Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

8366
Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay
4.2/5 - (21 votes)

Như chúng ta đã biết thì ca dao tục ngữ là kho tàng văn hoá dân gian Việt Nam, trong những câu ca dao tục ngữ luôn ẩn chứa những bài học quý giá. Trong chương trình Ngữ văn chủ đề giải thích câu ca dao tục ngữ là chủ đề rất quan trọng. Vì thế hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ giới thiệu đến bạn đọc Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay. Chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bài văn của mình.Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Bài văn mẫu số 1 giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Đất nước Việt Nam của chúng ta là một đất nước giàu truyền thống văn hóa, suốt chiều dài lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước đến nay có rất nhiều truyền thống tốt đẹp được lưu giữ và ngày càng phát huy qua hết thế hệ này đến thế hệ khác. Truyền thống tốt đẹp nhất mà những người con Việt luôn tự hào đó là tình tương thân tương ái, sự sẻ chia đùm bọc nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn, đúng với tinh thần mà cha ông ta đã dạy trong câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách

Trong những câu tục ngữ từ xa xưa của cha ông ta những bài học răn dạy luôn được ẩn chứa đằng sau những hình ảnh và ngôn từ rất bình dị. Vì vậy để hiểu câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” chúng ta bóc tách từng lớp nghĩa của nó, gồm có nghĩa đen và nghĩa bóng. Lớp nghĩa đen bên ngoài chính là lớp nghĩa có thể nhìn thấy ngay của hình ảnh được nhắc đến, lá lành đùm lá rách, chúng ta có thể hiểu một cách nôm na là trên một cái cây không thể chỉ có mình những chiếc lá lành lặn, đẹp đẽ được mà luôn có cả những chiếc lá rách, lá lành đùm lá rách để che cho lá rách khỏi những hạt mưa, cơn gió có thể khiến lá rách rơi rụng xuống, như vậy cái cây lúc nào cũng trông sum suê. Từ lớp nghĩa đen bài học được ẩn giấu trong đó được giải nghĩa rằng trong xã hội có người giàu người nghèo, có người lành lặn khỏe mạnh cũng có người ốm yếu, có người may mắn bình yên cũng có người không may gặp nạn. Nếu như những người khỏe mạnh, giàu có biết bao bọc, chia sẻ với những người khó khăn hơn mình thì đất nước mới vững mạnh như cái cây kia vững mạnh vượt qua giông bão. Truyền thống đó được xem là truyền thống tốt đẹp từ hàng ngàn đời nay, người có nhiều góp sức nhiều, người có ít góp sức ít, các chương trình quy mô lớn như “vì người nghèo”, “trái tim cho em” hay trong khuôn khổ trường học chúng em cũng luôn có những hoạt động quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng để gửi lên vùng cao hay đơn giản nhất là các bạn trong lớp giúp đỡ bạn học có hoàn cảnh khó khăn của mình. Những hành động đó sẽ tiếp thêm sức mạnh, động viên, nâng đỡ nhau cùng tiến bước.

Câu tục ngữ trên quả thực rất ý nghĩa, là những thế hệ tiếp theo của đất nước chúng em có nhiệm vụ gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách số 2

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam ta luôn tự hào về truyền thống đẹp đẽ của dân tộc. Truyền thông tương thân tương ái, bảo phủ lấy nhau đúng như câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách nát”.

Vậy trước tiên ta phải hiểu thế nào là’’ Lá lành đùm lá rách nát’’. Lá lành là những người có cuộc sống đầy đủ còn lá rách nát là những con người nghèo khổ có hoàn cảnh kém may mắn hơn những người khác. Từ đó ông cha ta đã nói về tình thương giữa con người, đưa ra một hình ảnh tự nhiên để nhắn nhủ chúng ta phải ghi nhận che chở, nhường cơm sẻ áo với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong cuộc sống ai cũng muốn có một cuộc sống đầy đủ, no ấm nhưng không phải ai trong số họ cũng đều có được cuộc sống như vậy. Họ phải chật vật kiếm từng bữa cơm qua ngày, họ lo lắng phải chống chọi với nắng, mưa, bão bùng, lo lắng cho cả cuộc sống tương lai của họ, hay cũng đều có những người ngày ngày lo lắng về căn bệnh luôn rình rập bản thân mình, giành giật giữa sự sống và cái chết, chính vì vậy mà chúng ta phải ghi nhận giúp đỡ, giúp họ vượt qua khó khăn mà họ đang phải gánh chịu. Nói về tinh thần đoàn kết, tấm lòng tương sinh tương ái ông cha ta đã có câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

toàn bộ đều nói lên truyền thống đẹp đẽ của dân tộc. Để phát huy truyền thống đó rất nhiều chương trình được tổ chức với ước muốn rất có thể giúp đỡ, san sẻ với người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn như chương trình “Lục Lạc Vàng”, tặng trâu cho những gia đình hộ nghèo, tuy là hành động nhỏ nhưng cũng phần nào sẻ chia phần nào về nỗi lo cơm áo. những chương trình tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung để san sẻ những mất mát mà bà con phải gánh chịu, đặc biệt những chương trình hỗ trợ học bổng cho những bạn nhỏ không tồn tại thời điểm đến trường như bao bạn cùng trang lứa, đó cũng là trao cho những em thời điểm đến trường, thời điểm để bước đến những thành công.

“Của ít mà lòng nhiều” đó là toàn bộ để nói về những người biết nhường cơm sẻ áo, biết lấy cái có của tớ để san sẻ cho những người cần nó. Với những người có tấm lòng như vậy là cơ sở để xây dựng một xã hội đẹp đẽ, là cơ sở tạo dựng nên sức mạnh đoàn kết dân tộc đẩy lùi được bao cuộc tiến công xâm lược của kẻ thù.

Tuy nhiên cũng đều có những người vì lợi ích của bản thân mới giúp đỡ người khác hoặc thậm chí còn có những kẻ lợi dụng sự thương cảm của người khác để kiếm lợi cho bản thân mình, luôn ỷ lại, không chịu vươn lên trước những khó khăn. Mỗi việc làm nhỏ, mỗi lời động viên thăm hỏi đều sẽ trở thành những động lực để họ cố gắng, mỗi lần trao đi yêu thương là giúp họ bước gần đến một cuộc sống đẹp đẽ.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7 số 3

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Việt Nam chúng ta là một đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường, chúng ta đã đánh đuổi biết bao bao quân xâm lược, có được chiến thắng như vậy tất cả nhờ vào sức mạnh đoàn kết, tương thân tương ái. Truyền thống giúp đỡ lẫn nhau, biết yêu thương sẻ chia với nhau cũng là nét đẹp truyền bao đời nay. Bởi từ xa xưa ông cha ta đã dạy rằng “lá lành đùm lá rách”.

Vậy “lá lành đùm lá rách” là gì, ngày xưa thời còn chưa có túi nilon hay túi đựng như bây giờ mọi người thường dùng lá để bọc đựng những món đồ đi chợ về. Đương nhiên ai cũng muốn bọc bằng những mảnh lá lành nhưng không phải lúc nào cũng có, nếu phải bọc bằng lá rách sẽ rơi hết đồ bên trong vì vậy mọi người thường đùm một lớp lá lành bên ngoài, như vậy sẽ rất chắc chắn. Lấy hình ảnh lá lành đùm lá rách để đúc kết bài học rằng mọi người phải biết tương trợ cho nhau, chia sẻ khó khăn với nhau, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau có như vậy mới tạo nên sức mạnh làm nên tất cả. Đối chiếu câu tục ngữ trên với hiện thực xã hội từ xưa đến nay chưa khi nào giá trị của nó bị thuyên giảm, đăc biệt là với ngày nay, những chiếc lá rách đại diện cho lớp người nghèo khổ, khó khăn, những người gặp hoạn nạn, và đại diện cho những chiếc lá lành là lớp người điều kiện tốt hơn, những người giàu có. Lá lành đùm lá rách không chỉ để nhắn nhủ một bài học dành cho mọi người phải biết giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ khó khăn với nhau, đó cũng là trách nhiệm với xã hội, với đất nước. Khi mọi người biết thể hiện tinh thần đoàn kết như vậy thì đất nước mới vững mạnh. Nhắc đến tình tương thân tương ái từ xưa đến nay cũng có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khác như: “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” hay câu “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, quả thực đúng như vậy tuy chúng ta không cùng một gia đình, không chung huyết thống nhưng chúng ta đều là con trong gia đình lớn mang tên Việt Nam, dòng máu “con rồng cháu tiên” chảy trong huyết mạch của mỗi người, vậy tại sao chúng ta lại không yêu thương nhau. Không ai mong muốn có một cuộc sống khó khăn hay hoạn nạn nhưng đôi khi cố gắng mãi mà không được, hoặc không biết làm thế nào để khấm khá lên. Cũng không ai có thể chắc chắn rằng mình chẳng bao giờ gặp nạn, nếu ngày hôm nay chúng ta giúp đỡ người khác thì ngày mai khi ta gặp khó khăn sẽ có người khác giúp đỡ ta. Thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc và thực hiện những bài học trong câu tục ngữ mà cha ông đã răn dạy, hiện nay có rất nhiều nhưng chương trình từ thiện như hướng về miền trung lũ lụt, chia sẻ với người nghèo, các mạnh thường quân tài trợ cho quỹ trái tim cho em để thực hiện những ca mổ cho các em bé không may bị tim bẩm sinh, các quỹ học bổng, khuyến học dành cho các bạn học sinh khó khăn vươn lên học giỏi và rất rất nhiều những chương trình khác. Tất cả vì cộng đồng, tất cả vì một đất nước ai ai cũng được hạnh phúc.

Tiếp nối truyền thống cha ông, chúng em những thế hệ tiếp theo luôn cố gắng học hỏi, phát huy nhiều hơn nữa giá trị của bài học trong câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” thể hiện trách nhiệm của một người con đất Việt.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Bài văn giải thích giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách  số 4

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Dân tộc Việt Nam với lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong suốt chiều dài lịch sử ấy có những truyền thống đẹp đẽ được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Một trong số đó là truyền thống yêu thương con người tinh thần tương thân tương ái được thể hiện qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”.

Như đã nói ở trên, truyền thống yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn là một trong những truyền thống nhiều năm nhất của dân tộc ta. Về câu tục ngữ, câu này có hai lớp nghĩa, xét về lớp nghĩa đen là lớp nghĩa mà ta rất có thể thấy nó hiện ngay trong từng chữ mà chúng ta không nhất thiết phải suy luận gì. Lớp nghĩa này rất có thể hiểu là trong một cây, những chiếc lá lành rất có thể “che chở” cho những chiếc lá rách nát nát không lành lặn để cùng nhau vượt qua một trận mưa bão mà chiếc lá rách nát kia không bị rụng xuống.

Từ lớp nghĩa đen này, ta rất có thể suy ra lớp nghĩa bóng của câu tục ngữ – là lớp nghĩa không hiển thị trực tiếp và người đọc phải tự suy luận ra dựa trên lớp nghĩa đen. Với câu tục ngữ này ta rất có thể hiểu nghĩa bóng của nó là nói về tình yêu thương, tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Những người giàu thì giúp đỡ người nghèo, người đầy đủ thì giúp đỡ người túng thiếu. cũng đều có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tinh thần này như câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Câu tục ngữ trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay và luôn được gìn giữ, phát huy qua từng thế hệ. Điều này được thể hiện qua những hành động thiết thực và ý nghĩa sâu sắc như chương trình “Vì người nghèo”, “Lục lạc vàng”, “Vượt lên chính mình” với nội dung đều là giúp đỡ những người nghèo vượt qua khó khăn, thử thách.

Trường em cũng đều có rất nhiều hoạt động với nội dung này như là quyên góp quần áo, sách vở ủng hộ những bạn có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng dân tộc khó khăn hay vùng sâu vùng xa. Mỗi dịp Tết đến xuân về thì học viên trong trường và những thầy cô góp tiền để mua quà Tết cho những bạn thuộc diện khó khăn của trường. Đây đều là những hành động nhỏ nhưng rất thiết thực, giúp đỡ một phần nào khích lệ động viên tinh thần giúp họ vững tin hơn trong cuộc sống.

Câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc rất sâu sắc, đó là tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, đây là một truyền thống đẹp đẽ rất cần được gìn giữ và phát huy.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Suy nghĩ giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7 – mẫu 5

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Dân tộc ta lớn lên trên dải đất hình chữ S cong cong đầy nắng gió. Người Việt Nam đã từng chịu không biết bao tai trời ách nước: giặc giã, bão lụt, hoả hoạn, mất mùa, đói kém. Cứ mỗi lần cùng vượt qua mọi khó khăn, nhân dân ta lại nhắc nhở nhau cách sống thấm đượm nhân văn: Lá lành đùm lá rách

Câu tục ngữ gợi lên một bài học về đạo lý làm người, về quan hệ giữa con người với nhau. Người ta ở đời, có người, có lúc gặp phải khó khăn, thiếu thốn, hoạn nạn. Lúc ấy, nếu chỉ một mình tự xoay xở lấy thì thật khó mà vượt qua. Trong hoàn cảnh đó, sự giúp đỡ của người khác, sự chia sẻ của người khác là rất quan trọng. Sự đùm bọc lẫn nhau, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn là một cách sống cần thiết đầy nhân ái.

Xét về giá trị của câu tục ngữ, ta thấy có một giá trị thiết thực. Nói Lá lành đùm lá rách là nói đến thái độ nhường cơm xẻ áo giữa những người vốn cùng chung cảnh ngộ, trong cùng một cộng đồng, trên cùng một đất nước. Tuy có lành có rách nhưng cũng là lá. Đây là chia sẻ, là thông cảm. Khi mọi người bị hoạn nạn, thì những người không bị hoạn nạn cùng nhau giúp đỡ, đó là lá lành đùm lá rách.

Sự giúp đỡ của từng người có thể không nhiều, nhưng nhiều người hợp lại thì sự giúp đỡ lại trở nên rất có ý nghĩa, có thể giúp cho người hoạn nạn vượt qua khó khăn. Khi một phường, một vùng gặp hoạn nạn, thì những vùng bên cạnh cùng hợp lại, mỗi người một ít, mỗi nhà một ít, mỗi phường, mỗi huyện, mỗi tỉnh một ít, kết quả thành ra rất to lớn.

Lá lành đùm lá rách là cách sống và đạo lí đã có tự ngàn xưa của nhân dân Việt Nam. Có lẽ chính vì thế mà nhân dân Việt Nam đã vượt lên bao khó khăn có lúc tưởng chừng không vượt nổi để mãi mãi tồn tại vững vàng. Người ta nói: một miếng khi đói bằng gói khi no. Trong khi gặp hoạn nạn, người bị ít khó khăn còn chia sẻ cả với người nhiều khó khăn hơn. Giá trị nhân đạo sâu sắc của câu tục ngữ chính là ở đó.

Trải qua hơn ba mươi năm chiến tranh, rồi trong gần hai mươi năm xây dựng kinh tế, truyền thông lá lành đùm lá rách đã được nhân dân ta phát huy một cách mạnh mẽ. Chỉ nói riêng mấy năm gần đây, trên đất nước ta đã bao nhiêu lần thiên nhiên gây ra tai hoạ ghê gớm. Những trận bão tàn phá miền Trung, rồi lũ lụt ở đồng bằng Nam Bộ…, làm cho đồng ruộng bị tàn phá, lúa, hoa màu bị mất sạch, bao nhiêu nhà cửa, bệnh viện, trường học… bị phá huỷ. Những khi miền Trung, miền Nam gặp hoạn nạn, khó khăn, cả nước quan tâm theo dõi, kịp thời chia buồn và cứu trợ. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời của cả nước, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, dần dần các vùng này đã trở lại cuộc sống bình thường. Những tin tức về trận lũ vừa được loan báo, những lời kêu gọi đã được phát đi thì những hành động hưởng ứng đã đáp lại ngay. Có người góp vào quỹ cứu trợ hàng triệu đồng, cũng có bạn nhỏ tự mình mang đến một hai nghìn bạc vốn dành dụm từ món tiền ăn sáng của mình để góp phần nhỏ bé. Khi đất nước đối diện với cơn đại dịch Corona chết người, Việt Nam đã dang rộng vòng tay đón những Kiều bào về nước chữa trị; những nhà hảo tâm ra sức quyên góp ủng hộ chống dịch cho các bệnh nhân… Đó là những biểu hiện cao đẹp của một dân tộc bé nhỏ mà giá trị đạo đức vô cùng vĩ đại, khó cường quốc nào có thể sánh bằng.

Một khía cạnh nào đó, hành động lá lành đùm lá rách không phải chỉ có ý nghĩa giúp đỡ người khác, mà còn chính là tự giúp đỡ mình. Thường khi gói bánh, lá lành nằm bên ngoài, lá rách nằm bên trong để gói. Gói như vậy thì chiếc bánh mới kín mới cứng. Giúp người khác, chia sẻ với người khác để người làng khác, tỉnh khác… vượt lên khó khăn, đứng vững, chính là góp phần cho đất nước đứng vững lên. Cuối cùng, cái kết quả tốt đẹp ấy, mỗi người đều được hưởng. Bởi vậy, lá lành đùm lá rách không còn là phương châm cho những hành động nhất thời, đặc biệt, mà trở nên một cách sống tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta. Hằng ngày, vẫn có người lặng lẽ quyên góp tiền bạc, quần áo, cho một trại phong, trại nuôi dưỡng người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, gia đình khó khăn, người tàn tật… Nhân những dịp lễ tết, những người trong phường lại chia sẻ với những bà con nghèo còn thiếu thốn.

Lá lành đùm lá rách, câu nói ngày xưa chỉ mang một nghĩa hẹp, nhằm kêu gọi sự đùm bọc lẫn nhau trong một nhà, một họ hay rộng lắm là một làng. Càng ngày, cùng với sự phát triển của đời sống, sự hiểu biết của con người, ý nghĩa của câu nói càng mang một nội dung nhân đạo sâu sắc và rộng rãi. Đây là một câu nói của tình thương đầy tính nhân đạo. Trong một xã hội, không có một sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tình thương. Tình thương càng ngày càng phát triển thành tình cảm chung của mọi người, thành nếp sống phổ biến của xã hội thì tội ác cũng sẽ thu hẹp lại, xã hội sẽ ổn định hơn, tốt đẹp hơn. Cái thiện sẽ đẩy lùi cái ác.

Riêng bản thân em, câu tục ngữ lá lành đùm lá rách cũng gợi cho em nhiều suy nghĩ. Trong trường, trong lớp em, có không ít bạn hoàn cảnh rất khó khăn. Nhiều bạn đi học với chiếc áo vá, với cái bụng đói, ngoài giờ học còn phải vất vả phụ cha mẹ kiến sống hoặc tự nuôi mình. Nếu em bỏ đi một món mua sắm, tiêu xài chưa cần thiết, em cũng có thể giúp cho bạn mình đỡ chút khó khăn. Nhiều người làm được như vậy chắc chắn sẽ có ý nghĩa lớn hơn.

Lá lành đùm lá rách thật là một cách nói đầy sáng tạo và sâu sắc của người xưa. Tục ngữ không chỉ là văn chương mà còn là triết lí. Sống là phải quan tâm đến người khác, phải chia sẻ khó khăn cùng người khác. Đạo lý sống ấy thật là tốt đẹp mà ngày nay ta cần nuôi dưỡng, phát huy.

Suy nghĩ giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7 - mẫu 5

Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách mẫu 6

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Những ngày lễ Tết, hội hè ở việt nam, bao nhiêu phụ nữ khéo tay đã gói ghém, làm ra những chiếc bánh ngon, đẹp. Trong vườn, bên ao, họ truyền cho nhau một kinh nghiệm giản dị: Lá lành đùm lá rách nát. Ta hãy cùng giải thích câu tục ngữ này nhé.

Trước hết, đây là một câu nói rất gợi hình. Lá lành là những chiếc lá còn tươi tốt, nguyên vẹn, vẫn chưa bị gió lay hay giập rách nát. Ngược lại, lá rách nát là những chiếc lá tả tơi vì gió hoặc những vật cứng va quệt vào. Lá lành đùm lá rách nát gợi ta liên tưởng đến hành động gói bánh. Trong lúc thiếu lá, nhân dân ta thường đặt lá rách nát, lá nhỏ vào giữa, trong cùng. Còn phía bên ngoài chiếc bánh là những chiếc lá tươi xanh, nguyên vẹn.

Câu “Lá lành đùm lá rách nát” còn gợi ý nghĩa sâu sắc sâu xa hơn. Lá lành tượng trưng cho hình ảnh những người có cuộc sống yên lành: có tiền của, no ấm hoặc mạnh khỏe. Ngược lại, lá rách nát ví với những người nghèo khổ, đói rét, đau ốm hoặc hoạn nạn. Như vậy, cả câu “Lá lành đùm lá rách nát” là một lời khuyên nhủ của người xưa với chúng ta: những người may mắn, mạnh khỏe, no ấm hãy biết cưu mang, giúp đỡ người ốm đau, hoạn nạn, thiếu thốn…

Xã hội hôm nay đã phát triển. Nhưng đâu phải nay đã hết kẻ đói nghèo, khốn khổ, hoạn nạn, do vậy, rất cần sự tương thân, tương ái. Đây là đạo lí làm người và lòng nhân ái cao quý trở thành truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta. Trong xã hội, không ai rất có thể sống tách biệt một mình mà tồn tại được. Dẫu một người có đầy đủ sức khỏe, tiền bạc nhưng cũng đều có khi gặp hoạn nạn, sống giữa thiên nhiên lại càng rủi ro hơn vì những thiên tai nghiệt ngã.

Dù giàu hay nghèo, lành hay rách nát, trước một quả bom của giặc ngoại xâm hay một trận thiên tai, thì máu nào cũng đỏ, xương nào cũng trắng. Không ai rất có thể làm ngơ trước những vết thương và tiếng khóc. Lòng thương yêu, đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn đúng là cơ sở tạo tình đoàn kết, thân ái, ràng buộc chặt chẽ những thành viên trong xã hội. Đó là sức mạnh vô song giúp con người sống qua những ngáy ác liệt nhất trong đời:

Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi

Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh

Vẫn vững vàng bà dặn cháu đinh ninh

Bố ở chiến khu bố còn việc bố

Mày chớ viết thư kể này, kề nọ…

(Bếp lửa – Bằng Việt)

Suy rộng hơn nữa, câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách nát” không chỉ là là lời khuyên “hãy giúp người” mà thực ra, giúp người đúng là giúp mình. Vì sao vậy? Nếu muốn toàn xã hội như một chiếc bánh thơm ngon thì một chiếc lá lành không làm được gì cả. Chiếc lá lành phải đùm lá rách nát mới làm cho chiếc bánh chắc và thơm ngon. Vậy khi chiếc lá rách nát an toàn thì chiếc lá lành cũng bình yên.

Hơn nữa, khi ta đem lại hạnh phúc, thú vui cho người khác cũng đúng là lúc lòng ta dâng lên một niềm hạnh phúc như câu danh ngôn nổi tiếng: “Niềm hạnh phúc của một người là đem lại thú vui cho nhiều người”. Thật vậy, qua những lần bão lụt ở miền Trung hoặc lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người đã dành nhiều thời gian, công sức, tiền của để cứu trợ đồng bào gặp nạn. Họ xem đó là thú vui vì được san sẻ nỗi đau cùng đồng bào. Tinh thần tự nguyện ấy thật đáng quý.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách nát” giản dị mà sâu xa, đơn sơ mà có giá trị lâu bền. Đó là một trong những nền tảng đạo đức của dân tộc Việt Nam, chứa đựng tinh thần nhân ái, nhân bản cao quý. Em sẽ luôn luôn ghi nhớ câu tục ngữ này và triển khai thật tốt trong mọi hoàn cảnh.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Bài văn mẫu số 7 Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Đoàn kết, tương thân tương ái là một tình cảm đặc biệt và nổi bật trong nhân sinh quan của mỗi con người Việt Nam xưa và nay. Nhờ vậy mà dân tộc ta đã vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, thử thách, thiên tai, dịch bệnh…, đứng vững vàng giữa năm châu, bốn bể. Đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ trong kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc đề cập đến vấn đề này. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” là một trong số đó. Câu tục ngữ trên cho ta thấy bài học làm người, phản ánh mối quan hệ tình cảm đậm đà giữa người với người.

Nghĩa đen của câu tục ngữ phản ánh một hiện tượng rất đỗi bình thường trong sinh hoạt hằng ngày của nhân dân ta. Đó là việc dùng lá để gói hàng, ngày xưa thì lá thông dụng được dùng để gói mọi thứ. Khi lá bị rách thì người ta sẽ lấy một tấm lá khác bao bọc bên ngoài cho. thêm phần chắc chắn. Nhưng không chỉ vậy, hình ảnh “lá lành”, “lá rách” ở đây mang ý nghĩa tượng trưng cho con người chúng ta trong những hoàn cảnh, thời điểm khác nhau. “Lá lành” là con người lúc yên ổn, thuận lợi, giàu có. Còn ngược lại “lá rách” là con người lúc sa cơ, thất thế, nghèo khó. Bằng lối nói tượng trưng, dùng hình ảnh cụ thể và giản dị, câu tục ngữ ngụ ý khuyên chứng ta nên biết chia sẻ, giúp đỡ, cảm thông, xót thương những người bị rơi vào cảnh ngộ cùng quẫn, cô đơn.

Câu tục ngữ đã thể hiện mối quan hệ tình cảm tốt đẹp đậm đà của nhân dân ta từ xưa đến nay trong xã hội. Đoàn kết, tương thân tương ái vốn là một truyền thống tốt đẹp đáng tự hào của dân tộc ta. Ngoài câu tục ngữ trên, trong kho tàng ca dao, tục ngữ còn rất nhiềụ^câu tương tự như thế: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người chung một nước phải thương nhau cùng” hay “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”… Các câu trên đều khuyên nhủ ta: Hễ là đồng bào thì nên đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với nhau trên tinh thần tương thân tương ái, không nên thờ ơ, ngoảnh mặt, quay lưng trước nỗi bất hạnh của người khác; mà trái lại, phải luôn luôn quan tâm, giúp đỡ, đùm bọc, che chở người khó khăn, thất thế. Những người giàu có nên yêu thương, giúp đỡ cho những người nghèo khổ, nhất là những khi họ gặp hoạn nạn, tai ương. Những người có địa vị cao trong xã hội nên tạo điều kiện giúp đỡ quần chúng được sống một đời sông ấm no, hạnh phúc. Đúng như tinh thần của người xưa đã từng khuyên dạy: “Thấy ai đói rách thì thương, Rét thường cho mặc, đói thường cho ăn”.

Trong đời sống xã hội, hoàn cảnh con người dễ thay đổi thất thường, khi thành công khi thất bại, khi được khi mất, khi giàu có khi nghèo khổ. Vì thế tinh thần tương thân tương ái giúp cho xã hội tránh được mầm móng chia rẽ, xung đột, xây dựng được tình đoàn kết, tương thân tương ái. Điều đó cho thấy rằng lòng nhân ái hay tình cảm nhân đạo chính là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi cá nhân cần phải có để lấy đó làm nền tảng xây dựng nên một xã hội bình đẳng, thân ái, hoà bình, ổn định. Cũng phải nhận ra rằng thờ ơ trước nỗi đau, bất hạnh của ngữời khác là một thói xấu, một thái độ ích kỉ, vô lương tâm.

Trong đời sống còn nhiều khó khăn của xã hội ta hiện nay, hơn lúc nào hết, lòng nhân ái, tình cảm thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, phải được nâng lên thành ý thức tự giác trong mỗi con người chúng ta.

Câu tục ngữ này đã được tiếp nối bao đời trong các thế hệ người Việt, khẳng định truyền thống cao quý trong đạo lí làm người của dân tộc ta. Chính nhờ sự đoàn kết keo sơn, tinh thần tương thân tương ái đậm đà nèn trải qua bao cuộc xâm lược dã man, nhân dân vẫn bảo vệ được nền độc lập, bảo vệ được sự sống còn, vững mạnh của đất nước cho đến ngày nay.

Và một điều quan trọng nữa là “Lá lành đùm lá rách” nghĩa là người khỏe mạnh, bình thường phải giúp đỡ người yếu đuối, khó khăn là một bổn phận cần thiết nhưng không được xuất phát từ động cơ cá nhân thấp hèn và cũng không phải là hành động ban ơn kiểu bố thí; mà nhất thiết là phải bắt nguồn từ lòng nhân ái hay tình cảm nhân đạo thực sự. Và người được giúp đỡ cũng không được ỷ lại, hoàn toàn sống nhờ vào tình thương xót của người khác để trở nên thụ động, biếng nhác, mà phải biết vươn lên hoàn cảnh.

Tóm lại, tình yêu thương, đùm bọc nhau là một truyền thống tốt đẹp về đạo lí làm người của dân tộc ta đã được giữ vững và phát huy qua nhiều thế hệ, giai đoạn lịch sử của đất nước.

Ngày nay truyền thống ấy cần được kế thừa và phát huy manh mẽ hơn nữa. Mỗi người chứng ta phải có ý thức đoàn kết tương ái, tương thân, tương trợ lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập, sẵn sàng, tích cực tham gia các công tác cứu trợ xã hội, hoạt động từ thiện. Đồng thời, hơn ai hết, thanh niên chúng ta cần kiên quyết chống tư tưởng ỷ lại, đề cao tinh thần tự lực cánh sinh.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Bài văn mẫu số 8 Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Một trái tim còn đập là trái tim biết yêu thương. Yêu thương con người đúng là thể hiện của chữ “tình” trong cuộc sống. “Tình người là đáng quý”. Mọi người sống với nhau là trọng cái “tình”, cái “nghĩa”. Đó là bản sắc của con người Việt Nam mà ai cũng phải thừa nhận. Ngay từ khi còn nhỏ, ta đã được giáo dục về cái lẽ sống ấy. Biết yêu thương con người, biết đồng cảm với những người có hoàn cảnh éo le, xấu số, thiếu thốn hơn mình, biết giúp đỡ những mảnh đời xấu số khi rất có thể dù chỉ nhỏ thôi cũng đủ để họ có một mong muốn lớn vào tương lai. Quả là thật đúng với tinh thần của câu nói: “Lá lành đùm lá rách nát” của thế hệ đi trước để lại.

đặc trưng chung của dòng văn học dân gian Việt Nam đó là hình ảnh được sử dụng để mô tả hết sức bình dị, gần gũi với người dân. Trong câu nói này, người dân, những người lao động đã sử dụng hình ảnh “chiếc lá” để ví von, ẩn dụ cho cái ý nghĩa sâu sắc sâu thẳm bên trong. Thưc sự rất thâm thúy! Hình ảnh chiếc “lá lành” và “lá rách nát” thực sự rất đơn giản để người nghe liên tưởng, tưởng tượng và thấu hiểu. Lá ở trên cành có cái lành cái rách nát giống như con người trong xã hội có kẻ giàu người nghèo, có những mảnh đời cơ cực xấu số. Lá rách nát là chiếc lá dễ bị tổn thương nhất trên cây. chỉ việc một chút gió mạnh mưa giông, chiếc lá ấy cũng rất có thể rớt xuống lìa cành. tương tự như những mảnh đời éo le trong xã hội là những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Họ không đủ sức để chống trọi với những sóng gió của cuộc đời. Một chiếc lá ngay từ khi mới mọc chồi đâu muốn trở thành chiếc lá rách nát yếu ớt.

Con người ngay từ khi sinh ra cũng đâu muốn mình trở thành kẻ yếu thế. Nhưng những nhân tố khách quan đã đẩy họ đến bước đường đó. rất có thể là họ đã gặp rất nhiều những sóng gió trước đây và không thể đủ sức để chống chọi thêm được nữa. rất có thể là ngay từ đầu cuộc sống của họ đã khó khăn nhưng ngày càng khó khăn thêm mà không tồn tại lối thoát. Câu nói “lá lành đùm lá rách nát” được lấy từ hình ảnh nhũng chiếc lá cứ đan xen vào nhau, không tách rời. Cứ tầng tầng lớp lớp lá đan vào nhau che phủ cả một khoảng nắng trên sân. Ít ai rất có thể thấy được những chiếc lá rách nát. Từ “đùm” có tức là đùm bọc, chở che, bảo vệ. Câu nói này ngụ ý, hay biết cảm thông, giúp đỡ khi rất có thể với những người có hoàn cảnh éo le hơn mình. Bởi cuộc sống là cho đi đâu chỉ nhận về.

Người với người sống với nhau là để yêu thương. Hơn ai hết, những người xấu số cũng muốn mình có một tương lai đẹp đẽ. Không ai muốn mình cứ đắm chìm mãi trong xấu số, mệt mỏi, chán trường. Nên nếu rất có thể hay dang rộng vòng tay giúp đỡ họ. Dù chỉ nhỏ thôi như một lời động viên an ủi cũng rất có thể làm họ cảm thấy vững tin, mong muốn vào tương lai tươi sáng. Ở Việt Nam chúng ta, có rất nhiều hoạt động được triển khai trên tinh thần đó. Nhỏ nhất rất có thể nói tới như hoạt động phát cơm tại những bệnh viện của đội sinh viên tình nguyện. Lớn hơn rất có thể nói tới những mạnh thường quân chung sức ủng hộ cho những mảnh đời cơ cực, éo le, bị bệnh cần một khoản tiền lớn để chữa trị. Tron khuôn khổ nhà trường rất có thể nói tới những hoạt động nhỏ như mua tăm ủng hộ, quyên góp áo ấm…

Những câu truyện cổ tích ngày xưa mẹ thường hay kể đã rất nhiều lần đề cập đến câu nói này. chắc rằng không ai rất có thể quên những hình ảnh bà tiên giả làm người đi đường nghèo khổ để thử lòng con người và cái kết là người đã giúp đỡ bà sẽ được hạnh phúc trong cuộc sống. Một cốt truyện quen thuộc nhưng ở Trong số đó là cả một triết lý sâu xa. Đó là cho đi sẽ được nhận về xứng đáng. Có cho thì mới có nhận. Hãy biết yêu thương con người, đồng cảm với mọi người. Bởi lẽ có như vậy thì tâm hồn bạn mới được thanh thản.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách nát” đã được hình thành và truyền đi truyền lại biết bao đời nay. Nhưng nó vẫn vẫn chưa từng mất đi giá trị cũng như ý nghĩa sâu sắc của nó. Câu nói giáo dục con người biết cách san sẻ, sẻ chia khó khăn trong cuộc sống. Ngày nay, với nhịp độ phát triển kinh tế, Hình như họ đã quên mất câu nói này. Bên cạnh những tấm gương, những hành động cũng như nghĩa cử đẹp thì lại là những mảng tối trong cách cư xử của con người. Một số bộ phận người trong xã hội bị chai lỳ cảm xúc và trở thành vô cảm. Thấy những người rơi vào hoàn cảnh éo le thì họ lại cười chê khinh miệt. Không những thế còn có thái độ không tốt với người giúp đỡ họ. Những người như vậy thực sự rất đáng để phê phán.

Trong cuộc sống này, luôn có kẻ mạnh người yếu. Những người yếu thế trong xã hội là những người rất cần được bảo vệ, chở che và cần sự giúp đỡ, cảm thông của mọi người. Hơn ai hết, bạn hãy có một chiếc nhìn đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn trong xã hội này. Và đừng khi nào dễ dàng thốt ra những lời than vãn về cuộc sống của tớ. Bởi lẽ còn rất nhiều người mong muốn có một cuộc sống như bạn. Nên hãy tập vươn lên đừng chùn bước và giúp đỡ mọi người xung quanh nếu rất có thể nhé.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7 bài văn mẫu số 9

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Những câu tục ngữ được xem là “túi khôn” của nhân loại. Sau những câu văn ngắn gọn, có vần điệu, có lớp nghĩa hiển ngôn hiển hiện rõ ràng là lớp nghĩa hàm ẩn sâu xa. Ở đó, nhân dân ta đã thể hiện kinh nghiệm, tư tưởng, quan điểm, hay đơn giản hơn là những điều quan sát được trong thiên nhiên và sự liên tưởng qua việc quan sát đó. Sự kiện ấy đã xuất hiện trong nhiều câu tục ngữ và nổi bật là câu: “Lá lành đùm lá rách“.

Với những hình ảnh gần gũi, giản dị, câu tục ngữ này dễ dàng tạo nên một ấn tượng riêng trong lòng người đọc. Ngắn gọn thế nhưng câu tục ngữ lại chứa đựng những ba nghĩa chính. Xét về nghĩa đen có người bảo “Lá lành đùm lá rách” là để chỉ một hiện tượng tự nhiên. Trên cây, những chiếc lá lành lặn, mạnh mẽ bao giờ cũng vươn lên và cũng luôn ỏ phía trên những chiếc lá có đôi chút rách nát, yếu ớt như để che chở, bao học. Tuy đó chỉ là một cái nhìn chủ quan của dân gian xưa về một hiện tượng tự nhiên nhưng nó cũng đã thể hiện tình cảm của họ thời đó. Còn có một cách giải thích khác được lưu truyền. Cách giải thích ấy cho rằng “Lá lành đùm lá rách” là để chỉ những lớp lá khi gói luôn là những chiếc lá không mấy lành lặn rồi mới đốn những chiếc lá lành lặn, đẹp đẽ. Cái cách gói ấy đã có từ muôn đời, đến nay đã thành cái lệ, cái tập tục, cái thói quen của những người làm bánh.

Nhưng dù lớp nghĩa đen nay có là gì đi nữa thì ẩn sâu trong nó vẫn là một lớp nghĩa bóng đẹp đẽ, sâu xa. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, bao bọc, che chở những con người khó khăn hơn, và cả những chiếc lá rách nát, xấu xí để cuộc sống sẽ như một cái cây tươi tốt, đâm chồi nảy lộc. Những ý nghĩ sâu sắc ấy đã dạy cho chúng tôi một bài học về cách làm người, về cách ứng xử trong xã hội, trong cuộc sống này. Qua đó mỗi người cũng đã tự thấy được bổn phận, trách nhiệm của mình là phải bao bọc, chở che cho những con người bất hạnh hơn. Nói đúng ra là phải biết thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau để cuộc sống bớt khổ đau, đói nghèo và bất hạnh. Có vậy, mối quan hệ giữa con người trong xã hội mới đúng nghĩa “đồng bào” mà cha ông xưa đã răn dạy.

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ xưa đến nay đã được dân tộc ta phát huy và giữ gìn nó trở thành những hình ảnh đẹp và vô cùng cao quý, những hình ảnh mang đậm nét giá trị và những ý nghĩa xã hội sâu sắc. Lòng thương người của con người phải ngày càng được giữ gìn và cần phải có tấm lòng nhân hậu thân ái, giúp đỡ người khác. Mỗi người đều cần phải thể hiện được điều đó qua hành động của mình, lòng thương người và sự đối đãi hợp tình hợp lý giữa con người với nhau, mỗi người cần phải làm được điều đó và nó mới mang một ý nghĩa lý tưởng và giúp đỡ tất cả mọi người.

Mỗi chúng ta khi làm được những điều có ích cho xã hội và giúp đỡ được người khác thì tấm lòng của mình sẽ ngày càng được mở ra và nó cải thiện mạnh mẽ mối quan hệ của mình với tất cả mọi người. Câu tục ngữ trên đã được trải nghiệm từ xưa đến nay và nó hoàn toàn đúng, sự giúp đỡ và đùm bọc giữa con người và con người sẽ được làm nên những giá trị ý nghĩa và tốt đẹp nhất. Trong đó sự yêu thương giúp đỡ giữa con người với nhau sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ, và ý nghĩa của nó để lại rất nhiều biểu tượng và tượng trưng cho những lý tưởng và ý nghĩa chung cho tất cả mọi người. Những việc làm có giá trị như việc giúp đỡ người khác, từ những hành động nhỏ nhất như việc đưa người già qua đường, hay dành những đồ dùng của mình quyên góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, một cử chỉ và nghĩa cử cao đẹp tạo nên một ý nghĩa lớn lao cho cả một xã hội.

Một việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa của nó để lại lại vô cùng to lớn, mỗi người nên dành tình yêu thương của mình cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người có số phận bất hạnh hơn mình, biết yêu thương đùm bọc con người họ sẽ trở thành những con người cao thượng và làm được những điều có giá trị rất lớn lao và để lại cho con người những tình cảm yêu mến nhất. Hạnh phúc của mỗi con người là làm được nhiều ý nghĩa và việc làm có ích cho xã hội chính vì vậy mỗi chúng ta nên làm những điều có ý nghĩa và giá trị cho cuộc sống của mình. Với lòng nhân ái, sự yêu thương của con người với con người tạo nên những tình cảm chân thành và vô cùng đáng quý, mỗi người chúng ta cần tạo nên những điều đó để cuộc sống của mình có nhiều ý nghĩa hơn, cuộc sống sẽ thực sự nở hoa và tràn đầy nhựa sống cho mỗi người.

Lá lành đùm lá rách đã để lại bài học quý giá cho mỗi con người, nó không chỉ để lại những giá trị to lớn cho cuộc sống mà còn lại những tình cảm chân thành và đáng chân trọng nhất. Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều những con người có trái tim nhân hậu, lòng nhân hậu đó luôn luôn được thể hiện qua sự thể hiện sự đồng cảm, cảm thông sâu sắc đến mọi người. Trong xã hội của chúng ta nếu xuất hiện những con người như vậy xã hội này sẽ ngập tràn tình yêu thương và lòng nhân ái, sự trừu mến, đoàn kết vì một xã hội giàu tình yêu thương của con người, sự đoàn kết của một dân tộc giàu truyền thống.

Mỗi người chúng ta nên học hỏi và phát huy được truyền thống quý báu của dân tộc để từ đó phát huy mạnh mẽ được giá trị và truyền thống của dân tộc ta, những truyền thống cao cả và cần thiết trong một xã hội hiện đại ngày nay, câu tục ngữ này đã để lại những bài học vô cùng quý giá và cần thiết ở mỗi con người.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách bài văn mẫu số 10

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay vẫn nổi tiếng với nhiều truyền thống và phong tục tập quán đẹp đẽ thể hiện nền văn hiến ngàn đời bền vững của nhân dân ta. không chỉ là đơn thuần thể hiện trong nền nếp sinh hoạt của người dân Việt mà những truyền thống, tinh hoa đẹp đẽ còn được đúc kết trong những câu tục ngữ, thành ngữ, trong những tác phẩm văn học dân gian như một món ăn tinh thần, với ý nghĩa sâu sắc lưu giữ và răn dạy những thế hệ đi sau phải ghi nhận kế thừa và phát huy. Một trong những truyền thống đẹp đẽ và đáng quý của dân tộc ta phải nói tới truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi hoạn nạn, được thể hiện rất rõ trong câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách nát”.

Nói về hình tượng “Lá lành đùm lá rách nát” có lẽ xuất phát từ mẩu truyện gói bánh của dân tộc ta, khi người ta gói bánh chưng thường bằng bốn lớp lá, lớp này anh xã lớp khác, có đôi khi trong một phút sơ sẩy người gói bánh vô tình làm rách nát lá, thì họ sẽ lót tấm lá ấy ở trong cùng rồi mới bọc những lớp lá lành khác ở phía bên ngoài. Sở dĩ làm vậy là để chiếc bánh có hình thù đẹp đẽ, đồng thời khi luộc bánh không bị vỡ, nứt. Khi áp dụng vào đời sống, thì dễ mường tượng rằng chiếc là lành tức là những con người có cuộc sống ấm êm, hoàn chỉnh, có của cải, cơm no áo ấm, Còn trái lại chiếc lá rách nát là tượng trưng cho những kiếp người tạm bợ, nghèo khó, thiếu thốn điều kiện vật chất, tinh thần, đôi lúc là ở trạng thái, rách nát nát tàn tạ, cực kì khó khăn, khốn khổ. Như vậy tổng thể phối hợp giữa hai lớp nghĩa trên ta rất có thể hiểu rằng câu tục ngữ muốn khuyên răn con người phải có tinh thần đoàn kết, biết đưa tay giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn, giúp đỡ những mảnh đời xấu số, đáng thương. Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người, đồng thời cũng là sự kế thừa và phát huy truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.

Trong cuộc sống hiện đại, đời sống con người đã vơi dần đi những khó khăn, vất vả, thế nhưng không phải kiếp nhân sinh nào cũng được may mắn, được sinh ra với cuộc sống đầy đủ vật chất, được lớn lên với cùng 1 thân thể khỏe mạnh, được hưởng nền giáo dục một cách đầy đủ. Trái lại có những đứa trẻ mới 5, 6 tuổi đời đã phải lang thang kiếm sống bên những tờ vé số, những thanh kẹo năm mười ngàn, những tờ báo, và cả những hộp xi đánh giày. Những đứa trẻ xấu số ấy đã có một tuổi thơ cơ cực, vất vả không được hưởng tuổi thơ ngây thơ hồn nhiên như những đứa trẻ khác, và có lẽ với những những bộ quần áo sặc sỡ, xinh xắn, những ngày cắp sách tới trường chỉ mãi mãi là giấc mơ không thành hiện thực. Rồi cũng đều có những cụ già đã 70, 80 tuổi, ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, đáng lý phải được quây quần bên con cháu, thì trái lại họ vẫn phải lăn lộn vất vả bên mảnh vườn chật hẹp, bên mấy mớ rau, cái quả của vườn nhà để bòn mót từng đồng tiền nuôi thân, nuôi cả con cháu.

Hoặc cũng đều có những phận đời bước ra đi từ những miền quê nghèo đất cày lên sỏi đá, bươn chải nơi thành phố trong những căn trọ chật hẹp, ẩm thấp, mục nát, làm những công việc vôi vữa nặng nhọc, làm công nhân để chắt chiu dành dụm gửi về cho gia đình. Hoặc đó cũng rất có thể là những người dân hằng năm phải gánh chịu thiên tai bão lũ, họ không chỉ là mất mát về tài sản, vật chất và đau đớn hơn họ còn rất có thể mất đi cả những người thân yêu nhất trong gia đình,… Điểm chung ở toàn bộ những kiếp người ấy là sự tàn tạ, đáng thương và khốn khổ cực kì, họ cũng muốn tìm cho mình một lối thoát cuộc đời cứ mãi mịt mù như vậy. Chúng ta là những con người may mắn có cuộc đời hạnh phúc, mặc dù vẫn chưa đến mức giàu sang, triệu phú gì nhưng mỗi người sống ở trên đời cần phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương và sẵn lòng giúp đỡ những phận đời cơ cực ấy bằng những khả năng mà chúng ta có.

Tránh đi những thái độ, dè bỉu coi khinh, xa lánh những người mang phận “lá rách nát”, thay vào đó chúng ta phải ghi nhận thấu hiểu, thông cảm và sẻ chia đấy mới là hành động đẹp, mang tính nhân văn, góp phần làm cho xã hội ngày một tươi sáng hơn, khiến cho những con người cùng khổ có thêm niềm tin, động lực để phấn đấu trong cuộc sống. Có câu nói rằng “Bàn tay tặng hoa hồng khi nào cũng phảng phất mừi hương”, rất có thể hiểu rằng khi chúng ta sẻ chia và cho đi một thứ gì mà không cần nhận lại, nhưng chính bản thân chúng ta cũng đã nhận được lại được “mừi hương”, ấy là thú vui, sự thanh thản trong tâm hồn, khiến cho trái tim chúng ta trở thành tươi sáng và yêu đời hơn hẳn.

Hơn thế nữa, việc giúp đỡ một ai đó khi học gặp khó khăn vẫn chưa khi nào là việc khó khăn cả, nếu một người buồn bã bạn chỉ việc ở bên an ủi và lắng nghe họ, với cùng 1 đứa bé bán vé số bạn chỉ việc mua giúp nó một vài tờ vé số để đứa bé ấy rất có thể về nhà sớm hơn, nếu gặp một bà cụ lang thang bán kẹo, bạn hãy mua giúp bà một thanh kẹo ngọt, hoặc nếu gặp một người ăn xin khốn khổ, thì chỉ một vài ngàn lẻ của bạn có khi cũng đã đủ khiến họ hạnh phúc rồi. Hoặc đối với những nạn nhân của thiên tai bạn cũng rất có thể đóng góp quần áo cũ, sách vở, lương thực hoặc đơn giản nhất là bạn chỉ việc tiết kiệm năm, mười ngàn tiền một bữa sáng bỏ vào thùng quyên góp, như vậy là bạn đã san sẻ được một phần nào khó khăn của họ rồi. Bạn thấy đấy việc san sẻ và giúp đỡ người khác vẫn chưa khi nào là khó khăn, vấn đề nằm ở chỗ bạn có thực sự muốn triển khai nó bằng tấm lòng bao dung của tớ hay không thôi.

Tóm lại “Lá lành đùm lá rách nát” là một truyền thống văn hóa cực kì đẹp đẽ của dân tộc ta, giáo dục cho con người lòng yêu thương con người, tinh thần đoàn kết dân tộc, biết sẻ chia giúp đỡ những người gặp khó khăn xấu số. Mà mỗi thế hệ chúng ta cần phải ghi nhận kế thừa và phát huy thật tốt truyền thống cha ông để lại, để làm giàu đẹp tâm hồn, để ít đi những cuộc đời khốn khổ, để toàn cầu này thêm phần êm ấm hơn.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Bài văn mẫu số 11 Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Tinh thần tương thân tương ái là một trong những truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam. Và điều đó được thể hiện qua câu: “Lá lành đùm lá rách rưới”.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” gợi ra một hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Khi gói những chiếc bánh ta thường bọc nhiều lớp lá lên nhau. Lá rách rưới ở trong, lá lành ở ngoài. Từ trong thực tiễn như vậy ta liên tưởng đến con người. “Lá lành” là tượng trưng cho người có cuộc sống vật chất đầy đủ, ấm no. Còn “lá rách rưới” là tượng trưng cho những người có cảnh ngộ nghèo khổ, xấu số. Họ luôn cần đến sự giúp đỡ của những người có hoàn cảnh đẹp đẽ hơn mình. Do vậy thương người như thể thương thân là lẽ tất yếu. Những người có cuộc sống hạnh phúc ấm no, đầy đủ về vật chất cần giúp đỡ cho những người khó khăn, xấu số.

Có ai mà phải sống cô lập với xã hội. Chính vì vậy, họ luôn cần đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Dù “lành” hay “rách rưới” cũng là “lá”, dù “giàu sang” hay “nghèo khó” cũng là con người. Đến những chiếc lá vô tri vô giác còn biết che chở cho nhau. Vậy thì con người sao không thể đùm bọc giúp đỡ nhau. Con người cần phải ghi nhận cảm thông, giúp đỡ nhau. Đó là cơ sở, là nền tảng để xây dựng một xã hội đẹp đẽ. Giúp đỡ mọi người cũng là giúp đỡ chính bản thân.

Dù sống ở miền Nam hay miền Bắc, miền xuôi hay miền ngược hoặc là Việt kiều… thì toàn bộ đều chung dòng máu của người Việt Nam. Đồng bào những dân tộc Tây Nguyên đã từng “hạt muối cắn đôi” với anh bộ đội Cụ Hồ trong thời chống Mĩ. Tình yêu thương đoàn kết dân tộc là cơ sở của tình yêu nước. Qua đó, ta càng thấy trách rưới nhiệm của mỗi người phải góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Dù là quá khứ hay hiện tại, trong chiến tranh hay khi đã hòa bình, dân tộc ta đều giữ lấy tấm lòng vàng xung quanh, cưu mang đồng bào. Năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, nhân dân ta đã triển khai trào lưu “nhường cơm sẻ áo”, “một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Ngày hôm nay, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh thì tinh thần ấy lại trỗi dậy mãnh liệt. Những điểm phát lương thực, thực phẩm, khẩu trang… miễn phí giúp đỡ người nghèo. Những món ăn đầy sáng tạo như bánh mì thanh long, bún dưa hấu… đã giúp đỡ bà con nông dân khi nông sản không thể xuất khẩu được. Tất cả đều thể hiện một tấm lòng tương thân tương ái của người Việt Nam. Bên cạnh đó còn một số kẻ sống thiếu lòng nhân ái, lợi dụng dịch bệnh để kiếm lợi cho bản thân. Họ là những người đáng phê phán.

Như vậy, câu tục ngữ nêu bật một truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta. Đó là tấm lòng nhân ái bao la giữa con người với con người.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Văn mẫu số 12 Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống đạo lý cực kì đẹp đẽ.Trong số đó, lòng nhân ái luôn được đặt lên hàng đầu. Ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách rưới” nhằm khuyên bảo con cháu về lòng thương người, lối sống vị tha.

Thật vậy, câu tục ngữ là một chân lí lớn lao về truyền thống đoàn kết của đồng bào ta. Để rất có thể kế tục truyền thống của ông cha, việc thứ nhất ta phải hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ. Vậy, thế nào là “lá lành”, “lá rách rưới”? “Lá lành” là những chiếc lá còn nguyên vẹn, lành lặn. Ý ở đấy muốn nói tới những người có cuộc sống đầy đủ, ấm no. “Lá rách rưới” là những chiếc lá không hề nguyên vẹn, lành lặn, đã bị sâu nát. Ý chỉ những người có hoàn cảnh khó khăn, vất vả. “Lá lành đùm lá rách rưới” có tức là chúng ta phải ghi nhận yêu thương, san sẻ, đùm bọc những người có hoàn cảnh éo le , cuộc sống đau khổ, bệnh hoạn,…

Vậy thì tại sao câu tục ngữ lại khuyên chúng ta phải “lá lành đùm lá rách rưới”? Vì để rất có thể sống một cuộc sống đầy đủ, ý nghĩa sâu sắc, mỗi người phải hòa nhập với xã hội, cùng san sẻ với mọi người . “Sông có khúc, người có những lúc”, trong cuộc sống, khó ai rất có thể thuận lợi, vuông tròn về mọi mặt. Vì vậy, để muốn mọi người đối xử tốt với mình thì mình phải đối xử tốt với mọi người trước đã. Ca dao Việt Nam có câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Câu ca dao nói về bầu và bí nhưng xét về ý nghĩa sâu sắc thì chẳng khác gì “lá lành đùm lá rách rưới”. Trong xã hội, mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy thế, những mối quan hệ giữa người với người đã tạo ra sự ràng buộc, gắn bó, là cơ sở của sự gần gũi, cảm thông. Bạn bè đồng tuổi cùng chung trường, chung lớp. Hàng xóm láng giềng cùng chung đường đi, lối lại. Dân tộc Kinh, Tày, Mường, Nùng….cùng sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ…Vì vậy không ai rất có thể sống riêng lẻ, tách biệt với mọi người.

Tình thương yêu, sự san sẻ ngọt bùi sẽ làm cho con người gắn bó với nhau hơn, cuộc sống sẽ đẹp đẽ hơn. Ngày này có rất nhiều hoạt động thể hiện tinh thần tương thần tương thân, tương ái. Trong năm nay, chi đội em đã triển khai rất tích cực trào lưu góp quần áo, sách vở ủng hộ nhân dân bị thiên tai: mua tăm ủng hộ người mù. Và gần đây nhất là trào lưu “Góp bút cùng bạn đến trường”. Ở khắp những trường tiểu học, THCS, THPT, đại học, những trường cao đẳng… những quy học bổng đã được mở nhằm khích lệ học viên nghèo vượt khó.

Trên khắp tổ quốc, đâu đâu cũng có thể có những quỹ từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đúng đắn hơn cả là chính sách của nhà nước giành cho con thương binh, liệt sĩ, đồng bào vùng núi, vùng sâu, vùng xa để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. “Chúng ta là con một cha, nhà một nóc/ Thịt với xương, tim óc dính liền”. Thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc yên vui cũng như hoạn nạn, đó là đạo lí làm người, là truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt nam.

Trong thời đại mới, dù tổ quốc có phát triển thế nào, con người có thay đổi ra sao thì câu tục ngữ vẫn không thay đổi giá trị nhân sinh của nó. Nhiệm vụ của chúng ta là phải kế thừa và phát huy tinh thần tương thần tương thân tương ái của dân tộc.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7 – số 13

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Trong cuộc sống có rất nhiều những số phận xấu số và cần sự giúp đỡ của người khác, lòng tương thân tương ái sẽ luôn luôn được mọi người đánh giá cao, con người với con người cần phải yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Dân tộc ta đã có rất nhiều những truyền thống đẹp đẽ để thể hiện được điều đó như lá lành đùm lá rách nát hay bầu ơi thương lấy bí cùng.

Trong câu tục ngữ này nghĩa đen đơn thuần của nó là nói về chiếc lá lành đùm chiếc lá rách nát, những chiếc lá to đùm bọc chiếc lá nhỏ, nghĩa đen mang ý nghĩa sâu sắc hiện lên trên bề mặt ngôn từ nhưng ý nghĩa sâu sắc chứa đựng của nó bên trong câu nói này lại mang những ý nghĩa sâu sắc sâu sắc và sự giáo dục con người một cách mạnh mẽ.

Từ xưa đến nay truyền thống này đã được phát huy và ngày càng được củng cố trong đời sống xã hội. Lòng tương thân tương ái giúp đỡ những con người có số phận khó khăn xấu số là tấm lòng cao quý và đáng được khen ngợi nhất. Mỗi người chúng ta đã và đang hiểu những điều đó qua cuộc sống và đời sống của mỗi người. Những con người luôn luôn biết yêu thương và san sẻ đồng cảm với toàn bộ con người.

Truyền thống đẹp đẽ của dân tộc từ xưa đến nay đã được dân tộc ta phát huy và giữ gìn nó trở thành những hình ảnh đẹp và cực kì cao quý, những hình ảnh mang đậm nét giá trị và những ý nghĩa sâu sắc xã hội sâu sắc. Lòng thương người của con người phải ngày càng được giữ gìn và cần phải có tấm lòng nhân hậu thân ái, giúp đỡ người khác. Mỗi người đều cần phải thể hiện được điều đó qua hành động của tớ, lòng thương người và sự đối đãi hợp tình hợp lý giữa con người với nhau, mỗi người cần phải làm được điều đó và nó mới mang một ý nghĩa sâu sắc lý tưởng và giúp đỡ toàn bộ mọi người.

Mỗi chúng ta khi làm được những điều có ích cho xã hội và giúp đỡ được người khác thì tấm lòng của tớ sẽ ngày càng được mở ra và nó cải thiện mạnh mẽ mối quan hệ của tớ với toàn bộ mọi người. Câu tục ngữ trên đã được trải nghiệm từ xưa đến nay và nó hoàn toàn đúng, sự giúp đỡ và đùm bọc giữa con người và con người sẽ được làm nên những giá trị ý nghĩa sâu sắc và đẹp đẽ nhất. Trong số đó sự yêu thương giúp đỡ giữa con người với nhau sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ, và ý nghĩa sâu sắc của nó để lại rất nhiều hình tượng và tượng trưng cho những lý tưởng và ý nghĩa sâu sắc chung cho toàn bộ mọi người. Những việc làm có giá trị như việc giúp đỡ người khác, từ những hành động nhỏ nhất như việc đưa người già qua đường, hay dành những đồ dùng của tớ quyên góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, một cử chỉ và nghĩa cử cao đẹp tạo thành một ý nghĩa sâu sắc lớn lao cho cả một xã hội.

Một việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa sâu sắc của nó để lại lại cực kì to lớn, mỗi người nên dành tình yêu thương của tớ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người có số phận xấu số hơn mình, biết yêu thương đùm bọc con người họ sẽ trở thành những con người cao thượng và làm được những điều có giá trị rất lớn lao và để lại cho con người những tình cảm yêu mến nhất. Hạnh phúc của mỗi con người là làm được nhiều ý nghĩa sâu sắc và việc làm có ích cho xã hội chính vì vậy mỗi chúng ta nên làm những điều có ý nghĩa sâu sắc và giá trị cho cuộc sống của tớ. Với lòng nhân ái, sự yêu thương của con người với con người tạo thành những tình cảm chân thành và cực kì đáng quý, mỗi người chúng ta cần tạo thành những điều đó để cuộc sống của tớ có nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn, cuộc sống sẽ thực sự nở hoa và tràn đầy nhựa sống cho từng người.

Lá lành đùm lá rách nát đã để lại bài học quý giá cho từng con người, nó không chỉ là để lại những giá trị to lớn cho cuộc sống mà còn sót lại những tình cảm chân thành và đáng chân trọng nhất. Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều những con người có trái tim nhân hậu, lòng nhân hậu đó luôn luôn được thể hiện qua sự thể hiện sự đồng cảm, cảm thông sâu sắc đến mọi người. Trong xã hội của chúng ta nếu xuất hiện những con người như vậy xã hội này sẽ ngập tràn tình yêu thương và lòng nhân ái, sự trìu mến, đoàn kết vì một xã hội giàu tình yêu thương của con người, sự đoàn kết của một dân tộc giàu truyền thống.

Mỗi người chúng ta nên học hỏi và phát huy được truyền thống quý báu của dân tộc để từ đó phát huy mạnh mẽ được giá trị và truyền thống của dân tộc ta, những truyền thống cao quý và thiết yếu trong một xã hội hiện đại ngày nay, câu tục ngữ này đã để lại những bài học cực kì quý giá và thiết yếu ở mỗi con người.

Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7 – số 14

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Nhân dân ta không chỉ là có lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết mà hơn thế nữa còn có lòng nhân ái, yêu thương con người. Truyền thống đạo lí đẹp đẽ đó đã được phát huy, giữ gìn biết bao năm qua và được ông cha ta đúc kết qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách nát”.

Để rất có thể hiểu tường tận những điều ông cha ta gửi gắm chúng ta cần tìm hiểu nội hàm ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ trên. “Lá lành” tức là những chiếc lá còn nguyên vẹn, còn mới; “lá rách nát” là những chiếc lá không thể nguyên vẹn, bị thương, bị thủng. Lá lành phải đùm lấy lá rách nát, yêu thương và bảo vệ nhau. Nhưng ý nghĩa sâu sắc sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm trong câu tục ngữ này đúng là lớp nghĩa bóng. “Lá lành” ở đây là ẩn dụ cho những người có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc đủ đầy, còn “lá rách nát” là ẩn dụ cho những người có số phận xấu số, cuộc sống nhiều khó khăn. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi gắm đến chúng ta một thông điệp đó đúng là những người có điều kiện sống tốt hơn, may mắn hơn hãy mở rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng để giúp đỡ những con người nghèo khó, có số phận xấu số, để cuộc sống của chúng ta ngày càng đẹp đẽ.

Vậy, vì sao chúng ta phải lá lành đùm lá rách nát, phải yêu thương lẫn nhau. Trước hết yêu thương quan tâm giúp đỡ lẫn nhau là một truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta đã trải qua hàng trăm đời. Là thế hệ sau chúng ta cần tiếp nối truyền thống đẹp đẽ đó. Thứ hai, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp điều may mắn, hạnh phúc mà cũng đôi khi cũng gặp những khó khăn, xấu số. Bởi vậy trao đi yêu thương lúc này, đúng là cách chúng ta cũng rất có thể nhận lại tình yêu thương về sau. Cho đi cũng đúng là nhận lại. Sống có tình yêu thương, luôn giúp đỡ những người xung quanh sẽ được mọi người tôn trọng, quý mến.

Trong cuộc sống đầy rẫy những bon chen này chúng ta vẫn thấy tình người êm ấm, tỏa rạng khắp nơi. Đợt bão vừa mới qua đã phá hủy biết bao ngôi nhà ở khu vực miền núi phía Bắc. Rất nhiều nhà hảo tâm, những mạnh thường quân đã ra tay giúp đỡ để cuộc sống bà con dần đi vào ổn định. Sự yêu thương lẫn nhau không phải là điều gì quá to tát, đôi khi chỉ là những hành động rất đỗi nhỏ xíu như nói những lời yêu thương, động viên, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau.

Bên cạnh những người có tấm lòng lương thiên, luôn biết quan tâm giúp đỡ mọi người lại có những kẻ sống thờ ơ, vô tâm. không tồn tại trách nhiệm với xã hội và chính bản thân mình. Khi gặp những người xấu số không ra tay giúp đỡ. Gặp một người bị móc túi, thay cho lên tiếng lại sợ hãi đứng nhìn. Gặp một người bị nạn, thay cho gọi cấp cứu lại lấy Smartphone ra quay. Đây là thái độ sống lệch lạc, hành động đáng lên án và loại bỏ.

Là một học viên, chúng ta cần phải yêu thương, giúp đỡ ông bà, cha mẹ những công việc vừa tầm sức với mình. Luôn rộng lòng yêu thương và tha thứ cho những lỗi lầm của những người xung quanh. Sống như vậy không chỉ là đem về cho bản thân sự thanh thản, bình yên mà còn đem về thú vui, sự hạnh phúc cho những người xung quanh ta.

Lá lành đùm lá rách nát” là đạo lí sống đẹp đẽ của cha ông ta. Trong xã hội hiện đại nhiều giá trị đạo đức bị phai nhạt, bào mòn nên chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn và phát huy hơn nữa giá trị đạo đức đẹp đẽ này của dân tộc. Tình yêu thương, lòng nhân ái là cái cốt lõi để có được xã hội yên ổn, phát triển.

Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay

Bài văn mẫu số 15 Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7:

Một trái tim còn đập là trái tim biết yêu thương. Yêu thương con người đó là thể hiện của chữ “tình” trong cuộc sống. “Tình người là đáng quý”. Mọi người sống với nhau là trọng cái “tình”, cái “nghĩa”. Đó là bản sắc của con người Việt Nam mà ai cũng phải thừa nhận. Ngay từ khi còn nhỏ, ta đã được giáo dục về cái lẽ sống ấy. Biết yêu thương con người, biết đồng cảm với những người có hoàn cảnh éo le, xấu số, thiếu thốn hơn mình, biết giúp đỡ những mảnh đời xấu số khi rất có thể dù chỉ nhỏ thôi cũng đủ để họ có một hy vọng lớn vào tương lai. Quả là thật đúng với tinh thần của câu nói: “Lá lành đùm lá rách rưới” của thế hệ đi trước để lại.

Đặc điểm chung của dòng văn học dân gian Việt Nam đó là hình ảnh được sử dụng để mô tả hết sức bình dị, gần gũi với người dân. Trong câu nói này, người dân, những người lao động đã sử dụng hình ảnh “chiếc lá” để ví von, ẩn dụ cho cái ý nghĩa sâu sắc sâu thẳm bên trong. Thưc sự rất thâm thúy! Hình ảnh chiếc “lá lành” và “lá rách rưới” thực sự rất dễ dàng để người nghe liên tưởng, tưởng tượng và thấu hiểu. Lá ở trên cành có cái lành cái rách rưới giống như con người trong xã hội có kẻ giàu người nghèo, có những mảnh đời cơ cực xấu số. Lá rách rưới là chiếc lá dễ bị tổn thương nhất trên cây. Chỉ cần một chút gió mạnh mưa giông, chiếc lá ấy cũng rất có thể rớt xuống lìa cành. Cũng giống như những mảnh đời éo le trong xã hội là những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Họ không đủ sức để chống trọi với những sóng gió của cuộc đời. Một chiếc lá ngay từ khi mới mọc chồi đâu muốn trở thành chiếc lá rách rưới yếu ớt

Con người ngay từ khi sinh ra cũng đâu muốn mình trở thành kẻ yếu thế. Nhưng những nhân tố khách quan đã đẩy họ đến bước đường đó. Có thể là họ đã gặp rất nhiều những sóng gió trước đây và không hề đủ sức để chống chọi thêm được nữa. Có thể là ngay từ đầu cuộc sống của họ đã khó khăn nhưng ngày càng khó khăn thêm mà không tồn tại lối thoát. Câu nói “lá lành đùm lá rách rưới” được lấy từ hình ảnh nhũng chiếc lá cứ đan xen vào nhau, không tách rời. Cứ tầng tầng lớp lớp lá đan vào nhau che phủ cả một khoảng nắng trên sân. Ít ai rất có thể thấy được những chiếc lá rách rưới. Từ “đùm” có tức là đùm bọc, chở che, bảo vệ. Câu nói này ngụ ý, hay biết cảm thông, giúp đỡ khi rất có thể với những người có hoàn cảnh éo le hơn mình. Bởi cuộc sống là cho đi đâu chỉ nhận về.

Người với người sống với nhau là để yêu thương. Hơn ai hết, những người xấu số cũng muốn mình có một tương lai đẹp đẽ. Không ai muốn mình cứ đắm chìm mãi trong xấu số, mệt mỏi, chán trường. Nên nếu rất có thể hay dang rộng vòng tay giúp đỡ họ. Dù chỉ nhỏ thôi như một lời động viên an ủi cũng rất có thể làm họ cảm thấy vững tin, hy vọng vào tương lai tươi sáng. Ở Việt Nam chúng ta, có rất nhiều hoạt động được triển khai trên tinh thần đó. Nhỏ nhất rất có thể nói tới như hoạt động phát cơm tại những bệnh viện của đội sinh viên tình nguyện. Lớn hơn rất có thể nói tới những mạnh thường quân chung sức ủng hộ cho những mảnh đời cơ cực, éo le, bị bệnh cần một khoản tiền lớn để chữa trị. Tron khuôn khổ nhà trường rất có thể kể tới những hoạt động nhỏ như mua tăm ủng hộ, quyên góp áo ấm…

Những câu truyện cổ tích ngày xưa mẹ thường hay kể đã rất nhiều lần đề cùa đến câu nói này. Chắc hẳn không ai rất có thể quên những hình ảnh bà tiên giả làm người đi đường nghèo khổ để thử lòng con người và cái kết là người đã giúp đỡ bà sẽ được hạnh phúc trong cuộc sống. Một cốt truyện quen thuộc nhưng ở trong đó là cả một triết lý sâu xa. Đó là cho đi sẽ được nhận về xứng đáng. Có cho thì mới có nhận. Hãy biết yêu thương con người, đồng cảm với mọi người. Bởi lẽ có như vậy thì tâm hồn bạn mới được thanh thản.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách rưới” đã được hình thành và truyền đi truyền lại biết bao đời nay. Nhưng nó vẫn vẫn chưa từng mất đi giá trị cũng như ý nghĩa sâu sắc của nó. Câu nói giáo dục con người biết nhữngh san sẻ, sẻ chia khó khăn trong cuộc sống. Ngày nay, với nhịp độ phát triển kinh tế, dường như họ đã quên mất câu nói này. Bên cạnh những tấm gương, những hành động cũng như nghĩa cử đẹp thì lại là những mảng tối trong nhữngh cư xử của con người. Một số bộ phận người trong xã hội bị chai lỳ cảm xúc và trở thành vô cảm. Thấy những người rơi vào hoàn cảnh éo le thì họ lại cười chê khinh miệt. Không những thế còn có thái độ không tốt với người giúp đỡ họ. Những người như vậy thực sự cũng đáng phê phán.

Trong cuộc sống này, luôn có kẻ mạnh người yếu. Những người yếu thế trong xã hội là những người rất cần phải bảo vệ, chở che và cần sự giúp đỡ, cảm thông của mọi người. Hơn ai hết, bạn hãy có một chiếc nhìn đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn trong xã hội này. Và đừng khi nào dễ dàng thốt ra những lời than vãn về cuộc sống của tớ. Bởi lẽ còn rất nhiều người mong muốn có một cuộc sống như bạn. Nên hãy tập vươn lên đừng chùn bước và giúp đỡ mọi người xung quanh nếu rất có thể nhé.

Bài văn mẫu số 15 Giải thích về câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách lớp 7Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 15 bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách lớp 7 hay nhất hiện nay chắc chắn sẽ giúp lựa chọn cho mình những bài văn hay nhất để tham khảo. Chúng tôi hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin để có thể tham khảo và viết ra một bài phân thích câu tục ngữ trên một cách hoàn chỉnh nhất.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.