Top 35 bài văn mẫu thuyết minh về con trâu hay nhất

8285
Top 35 bài văn mẫu thuyết minh về con trâu hay nhất
Top 35 bài văn mẫu thuyết minh về con trâu hay nhất

Nội dung bài viết

Rate this post

Con trâu luôn là hình ảnh quen thuộc gắn liền với người nông dân Việt Nam. Đối với một đất nước phát triển từ nông nghiệp như Việt Nam thì con trâu có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống hàng ngày của người dân cày và còn là biểu tượng cho đức tính cần cù, chăm chỉ của những con người đất Việt. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ giới thiệu đến bạn Top 35 bài văn mẫu thuyết minh về con trâu hay nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!Dàn ý bài văn thuyết minh về con trâu số

Mở bài

 • Hình ảnh con trâu gắn liền với hình ảnh làng quê Việt Nam.
 • Con trâu là người bạn thân thiết của người nông dân.

Thân bài

Nguồn gốc

 • Con trâu ở Việt Nam có nguồn gốc trâu rừng được thuần hóa.
 • Là động vật thuộc lớp thú.

Đặc diểm của con trâu

 • Trâu có thân hình vạm vỡ, bụng to.
 • Con to nặng 700kg -> 800kg.
 • Trâu thường có lông màu đen hoặc màu xám.
 • Mặt thuôn nhỏ về phía mõm.
 • Mõm đen có hai lỗ mũi. Người ta thường xâu dây thừng qua hai lỗ mũi này để điều khiển trâu.
 • Mắt hơi xếch.
 • Sừng trâu cong cong như hình vành trăng khuyết.
 • Đuôi trâu dài, có một túm lông ở phía dưới.
 • Bốn chân cao. Chỗ giáp đất có bộ móng màu đen.
 • Mỗi năm, trâu đẻ một đến hai lứa. Mỗi lứa một con.

Lợi ích của con trâu

 • Trâu cho sức kéo. Khi chưa có máy cày thì con trâu, bò là nguồn cung cấp sức kéo cho người nông dân.
 • Trâu dùng để kéo xe.
 • Cung cấp thịt cho ta.
 • Cung cấp da để làm trống…
 • Sừng trâu dùng làm đồ mĩ nghệ.
 • Trâu là nguồn đề tài của thơ ca. Ca dao có rất nhiều bài viết về con trâu:

Trâu ơi, ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta…

 • Trâu có mặt trong lễ hội: Hội chọi trâu ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Hội đâm trâu ở Tây Nguyên.
 • Trâu vàng được chọn làm biểu tượng của Seagames 22 Đông Nam Á, tổ chức tại Việt Nam.

Kết bài

 • Con trâu gắn bó với người nông dân từ bao đời.
 • Khi việc ruộng đồng đã có máy móc làm sức kéo thì con trâu vẫn mãi mãi tồn tại trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam.

Top 35 bài văn mẫu thuyết minh về con trâu hay nhất

Thuyết minh về con trâu – Mẫu số 1

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà kể công

lúc nào cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Từ xa xưa, trâu đã là người bạn tri kỷ thiết, gắn bó với người nông dân. Ông cha ta thường nói: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, đủ hiểu trâu có vị trí thế nào trong cuộc sống của con người.Trâu Việt Nam là trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy, phân bố rộng rãi khắp Việt Nam. Từ hàng trăm năm trước, trâu đã gắn bó với con người cùng với sự phát hành của nền văn minh lúa nước. Người Việt cổ không những biết săn trâu mà còn thuần hóa trâu, lợi dụng sức khỏe của trâu để phụ giúp trong việc đồng áng.

Trâu là động vật thuộc lớp thú có vú. Thân hình của trâu trông cực kì vạm vỡ. Lông trâu là lông mao, thường có màu đen. Da trâu rất dày và bóng loáng. Hai cái tai như hai cái lá đa, lúc nào cũng ve vẩy để đuổi ruồi, ngoài ra, tai trâu cũng rất thính, giúp trâu nghe ngóng được những tiếng động xung quanh. Mũi trâu ươn ướt, người ta thường luồn sợi dây vào mũi trâu để kéo đi cho dễ. Mắt trâu to tròn như hai hòn bi ve. Trâu cũng như bò, thuộc nhóm động vật nhai lại và chỉ có một hàm răng. Việc trâu chỉ có một hàm răng được người xưa lí giải qua mẩu truyện “Trí khôn của ta đây”: vì trâu mải cười con hổ bị người nông dân lừa buộc vào gốc cây nên ngã lăn xuống đất, răng đập vào đã, gãy mất một hàm. Đuôi trâu ngắn, có một túm lông ở cuối. Hai cái sừng trên đầu uốn cong hình lưỡi liềm, giúp trâu tự vệ chống lại sự tiến công của kẻ thù. Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ 1-2 lứa, mỗi lứa một con. Trâu con mới sinh ra gọi là nghé.

Trâu có vị trí quan trọng trong cuộc sống của con người. Ngày trước vẫn chưa xuất hiện máy cày, trâu thường phải làm việc nặng nhọc: “Con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Trâu thức dậy từ sáng sớm tinh mơ khi chú gà trống báo thức, cùng người nông dân ra đồng làm việc. Trâu chăm chỉ, cần mẫn cày hết thửa ruộng này đến thửa ruộng khác, bất kể là sáng hay tối, nóng nực hay giá rét. Nhờ có trâu, người nông dân mới hoàn toàn có thể thu được một mùa màng bội thu. Đến ngày gặt, trâu lại chở lúa từ ruộng về nhà. Tuy công việc vất cả là vậy nhưng đồ ăn của trâu rất giản dị, chỉ là cỏ hoặc rơm. Trâu thường được nuôi để lấy sức kéo, ở miền núi, ngoài công việc đồng ruộng, trâu còn chở hàng hoặc kéo xe, giúp con người vượt qua những con đường trắc trở, những ngọn núi xa xôi. Vì thế, trâu chở thành một gia tài quan trọng của người nông dân. Chẳng phải ca dao đã từng nói:“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà.Trong ba việc ấy, thật khó lắm thay.”

Thịt trâu cũng là một loại đồ ăn giàu dinh dưỡng vì có hàm lượng đạm tương đối cao, chất béo thấp. Sừng trâu dùng làm đồ mĩ nghệ, da trâu làm mặt trống, giày. không những trong đời sống vật chất, trâu còn gắn bó trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Trâu trở thành hình ảnh tượng trưng cho người nông dân hiền lành, chăm chỉ, chịu khó. Ở việt nam hàng năm thường tổ chức lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn. Những chú trâu tham gia cuộc thi thường là những chú trâu to nhất, khỏe nhất, được chủ chăm sóc hết sức kĩ càng. Mỗi chú trâu phải chiến đấu với biết bao với đối thủ khác để đem lại vinh quang cho bản thân cũng như vinh hạnh cho chủ trâu. Ngoài chọi trâu ở Đồ Sơn, chúng ta còn có lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên. Tuổi thơ của mỗi người cũng đâu thể thiếu hình ảnh con trâu dưới lũy tre làng- những chú trâu góp phần làm nên nét bình yên của làng quê. Nhà thơ Giang Nam từng viết trong bài thơ “quê nhà”:

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường,

Yêu quê nhà qua từng trang sách nhỏ.

Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao.”

Nhớ làm sao những buổi chăn trâu trên cánh đồng, cánh diều no gió vút cao trên trời xanh. Nhớ những ngày hè nóng nực, người và trâu cùng thả mình trong dòng nước mát. Nhớ tiếng thổi sáo của cậu bé mục đồng khi dắt trâu về nhà lúc chiều tối. Trâu không những đi vào ca dao, văn thơ mà còn là hình tượng của SEA GAMES 22 được tổ chức tại Việt Nam, là hình ảnh tượng trưng cho con người Việt Nam chất phác, hiền lành, đôn hậu.Để chú trâu được khỏe mạnh, người nông dân cần để ý làm chuồng cho trâu, ấm vào mùa đông, mát về mùa hè, thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, tiêm vắc-xin phòng ngừa những loại bệnh cho trâu.

Ngày nay, cuộc sống đổi mới, nhiều máy móc hiện đại thay thế cho sức kéo của trâu. Dù thế, trâu vẫn là một báu vật quý giá với người nông dân. Mỗi khi nhìn thấy hình ảnh chú trâu trên cánh đồng bao la bát ngát, chúng ta sẽ bất giác nghĩ tới quê nhà đầy thanh thản, yêu dấu.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 2

Hình ảnh làng quê Việt Nam gắn liền với cánh cò bay lả bay la, với dòng sông vắt ngang qua mơ màng, với khói lam chiều từ ống bếp nhà ai đầy mờ ảo. Và có một biểu tượng quen thuộc cho nét thanh bình của vùng đất nông thôn. Đó chính là con trâu.

Trâu Việt Nam vốn có gốc gác từ loại trâu rừng, sống hoang dã, sau đó được con người thuần hóa và dần dần thân thiết như bây giờ và đa phần chúng đều thuộc nhóm trâu đầm lầy. Bởi vậy chúng ta vẫn hay bắt gặp chúng đằm mình thư thái trong các đầm hoặc những quãng sông nông. Trâu thuộc loài lớp thú, động vật có vú. Màu đặc trưng của nó là màu xám đen, khác hẳn với bò là màu vàng nâu dù cả hai là họ hàng với nhau. Trâu có một thân hình vạm vỡ như một thanh niên trai tráng nhưng chiều cao lại thấp. Chiếc bụng của nó phình ra to hơn cả thân hình. Lúc nó đi cái bụng cứ ngúc nga ngúc nguẩy. Trên đầu của nó có một chiếc sừng ngắn, hình lưỡi liềm. Điều đặc biệt là trâu không có hàm răng trên. Nó gắn với câu chuyện của dân gian “Trí khôn của ta đây”, vì trâu mải lăn ra cười mà va phải tảng đá nên gãy hết răng. Đó chỉ là cách lý giải vui nhộn còn theo sự nghiên cứu khoa học, hàm trên của trâu đã được thay bằng một tấm nệm để thuận tiện hơn trong quá trình xử lí thức ăn. Trâu cũng là loài động vật nhai lại và sức ăn cũng như sức chứa của nó khá là lớn. Trâu sinh sản không nhiều, hai năm mới có một đứa hoặc ba năm được hai đứa là nhiều bởi thời gian mang thai của nó rất dài thường rơi vào khoảng hơn ba trăm ngày.

Trâu đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của người nông dân. Từ sáng sớm tinh mơ, nó đã cùng các chú các bác ra đồng làm việc. Trâu có sức kéo tốt nên thường phụ trách công việc cày bừa. Những đồng ruộng trở nên tơi xốp hơn dưới đường cày của trâu. Ngoài ra chúng còn giúp người dân kéo một số đồ dùng. Thịt trâu cũng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là nguyên liệu quan trọng của nhiều món ăn. Thịt trâu còn được coi là đặc sản với giá thành không hề rẻ. Trâu còn cung cấp da, sừng để làm đồ thủ công mỹ nghệ trưng bày trong nhà cửa. Chính vì những tác dụng của nó, trâu được coi là người bạn, là tài sản quý mà người nông dân dày công chăm sóc. Xét đến cùng, trâu đem đến cho gia đình ở vùng quê thôn dã những giá trị kinh tế để cải thiện đời sống.

Nhưng đâu chỉ có thế, trâu còn là người bạn của những đứa trẻ, của những chú mục đồng. Hình ảnh chú bé ngồi vắt vẻo trên lưng trâu thổi sáo đã đi vào trong bao bài thơ, câu ca, bức tranh, là nguồn cảm hứng khơi gợi cho văn chương nghệ thuật. Nhân dân còn tổ chức lễ hội chọi trâu thu hút rất nhiều khách du lịch. Trâu đi vào tâm linh, văn hóa của người Việt. Và trong lần đăng cai SEA Game 22, Việt Nam đã chọn con trâu vàng làm biểu tượng linh vật.

Để chăm sóc một con trâu vừa dễ cũng vừa khó. Thức ăn cho trâu đa số là cỏ nhưng chúng không phải loài động vật ngắn hạn như vịt gà mà nuôi một con trâu trung bình phải mất vài năm. Người dân cũng phải chú ý tiêm phòng đầy đủ, khi có dấu hiệu ốm phải gọi bác sĩ thú ý đến kiểm tra. Những mùa mưa rét, gió bão những người nông dân lại kiếm rơm rạ, dự trữ thức ăn để bảo vệ gia súc quý giá của mình.

Con trâu vẫn luôn là người bạn, một tài sản mà người nông dân Việt Nam luôn trân quý!

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài mẫu số 3

Tuổi thơ tôi được lớn lên trong tiếng hát à ơi của bà, của mẹ. Những câu hát ru ngọt ngào ấy chứa tất cả hình ảnh thân thuộc của quê hương, đó là những cánh cò bay lả, những ruộng đồng bao la hay những con trâu chăm chỉ đều được kết thành lời hát ngọt ngào, đầy yêu thương. Nhưng để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất có lẽ là hình ảnh về con trâu – hình ảnh thân thuộc của mỗi làng quê Việt Nam.

Trâu không phải là loài động vật xa lạ với mỗi người nông dân. Trâu có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc giống trâu đầm lầy. Khoảng 5000 – 6000 năm trước, trâu được thuần hóa cùng với sự ra đời của nền văn minh lúa nước. Ông cha ta từ xa xưa đã biết săn bắt trâu và thuần hóa chúng để phục vụ cho công việc cày cấy cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.  Con trâu là động vật ở nhóm Thú có vú vì nó nuôi con bằng sữa mẹ. Và đây là loài động vật thuộc nhóm nhai lại, sức nhai của trâu rất bền. Khi có thời gian ăn, trâu thường ăn rất nhanh, qua loa để tích trữ được nhiều cho những khi phải làm việc liên miên. Vì vậy, trâu có thể làm việc cả ngày mà không cần nghỉ ngơi.

Những chú trâu đều sở hữu một thân hình vô cùng vạm vỡ. Trâu thuộc lớp thú có vú nên được sẽ có hai loại là trâu đực và trâu cái. Trâu đực thường to và cao hơn trâu cái, sừng to và dày hơn, đôi chân chắc nịch và chạy rất nhanh. Cân nặng trung bình của mỗi con trâu đực từ 400- 450 kg và trâu cái là từ 350- 400 kg. Da trâu có màu đen, dày, dai và bóng loáng, phía bên ngoài sẽ được phủ lên một lớp lông mao màu đen nên có cảm giác rất mượt. Hai cái tai trâu to như hai cái quạt mo lúc nào cũng ve vẩy để đuổi ruồi. Trai trâu rất thính, giúp nó nghe rõ mọi hoạt động xung quanh. Miệng nó rất rộng, mũi to và thường ẩm ướt để người nông dân luồn dây qua mũi kéo đi cho dễ dàng, mắt to tròn như hai hòn bi ve. Vì trâu thuộc nhóm động vật nhai lại nên miệng nó chỉ có hàm răng dưới mà không có hàm răng trên. Và việc trâu chỉ có một hàm cũng được dân gian lý giải qua câu chuyện hài “ Trí khôn của ta đây”. Trâu có cặp sừng dài và cong hình lưỡi liềm trông rất chắc chắn giúp nó tự vệ khi gặp kẻ thù. Trâu có 4 chân rất chắc, ngắn, to. Hai chân trước cách xa nhau, thẳng còn hai đùi sau to dài. Đuôi trâu ngắn và có một túm lông ở cuối đuôi. Đôi lúc nhìn con trâu rất nặng nề bởi nó phải mang một cái bụng rất to được chống đỡ bởi bốn chân. Chắc bởi vậy nên chân nó phải rất khỏe mới đỡ được cả thân hình vạm vỡ ấy. Mỗi năm trâu chỉ đẻ từ 1-2 lứa, mỗi lứa một con. Trâu con mới sinh ra sẽ được gọi là nghé.

Xuất phát từ nền văn minh lúa nước nên hình ảnh con trâu gắn liền với người nông dân lam lũ trên cánh đồng không quản ngại nắng mưa. Công việc đồng áng vất vả, nặng nhọc nhưng người nông dân luôn có một “ người bạn cần mẫn” bên cạnh giúp đỡ, chăm chỉ cùng làm việc. Dù mưa hay nắng, ngày hay đêm thì những chú trâu vẫn cày cấy cùng người nông dân đem lại sự ấm no cho cuộc sống của người dân. Bên cạnh công việc cày cấy thì người ta còn dùng trâu làm sức kéo để kéo gỗ, chở đồ. Trâu còn được dùng là thực phẩm hàng ngày phục vụ nhu cầu ẩm thực của mọi người. Thịt trâu dai, thơm và có hàm lượng đạm trong thịt cao. Trâu là người bạn cũng là tài sản đem lại thu nhập cao cho người dân. Ông cha ta có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp” điều đó chứng tỏ được vai trò to lớn của trâu, ngày xưa hầu như mỗi gia đình đều sở hữu một con trâu. Không chỉ bắt gặp hình ảnh những con trâu chăm chỉ bên người nông dân mà chúng ta còn biết trâu còn gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ nông thôn. Những buổi chiều chăn trâu thả diều hay ngồi vắt vẻo trên lưng trâu nằm đọc sách, thổi sáo sẽ luôn là kỉ niệm in sâu trong kí ức của tuổi thơ. Ngoài ra, trâu còn xuất hiện ở trong các lễ hội truyền thống như hội chọi trâu Hải Phòng, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn với những ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Qua lễ hội người ta muốn tưởng nhớ đến công ơn các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã và cầu nguyện cho một năm ấm no, bình yên, hạnh phúc.

Ngày nay, tuy có nhiều máy móc, công cụ hiện đại ra đời làm việc công suất hơn nhưng không thể thay thế được hình ảnh của những con trâu vạm vỡ trong lòng người dân Việt Nam. Trâu không chỉ mang lại giá trị vật chất mà còn là đời sống tinh thần của người nông dân. Đồng thời, hình ảnh của con trâu còn là biểu tượng cho những đức tính cao đẹp của con người Việt Nam: cần cù, chịu khó, hiền lành, chất phác. Chúng ta chăm sóc và bảo vệ trâu chính là giữ gìn biểu tượng văn hóa truyền thống cao đẹp của người Việt.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài số 4

Trên đồng cạn dưới đồng sâu

Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa.

Bao đời nay, hình ảnh con trâu đã trở nên gắn bó với người nông dân Việt Nam. Trâu Việt Nam là trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy và thường sống ở miền khí hậu nhiệt đới. Thân hình vạm vỡ nhưng thấp và ngắn. Bụng to. Da dày có màu xám đen nhưng vẫn tạo cảm giác mượt mà bởi bên ngoài được phủ một lớp lông mềm. Điều đặc biệt ở trâu mà không thể không nhắc đến đó là trâu thuộc họ nhai lại.

Quanh năm suốt tháng, trâu cùng người chăm lo việc đồng áng vì vậy người nông dân coi trâu như người bạn thân thiết nhất của mình. Trâu to khỏe, vạm vỡ lại chăm chỉ cần cù chịu thương chịu khó nên thường gánh vác những công việc nặng nhọc của nhà nông. Từ sáng sớm tinh mơ. khi mặt trời còn ngái ngủ, trâu đã cùng người ở “trên đồng cạn” rồi lại xuống “dưới đồng sâu”, cho đến khi ông mặt trời mệt mỏi sau một ngày làm việc, chuẩn bị đi ngủ trâu vẫn miệt mài bên luống cày.

Trâu là nguồn cung cấp sức kéo quan trọng. Lực kéo trung bình của trâu trên đồng ruộng là 70 – 75kg, tương đương 0,36 – 0,1 mã lực. Trâu loại A một ngày cày được 3 – 4 sào Bắc Bộ, loại B khoảng 2 – 3 sào và loại C 1,5 – 2 sào. Trâu còn được dùng để kéo đồ, chở hàng; trên đường xấu tải trọng là 400 – 500kg, đường tốt là 700 – 800kg, còn trên đường nhựa với bánh xe hơi thì tải trọng có thể lên đến 1 tấn. Trên đường đồi núi, trâu kéo từ 0,5m khối gỗ trên quãng đường 3 – 5km. Khỏe như vậy nhưng bữa ăn của trâu rất giản dị, chỉ là rơm hoặc cỏ.

Trâu cũng là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, hàm lượng chất béo thấp. Sữa trâu có tính năng cao trong việc cung cấp chất đạm chất béo. Da trâu làm mặt trống, làm giày. Sừng trâu làm đồ mỹ nghệ như lược, tù…

Không chỉ góp phần quan trọng trong đời sống vật chất của người dân, trâu còn có mặt trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Từ xa xưa, trâu hay còn gọi là ngưu, sửu – có mặt trong 12 con giáp. Con trâu trở thành con vật gắn liền với tuổi tác của con người. Người mang tuổi trâu thường là những người chăm chỉ cần cù, thậm chí vất vả. Trong đời sống văn hóa tinh thần, trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh trong ngày lễ hội cơm mới, lễ hội xuống đồng.

Trâu còn gắn liền với những lễ hội đình đám như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Những chú trâu được chăm sóc, luyện tập rất chu đáo. Con nào con nấy vạm vỡ, sừng cong như hình vòng cung, nhọn hoắt, da bóng loáng, mắt trắng, tròng đỏ chỉ chờ vào sân đấu. Trong tiếng trống giục giã, trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người hai con trâu lao vào nhau mà húc, mà chọi. Ngoài ra, chúng ta còn có lễ hội đâm trâu. Đây là phong tục tập quán của một số dân tộc ở Tây Nguyên. Con trâu bị giết được đem xẻ thịt chia đều cho các gia đình trong buôn làng cùng liên hoan mừng một vụ mùa bội thu.

Hình ảnh con trâu còn in đậm trong kí ức của những đứa trẻ vùng quê. Chắc không ai quên Đinh Bộ Lĩnh, người làm nên kỳ tích thống lĩnh mười hai sứ quân, đã có một tuổi thơ gắn bó với chú trâu trong trò đánh trận giả hay trò đua trâu đầy kịch tính. Chắc mỗi chúng ta đều có lần bắt gặp những hình ảnh rất đặc trưng, rất nên thơ của làng quê Việt Nam, đó là hình ảnh chú bé mục đồng ngồi vắt vẻo trên lưng trâu đọc sách hay hình ảnh chú cũng đang ngồi trên lưng trâu nghiêng nghiêng cái đầu trái đào với cây sáo trúc… Những hình ảnh tuyệt vời đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho những nghệ nhân làng tranh Đông Hồ và cũng là nguồn cảm hứng cho các tác giả dân gian:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

Trong những năm gần đây, chú trâu đã vượt ra khỏi lũy tre làng, tham gia vào các hoạt động văn hóa thể thao. Với hình ảnh “trâu vàng” trong SEA Games 22. Trâu không còn là giống vật nuôi quen thuộc của người nông dân Việt Nam mà đã trở thành hình ảnh thú vị đối với bạn bè quốc tế. Con trâu là biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ. Từ hình ảnh chú trâu vàng, các sản phẩm trâu tập võ, trâu chạy marathon, trâu đội nón… rất ngộ nghĩnh, độc đáo đã ra đời. Ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại đã xuất hiện trên cánh đồng làng Việt Nam nhưng con trâu vẫn là con vật không thể thiếu đối với người nông dân. Hình ảnh con trâu cần cù, chung thủy mãi mãi in sâu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài văn mẫu số 5

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”

Nước ta vốn là quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời. Chính vì thế, từ rất lâu trước kia, con trâu đã trở thành người bạn thân thiết, quen thuộc trong cuộc sống của nhân dân ta.

Trâu có nguồn gốc từ trâu rừng, nhiều thế kỉ sau được thuần hóa, trở nên hiền lành hơn. Trâu nước ta thuộc nhóm trâu đầm lầy, phân bố rộng rãi khắp cả nước. Trâu gắn liền với sự ra đời của nền văn minh lúa nước. Người Việt cổ không những biết săn trâu mà còn thuần hóa nó, sử dụng sức khỏe của chúng trong việc đồng áng.

Trâu thược lớp thú có vú, chia thành trâu đực và trâu cái. Chúng sở hữu một thân hình vô cùng vạm vỡ. Cân nặng trung bình của trâu cái là từ 350-400 kg thì trâu đực nặng từ 400-450kg. Da nó màu đen, dày, bóng loáng và được phủ bởi một lớp lông mềm bên ngoài gọi là lông mao nên có cảm giác rất mượt mà. Hai cái tai trâu to như hai cái lá đa, lúc nào cũng ve vẩy đuổi ruồi. Tai trâu rất thính, giúp nó nghe rõ mọi động tĩnh xung quanh. Mũi trâu to, miệng trâu rộng, sừng có hình lưỡi liềm. Mắt trâu to tròn như hai hòn bi ve. Giống như bò, trâu thuộc nhóm động vật nhai lại, miệng chỉ có hàm răng dưới. Đuôi trâu ngắn, có một túm lông ở cuối lúc nào cũng phe phẩy. Cái bụng nó rất to chống đỡ bởi bốn chân. Hai chân trước cách xa nhau, thẳng. Bàn chân ngắn, vừa phải. Hai đùi sau to dài, bàn chân sau xuôi, ngắn. Bốn móng rất cứng, khít tròn, đen bóng và chắc chắn. Mỗi năm trâu chỉ đẻ từ 1 đến 2 lứa, mỗi lứa một con, Trâu con mới sinh ra gọi là nghé.

Trâu trong đời sống con người có giá trị rất lớn. Trâu là người bạn thân thiết của nhà nông, quanh năm suốt tháng trâu vất vả quần quật cùng con người, kéo cày, kéo bừa,… “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, khi khoa học còn chưa phát triển, trâu chính là cơ nghiệp của mỗi nhà nông. Người nông dân khi ấy nếu thiếu đi con trâu thì sẽ không thể cấy cày, trồng lúa. Dù ngày nắng hay ngày mưa, chỉ cần người cần đến, trâu sẵn sàng cùng con người cầy cấy thửa ruộng, đem lại sự no ấm cho cả gia đình.

Đồng thời, trâu cũng là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, hàm lượng chất béo thấp. Sữa trâu cung cấp chất đạm, chất béo. Da trâu làm mặt trống, làm giày. Sừng trâu có thể làm đồ mĩ nghệ như lược, tù và,..

Trong đời sống tinh thần, trâu là một trong 12 con giáp, gọi là “sửu”. Con trâu trở thành con vật gắn liền với tuổi tác của con người. Người mang tuổi trâu thường chăm chỉ cần cù. Trâu là con vật thiêng liêng dùng để tế lễ thần linh trong ngày lễ cơm mới, lễ xuống đồng. Trâu đi vào ca dao, tục ngữ, trở thành hình tượng trong thơ ca, phản ánh lịch sử phát triển của nền văn minh lúa nước quê hương.

Chọi trâu là một trong những lễ hội nổi tiếng ở nước ta mỗi dịp xuân về, đặc biệt là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Trong những năm gần đây, chú trâu đã vượt ra khỏi lũy tre làng, tham gia vào các hoạt động văn hóa thể thao. Hình ảnh “trâu vàng” trong SEA GAMES 22 chính là niềm tự hào của đất nước ta trước bạn bè thế giới. Con trâu đã trở thành biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ. Hình ảnh những chú bé vắt vẻo trên lưng trâu đã trở thành một biểu tượng của làng quê Việt Nam. Trâu trở thành một phần tuổi thơ của biết bao người cùng tiếng sáo diều du dương.

Năm tháng qua đi, dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều loại máy móc đã xuất hiện thay thế vai trò của trâu trong lao động nhưng con trâu mãi là loài vật gắn bó với con người Việt Nam. Trâu trở thành một nét đẹp văn hóa, mang bản sắc dân tộc, là niềm tự hào của nhân dân ta. Để rồi bao năm trôi đi chăng nữa, người ta mãi ngân nga:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.”

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Số 6

Khi nhắc đến con trâu điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến đó là một con vật to khỏe vô cùng hiền lành và siêng năng. Những hình ảnh còn trâu cần mẫn kéo cày trên cánh đồng bát ngát thường xuyên đi vào những bức tranh phong cảnh mà chúng ta hay thấy. Có thể nói con trâu gắn bó thân thiết với người nông dân Việt Nam: con trâu – là động vật nhai lai thuộc họ bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, lớp thú có vú – loài động vật này chủ yếu vào việc cày kéo.

Ở Việt Nam trâu bắt nguồn từ nhóm trâu rừng thuần chủng, và thuộc lớp trâu đầm lầy. Lông màu xám hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp ngắn bụng to, mông đốc, bầu vú nhơ, sừng có hình lưỡi liềm. Ngày xưa, người ta phân biệt trâu lành hay trâu dữ là một phần nhờ vào đôi sừng trên chỏm đầu: sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm cùng cặp mắt to dữ thì phải coi chừng và có biện pháp thuần phục. Nếu trâu cái trung bình từ 350-400 kg có tầm vóc từ vừa đến to, linh hoạt và hiền lành thì trâu đực nặng từ 400-450kg có tầm vóc lớn, cân đối, dài đòn trước cao sau thấp, tính khí hăng hái nhưng hiền lành. Ngoài ra trong văn hóa tinh thần Việt Nam con trâu còn là một biểu tượng không thể thiếu. Từ bao đời nay chúng ta thường xuyên bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của người nông dân như con trâu theo trước cái cày theo sau. Ngày xưa khi mà máy móc chưa phát triển và phổ biến như bây giờ không có máy cày cũng chẳng có máy xới chỉ có trâu luôn trung thành với chúng ta dãi nắng dầm mưa không quản thời tiết giúp chúng ta cày xới những thứa  ruộng tốt tươi. Nhờ có trâu giúp mà năm nào mùa màng cũng bội thu người dân nô nức đẩy những xe thồ đấy lúa, lương thực về nhà.

Con trâu được xem là một con vật linh thiêng bởi vì nó nằm trong mười hai con giáp mà người Việt Nam cũng như người phương Đông dùng để tính tuổi, tính năm. Ngoài ra, con trâu còn được đưa vào nhiều bức tranh của làng tranh Đông Hồ nổi tiếng như bức tranh “Trẻ em cưỡi trâu thổi sáo”. Và con trâu cũng đã được xem là biểu tượng của Seagames 22. Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam. Biểu tượng Trâu Vàng mặc quần áo cầu thủ đón các vận động viên của các nước bạn vào ngày 25/12/2002 là sự tôn vinh con trâu Việt Nam người dân Việt Nam.

Những kỉ niệm dưới làng quê mộc mạc giản dị, những ngày chăn trâu cắt cỏ, ngồi trên lưng trâu mà thả diều thổi sáo sẽ là những hình ảnh khó quên của những người con xa xứ. Trâu luôn là con vật không thể thiếu ở làng quê Việt Nam – con vật linh thiêng trong sâu thẳm tâm hồn người dân Việt Nam. Con vật thiêng ấy sẽ mãi mãi in đậm trang kí ức của người dân Việt, nhất là những người xa xứ.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 7

Bao đời nay, hình ảnh con trâu lầm lũi kéo cày trên đồng ruộng là hình ảnh rất quen thuộc, gần gũi đối với người nông dân Việt Nam. Vì thế, đôi khi con trâu đã trở thành người bạn tâm tình của người nông dân:

“Trâu ơi ta bảo trâu này 

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công…”

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Trâu rừng là tổ tiên của các loài trâu nhà, sinh ở vùng Đông Nam Á nhiệt đới gió mùa thấp ẩm, hiện còn tồn tại ở miền Trung nước ta. Khoảng 5 – 6 ngàn năm trước, trâu đã thuần hóa cùng với sự ra đời nền văn minh lúa nước. Người Việt cổ đã biết săn bắt trâu, thần hóa chúng để giúp con người trong việc cày cấy.

Trâu là động vật thuộc lớp thú, màu da thường là màu đen với lớp lông mao bao phủ toàn thân. Da trâu rất dày, có lông tơ như chiếc áo choàng. Thấp thoáng trong bộ áo đẹp đẽ là một làn da căng bóng mỡ. Trâu có một cái đuôi dài, thường xuyên phe phẩy như cái quạt của con người để đuổi ruồi và muỗi. Hai tai dài cũng trợ giúp cho cái đuôi rất nhiều. Tai trâu khá thính, nó giúp trâu nghe ngóng được những tiếng động xung quanh. Người nông dân có thể nhận biết sự lành, dữ ở loài trâu một phần nhờ đôi sừng trên đầu. Trâu có đôi sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm, giúp trâu làm dáng và tự vệ chống lại kẻ thù. Trâu có một đặc điểm rất nổi bật là không có hàm răng trên, có thể vì vậy mà trâu phải nhai lại thức ăn. Không như các động vật khác, trâu có một kiểu ngủ rất đặc biệt.Hai chân trước của trâu gập vào trong, đầu ghé lên đó để ngủ.

Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con. Trâu nuôi con bằng sữa tiết ra từ tuyến vũ. Trâu con gọi là nghé, nghé sơ sinh nặng khoảng 22 – 25kg. Khi mới sinh ra khoảng vài giờ đến một ngày, nghé có thể đứng thẳng, vài hôm sau có thể mở mắt, đi lại theo mẹ.Nghé lớn rất nhanh, nghé chưa có sừng, lớn lên sừng mới nhú dần ra nhưng các bộ phận bên ngoài chắc khác gì mẹ trâu.

Trâu là một động vật rất có ích, là người bạn của nông dân,”Con trâu đi trước, cái cày đi sau”. Ngày xưa không có máy cày, trâu phải làm việc nặng nhọc, Trên con đường làng sáng tinh mơ hay giữa trưa hè nắng lửa, trâu vẫn cần cù nhẫn nại, mải miết làm việc cùng với người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo. Trâu không chỉ kéo cày giúp con người trồng lúa, trồng hoa màu, mà còn là gia sản của người nông dân.Chẳng phải các cụ ta đã nói : “Con trâu là đầu cơ nghiệp” đó sao? Thật vậy, trâu có tầm quan trọng không nhỏ trong đời sống người nông dân. Điều đó cũng đã đi vào văn học dân gian với những câu ca dao quen thuộc:

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà

Trong ba việc ấy thật là khó thay”.

Đến mỗi làng quê Việt, bạn cũng có thể được thưởng thức món thịt trâu xào sả ớt hay nấu với lá lốt, lá trưng. Thịt trâu có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Đặc sản đấy! Trâu cũng có thể cung cấp sữa cho con người. Mỗi con trâu có thể cho 400 – 500 lít sữa trong một chu kỳ vắt. Da trâu tuy không tham gia vào việc làm ra những sản phẩm độc đáo như giày dép, túi xách như một số loại da khác vì đặc điểm da trâu cứng nhưng có thể làm mặt trống. Những chiếc trống gắn bó thân thiết với học sinh, với nhà trường và các lễ hội. Sừng trâu cũng có thể làm tù và, đồ thủ công mỹ nghệ. Phân trâu là phân bón rất tốt cho cây trồng.

Không chỉ gắn bó với người nông dân, trâu còn góp phần tạo nên những kỉ niệm đẹp tuổi thơ ở khắp mọi vùng quê đất Việt. Trâu là người bạn thân thiết với trẻ em nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu. Nhà thơ Giang Nam trong bài “Quê hương” đã là người trong cuộc để nói với lũ trẻ chăn trâu:

”Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường,

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ.

Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao.”

Trong lúc các chú trâu thong thả gặm cỏ hay đầm mình trong dòng mương mát rượi, thì lũ trẻ bày trò chơi trận giả. Cũng có lúc ta gặp cảnh thật yên bình, yên ả: các cậu bé, cô bé chăn trâu nằm nghỉ ngơi trên lưng trâu ngắm cảnh diều sáo vi vu trên bầu trời. Hình ảnh tuyệt vời của trẻ thơ chăn trâu được các nghệ nhân đưa vào tranh Đông Hồ.Nhìn tranh, ta lại nhớ câu thơ của nhà vua Trần Nhân Tông trong “Thiên trường vãn vọng”: “Mục đồng sáo vẳng, trâu về hết”. Và cũng có thể, trên cánh đồng lúa, ta còn bắt gặp những em bé nông thôn vừa chăn trâu, vừa học bài.Thời thơ ấu ở làng quê thật đẹp biết bao!

Ngày nay, khi nông thôn đổi mới, máy móc nhiều cũng là lúc trâu được nghỉ ngơi . Còn nhớ những ngày người nông dân phải kéo cày thay trâu thì mới thấy cái giá trị khi có trâu. Trâu đã là biểu tượng của SEA Games 22 Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam . Biểu tượng “trâu vàng” mặc quần áo cầu thủ đón các vận động viên là sự tôn vinh trâu Việt Nam, tôn vinh người nông dân lao động.Trâu còn là một vật linh thiêng vì nó là một trong mười hai con giáp.Cứ mỗi năm vào mùa hè ở Đồ Sơn lại tổ chức hội chọi trâu để tìm con trâu khỏe nhất. Và trong chúng ta rất ít người biết về sự tích sông Kim Ngưu…

Biết bao thế kỉ đã trôi qua, có lẽ từ khi nền văn minh lúa nước của người Việt khởi nguồn thì loài trâu cũng đã trở thành báu vật của người nông dân. Trên nền bức tranh thiên nhiên của làng quê Việt, bên những cánh đồng xanh tốt, thẳng cánh cò bay, dưới lũy tre làng luôn có hình ảnh quen thuộc của con trâu hiện diện. Chúng ta chăm sóc và bảo vệ trâu chính là ta đã giữ gìn một biểu tượng văn hóa truyền thống của người Việt.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Mẫu số 8

Nếu bạn đã từng đi qua những làng quê ở Việt Nam thì không thể không bắt gặp những chú trâu đang cần mẫn cày ruộng hay đang thong thả gặm cỏ. Con trâu đã là người bạn tri kỷ thiết của người dân và đã gắn bó lâu lăm với nhau từ hàng trăm năm nay. Và đã được xem là hình tượng của người nông dân Việt Nam.

Con trâu đã là hình tượng của sự hiền lành, chăm chỉ, cần mẫn từ hàng trăm năm nay. Nếu bạn có quê hoặc đã từng về quê thì những bạn sẽ thường bắt gặp những con trâu đang cần mẫn kéo cày trên bờ ruộng, giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân gieo trồng dễ dàng hơn. hoàn toàn có thể nói con trâu là một người bạn chuyên giúp công việc cho người nhân dân. Ngoài những việc cày bừa trâu hoàn toàn có thể là một công cụ phương tiện, vì vậy hoàn toàn có thể nói trâu là công cụ không thể thiếu của người nông dân.

Trâu bắt nguồn từ trâu rừng, vì sau nhiều thế kỉ con người và loài vật đều được thuần hóa và trở thành một loài trâu hiền lành. Lông trâu thường có màu xám đen, thân hình vạm vỡ. Với đôi sừng nhọn, uống cong như hình một lưỡi liềm người ta sử dụng đôi sừng đó làm đồ trang sức đẹp. Trâu là loài động vật thuộc lớp có vú. Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, trâu đực trung bình cày bừa từ 3~4 sào còn trâu cái hoàn toàn có thể cày bừa từ 2~3 sào, không những vậy trâu còn được coi là một tài sản quý của của nhà nông.Trong những thời đại trước trâu còn dùng để kéo xe, chở hàng và hoàn toàn có thể kéo tải trọng từ 400~500kg. Con trâu còn hoàn toàn có thể kéo gỗ củi và hàng hóa. Trâu cung ứng cho ta rất nhiều sản lượng về lương thực và sữa. Đem bán thịt trâu cũng thu được những khoản tiền đáng kể. Người ta thường trồng cây xen lẫn những cây ăn quả, phân trâu ủ xanh là thuốc bón tốt nhất cho cây. Trâu đúng là tài sản nên rất được người dân chăm sóc rất chu đáo.

Hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non, xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam. Chăn trâu thả diều là một trong những trò chơi của trẻ em nông thôn, một thú vui đầy lý thú. Trên lưng trâu còn có bao nhiêu là trò như đọc sách, thổi sáo… Những đứa trẻ đó lớn dần lên, mỗi người mỗi khác nhưng sẽ không lúc nào quên được những ngày thơ ấu.Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng Đất Cảng là nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Hải Phòng Đất Cảng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi trội là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một xã hội trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong những trong 15 lễ hội vương quốc, bởi lễ hội này không những có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người. Ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu phát hành cùng với việc trở thành hoàng làng.Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của những vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”

Người vùng biển đã gửi gắm tinh thần và ý chí của tôi vào những “kháp đấu” giữa những “ông trâu”. Mỗi “ông trâu” trên xới đấu thắng thua ra sao sẽ chứng tỏ tài năng của những ông chủ trâu, của phường xã mình. Như vậy những “kháp đấu” giữa những ông trâu trở thành nghệ thuật, có tính hình tượng sinh động, thể hiện bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân vùng biển, nó đã được định hình từ lâu với nội dung phong phú gồm nhiều yếu tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.

Con trâu đã gắn bó với người những người nông dân Việt Nam. Nó không những mang lại cho những người nhân dân việt nam về mặt vật chất mà còn mang lại cả về mặt tinh thần. Con trâu còn gắn bó với những lễ hội tiêu biểu của người dân Việt Nam. Nó đã là hình tượng của của làng quê Việt Nam và giang sơn Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 9

Nếu bạn đã từng đi qua những làng quê ở Việt Nam thì không thể không bắt gặp những chú trâu đang cần mẫn cày ruộng hay đang thong thả gặm cỏ. Con trâu là người bạn thân thiết của người dân và gắn bó lâu đời với nhau từ hàng ngàn năm nay. Và chúng được xem như biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Trâu bắt nguồn từ loài trâu rừng. Lông trâu thường có màu xám đen, thân hình vạm vỡ. Với đôi sừng nhọn, uốn cong như hình một lưỡi liềm. Chúng được con người sử dụng làm đồ trang sức. Trâu là loài động vật thuộc lớp có vú. Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày. Một con trâu đực trung bình cày bừa từ 3 – 4 sào còn trâu cái có thể cày bừa từ 2 – 3 sào.

Trong những thời đại trước trâu còn dùng để kéo xe, chở hàng và có thể kéo tải trọng từ 400 – 500kg. Con trâu còn có thể kéo gỗ củi và hàng hóa. Trâu cung cấp cho ta rất nhiều sản lượng về lương thực và sữa. Đem bán thịt trâu cũng thu được những khoản tiền đáng kể. Người ta thường trồng cây xen lẫn các cây ăn quả, phân trâu ủ xanh là thuốc bón tốt nhất cho cây. Trâu chính là tài sản nên rất được người dân chăm sóc rất chu đáo.

Hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non, xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam. Chăn trâu thả diều là một trong những trò chơi của trẻ em nông thôn, một thú vui đầy lý thú. Trên lưng trâu còn có bao nhiêu là trò như đọc sách, thổi sáo… Những đứa trẻ đó lớn dần lên, mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ ấu.

Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người. Ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.

Người vùng biển đã gửi gắm tinh thần và ý chí của mình vào những “kháp đấu” giữa các “ông trâu”. Mỗi “ông trâu” trên xới đấu thắng thua ra sao sẽ chứng tỏ tài năng của các ông chủ trâu, của phường xã mình. Như vậy các “kháp đấu” giữa những ông trâu đã trở thành nghệ thuật, có tính biểu tượng sinh động, thể hiện bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân vùng biển, nó đã được định hình từ lâu với nội dung phong phú gồm nhiều yếu tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.

Con trâu đã gắn bó với người những người nông dân Việt Nam. Nó không những mang lại cho những người nhân dân việt nam về mặt vật chất mà còn mang lại cả về mặt tinh thần. Con trâu còn gắn bó với những lễ hội tiêu biểu của người dân Việt Nam. Nó đã là biểu tượng của của làng quê việt nam và Đất nước Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài mẫu số 10

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà kể công

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Từ thời xa xưa, con trâu đã là người bạn thân thiết, gắn bó khăng khít với người nông dân Việt Nam. Bởi thế mà ông cha ta vẫn thường nói: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, cho thấy trâu có vị trí quan trọng như thế nào trong cuộc sống của nhà nông. Trâu Việt Nam có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy, phân bố rộng rãi khắp mọi miền của cả nước từ đồng bằng cho đến vùng cao. Bắt đầu từ hàng ngàn năm trước khi nền văn minh lúa nước ra đời, trâu đã gắn bó với con người. Người Việt cổ không những biết săn trâu mà còn biết cách thuần hóa trâu, tận dụng sức khỏe của trâu để phụ giúp việc đồng áng.

Trâu là loài động vật thuộc lớp thú có vú. Thân hình của trâu trông vô cùng vạm vỡ, to lớn. Lông trâu là lông mao, thường có màu đen hoặc xám đậm mọc trên lớp da rất dày, bóng loáng. Hai cái tai trông như hai cái lá đa, lúc nào cũng phe phẩy để đuổi ruồi. Tai trâu cũng rất thính, có thể nghe ngóng được động tĩnh từ một khoảng cách khá xa. Mũi trâu đen, ươn ướt. Người ta thường xỏ dây vào mũi trâu để kéo đi cho dễ. Mắt trâu to và tròn như hai hòn bi ve. Trên đầu là hai cái sừng uốn cong hình lưỡi liềm, giúp trâu tự vệ, chống lại sự tấn công của kẻ thù. Tương tự như bò, trâu cũng thuộc nhóm động vật nhai lại và chỉ có một hàm răng. Việc trâu chỉ có một hàm răng dưới được lý giải qua câu chuyện “Trí khôn của ta đây”. Theo đó, vì trâu mải cười con hổ bị người nông dân lừa nên đã ngã lăn xuống đất, hàm răng trên đập vào đá nên đã bị gãy mất. Đuôi trâu ngắn, cuối đuôi có một túm lông.  Trâu có sức sinh sản kém, thời gian mang thai cũng khá dài, khoảng 11 tháng. Do đó trêu chỉ có thể đẻ 2 lứa trong 3 năm, mỗi lứa một con. Trâu con mới sinh ra được gọi là nghé.

Con trâu từ bao đời đã có vị trí quan trọng trong cuộc sống của người nông dân. Ngày trước, khi chưa có máy móc hiện đại, trâu thường phải làm những việc nặng nhọc: “Con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Từ sáng sớm tinh mơ, khi chú gà trống báo thức, trâu đã cùng người nông dân ra đồng làm việc. Bất kể là sáng hay tối, nóng nực hay giá rét, trâu đều chăm chỉ, cần mẫn cày hết thửa ruộng này đến thửa ruộng khác. Đến ngày gặt, trâu lại kéo xe chở lúa từ ruộng về nhà. Nhờ có trâu, người nông dân mới thu được những mùa màng bội thu. Ở miền núi, ngoài công việc đồng áng, trâu còn được nuôi để lấy sức kéo như chở hàng hoặc kéo xe, giúp con người vượt qua những con đường trắc trở hay những ngọn núi xa xôi. Vì thế nên trâu trở thành một gia sản rất quan trọng của người nông dân. Chẳng phải thế mà ca dao đã từng nói:“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà. Cả ba việc ấy, thật là khó thay.” Tuy công việc vất vả là vậy nhưng thức ăn của trâu lại rất giản dị, chỉ là cỏ hoặc rơm rạ và chút nước.

Bên cạnh sức kéo, trâu cũng có thể cung cấp nhiều tác dụng khác cho con người. Thịt trâu là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng vì có hàm lượng đạm khá cao, chất béo thấp. Sừng trâu, da trâu được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, da trâu làm mặt trống, giày, túi xách,… Không chỉ trong đời sống vật chất, trâu còn gắn bó mật thiết trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Trâu là hình ảnh tượng trưng cho người nông dân hiền lành, chăm chỉ, chịu khó. Trâu xuất hiện cả trong nhiều lễ hội truyền thống của người Việt. Điển hình như lễ hội chọi trâu được tổ chức hàng năm ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Những chú trâu tham dự cuộc thi đều là những chú trâu to nhất, khỏe nhất, được chọn lọc và chăm sóc hết sức kĩ càng. Để giành được vinh quan cho chủ và bản thân, mỗi chú trâu đều phải chiến đấu quyết liệt với biết bao đối thủ khác. Ngoài chọi trâu ở Đồ Sơn, lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên cũng rất nổi tiếng và hấp dẫn.

Trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ quê cũng đâu thể thiếu hình ảnh con trâu dưới lũy tre làng – một hình ảnh rất đỗi bình dị, êm đềm. Nhà thơ Giang Nam từng viết trong bài thơ “Quê hương”:

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường,

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ.

Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao.”

Nhớ làm sao những buổi chiều chăn trâu trên cánh đồng làng, cánh diều no gió bay vút cao trên trời xanh trong tiếng sáo diều vi vu. Nhớ những ngày hè nóng nực, người và trâu cùng nhau hòa mình trong dòng nước mát. Trâu không chỉ đi vào ca dao, văn thơ mà còn trở thành biểu tượng của SEA GAMES 22 được tổ chức tại Việt Nam. Đó là hình ảnh đại diện cho con người Việt Nam chịu thương, chịu khó, chất phác, hiền lành, đôn hậu.

Ngày nay, khi cuộc sống của con người tiên tiến, đổi mới, nhiều máy móc hiện đại ra đời thay thế cho sức kéo của trâu. Tuy vậy, trâu vẫn là một người bạn quý giá mang ý nghĩa đặc biệt với người nông dân. Mỗi khi nhìn thấy hình ảnh chú trâu trên cánh đồng bát ngát, chúng ta chắc chắn sẽ bất giác nhớ về quê hương đầy thanh bình, yêu dấu.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài số 11

Nếu bạn đã từng đi qua những làng quê ở Việt Nam thì không thể không bắt gặp những chú trâu đang cần mẫn cày ruộng hay đang thong thả gặm cỏ. Con trâu là người bạn thân thiết của người dân và gắn bó lâu đời với nhau từ hàng ngàn năm nay. Và chúng được xem như biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Trâu bắt nguồn từ loài trâu rừng. Lông trâu thường có màu xám đen, thân hình vạm vỡ. Với đôi sừng nhọn, uốn cong như hình một lưỡi liềm. Chúng được con người sử dụng làm đồ trang sức. Trâu là loài động vật thuộc lớp có vú. Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày. Một con trâu đực trung bình cày bừa từ 3 – 4 sào còn trâu cái có thể cày bừa từ 2 – 3 sào.

Trong những thời đại trước trâu còn dùng để kéo xe, chở hàng và có thể kéo tải trọng từ 400 – 500kg. Con trâu còn có thể kéo gỗ củi và hàng hóa. Trâu cung cấp cho ta rất nhiều sản lượng về lương thực và sữa. Đem bán thịt trâu cũng thu được những khoản tiền đáng kể. Người ta thường trồng cây xen lẫn các cây ăn quả, phân trâu ủ xanh là thuốc bón tốt nhất cho cây. Trâu chính là tài sản nên rất được người dân chăm sóc rất chu đáo.

Hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non, xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam. Chăn trâu thả diều là một trong những trò chơi của trẻ em nông thôn, một thú vui đầy lý thú. Trên lưng trâu còn có bao nhiêu là trò như đọc sách, thổi sáo… Những đứa trẻ đó lớn dần lên, mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ ấu.

Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người. Ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.

Người vùng biển đã gửi gắm tinh thần và ý chí của mình vào những “kháp đấu” giữa các “ông trâu”. Mỗi “ông trâu” trên xới đấu thắng thua ra sao sẽ chứng tỏ tài năng của các ông chủ trâu, của phường xã mình. Như vậy các “kháp đấu” giữa những ông trâu đã trở thành nghệ thuật, có tính biểu tượng sinh động, thể hiện bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân vùng biển, nó đã được định hình từ lâu với nội dung phong phú gồm nhiều yếu tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.

Con trâu đã gắn bó với người những người nông dân Việt Nam. Nó không những mang lại cho những người nhân dân việt nam về mặt vật chất mà còn mang lại cả về mặt tinh thần. Con trâu còn gắn bó với những lễ hội tiêu biểu của người dân Việt Nam. Nó đã là biểu tượng của của làng quê việt nam và Đất nước Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài văn mẫu số 12

Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, cuộc sống của nhân dân bao đời nay gắn bó với ruộng đồng, nền văn minh lúa nước đáng tự hào. Vì vậy, con trâu từ lâu đã là một hình ảnh quen thuộc, một người bạn gần gũi đối với mỗi người nông dân nói riêng, người Việt Nam nói chung.

Trâu Việt Nam là loại trâu có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, ông cha ta xưa kia đã biết thuần phục để sử dụng sức mạnh của trâu, giúp người nông dân đỡ vất vả trong chuyện đồng áng. Trâu là động vật thuộc lớp thú, có bộ lông mao màu xám đen đặc trưng. Thân hình trâu to lớn, vạm vỡ, chắc nịch nhưng khá thấp và đặc biệt là bụng trâu rất to. Hai tai trâu như hai chiếc lá đa, lớn và rất thính, giúp trâu nhận biết nhanh chóng những tiếng động xung quanh mình. Đôi mắt tròn vo và chiếc mũi lớn, hơi ươn ướt, người nông dân thường luồn một sợi dây thừng qua mũi trâu để dắt trâu đi. Mỗi chú trâu đực nặng khoảng 450kg, trâu cái khoảng 400kg. Trên đầu trâu là hai chiếc sừng hình lưỡi liềm rất chắc chắn, đây là vũ khí lợi hại của trâu trước một kẻ thù nào đó. Miệng trâu rộng và đặc biệt là răng chỉ có hàm dưới chứ không có hàm trên. Người xưa có câu chuyện vui “Trí khôn của ta đây” để giải thích cho việc này. Trâu thuộc nhóm động vật nhai lại, khi ăn, nó thường ăn qua loa và ăn nhiều, sau đó tối về chuồng nó sẽ ợ lên để nhai lại cho kỹ lưỡng. Nhờ trữ được nhiều tiền thức ăn như vậy, trâu có thể làm việc cả ngày. Đuôi trâu dài và có túm lông ở cuối, thường xuyên phe phẩy để đuổi lũ ruồi đến làm phiền. Một năm trâu đẻ khoảng hai lứa, mỗi lứa một con, trâu mới sinh được gọi là nghé. Trâu bước đi khá chậm chạp nhưng vô cùng chắc chắn.

Với sức khỏe và sự cần cù chịu khó , trâu đã đồng hành cùng người nông dân rất nhiều trong công việc ruộng đồng. Dân ta hay có câu “Con trâu là đầu cơ nghiệp” cũng bởi vậy. Công việc đồng áng một nắng hai sương, vất vả khó nhọc, người nông dân có trâu làm bạn, đỡ đần, trâu làm lụng chăm chỉ, không ngại quản giao, trâu kéo cày, bừa rất khỏe. Nhờ có trâu, dân ta mới có vụ mùa bội thu, những hạt thóc, hạt vàng, của ngọc thực nuôi dưỡng con người. Trâu cũng rất dễ chăm sóc, chỉ cần một đồng cỏ và một nơi để trú ngụ. Không chỉ mang lại sức kéo, trâu còn mang giá trị dinh dưỡng cao, thịt trâu dai và bổ, giàu đạm. Da trâu còn được dùng làm mặt trống, sừng trâu làm đồ mỹ nghệ, rất nhiều lợi ích.

Trâu cũng gắn bó với đời sống tinh thần của người dân. Trâu là người bạn của những trẻ em ở thôn quê, những buổi chiều mát thổi sáo, đọc sách, thả diều trên lưng trâu là những kỷ niệm đẹp đẽ không bao giờ quên được. Trâu còn gắn với các lễ hội nổi tiếng như chọi trâu ở Đồ Sơn, đâm trâu ở Tây Nguyên, thu hút đông đảo lượng người tham gia. Những chú trâu được chọn là những chú trâu to và khỏe nhất. Người dân trân trọng trâu như những gì gần gũi và đẹp đẽ từ ngàn xưa, SEA GAMES 22 được tổ chức ở Việt Nam đã lấy biểu tượng là chú trâu vàng, đại diện cho con người Việt Nam, hiền lành, chịu khó, chất phác.

Để chăm sóc trâu thật tốt và chu đáo, con người cần xây chuồng cho trâu, đủ mát và ấm linh hoạt với điều kiện thời tiết. Đồng thời cho trâu ăn đủ bữa.

Trâu là người bạn cùng dân ta từ nhiều  thuở trước. Mặc dù hiện tại, cuộc sống hiện đại, người dân sử dụng máy móc nhiều hơn so với sức trâu, nhưng đây vẫn là loài động vật ý nghĩa và linh thiêng trong tiềm thức mỗi người:

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Số 13

Hình ảnh làng quê Việt Nam lúc nào cũng mộc mạc giản dị bao gồm những lũy tre, cây đa, giếng nước sân đình, những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay và cũng không thể không kể đến hình ảnh những chú trâu béo tròn đanh ung dung gặm cỏ. Từ bao đời nay, khi nhắc đến hình ảnh con trâu chúng ta lại nghĩ đến vai trò to lớn của nó đối với nông nghiệp Việt Nam, đó là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ, chất phác của con người Việt Nam.

Chúng ta vẫn thường được nghe câu nói “ Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Không phải tự nhiên mà trâu lại có vị trí quan trọng trong lòng người nông dân Việt Nam. Bởi lẽ đối với những người nông dân Việt Nam, chân lấm tay bùn quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì trâu chính là một tài sản vô cùng lớn và quý giá. Trâu Việt Nam được người ta nghiên cứu nhiều và đưa ra nhiều xuất sứ khác nhau, tuy nhiên chưa có tài liệu nào đưa ra chính xác được nó ra đời như thế nào. ùy vào điều kiện thiên nhiên địa lí mà trâu ở mỗi vùng miền lại có những đặc tính sinh trưởng khác nhau. Ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới gió mùa nên trâu có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, hay còn gọi là trâu đầm lầy. Trâu có hai loại: Trâu đực và trâu cái. Chúng có đặc tính giống nhau nhưng về hình dáng, kích thước thì khác nhau một chút, tuy nhiên không đáng kể. Trâu đực thường to và cao hơn trâu cái, sừng to và dày hơn, đôi chân chắc nịch, lúc chạy rất nhanh. Đầu của trâu đực nó hơn trâu cái một chút.

Tuy với những sự khác nhau như vậy nhưng đặc tính của trâu là hiền lành, chậm chạp, nặng nề. Mỗi con trâu trưởng thành có khối lượng từ 200kg đến 500kg tùy vào sức khỏe của mỗi con. Một đặc điểm rất dễ nhận dạng của trâu chính là không có hàm răng trên. Trâu thuộc động vật nhai lại, sức nhai của trâu rất bền. Sừng của trâu dài và cong cong, rất chắc chắn nhưng cấu tạo bên trong đều rỗng tuếch. Chân của trâu rất chắc, ngắn, mập, lúc bước đi thường chệnh choạng ra hai bên. Sức chịu đựng của trâu rất dẻo dai, nó có thể chở được rất nhiều đồ đạc. Tấm thân của trâu dường như rất chắc chắn, da của nó rất dai. Ngày xưa cha ông ta vẫn làm áo bằng da trâu. Thường thì lông trâu thường có màu đen, nhưng có một số con trâu có màu vàng nhạt, đó là do giống lai.

Trâu giúp đỡ chúng ta nhiều không chỉ có những công việc cày bừa mà kéo lúa, kéo ngô, chở hoa màu… trâu đều có thể làm hết giúp người nông dân thêm rất nhiều sức lực. Trâu có một sức khỏe vô cùng bền bỉ, nó làm việc quần quật cả ngày mà chẳng hề biết mệt ấy vậy mà thức ăn của chúng lại vô cùng đơn giản đó chính là rơm, rạ nhưng một khi uống nước thì nó lại uống rất nhiều. hời tiết thay đổi cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu nên vào mùa hè người nông dân thường cho trâu ra ao tắm tầm 30 phút hằng ngày, vào mùa đông thì giữ ấm cho trâu bằng việc lót rơm rạ ở chuồng cho trâu nằm. Trâu là động vật sinh con và nuôi con bằng sữa, mỗi năm nó sẽ sinh ra một con nghé con. Người nông dân rất coi trọng trâu nên việc đảm bảo nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ là cực kì cần thiết. Người nông dân nếu thiếu đi con trâu thì sẽ không làm được gì vì nó có sức kéo, sức cày bừa, sinh đẻ…Bên cạnh đó trâu còn là con vật linh thiêng trong các lễ hội chọi trâu lớn. Thịt trâu ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng. Sừng trâu, da trâu còn dùng để làm các trang sức, quần áo cho con người. Không biết mọi người còn nhớ đến sự xuất hiện của trâu trong  Seagame 22 tại Việt Nam thực sự là biểu tượng, là niềm tự hào của nhân dân việt nam. Nó mang ý nghĩa biểu trưng cho sự cần cù, chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành của người nông dân. Một hình ảnh đáng trân trọng.

Hiện nay tuy có nhiều máy móc phát triển làm thay những công việc của trâu nhưng đối với người nông dân thì trâu luôn luôn là một vị trí quen thuộc trong tình thần họ.  Hơn hết nó chính là nét đẹp của con người Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 14

Từ xưa đến nay, ai ai cũng quen với hình ảnh của con trâu, đặc biệt là với những người ở nông thôn Việt Nam. Nó gắn bó rất sâu sắc từ thế hệ trước rồi đến thế hệ sau. Nó là người bạn của nhà nông, người bạn của những đứa trẻ, là con vật thân thuộc của mọi gia đình ở nông thôn Việt Nam.

“Trâu ơi ta bảo trâu này!

Trâu ra đồng ruộng trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia,

Trâu đây, ta đấy, ai mà quản công.”

Hình ảnh của con trâu đã được đưa vào cả ca dao. Để khắc hoạ hình ảnh con trâu rất gần gũi thân thuộc với chúng ta, với lời lẽ thiết tha, ân cần con người đã gọi trâu như một người bạn chứ không còn coi trâu như là loài vật nữa. Khoảng cách giữa người và loài vật bây giờ rất gần vì trâu là bạn của nhà nông chúng ta. Nó đã dùng sức lực của mình để giúp con người làm ra lúa gạo nuôi sống con người. Từ xa xưa khi không có công cụ để cày ruộng thì trâu đã giúp con người đó là làm công cụ để cày, để gieo hạt trồng cây. Ca dao nói Con trâu là đầu cơ nghiệp chứng tỏ tầm quan trọng của nó với con người. Trong thời kỳ khó khăn nông thôn Việt Nam đã có lệ là nhìn thấy nhà nào có bao nhiêu trâu thì sẽ biết được nhà ấy khá giả hay nghèo nàn.

Trong truyện ngắn Lão Am, trâu không những có một vị trí quan trọng trong công việc mà còn có một vị trí quan trọng trong lòng lão. Lão coi trâu như người bạn đời của lão; lão chăm sóc, tắm rửa, bắt rận cho nó, tâm sự với nó khi con lão bảo bán thì lão rất đau khổ, cảm thấy lòng trĩu nặng, buồn bã. Như vậy hình ảnh của con trâu còn có vị trí quan trọng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Có thể nói bây giờ và mãi mãi sau này người nông dân của chúng ta sẽ nhớ tới công sức của trâu với con người. Bên cạnh đó, trâu còn cho ta những đồ vật quý giá như hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ… Vậy nên trâu không chỉ là một phần quan trọng của nhà nông mà còn là một phần quan trọng trong đời sống của tất cả mọi người.

Trâu đã gắn bó với người dân để giúp cày ruộng nhưng nó còn gắn bó với cả những đứa trẻ chăn trâu thời tuổi thơ của chúng. Tuy cuộc sống của tôi ở thành phố nhưng đến dịp hè vào năm tôi lên bảy, bố đã cho tôi về thăm quê nội. Khi đó, hình ảnh mọi thứ trong tôi vẫn còn mờ nhạt nhưng chỉ hình ảnh của chú trâu là làm tôi nhớ mãi. Đó là, chiều chiều khi đã tắt nắng, những đứa trẻ trong làng lần lượt dắt trâu ra bãi cỏ cuối làng để cho chúng ăn. Những con trâu to lớn từng hàng từng hàng thong thả gặm cỏ. Trông chúng ăn thật ngon lành; những bãi cỏ xanh mượt được dành cho riêng mình, chúng có vẻ rất khoái chí. Còn bọn trẻ chăn trâu thì ngồi trên lưng chúng thổi sáo, sáo véo von như làm bản nhạc để trâu gặm cỏ. Thật là hay! Những bờ đê, bải cỏ đã in dấu chân của bọn trẻ cũng như dấu chân của những chú trâu. Mỗi khi chiều về tôi thường ra bờ đê để chơi cùng chúng.

Có khi chúng tôi còn đánh trận giả, trâu tuy là một con vật nhưng nó luôn sát cánh trong những buổi chơi của bọn chăn trâu. Khi thấy trâu luôn là người bạn thân thiết của bọn trẻ con chúng tôi thì tôi chợt ao ước giá như trâu mãi mãi được ở bên cạnh tôi. Rồi có những buổi, khi trời đã tắt nắng lũ trẻ chúng tôi đã nhảy xuống sông tắm cùng trâu. Những lúc ấy người bạn trâu của chúng tôi tỏ vẻ rất thích thú, vẫy vùng cả một đoạn sông; ánh mắt của trâu lúc ấy như muốn nói lời cảm ơn với chúng tôi vậy. Kết thúc ngày hè, khi về tới nhà, tôi đã ghi lại những ngày vui vẻ với những tiếng cười giòn giã ấy vào trang nhật kí của tôi.

Qua tìm hiểu, tôi được biết trâu không những thân thiết với tuổi thơ chúng tôi mà còn có trong những phong tục tập quán, những lễ hội của người Việt. Khi có những ngày hội cha ông ta đã giết trâu để ăn mừng hoặc tạ ơn thần linh đã ban cho vụ mùa bội thu. Vào những ngày hè đẹp trời, ở làng tôi còn tổ chức hội chọi trâu. Không khí tưng bừng của hội thi đã giúp cho con người sảng khoái sau những ngày mùa vất vả. Tuy không được sống và gắn bó với trâu nhiều nhưng tôi vẫn cảm thấy trâu rất có ý nghĩa và thân thiết với tôi và với mọi nhà. Trâu là một người bạn đem lại cho con người biết bao nhiêu niềm vui, bổ ích, những tiếng cười sảng khoái trong tuổi thơ êm đềm của tôi. Qua đây tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới trâu ở làng quê Việt Nam.

Tôi đã có những ngày được vui chơi cùng với trâu. Tôi nhận nó đã mang cho con người biết bao điều bổ ích về cả đời sống vật chất và tinh thần, bởi vậy mỗi chúng ta cần biết yêu thương và chăm sóc nó một cách trân trọng nhất.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Mẫu số 15

Nhắc đến con trâu chúng ta nghĩ ngay đến con vật to khỏe nhưng hiền lành chăm chỉ. Trên những cánh đồng chúng ta bắt gặp hình ảnh con trâu cần mẫn kéo cày. hoàn toàn có thể nói con trâu gắn bó thân thiết với người nông dân Việt Nam: con trâu – là động vật nhai lai thuộc họ bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, lớp thú có vú – loài động vật này chủ yếu vào việc cày kéo.

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần chủng, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Lông màu xám hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp ngắn bụng to, mông đốc, bầu vú nhơ, sừng có hình lưỡi liềm. Ngày xưa, người ta phân biệt trâu lành hay trâu dữ là một phần nhờ vào đôi sừng trêm chỏm đầu: sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm cùng cặp mắt to dữ thì phải coi chừng và có biện pháp thuần phục. Nếu trâu cái trung bình từ 350-400 kg có tầm vóc từ vừa đến to, linh hoạt và hiền lành thì trâu đực nặng từ 400-450kg có tầm vóc lớn, cân đối, dài đòn trước cao sau thấp, tính khí hăng hái nhưng hiền lành.

không những có thế con trâu còn có 1 vị trí to lớn trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay. Chính vì vậy nó là 1 trong những một phần không thể thiếu của người nông dân. Hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non, xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam. Chăn trâu thả diều là một trong những trò chơi của trẻ em nông thôn, một thú vui đầy lý thú. Trên lưng trâu còn có bao nhiu là trò như đọc sách, thổi sáo… Những đứa trẻ đó lớn dần lên, mỗi người mỗi khác nhưng sẽ không lúc nào quên được những ngày thơ ấu:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,

Cái cày nối nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng Đất Cảng là nổi tiếng nhất. Hải Phòng Đất Cảng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi trội là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một xã hội trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong những trong 15 lễ hội vương quốc, bởi lễ hội này không những có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Con trâu cũng có thể có mặt trong lễ hội đình đám Việt Nam như tục chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng Đất Cảng), tục đâm trâu ở Tây Nguyên, nhưng từ lâu lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:

“Dù ai buôn đâu, bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu”

cũng có thể có nhiều ý kiến về nguồn gốc phát hành của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải thích không giống nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu phát hành cùng với việc trở thành hoàng làng. Không những thế để nói lên sự sung túc, thành công của nhà nông có câu: “Ruộng sâu, trâu nái”. Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của những vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.

Chọi trâu không những đơn thuần “hai con trâu chọi” mà nó trở thành tục lệ, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin và hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thua, thành bại cho phe giáp ngày trước, phường xã ngày nay. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ cúng thành hoàng làng với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, cho nên ngày Hội càng trở thành thiêng liêng, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào xã hội để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. Vì thế mà tinh thần đoàn kết, ý thực xã hội cũng được duy trì, khẳng định.

Con trâu được xem là một con vật linh thiêng chính vì nó nằm trong mười hai con giáp mà người Việt Nam cũng như người phương Đông dùng để tính tuổi, tính năm. Ngoài ra, con trâu còn được đưa vào nhiều bức tranh của làng tranh Đông Hồ nổi tiếng như bức tranh “Trẻ em cưỡi trâu thổi sáo”. Và con trâu cũng đã được xem là hình tượng của Seagames 22. Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam. hình tượng Trâu Vàng mặc quần áo cầu thủ đón những vận động viên của những nước bạn vào trong ngày 25/12/2002 là sự tôn vinh con trâu Việt Nam người dân Việt Nam.Con vật thiêng này cũng là con vật đã in đậm vào kí ức tuổi thơ khi nhớ về làng quê. Nhà thơ Giang Nam đã ghi nhận kí ức tuổi thơ khi nhớ về quê nhà:

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường

Yêu quê nhà qua từng trang sách nhỏ

Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi mơ màng như chim hót trên cao.”

Ngày nay, có rất nhiều máy móc hiện đại đã xuất hiện khắp nơi trên cánh đồng làng quê Việt Nam nhưng con trâu vẫn là con vật gắn bó thân thiết với người nông dân. Trâu luôn là con vật không thể thiếu ở làng quê Việt Nam – con vật linh thiêng trong sâu thẳm tâm hồn người dân Việt Nam. Con vật thiêng ấy sẽ mãi mãi in đậm trang kí ức của người dân Việt, nhất là những người xa xứ.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 16

Nhắc đến con trâu chúng ta nghĩ ngay đến con vật to khỏe nhưng hiền lành chăm chỉ. Trên những cánh đồng chúng ta bắt gặp hình ảnh con trâu cần mẫn kéo cày. Có thể nói con trâu gắn bó thân thiết với người nông dân Việt Nam: Con trâu – là động vật nhai lai thuộc họ bò, phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, lớp thú có vú – loài động vật này chủ yếu vào việc cày kéo.

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần chủng, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Lông màu xám hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp ngắn bụng to, mông đốc, bầu vú nhơ, sừng có hình lưỡi liềm. Ngày xưa, người ta phân biệt trâu lành hay trâu dữ là một phần nhờ vào đôi sừng trên chỏm đầu: Sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm cùng cặp mắt to dữ thì phải coi chừng và có biện pháp thuần phục. Nếu trâu cái trung bình từ 350 – 400 kg có tầm vóc từ vừa đến to, linh hoạt và hiền lành thì trâu đực nặng từ 400 – 450kg có tầm vóc lớn, cân đối, dài đòn trước cao sau thấp, tính khí hăng hái nhưng hiền lành.

Không chỉ có thế con trâu còn có một vị trí to lớn trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau đã trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay. Chính vì vậy nó là một phần không thể thiếu của người nông dân. Cũng như hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non, xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam. Chăn trâu thả diều là một trong những trò chơi của trẻ em nông thôn, một thú vui đầy lý thú. Trên lưng trâu còn có bao nhiêu là trò như đọc sách, thổi sáo… Những đứa trẻ đó lớn dần lên, mỗi người mỗi khác nhưng sẽ không bao giờ quên được những ngày thơ ấu:

Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,
Cái cày nối nghiệp nông gia,
Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu, đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất. Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là một trong mười lăm lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Con trâu cũng có mặt trong lễ hội đình đám Việt Nam như tục chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng), tục đâm trâu ở Tây Nguyên, nhưng từ lâu lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:

Dù ai buôn đâu, bán đâu
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về
Dù ai bận rộn trăm bề
Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu

Cũng có nhiều ý kiến về nguồn gốc ra đời của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải thích khác nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng. Không những thế để nói lên sự sung túc, thành công của nhà nông có câu: “Ruộng sâu, trâu nái”.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”. Chọi trâu không chỉ đơn thuần “hai con trâu chọi” mà nó đã trở thành tục lệ, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin và hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thua, thành bại cho phe giáp ngày trước, phường xã ngày nay. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ cúng thành hoàng làng với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, cho nên ngày Hội càng trở nên thiêng liêng, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào cộng đồng để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. Vì thế mà tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng cũng được duy trì, khẳng định.

Con trâu được xem là một con vật linh thiêng bởi vì nó nằm trong mười hai con giáp mà người Việt Nam cũng như người phương Đông dùng để tính tuổi, tính năm. Ngoài ra, chúng còn được đưa vào nhiều bức tranh của làng tranh Đông Hồ nổi tiếng như bức tranh “Trẻ em cưỡi trâu thổi sáo”. Con vật thiêng này cũng là con vật đã in đậm vào kí ức tuổi thơ khi nhớ về làng quê. Nhà thơ Giang Nam đã ghi nhận kí ức tuổi thơ khi nhớ về quê hương:

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ
Ai bảo chăn trâu là khổ
Tôi mơ màng như chim hót trên cao.

Ngày nay, có rất nhiều máy móc hiện đại đã xuất hiện khắp nơi trên cánh đồng làng quê Việt Nam những con trâu vẫn là con vật gắn bó thân thiết với người nông dân. Trâu luôn là con vật không thể thiếu ở làng quê Việt Nam – con vật linh thiêng trong sâu thẳm tâm hồn người dân Việt Nam. Con vật thiêng ấy sẽ mãi mãi in đậm trang kí ức của người dân Việt, nhất là những người xa xứ.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài mẫu số 17

Con trâu là hình ảnh đã gắn liền với làng quê Việt Nam, với những khóm tre, với đồng ruộng và với người nông dân chân lấm tay bùn từ bao đời nay. Mỗi khi nhắc đến hình ảnh con trâu chúng ta lại nghĩ ngay đến vai trò to lớn của nó đối với nông nghiệp nước nhà, đó là biểu tượng cho sự cần cù, chăm chỉ, chất phác của con người Việt Nam.

Ông cha ta lâu nay vẫn truyền dạy rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Con trâu chính là gia tài đáng quý hơn cả với những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời.

Có rất nhiều tài liệu về nguồn gốc, xuất xứ của trâu tại Việt Nam, tuy nhiên chưa có một tài liệu nào nói đến sự ra đời chính xác của trâu là như thế nào. Ở Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng nên trâu có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, hay còn gọi là trâu đầm lầy. Mặc dù tuỳ vào điều kiện địa lí mà trâu ở mỗi vùng miền lại có những đặc tính sinh trưởng khác nhau nhưng giữa chúng vẫn có nhiều nét chung. Như nhiều loài thú có vú khác, trâu cũng có 2 giới tính là đực và cái. Chúng có các đặc tính giống nhau nhưng khác nhau về hình dáng, kích thước thì khác nhau, tuy nhiên không đáng kể. Trâu đực thường to lớn và cao hơn trâu cái, sừng cũng to và dày hơn, đôi chân chắc nịch, lúc chạy rất khoẻ và nhanh. Đầu của trâu đực cũng lớn hơn trâu cái. Tuy vậy nhưng bản tính của trâu vốn hiền hoà, chậm chạp, nặng nề. Mỗi con trâu trưởng thành thường có khối lượng trung bình từ 200kg đến 500kg tùy vào sức khỏe và giới tính của mỗi con. Đặc biệt trâu không có hàm răng trên. Đây là đặc điểm để phân biệt trâu với các loài cùng họ khác. Trâu thuộc nhóm động vật nhai lại, sức nhai của trâu rất bền.

Sừng của trâu khá dài và cong như lưỡi liềm nhưng cấu tạo bên trong lại rỗng tuếch. Chân trâu rất to, chắc, bàn chân ngắn, mập, lúc bước đi thường chệnh choạng ra hai bên. Sức tải của trâu rất dẻo dai, nó có thể chở được rất nhiều đồ đạc. Da của trâu rất dai, dày và chắc nên ngày xưa cha ông ta vẫn làm áo hoặc căng mặt trống bằng da trâu. Lông trâu là loại lông tơ, thường có màu đen, nhưng có một số con có màu vàng nhạt, đó là do chúng đã bị lai giống.

Bao đời nay, trâu vẫn luôn được xem là người bạn thân thiết của nhà nông. Từ công việc cày bừa, đồng áng, kéo lúa, kéo ngô cho đến chở hoa màu…đều đến “lượt” của nó. Trâu có sức khỏe rất dẻo dai, nó có thể làm quần quật cả ngày mà không biết mệt. Nhưng thức ăn của nó cũng không cầu kỳ, chỉ là cỏ, rơm rạ khô hoặc cám. Tuy vậy, sức ăn của nó cũng rất nhiều và đặc biệt trâu uống rất nhiều nước. Thay đổi thời tiết có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trâu nên người nông dân thường cho trâu ra ao tắm tầm 30 phút hằng ngày vào mùa hè và lót rơm rạ ở chuồng cho trâu nằm để giữ ấm vào mùa đông. Trâu sinh con và nuôi con bằng sữa, con non được gọi là nghé.

Với người nông dân, con trâu chính là cơ ngơi, là gia sản quý giá mà họ có nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ trâu là cực kì cần thiết. Nếu thiếu đi con trâu người nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc nhà nông vì nó có sức kéo, sức cày bừa, sinh đẻ…

Bên cạnh trâu cũng có giá trị thực phẩm cao. Thịt trâu ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng. Sừng trâu, da trâu còn dùng để làm các đồ vật trang trí, trang sức, quần áo cho con người. Đồng thời nó cũng là con vật linh thiêng trong các lễ hội lớn như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn hay đâm trâu ở Tây Nguyên. Đặc biệt, con trâu còn xuất hiện tại Seagame 22 do Việt Nam đăng cai với vai trò là linh vật. Con trâu thực sự là biểu tượng, là niềm tự hào của người dân ta. Nó mang ý nghĩa đại diện cho sự cần cù, chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành chất phác của người nông dân. Trâu cũng gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em nông thôn, cùng các em lớn lên từng ngày.

Mặc dù hiện ngày càng xuất hiện nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại dần thay thế vai trò của trâu nhưng trâu vẫn luôn là hình ảnh thân thuộc trong tâm trí của người nông dân vì nó luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy và hiền lành nhất.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài số 18

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”

Câu ca dao đã trở thành một lời ru quen thuộc, đi vào tiềm thức mỗi chúng ta từ ngày tấm bé. Hình ảnh gắn bó giữa người và trâu cũng từ đó mà mặc định không biến đổi. Đối với truyền thống nền văn minh lúa nước của nước ta, hình ảnh con trâu sớm đã trở thành biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Trâu có hai loại: trâu đực và trâu cái và là động vật nhai lại. Một đặc điểm khá dễ nhận ra của trâu, đó là nó không có hàm răng trên. Tấm thân của trâu rất chắc chắn, thân hình vạm vỡ nhưng thấp. Bụng to. Da của nó màu đen, rất dai nhưng được phủ bởi một lớp lông mềm bên ngoài nên có cảm giác rất mượt mà. Mũi trâu lớn, miệng trâu rộng, sừng có hình lưỡi liềm. Cân nặng trung bình của trâu cái là từ 350-400 kg thì trâu đực nặng từ 400-450 kg. Bước đi của trâu chậm chạp nhưng chắc chắn. Cái đuôi luôn phe phẩy mọi lúc như để đánh động những chú ruồi không mời mà tới. Vì thưởng làm việc liên tục trên ruộng nên trau có thói quen ợ lên nhai lại. Khi chúng có thời gian ăn cỏ, chúng thưởng nhai qua loa để tích trữ càng nhiều thức ăn càng tốt cho những khi phải làm việc liên miên. Đó là lí do trâu có thể làm cả ngày mà không cần dừng lại nghỉ.

Với một ngoại hình như vậy, trâu là loài động vật rất khỏe và chịu khó. Xuất phát từ nền văn minh lúa nước, mảnh ruộng cày đã gắn chặt với đời sống bao nhiêu năm lao động của người dân Việt Nam. Công việc đồng áng vất vả kia tuy nặng nhọc, một nắng hai sương, vất vả vô cùng nhưng những người nông dân luôn có “người bạn cần mẫn” của mình là chú trâu luôn bên cạnh giúp đỡ, chăm chỉ cùng làm lụng. Dù ngày nắng hay ngày mưa, dù có gian lao vất vả, chỉ cần người cần đến, trâu sẵn sàng không quản ngại gian lao để cùng con người cầy cấy thửa ruộng, đem lại sự no ấm, yên tâm cho cả gia đình. Nên nông dân ta vẫn luôn có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Còn trâu thì có cần gì ngoài được con người cho ít ngọn cỏ ngoài đồng cùng một nơi để trú ngụ qua đêm. Đó là những ngày bận rộn với công việc đồng áng, còn những ngày nông nhàn, trâu lại làm bạn với tiếng sáo, với cánh diều mộng mơ của trẻ mục đồng trên những bãi cỏ rộng ngập nắng và gió. Những chú bé vắt vẻo trên lưng trâu đùa nghịch mà tạo nên những kỉ niệm tuổi thơ với cuộc sống làng quê khó quên đến tận những năm tháng về sau.

Là một loài động vật có sức lao động và trâu cũng là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, hàm lượng chất béo thấp. Sữa trâu có tính năng cao trong việc cung cấp chất đạm, chất béo. Da trâu làm mặt trống, làm giày. Sừng trâu làm đồ mĩ nghệ như lược, tù và,.. Trâu còn gắn liền với những lễ hội đình đám như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Những chú trâu đã được chăm sóc, luyện tập rất chu đáo từ lâu để chuẩn bị cho ngày hội hôm ấy. Con nào con nấy cũng vạm vỡ, sừng cong như hình vòng cung, nhọn hoắt, da bóng loáng, mắt trắng, tròng đỏ trông hung dũng oai phong chỉ chờ vào sân đấu. Trong tiếng trống giục giã, trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người hai con trâu lao vào nhau mà húc, mà chọi. Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ rõ hình ảnh “trâu vàng” trong SEA GAMES 22, trâu không chỉ là giống vật nuôi quen thuộc của người nông dân Việt Nam mà đã trở thành hình ảnh thú vị đối với bạn bè quốc tế. Con trâu đã trở thành biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ. Từ hình ảnh chú trâu vàng, các sản phẩm trâu tập võ, trâu chạy maratong, trâu đội nón… rất ngộ nghĩnh, độc đáo đã ra đời. Trong đời sống văn hóa tinh thần, trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh trong ngày lề hội cơm mới, lễ hội xuống đồng. Tất cả đều chứng tỏ từ xa xưa đến nay, trâu vẫn gắn liền với đời sống của dân tộc trong mọi mặt kể từ cuộc sống đời thường đến lao động, văn hóa, phong tục, đã trở thành một phần không thể thiếu trong bản sắc dân tộc.

Mang những giá trị to lớn về mọi mặt của đời sống nhân dân, con trâu đã trở thành một “nhân vật” không thể thiếu và xứng đáng để con người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và quý trọng chúng.

Cho dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều loại máy móc xuất hiện thay thế vai trò của trâu trong lao động, sản xuất nhưng hình ảnh và ý nghĩa của con trâu luôn là một phần nếp sống tinh thần không thể thiếu của mỗi người nông dân đất Việt.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài văn mẫu số 19

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài đồng trâu cày với ta.

Từ xa xưa, con trâu đã là người bạn đồng hành cùng người nông dân trong công việc cày cấy. Trong nền văn minh lúa nước của nước ta, con trâu đã trở thành một biểu tượng đẹp của người nông dân Việt Nam.

Trâu Việt Nam chủ yếu thuộc loại trâu thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Trâu là động vật thuộc lớp thú, là loài nhai lại với một đặc biệt rất riêng biệt là trâu không có hàm trên. Mỗi con trâu dù là trâu đực hay trâu cái đều có thân hình vạm vỡ nhưng lại khá thấp và ngắn. Da của nó màu đen, rất dai nhưng lại khoác lên một lớp lông khá mềm mượt, màu xám hoặc màu xám đen. Bụng to như cái trống. Mũi trâu lớn, được luồn một  chiếc dây qua mũi để kéo đi cho dễ. Đôi tai như hai cái lá đa phe phẩy, cặp sừng lớn cứng hình lưỡi liềm có thể sử dụng làm vũ khí lợi hại để tấn công kẻ thù. Cân nặng của một con trâu trưởng thành dao động từ 350-450 kg. Bước đi của trâu khá chậm chạp nhưng bốn chân to cùng bộ móng đôi giúp cho mỗi bước đi đều chắc chắn. Cái đuôi dài với một nhúm lông ở cuối có tác dụng xua đuổi ruồi muỗi. Vì thời gian làm việc khá nhiều nên thời gian để ăn uống của trâu rất ngắn ngủi. Mà thức ăn chính của trâu là cỏ nên nó có thói quen thưởng thức qua loa để tích trữ càng nhiều càng tốt rồi ợ lên nhai lại. Bởi vậy mà trâu có thể làm cả ngày mà không cần dừng lại nghỉ.

Trâu có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Buổi trước, khi mà máy cày chưa xuất hiện, trâu phải đảm đương một công việc rất nặng nhọc. Chúng phải mang theo một cái cày rất nặng đằng sau và cày hết thửa ruộng này đến thửa ruộng khác. Trâu thức dậy từ sáng tinh mơ rồi theo người nông dân ra đồng. Rồi mỗi khi đến mùa thu hoạch, trâu lại chở lúa từ ruộng về nhà. Nhờ có công sức của trâu mà người nông dân có thể giảm bớt đi khổ cực của nghề nông, đón nhận những vụ mùa bội thu. Trâu đã trở thành người bạn thân thiết của người nông dân, gắn liền với tuổi thơ của bất cứ đứa trẻ nào. Ở các làng quê không còn xa lạ với hình ảnh những con trâu nằm ườn dưới tán tre xanh hay những buổi chiều hè, lũ trẻ cưỡi trên lưng trâu thả diều trong tiếng sáo vi vu.

Trâu cũng là một nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Thịt trâu có hàn lượng đạm cao, ít chất béo với hương vị không thua kém bất cứ loại thịt nào. Da trâu có thể làm mặt trống hay làm giày rất bền. Sừng trâu cũng được sử dụng trong nền công nghiệp thủ công mỹ nghệ như lược, tù và, các sản phẩm trang trí,… Không chỉ vậy, con trâu còn mang tới giá trị tinh thần to lớn. Hình ảnh con trâu vàng từng xuất hiện trong SEA GAMES 22, trở thành con vật đại diện cho Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Hay hình ảnh con trâu còn là biểu tượng cho nhiều hãng hiệu. Trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh trong các lễ hội lớn như lễ hội cơm mới, lễ hội xuống đồng,… Trâu đã gắn liền với đời sống của con người.

Chính vì những giá trị to lớn mà con trâu mang lại, chúng ta cần trân trọng chúng và chăm sóc cẩn thận. Người nông dân cần chú ý vệ sinh chuồng trại để trâu tránh mắc bệnh. Vào mùa đông cần làm chuồng ấm, thường xuyên tiêm vác-xin phòng bệnh cho trâu để trâu luôn khỏe mạnh.

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều loại máy móc hiện đại thay thế cho công việc của trâu nhưng hình ảnh con trâu sẽ luôn gắn bó với người nông dân Việt Nam. Nó đã trở thành biểu tượng cho làng quê Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Số 20

Đã từ rất lâu rồi trâu đã trở thành người bạn thân thiết đối với nền nông nghiệp nước ta. Hình ảnh con trâu theo trước cái cày theo sau là một hình ảnh vô cùng quen thuộc và là nét đẹp tâm hồn của người dân Việt Nam từ ngàn đời nay.

Theo nhiều tài liệu ghi lại thì trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, chúng có một cặp sừng vô cùng chắc khỏe, một đôi mắt vừa to vừa đen láy, chiếc mũi to, và đôi tai lúc nào cũng ve vẩy vô cùng đáng yêu. Đặc biệt cấu tạo hàm răng trên của trâu vô cùng đặc biệt nó gắn liền với một sự tích ngày xưa mà mọi người đã từng nghe rất nhiều. Truyện kể rằng trong sự tích trí khôn của ta đây sau khi thấy hổ thua loài người một cách đau điếng và ngu dốt trâu đã cười rất sảng khoái đến nỗi va luôn vào đã mà bay mất hàm răng dưới. Truyện xưa đã giải thích mọi chuyện một cách vô cùng hợp lí và thuyết phục như vì sao hổ lại có một vết vằn trên lông, hay tại sao trâu lại chỉ có hàm răng trên. Trâu Việt Nam vô cùng khéo léo, chúng có bộ lông đen xám từng sợi lông vô cùng cứng. Thân hình to béo, vạm vỡ, bụng to, mông dốc. Chiếc đuôi nhỏ nhắn lúc nào cũng ve vậy như muốn “làm điệu” nhưng sự thật là chúng chỉ muốn đuổi những con ruồi muỗi, và côn trùng. Trâu có bốn chân cơ bắp cuồn cuộn vững chãi như cột nhà. Từng bạn chân có móng sắc để bảo vệ giúp đi được vững hơn. Nhìn tổng thể trâu có bốn chân vô cùng to lớn, với đôi sừng to khỏe cong và nhọn hoắt khiến những con vật khác phải kinh nể. Tuy to khỏe là vậy nhưng thức ăn của trâu lại hết sức đơn giản như: cỏ, rơm rạ, lá mía,… đặc biệt trâu uống rất nhiều nước. Mùa đông khi mà thức ăn đang bắt đầu khan hiếm, trâu không kén ăn như những con vật khác trâu chỉ cần ăn rơm rạ phơi khô. Với bản tính siêng năng cần cù làm thì vô cùng nhiều nhưng ăn chẳng đáng bao nhiêu chẳng cần hỏi cũng biết vì sao người ta luôn luôn yêu quý trâu. Tình cảm của người dân đối với trâu cũng đặc biệt hơn những loài động vật khác. Có lẽ ai cũng từng được nghe đến bài thơ sau đây, trong thơ trâu được gọi một cách vô cùng thân thiết và trìu mến cùng với những lời hứa hẹn:

“ Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Trâu được biết đến là một loài động vật nhai lại chính vì vậy chỉ cần được ăn chúng sẽ ăn rất nhiều và nhanh để đến khi rảnh rỗi bắt đầu ợ lên nhai lại móm mém như người già. Trâu có rất nhiều lợi ích thông thường người ta nuôi trâu để lấy sức kéo cày, trung bình một ngày trâu có thể cày được từ ba đến bốn sào ruộng, Còn ở những vùng miền núi xa xôi khi mà phương tiện di chuyển chưa được phát triển người dân dùng trâu để chở những mặt hàng nặng. Ngoài ra trâu còn cung cấp nguồn thực phẩm cho chúng ta như thịt và sữa. Thịt trâu là một loại đặc sản rất giàu chất đạm ở miền núi Sapa nổi tiếng với thịt trâu gác bếp vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. Sữa trâu cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để chế biến ra sữa chua, kem, bánh kẹo,… Người ta cũng hay lấy da và sừng trâu để sản xuất đồ mĩ nghệ như trống, tù,… Ngay cả đến chất thải của nó cũng được người dân tận dụng để dùng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng phát triển. Hẳn là mọi người vẫn chưa quên được hình ảnh chú trâu biểu tượng cho Seagame 22 đã làm cho bạn bè trong và ngoài nước vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước vẻ đáng yêu của con trâu. Trâu còn gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của con người. Trong 12 con giáp của Việt Nam trâu cũng góp mặt trong đó có thể gọi bằng ngưu, hoặc sửu. Trâu gắn bó với con người về mặt tuổi tác, người ta thường nói những người mang trong mình tuổi trâu thì thường sẽ có sức khỏe mạnh mẽ, siêng năng , tự lập, và rất nhiều đức tính đáng quý khác. Người nông dân ở mọi thời đại từ xa xưa cho đến nay đều một nắng hai sướng cày cấy để làm ra những hạt gạo quý như hạt ngọc trời, Thành quả của họ đã nuôi sống cả xã hội. Đóng góp một phần công sức trong đó chính là chú trâu chậm chạp mà vô cùng cần mẫn siêng năng của chúng ta. Hiện nay công nghiệp hóa hiện đại hóa hàng loạt các loại máy móc ra đời thay thế sức kéo của trâu, nhưng vai trò của trâu trong lòng người nông dân chưa bao giờ thay đổi luôn luôn xuất hiện những hình ảnh đầm ấm như câu thơ sau đây:

“Trên đồng cạn dưới đồng sâu

Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”

Đó là một nét đẹp mộc mạc giản dị, đầy tình yêu thương của con người. Trâu mang nhiều lợi ích trong ngành kinh tế cũng như ngành trồng trọt chăn nuôi vì vậy chúng ta cần có những biện pháp thiết thực bảo vệ trâu, cũng như bảo vệ một phần tinh thần của người dân Việt Nam.

Hiện nay với sự xuất hiện nhiều của máy móc thì đồng nghĩa với sự xuất hiện của con trâu trên đồng quê Việt Nam dần ít đi. Nhưng đối với người dân Việt Nam thì con trâu luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 21

“Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta
Cấy cày vốn nghiệp nông gia
Ta đây trâu đấy ai mà kể công
Bao giờ cây lúa còn bông
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Từ xa xưa, trâu đã là người bạn thân thiết, gắn bó với người nông dân. Ông cha ta thường nói: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, đủ hiểu trâu có vị trí như thế nào trong cuộc sống của con người.

Trâu Việt Nam là trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy, phân bố rộng rãi khắp Việt Nam. Từ hàng ngàn năm trước, trâu đã gắn bó với con người cùng với sự ra đời của nền văn minh lúa nước. Người Việt cổ không những biết săn trâu mà còn thuần hóa trâu, lợi dụng sức khỏe của trâu để phụ giúp trong việc đồng áng.

Trâu là động vật thuộc lớp thú có vú. Thân hình của trâu trông vô cùng vạm vỡ. Lông trâu là lông mao, thường có màu đen. Da trâu rất dày và bóng loáng. Hai cái tai như hai cái lá đa, lúc nào cũng ve vẩy để đuổi ruồi, ngoài ra, tai trâu cũng rất thính, giúp trâu nghe ngóng được những tiếng động xung quanh. Mũi trâu ươn ướt, người ta thường luồn sợi dây vào mũi trâu để kéo đi cho dễ. Mắt trâu to tròn như hai hòn bi ve. Trâu cũng giống như bò, thuộc nhóm động vật nhai lại và chỉ có một hàm răng. Việc trâu chỉ có một hàm răng được người xưa lí giải qua câu chuyện “Trí khôn của ta đây”: vì trâu mải cười con hổ bị người nông dân lừa buộc vào gốc cây nên ngã lăn xuống đất, răng đập vào đã, gãy mất một hàm. Đuôi trâu ngắn, có một túm lông ở cuối. Hai cái sừng trên đầu uốn cong hình lưỡi liềm, giúp trâu tự vệ chống lại sự tấn công của kẻ thù. Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ 1-2 lứa, mỗi lứa một con. Trâu con mới sinh ra gọi là nghé.

Trâu có vị trí quan trọng trong cuộc sống của con người. Ngày trước chưa có máy cày, trâu thường phải làm việc nặng nhọc: “Con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Trâu thức dậy từ sáng sớm tinh mơ khi chú gà trống báo thức, cùng người nông dân ra đồng làm việc. Trâu chăm chỉ, cần mẫn cày hết thửa ruộng này đến thửa ruộng khác, bất kể là sáng hay tối, nóng nực hay giá rét. Nhờ có trâu, người nông dân mới có thể thu được một mùa màng bội thu. Đến ngày gặt, trâu lại chở lúa từ ruộng về nhà. Tuy công việc vất cả là vậy nhưng thức ăn của trâu rất giản dị, chỉ là cỏ hoặc rơm. Trâu thường được nuôi để lấy sức kéo, ở miền núi, ngoài công việc đồng ruộng, trâu còn chở hàng hoặc kéo xe, giúp con người vượt qua những con đường trắc trở, những ngọn núi xa xôi. Vì thế, trâu chở thành một gia sản quan trọng của người nông dân. Chẳng phải ca dao đã từng nói: “ Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà/ Trong ba việc ấy, thật khó lắm thay”. Thịt trâu cũng là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng vì có hàm lượng đạm khá cao, chất béo thấp. Sừng trâu dùng làm đồ mĩ nghệ, da trâu làm mặt trống, giày. Không chỉ trong đời sống vật chất, trâu còn gắn bó trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Trâu trở thành hình ảnh tượng trưng cho người nông dân hiền lành, chăm chỉ, chịu khó. Ở nước ta hàng năm thường tổ chức lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn. Những chú trâu tham dự cuộc thi thường là những chú trâu to nhất, khỏe nhất, được chủ chăm sóc hết sức kĩ càng. Mỗi chú trâu phải chiến đấu với biết bao với đối thủ khác để đem lại vinh quang cho bản thân cũng như vinh dự cho chủ trâu. Ngoài chọi trâu ở Đồ Sơn, chúng ta còn có lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên. Tuổi thơ của mỗi người cũng đâu thể thiếu hình ảnh con trâu dưới lũy tre làng – những chú trâu góp phần làm nên nét bình yên của làng quê. Nhà thơ Giang Nam từng viết trong bài thơ “Quê hương”:

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường,
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ.
Ai bảo chăn trâu là khổ
Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao.”

Nhớ làm sao những buổi chăn trâu trên cánh đồng, cánh diều no gió vút cao trên trời xanh. Nhớ những ngày hè nóng nực, người và trâu cùng hòa mình trong dòng nước mát. Nhớ tiếng thổi sáo của cậu bé mục đồng khi dắt trâu về nhà lúc chiều tối. Trâu không chỉ đi vào ca dao, văn thơ mà còn là biểu tượng của SEAGAMES 22 được tổ chức tại Việt Nam, là hình ảnh tượng trưng cho con người Việt Nam chất phác, hiền lành, đôn hậu.

Để chú trâu được khỏe mạnh, người nông dân cần chú ý làm chuồng cho trâu, ấm vào mùa đông, mát về mùa hè, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm vắc-xin phòng ngừa các loại bệnh cho trâu.

Ngày nay, cuộc sống đổi mới, nhiều máy móc hiện đại thay thế cho sức kéo của trâu. Tuy vậy, trâu vẫn là một báu vật quý giá với người nông dân. Mỗi khi nhìn thấy hình ảnh chú trâu trên cánh đồng bao la bát ngát, chúng ta sẽ bất giác nghĩ tới quê hương đầy thanh bình, yêu dấu.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Mẫu số 22

Con trâu là hình ảnh gắn liền với làng quê Việt Nam, với những khóm tre, với đồng ruộng và với người nông dân chân lấm tay bùn. Từ bao đời nay, khi nhắc đến hình ảnh con trâu chúng ta lại nghĩ đến vai trò to lớn của nó đối với nông nghiệp Việt Nam, đó là hình tượng của sự cần mẫn, chăm chỉ, chất phác của con người Việt Nam.

Cha ông ta vẫn truyền tai nhau rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Đối với những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì con trâu đúng là gia tài đáng giá hơn cả.

Về nguồn gốc nguồn gốc nguồn gốc của trâu tại Việt Nam có rất nhiều tài liệu, tuy nhiên vẫn chưa xuất hiện một tài liệu nào chính xác nói về sự phát hành của trâu là thế nào. Tùy vào điều kiện thiên nhiên địa lí mà trâu ở mỗi vùng miền lại có những đặc tính sinh trưởng không giống nhau. Ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới gió mùa nên trâu có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, hay còn gọi là trâu đầm lầy.Trâu có hai loại: Trâu đực và trâu cái. Chúng có đặc tính giống nhau nhưng về hình dáng, kích thước thì không giống nhau một chút, tuy nhiên không đáng kể. Trâu đực thường to và cao hơn trâu cái, sừng to và dày hơn, đôi chân chắc nịch, lúc chạy rất nhanh. Đầu của trâu đực nó hơn trâu cái một chút.Tuy với những sự không giống nhau như vậy nhưng đặc tính của trâu là hiền lành, chậm rì rì, nặng nề. Mỗi con trâu trưởng thành có trọng lượng từ 200kg đến 500kg tùy vào sức khỏe của mỗi con. Một đặc trưng rất giản đơn nhận dạng của trâu đúng là không tồn tại hàm răng trên. Trâu thuộc động vật nhai lại, sức nhai của trâu rất bền.

Sừng của trâu dài và cong cong, rất chắc chắn nhưng kết cấu bên trong đều rỗng tuếch. Chân của trâu rất chắc, ngắn, mập, lúc bước đi thường chệnh choạng ra hai bên. Sức chịu đựng của trâu rất dẻo dai, nó hoàn toàn có thể chở được rất nhiều đồ đạc. Tấm thân của trâu Hình như rất chắc chắn, da của nó rất dai. Ngày xưa cha ông ta vẫn tiến hành áo bằng da trâu. Thường thì lông trâu thường có màu đen, nhưng có một số con trâu có màu vàng nhạt, đó là do giống lai.

Trâu là người bạn tri kỷ thiết của nhà nông, từ công việc cày bừa, kéo lúa, kéo ngô, chở hoa màu…đều đến “lượt” của nó. Sức trâu rất dẻo dai, nó hoàn toàn có thể làm quần quật suốt ngày không biết mệt. Nhưng sức ăn của nó cũng rất nhiều, ăn cỏ, ăn cám…và đặc biệt khi uống nước thì trâu uống rất nhiều. Thời tiết thay đổi cũng hoàn toàn có thể tác động đến sức khỏe của trâu nên vào mùa hè người nông dân thường cho trâu ra ao tắm tầm 30 phút hằng ngày, vào mùa đông thì giữ ấm cho trâu bằng việc lót rơm rạ ở chuồng cho trâu nằm. Trâu là động vật sinh con và nuôi con bằng sữa, mỗi năm nó sẽ sinh ra một con nghé con.

Đối với người nông dân thì con trâu đúng là cơ ngơi mà họ có nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ là cực kì thiết yếu. Người nông dân nếu thiếu đi con trâu thì sẽ không làm được gì vì nó có sức kéo, sức cày bừa, sinh đẻ…Bên cạnh đó trâu còn là con vật linh thiêng trong những lễ hội chọi trâu lớn. Thịt trâu ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng. Sừng trâu, da trâu còn dùng để làm những trang sức đẹp, quần áo cho con người.Đặc biệt sự xuất hiện của trâu trong Seagame 22 tại Việt Nam thực sự là hình tượng, là niềm tự hào của nhân dân việt nam. Nó mang ý nghĩa sâu sắc biểu trưng cho sự cần mẫn, chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành của người nông dân. Một hình ảnh đáng trân trọng.Trâu cũng gắn liền với nhiều kỉ niệm tuổi thơ của trẻ em nông thôn, theo những em lớn lên từng ngày.

Thật vậy, mặc dù hiện nay xuất hiện nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại nhưng trâu vẫn luôn là hình ảnh không thế thay thế được của người nông dân. Nó luôn là người bạn đáng tin cậy và hiền lành nhất. Hơn hết nó đúng là nét đẹp của con người Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 23

Nhắc đến làng quê Việt Nam, nhắc đến những cánh đồng lúa trĩu hạt mùa trổ bông, chúng ta không thể không nhắc đến con trâu. Con trâu không chỉ gắn liền với đồng ruộng mênh mông mà còn gắn liền với những người nông dân cơ cực, chân lấm tay bùn. “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, câu nói của các cụ thời xưa cho thấy hình ảnh con trâu gắn liền với sự nghiệp làm nông của người nông dân.

Mặc dù có rất nhiều hình ảnh cũng như tài liệu về những chú trâu thầm lặng này nhưng chưa có bất kì tài liệu nào nói đến xuất xứ, cũng như lý do tại sao con người ta lại đưa chú trâu ra làm “đầu cơ nghiệp”. Trâu là động vật thuộc lớp thú có vú, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, màu đen hoặc xám đen với lông mao bao phủ toàn thân chúng. Da trâu dày, những chiếc lông tơ như áo choàng choàng lên thân thể mập mạp kia. Thấp thoáng trong choàng đẹp đẽ ấy là làn da căng bóng mỡ màng. Trâu có cái đuôi dài, phe phẩy như chiếc quạt để đuổi lũ ruồi nhặng bu lấy cặp mông tròn quay của chú. Hai tai dài cũng giúp cho cái đuôi rất nhiều trong việc đuổi lũ nhặng đi. Tai trâu khá thính giúp trâu nghe ngóng những tiếng động xung quanh chúng. Chú trâu nào cũng có cái sừng dựng lên, người nông dân nhận biết sự lành dữ ở loài trâu một phần cũng nhờ đôi sừng trên đầu. Trâu có sừng dài, uốn cong lưỡi liềm, giúp trâu làm dáng thì ít mà tự vệ chống lại kẻ thù thì nhiều. Trâu có đặc điểm nổi bật là không có hàm trên, có thể vì vậy mà trâu phải nhai lại. Thêm một điểm khác biệt trâu có một kiểu ngủ rất đặc biệt. Hai chân trước gập vào trong, đầu ghé lên để ngủ.

Đến mùa vụ, trâu làm việc gần như cả ngày không nghỉ ngơi. Hết mùa, trâu được nghỉ ngơi, được chăm sóc, được hưởng những ngày thong dong gặm cỏ non lững thững trên những con đường đê. Ai trong chúng ta cũng đều biết đối với người nông dân con trâu chính là cơ ngơi là sự nghiệp mà họ có, chính vì vậy việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ là cần thiết. Người nông dân thiếu đi con trâu sẽ không làm được gì vì có sức kéo, sức cày bừa, sinh sôi để có thêm những lứa sau…Không những vậy, trâu còn là con vật linh thiêng trong các lễ hội chọi trâu. Thịt trâu ăn cũng khá ngon, thơm và bổ dưỡng, sừng và da trâu còn dùng để làm trang sức, quần áo. Không chỉ góp phần quan trọng trong đời sống vật chất mà còn có mặt trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Từ xa xưa, trâu hay còn gọi là sửu và có mặt trong muời hai con giáp. Con trâu gắn liền với tuổi tác của con người. Người mang tuổi trâu thường rất chăm chỉ cần cù. Trong đời sống văn hóa tinh thần, trâu còn là con vật thiêng liêng dùng để tế lễ thần linh trong ngày lề hội. Ngoài ra còn gắn liền với những lễ hội truyền thống Việt Nam ta như chọi trâu và đâm trâu. Ở Hải Phòng có lễ hội chọi trâu nổi tiếng ở Việt Nam. Hải Phòng là nơi có truyền thống văn hoá với di tích lịch sử và những danh lam thắng cảnh mang đặc trưng của vùng biển. Trong di sản văn hoá ấy, nổi bật nhất vẫn là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, nó mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Đây là một sinh hoạt văn hoá, nghệ thuật truyền thống nói lên cuộc sống vật chất và tâm linh. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại và được Nhà nước xác định đây là một trong mười lăm lễ hội quốc gia, vì lễ hội này không chỉ là giá trị văn hoá, tín ngưỡng mà còn là điểm du lịch hấp dẫn.

Trâu đã trở thành biểu tượng cho sự trung thực, chân thành, chính trực cho sức mạnh và tinh thần thượng võ. Mặc dù nên công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển nhưng con trâu vẫn là con vật không thể thiếu với người nông dân Việt Nam. Và hình ảnh con trâu cần cù, chung thủy mãi luôn in sâu trong mỗi người dân Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài mẫu số 24

Từ bao đời nay, sự phát triển hưng thịnh của đất ta đã gắn liền với nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Để đạt được thành tựu này, ông cha ta phải lao động cật lực và nặng nhọc. Do đó không thể không kể đến vai trò to lớn của con trâu – người bạn thân thiết cùng chia ngọt sẻ bùi với người nông dân, cùng người nông dân cày xới đất đai, chung vui niềm vui ngày được mùa.

Không có ai biết chính xác nguồn gốc của loài trâu ngày nay mà người ta chỉ biết chúng xuất hiện nhiều ở những quốc gia châu Á như  Băng-la-đét, Pa-xki-tan, Nê-pa, Việt Nam, Thái Lan,… Đặc biệt, các di  tích hóa thạch của trâu cách đây vài chục triệu năm đã được tìm thấy ở các hang động miền Bắc nước ta. Theo khoa học, trâu là loài vật thuộc lớp thú Mammalia, họ bò, bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn. Hiện nay, hầu hết trâu tại Việt Nam đều có nguồn gốc thuần hóa từ trâu rừng, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

Xét theo giới tính, trâu được chia thành trâu đực và trâu cái. Chúng sở hữu thân hình vô cùng to lớn, vạm vỡ. Cân nặng trung bình của trâu đực là từ 400 – 450 kg còn trâu cái nặng từ 350- 400 kg. Da trâu đen, dày, bóng loáng và được phủ bởi một lớp lông mao mềm bên ngoài nên có cảm giác khá mượt mà. Hai tai trâu khá thính, to như hai cái lá đa, thi thoảng chúng lại phe phẩy để đuổi ruồi. Mũi nó to, lúc nào cũng ươn ướt, sừng hình lưỡi liềm. Mắt trâu to, tròn như hai hòn bi ve nhìn rất hiền lành. Giống như bò, trâu cũng thuộc nhóm động vật nhai lại. Đặc biệt miệng trâu chỉ có hàm răng dưới mà không có hàm răng trên. Đuôi trâu ngắn, có một túm lông nhỏ ở cuối đuôi. Bụng trâu to được chống đỡ bởi bốn chân vững như cột nhà. Hai chân trước thẳng, cách xa nhau còn hai chân sau to dài và cong. Bàn chân trâu ngắn, vừa phải có móng rất cứng, đen bóng và kít tròn. Trâu là động vật thuộc lớp thú có vú nên nó nuôi con bằng sữa mẹ. Mỗi năm trâu chỉ đẻ một lứa, mỗi lứa một con. Trâu con mới sinh ra chưa gọi là trâu ngay mà sẽ gọi là nghé.

Con trâu trong đời sống có giá trị vật chất rất lớn. Trâu là người bạn thân thiết, gắn bó khăng khít với cuộc sống làng quê, quanh năm suốt tháng nó vất vả quần quật cùng con người, kéo cày, kéo bừa,… Khi khoa học còn chưa phát triển, trâu chính là gia sản lớn nhất của mỗi nhà nông, ấy vậy nên mới có câu “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Nếu thiếu đi con trâu người nông dân khi ấy sẽ không thể cấy cày, trồng trọt. Bất kể dẫu ngày nắng hay ngày mưa, chỉ cần người cần đến, trâu luôn sẵn sàng cùng con người ra sức làm lụng cày cấy, đem lại no ấm cho cả gia đình.

Đồng thời, trâu còn là một nguồn cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho con người. Thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, ít béo. Sữa trâu cung cấp chất đạm, chất béo. Da trâu dùng làm mặt trống, làm túi xách, giày dép,… Sừng trâu làm nhiều đồ thủ công mỹ nghệ như lược, tù và,..

Trong đời sống văn hoá tinh thần, trâu là một trong 12 con giáp, gọi là “Sửu”, trở thành con vật gắn liền với tuổi tác của con người. Cũng như bản tính của trâu, người mang tuổi trâu thường rất chăm chỉ, cần cù. Nó cũng là con vật dùng để tế lễ thần linh trong ngày thiêng liêng trọng đại như lễ cơm mới, lễ xuống đồng. Trâu còn đi cả vào trong ca dao, tục ngữ, trở thành hình tượng thơ ca, văn học phản ánh lịch sử phát triển của nền văn minh lúa nước quê hương suốt mấy nghìn năm qua. Hình ảnh những cô bé, cậu bé vắt vẻo trên lưng trâu bên cạnh tiếng sáo trúc và con diều giấy đã trở thành một phần trong ký ước tuổi thơ và biểu tượng đặc trưng của nhiều làng quê Việt Nam.

Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất về trâu là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Chú trâu thậm chí đã vượt ra khỏi lũy tre làng để xuất hiện vào cả các hoạt động văn hóa thể thao. Hình ảnh linh vật “trâu vàng” trong Sea Games 22 chính là niềm tự hào của đất nước chúng ta trước bạn bè thế giới, trở thành biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ trong thi đấu thể thao.

Năm tháng qua đi, cuộc sống đã có nhiều đổi thay, bộ mặt làng quê ngày một khang trang, đẹp đẽ hơn với sự xuất hiện của nhiều máy móc nông nghiệp hiện đại thay thế vai trò của trâu trong lao động nhưng trâu vẫn mãi là loài vật gắn bó với con người Việt Nam. Trâu mãi mãi trở thành một nét đẹp văn hóa, bản sắc dân tộc và là niềm tự hào bất diệt của nhân dân ta. Để rồi trôi qua bao nhiêu năm đi chăng nữa, người ta vẫn mãi ngân nga:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.”

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài số 25

Con trâu là hình ảnh gắn liền với làng quê Việt Nam, với những khóm tre, với đồng ruộng và với người nông dân chân lấm tay bùn. Từ bao đời nay, khi nhắc đến hình ảnh con trâu chúng ta lại nghĩ đến vai trò to lớn của nó đối với nông nghiệp Việt Nam, đó là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ, chất phác của con người Việt Nam.

Cha ông ta vẫn truyền tai nhau rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Đối với những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì con trâu chính là gia tài đáng giá hơn cả.

Về nguồn gốc xuất xứ của trâu tại Việt Nam có rất nhiều tài liệu, tuy nhiên chưa có một tài liệu nào chính xác nói đến sự ra đời của trâu là như thế nào. Tùy vào điều kiện thiên nhiên địa lí mà trâu ở mỗi vùng miền lại có những đặc tính sinh trưởng khác nhau. Ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới gió mùa nên trâu có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, hay còn gọi là trâu đầm lầy.

Trâu có hai loại: Trâu đực và trâu cái. Chúng có đặc tính giống nhau nhưng về hình dáng, kích thước thì khác nhau một chút, tuy nhiên không đáng kể. Trâu đực thường to và cao hơn trâu cái, sừng to và dày hơn, đôi chân chắc nịch, lúc chạy rất nhanh. Đầu của trâu đực nó hơn trâu cái một chút.

Tuy với những sự khác nhau như vậy nhưng đặc tính của trâu là hiền lành, chậm chạp, nặng nề. Mỗi con trâu trưởng thành có khối lượng từ 200kg đến 500kg tùy vào sức khỏe của mỗi con. Một đặc điểm rất dễ nhận dạng của trâu chính là không có hàm răng trên. Trâu thuộc động vật nhai lại, sức nhai của trâu rất bền.

Sừng của trâu dài và cong cong, rất chắc chắn nhưng cấu tạo bên trong đều rỗng tuếch. Chân của trâu rất chắc, ngắn, mập, lúc bước đi thường chệnh choạng ra hai bên. Sức chịu đựng của trâu rất dẻo dai, nó có thể chở được rất nhiều đồ đạc. Tấm thân của trâu dường như rất chắc chắn, da của nó rất dai. Ngày xưa cha ông ta vẫn làm áo bằng da trâu. Thường thì lông trâu thường có màu đen, nhưng có một số con trâu có màu vàng nhạt, đó là do giống lai.

Trâu là người bạn thân thiết của nhà nông, từ công việc cày bừa, kéo lúa, kéo ngô, chở hoa màu…đều đến “lượt” của nó. Sức trâu rất dẻo dai, nó có thể làm quần quật cả ngày không biết mệt. Nhưng sức ăn của nó cũng rất nhiều, ăn cỏ, ăn cám…và đặc biệt khi uống nước thì trâu uống rất nhiều. Thời tiết thay đổi cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu nên vào mùa hè người nông dân thường cho trâu ra ao tắm tầm 30 phút hằng ngày, vào mùa đông thì giữ ấm cho trâu bằng việc lót rơm rạ ở chuồng cho trâu nằm. Trâu là động vật sinh con và nuôi con bằng sữa, mỗi năm nó sẽ sinh ra một con nghé con.

Đối với người nông dân thì con trâu chính là cơ ngơi mà họ có nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ là cực kì cần thiết. Người nông dân nếu thiếu đi con trâu thì sẽ không làm được gì vì nó có sức kéo, sức cày bừa, sinh đẻ…Bên cạnh đó trâu còn là con vật linh thiêng trong các lễ hội chọi trâu lớn. Thịt trâu ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng. Sừng trâu, da trâu còn dùng để làm các trang sức, quần áo cho con người.

Đặc biệt sự xuất hiện của trâu trong Seagame 22 tại Việt Nam thực sự là biểu tượng, là niềm tự hào của nhân dân việt nam. Nó mang ý nghĩa biểu trưng cho sự cần cù, chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành của người nông dân. Một hình ảnh đáng trân trọng.

Trâu cũng gắn liền với nhiều kỉ niệm tuổi thơ của trẻ em nông thôn, theo các em lớn lên từng ngày.

Thật vậy, mặc dù hiện nay xuất hiện nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại nhưng trâu vẫn luôn là hình ảnh không thế thay thế được của người nông dân. Nó luôn là người bạn đáng tin cậy và hiền lành nhất. Hơn hết nó chính là nét đẹp của con người Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài văn mẫu số 26

Đã là người Việt Nam, chúng ta không thể không từng được nhìn thấy và quan sát một chú trâu Việt Nam. Trâu đã trở thành một loài vật vô cùng quen thuộc đối với những con người sinh sống trên đất Việt ta từ bao đời nay. Đặc biệt, chú trâu còn trở thành bạn của nhà nông, người bạn gắn bó và không thể thiếu được của những người làm nông trên mảnh đất quê hương. Đồng thời nó còn là nông cụ vô cùng hữu ích của người nông dân trên đồng ruộng, cày cấy đồng áng. Chú trâu muôn đời là vậy, luôn luôn chung thủy và gắn bó với nhà nông, với nông dân Việt Nam trong truyền thống trồng lúa nước từ đời các vua Hùng Vương.

Từ xa xưa, loài trâu đã xuất hiện trên đất nước Việt Nam và gắn bó với người dân và người nông dân Việt Nam từ đó cho tới tận bây giờ và mãi mãi về sau. Trâu thuộc loại động vật nhai lại. Trâu tại Việt Nam thì có nguồn gốc từ giống trâu rừng đã được con người thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Trâu có thân hình vô cùng to lớn và vạm vỡ, thấp và ngắn. Tấm lưng của nó to như cái phản ngồi ăn cơm ngày xưa. Lông trâu màu xám hoặc màu đen, nhỏ, dày nhưng lại rất mượt. Một con trâu vào giai đoạn trưởng thành có thể nặng tới 300 kg – 400 kg (tùy vào từng giống trâu khác nhau). Đặc điểm riêng và để nhận dạng và phân biệt trâu với những loài động vật nhai lại khác là trâu chỉ có hàm răng dưới. Và chính đặc điểm thú vị này của loài trâu mà dân gian ta đã sáng tạo ra một câu chuyện vô cùng thú vị có tên: “Trí khôn của ta đây”. Trâu gồm có hai loại, được chia ra theo giới tính là: trâu đực và trâu cái. Trâu là loài động vật có bụng tô và mông dốc. Mỗi năm trâu chỉ đẻ được từ một tới hai lứa. Mỗi lứa chỉ từ 1-2 con.

Trâu đóng góp một vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong cuộc sống vật chất cũng như là cuộc sống tinh thần của người nông dân Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Trâu từ bao đời nay vẫn là người bạn vô cùng thân thiết và không thể thiếu được của mỗi nhà nông:

“Trâu ơi, ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta

Kéo cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây, trâu đấy, ai mà quản công

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Trâu giúp cho người nông dân kéo cày trên những thửa ruộng rộng lớn, mênh mông. Trâu cùng với người nông dân bỏ ra biết bao nhiêu mồ hôi công sức để làm ra hạt gạo trắng ngần, nuôi sống con người. Không chỉ vậy, chúng ta vẫn thường hay bắt gặp hình ảnh những chú trẻ mục đồng ngồi vắt vẻo trên lưng trâu thổi sáo, thả diều vào mỗi buổi hoàng hôn xế chiều. Một hình ảnh đẹp và gần gũi với người dân Việt Nam như con trâu với lũy tre làng, cây đa, bến nước, sân đình. Ngoài ra, trâu còn tham gia vào quá trình sản xuất của thợ thủ công. Thịt trâu, da trâu, sừng trâu … đều là những vật phẩm cần thiết và quý giá của ngành chế biến thực phẩm và thủ công mỹ nghệ. Và hơn tất cả, trâu còn tham gia vào đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Hằng năm, vẫn có những lễ hội truyền thống với trâu như chọi trâu ở Đồ Sơn hay trâu đầm ở Tây Nguyên.

Trâu là một loài động vật gần gũi và quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam từ bao đời nay. Trâu sẽ mãi mãi là người bạn không thể thiếu của mỗi nhà nông và cũng không thể thiếu trong hoạt động đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Số 27

Có lẽ với mọi người hình ảnh con trâu vô cùng quen thuộc vì nó luôn luôn xuất hiện trong những bức tranh phong cảnh đồng quê nhưng không phải ai cũng dành thời gian tìm hiểu kĩ về trâu.

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Trâu rừng là tổ tiên của các loài trâu nhà, sinh ở vùng Đông Nam Á nhiệt đới gió mùa thấp ẩm, hiện còn tồn tại ở miền Trung nước ta. Khoảng 5- 6 ngàn năm trước, trâu đã thuần hóa cùng với sự ra đời nền văn minh lúa nước. Người Việt cổ đã biết săn bắt trâu, thần hóa chúng để giúp con người trong việc cày cấy.

Trâu là động vật thuộc lớp thú, màu da thường là màu đen với lớp lông mao bao phủ toàn thân. Da trâu rất dày, có lông tơ như chiếc áo choàng. Thấp thoáng trong bộ áo đẹp đẽ là một làn da căng bóng mỡ. Trâu có một cái đuôi dài, thường xuyên phe phẩy như cái quạt của con người để đuổi ruồi và muỗi. Hai tai dài cũng trợ giúp cho cái đuôi rất nhiều. Tai trâu khá thính, nó giúp trâu nghe ngóng được những tiếng động xung quanh. Người nông dân có thể nhận biết sự lành, dữ ở loài trâu một phần nhờ đôi sừng trên đầu. Trâu có đôi sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm, giúp trâu làm dáng và tự vệ chống lại kẻ thù. Trâu có một đặc điểm rất nổi bật là không có hàm răng trên, có thể vì vậy mà trâu phải nhai lại thức ăn. Không như các động vật khác, trâu có một kiểu ngủ rất đặc biệt.Hai chân trước của trâu gập vào trong, đầu ghé lên đó để ngủ.

Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con. Trâu nuôi con bằng sữa tiết ra từ tuyến vũ. Trâu con gọi là nghé, nghé sơ sinh nặng khoảng 22-25kg. Khi mới sinh ra khoảng vài giờ đến một ngày, nghé có thể đứng thẳng, vài hôm sau có thể mở mắt, đi lại theo mẹ.Nghé lớn rất nhanh, nghé chưa có sừng, lớn lên sừng mới nhú dần ra nhưng các bộ phận bên ngoài chắc khác gì mẹ trâu.

Có những hình ảnh tôi nhớ mãi không quên đó là những chú trâu đang thong thả gặm cỏ hay đầm mình trong dòng mương mát rượi, thì lũ trẻ bày trò chơi trận giả. Cũng có lúc ta gặp cảnh thật yên bình, yên ả: các cậu bé, cô bé chăn trâu nằm nghỉ ngơi trên lưng trâu ngắm cảnh diều sáo vi vu trên bầu trời. Hình ảnh tuyệt vời của trẻ thơ chăn trâu được các nghệ nhân đưa vào tranh Đông Hồ.Nhìn tranh, ta lại nhớ câu thơ của nhà vua Trần Nhân Tông trong “Thiên trường vãn vọng”: “Mục đồng sáo vẳng, trâu về hết”. Và cũng có thể, trên cánh đồng lúa, ta còn bắt gặp những em bé nông thôn vừa chăn trâu, vừa học bài.Thời thơ ấu ở làng quê thật đẹp biết bao!

Ngày nay, khi nông thôn đổi mới, máy móc nhiều cũng là lúc trâu được nghỉ ngơi . Còn nhớ những ngày người nông dân phải kéo cày thay trâu thì mới thấy cái giá trị khi có trâu. Trâu đã là biểu tượng của SEA Games 22 Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam . Biểu tượng “trâu vàng” mặc quần áo cầu thủ đón các vận động viên là sự tôn vinh trâu Việt Nam, tôn vinh người nông dân lao động.Trâu còn là một vật linh thiêng vì nó là một trong mười hai con giáp.Cứ mỗi năm vào mùa hè ở Đồ Sơn lại tổ chức hội chọi trâu để tìm con trâu khỏe nhất. Và trong chúng ta rất ít người biết về sự tích sông Kim Ngưu…

Biết bao thế kỉ đã trôi qua, có lẽ từ khi nền văn minh lúa nước của người Việt khởi nguồn thì loài trâu cũng đã trở thành báu vật của người nông dân. Trên nền bức tranh thiên nhiên của làng quê Việt, bên những cánh đồng xanh tốt, thẳng cánh cò bay, dưới lũy tre làng luôn có hình ảnh quen thuộc của con trâu hiện diện. Chúng ta chăm sóc và bảo vệ trâu chính là ta đã giữ gìn một biểu tượng văn hóa truyền thống của người Việt.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 28

Khắp các làng quê Việt Nam trong mỗi vụ mùa chúng ta lại thấy bóng dáng của những chú trâu chăm chỉ làm việc trên những cánh đồng. Những con trâu đã giúp cho công việc cấy cày ở mỗi vụ mùa của các bác nông dân được dễ dàng hơn. Trâu không chỉ gánh vác một phần không nhỏ vào việc đồng áng mà trâu còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt vật chất và tinh thần cho người nông dân ở các làng quê Việt Nam.

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hoá thuộc nhóm trâu đầm lầy. Lông màu xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn, bụng to, bầu vú nhỏ, sừng hình lưỡi liềm. Có hai đai màu trắng dưới cổ và chỗ đầu xương ức. Trâu cái nặng trung bình 350 – 400 kg (300 – 600kg) trâu đực: 400 – 450kg (350 – 700kg)…. Vậy vị trí và vai trò của con trâu đã được coi là thứ hàng đầu của cơ nghiệp, hồi đó người ta chỉ cần xem nhà nào có nhiều trâu hay ít trâu là đủ để biết được gia cảnh của họ như thế nào. Đến tận bây giờ con trâu cũng vẫn được coi là thứ quý giá của người nông dân. Nó đem lại nhiều lợi ích về mặt vật chất.

Chúng sinh trưởng rất nhanh, trâu 3 tuổi có thể đẻ lứa đầu. Trong đàn trâu cái, trâu 4 tuổi đẻ lứa đầu chiếm 45 – 47%. Trâu đẻ có mùa vụ. Tỉ lệ đẻ hằng năm ở vùng núi là 40 – 45%, ở đồng bằng là 20 – 25%. Một đời trâu cái thường cho 5-6 nghé, nghé sơ sinh nặng 22 – 25kg. Đôi răng cửa giữa cố định bắt đầu mọc lúc 3 tuổi và trâu kết thúc sinh trưởng khi hết 6 tuổi (8 răng cửa). Do trâu sinh trưởng nhanh và nhiều nên đem lại một phần lợi về kinh tế không nhỏ cho người nông dân. Một con trâu trưởng thành khoảng 4-5 triệu đồng.

Trâu không chỉ để bán mà nó còn được nuôi để kéo cày: lực kéo trung bình trên ruộng 70 – 75 kg bằng 0,36 – 0,40 mã lực. Trâu loại A một ngày cày 3-4 sào; loại B: 2 – 3 sào và loại C: 1,5 – 2 sào bắc bộ, kéo xe ở đường xấu tải trọng 400 – 500kg, đường đồi núi thường một trâu kéo 0,5 – l,3m3 với đoạn đường 3 – 5km. Bởi trâu có sức mạnh và rất chăm chỉ nên dùng trâu để chở hàng và chở gỗ cùng đem lại rất nhiều nguồn lợi về kinh tế. Trâu còn có khả năng cho thịt rất cao: trâu cái có tỉ lệ xẻ thịt là 42%. Trâu thiến là 45% và trâu đực 2 tuổi là 48%. Khả năng cho sữa 400 – 500 lít sữa trong một chu kỳ vắt. Mỡ sữa 9 – 10%. Đem bán thịt trâu cũng giúp cho người nông dân một khoản thu lớn. Người nông dân thường trồng xen cả những cây ăn quả, thức bón tốt nhất cho cây là phân ủ xanh. Trâu có khả năng cho phân cao: trong 24 giờ trâu 2 răng thải ra 10kg phân, trâu 4 răng 12kg và trâu trưởng thành 20 – 25kg. Chính vì khả năng cho phân cao như vậy nên người nông dân không phải mua phân bón và tiết kiệm được một số tiền không nhỏ. Trâu còn dùng cung cấp nguyên liệu làm đồ mĩ nghệ, thuộc da làm trống…

Con trâu gắn bó với đời sống tinh thần của người nông dân như thế nào? Ai đã từng sống ở nông thôn đều đã từng gắn bó một phần tuổi thơ của mình với những cánh đồng lộng gió, với những cánh diều cao vút và đặc biệt là với những con trâu. Tôi tuy là người sống ở thị xã nhưng mỗi khi về quê vừa đến đầu làng đi ngang qua cánh đồng tôi đã thấy những tiếng cười đùa vui vẻ của những đứa trẻ trong làng. Chúng tụ tập thành một hội cùng cưỡi trâu thả diều, những cánh diều bay lên tận trời cao. Tuy cuộc sống của bọn trẻ có khó khăn nhưng nhờ những con trâu cánh đồng và những con diều cũng đủ làm chúng rất đỗi vui vẻ. Tuy cuộc sống của tôi có ổn định hơn những bạn trẻ ở làng quê nhưng hiếm khi tôi có được những giây phút vui vẻ đến như vậy. Cả tuổi thơ của trẻ em nông thôn gắn liền với những tình cảm yêu quý, gắn bó với những con trâu.

Không chỉ có gắn bó với tuổi thơ của trẻ em mà chúng còn không thể thiếu trong các lễ hội như lễ hội chọi trâu Đồ Sơn… Các làng quê vẫn còn những phong tục tập quán gắn với con trâu, ở các dân tộc miền núi vẫn còn phong tục đua trâu. Người và trâu chiến thắng sẽ được chức vô địch. Trâu rất vinh dự được làm biểu tượng cho SEA GAMES 22 tổ chức tại Việt Nam là ngày hội thể thao lớn của khu vực.

Con trâu gắn bó với người nông dân Việt Nam với các làng quê. Bấy nhiêu đã đủ để mọi người hiểu được tầm quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân Việt Nam của con trâu. Nó xứng đáng là biểu tượng tượng trưng cho làng quê Việt Nam và là niềm tự hào của một Việt Nam cường tráng.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Mẫu số 29

Từ bao đời nay, việt nam có truyền thống làm nông và nền văn minh lúa nước phát triển. Để làm được điều này chúng ta phải lao động cật lực và nặng nhọc. Con trâu – người bạn tri kỷ thiết cùng chia ngọt sẻ bùi với người nông dân, cùng người nông dân đi khắp cánh đồng để xới đất đai, cùng chung vui thú vui ngày được mùa. Con vật này trở thành thân thuộc và không thể thiếu ở làng quê Việt Nam.

Không ai biết chính xác nguồn gốc của loài trâu ngày nay. Người ta chỉ biết trâu xuất hiện nhiều ở những nước châu Á như Pa-xki-tan, Băng-la-đét, Nê-pa, Thái Lan, … Và đặc biệt ở Việt Nam người ta tìm thấy di tích hóa thạch của trâu cách đây vài chục triệu năm ở những hang động miền Bắc việt nam. Trâu theo khoa học thuộc lớp Mammalia, ngành Chordata, họ bò, bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn. Đa số trâu Việt Nam hiện nay có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

Trâu được phân loại theo giống đực và giống cái. Con đực tầm vóc lớn, dài đòn, trước cao, sau thấp. Con cái tầm vóc từ vừa đến to, linh hoạt. Đặc tính chung của trâu là hiền lành, thân thiện nên chúng được nuôi phổ biến ở khắp những tỉnh thành trong toàn quốc. Trung bình một con trâu trưởng thành hoàn toàn có thể nặng từ 250 – 500kg. Cân nặng của trâu tùy thuộc vào giới tính và sức khỏe. những bộ phận của trâu được chia thành những phần: đầu, cổ, thân, chân, đuôi và da. Đầu trâu đực dài, to vừa phải, trâu cái đầu thanh, dài. Trán rộng, phẳng, hơi gồ. Da mặt rất khô, nổi rõ mạch máu. Mắt to tròn, tròng đen láy lanh lẹ, mí mắt mỏng; mũi kín, bóng, ướt. Miệng trâu rộng, răng đều khít, không sứt mẻ.

Điểm đặc biệt của trâu là hàm trên không tồn tại răng mà chỉ có một miếng đệm rất dai, dẻo thích hợp với đặc tính nhai lại, ăn thực vật. Hai tai trâu nhỏ vừa hoàn toàn có thể cử động, phủ một lớp lông mềm bảo vệ tai khỏi côn trùng chui vào. Sừng trâu thanh, đen, cân đối, ngấn sừng đều, rỗng ruột. Phần cổ và thân trâu có những đặc trưng sau: cổ dài vừa phải; ức rộng, sâu, lưng dài từ 1 – 1,5m hơi cong; xương sườn to, tròn, cong đều; bụng tròn lẳng; mông nở rộng, to. Chân trâu rất khỏe, vững chắc để đỡ cả thân người, bốn chân thẳng to, gân guốc. Hai chân trước cách xa nhau, thẳng. Bàn chân thẳng, ngắn, vừa phải. Hai đùi sau to dài, bàn chân sau xuôi, ngắn.

Bốn móng rất cứng, khít tròn, đen bóng và chắc chắn. Đuôi trâu to, dài, phần đuôi có túm lông lúc nào cũng phe phẩy để đuổi ruồi, muỗi. Da trâu hơi mỏng nhưng bóng láng, màu xám đen. Lông đen, cứng, sát vào da giúp điều hòa nhiệt độ trong những trưa hè oi bức ở vùng nhiệt đới. Nhìn chung, trâu có thân hình mạnh khỏe, thích hợp với công việc đồng áng cực nhọc.Nhờ có sức khỏe tốt, trâu hoàn toàn có thể làm việc suốt ngày từ sáng sớm đến chiều tối. Một con trâu trung bình hoàn toàn có thể kéo được 3 – 4 sào ruộng. Trâu cũng có thể có khả năng chịu đựng thời tiết cao. Dù phải cày dưới nắng gắt hay mưa tuôn, trâu vẫn kiên trì cùng người nông dân đội nắng, gió để cày cho mảnh ruộng được tốt tươi.

Để nuôi trâu cũng không khó lắm. Đối với cùng một con trâu cày từ sáng đến chiều thì nên cho ăn ba bữa chính: sáng sớm, trưa, tối. Cỏ là đồ ăn chính của trâu nên vào mùa xuân hạ ta hoàn toàn có thể tự tìm được dễ dàng trên đồi cỏ, hay bãi cỏ xanh tốt cho trâu ăn. Nhưng đối với những ngày đông rét mướt (nhất là ở Bắc Bộ) nhiệt độ xuống tới 7 – 10oC thì có không thể mọc được. Cho nên, tốt nhất là ta phải dự trữ cỏ khô cho trâu bằng phương pháp ủ xanh, lên men, không những giữ cỏ tươi lâu mà còn bổ sung được hệ vi sinh cho đường ruột giúp hệ tiêu hóa của trâu được tốt hơn. Sau khi đi làm đồng về, ta không nên cho trâu ăn ngay mà để cho trâu nghỉ ngơi, tắm rửa sạch sẽ.

Khoảng 30 phút sau khi nghỉ ngơi, ta cho trâu uống nước có pha muối (nồng độ nuối khoảng 10g trên 100kg trọng lượng trâu). Sau đó, ta mới cho trâu ăn. Hằng ngày, phải cung ứng đủ lượng nước cho trâu (40 lít nước/1con/1 ngày). Muốn trâu luôn khỏe để làm việc cần phải có chính sách chăm sóc thích hợp. Sau mỗi buổi cày phải massas vai cày. Tắm mỗi ngày sau 30 phút làm việc để điều hòa nhiệt độ cơ thể của trâu. Trong một buổi cày, cần cho trâu nghỉ 3 – 5 lần, mỗi lần khoảng 20 – 30 phút, tránh để trâu làm việc không tác dụng cao. Nếu cho trâu làm việc cả tuần thì phải để trâu nghỉ một ngày không nên để trâu làm việc quá nhiều tác động đến sức khỏe dẫn đến suy yếu. quy trình làm việc mà thấy sức trâu sụt giảm thì phải để trâu nghỉ 3 – 5 ngày cho lại sức, bồi dưỡng thêm bằng cỏ tươi, cám cháo.

Trâu có rất nhiều lợi ích. Sức kéo khỏe giúp cày bừa, trục lúa, kéo xe. Trâu còn cho thịt, sữa, da và sừng. Thịt trâu ăn rất ngon, nhiều đạm hơn cả thịt bò, ít mỡ hơn thịt bò và giàu năng lượng. Sữa trâu giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực. Da trâu làm thắt lưng rất bền và đẹp. Sừng làm lược, đồ thủ công mĩ nghệ rất bóng, đẹp rất được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước.Ngoài ra, trâu còn gắn liền với nhiều phong tục truyền thống của người Việt Nam ta như: dùng làm sính lễ, cưới hỏi, hội chọi trâu ở Đồ Sơn, … Trâu còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam, được trở thành hình tượng của SEAGAME 22. Hình ảnh của trâu còn đầy ắp trong kỉ niệm tuổi thơ của những chú bé mục đồng. Những buổi chiều ngả lưng trên lưng trâu, thả hồn theo cánh diều trên lưng trâu, những hôm tắm sông cùng trâu trên dòng sông quê nhà đỏ nặng phù sa… sẽ là những kỉ niệm đẹp, sâu đậm trong tâm hồn trẻ thơ.

Ngày nay, máy móc công nghiệp, công nghệ hiện đại đã thay thế cho trâu nhưng trâu vẫn mãi là con vật hiền lành, gần gũi của người nông dân. Trong tâm hồn người Việt, không tồn tại gì hoàn toàn có thể thay thế cho con trâu dù cho nông nghiệp có tiến bộ thế nào, máy móc đã thay thế cho trâu hoàn toàn. Nếu một ngày trên đồng quê Việt Nam không hề hình ảnh của những chú trâu cày đồng thì nét đẹp của làng quê Việt không hề trọn vẹn nữa.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 30

Từ biết bao đời nay, hình ảnh con trâu kéo cày đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Đặc biệt hơn nữa, con trâu được xem là con vật thiết yếu của người nông dân trong việc đồng áng, cày bừa. Ngày xưa, nhà nào có một con trâu được xem là giàu có, bởi lẽ “con trâu là đầu cơ nghiệp”, có trâu tức là có ruộng đất. Và chính vì thế cho nên việc tậu trâu cũng được xem là một trong ba việc lớn trong đời của người đàn ông.

Trâu đã xuất hiện từ lâu trong những làng quê Việt Nam. Về nguồn gốc xuất xứ của trâu tại Việt Nam thì hiện có rất nhiều tài liệu khác nhau, tuy nhiên đa phần các tài liệu đều cho rằng, trâu ở Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc giống trâu đầm lầy. Trâu là động vật nhai lại, thuộc họ Bò, có bộ Guốc chẵn và thuộc nhóm sừng rỗng. Loài trâu có đặc tính hiền lành và có phần chậm chạp. Mỗi con trâu trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 200kg đến 500kg. Trâu không có hàm răng trên và có sức khỏe khá tốt, khá bền. Chính vì vậy mà trâu được dùng để kéo cày, chở củi hay chở lúa ngô vào mùa thu hoạch.

Không chỉ cung cấp sức kéo cho con người, trâu còn là một trong những nguồn thực phẩm tốt của con người. Thịt trâu có giá trị dinh dưỡng, bởi có chứa hàm lượng đạm cao gấp đôi so với thịt lợn, trong khi đó hàm lượng chất béo lại rất thấp. Chất đạm và chất béo có nhiều hơn cả trong sữa trâu. Người ta thường dùng da trâu để làm mặt trống, làm giày. Còn sừng trâu thì làm các đồ mĩ nghệ như lược, tù và…

Đối với người nông dân, trâu là một người bạn thân thiết. Từ kéo cày, kéo phân, chở hoa màu…đều do trâu đảm nhiệm. Trong khi đó, thức ăn của trâu rất giản dị. Cỏ là thức ăn chủ yếu và ngoài ra còn có cám, cây chuối thái nhỏ, rơm, rạ… Trong kí ức tuổi thơ của những đứa trẻ mục đồng thì con trâu cũng là một người bạn hết sức thân thiết. Hình ảnh những đứa trẻ hồn nhiên ngồi trên lưng trâu thổi sáo, thả diều, chơi cờ lau đã góp phần làm nên một vẻ đẹp bình dị và mộc mạc của những làng quê Việt Nam.

Không chỉ gắn bó với đời sống hiện thực của con người, con trâu còn gắn liền với với đời sống tinh thần của người dân Việt. Trâu là một trong 12 con giáp và gắn liền với tuổi tác của nhiều người. Ở nhiều nơi, trâu còn là con vật dùng để tế lễ thần linh trong ngày lễ hội như lễ hội xuống đồng, lễ hội cơm mới… Không những thế, những chú trâu còn tham gia vào các hoạt động văn hóa thể thao. Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng là một lê hội lớn, hàng năm thu hút rất nhiều người tham gia. Trong SEA Games 22, chúng ta cũng dùng đến hình ảnh chú trâu vàng để biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ của con người Việt Nam.

Ngày nay, việc làm đồng áng và kéo chở hoa màu người ta dùng đến các loại máy móc hiện đại hơn. Tuy vậy, con trâu vẫn là người bạn thân thiết bao đời nay với người nông dân. Hình ảnh những chú trâu cần cù, chăm chỉ làm việc dưới lũy tre làng vẫn mãi in đậm trong kí ức của mỗi người dân Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài mẫu số 31

Mỗi khi nhắc đến nền văn minh lúa nước Việt Nam, ta không thể không nhắc đến hình ảnh người nông dân cùng con trâu kéo cày trên đồng ruộng. Không biết tự bao giờ, con trâu đã trở thành người bạn thân thuộc nhất của nhà nông, bầu bạn sớm tối với họ trên những đồng lúa trải dài mênh mông bát ngát.

Trâu là loài vật thuộc họ Bò, nhóm Trâu đầm lầy, bộ Guốc chẵn và là loài Nhai lại, nhóm Sừng rỗng, chủ yếu sống ở khu vực Nam Á, Đông Nam Á và miền Bắc Úc. Chúng có nguồn gốc từ loài trâu rừng đã được con người thuần hóa hàng ngàn năm trước. Con trâu còn xuất hiện trong một truyền thuyết nổi tiếng trong dân gian, qua trí tưởng tượng và sức sáng tạo của dân ta ngày trước. Chuyện kể rằng trâu thực chất là một vị thần trên trời, do có bản tính lười biếng, hấp tấp khi gieo hạt giống cây trồng gây nên nạn đói cho nhân gian, chính vì thế mà ngọc hoàng phạt “vị thần” ấy hoá thân thành một con vật phải luôn gắn liền với những cánh đồng ruộng mênh mông, giúp đỡ nông dân trong mùa gặt hay khi cày cấy.

Trâu có tuổi thọ khoảng 20 năm, khi trưởng thành đạt trọng lượng trung  bình từ 250 – 500 kg tuỳ loài, có loài còn nặng lên đến 800 – 1200 kg. Trâu có tập tính sống theo bầy đàn và có mức độ “trung thành” với chủ khá cao. Về đặc điểm hình dáng, phần lớn các loài trâu đều có bộ da màu đen nhạt, khá dày nhưng cũng có loài có màu trắng nhạt hoặc nâu vàng. Trên đầu chúng có hai cặp sừng dài và cứng hình lưỡi liềm nhưng bên trong lại rỗng, phát triển hơn sừng của loài bò, hai đôi tai to như lá đa. Mắt trâu to, tròn, mõm khá rộng. Đặc biệt hàm răng trâu lớn nhưng lại chỉ có duy nhất một hàm răng dưới. Các răng của chúng cũng không mọc liền kề mà cách nhau tạo nên một khoảng hở rộng nên đây là lý do mà trâu có tập tính nhai lại để nghiền kỹ thức ăn. Phần thân của chúng khá to lớn, dài khoảng hơn một mét, bốn chân lớn và dài, mỗi bàn chân đều gắn guốc chẵn. Giống như những loài động vật nhai lại khác, trâu cũng có dạ dày bốn ngăn gồm dạ cỏ, dạ lá sách, dạ tổ ong và dạ múi khế. Khi thức ăn lần đầu vào dạ dày, chúng sẽ trải qua các quá trình biến đổi ở bốn ngăn sau đó quay lại khoang miệng để nhai lại. Quá trình tiêu hoá này đi lặp lại nhiều lần cho đến khi thức ăn hoàn toàn được hấp thu. Hoạt động sẽ diễn ra tầm gần 8 tiếng. Chính vì vậy nên đôi khi ta sẽ bắt gặp trâu đang nhai gì đó dù chúng không hề ăn thêm thức ăn mới. Trong thời kỳ sinh sản, trâu cái mang thai kéo dài tầm khoảng mười một tháng, tuỳ thuộc vào chủng loại trâu mà thời gian thai kỳ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Đặc biệt, hầu hết tất cả các loài trâu đều chủ yếu chỉ đẻ một con trong một lứa, rất hiếm khi sinh từ hai con trở lên. Trâu con khi mới được sinh ra không được gọi là trâu ngay mà sẽ gọi là nghé. Khi nghé đủ hai năm tuổi, chúng sẽ bước vào thời kỳ trưởng thành và dần hoàn thiện cho đến hết thời kỳ trưởng thành.

Trâu có thể được nuôi nhỏ lẻ ở các hộ gia đình bằng rơm rạ, cỏ dại, rau xanh hoặc nuôi số lượng lớn trong các trang trại bằng đạm, ngũ cốc hoặc cỏ sấy khô. Tuy cùng thuộc họ trâu nhưng nếu trong khi trâu nhà lành tính, hiền hoà thì trâu sống hoang dã lại thường rất hung dữ, hiếu chiến nên tại Tây Ban Nha, chúng còn được huấn luyện để phục vụ cho các cuộc đấu chọi trâu.

Tác dụng to lớn của trâu đối với đời sống con người là không cần phải bàn cãi. Chúng mang lại rất nhiều giá trị, lợi ích tuyệt vời cho đời sống. Hiển nhiên nhất là cung cấp sức kéo thay người dân vác cày nặng để cấy lúa, mang vác một số vật nặng nhất định. Tuy nhiên hiện nay, thời đại công nghệ hoá khiến máy móc dần thay thế sức kéo của trâu nên trâu được nuôi chủ yếu để lấy thịt. Trâu cung cấp nguồn thực phẩm lớn giàu dinh dưỡng, thường dùng làm các món khô sấy, hoặc xào với rau,.. Không chỉ vậy, trâu còn giữ một vị thế quan trọng trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân ta. Trước hết nó là người bạn của nhà nông, là bạn đồng hành với tuổi thơ của biết bao thế hệ cô bé, cậu bé ngày ngày chăn trâu cắt cỏ trên đê làng. Tiếp đến, trâu còn là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của thơ ca, văn chương. Nó cũng là loài vật được sử dụng cho các dịp cúng tế thần linh và lễ hội. Đặc biệt, trâu chính là linh vật trong Sea Games 22, đại diện cho thể thao nước ta với hình tượng trâu vàng.

Ở những quốc gia khác, trâu cũng mang vai trò lớn không kém. Nếu như trâu là đại diện cho nền văn minh lúa nước ở nước ta thì tại  Phi – líp –pin trâu chính là biểu tượng của quốc gia ấy hay là thánh vật của Trung Quốc. Có thể thấy, trâu luôn giữ được vị thế quan trọng, làm nên nét đẹp nổi bật đặc trưng tại mỗi quốc gia, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á, châu Âu.

Vai trò và lợi ích của con trâu trong đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của con người đã được khẳng định từ bao đời nay. Tuy hiện nay số lượng cá thể trâu vẫn rất lớn nhưng chúng vẫn có thể bị tuyệt chủng bất cứ lúc nào nếu nguồn thức ăn bị cạn kiệt, các bệnh dịch không được ngăn chặn kịp thời hoặc con người khai thác, sử dụng thịt và các sản phẩm từ trâu quá mức. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu cũng có thể khiến trâu gặp bất lợi nếu chúng không thích nghi kịp. Chính vậy thế mỗi người trong chúng ta nên tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bởi mỗi hành động, dù nhỏ nhất vẫn có thể tác động tiêu cực làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh tồn của loài vật này.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài số 32

Con trâu là đầu cơ nghiệp. Đó là những suy nghĩ và tình cảm của người nông dân dành cho con trâu yêu quý của mình.

Con trâu là cánh tay phải của người nông dân. Từ bao đời nay, con trâu đã trở thành quen thuộc và gần gũi với xóm làng, đồng ruộng. Trâu là bạn nhà nông, được người nông dân nâng niu, chăm sóc.

Trâu thuộc lớp thu có vú, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn. Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa. Long tơ màu xẫm hoặc xâm đen, thỉnh thoảng có một số ít con màu trắng. Bộ lông tơ ấy dù mọc dày đến đâu chăng nữa thì vẫn bị thưa dần bởi ánh nắng và cái ách cày trên đồng ruộng, để rồi thấp thoáng trong lớp lông ấy là lớp da căng bóng, nhẵn lì. Thân hình trâu vạm vỡ, chân to và ngắn, bụng to, mông dốc, đầu vú nhỏ, đuôi tựa cái chổi luôn ngoe nguẩy, mắt to và lồi, sừng trâu cong hình lưỡi liềm, cũng có con sừng dài và cong vút. Người ta thường phân biệt trâu lành hay trâu dữ nhờ đôi sừng và cặp mắt. Sừng dài và cong cùng cặp mắt đỏ ngầu ở khóe thì thường là trâu dữ, cần phải có biện pháp thuần phục. Trâu cái thường nặng từ 350 – 400 kg, trâu đực thường nặng từ 400 – 450 kg có con lên đến 600 – 700 kg.

Trâu 3 tuổi có thể đẻ lứa đầu, có con đến 4 tuổi mới đẻ. Trâu đẻ có mùa vụ. Tỷ lệ đẻ hằng năm ở vùng núi là 40 – 45%, ở đồng bằng là 20 – 25%. Một đời trâu cái thường cho 5-6 nghé, nghé sơ sinh nặng 20 – 25kg. Đôi răng cửa giữa cố định bắt đầu mọc lúc 3 tuổi, trâu kết thúc sinh trưởng khi hết 6 tuổi. Lúc đó, trâu đã có 8 răng cửa. Đặc điểm nổi bật ở trâu là chỉ có một hàm răng, vì vậy trâu phải nhai lại thức ăn.

Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày. Lực kéo trung bình trên ruộng từ 70 – 75kg, bằng 0,36 – 0,40 mã lực. Trâu loại A mỗi ngày cày 3 – 4 sào ruộng, trâu loại B mỗi ngày cày 2 – 3 sào, trâu loại C mỗi ngày cày độ 1,5 – 2 sào.

Ngoài việc kéo cày trâu còn kéo được xe. Đường xấu thì tải được 400 – 500kg, đường tốt 700 – 800kg, đường nhựa có thể kéo trên một tấn.

Trâu không những giúp người nông dân kéo cày, kéo xe mà trâu còn cho thịt, cho sữa và cho phân. Trâu có thể cho 400 – 500kg sữa trong một chu kì vắt. Trong 24 giờ, trâu 2 ráng cửa thải ra 10 kg phân, trâu 4 răng cửa thải 12 – 15kg và trâu trưởng thành thải ra 20 – 25kg. Phân trâu là chất dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng.

Trâu thật có ích nên người nông dân luôn coi trâu là gia sản của mình. Chẳng phải nhà nông nói:

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

Hết mùa vụ trâu được nghỉ ngơi, được con người chăn dắt, được hưởng phút thanh nhàn sau những ngày lam lũ. Người tắm mát cho trâu, máng rơm, máng nước luôn chực sẵn mỗi ngày. Chuồng trại của trâu ngày nay cũng được khang trang, rộng rãi. Không những thế, trâu được người đưa đi dự hội hè, dự hội chọi trâu trong dịp tết đến xuân về.

Trâu là biểu tượng của SEAGAMES 22 được tổ chức tại Việt Nam. Biểu tượng “trâu vàng” mặc quần áo cầu thủ đón các vận động viên của các nước bạn đến Việt Nam là sự tôn vinh trâu Việt Nam, tôn vinh người nông dân Việt Nam. Trâu Việt Nam thật có ích, thật đáng yêu. Trâu còn là đề tài của thơ ca, nhạc họa:

Trước xóm sau thôn tựa khói lồng

Bóng chiều man mác có đường không

Mục đồng sáo vẳng trâu về hết

Cò trắng từng đôi liệng xuống đồng.

Trần Nhân Tông

Con trâu đã làm tăng hương vị của đồng quê. Nhà hiền triết – nhà thơ – nhà vua Trần Nhân Tông cũng có những giây phút buồn man mác khi thấy quê hương vắng đi hình ảnh của đám mục đồng cùng đàn trâu thong dong gặm cỏ. Có lẽ nhà vua ấy ngắm nhìn những chú bé ung dung trên lưng trâu thổi sáo, thích nhìn đàn trâu no cỏ đi về với bóng sừng trâu in giữa ruộng đồng yên lặng. Trâu đã giúp cho con người thư thái sau bao nỗi lo toan, giúp con người thêm gắn bó với làng quê đồng nội. Chắc ai cũng nhớ đến tranh Đông Hồ, những bức tranh dân gian ấy là những mảnh tâm hồn đất Việt, là tình cảm con người dành cho trâu Việt Nam.

Ngày nay, đất nước ta đang phát triển ngành trồng lúa, dẫu cho máy cày hay máy kéo hiện đại xuất hiện nhưng con trâu vẫn được nuôi nhiều, trâu vẫn là con vật thiêng liêng trong sâu thẳm tâm hồn người nông dân Việt Nam. Trâu luôn là bạn của nhà nông.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Bài văn mẫu số 33

Nếu bạn đã từng có cơ hội đi qua làng quê Việt Nam thì chắc chắn đã từng bắt gặp hình ảnh những chú trâu đang gặm cỏ hoặc đang cày bữa. Con trâu là người bạn vô cùng thân thiết và chiếm vị trí quan trọng trong lòng người dân Việt Nam.Và đã được xem là biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Từ hàng ngàn năm nay con trâu được biết đến là biểu tượng của sự cần mẫn và chăm chỉ. Nếu bạn có quê ở những vùng đồng bằng hay những vùng trồng lúa nước, lương thực thì sẽ bắt gặp hình ảnh những con trâu đang cần mẫn kéo cày trên bờ ruộng, giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân gieo trồng dễ dàng hơn. Có thể hiểu được rằng con trâu là một người bạn đã giúp rất nhiều việc cho người nông dân. Trâu là con vật không thể thiếu đối với người nông dân Việt Nam. Trâu bắt nguồn từ trâu rừng, vì sau nhiều thế kỉ con người và loài vật đều được thuần hóa và trở thành một loài trâu hiền lành. Lông trâu thường có màu xám đen, thân hình vạm vỡ. Với đôi sừng nhọn, uống cong như hình một lưỡi liềm người ta sử dụng đôi sừng đó làm đồ trang sức. Trâu là loài động vật thuộc lớp có vú. Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, trâu đực trung bình cày bừa từ 3~4 sào còn trâu cái có thể cày bừa từ 2~3 sào, không những vậy trâu còn được coi là một tài sản quý của của nhà nông.

Trong những thời đại trước trâu còn dùng để kéo xe, chở hàng và có thể kéo tải trọng từ 400~500kg. Con trâu còn có thể kéo gỗ củi và hàng hóa. Trâu cung cấp cho ta rất nhiều sản lượng về lương thực và sữa. Đem bán thịt trâu cũng thu được những khoản tiền đáng kể. Người ta thường trồng cây xen lẫn các cây ăn quả, phân trâu ủ xanh là thuốc bón tốt nhất cho cây. Trâu chính là tài sản nên rất được người dân chăm sóc rất chu đáo.

Một trong những hình ảnh đã được chụp lại, và in thành tranh ảnh vô cùng giản dị và mộc mạc đã in đậm trong tâm trí của người Việt Nam đó là hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non, xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung. Lưng trâu gắn liền với rất nhiều hình ảnh như thả diều, đọc sách, thổi sáo,… của những đứa trẻ mục đồng. Rồi sau này những đứa trẻ ấy dần lớn lên đều trưởng thành mỗi người sẽ đi về một ngã để phát triển bản thân nhưng những hình ảnh đẹp đẽ thời thơ ấu này có lẽ sẽ mãi ở trong tâm trí của mỗi người.Trâu không những chỉ cày bừa mà còn tham ra vào nhiều lễ hội truyền thống như chọi trâu Đồ Sơn. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người. Ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ “Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ” để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”.

Bởi vậy mới thấy được con trâu gắn  bó với người những người nông dân Việt Nam. Nó không những mang lại cho những người nhân dân việt nam về mặt vật chất mà còn mang lại cả về mặt tinh thần. Con trâu còn gắn bó với những lễ hội tiêu biểu của người dân Việt Nam. Nó đã là biểu tượng của của làng quê Việt Nam và Đất nước Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Số 34

Con trâu là đầu cơ nghiệp. Đó là những suy nghĩ và tình cảm của người nông dân dành cho con trâu yêu quý của mình. Con trâu là cánh tay phải của người nông dân. Từ bao đời nay, con trâu đã trở thành quen thuộc và gần gũi với xóm làng, đồng ruộng. Trâu là bạn nhà nông, được người nông dân nâng niu, chăm sóc.

Trâu thuộc lớp thú có vú, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn. Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa. Lông tơ màu sẫm hoặc đen, thỉnh thoảng có một số ít con màu trắng. Bộ lông tơ ấy dù mọc dày đến đâu chăng nữa thì vẫn bị thưa dần bởi ánh nắng và cái ách cày trên đồng ruộng, để rồi thấp thoáng trong lớp lông ấy là lớp da căng bóng, nhẵn lì. Thân hình trâu vạm vỡ, chân to và ngắn, bụng to, mông dốc, đầu vú nhỏ, đuôi tựa cái chổi luôn ngoe nguẩy, mắt to và lồi, sừng trâu cong hình lưỡi liềm, cũng có con sừng dài và cong vút. Người ta thường phân biệt trâu lành hay trâu dữ nhờ đôi sừng và cặp mắt. Sừng dài và cong cùng cặp mắt đỏ ngầu ở khóe thì thường là trâu dữ, cần phải có biện pháp thuần phục. Trâu cái thường nặng từ 350 – 400 kg, trâu đực thường nặng từ 400 – 450 kg, có con lên đến 600 – 700 kg.

Trâu ba tuổi đã có thể đẻ lứa đầu, có con đến bốn tuổi mới đẻ được. Trâu đẻ có mùa vụ. Tỷ lệ đẻ hằng năm ở vùng núi là 40 – 45%, ở đồng bằng là 20 – 25%. Một đời trâu cái thường cho 5 – 6 nghé, nghé sơ sinh nặng 20 – 25kg. Đôi răng cửa giữa cố định bắt đầu mọc lúc 3 tuổi, trâu kết thúc sinh trưởng khi hết 6 tuổi. Lúc đó, trâu đã có 8 răng cửa. Đặc điểm nổi bật ở trâu là chỉ có một hàm răng, vì vậy trâu phải nhai lại thức ăn.

Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày. Lực kéo trung bình trên ruộng từ 70 – 75kg, bằng 0,36 – 0,40 mã lực. Trâu không những giúp người nông dân kéo cày, kéo xe mà trâu còn cho thịt, cho. ữa và cho phân. Trâu có thể cho 400 – 500kg sữa trong một chu kỳ vắt. Trong 24 giờ, trâu 2 răng cửa thải ra 10kg phân, trâu 4 răng cửa thải 12 – 15kg và trâu trưởng thành thải ra 20 – 25kg. Phân trâu là chất dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng.

Trâu thật có ích nên người nông dân luôn coi trâu là gia sản của mình. Chẳng phải nhà nông nói:

“Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.”

Hết mùa vụ trâu được nghỉ ngơi, được con người chăn dắt, được hưởng phút thanh nhàn sau những ngày lam lũ. Người tắm mát cho trâu, máng rơm, máng nước luôn chực sẵn mỗi ngày. Chuồng trại của trâu ngày nay cũng được khang trang, rộng rãi. Không những thế, trâu được người đưa đi dự hội hè, dự hội chọi trâu trong dịp tết đến xuân về.

Trâu là biểu tượng của SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam. Biểu tượng “trâu vàng” mặc quần áo cầu thủ đón các vận động viên của các nước bạn đến Việt Nam là sự tôn vinh trâu Việt Nam, tôn vinh người nông dân Việt Nam. Trâu Việt Nam thật có ích, thật đáng yêu. Trâu còn là đề tài của thơ ca, nhạc họa:

“Trước xóm sau thôn tựa khói lồng

Bóng chiều man mác có đường không

Mục đồng sáo vẳng trâu về hết

Cò trắng từng đôi liệng xuống đồng.”

–(Trần Nhân Tông)

Ngày nay, đất nước ta đang phát triển ngành trồng lúa, dẫu cho máy cày hay máy kéo hiện đại xuất hiện nhưng con trâu vẫn là con vật thiêng liêng trong sâu thẳm tâm hồn người nông dân Việt Nam.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Thuyết minh về con trâu – Văn mẫu số 35

Đến với mỗi làng quê Việt Nam là ta không thể không nhắc đến hình ảnh con trâu là biểu tượng rất gần gũi, thân thiết. Trâu là biểu tượng cho sự cần cù, chăm chỉ, chất phác của con người Việt.

Trâu là động vật nhai lại, thuộc họ bò, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn thuộc lớp thú có vú, loại động vật này được dùng phổ biến. Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần chủng thuộc nhóm trâu đầm lầy, lông màu đen, thân hình vạm vỡ, bụng to khỏe. Con trâu có cân nặng rất nặng. Nếu trâu cái trung bình từ 350- 450 kg thì linh hoạt và hiền lành thì trâu đực nặng từ 400-450kg có tầm vóc lớn, cân đối, dài đòn trước cao sau thấp. Trâu đực đầu dài và to, trâu cái đầu thanh và dài, da mặt trâu khô, nổi rõ các mạch máu, trán rộng phẳng hoặc hơi gồ. Mắt trâu to, tròn, lông mi dài, mí mắt mỏng, mũi trâu to, màu đen lúc nào cũng bóng ướt, lỗ mũi to, có thể xỏ dây thừng qua để dắt đi dắt lại cho thuận tiện. Mồm trâu rộng, có răng đều, khít, không sứt mẻ, tai trâu to và phía trong có nhiều lông.

Sừng trâu cưng cứng, có những con nghé con thì sừng nhỏ hơn và không cứng bằng trâu mẹ. Cổ trâu dài, ức sâu rộng. Lưng trâu dài, thẳng nhưng lúc nào cũng có con hơi cong. Các xương sườn to, tròn, cong đều. Mông trâu to, mông đốc, rộng, tròn, chắc. Trâu có bốn chân thẳng, to gân guốc, vững chãi. Bàn chân thẳng, tròn trịa, vừa ngắn vừa to, các móng khít, tròn, đen bóng, chắc chắn. Chân đi không chạm khoeo, không quẹt móng, hai chân sau đi đúng dấu bàn chân trước nhưng hơi chồm về phía trước. Đầu trâu thon, dài chừng 60- 70cm, phần cuối đuôi có lông dài lúc nào cũng ngoe nguẩy như để đuổi ruồi muỗi. Da trâu mỏng và bóng loáng, lông đen mướt thưa cứng và xát vào da. Trâu 3 tuổi có thể đẻ lứa đầu. Một đời trâu có thể đẻ từ 5-6 nghé. Nghé sơ sinh nặng khoảng 20- 25 kg. Đôi răng cửa giữa cố định bắt đầu mọc lúc ba tuổi và trâu kết thúc sinh trưởng khi 6 tuổi và có 8 răng cửa. Ở Việt Nam có hai loại trâu chính là trâu rừng và trâu nhà. Trâu rừng là loại mãnh thú, dữ vì nó chưa được thuần hóa. Con trâu nhà qua sự chăm sóc và thuần phục nên nó trở nên rất hiền lành và gắn bó thân thiết với con người. Trâu có ưu điểm hơn bò là khi trời nắng thì con trâu có thể đằm xuống nước để cho mát và đỡ nắng còn bò thì không.

Trâu rất khỏe, siêng năng, cần cù kéo cày giúp người nông dân từ sáng sớm đến tối khuya. Trâu chẳng bề hà trước . Chính vì thế mà người nông dân xưa coi con trâu là đầu cơ nghiệp. Bên cạnh đó, thịt trâu được dùng để chế biến các món ăn rất ngon: thịt trâu xào rau muống, thịt trâu gác bếp. Con trâu có vị trí to lớn trong đời sống tinh thần của con người Việt. Người nông dân xưa coi con trâu như là người bạn thân thiết:

“Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta
Cấy cày vốn nghiệp nông gia
Ta đây trâu đấy ai mà quản công”.

Hình ảnh con trâu đi trước, cái cày đi sau đã trở thành hình ảnh gần gũi. Chăn trâu thả diều cũng là thú vui của những chú bé mục đồng. Trâu cũng có khi rời đồng ruộng đi dự lễ hội, hay tục đâm trâu ở Tây Nguyên được tổ chức hàng năm để biểu dương cho sức mạnh của giống vật nuôi này. Con trâu được xem như là con vật linh thiêng bởi nó nằm trong 12 con giáp mà người phương Đông dùng để tính tuổi hay trâu còn gắn bó với kí ức tuổi thơ.

Để trâu có sức khỏe tốt cần có cách nuôi và chăm sóc khoa học. Trâu dễ nuôi, hay ăn chóng lớn. Hằng ngày cho trâu ăn đủ ba bữa, uống nước sạch đầy đủ. Sau Khi đi làm về cho trâu nghỉ ngơi, tắm rửa khoảng 30 phút sau cho trâu uống nước muối rồi mới cho ăn. Trong thời gian làm việc nếu thấy trâu có dấu hiệu mệt, sức khỏe giảm sút thì nên cho trâu nghỉ từ 4-5 ngày, bồi dưỡng bằng cỏ tươi, cám, cháo.Ngày nay có nhiều thiết bị, máy móc hiện đại ra đời, dần thay thế trâu. Nhưng con trâu vẫn mãi là biểu tượng cho người dân và vẫn xuất hiện trong các lễ hội đầu năm. Nhiều người đi xa nhớ về quê hương là nhớ về hình ảnh con trâu.

thuyết minh về con trâu, thuyết minh về con trâu lớp 9, thuyết minh về con trâu ở làng quê việt nam, thuyết minh con trâu

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 35 bài văn mẫu thuyết minh về con trâu hay nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng, bài văn tham khảo cho bài văn phân tích, thuyết minh của mình. Chúng tôi hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin, những bài văn mẫu, thuyết minh về con trâu hay nhất đến cho các bạn học sinh

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.