Top 20 mẫu tóm tắt bài Rừng xà nu chi tiết nhất

177
Top 20 mẫu tóm tắt Rừng xà nu chi tiết nhất
Top 20 mẫu tóm tắt Rừng xà nu chi tiết nhất
4.7/5 - (10 votes)

Tổng hợp các bài mẫu tóm tắt Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 20 mẫu tóm tắt bài Rừng xà nu chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Top 20 mẫu tóm tắt Rừng xà nu chi tiết nhất

Số 1: Tóm tắt Rừng xà nu

3 năm đi lực lượng, Tnú trở về thăm làng Xô man, anh gặp bé Heng ở đầu con nước lớn và được bé Heng dẫn về làng. Đêm hôm ấy, người dân khắp làng Xô Man, từ người già đến những đứa trẻ con đều tụ tập lại ở nhà cụ Mết để nghe cụ kể về cuộc đời của Tnú. Dít – em gái Mai – thay mặt dân làng xem giấy có chữ ký của chỉ huy cho phép Tnú về thăm làng hay không.

Cụ Mết bắt đầu kể về cuộc đời Tnú, rằng anh là một chiến sĩ giải phóng quân. Giặc giết chết anh Xút, bà Nhan nên Tnú và Mai cùng nhau vào rừng nuôi anh Quyết cán bộ và được anh dạy chữ cho. Tnú khi đi học chữ tuy hay quên nhưng vào rừng liên lạc thì đầu óc sáng lạ lùng. Tnú cứ băng vào rừng mà đi. Một lần, Tnú đi đưa thư của anh Quyết lên huyện thì bị giặc bắt, tra tấn giã man nhưng Tnú tuyệt đối không khai. 3 năm sau, Tnú vượt ngục trở về thì anh Quyết đã hy sinh. Sau đó, Tnú cưới Mai và cùng dân làng Xô Man chuẩn bị đánh giặc. Biết được tin đó, thằng Dục đưa lính đến vây bắt.

Chúng bắt mẹ con Mai và đánh đập cho đến chết, Tnú xông ra nhưng không kịp mà bị giặc đốt 10 đầu ngón tay. Đêm ấy, cụ Mết dẫn các thanh niên trong làng vây bắt và giết hết lũ giặc. Tnú từ đó đi giải phóng quân và hôm nay chính là ngày nghỉ phép anh được về thăm làng. Sáng hôm sau, Tnú chia tay mọi người để trở về đơn vị. Trong cảnh chia tay, mọi người thấy cánh rừng xà nu hiện lên bạt ngàn, bất khuất.

Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Số 2: Rừng xà nu tóm tắt

Tnú là đứa trẻ mồ côi được dân làng Xô Man nuôi bự. Câu chuyện kể về người chiến sĩ này trong 1 đêm được về phép để thăm làng. Tnú được dân làng đón rước nồng hậu với tình yêu, sự hãnh diện. Cụ Mết chiêu đãi Tnú vồ vập. Tối ấy, cụ và dân làng quây quần bên nhau kể về những câu chuyện về người người hùng này.

Hồi bé, Tnú và Mai là 2 đứa trẻ nhanh nhạy thay dân làng nuôi cán bộ là anh Quyết và được anh dạy chữ cho. Mập lên, 2 người nên duyên vợ chồng và cùng nhau kháng chiến. 1 lần giặc tới lùng, bọn chúng đã giết mổ chết vợ con Tnú và thiêu cháy 10 đầu ngón tay của anh. Anh cùng dân làng tranh đấu chống lại chúng và giành chiến thắng. Sau ấy, anh rời buôn làng, tham dự vào những cuộc kháng chiến không giống nhau và lập được nhiều chiến công cho cách mệnh giang sơn.

Sau 1 đêm ở làng với mọi người, Tnú lại tiếp diễn lên đường kháng chiến và chia tay dân làng nơi rừng xà nu trải dài bạt ngàn tới tận chân mây với cây xà nu bự là cụ Mết, cây xà nu trưởng thành và Tnú và cây xà nu đang tăng trưởng là Dít.

Số 3: Tóm tắt Rừng xà nu ngắn nhất

Truyện kể về một làng ở Tây Nguyên – làng Xô Man – nằm giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang từng ngày hứng chịu những trận những trận đại bác của đồn giặc.

Chuyện chính thức bắt đầu bằng việc Tnú trở về thăm làng sau ba năm tham gia lực lượng Giải phóng quân. Thằng bé Heng dẫn đường cho Tnú vì đường vào làng nay đã bố phòng nghiêm ngặt: hầm chông, hố chông, dàn thò chằng chịt….

Đêm đó, Tnú ăn cơm và ở lại nhà cụ Mết. Cả làng tụ họp, Dít kiểm tra giấy phép xong, cụ Mết tự hào kể lại cho mọi người nghe trang sử đấu tranh đồng khởi của làng, gắn bó sâu sắc với cuộc đời Tnú.

Hồi ấy, Mỹ- Diệm khủng bố dữ dội, nhưng làng vẫn bí mật nuôi giấu cán bộ (anh Quyết). Tuy còn nhỏ tuổi, Tnú và Mai được giao làm liên lạc cho anh Quyết, rồi được anh Quyết dạy chữ.

Một lần, trong chuyến đưa thư của anh Quyết lên huyện, Tnú bị địch phục bắt, bị tra tấn nhưng anh nhất quyết không khai báo. Ở tù ba năm, Tnú vượt ngục trở về làng thay anh Quyết lãnh đạo buôn làng tích cực chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa và kết hôn cùng Mai.

Tin làng Xô Man chuẩn bị vũ khí chờ thời cơ nổi dậy đến tai giặc. Thằng Dục đưa lính đến lùng sục vây ráp. Cụ Mết, Tnú, cùng thanh niên lánh vào rừng. Không bắt được Tnú, bọn giặc bắt Mai với đứa con nhỏ chưa đầy tháng của hai người đánh đập dã man.

Từ vị trí ẩn nấp, Tnú chứng kiến cảnh vợ con bị giặc hành hạ, Tnú nhảy xổ vào cứu vợ con, rồi bị chúng bắt, Mai và đứa con chết. Bọn giặc tẩm nhựa Xà nu đốt mười đầu ngón tay anh để khủng bố tinh thần dân làng.

Tnú kiên cường chịu đựng quyết không kêu la. Có tiếng động chung quanh, Tnú thét lên một tiếng, dân làng đồng thanh, nhất tề nổi dậy, thằng Dục và tiểu đội ác ôn đã bị cụ Mết và thanh niên diệt gọn. Làng Xô Man đồng khởi thắng lợi. Tnú gia nhập Giải phóng quân. Anh dũng cảm lập chiến công, được cấp chỉ huy cho về phép thăm làng một đêm. Sáng hôm sau, Cụ Mết, Dít tiễn anh lên đường. Họ chia tay nhau ở đồi xà nu, cạnh con nước lớn.

Số 4: Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu

Sau ba năm đi “lực lượng”, Tnú về thăm làng. Bé Heng gặp anh ở con nước lớn đẫn anh về. Con đường cũ, hai cái dốc, rừng lách chằng chịt hố chông, hầm chông, giàn thò sắc lạnh. Mặt trời chưa tắt thì anh về đến làng. Cụ Mết già làng và bà con dân làng reo lên mừng rỡ. Cụ Mết đưa anh về nhà ăn cơm. Từ nhà ưng vang lên một hồi, ba tiếng mõ dài, cả lũ làng cầm đuốc kéo tới nhà cụ Mết gặp Tnú. Có ông bà già.

Nhiều trai tráng và lũ con gái. Đông nhất là lũ trẻ con. Có cả cô Dít, em gái Mai, nay là bí thư chi bộ kiêm chính trị viên xã đội. Ai cũng muốn ngồi gần anh Tnú. Dít thay mặt lũ làng xem giấy có chữ kí chỉ huy cho phép Tnú về thăm làng một đêm. Quanh bếp lửa rộn lên: “Tốt lắm rồi!” “Một đêm thôi, mai lại đi rồi, ít quá, tiếc quá”.

Rồi cụ Mết kể lại cuộc đời Tnú cho lũ làng nghe. Tiếng nói rất trầm. “Anh Tnu đó, nó đi Giải phóng quân đánh giặc… Đời nó khổ, nhưng bụng nó sạch như nước suối làng ta”. Anh Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu, nó và em Mai đi vào rừng nuôi anh Quyết cán bộ. Anh dạy nó học chữ. Nó học chữ thì hay quên nhưng đi rừng làm liên lạc thì đầu nó sáng lạ lùng. Nó vượt thác, xé rừng mà, lọt tất cả vòng vây của giặc. Một lần Tnú vượt thác Đắc Nông thì bị giặc bắt, bị tra tấn, bị giặc đày đi Kông Tum. Ba năm sau, Tnú vượt ngục trốn về, lung đầy thương tích. Tnú đọc thư tuyệt mệnh của anh Quyết gửi cho dân làng Xô Man trước khi anh tử thương. Tnú đi bộ lên núi Ngọc Linh đem vẻ một gùi đá mài.

Đêm đêm làng Xô Man thức mài vũ khí. Thằng Dục chỉ huy đồn Đắc Hà đưa lũ ác ổn về vây ráp làng. Tiếng kêu khóc vang dậy. Cụ Mết và trai tráng lánh vào rừng, bí mật bám theo giặc. Bọn giặc đã giết chết mẹ con Mai. Tay không, nhảy ra cứu vợ con, Tnú bị giặc bắt. Chúng lấy nhựa xà nu đốt cháy mười ngón tay anh. Cụ Mết và 10 thanh niên từ rừng xông ra, dùng mác, và rựa chcm chết tất cả 10 tên ác ôn. Thằng Dục ác ôn và xác lũ lính ngổn ngang quanh đống lửa xà nu trên nhà ưng.

Từ đó, làng Xô Man ào ào rung động. Và lửa cháy khắp rừng. Sau đó, Tnú ra đi tìm cách mạng…” Cụ Mết ngừng kể, rồi hỏi Tnú đã giết được mấy thằng Diệm, mấy thằng Mĩ rồi? Anh kể chuyện đánh đồn, xông xuống hầm ngầm dùng tay bóp chết thằng chỉ huy… thằng Dục, “đúng chớ… chúng nó đứa nào cũng là thằng Dục!”. Mưa rơi nặng hạt. Không ai nhận thấy đêm đã khuya. Sáng hôm sau cụ Mết và Dít tiễn Tnú lên đường. Ba người đứng nhìn những rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời…

Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Số 5: Tóm tắt truyện Rừng xà nu

Truyện ngắn Rừng xà nu nói về ngôi làng Man ở Tây Nguyên trong thời kì kháng chiến chống Mỹ đang ác liệt, căm go. Nhân vật chính là Tnú sau thời gian xa làng theo cách mạng đã trở về làng.

Buổi tối hôm đó cụ Mết đã kể cho cả làng nghe về lịch sử của làng và cuộc đời của Tnú. Tnú từ khi mới ra đời đã mồ côi bố mẹ, anh được nuôi dưỡng trưởng thành bởi dân làng Xô Man. Ngay từ khi còn nhỏ Tnú và Mai đã tích cực trong việc nuôi giấu cán bộ Đảng đó là anh Quyết. Anh Quyết dạy cho Tnú nhiều điều bổ ích. Tnú và Mai lấy nhau và họ trở thành những người tiên phong trong việc lãnh đạo dân làng theo cách mạng.

Tin làng chuẩn bị phản kháng đã đến tai bọn xấu, chúng cho quân đến đàn áp và phải bắt bằng được Tnú, bọn giặc ác ôn đã tra tấn mẹ con Mai cho đến chết, Tnú không thể giữ được bình tĩnh đã xông ra giết giặc, Tnú bị giặc bắt, bị tra tấn bằng cách đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu nhưng anh không hé răng kêu than một lời.

Trước sự dã man, độc ác của giặc, dân làng nổi dậy phản kháng đánh gục kẻ thù. Sáng hôm sau Tnú được cụ Mết, bé Heng, Dít, tiễn anh lên đường theo cách mạng. Họ chia tay nhau ở đồi Xà nu đang tràn trề sức sống vươn lên bất chấp mưa bom bão đạn của kẻ thù.

Số 6: Tóm tắt bài Rừng xà nu

Truyện “Rừng xà nu” kể về cuộc đời đau khổ, mất mát nhưng đầy anh dũng của người anh hùng Tnú. Tnú là người con của dân làng Xô Man-một làng ở Tây Nguyên, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn lên trong tình thương và dạy dỗ của người dân trong buôn làng. Khi lớn lên anh tham gia lực lượng Giải phóng quân, sau ba năm anh trở về thăm làng và được thằng bé Heng dẫn đường vào làng.

Đêm hôm Tnú về làng, dân làng tập trung tại nhà cụ Mết và nghe ông kể lại những trang sử đấu tranh hào hùng của buôn làng và trang sử đó gắn với cuộc đời Tnú.

Đó là khi quân Mỹ Diệm kéo tới làng lùng sục, tìm kiếm, khủng bố dữ dội để tìm cán bộ cách mạng (Anh Quyết) nhưng làng vẫn bí mật nuôi giấu. Tnú và Mai đảm nhiệm nuôi cán bộ bằng việc tiếp tế và giao thư cho anh Quyết, được anh Quyết dạy chữ.

Trong một lần khi đang làm nhiệm vụ đưa thư của anh Quyết lên huyện, Tnú bị quân địch bắt. Chúng thẳng tay tra tấn dã man nhưng Tnú nhất quyết không khai ra và bị chúng bỏ tù. Sau đó Tnú vượt ngục, trở về làng thay và anh Quyết lãnh đạo buôn làng, kêu gọi mọi người tích cực chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa.

Quân địch sau khi nghe tin làng Xô Man chuẩn bị vũ khí để nổi dậy đến, chúng lại đến lùng sục truy bắt Tnú và bắt hai mẹ con Mai (vợ và con Tnú) để làm mồi nhử dụ Tnú. Họ bị đánh đập, tra tấn dã man, từ vị trí ẩn nấp, Tnú chứng kiến cảnh đó, lòng sôi sục căm thù, anh nhảy xổ vào bọn giặc và một lần nữa anh bị bắt. Hai mẹ con Mai chết. Bọn giặc trói anh lại tran tấn anh bằng cách tẩm nhựa Xà nu và đốt mười đầu ngón tay anh trước mặt dân làng.

Tnú gan lì kiên cường chịu đựng không một tiếng kêu la. Tnú thét lên một tiếng, toàn bộ dân làng nổi dậy và cứu anh Tnú. Sau đó, Tnú gia nhập đội Giải phóng quân, anh đã dũng cảm lập được chiến công và được chỉ huy cho về phép thăm làng một đêm.

Sáng hôm sau, Tnú lại lên đường, Cụ Mết và Dít tiễn anh đi tới tận đồi xà nu, cạnh con nước lớn.

Số 7: Tóm tắt văn bản Rừng xà nu

Truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành là câu chuyện kể về Tnú và người dân làng Xô Man. Làng Xô Man nằm giữa cánh rừng xà nu ngút ngàn, đang ngày đêm hứng chịu những trận mưa bom, bão đạn của giặc. Anh Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu. Tnú – đối tượng chính của truyện – cộng với Mai nuôi giấu cán bộ là anh Quyết.

Tnú và Mai được anh Quyết dạy chữ cho.Tnú chẳng may bị bắt trong 1 lần đi liên lạc, trong khi vượt thác Đắc Nông, sau ấy bị chúng đầy đi Kông Tum. Sau 3 5, Tnú trốn được và trở về làng thì anh Quyết đã ko còn nữa. Tnú cùng dân làng sẵn sàng đánh giặc thì thằng Dục đưa lính tráng tới vây bắt. Chúng giết mổ Mai – vợ của Tnú, cũng là chị của Dít – và tẩm nhựa xà nu thiêu cháy 10 đầu ngón tay Tnú. Cụ Mết cùng đám thanh niên trong làng xông vào giết mổ giặc ngay ban đêm đấy và giành chiến thắng.

Tnú sau ngày hôm đấy tham dự giải phóng quân, mãi sau này mới có cơ hội trở về thăm làng trong 1 ngày nghỉ phép. Khi đấy, những đứa nhỏ như Chiến, Dít, Heng đều đã biến thành du kích. Cả làng Xô Man với ý thức và cố gắng đánh giặc quật cường như sự ngút ngàn, vững trãi của cánh rừng xà nu xung quanh đây.

Số 8: Tóm tắt Rừng xà nu ngắn gọn

Truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành là câu chuyện kể về Tnú và người dân làng Xô Man. Làng Xô Man nằm giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang ngày đêm hứng chịu những trận mưa bom, bão đạn của giặc. Anh Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu. Tnú – nhân vật chính của truyện – cùng với Mai nuôi giấu cán bộ là anh Quyết. Tnú và Mai được anh Quyết dạy chữ cho.

Tnú chẳng may bị bắt trong một lần đi liên lạc, trong lúc vượt thác Đắc Nông, sau đó bị chúng đầy đi Kông Tum. Sau ba năm, Tnú trốn được và trở về làng thì anh Quyết đã không còn nữa. Tnú cùng dân làng chuẩn bị đánh giặc thì thằng Dục đưa quân lính đến vây bắt. Chúng giết Mai – vợ của Tnú, cũng là chị của Dít – và tẩm nhựa xà nu thiêu đốt 10 đầu ngón tay Tnú.

Cụ Mết cùng đám thanh niên trong làng xông vào giết giặc ngay đêm hôm ấy và giành thắng lợi. Tnú sau ngày hôm ấy tham gia giải phóng quân, mãi sau này mới có dịp trở về thăm làng trong một ngày nghỉ phép. Khi ấy, những đứa bé như Chiến, Dít, Heng đều đã trở thành du kích. Cả làng Xô Man với tinh thần và quyết tâm đánh giặc bất khuất như sự bạt ngàn, vững trãi của cánh rừng xà nu bao quanh đây.

Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Số 9: Tóm tắt Rừng xà nu ngữ văn 12 ngắn gọn

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên.

Trong một buổi tối sum họp của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng, có gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của cách mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc nuôi giấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc chở che nuôi giấu cán bộ. Lớn lên, hai người thành vợ chồng. Tnú trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc.

Tin “Làng Xô Man mài giáo mác chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tay giặc”, chúng cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng bố, uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dử dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành hạ Nấp trong rừng, chứng kiến cảnh vợ con bị đánh đập dã man, Tnú sôi sục căm thù đến mức không tỉnh táo được nữa, đã nhảy xổ ra chém giết lũ giặc. Nhưng anh cũng không cứu được vợ con mình. Anh bị giặc bắt trói, tẩm nhựa xà nu đốt cháy mười đầu nón tay trước mắt dân làng, hòng uy hiếp “mộng cầm dáo mác” của họ.

Tnú kiên cường, cắn răng chịu đựng, không hề khuất phục. Căm thù tột đô, cả khối người đã vùng dậy đánh gục kẻ thù “cả làng Xô Man ào ào rung động và lửa cháy khắp rừng”. Câu chuyện khép lại bằng cảnh cụ Mết và Dit tiễn đưa Tnú trở lại đem vị ở nơi cửa rừng xà nu tràn trề sức sống vượt lên trên sự hủy diệt của bom đạn như làng Xô Man bất khuất kiên trung.

Số 10: Tóm tắt ngắn gọn truyện Rừng xà nu

Truyện ngắn là lời kể của cụ Mết về cuộc đời của Tnú cho dân làng Xô Man nghe. Tnú kể từ còn bé đã rất can đảm, băng rừng vượt núi để liên lạc, nuôi giấu cán bộ là anh Quyết. Khi bự hơn, Tnú bị giặc bắt trong 1 lần làm nhiệm vụ nhưng mà vẫn quyết giữ bí hiểm và trốn được khỏi ấy sau 3 5.

Tnú cưới Mai, thằng Dục đưa quân giặc tới để dọa nạt dân làng, chúng giết mổ mẹ con Mai, Tnú căm uất xông ra nhưng mà bị chúng bắt và tẩm nhựa xà nu thiêu cháy 10 đầu ngón tay. Sau ấy, Tnú vẫn lên đường tham dự giải phóng quân và lập được nhiều chiến tích dù có đôi bàn tay ko lành lẽ. Truyện làm hiện lên hình ảnh quật cường cũng như vẻ đẹp bền chí của những cánh rừng xà nu hùng vĩ, của người dân làng Xô Man và của Tnú. Qua ấy cho thấy ý thức anh dũng của những người dân trong thời gian chiến tranh.

Số 11: Tóm tắt Rừng xà nu lớp 12

Truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành là một câu chuyện kể về Tnú và người dân làng Xô Man. Làng Xô Man nằm ở giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang ngày và đêm hứng chịu những trận mưa bom, bão đạn của giặc. Anh Xúyt bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu.

Tnú  là nhân vật chính của truyện cùng với Mai đã nuôi giấu người cán bộ là anh Quyết. Tnú và Mai được người anh Quyết dạy chữ cho.Tnú chẳng may bị bắt trong một lần đi liên lạc mà trong lúc vượt thác Đắc Nông thì sau đó bị chúng đầy đi Kông Tum. Sau ba năm ấy , Tnú trốn được và đã trở về làng thì anh Quyết đã không còn nữa.

Tnú cùng người dân làng đã chuẩn bị đánh giặc thì thằng Dục đã đưa quân lính đến vây bắt. Chúng giết Mai là  vợ của Tnú, cũng là chị của Dít và tẩm nhựa xà nu thiêu đốt 10 đầu ngón tay Tnú. Cụ Mết cùng đám thanh niên trong làng xông vào giết giặc vào ngay đêm hôm ấy và giành thắng lợi. Tnú sau ngày hôm ấy đã tham gia giải phóng quân, mãi sau này mới có dịp trở về thăm làng trong một ngày nghỉ phép.

Khi ấy với  những đứa bé như Chiến, Dít, Heng đều đã trở thành du kích. Cả làng Xô Man với tinh thần nhiệt huyết  và quyết tâm đánh giặc bất khuất như sự bạt ngàn, quyết vững trãi của cánh rừng xà nu bao quanh đây.

Số 12: Tóm tắt Rừng xà nu ngữ văn lớp 12

Mở đầu truyện ngắn “Rừng xà nu” là hình ảnh cảnh rừng xà nu bạt ngàn hiện lên trong tư thế ưỡn tấm ngực che chở, bảo vệ cho dân làng làng Xôman. Tnú-người con, người anh hùng của dân làng Xô man sau ba năm đi lực lượng, anh được cấp trên cho nghỉ phép 1 ngày và anh đã về thăm làng, nơi anh đã sinh ra và lớn lên. Bé Heng nay đã trở thành một cậu bé giao liên nhanh nhẹn, dũng cảm. Dít-em gái Mai trở thành cô bí thư chi bộ kiêm chính trị viên xã đội.

Tối hôm đó dân làng tập trung tại nhà cụ Mết nghe ông kể về cuộc đời anh dũng của Tnú. Hồi đó chống quân Mĩ – Diệm, được anh Quyết- người cán bộ cách mạng dìu dắt, dạy chữ, Tnú và Mai đã tham gia nuôi dấu cán bộ cách mạng trong rừng. Một lần, khi đang giao thư của anh Quyết lên huyện Tnú bị quân giặc bắt và bị tra tấn dã man nhưng Tnú vẫn gan lì không chịu khai.

Anh bị tỏ bù. Sau ba năm anh vượt ngục trở về làng, biết tin anh Quyết đã hi sinh, anh đã thay anh Quyết đứng lên lãnh đạo buôn làng chuẩn bị vũ khí, giáo mác để chuẩn bị nổi dậy chiến đấu. Khi nghe tin này, quân giặc đã đến và càn quét khủng bố cả làng Xô man, bắt và tra tấn dã man vợ con Tnú (chị Mai). Tnú chứng kiến cảnh đó, nỗi căm thù lên đến tột đỉnh, anh nhảy xổ ra giữa bọn giặc để cứu hai mẹ con Mai, nhưng anh lại bị giặc bắt.

Hai mẹ con Mai chết, Tnú bị giặc tẩm nhựa xà nu đốt mười đầu ngón tay. Cụ Mết cùng dân làng cùng nổi dậy giết sạch bọn giặc, cứu được Tnú. Sau đó anh tham gia lực lượng giải phóng quân và được cấp trên cho nghỉ phép. Sáng hôm sau cụ Mết và Dít tiễn Tnú lên đường trở lại đơn vị tại cánh rừng xà nu bạt ngàn.

Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Số 13: Tóm tắt Rừng xà nu

Trong đêm Tnú trở về thăm làng, Cụ Mết đã tụ họp dân làng lại để kể cho mọi người nghe về cuộc đời đầy chông gai và dũng cảm của Tnú. Cụ kể cho mọi người nghe về Tnú khi còn nhỏ. Cha mẹ mất, Tnú được những người dân làng Xô man nuôi nấng bằng tình thương và tình người.

Tnú và Mai từ khi còn nhỏ đã tham gia nuôi giấu cán bộ, được anh Quyết dạy chữ cho. Mai học chữ rất nhanh, chữ nào cũng nhớ được nhưng Tnú thì tính tình hay quên, chỉ có đi liên lạc trong rừng là sáng dạ hơn ai hết. Tnú bị bắt trong một lần lên huyện để đưa thư cho anh Quyết. Bị giặc vây bắt và tra tấn dã man nhưng Tnú vẫn giữ bí mật đến cùng, trốn được khỏi đó sau 3 năm. Tnú cưới Mai và có con.

Nhưng Mai và con của anh bị giặc giết, còn anh bị tẩm nhựa xà nu đốt 10 đầu ngón tay để đe dọa dân làng. Nhưng trước đau thương thì con người càng trở nên mạnh mẽ. Người dân làng Xô man cùng cụ Mết đã cùng nhau lấy hết chông, gai, giáo, mác để giết chết quân giặc và giành thắng lợi. Kết thúc câu chuyện về cuộc đời Tnú, hôm sau Tnú chia tay dân làng và trở về đơn vị.

Số 14: Rừng xà nu tóm tắt

Rừng Xà Nu kể về làng Xô Man, 1 làng ở Tây Nguyên, làng nằm giữa những cánh rừng Xà nu ngút ngàn, đang ngày đêm gánh chịu mưa bom, bão đạn. Và tại ấy, có chàng Tnú là người dân tộc Strá. Tnú tham dự cách mệnh.

Quân giặc biết được, bắt vợ con anh, hành tội đánh đập man di để dụ anh ra. Chứng kiến cảnh vợ con cùng khổ, anh ko chịu được xông ra giữa vòng vây địch để cứu Mai và con. Nhưng anh ko cứu được, mẹ con Mai chết, còn anh thì bị giặc bắt đốt trụi mười đầu ngón tay. Tnú được dân làng cứu thoát.

Tnú tìm tới quân giải phóng, tham dự đấu tranh chống lại bọn giặc. Sau 3 5, anh quay về lành Man thăm làng vào mọi người. Đêm tối ấy, cả làng ngồi nghe cụ Mết kể lại những chiến công của Tnú, chuyện anh bị địch bắt bị tra tấn nhưng mà vẫn cương quyết ko khai báo, chuyện anh bị đốt 10 đầu ngón tay, chuyện anh cùng làng Man nhất loạt thắng bọn giặc… nhằm giúp dân làng tăng lên ý thức truyền thống người hùng quật cường.

Sáng hôm sau, Tnú được cụ Mết, nhỏ Heng, Dít, tiễn anh lên đường tiếp diễn đánh đuổi giặc ngoại xâm. Họ chia tay nhau ở đồi Xà nu.

Số 15: Tóm tắt Rừng xà nu ngắn nhất

Truyện ngắn là lời kể của cụ Mết về cuộc đời của Tnú cho dân làng Xô Man nghe. Tnú từ khi còn nhỏ đã rất dũng cảm, băng rừng vượt núi để liên lạc, nuôi giấu cán bộ là anh Quyết. Khi lớn hơn, Tnú bị giặc bắt trong một lần làm nhiệm vụ nhưng vẫn quyết giữ bí mật và trốn được khỏi đó sau 3 năm.

Tnú cưới Mai, thằng Dục đưa quân giặc đến để đe dọa dân làng, chúng giết mẹ con Mai, Tnú phẫn uất xông ra nhưng bị chúng bắt và tẩm nhựa xà nu thiêu đốt 10 đầu ngón tay. Sau đó, Tnú vẫn lên đường tham gia giải phóng quân và lập được nhiều chiến tích dù có đôi bàn tay không lành lặn.

Truyện làm hiện lên hình ảnh bất khuất cũng như vẻ đẹp kiên cường của những cánh rừng xà nu hùng vĩ, của người dân làng Xô Man và của Tnú. Qua đó cho thấy tinh thần quả cảm của những người dân trong thời kì chiến tranh.

Số 16: Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu

Tác phẩm Rừng xà nu kể về dân làng Xô Man và thiên nhiên Tây Nguyên trong thời gian cả nước kháng chiến chống Mỹ. Trải qua thời gian đi bộ đội, Tnú về thăm quê hương.

Trong cuộc họp quy tụ nhiều thành viên trong ngôi làng, cụ Mết đã kể cho những thành viên trong ngôi làng về trang sử của làng, trong đó tiêu biểu và đau thương là cuộc đời của Tnú. Làng Xô Man trong thời gian kháng chiến là nơi nuôi dưỡng quân bộ đội cách mạng, Tnú và Mai tham gia cùng dân làng nuôi và bảo vệ bộ đội, sau này lớn lên cả 2 thành vợ chồng.

Khi nghe tin dân làng Xô Man chuẩn bị vũ khí chống giặc, quân giặc cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, thanh niên trong làng rút ra ngoài. Giặc dùng đủ mọi cách từ tra tấn đến uy hiếp tinh thần nhằm truy bắt Tnú. Chúng bắt vợ và con anh hành hạ dã man. Tnú nhìn thấy vợ con bị giặc hành hạ đã nhảy vào tấn công, không những anh không cứu được vợ con mà còn bị chúng bắt và tra tấn, chúng tẩm nhựa xà nu vào 10 đầu ngón tay và đốt cháy.

Những tưởng dân làng sợ hãi và bị khuất phục nhưng Tnú cùng dân làng thật sự căm phẫn tột độ, tất cả cùng nổi dậy đánh gục kẻ thù. Sau cùng kết thúc bằng cảnh cụ Mết và Dit tiễn Tnú trong khung cảnh rừng xà nu vượt bom mưa bom bão đạn để tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Số 17: Tóm tắt truyện Rừng xà nu

Rừng xà nu kể về người anh hùng Tnú của dân làng Xô Man, Tây Nguyên, sau thời gian 3 năm đi theo cách mạnh đã trở về làng, Tnú được Bé Heng đón và dẫn về làng. Trở về đây anh gặp lại người thân nhất là Cụ Mết già làng và bà con mừng rỡ đón Tnú.

Bà con trong làng tụ tập lại nghe cụ Mết kể về cuộc đời của Tnú, từ Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu, Tnú và Mai phải đi vào rừng để nuôi anh Quyết, được anh dạy nó học chữ. Trong một lần băng rừng Tnú bị giặc bắt, bị tra tấn, Tnú vượt ngục trốn nhưng anh Quyết thì hi sinh.

Dân làng quyết tâm phản kháng, nghe tin thì Thằng Dục đưa lũ giặc về vây ráp làng. Bọn giặc không tìm thấy Tnú đã giết chết mẹ con Mai. Căm thù giặc anh tay không ra cứu vợ con, nhưng bị giặc bắt., chúng đốt cháy 10 ngón tay Tnú bằng nhựa xà nu. Tình thế nguy cấp cụ Mết và thanh niên từ rừng xông ra, dùng mác, rựa chém chết lũ ác ôn giải phóng dân làng.

Làng Xô Man bừng bừng lửa cháy khắp nơi. Kết thúc truyện cụ Mết, bé Heng, Dít tiễn Tnú ra đi theo cách mạng để đánh đuổi bọn giặc.

Số 18: Tóm tắt bài Rừng xà nu

Tnú là đứa trẻ mồ côi được dân làng Xô Man nuôi lớn. Câu chuyện kể về người chiến sĩ này trong một đêm được về phép để thăm làng. Tnú được dân làng đón tiếp nồng nhiệt với tình yêu, sự hãnh diện.

Cụ Mết thiết đãi Tnú nhiệt tình. Tối đó, cụ và dân làng quây quần bên nhau kể về những câu chuyện về người anh hùng này. Hồi nhỏ, Tnú và Mai là hai đứa trẻ nhanh nhạy thay dân làng nuôi cán bộ là anh Quyết và được anh dạy chữ cho. Lớn lên, hai người nên duyên vợ chồng và cùng nhau kháng chiến. Một lần giặc đến lùng, bọn chúng đã giết chết vợ con Tnú và thiêu đốt 10 đầu ngón tay của anh. Anh cùng dân làng đấu tranh chống lại chúng và giành thắng lợi.

Sau đó, anh rời buôn làng, tham gia vào những cuộc kháng chiến khác nhau và lập được nhiều chiến công cho cách mạng nước nhà. Sau một đêm ở làng với mọi người, Tnú lại tiếp tục lên đường kháng chiến và chia tay dân làng nơi rừng xà nu trải dài ngút ngàn đến tận chân trời với cây xà nu lớn là cụ Mết, cây xà nu trưởng thành và Tnú và cây xà nu đang phát triển là Dít.

Số 19: Tóm tắt văn bản Rừng xà nu

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau 3 5 xa làng đi quân nhân giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man quật cường bền chí nằm giữa rừng xà nu ngút ngàn của Tây Nguyên.

Trong 1 buổi tối đoàn tụ của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về 1 trang sử bi thảm nhưng mà hùng tráng của làng nó gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những 5 bất minh của Cách Mạng, là 1 căn cứ bí hiểm chắc chắn nuôi giấu cán bộ. Khi đấy, Tnú và Mai còn bé nhưng mà đã góp phần hăng hái vào việc che chở nuôi dấu cán bộ. Mập lên, 2 người thành vợ chồng.

Tnú biến thành người chỉ đạo dân làng đánh giặc. Tin làng Xô Man “mài giáo mác sẵn sàng khởi nghĩa bay tới tai quân giặc”, chúng cho quân tới vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng bố uy hiếp ý thức quần chúng. Để hòng câu kéo Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành tội.

Số 20: Tóm tắt Rừng xà nu ngắn gọn

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên. Trong một buổi tối sum họp của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng nó gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của Cách Mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc nuôi dấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc chở che nuôi dấu cán bộ. Lớn lên, hai người thành vợ chồng.

Tnú trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc. Tin làng Xô Man “mài giáo mác chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tai quân giặc”, chúng cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng bố uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dụ dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành hạ.

Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Bài Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 20 mẫu tóm tắt Rừng xà nu chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.