Top 5 mẫu tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ chi tiết nhất

239
Top 5 mẫu tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ chi tiết nhất
Top 5 mẫu tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ chi tiết nhất
4.7/5 - (16 votes)

Tổng hợp các bài mẫu tóm tắt nhân vật A Phủ trong bài Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 5 mẫu tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Top 5 mẫu tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ

Số 1: Tóm tắt nhân vật A Phủ

A Phủ mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tính tình bướng bỉnh, có sức khỏe vô địch và chăm chỉ làm ăn nhưng nhà nghèo nên không có tiền lấy vợ. Ngày tết, A Phủ đi chơi và gặp A Sử, từ đấy sinh mâu thuẫn mà đánh nhau. A Phủ bị người nhà thống lí bắt về đánh đập dã man và bắt làm người ở đợ để trừ nợ.

A Phủ làm việc cần mẫn quanh năm, một lần vô tình để hổ vồ mất bò, A Phủ bị bắt trói đứng vào tường, bị đánh đập và bỏ đói nhưng tính tình bướng bỉnh nên A Phủ chỉ im lặng. Cuối cùng, trong đêm tối, A Phủ chảy ra những giọt nước mắt đầy tuyệt vọng nhưng những giọt nước mắt ấy đã bị Mị nhìn thấy, Mị cởi trói và giải thoát cho A Phủ.

Bài Vợ chống A Phủ của Tô Hoài
Bài Vợ chống A Phủ của Tô Hoài

Số 2: Tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ

Cha mẹ mất sớm, A Phủ bị bắt bán cho người Thái. Lớn lên mạnh khỏe và với tính cách bướng bỉnh của mình, A Phủ trốn lên đồng trên cao để làm ăn. Ngày tết, A Phủ đi chơi, do mâu thuẫn nên đã đánh A Sử – con trai thống lí Pá Tra. A Phủ bị bắt, sau khi bị đánh đập, anh phải ở lại làm thuê cho nhà thống lí. Một lần làm mất bò, A Phủ bị đánh đập, bị trói ở góc nhà và bỏ đói. Trong đêm, A Phủ rỉ ra giọt nước, Mị nhìn thấy, thương tình cởi trói cho A Phủ và hai người bỏ trốn đến Phiềng Sa, sau này tham gia cách mạng.

Số 3: Phân tích nhân vật A Phủ tóm tắt

“Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm tiêu biểu của tác giả Tô Hoài viết về đề tài Tây Bắc. Tác phẩm ra đời vào năm 1952 và nhận được nhiều giải thưởng ý nghĩa về văn học.

Tô Hoài cho A Phủ xuất hiện trong hoàn cảnh đánh nhau với A Sử rồi bị bắt, bị đánh đập ở nhà Thống lý Pá Tra, sau đó ông mới kể về lai lịch của nhân vật A Phủ. Một cách xuất hiện khá đột ngột nhưng lại gây được ấn tượng mạnh, thể hiện nghệ thuật kể chuyện của Tô Hoài. A Phủ từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, không còn người thân thích nào, bị người làm đem bán cho người Thái ở cùng thấp.

Không cam chịu cuộc sống khốn khổ, mới 10 tuổi đầu A Phủ đã tự khẳng định tính cách gan góc, không thích ở cánh đồng thấp, trốn lên núi, lưu lạc tới Hồng Ngài. Từng ngày trôi qua, A Phủ lớn lên giữa núi rừng, trở thành một chàng trai khỏe mạnh “chạy nhanh như ngựa”, “biết đúc lưỡi cày, biết đúc cuốc lại giỏi cày và săn bò tót rất bạo”.

Anh là một “hình mẫu” được rất nhiều người con gái trong làng mê, họ kháo nhau ““Đứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giàu”. Nhưng đó chỉ là những lời nói đù bởi A Phủ rất nghèo, lại không có cha mẹ, không có ruộng nương, không có tiền, suốt đời chỉ đi làm thuê thì làm sao lấy được vợ. Vượt lên trên hoàn cảnh khắc nghiệt, A Phủ vẫn sống một đời sống tâm hồn phóng khoáng, yêu đời, yêu chính nghĩa, cho thấy sự tự tin của tuổi trẻ.

Sự cơ cực ấy đã được rèn luyện suốt bao nhiêu năm, A Phủ thành một chàng thanh niên gan dạ, dũng cảm đương đầu với số phận. Đây chính là một trong những điều tạo nên sự bứt phá về sau của cuộc đời A Phủ. Vừa xuất hiện, A Phủ đã lôi cuốn người đọc bằng những hành động mạnh mẽ, dữ dội: “chạy vụt ra”, “vung tay ném”, “xộc tới nắm” “kéo dập đầu, xé, đánh tới tấp…”.

Đây là lúc anh đánh A Sử (con trai thống lý Pá Tra) để trừng trị thói con quan ỷ thế làm càn. Sau đó, anh bị người nhà thông lý bắt và đánh đập dã man đến mức “mặt A Phủ sung lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu”, “hai đầu gối sưng bạnh lên như mặt hổ phù”. Thế nhưng, dù có bị đánh đau như thế nào A Phủ vẫn chỉ im lặng, thể hiện sự gan góc, mạnh mẽ, dám làm dám chịu của mình.

Chỉ vì sự việc đánh A Sử, anh phải làm không công cho nhà thống lý Pá Tra suốt đời. Điều này phản ánh xã hội lúc bấy giờ luôn tìm cách để đẩy những người nông dân bần cùng xuống dưới đáy của xã hội mới hả hê, yên lòng. Những ngày tháng sau đó, A Phủ làm việc quần quật cả ngày “đốt rừng, cày nương, cuốc nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa…”, việc gì anh cũng làm phăng phăng mà chẳng hề tính toán thiệt hơn.

Một hôm, vì mải bẫy nhím A Phủ để hổ ăn thịt mất một con bò, anh thật thà vác về nửa con bò hổ ăn dở và thản nhiên nói với thống lí “cho tôi mượn cây súng. Tôi đi lấy con hổ về”. Anh nghĩ rằng việc này rất dễ dàng, nhưng thống lý không cho, anh điềm nhiên cãi lại, anh chẳng sợ bất kỳ ai, dù là hổ hay thống lý cũng thế cả thôi.

Thế rồi A Phủ bị trói vào cọc “bằng dây sậy quấn từ chân lên vai” để chết thế mạng cho con vật bị mất. Lúc này, A Phủ ý thực được sự sống chết của mình, đôi mắt anh lộ rõ sự đau khổ và tuyệt vọng. Nhưng với tình yêu cuộc sống mãnh liệt, bản chất gan góc, bất khuất, sẵn có, A Phủ không cam chịu chết mà tìm mọi cách tự giải thoát. Và với sự trợ giúp của Mị, A Phủ đã được tự do, cùng Mị thoát khỏi Hồng Ngài. Sau đó cả hai quyết định đi theo tiếng gọi của cách mạng, trở thành người công dân có ích cho đất nước.

Bằng ngòi bút tài tình và lối miêu tả tinh tế, tác giả Tô Hoài đã làm nổi bật hình tượng và khí phách của nhân vật. Cả A Phủ và Mị đều là nạn nhân của sự nghèo khổ, đều bị chà đạp bởi địa chủ giàu có lộng quyền. Nhưng dù bị áp bức họ vẫn luôn đấu tranh để giành lại sự tự do và hạnh phúc của mình.

Bài Vợ chống A Phủ của Tô Hoài
Bài Vợ chống A Phủ của Tô Hoài

Số 4: Phân tích tóm tắt nhân vật A Phủ

Trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, người đọc không khỏi ấn tượng với nhân vật A Phủ- một chàng trai dân tộc với số phận bất hạnh nhưng có những phẩm chất phi thường.

A Phủ được giới thiệu là một người mồ côi, một thân một mình, bị bán xuống đồng tháp, trốn trở lại đồng cao rồi lưu lạc đến Hồng Ngài. Từ nhỏ, A Phủ đã gan bướng, dũng cảm. Chàng trai lao động giỏi, không ngại những việc nặng nhọc, nguy hiểm, là niềm mơ ước của bao cô gái. Tuy vậy, A Phủ vẫn đi chơi ngày tết, mơ ước tìm bạn kết đôi. Cho thấy đây là một chàng trai khao khát hạnh phúc và tình yêu. A Phủ như đứa con, như cánh chim của núi rừng Tây Bắc.

Nhân vật A Phủ bị rơi vào hoàn cảnh bất hạnh qua vụ xử kiện vô lý của gia đình nhà thống lí Pá Tra. Từ vụ xử kiện này, A Phủ từ một chàng trai tự do yêu đời trở thành một nô lệ tàn đời mãn kiếp cho nhà thống lí. Nguyên nhân cũng chính vì A Phủ dám cả gan đánh A Sử.

Tuy vậy, tất cả những mơ ước khát vọng đó đã chấm dứt khi chàng trở thành nô lệ của nhà thống lí. Bản án trong phiên xử kiện này: A Phủ ban đầu bị buộc tội chết rồi lại được tha. Với thống lí Pá Tra, A Phủ sống để làm việc trả nợ (nộp vạ 100 đồng bạc trắng). Chàng trai yêu tự do ngày nào bị biến thành con nợ truyền kiếp. Tuy sự việc khác nhau nhưng cách thức bị bó buộc và hành hạ về thể xác và tinh thần của hai nhân vật vốn không liên quan là Mị và A Phủ đều giống nhau.

Đó là cách bọn cầm quyền, thống trị ở các địa phương đày đọa người dân trước khi được Cách mạng giải phóng. A Phủ bị bắt làm các công việc nặng nhọc nguy hiểm, trở thành nô lệ không công do món nợ không biết đến ngày nào mới trả hết. A Phủ cũng không dám nghĩ đến việc trốn do quyền lực khủng khiếp của nhà thống lí Pá Tra. Dù làm việc vất vả, khổ cực nhưng chỉ cần một sai lầm cũng khiến A Phủ phải chịu tội. Tai họa ập đến với A Phủ khi lỡ để hổ ăn mất một con bò. A Phủ bị trói vào cọc.

Tính mạng của con người bị rẻ rúng chưa bằng một con vật. Nhà thống lí mất một con bò, nhưng A Phủ lại phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đó là một hành động dã man, mất nhân tính của bọn thống trị, coi thường mạng sống của người lao động chân chính. Nhưng cũng chính từ sự bất hạnh này đã đem đến cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ và cảm xúc cho A Phủ và Mị.

Qua tác phẩm, tác giả Tô Hoài đã xây dựng thành công nhân vật A Phủ với hình tượng người lao động khao khát tự do và tình yêu cuộc sống. Từ đó càng cho thấy tài năng và niềm đồng cảm sâu sắc mà tác giả dành cho những con người lao động nghèo khổ, bất hạnh.

Số 5: Tóm tắt nhân vật A Phủ

A Phủ là chàng trai có cuộc đời khó khăn, bất hạnh. Anh mồ côi cha mẹ từ lúc còn rất nhỏ và bị bắt đem đi bán cho người Thái. Với tính tình ngang bướng, A Phủ không chịu ở cánh đồng thấp, trốn lên núi và lưu lạc tới Hồng Ngài. Là một trai tráng khỏe mạnh, chạy nhanh như ngựa lại chăm làm, giỏi giang trong việc đồng áng nên A Phủ được nhiều cô gái mê.

Một lần do đánh nhau với A Sử trong ngày đi chơi xuân mà A Phủ bị bắt về nhà thống lí, tại đây A Phủ bị đánh đập dã man và bị bọn chúng bắt làm người ở đợ để trừ tiền đền bù đánh A Sử. Hàng ngày A Phủ phải đi làm quần quật từ sáng đến tối không chút nghỉ ngơi. Một lần, để hổ vồ mất bò, A Phủ lại bị bọn chúng bắt trói và đánh đập dã man nhưng anh không mảy may một lời van xin hay khóc lóc mà cam chịu trước số phận.

A Phủ bị trói đứng ở cột nhà và bị bỏ đói mấy ngày, người trong nhà vẫn hoạt động nhưng không ai quan tâm đến sự xuất hiện của anh. Tủi hổ trước số phận và sự ngang trái của xã hội lúc bấy giờ, trong đêm A Phủ rỉ ra hai hàng nước mắt nhưng đã bị Mị nhìn thấy.

Trong lúc tuyệt vọng nhất, A Phủ được Mị cắt dây cởi trói và bảo mình bỏ chạy, hành động cứu A Phủ đó đã khiến anh như được hồi sinh một lần nữa, anh dùng chút sức lực cuối cùng của mình để vùng bước đi. Sau đó, Mị chạy theo và xin đi cùng A Phủ, anh hiểu những gì người phụ nữ này trải qua trong gia đình ấy nên đã cho Mị cùng đến Phiềng Sa.

Bài Vợ chống A Phủ của Tô Hoài
Bài Vợ chống A Phủ của Tô Hoài

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 5 mẫu tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.