Top 10 mẫu tóm tắt bài Hạnh phúc của một tang gia chi tiết nhất

174
Top 10 mẫu tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia chi tiết nhất
Top 10 mẫu tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia chi tiết nhất
4.5/5 - (15 votes)

Tổng hợp các bài mẫu tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia của tác giả Vũ Trọng Phụng một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 10 mẫu tóm tắt bài Hạnh phúc của một tang gia chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 10 mẫu tóm tắt bài Hạnh phúc của một tang gia

Số 1: Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Hạnh phúc của một tang gia xoay quanh câu chuyện về một người đã khuất tên là Cố Hồng, từ lúc lâm chung cho đến khi thực sự chết. Chuyện ồn ào bắt đầu xảy ra kể từ khi ông lão mất và câu chuyện chỉ có ý nghĩa kể từ lúc này.

Cái chết của ông để lại cơ hội cho thế giới thấy những nghịch lý của “hậu duệ” hiếu thảo khi mặc trang phục lai Tây và những trò “mèo mả gà đồng” của con cháu. và những người xung quanh. Đại tang của ông cố Hồng là một lễ hội xúc động với tất cả những trò hề của tầng lớp trung lưu.

Qua đoạn trích, tác giả đã vạch trần những trò đê tiện, đồi bại và truyền thống của những con người sống dưới giày vò quân xâm lược, là bức tranh toàn cảnh về xã hội đương thời thối nát bấy giờ.

Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng
Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Số 2: Tóm tắt bài Hạnh phúc của một tang gia

Hạnh phúc của một tang gia được trích đoạn trong truyện ngắn Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Đoạn trích xoay xung quanh câu chuyện một đám tang mà người chết của cụ Cố Tổ với rất nhiều những nghịch lý và câu chuyện nực cười.

Sau những ngày ngấp ngoải, thì cuối cùng sau ba ngày, cụ cố tổ qua đời ở cái tuổi 80. Câu chuyện bắt đầu nhặng xị bởi ông phán mọc sừng, vợ chồng Văn minh, cô Tuyết, cụ cố Hồng,… khi hay tin cụ cố qua đời. Cụ chết là dịp để con cháu bắt đầu có cơ hội để khoe mẽ với thiên hạ, kẻ thì lo tính toán để giành được phần hơn tài sản của cụ cố để lại.

Người chết sau khi được khâm liệm, nhưng đã gần một ngày rồi vẫn chưa được phát tang. Trong khi cụ bà lo ngược xuôi công việc cưới chạy tang cho cô Tuyết nhưng chưa thành, thì ông Văn Minh hứa là sẽ tìm cách lo xong xuôi công việc cho cô Tuyết sẽ được gả vào một nhà danh giá.

Có như vậy, cụ cố Hồng mới đồng ý cho phát phục. Bầy con cháu được dịp lo chọn những món đồ quần áo ma chay cách tân, những âu phục nửa tây nửa ta để khoe với thiên hạ rằng: mình là kẻ có hiếu. Rồi người ta thi nhau tất bật thuê trống, thuê kèn tây kèn ta, đi đưa giấy cáo phó, thuê xe đám ma.

Bảy giờ sáng hôm sau thì cất đám, đám ma của cụ cố có sự góp mặt của biết bao kẻ tầng lớp thượng lưu. Chúng trưng bộ mặt giả dối có vẻ đau buồn, nhưng thực chất kẻ thì đang xì xào to nhỏ, kẻ lại bận ngắm nhìn vào những bộ cánh nửa kín nửa hở của các chị. Trong đám ấy, còn có hai tên cảnh sát là Min Đơ, Min Toa được thuê giữ tật tự.

Cô Tuyết bận một bộ đồ “ ngây thơ” đi mời trầu. Cả  đám ma mà có đến hàng ba trăm câu đối, người đi đưa chật kín như nêm. Thi thoảng xen lẫn giữa tiếng khóc, lại có tiếng bốc xoảng, bu dích. Khi đám ma được diễu quanh bốn vòng phố lớn thì bỗng lại xuất hiện 6 chiếc xe sang trọng, trên xe có lọng cùng sư chùa Bà Đanh. Còn có cả vòng hoa to sụ của nhà báo Gõ Mõ và Đoctor Xuân tóc đỏ.

Cả đám ma lại trở nên xốn xang vì sự xuất hiện của Xuân Tóc Đỏ, cụ bà càng tỏ vẻ sung sướng vì ông Đốc Xuân không giận, mà lại còn đến góp phần làm cho đám ma trở nên danh giá, sang trọng. Người ta quên đi nỗi buồn vì sự ra đi của cụ Tổ, mà chỉ lo quan tâm đến vẻ hào nhoáng. Bọn quan khách lại được dịp để bàn tán, bình phẩm.

Đến lúc hạ huyệt, cậu Tú Tân tay cầm máy ảnh, bắt từng người phải tạo dáng để chụp ảnh. Tiếng hứt hứt hứt của ông phán mọc sừng, chẳng phải thì đau xót gì mà chỉ để thu hút sự chú ý, sao cho mong ước của ông sẽ dành được chút nhiều tiền tài sản của cụ Cố, ông cũng không quên dúi vào tay Xuân tóc đỏ tờ bạc năm đồng vì nhờ công Xuân giúp đỡ đã gây ra cái chết cho ông Cụ.

Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng
Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Số 3: Hạnh phúc của một tang gia tóm tắt

Sau 3 ngày lâm trọng bệnh bố cụ cố Hồng qua đời, cái chết của ông để lại niềm vui sướng cho con cháu bởi họ có nhiều lợi ích. Câu chuyện đáng nói bắt đầu từ đây khi kẻ thì lo khoe mẻ, người thì lo kiếm chác lợi lộc cho bản thân mình.

Không có sự buồn rầu của một đám tang thường thấy mà thay vào đó là sự tất bật trong việc chuẩn bị những bộ quần áo ma chay hiện đại,  nửa tây nửa ta như để chứng minh cho sự hiếu thảo với người quá cố. Một đám tang linh đình và to lớn nhất.

Đám tang còn thuê những tên cảnh sát giữ trật tự, những kẻ trung lưu với vẻ mặt buồn bã. Đám ma có trăm câu đối, vòng hoa phong cách đông tây kết hợp, khi đám ma diễu trên phố lớn thì có 6 chiếc xe sang trọng có lọng cùng sư chùa Bà Đanh, Xuân tóc đỏ xuất hiện càng khiến cho đám tang trở nên ồn ào và sang trọng.

Đám tang là nơi người ta thương tiếc người đã khuất nhưng ở đây không như lẽ thường tình, những con cháu tỏ vẻ đau buồn trong giả tạo và đám tang chỉ là nơi khoe mẻ, trục lợi, là nơi bọn tầng lớp trung lưu bình phẩm, đánh giá nhau.

Số 4: Tóm tắt tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Ông cố Hồng – ông cố đã mất. Có vẻ như đây là một tin vui đối với con cháu trong gia đình bởi khi ông cố mất đi sẽ để lại di chúc, và sẽ chia khối tài sản thừa kế rất lớn cho con cháu. Gia đình ông Hồng lo chuẩn bị tang lễ cho cụ cố, con cháu trong nhà háo hức chờ đến giờ đưa tang để thỏa ước nguyện khoe giàu.

Đi đưa cáo phó. Đó chỉ là hình thức khi con người ta chết đi và mỗi người có một niềm vui riêng. Tại đám tang, ông Hồng nhàn nhã hút điếu thuốc phiện trầm ngâm, không chút buồn bã, Văn Minh và vợ ngoài mặt thì bối rối, nhưng thật ra Văn Minh vợ vẫn đang nghĩ đến chuyện ăn mặc hiện đại để chưng diện, Văn Minh thì sao. coi như trả ơn Xuân Tóc Đỏ đã gây ra cái chết cho cụ cố Hồng.

Ông Tư Tân nhìn bề ngoài có vẻ điên rồ, nhưng thực chất ông đang chờ được sử dụng một chiếc máy ảnh mới. Phan vui vì có nhiều tiền hơn. Xuân tóc đỏ là tội phạm gây ra cái chết nhưng lại là nhân vật trung tâm, là ân nhân của con cháu. Khi chuẩn bị hạ huyệt, mọi sự giả vờ đều được phơi bày. Tổ chức rất hoành tráng, hoành tráng không thiếu thứ gì nhưng những người đến dự đám tang lại không để ý đến người đã khuất.

Bạn Hồng thì mải miết khoe huy chương, hai anh công an mừng rỡ vì có việc làm, trai gái lịch lãm hẹn hò, giả tạo phô trương tiếng khóc. Ông Tư Tấn lém lỉnh bắt từng người một hoặc tự chống gậy, khóc lóc… để chụp ảnh, ông Phan Sừng khóc không dứt như thật. Khi Xuân tóc đỏ đến, Vua Sừng dúi vào tay Xuân một đồng bạc gấp bốn lần vì nhờ Xuân hồng ân nên ông cố mất và đám tang diễn ra thật hoành tráng.

Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng
Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Số 5: Tóm tắt văn bản Hạnh phúc của một tang gia

Cuối cùng sau ba ngày ngắc ngoải thì cụ cố Hồng cũng chết hẳn. Cái chết của cụ làm người trong nhà sung sướng, sung sướng vì được dịp hiếm khoe mẽ sự giàu có với bản dân thiên hạ. Cụ Hồng mơ màng đến lúc mặc bộ xô gai, lụ khụ chống gậy được người ta chỉ trỏ nói “con giai lớn đã già thế kia à”.

Đám tang được tổ chức theo nghi thức của xã hội thượng lưu, các tài tử thi nhau chụp ảnh như đang trong hội chợ. Trong lúc đưa tang ai nấy cũng cố trưng ra bộ mặt buồn rầu nhưng lại luôn bàn về những chuyện nhà cửa, vợ con, yêu đương,…

Khi hạ huyệt cậu Tú Tân còn nhiệt tình ra hướng dẫn mọi người cách tạo dáng để có bức hình đẹp, cụ Hồng khóc lóc mà ngất đi, ông Phán cố khóc to với âm thanh lạ lén đưa cho Xuân tóc đỏ tờ giấy bạc. Tất cả đều là sự diễn kịch được sắp xếp, một vở kịch lố lăng của những kẻ sống trong thế giới thượng lưu.

Số 6: Tóm tắt truyện Hạnh phúc của một tang gia

Hạnh Phúc Một Tang Gia tiêu đề châm biếm của tác giả Vũ Trọng Phụng kể về câu chuyện của một gia đình xoay quanh cái chết của cụ tổ. Cái chết của cụ không ai khác do chính thành viên trong gia đình gây ra.

Cái chết của cụ tổ khiến cả nhà ai cũng sung sướng, cụ Hồng nói với ông Phán sẽ chia tài sản cho mọi người trong nhà. Cả nhà tất bật chuẩn bị đám tang, con cháu ai cũng vui vẻ chọn những bộ quần áo ma chay hiện đại thuê xe đưa đám, cáo phó. Mọi thứ chuẩn bị thật linh đình để ai cũng thấy đây là đám tang lớn nhất vùng.

Cụ Hồng cất công thuê cả cảnh sát Min Đơ, Min Toa giữ trật tự trong đám tang, những người đến đám tang thuộc tầng lớp thượng lưu, bề ngoại chúng thể hiện sự đau buồn, thương xót nhưng thực chất đang dò xét, đánh giá và dòm ngó bộ đồ ngây thơ của Tuyết và chị em. Đám ma được tổ chức lẫn lộn theo nét Đông Tây, ta có tàu có.

Khi đưa đám đi đến đâu huyên náo đến đó. Đặc biệt sự xuất hiện của Xuân tóc đỏ khiến cả gia đình vui sướng bởi cậu ta xuất hiện càng khiến đám tang trở nên sang trọng, linh đình hơn. Khi hạ huyệt cậu Tú mải mê tạo dáng chụp ảnh còn ông Pháp chỉ có nhiệm vụ khóc to để được chia tài sản nhiều hơn, ông ta không quên dúi tiền vào tay Xuân tóc đỏ vì đã gây cái chết cho cụ tổ.

Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng
Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Số 7: Tóm tắt đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Sau 3 ngày lâm trọng bệnh, cụ cố Hồng qua đời, cái chết của cụ để lại niềm vui cho con cháu vì được nhiều phúc lộc. Câu chuyện đáng nói bắt đầu từ đây khi một số người lo phô trương, một số khác lo kiếm lời cho bản thân. Không còn nỗi buồn của một đám tang thông thường mà thay vào đó là sự tất bật chuẩn bị quần áo tang lễ tân thời, nửa ta nửa tây như để tỏ lòng hiếu thảo với người đã khuất. Lễ tang lớn nhất và hoành tráng nhất.

Đám tang cũng thuê cảnh sát để giữ trật tự, những anh chàng trung lưu với vẻ mặt buồn bã. Đám tang có cả trăm câu đối, vòng hoa theo kiểu đông tây, khi đưa tang trên phố lớn có tới 6 chiếc ô tô sang trọng có ô dù hòa thượng chùa Bà Đanh, Xuân tóc đỏ xuất hiện khiến đám tang càng thêm náo nhiệt. thú vị. Không ồn ào và sang trọng.

Đám tang là nơi người ta để tang người chết, nhưng ở đây không phải như thường lệ, con cháu bày tỏ sự tiếc thương một cách giả tạo và đám tang chỉ là nơi phô trương, trục lợi, là nơi để các tầng lớp trung sản, đánh giá lẫn nhau. .

Số 8: Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia lớp 11

Hạnh phúc của một tang gia xoay quanh câu chuyện về cái chết của cụ tổ, một đám tang giả nhưng niềm vui thật. Cụ tổ đã ngoài tám mươi tuổi mà cứ “sống mãi”. Đám con cháu hám danh hám lợi trong nhà chỉ mong cho ông lão này sớm chết. Ước mong này thành hiện thực khi Xuân Tóc Đỏ – trong một lần “nổi giận” vì tự ái đã om sòm “tố cáo” trước mặt mọi người rằng ông Phán – cháu rể của cụ tổ (chồng cô Hoàng Hôn) là “một người chồng mọc sừng”.

Việc tố cáo đó thực ra do ông Phán thuê Xuân làm với giá mười đồng để trực tiếp gây ra cái “chết thật” của cụ cố tổ. Thậm chí, đến cả “cụ tổ” cũng nhờ cái “chết thật” của chính mình mà được sung sướng: “Thật là một đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu…”.

Đó là một đám tang linh đình và to lớn, ai cũng sung sướng và phô trương. Vợ chồng Văn Minh hạnh phúc vì gia tài của mình không còn trên lý thuyết nữa. Tuýp và tiệm may âu hóa được dịp lăng xê những mốt tang táo bạo nhất. Cô Tuyết được dịp mặc y phục Ngây thơ để chứng tỏ mình còn trinh tiết. Cậu Tú Tân được sử dụng cái máy ảnh đã lâu không còn dịp dùng đến. Ông Phán sung sướng vì không ngờ rằng cái sừng trên đầu của mình lại có giá trị. Và từ đó có một đám tang kỳ lạ: niềm vui là thật còn nỗi buồn là giả.

Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng
Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Số 9: Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Câu chuyện xoay quanh cái chết của cụ tổ, sau thời gian mắc bệnh cụ qua đời trong sự hân hoan của nhiều thành viên trong gia đình, họ đã đợi cái chết của cụ quá lâu.

Đám tang như mang lại cho nhiều người lợi lộc, từ người thuê trông coi, con cháu, khách đến dự…trong đám tang ai cũng cố gắng diện những bộ trang phục rực rỡ, hào nhoáng. Tất cả như để chứng minh cho sự hoành tráng của buổi lễ chứng tỏ mình là người có hiếu. Đám tang được tổ chức linh đình với rất nhiều khách thượng lưu đến tham gia họ thoải mái bàn tán, bình phẩm.

Khung cảnh đưa tang diễn ra trên nhiều con phố lớn, đi đến đâu là rộn ràng, nhốn nháo đến đó. Xuân tóc đỏ xuất hiện khiến cho cụ cố Hồng cảm thấy sung sướng, mãn nguyện lắm.Cảnh hạ huyệt diễn ra có nhiều điều chú ý, cậu Tú Tân chỉ mải mê chụp ảnh liên tục,  cụ cố Hồng giả vờ thương tiếc người đã khuất còn ông Phán lén lút trả tiền cho Xuân tóc đỏ.

Đám tang thường là nơi đưa tiễn người đã khuất nhưng đây là một đám tang lạ đời nhất khi ai cũng vui vẻ, sung sướng đến lạ kỳ, con cháu ai cũng trông đợi để chia tài sản của người quá cố.

Số 10: Tóm tắt bài Hạnh phúc của một tang gia

Hạnh phúc gia đình xoay quanh câu chuyện của một người đàn ông đã khuất là một cụ ông 80 tuổi. Cái chết của cụ cố khiến đại gia đình vô cùng vui mừng. Từ cụ cố Hồng, vợ chồng anh Văn Minh, anh Phán, chú Tư Tân đến chị Tuyết và đám con cháu ai cũng mừng.

Cụ cố Hồng nằm mơ đã đến lúc phải mặc bộ đồ ngủ, quỳ chống gậy, ho sặc sụa khiến người ta phải xuýt xoa: thằng lớn này bao nhiêu tuổi rồi. Tang lễ được cử hành theo nghi thức hiện đại của xã hội thượng lưu. Có tài tử tranh nhau chụp ảnh như ở hội chợ.

Mọi người đi dự đám tang vẻ mặt nghiêm túc, buồn bã, nhưng họ đang bàn luận đủ thứ chuyện trên đời: chuyện vợ con, nhà cửa, … Trong cảnh tảo mộ, ông Tư Tân hướng dẫn mọi người vào. chi tiết. Bố cục của mỗi bức ảnh. Ông cố Hồng ho và ngất xỉu.

Cô cố gắng thể hiện sự đau buồn của mình, nhưng tất cả chỉ là giả dối. Ông Phan cố gắng khóc thật to với những âm thanh lạ, nhưng bên cạnh đó, ông đã lén đưa cho Xuân Tóc Đỏ một tờ năm đô gấp bốn.

Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng
Bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 10 mẫu tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.