Top 20 mẫu tóm tắt bài Hai đứa trẻ lớp 11 chi tiết nhất

171
Top 20 mẫu tóm tắt Hai đứa trẻ lớp 11 chi tiết nhất
Top 20 mẫu tóm tắt Hai đứa trẻ lớp 11 chi tiết nhất
4.7/5 - (15 votes)

Tổng hợp các bài mẫu tóm tắt Hai đứa trẻ tác giả Thạch Lam một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 20 mẫu tóm tắt bài Hai đứa trẻ lớp 11 chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 20 mẫu tóm tắt Hai đứa trẻ lớp 11

Số 1: Tóm tắt Hai đứa trẻ

Truyện ngắn Hai đứa trẻ là văn bản kể về hai nhân vật Liên và An và những người dân ở một phố huyện nghèo. Liên và An từng có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc tại Hà Nội. Do cha mất việc, gia cảnh sa sút, hai đứa trẻ phải sống nơi phố huyện – một cuộc sống nghèo nàn, đơn điệu.

Hai chị em được mẹ giao trông coi một tiệm tạp hóa nhỏ bên bến tàu của huyện. Vào một buổi chiều muộn, Liên cảm thấy nơi đây thật tẻ nhạt, cô nhìn lũ trẻ đi nhặt đồ thừa. Nhìn cảnh sống hấp hối của chị Tí, bác Siêu, vợ bác Xẩm xung quanh.

Nhưng biết bao người sống trong bóng tối vẫn hy vọng vào một điều gì đó tươi sáng hơn. Niềm mong ước ấy vẫn được thể hiện qua sự mong chờ chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện của hai chị em buôn đêm. Nhưng chỉ trong chốc lát, đoàn tàu lao tới, chẳng bao lâu nó đã đi qua và chỉ còn lại màn đêm – đêm trên đường phố, im lặng và đầy bóng tối.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 2: Tóm tắt bài Hai đứa trẻ

Truyện xoay quanh đời sống đơn điệu, tẻ nhạt của người dân nơi phố huyện nghèo và tâm trạng thao thức đợi tàu của hai chị em Liên và An. Được mẹ giao trông coi cái cửa hiệu tạp hóa nhỏ ở một phố huyện nghèo. Ngày nào cũng vậy theo lời mẹ dặn cứ chiều buông là hai chị em lại đóng shop rồi ngồi trên chiếc chõng, ngắm nhìn phố huyện vào đêm. Tuy đã buồn ngủ ríu cả mắt nhưng hai chị em vẫn còn cố thức để đợi chuyến tàu ở đầu cuối trong ngày chạy qua rồi mới đi ngủ .

Trước cảnh chiều tà và phố huyện lúc về đêm, Liên cảm thấy nơi đây buồn ảo não. Liên thấy những đứa trẻ con đi nhặt nhạnh những đồ thừa. Chung quanh hai đứa trẻ là đời sống tàn lụi của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm …. Cuộc sống của họ chỉ là sự cầm chừng, quẩn quanh, bế tắc nhưng họ vẫn khao khát được ngắm chuyến tàu chạy qua phố huyện.

Chuyến tàu ấy đi qua mang theo những âm thanh và ánh sáng gợi lên trong nhân vật Liên những ngày ở TP. Hà Nội và những khát vọng về một đời sống tốt đẹp hơn. Khi chuyến tàu đã qua, hai chị em Liên đi vào giấc ngủ yên tĩnh và đầy bóng tối .

Số 3: Tóm tắt truyện Hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ – Truyện ngắn xoay quanh cuộc sống của hai chị em Liên và An. Từ một gia đình có cuộc sống ấm no vui vẻ ở Hà Nội, gia đình Liên và An đành phải về sống nơi phố huyện nghèo nàn khi cha bị mất việc, kinh tế gia đình sa sút đi. Câu chuyện được vào lúc chiều tà đượm buồn của một ngày tàn nơi phố huyện nghèo xơ xác, hai chị em Liên được mẹ giao công việc trông coi cửa hàng tạp hóa cạnh ga xe lửa lúc mẹ đi vắng.

Quanh ga xe lửa có rất nhiều người dân ở những nơi khác nhau tập trung về đây sinh sống. Gia đình Liên và An đã mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ nơi này để có thể bán được hàng cho các vị hành khách đi chuyến tàu đêm từ Hà Nội về. Cuộc sống êm đềm, buồn bã vô cùng đơn điệu ở đây khác xa sự phồn hoa, nhộn nhịp của Hà Nội. Xung quanh đây có rất nhiều cuộc sống đơn giản nghèo khổ, tàn lụi như gia đình Liên như bác Siêu, bác Xẩm, chị Tí.

Ai ai ở đây cũng vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về, sau ánh sáng từ đèn tàu, sau tiếng bánh xe lăn khuất dần trong bóng đêm dày đặc là một không gian im ắng từ các ngôi nhà lụp xụp chính là lúc mọi người dọn hàng trở về nhà. Liên mãi đến khi có người nhắc dọn hàng mới vội giục em An đóng cửa không mẹ mắng. Hôm nay tuy là ngày phiên nhưng chị em cô cũng không bán được nhiều hàng.

Số 4: Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ

Đến với “Hai đứa trẻ”, trước hết ta được thấm cảm bức tranh thiên nhiên và đời sống con người nơi phố huyện qua cái nhìn tinh nhạy của cô bé Liên – nhân vật chính trong truyện. Bức tranh thiên nhiên gói gọn trong hay từ “êm ả” và “đượm buồn”. Có âm thanh của tiếng trống thu không đánh lên từng hồi xa vọng, âm thanh của tiếng ếch kêu ran gợi tĩnh lặng một miền quê, âm thanh của tiếng muỗi vo ve đậm tô sự nghèo nàn.

Không gian mở ra bởi màu “đỏ rực” của phương Tây, màu “ánh hồng” của mây trời, màu “đen sẫm” của tre làng. Có chút thanh bình, êm ả, nhưng cũng không ít thê lương, ảm buồn, nó đưa ta vào một miền không gian nửa lạ nửa quen, nửa quê nửa tỉnh, với những xúc cảm giăng mắc nhẹ nhàng.

Nơi phố huyện được nới rộng ra theo không gian của một phiên chợ tàn: “Người về hết và tiếng ồn ào cũng mất. Trên đất chỉ còn lại rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và lá mía”. Không còn là “lao xao chợ cá làng ngư phủ”, phiên chợ buổi vãn chiều thưa thoáng người, vắng sự náo nhiệt, tô đậm thêm sự lụi tàn.

Hiện lên trên nền cảnh của một buổi chiều tàn, một phiên chợ tàn là những kiếp người tàn. Không phải những người nông dân bị rượt đuổi bởi sưu cao thuế nặng, đồng tiền bát gạo như trong sáng tác của Ngô Tất Tố, Nam Cao. Không phải những ông quan Tây học, cô gái thôn quê sống an nhàn dưới nếp khói lam chiều như trong sáng tác của Nhất Linh, Hoàng Đạo. Phận người mà Thạch Lam quan tâm là những kiếp người bé mọn vô danh, sống lụi tàn trong một xã hội đen tối mịt mùng.

Thạch Lam đã viết về họ bằng tất cả niềm ai hoài cảm thương rung lên từ “chân cảm” của mình. Đó là những đứa trẻ nhà nghèo “cúi lom khom” nhặt nhạnh những thanh tre thanh nứa còn sót lại trên nền chợ, là mẹ con chị Tí với quán hàng bán chẳng được bao nhưng đêm nào cũng dọn, là bà cụ Thi với tiếng cười ghê rợn đi lần vào trong bóng tối, là bác Siêu với gánh phở ế ít người vào ăn, là gia đình bác xẩm với tiếng đàn bầu run bần bật trong đêm. Họ đều là những phận người nhỏ bé, sống lê lết từng ngày trong sự tù đọng quẩn quanh trên cái “ao đời phẳng lặng”.

Viết về những kiếp người vô danh ấy, Thạch Lam bày tỏ một mối quan hoài sâu sắc về cuộc sống của hai đứa trẻ. Giữa lứa tuổi mà đáng lẽ thơ ngây còn chưa hết, Liên và An đã phải lo toan cho cuộc sống gia đình. Hai chị em trông coi hàng giúp mẹ ở một gian hàng nhỏ thuê lại của bà lão móm, ngăn ra bằng phên nứa dán giấy nhật trình. Thức hàng cũng chỉ là vài quả sơn đen hay mấy bánh xà phòng.

Cơ cực đã đành, nhưng điều làm ta xa xót hơn là đời sống tinh thần của hai đứa trẻ ấy dường đang dần ngưng trệ. Chúng ngày ngày phải giam mình trong không gian u tối của phố huyện, tự cầm cố tuổi xuân và sức trẻ, và có thể sẽ chẳng bao giờ biết đến thế giới xa xăm ngoài kia.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 5: Tóm tắt văn bản Hai đứa trẻ

Hai Đứa Trẻ – Truyện ngắn xoay quanh cuộc đời của hai chị em Liên và An. Từ một gia đình có cuộc sống ấm no hạnh phúc ở Hà Nội, Liên và An phải sống ở huyện nghèo khi bố mất việc, kinh tế gia đình sa sút. Câu chuyện lấy bối cảnh vào một buổi chiều buồn của một ngày tàn ở một huyện nghèo, cơ cực, hai chị em Liên được mẹ giao trông coi tiệm tạp hóa cạnh ga tàu khi mẹ đi vắng.

Xung quanh ga tàu, nhiều người từ nhiều nơi tập trung về đây sinh sống. Gia đình Liên và An mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ tại đây để bán hàng cho hành khách đi tàu đêm từ Hà Nội. Cuộc sống yên bình, buồn và đơn điệu ở đây khác xa với nhịp sống hối hả của Hà Nội. Xung quanh đây còn rất nhiều những mảnh đời đơn sơ, nghèo khó, sắp chết như gia đình Liên như bác Siêu, bác Xẩm, chị Tí.

Mọi người ở đây vừa bán hàng vừa chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về, sau ánh sáng từ đèn tàu, sau tiếng bánh xe lăn đi trong bóng tối dày đặc là không gian vắng lặng từ những lán. Đã đến lúc mọi người thu dọn đồ đạc và về nhà. Mãi đến khi có người nhắc dọn đồ, cô mới vội giục An đóng cửa mà không bị mẹ mắng. Hôm nay là ngày phiên nhưng chị em cô cũng không bán được bao nhiêu.

Số 6: Tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ

Truyện ngắn xoay quanh đời sống của hai chị em Liên và An. Từ một mái ấm gia đình có đời sống ấm no vui tươi ở TP.HN, mái ấm gia đình Liên và An đành phải về sống nơi phố huyện nghèo nàn khi cha bị mất việc, kinh tế tài chính mái ấm gia đình sa sút đi. Câu chuyện được vào lúc chiều tà đượm buồn của một ngày tàn nơi phố huyện nghèo xơ xác, hai chị em Liên được mẹ giao việc làm trông coi shop tạp hóa cạnh ga xe lửa lúc mẹ đi vắng .

Quanh ga xe lửa có rất nhiều người dân ở những nơi khác nhau tập trung chuyên sâu về đây sinh sống. Gia đình Liên và An đã mở một shop tạp hóa nhỏ nơi này để hoàn toàn có thể bán được hàng cho những vị hành khách đi chuyến tàu đêm từ Thành Phố Hà Nội về. Cuộc sống êm đềm, buồn bã vô cùng đơn điệu ở đây khác xa sự phồn hoa, sinh động của Thành Phố Hà Nội. Xung quanh đây có rất nhiều đời sống đơn thuần nghèo nàn, tàn lụi như mái ấm gia đình Liên như bác Siêu, bác Xẩm, chị Tí.

Ai ai ở đây cũng vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Thành Phố Hà Nội về, sau ánh sáng từ đèn tàu, sau tiếng bánh xe lăn khuất dần trong bóng đêm xum xê là một khoảng trống im ắng từ những ngôi nhà lụp xụp chính là lúc mọi người dọn hàng trở về nhà. Liên mãi đến khi có người nhắc dọn hàng mới vội giục em An đóng cửa không mẹ mắng. Hôm nay tuy là ngày phiên nhưng chị em cô cũng không bán được nhiều hàng .

Số 7: Hai đứa trẻ tóm tắt

Tôi là Liên và em gái tôi tên An, hai chị em chúng tôi từng có một cuộc sống đầy đủ, vui vẻ khi còn ở Hà Nội. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi gia đình sa sút, cả nhà tôi phải dọn về một phố huyện nghèo tẻ nhạt để sinh sống. Hai chị em tôi được mẹ giao cho nhiệm vụ trông coi quầy tạp hóa nhỏ gần ga tàu, tuy chẳng bán dược bao nhiêu nhưng chúng tôi vẫn đợi cho đến khi chuyến tàu đêm từ Hà Nội đi qua hẳn rồi mới đóng cửa.

Cũng không chỉ riêng mình hai chị em tôi như vậy, những người bán hàng nơi phố huyện nghèo này cũng vậy, chị Tý, bác Siêu, bác Xẩm,… cũng đợi cho chuyến tàu đêm đi qua hẳn rồi mới dọn hàng sau ngày dài buôn bán ế ẩm. Tôi nhận thấy được điểm chung của hai chị em tôi với những con người nơi đây, chúng tôi tuy là những con người sống trong bóng tối, sống trong sự nghèo nàn của phố huyện nhưng vẫn luôn mang trong mình khát vọng hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Số 8: Tóm tắt văn bản Hai đứa trẻ lớp 11

Hai đứa trẻ là câu chuyện về hai đứa trẻ Liên và An. Liên và An đã từng có một cuộc sống sung túc đầy đủ vui vẻ ở Hà nội nhộn nhịp náo nhiệt. Nhưng do gia đình sa sút, hai em phải chuyển về sống nơi phố huyện – một cuộc sống nghèo khổ, lay lắt, hiu quạnh. Thạch Lam thông qua việc miêu tả những diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên về cảnh vật và cuộc sống xung quanh, nhà văn thể hiện một nỗi buồn thấm thía và sâu sắc về số phận của con người.

Cuộc sống nơi phố huyện nghèo ấy vô cùng đơn điệu, tẻ nhạt, ngày hôm sau là bản sao y nguyên không chút thay đổi mới mẻ so với hôm trước: chị Tí lại dọn gánh nước dù chẳng hi vọng gì nhiều, vợ chồng bác Xẩm xuất hiện với chiếc đàn bầu ảo não,chị em Liên với quán tạp hóa xập xệ ế khách,…Kể cả buổi chợ đúng phiên cũng tiêu điều xơ xác, hàng hóa bán chẳng được là bao. Cuộc sống tối tăm, ngột ngạt và buồn tẻ đến tận cùng. Sống trong cảnh bế tắc ấy, những người như chị em Liên đã tìm thấy một chiếc phao cứu sinh mong manh.

Họ đã miệt mài hằng đêm ngồi đợi chuyến tàu đêm đi qua với chút hi vọng len lỏi. Liên và An háo hức chờ đợi chuyến tàu để được gặp lại chút ánh sáng của những ngày còn sung túc, khi gia đình chưa gặp phải những biến cố và trở nên sa sút như bây giờ.

Chuyến tàu đêm đi qua sáng rực, vui vẻ và huyên náo, đầy vẻ hấp dẫn nhưng lại chỉ thoáng qua trong giây lát ngắn ngủi rồi trả phố huyện về cuộc sống mênh mang yên lặng và đầy bóng tối. Nhưng ít ra, nó đã cho những người dân nghèo đang sống mòn mỏi từng ngày ở phố huyện nơi đây chút hi vọng nhỏ nhoi về tương lai, về một cuộc sống sẽ hạnh phúc và tươi sáng hơn.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 9: Tóm tắt Hai đứa trẻ lớp 11

Hai đứa trẻ là câu chuyện xoay quanh số phận của những người dân nghèo nơi phố huyện qua điểm nhìn của nhân vật Liên. Chị em Liên được mẹ giao cho trông coi một quán tạp hóa nhỏ tại phố huyện nghèo để đỡ cho gia đình vốn đã lao đao: cha bị mất việc, kinh tế gia đình ngày một sa sút, cả gia đình phải chuyển về quê sinh sống. Cũng như những người dân lam lũ nơi phố huyện, hai chị em Liên mỗi ngày đều ngồi chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về.

Những gánh phở của bác Siêu, sập hát của bác Sẩm, gánh hàng nước của mẹ con chị Tí, hay những đứa trẻ côi cút tội nghiệp nhặt nhạnh đồ thừa trên chợ,… Cuộc sống mưu sinh cơm áo gạo tiền của những con người nghèo khổ, lay lắt nơi phố huyện tưởng chừng như sẽ khiến họ trở nên bi quan, chán nản và mất hết niềm tin trong cuộc sống.

Nhưng không, họ vẫn ngày ngày ngồi chờ đợi ánh sáng từ chuyến tàu đêm, thứ ánh sáng của hi vọng về tương lai ấm no tràn ngập niềm vui vẫn luôn len lỏi, ấp ủ trong sâu thẳm trái tim của họ. Liên và An háo hức chờ đợi chuyến tàu như một tấm vé thông hành được quay trở lại những năm tháng hạnh phúc êm đềm ở Hà nội náo nhiệt.

Những người bán hàng chờ đợi khách xuống tàu để kiếm thêm một chút gì đó. Họ đều chờ đợi và khi chuyến tàu đi qua là một ngày đã khép lại. Chuyến tàu là nơi gửi gắm niềm hi vọng ấp ủ của họ và nó mang đến phố huyện một luồng ánh sáng mới dù chỉ trong chốc lát để họ có thể thoát ra khỏi sự tĩnh lặng tối tăm đến ghê sợ của đêm.

Số 10: Tóm tắt bài Hai đứa trẻ lớp 11

Câu chuyện kể về cuộc sống cơ cực, tăm tối của những người lao động nghèo nơi phố huyện nhỏ. Chị em Liên vẫn được bố mẹ giao phụ quán tạp hóa nhỏ. Cũng như người dân phố huyện, chị em Liên vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về.

Chuyến tàu mang chút ánh sáng Hà Nội ầm ầm vụt qua trong đêm sâu. Phố huyện và chị em Liên dần chìm vào giấc ngủ êm đềm.

Số 11: Tóm tắt Hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ là câu truyện về hai đứa trẻ Liên và An. Liên và An đã từng có một đời sống không thiếu vui tươi ở TP.HN. Do mái ấm gia đình sa sút, hai đứa trẻ phải về sống nơi phố huyện – một đời sống nghèo khó, đơn điệu. Liên cảm thấy nơi đây buồn tẻ trong một buổi chiều tà nhìn thấy những đứa trẻ con đi nhặt nhạnh những đồ thừa.

Chung quanh chúng là đời sống tàn lụi của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm .. Thế nhưng chừng ấy người sống trong bóng tối vẫn kỳ vọng cái gì đó tươi tắn hơn. Mong ước ấy vẫn được bộc lộ qua thao tác chờ chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện .

Số 12: Tóm tắt bài Hai đứa trẻ

“Hai đứa trẻ” của Thạch Lam kể về hai chị em Liên và An. Do kinh tế gia đình sa sút nên phải chuyển từ Hà Nội phồn hoa về sống nơi phố huyện nghèo, đơn điệu đến mức bát phở trở thành món ăn xa xỉ.

Liên quan sát mọi hoạt động xung quanh, từ những đứa trẻ chiều đến nhặt nhạng đồ ăn thừa vào mỗi buổi chiều tà, cho đến cuộc sống tàn lụi về đêm của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm,… Tuy nhiên, những con người sống trong bóng tối ấy vẫn luôn hy vọng về một cuộc sống tươi sáng, tốt đẹp hơn mà thể hiện rõ nhất là qua chuyến tàu đêm mang ánh sáng từ Hà Nội chạy qua phố huyện.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 13: Tóm tắt truyện Hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ là câu chuyện xoay quanh số phận của những người dân nghèo nơi phố huyện qua điểm nhìn của nhân vật Liên. Chị em Liên được mẹ giao cho trông coi một quán tạp hóa nhỏ tại phố huyện nghèo để đỡ cho gia đình vốn đã lao đao: cha bị mất việc, kinh tế gia đình ngày một sa sút, cả gia đình phải chuyển về quê sinh sống.

Cũng như những người dân lam lũ nơi phố huyện, hai chị em Liên mỗi ngày đều ngồi chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về. Những gánh phở của bác Siêu, sập hát của bác Sẩm, gánh hàng nước của mẹ con chị Tí, hay những đứa trẻ côi cút tội nghiệp nhặt nhạnh đồ thừa trên chợ,… Cuộc sống mưu sinh cơm áo gạo tiền của những con người nghèo khổ, lay lắt nơi phố huyện tưởng chừng như sẽ khiến họ trở nên bi quan, chán nản và mất hết niềm tin trong cuộc sống.

Nhưng không, họ vẫn ngày ngày ngồi chờ đợi ánh sáng từ chuyến tàu đêm, thứ ánh sáng của hi vọng về tương lai ấm no tràn ngập niềm vui vẫn luôn len lỏi, ấp ủ trong sâu thẳm trái tim của họ. Liên và An háo hức chờ đợi chuyến tàu như một tấm vé thông hành được quay trở lại những năm tháng hạnh phúc êm đềm ở Hà nội náo nhiệt. Những người bán hàng chờ đợi khách xuống tàu để kiếm thêm một chút gì đó. Họ đều chờ đợi và khi chuyến tàu đi qua là một ngày đã khép lại.

Chuyến tàu là nơi gửi gắm niềm hi vọng ấp ủ của họ và nó mang đến phố huyện một luồng ánh sáng mới dù chỉ trong chốc lát để họ có thể thoát ra khỏi sự tĩnh lặng tối tăm đến ghê sợ của đêm.

Số 14: Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ là một truyện ngắn của Thạch Lam, xoay quanh câu chuyện về nhân vật chính là hai chị em Liên và An, cùng những người dân khác ở phố huyện nghèo. Thông qua những dòng miêu tả chân thực, người đọc thấy hiện lên bức tranh về một cuộc sống bình lặng, lặp lại, đầy quẩn quanh của những người dân bên ga xép bỏ quên, họ giống như những miền đời bị quên lãng.

Nhân vật chính của truyện là cô bé Liên, một tâm hồn trong sáng, đầy lòng yêu thương và những khát khao mãnh liệt về một cuộc sống khác đáng sống hơn, rộn ràng náo nhiệt mang hơi thở của sự sống thực sự, chứ không phải chỉ như “ao đời phẳng lặng”. Đó cũng là mơ ước lấp lánh niềm tin của người dân nơi phố huyện nghèo.

Cảnh tượng đặc sắc nhất đó là cảnh đoàn tàu chạy qua, mang theo những ước mơ, hi vọng lấp lánh về một thế giới khác, không bằng phẳng, tù đọng như nơi đây. Hai đứa trẻ với những đoạn văn đầy chất thơ, đã cho thấy được bức tranh chân thực về cuộc sống của những người dân nơi phố huyện, đồng thời thể hiện lòng nhân đạo của Thạch Lam khi luôn nhìn ra và trân trọng vẻ đẹp lấp lánh, những hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn con người.

Số 15: Tóm tắt văn bản Hai đứa trẻ

Tại một phố huyện nghèo xa Hà Nội, hai chị em Liên và An là hai em nhỏ được mẹ giao trông coi tiệm tạp hóa nhỏ xíu cạnh ga tàu, để phụ giúp gia đình vốn đã khó khăn: cha đã mất. Cả gia đình phải rời Hà Nội về quê sinh sống.

Cũng như bao người phố huyện, chị em Liên và An vừa bán hàng vừa chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội lăn bánh trên phố huyện rồi khuất dạng, im lìm trong bầu trời đêm thăm thẳm. Khi đó, người lái buôn nơi phố huyện vừa thu dọn đồ đạc sau một buổi tối buồn tẻ để trở về nhà. Hai đứa từ từ chìm vào giấc ngủ.

Số 16: Tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ

Tại một phố huyện nghèo nào đó cách xa TP. Hà Nội, chị em Liên và An là hai đứa trẻ được mẹ giao trông coi một shop tạp hoá nhỏ bé bên cạnh ga xe lửa, để giúp mái ấm gia đình vốn đã lao đao : cha mất việc, cả nhà phải bỏ TP. Hà Nội chuyển về sinh sống ở quê.

Cũng như nhiều người dân lam lũ tại phố huyện, hai chị em Liên, An vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Thành Phố Hà Nội về, ầm ầm lăn bánh qua phố huyện rồi khuất dạng, im tiếng trong trời đêm sâu thẳm. Lúc đó người kinh doanh ở phố huyện mới dọn hàng sau một tối ế ẩm tồn kho để trở về nhà. Còn hai đứa trẻ từ từ chìm vào giấc ngủ yên tĩnh .

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 17: Hai đứa trẻ tóm tắt

Truyện ngắn Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn đặc sắc và được độc giả yêu mến nhất của nhà văn Thạch Lam. Câu chuyện xoay xung quanh cuộc sống của hai chị em Liên và An. Trước đây, cuộc sống của hai chị em rất sung túc, đầy đủ, no ấm ở Hà Nội. Nhưng do gia đình sa sút, bố mất việc, cả nhà phải chuyển từ thành phố về phố huyện nghèo.

Cuộc sống ở phố huyện nghèo của hai chị em cũng giống như tất cả những người dân nơi đây. Gia đình Liên và An mở một quán tạp hóa nhỏ, trông chờ để bán cho những vị hành khách đi từ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về. Cuộc sống sinh hoạt toát lên vẻ ảm đạm, buồn bã, đơn điệu, nhàm chán, không phồn hoa nhộn nhịp như chốn Hà Thành. Điểm tô cho bức tranh đó là cuộc sống mưu sinh cực khổ của bác Sẩm, bác Xiêu, mẹ con chị Tí,…

Đêm nào cũng vậy, sau khi kết thúc công việc, hai chị em Liên thường ra bãi cỏ để chờ đợi chuyến tàu đêm. Chuyến tàu đêm với bao nhiêu thứ ánh sáng lấp lánh kì diệu gợi lại cho họ những kí ức tươi đẹp về Hà nội, những năm tháng hạnh phúc bình yên được sống trong tình yêu thương đủ đầy. Và ánh sáng ấy thắp lên trong tâm hồn hai chị em niềm tin, hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Số 18: Tóm tắt văn bản Hai đứa trẻ lớp 11

Hai chị em Liên và An được mẹ giao trông một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở phố huyện nghèo, gần ngay cạnh ga xe lửa. Gia đình vốn sống ở Hà Nội nhưng vì bố mất việc nên cả nhà phải chuyển về quê sinh sống.

Giống với nhiều người dân lam lũ tại phố huyện nghèo này, chị em Liên và An vừa bán hàng vừa chờ chuyến tàu đêm mang ánh sáng từ Hà Nội về, con tày ầm ầm lăn bánh qua phố huyện nghèo rồi khuất dạng, không gian trời đêm lại chìm vào sự im ắng sâu thẳm. Chính lúc con tàu đi khuất dạng đó, người buôn bán ở phố huyện mới dọn hàng sau một một tối ế ẩm để trở về nhà, còn hai chị em chìm dần vào giấc ngủ yên tĩnh.

Số 19: Tóm tắt Hai đứa trẻ lớp 11

Truyện ngắn Hai đứa trẻ là văn bản kể về hai nhân vật Liên và An cùng những người dân trong một phố huyện nghèo. Liên và An đã từng có một đời sống rất đầy đủ vui tươi ở Thành Phố Hà Nội.

Do bố mất việc, mái ấm gia đình sa sút, hai đứa trẻ phải về sống nơi phố huyện – một đời sống bần hàn, đơn điệu. Hai chị em được mẹ giao cho trông shop tạp hóa nhỏ bên bến tàu của huyện. T

rong một buổi chiều tà, Liên cảm thấy nơi đây buồn tẻ, chị ngắm nhìn những đứa trẻ con đi nhặt nhạnh những đồ thừa. Nhìn đời sống tàn lụi của chị Tí, bác Siêu, vợ chồng bác Xẩm xung quanh. Thế nhưng chừng ấy người sống trong bóng tối vẫn kỳ vọng cái gì đó tươi đẹp hơn.

Mong ước ấy vẫn được biểu lộ qua sự mong đợi chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện của cả hai chị em và những người kinh doanh về đêm. Nhưng chỉ thoáng qua đó, đoàn tàu rầm rộ đi tới, chẳng được bao lâu lại vụt qua và chỉ còn lại đêm khuya – đêm ở trong phố, tịch mịch và đầy bóng tối .

Số 20: Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Hai đứa trẻ xoay quanh số phận của những con người nơi phố huyện nghèo qua điểm nhìn của nhân vật Liên. Hai chị em Liên đang sống ở một huyện nghèo, hàng ngày được mẹ giao cho việc trông coi cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Trước đây, gia đình Liên sinh sống ở Hà Nội, nhưng do bố mất việc, kinh tế gia đình sa sút nên gia đình Liên đã chuyển về đây sinh sống. Chị Liên cũng như bao người dân sống ở đây, ngày nào cũng mong ngóng chuyến tàu đi qua huyện.

Mẹ con chị Tí bán nước, gánh phở của bác Siêu, gánh hát bác Xẩm. Hầu hết không sinh lời, thu nhập không đủ sinh hoạt nhưng họ vẫn duy trì với mục đích ngắm tàu ​​chạy vào ban đêm. Chuyến tàu đi qua mang theo âm thanh và ánh sáng đã gợi lên trong nhân vật Liên những ngày ở Hà Nội những khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không chỉ riêng Liên mà với tất cả mọi người trong những con phố tối tăm, tù đọng, nhìn đoàn tàu đi qua cũng là lúc thổi bùng lên trong họ những khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 20 mẫu tóm tắt Hai đứa trẻ lớp 11 chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.