Top 15 mẫu nêu Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt chi tiết nhất

196
Top 15 mẫu Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt chi tiết nhất
Top 15 mẫu Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt chi tiết nhất
4.8/5 - (14 votes)

Tổng hợp các bài mẫu ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt của tác giả Kim Lân một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 15 mẫu nêu Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Top 15 mẫu Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt chi tiết nhất

Số 1: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Tựa truyện “nhặt vợ” là một tựa truyện độc đáo, thu hút sự tò mò của người đọc. Thông thường, người ta dùng từ “nhặt” để mô tả hành động cầm một thứ gì đó đã được nhặt. Đồng thời, kết hôn là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của một người đàn ông. Nhưng ở đây, tác giả đã tạo ra sự kết hợp lạ lùng của từ “nhặt vợ” vừa hài hước, vừa đùa cợt, vừa bộc lộ nỗi chua xót. Tiêu đề cụ thể này mô tả một tình huống “nhặt vợ” trớ trêu. Tác giả đã gói gọn chủ đề và ý tưởng của tác phẩm trong nhan đề chỉ bằng hai từ: phản ánh hoàn cảnh của một người nông dân trong nạn đói năm 1945 – vì đói mà không thể trở lại làm ruộng. ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất, sức sống cũng như khát vọng hạnh phúc trong gia đình của những con người dù hoàn cảnh khó khăn.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 2: Nêu ý nghĩa nhan đề của truyện nhắn Vợ nhặt

Nhan đề Vợ nhặt đã thâu tóm được giá trị cốt lõi và nội dung tư tưởng của toàn bộ tác phẩm. Nhặt có nghĩa là lấy đi những thứ không có giá trị. Điều này thể hiện thân phận con người rẻ rúng như cái rơm, cái rác, có thể “nhặt” ở bất kì đâu.

Đáng lẽ vợ là một người rất quan trọng trong gia đình, có trách nhiệm vuông vắn tổ ấm. Người ta hỏi vợ, cưới vợ còn Tràng lại “nhặt” vợ. Vợ ở đây không được trân trọng, thể hiện tột cùng sự éo le của hoàn cảnh.

Có thể thấy, nhan đề Vợ nhặt phản ánh sự khốn khổ của người dân trong nạn đói năm 1945. Đồng thời, Vợ nhặt còn thể hiện sự cưu mang và khát vọng hướng tới cuộc sống, gia đình, niềm tin của con người trong cảnh khốn cùng.

Số 3: Nêu ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Con đường nghệ thuật của Kim Lân là chuỗi ngày đi tìm về và thấu hiểu, đồng cảm với những gì thuộc về nông thôn. Dù sáng tác không nhiều nhưng ông đã để lại cho nền văn học Việt Nam những tác phẩm có giá trị, một trong đó là Vợ nhặt, tác phẩm xây dựng trên bối cảnh nạn đói mùa xuân năm 1945. Sự tàn khốc, tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần không có gì diễn tả được, nó hằn lại một vết thương sâu khi nhắc về nạn đói năm ấy, hơn hai triệu đồng bào chết la liệt, họ vất vưởng bờ bụi sống qua ngày, chưa bao giờ ranh giới giữa sự sống và cái chết mong manh, thoi thóp như thế. Trong cảnh tối sầm của nạn đói, tình cảnh bi thảm của con người nhưng đồng bào Việt Nam vẫn không bỏ mặt nhau, bao bọc, cưu mang nhau cùng hy vọng, hướng về ánh sáng.

Kim Lân, một nhà văn hướng về nhân đạo, về tình người đã đồng cảm, đứng trên cái khổ mà thương xót cho con người nên tác phẩm vợ nhặt là sự kết tinh những điều đó. Kim Lân lựa chọn một đề tài không quá mới mẻ nhưng cách khai thác, hướng đi, lựa chọn nhân vật lại rất đặc biệt của riêng ông. Ấn tượng đầu tiên chính là cái nhan đề “Vợ Nhặt”, ngắn gọn, dễ hiểu nhưng lại hàm chứa bao điều sâu sa, toát lên tư tưởng, nội dung của tác phẩm, tác giả trăn trở, suy nghẫm, xót xa trước cái xã hội khi ấy, giá trị của con người bị hạ thấp trong bi kịch của cuộc sống.

Nhan đề của tác phẩm gói gọn trong hai chữ “vợ nhặt”. Ấy là việc Tràng – một anh thanh niên bình thường, nghèo khó, xấu xí, ế vợ bỗng nhiên lại nhặt được vợ ngay giữa nạn đói, cái thời điểm sự sống thoi thóp đến miếng ăn cho bản thân còn không đủ mà nghĩ gì đến chuyện sẽ cưới vợ, cưu mang thêm một người. Hơn nữa, Tràng không mảy may điều gì, chấp nhận đưa cô gái đó về nhà, hạnh phúc lo xây đắp tổ ấm chuyện lạ xưa nay mới thấy. Chính cái éo le, cái lạ mới tạo thành truyện.“Nhặt” là đi lượm, lấy về những thứ có thể là không cần thiết, tiện tay thì lấy, có thể có hoặc không đều không quan trọng.

“Vợ” là một danh xưng thường dùng để gọi âu yếm, trìu mến của người chồng gọi người phụ nữ của mình trong gia đình, từ ngữ này luôn được kết hợp với những từ có nghĩa đẹp đẽ, có thể là “vợ yêu”, “vợ của tôi”, “vợ xinh”, cách nói cũng đầy sự yêu thương, tự hào, hãnh diện. Nhưng ở đây Kim Lân lại đặt hai từ vốn không được nói, lạ lẫm này lại thành một nhan đề cho tác phẩm. Bởi chính nội dung câu chuyện là người đàn bà kia và Tràng họ chỉ mới gặp gỡ nhau vỏn vẹn hai lần, bộ dạng của cô ta thì ngày càng tệ hơn, cách ăn nói, cử chỉ thô lỗ, thiếu lịch sự nhưng chỉ với 4 bát bánh đút nhỏ nhoi cũng đủ khiến cô chấp nhận về nhà cùng một người đàn ông để xây dựng gia đình. Hôn nhân vốn là chuyện thiêng liêng, đời người chỉ trải qua một lần nhưng cô gái này chấp nhận đến với một người mà không có giấy chứng nhận kết hôn, không có ăn hỏi, cưới xin theo phong tục truyền thống của người Việt Nam.

Chính vì thế mới nhận thấy nhan đề của tác phẩm song hành, phù hợp, truyền đạt đủ đầy nội dung, chủ đề của tác phẩm. Nhan đề mang sức mạnh tố cáo, lên án cái xã hội phong kiến và bọn thực dân cay nghiệp, tàn ác đa đẩy con người vào tình cảnh khốn cùng, lay lắt, vật vưỡng. Tuy nhiên nhà văn tìm thấy lấp trong cái tối đen của xã hội bấy giờ là những tâm hồn đẹp, vươn lên giữa khó khăn tìm đến phía ánh sáng tương lai, dù mai thế nào thì họ vẫn tận tâm lao động, vui vẻ sống trọn hôm nay. Đây cũng chính là giá trị nhân đạo, là sợi chỉ đỏ theo suốt tác phẩm mà nhà văn muốn gửi gắm đến độc giả. Hơn nữa cách đặt nhan đề này khá là thú vị, mới lạ, kích thích trí tò mò để tìm hiểu câu truyện cốt lõi đằng sau đó.

“Vợ nhặt” vốn lạ mà quen, vô lí mà lại có lí, Kim Lân đã thật tinh tế từ cách chọn chủ đề, xây dựng nhân vật cho đến cách đặt nhan đề, hình thành nội dung, nghệ thuật cho tác phẩm. Nhan đề là sự kết tinh những phản ánh của nhà văn về xã hội của nạn đói năm 1945, lóe lên trong bóng tối đó là niềm tin vào Đảng, vào Cách mạng của con người, tận cùng của sự sống là niềm tin ở tương lai.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 4: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Trong quá trình sáng tác của mình, việc đặt tên cho đứa con tinh thần của mình là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, nhan đề không đơn thuần chỉ là một cái tên để mở đầu mà đó là nơi bao chứa hình tượng, nội dung tư tưởng của tác phẩm. Thêm vào đó, nó cũng sẽ gợi ra sự thú vị đối với độc giả, họ sẽ chọn nó để đọc tiếp, hoặc không. Nó được ví giống như chiếc chìa khóa gợi mở cho người đọc tiếp cận những tầng lớp ý nghĩa khác nhau của tác phẩm. Nhan đề truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân là một ví dụ điển hình.

Kim Lân đã chọn cho đứa con tinh thần của mình là từ “ Vợ nhặt”, đây là một từ ghép phân nghĩa được ghép bởi danh từ “vợ” và động từ “nhặt”. Khi 2 từ đơn này được kết hợp với nhau, động từ nhặt lại ngay lập tức chuyển đổi từ động từ sang tính từ. “Vợ nhặt” ở đây dùng để định danh một loại vợ, đó là vợ theo không, người vợ không mai mối, không lễ nghĩa cưới xin. Bởi chỉ cần nhắc tới từ “nhặt” thôi chúng ta đã có rất nhiều những liên tưởng khác nhau, bởi lẽ, chúng ta chỉ thường biết tới việc nhặt nhạnh bông hoa, nhặt cái cây, nhặt cọng rơm ngọn cỏ, thế nhưng ở đây, có một sự thật thật trớ true và bi hài đó là nhặt được vợ. Nhan đề “Vợ nhặt” gắn chặt với bối cảnh lịch sử ra đời của tác phẩm đó là hoàn cảnh, số phận thê thảm của những người phụ nữ trong nạn đói năm 1945. Chỉ với 2 lần gặp gỡ, 4 bát bánh đúc, vài câu nói tầm phơ tầm phào mà đã nên duyên vợ chồng.

Ẩn chứa sau nhan đề “Vợ nhặt” là những suy ngẫm của tác giả, đó là sự trăn trở, xót xa trước giá trị thấp kém của con người trong hoàn cảnh éo le, bi kịch. Thông thường, chúng ta chỉ thường thấy từ “vợ” đi với những từ như “vợ yêu, vợ đẹp,…” nhưng ở đây lại lại “vợ nhặt” chưa bao giờ giá trị của con lại rẻ rung đến như thế. Nhan đề của tác phẩm mang sức mạnh tố cáo xã hội phong kiến và bọn thực dân đẩy con người vào tình cảnh khốn cùng thế nhưng chính câu chuyện này cũng đã bộc lộ những vẻ đẹp của nhân dân lao động, họ vẫn vui, vẫn không ngừng hy vọng về cuộc sống, đây cũng chính là giá trị nhân đạo mà nhà văn muốn gửi gắm.

Thêm vào đó, không thể phủ nhận rằng khi đọc nhan đề “Vợ nhặt” chung ta bắt gặp một điều gì đó rất lạ lùng, rất hút, cái tên nghe có vẻ lạ lùng này đã giúp cho độc giả tò mò và nhất định phải đọc, tìm hiểu câu chuyện này.

Số 5: Nêu ý nghĩa nhan đề của truyện nhắn Vợ nhặt

Lấy vợ là chuyện hệ trọng đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của một người đàn ông. Do đó, cưới vợ sẽ được tổ chức long trọng có sự chứng kiến của bà con hai bên họ hàng đến chúc mừng. Thế nhưng trong Vợ nhặt, với vài câu bông đùa Tràng đã có vợ.

Chỉ vài bát bánh đúc và không cần của hồi môn, vợ đã theo không Tràng về nhà. Trong cuộc hôn nhân này không có bất cứ sính lễ, cỗ cưới cũng như sự chúc mừng của hai bên họ hàng. Việc Tràng lấy vợ diễn ra rất nhanh chóng, tình cờ khiến ai cũng không khỏi ngỡ ngàng.

Đáng lẽ lấy vợ là niềm hạnh phúc lớn lao. Thế nhưng trong hoàn cảnh này, niềm hạnh phúc quá nhỏ so với nỗi lo về miếng ăn. Thêm một miệng ăn là thêm một nỗi lo lắng.

Qua nhan đề Vợ nhặt ta thấy rõ hơn tình cảnh và thân phận của người nông dân nghèo trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Cái đói, cái rét làm mất đi nhu cầu hạnh phúc của con người. Từ đó, họ phải làm mọi cách để bám víu cuộc sống, để có cái ăn, cái mặc.

Số 6: Nêu ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Kim Lân vốn nổi lên là một trong ba nhà văn có cách viết độc đáo và dễ dàng đi sâu phản ánh rõ nét bản chất bên trong của tác phẩm. Đó không chỉ là hình ảnh của một ngòi bút nhân đạo mà còn một tấm lòng người nghệ sĩ luôn gắn bó gắn kết với cuộc sống người nông dân. Kim Lân đã viết lên một “vợ nhặt” và qua đó đã kể cho ta nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Nhan đề đã thâu tóm được giá trị cốt lõi và nội dung tư tưởng của toàn bộ tác phẩm.

Ta luôn biết rằng, trong cuộc sống của ta từ trước hay từ thời đại hiện nay. Vợ – vốn được xem là một người vô cùng cao quý và thiêng liêng. Chính họ là người luôn được xem trọng và được coi như một trong những điều quan trọng của bất kì ai khi lớn lên đến tuổi dựng vợ gả chồng. Và một người, muốn lấy được vợ thì hẳn cuộc sống phải có đầy đủ điều kiện, có hoàn cảnh tương đối tốt mới có đủ điều kiện để lấy vợ – gả chồng.

Nhưng đây lại khác. Ta ngạc nhiên khi từ “vợ” trang trọng cao quý ấy lại đi đôi với với từ “nhặt”. Từ nhặt đã làm từ vợ trở thành một danh từ chung, chỉ sự nhỏ bé và xem như một sự rẻ rúng, coi như rơm như rác có thể ‘nhặt” được ở bất kì đâu. ĐƯợc xem như một vật vô giá trị, không ra gì,. Người vợ gần như bị coi như không được xem trọng, người vợ không còn ở vị trí trung tâm của việc xây dựng tổ ấm. Người ta thường hay nói tới việc “cưới vợ” chứ ai có nói đến việc “nhặt vợ” vậy mà Tràng lại Nhặt vợ. Đó thật sự thâu tóm một giá trị hiện thực, sự khốn cùng của hoàn cảnh, của nạn đói lúc bấy giờ ở nước ta.

Hơn nữa, nhan đề còn thể hiện tình cảnh thê lương, thảm cảnh của người dân 1945 bộc lộ một sự cưu mang, đùm bọc. Một thái độ cao đẹp của con người khi biết chia sẻ, bao bọc thể hiện ngòi bút nhân đạo thái độ nhà văn luôn để họ vươn lên khát vọng hướng tới tổ ấm hạnh phúc và niềm tin của con người trong bất kì hoàn cảnh nào.

Kim Lân đã xây dựng một hình ảnh và một thái độ vô cùng ấn tượng và đẹp đẽ. Nó không chỉ khiến ta có ấn tượng với câu chuyện, mà còn là một trong những nhan đề hay, xuất sắc, độc đáo, thâu tóm được giá trị nội dung hấp dẫn và tài năng của nhà văn.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 7: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Nhan đề Vợ nhặt hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. Đây là một tựa đề độc đáo, gây sự chú ý, tò mò và lôi cuốn cho người đọc. Nhặt thường chỉ được dùng để lượm lặt đồ vật chứ không ai nhặt vợ. Thế mà Tràng lại nhặt được vợ.

Điều đáng nói ở đây là nghèo và xấu trai như Tràng mà cũng lấy được vợ, đặc biệt anh còn là dân ngụ cư nữa. Mới đầu cả xóm không ai tin Tràng lấy vợ, ai nấy cũng đều ngạc nhiên và xem đó là điều vô lý.

Đến bà cụ Tứ là mẹ của Tràng cũng không tin. Ngay cả Tràng cũng không tin bản thân mình đã có vợ.

Số 8: Nêu ý nghĩa nhan đề của truyện nhắn Vợ nhặt

Nhan đề Vợ nhặt thâu tóm giá trị nội dung tư tưởng tác phẩm. “Nhặt” đi với những thứ không ra gì. Thân phận con người bị rẻ rúng như cái rơm, cái rác, có thể “nhặt” ở bất kì đâu, bất kì lúc nào. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, còn ở đây Tràng “nhặt” vợ. Đó thực chất là sự khốn cùng của hoàn cảnh.

Nhưng “vợ” lại là sự trân trọng. Người vợ có vị trí trung tâm xây dựng tổ ấm. Trong tác phẩm, gia đình Tràng từ khi có người vợ nhặt, mọi người trở nên gắn bó, quây quần, chăm lo, thu vén cho tổ ấm của mình.

Như vậy, nhan đề Vợ nhặt vừa thể hiện thảm cảnh của người dân trong nạn đói 1945 vừa bộc lộ sự cưu mang, đùm bọc và khát vọng, sức mạnh hướng tới cuộc sống, tổ ấm, niềm tin của con người trong cảnh khốn cùng.

Số 9: Nêu ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Tựa đề Vợ nhặt có rất nhiều ý nghĩa. Đó là một tựa đề độc đáo, gây sự chú ý, tò mò và lôi cuốn người đọc, góp phần mang lại ý nghĩa sâu xa cho chủ đề chuyện. ”Nhặt ”, vâng người ta chỉ nhặt đồ vật, hàng hóa chứ không ai nhặt vợ. Thế mà Tràng lại nhặt được vợ. Điều đặc biệt ở đây là vì một người như Tràng mà cũng lấy được vợ: nghèo (lấy vợ phải có tiền cheo cưới), là dân ngụ cư, xấu trai… Là vì quá dễ dàng đúng là “nhặt” được về. Một người như Tràng mà lấy được vợ, mới đầu không ai tin. Cả xóm Ngụ Cư đều ngạc nhiên, coi như một điều vô lý. Đến bà cụ Tứ là mẹ Tràng cũng không tin… Ngay đến bản thân Tràng cũng không tin(nhìn thị ngồi ngay giữa nhà, đến bây giờ hắn vẫn còn ngờ ngợ, như không phải thế. Ra hắn đã có vợ rồi đấy ư?.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 10: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Nhan đề Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân gắn liền với hoàn cảnh ra đời của tác phẩm. Đó là số phận thê thảm của những người phụ nữ trong nạn đói kinh khủng năm 1945. Chỉ vỏn vẹn 2 lần gặp gỡ, 4 bát bánh đúc và những câu nói tầm phơ tầm phào mà Tràng đã lấy được vợ.

Tác phẩm có sức mạnh tố cáo xã hội phong kiến và bọn thực dân đã đẩy con người đến bước đường cùng. Nhưng bên cạnh đó, Vợ nhặt cũng bộc lộ vẻ đẹp của người nông dân, vẫn có niềm tin vào cuộc sống. Đây cũng chính là giá trị nhân đạo mà nhà văn Kim Lân muốn gửi gắm trong bài.

Số 11: Nêu ý nghĩa nhan đề của truyện nhắn Vợ nhặt

Tác phẩm Vợ nhặt vừa thể hiện ý nghĩa hiện thực vừa bộc lộ ý nghĩa nhân đạo to lớn. Từ “nhặt” trong Vợ nhặt là một động từ. Dựng vợ gả chồng là một chuyện hết sức đại sự. Thế nhưng việc lấy vợ của Tràng chỉ là nhặt nhạnh như nhặt cái rơm, cái rác ngoài đường.

Thân phận con người từ bao giờ lại trở nên rẻ rúng đến như vậy. Vì cái đói, cái khát mà họ đã bỏ qua thể diện của bản thân để theo không về làm vợ người ta.

Thẳm sâu của câu chuyện này còn là sự khát khao về mái ấm gia đình, là tình yêu thương, đùm bọc của người dân lao động. Dù trong tận cùng của bi kịch, họ vẫn luôn hướng về ánh sáng và có niềm tin ở tương lai về một cuộc sống tốt đẹp.

Số 12: Nêu ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Nhan đề vừa có tính hài hước,bông đùa, lại vừa có tính chua chát. Vì người ta thường nói “ nhặt” được đồ vật nào đó, chứ không ai nhặt được một con người về làm vợ bao giờ cả. Chuyện mới nghe cứ như đùa, nhưng kỳ thực lại là một cảnh ngộ đau xót rất thực của những con người dưới gầm trời này.

Nhan đề này đã thể hiện giá trị hiện thực của thiên truyện, là lời kết án đanh thép của Kim Lân đối với chế độ Thực dân Pháp và tay sai. Chúng đã đẩy người nông dân vào tình cảnh ngặt nghèo đói ăn “chết như ngả rạ”, thân phận họ thật rẻ rúng trong tình cảnh ấy nên mới có chuyện nhặt được vợ của anh Tràng.

Nhan đề “ Vợ Nhặt” đồng thời cũng thể hiện lòng nhân đạo của tác giả, khi ông đồng cảm xót xa cho cảnh ngộ của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Kim Lân cũng trân trong khao khát về mái ấm hạnh phúc gia đình của người nông dân ngay trong thời buổi đói kém chạy ăn từng bữa đó.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 13: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Nhan đề “Vợ nhặt” vừa có ý nghĩa hiện thực vừa có ý nghĩa nhân đạo rất lớn. Chữ “nhặt” trong “Vợ nhặt” không phải là danh từ như chúng ta có thể lầm tưởng nếu chỉ đọc nhan đề mà chưa tiếp cận với nội dung tác phẩm. Đây là một kết hợp từ rất đặc biệt.

Nói như Kim Lân “Nhặt tức là nhặt nhạnh, nhặt vu vơ. Trong cảnh đói năm 1945 người lao động dường như khó ai thoát khỏi cái chết. Bóng tối của nó phủ xuống mọi xóm làng.

Trong hoàn cảnh ấy, giá trị một con người thật vô cùng rẻ rúng, người ta có thể có vợ theo chỉ nhờ mấy bát bánh đúc ngoài chợ – đúng là nhặt được vợ như tôi nói trong truyện”.

Như vậy, “nhặt” trong “Vợ nhặt “là động từ. Một kết hợp từ đặc biệt chỉ có trong bối cảnh năm 1945 kinh hoàng ấy. Cái đói đã đẩy đến những cảnh bi hài kịch: mạng người trở nên rẻ rúng có thể “nhặt” được như người ta nhặt cái rơm, cái rác ngoài đường, ngoài chợ.

Phải đặt vào truyền thống của dân tộc coi “người ta là hoa đất”, coi việc dựng vợ gả chồng là đại sự: “Trăm năm tính cuộc vuông tròn – Phải dò cho đến ngọn nguồn lạch sông”, mới thấy hết chuyện vợ nhặt theo không như thế này mới thật éo le! Hoàn cảnh đói khát cần duy trì sự sống làm cho người ta quên đi lễ nghĩa đã đành, còn phải bước qua thể diện để theo không về làm vợ người.

Mới hiểu vì sao chị vợ nhặt tủi hổ như thế trước những ánh mắt nhìn ngó, soi xét trên đường theo Tràng về nhà. Nhan đề đã gói trọn tình huống truyện. Đặt trong hoàn cảnh gia đình anh cu Tràng, nhan đề “Vợ nhặt” còn cho chúng ta thấy vẻ đẹp của tình người.

Người ta nhặt nhau về và về với nhau không phải chỉ vì muốn có miếng ăn, có một chốn nương thân. Thẳm sâu của chuyện nhặt vợ ấy là khát khao về mái ấm gia đình, là tình yêu thương, đùm bọc “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của người dân lao động.

Đằng sau nhan đề ấy, Kim Lân muốn gửi gắm một thông điệp khác: “khi đói người ta không nghĩ đến con đường chết mà chỉ nghĩ đến con đường sống. Dù ở trong tình huống bi thảm đến đâu, dù kề bên cái chết vẫn khát khao hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tin vào sự sống và vẫn hy vọng ở tương lai, vẫn muốn sống, sống cho ra con người”.

Số 14: Nêu ý nghĩa nhan đề của truyện nhắn Vợ nhặt

Nhan đề Vợ nhặt vừa có tính hài hước, bông đùa vừa thể hiện tính xót xa, chua chát. Thông thường, người ta sẽ nhặt đồ vật nào đó, chứ không ai nhặt con người về làm vợ. Chuyện tưởng như rất vui tai nhưng đằng sau đó là những suy ngẫm, trăn trở của tác giả trước giá trị thấp kém của con người.

Nhan đề này là lời kết án đanh thép của nhà văn Kim Lân đối với chế độ Thực dân Pháp và tay sai. Chúng đã đẩy người nông dân vào thế bi kịch và đói khát đến mức “chết như ngả rạ”. Trong tình cảnh này, thân phận con người không có giá trị nên mới dẫn đến chuyện nhặt vợ.

Tấm lòng nhân đạo của nhà văn Kim Lân cũng được thể hiện qua tác phẩm này. Ông đồng cảm xót xa cho cảnh ngộ của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Mặc dù trong tình cảnh éo le nhưng Kim Lân vẫn trân trọng, khao khát về mái ấm hạnh phúc gia đình của người nông dân.

Số 15: Nêu ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Nhan đề “Nhặt vợ” đã nói lên giá trị nội dung tư tưởng của tác phẩm. “Nhặt” những thứ vô bổ. Thân phận con người rẻ như rơm, có thể “nhặt” được mọi lúc mọi nơi. Nhưng “vợ” là sự tôn trọng. Người vợ có vị trí trung tâm trong việc xây dựng tổ ấm. Người ta hỏi vợ, lấy vợ, ở đây Tràng “kén” vợ. Về cơ bản, đó là tình huống tồi tệ nhất. Như vậy, nhan đề Vợ Nhặt vừa thể hiện bi kịch của con người trong nạn đói năm 1945 vừa bộc lộ sự quan tâm, chăm sóc và khát vọng, sức mạnh cho cuộc sống, quê hương, niềm tin của những người cùng dòng họ. tình huống. cùng với nhau.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 15 mẫu Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.