Top 25 mẫu tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12 chi tiết nhất

228
Top 25 mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12 chi tiết nhất
Top 25 mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12 chi tiết nhất
4.8/5 - (16 votes)

Tổng hợp các bài mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 25 mẫu tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12 chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Top 25 mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12

Số 1: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa

Theo lời trưởng phòng đi triển khai bộ ảnh cho tờ lịch năm mới, Phùng đã chụp được một bức ảnh đắt giá ở vùng biển miền Trung. Đó là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ảo. Ấy thế mà khi thuyền cập bến, anh thấy cảnh một người đàn ông đang đánh đập vợ mình. Người đàn bà ấy được mời lên chánh án huyện, Phùng khuyên ngăn nhưng người đàn bà nhất quyết không bỏ chồng và kể cho mọi người nghe câu truyện về cuộc sống mình. Phùng rời đi với bộ ảnh tuyệt đẹp nhưng anh biết rằng đằng sau đó là một thực sự không hề đẹp tươi .

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 2: Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Theo yêu cầu từ trưởng phòng, Phùng phải đi về miền Trung thực hiện bộ ảnh để chào đón năm mới. Đây cũng là địa điểm mà anh từng tham chiến trong thời gian chống Mỹ. Sau khi tìm hiểu và quyết định chọn chủ đề cho bộ lịch đó là chiếc thuyền đánh cá trong một buổi sáng bình minh.

Khi đã hoàn thành bộ ảnh, anh quay về bờ thì chứng kiến cảnh tượng người đàn ông hàng chài to lớn đang đánh đập người phụ nữ. Đứa con tên Phác chạy ra can ngăn.

Cứ thế cảnh tượng đó diễn ra liên tiếp, không thể chịu được Phùng quyết định vào ngăn cản thì bị người đàn ông đánh bị thương nhẹ.

Ngay sau đó, Chánh án tên là Đẩu là bạn của Phùng mời người đàn bà hàng chài lên tòa án huyện để giải quyết. Tại đây Đẩu khuyên người đàn bà hàng chài bỏ người chồng vũ phu kia. Người đàn bà giải thích lí do vì sao chồng đánh và kể về người chồng của mình. Phùng và Đẩu hiểu ra rằng mặc cho bị ngược đãi về thể xác nhưng cả người đàn bà và những đứa con cần người đàn ông gánh vác trách nhiệm gia đình và nuôi sống gia đình.

Phùng nhận ra rằng nhìn nhận mọi việc đơn giản bằng vẻ ngoài không thôi thì chưa đủ.

Số 3: Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa bắt đầu bằng hình ảnh bức tranh vô cùng toàn bích như của danh họa thời cổ vẽ ra và rất khó để thấy được. Ấy vậy mà nhân vật nghệ sĩ Phùng đã có cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn khoảnh khắc vô cùng đẹp đẽ ấy. Nghệ sĩ Phùng là nhiếp ảnh gia của một tòa soạn báo nên mang trong mình máu nghệ sĩ.

Đối với anh đây thực sự là khoảnh khắc tuyệt diệu trời ban. Nhưng đớn đau và éo le thay chính giây phút nghệ sĩ bắt gặp vẻ đẹp toàn bích của cuộc đời cũng là khi anh sững sờ, ngạc nhiên bởi hiện thực phũ phàng. Hình ảnh người đàn bà bị một người đàn ông dùng chiếc thắt lưng bản to đánh tới tấp xuất hiện. Kì lạ, người đàn bà bị đánh không trốn chạy, không van xin, không gào thét mà im lặng gánh chịu những đòn roi trút xuống như mưa trên cơ thể mình.

Người nghệ sĩ không hiểu chuyện gì xảy ra và càng bất ngờ khi thấy thằng Phát- người dẫn anh về bờ biển này lao vào cầm con dao trực đâm người đàn ông đang đánh người đàn bà kia. Nghệ sĩ Phùng và chánh án Đẩu đã khuyên vô cùng khảng khái rằng người đàn bà hãy bỏ chồng nhưng chị nhất định không.

Chị đưa ra lí lẽ, giãi bày của một người mẹ đáng thương mà đầy thương yêu và hi sinh để cố níu giữ những hạnh phúc giản dị của gia đình. Đến đây, Phùng đã thấu hiểu lẽ đời và nhận ra vẻ đẹp của người phụ nữ chân chất giàu hy sinh cũng như vén màn để hiểu hơn về lẽ đời, về cách nhìn đời, nhìn người.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 4: Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển miền Trung của nhà nhiếp ảnh gia tên Phùng. Anh đã quay về vùng biển này và đã có được bộ ảnh tuyệt đẹp và ưng ý. Hình ảnh đó là chiếc thuyền ngoài xa.

Khi vào bờ anh bất ngờ gặp phải cảnh tượng người đàn ông đánh đập một người phụ nữ. Nhưng ở đó không có sự phản kháng mà chỉ có sự cam chịu. Chỉ duy nhất đứa con vì quá thương và muốn bảo vệ mẹ mình nên đã đánh lại người cha. Những sự việc không chỉ diễn ra chỉ vào ngày hôm đó mà còn cả những ngày kế tiếp. Nghệ sĩ Phùng đã lao vào ngăn cản người đàn ông và đã bị ông ta đánh bị thương.

Bạn của anh là chánh án Đẩu đã mời người đàn bà lên tòa án huyện. Tại đó họ khuyên bà ta nên bỏ chồng nhưng không được. Sau đó người phụ nữ này kể về cuộc đời nghèo khổ của mình và vì sao mà chồng mình đã trở thành con người như thế. Từ đó, cả hai đã hiểu hơn về cuộc đời.

Về người nhiếp ảnh Phùng, anh đã có những bức ảnh tuyệt đẹp và có những cái nhìn rõ hơn về cuộc sống. Anh đã biết cách nhận ra bản chất của sự việc hiện tượng xảy ra trong cuộc sống bằng cách nhìn nhận tinh tế hơn.

Số 5: Tóm tắt văn bản Chiếc thuyền ngoài xa

Người nghệ sĩ nhiếp ảnh tên Phùng trong một chuyến đi thực tế đã quay về biển miền Trung nơi anh từng chiến đấu để có tấm lịch nghệ thuật. Sau thời gian tìm kiếm anh đã có bộ ảnh tuyệt đẹp và ưng ý đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa.

Khi vào bờ anh bắt gặp hình ảnh người đàn ông đánh đánh đập người đàn bà, người phụ nữ chỉ biết cam chịu, đứa con vì thương và muốn bảo vệ mẹ đã đánh lại cha mình. Những ngày sau đó sự việc tiếp diễn, nghệ sĩ Phùng lao vào can ngăn thì bị người đàn ông đánh bị thương.

Chánh án Đẩu đã mời người đàn bà lên tòa án huyện, khuyên giải nên bỏ chồng nhưng người đàn bà nhất định từ chối, người đàn bà bắt đầu kể về cuộc đời và giải thích lý do vì nghèo khổ mà chồng chị trở thành con người như vậy. Qua câu chuyện đã giúp Phùng và Đẩu có thêm nhiều bài học về cuộc đời.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã có những bức ảnh ưng ý nhưng có cái nhìn khác về cuộc sống, đó là phải nhìn nhận một cách tinh tế hơn để phát hiện bản chất của sự việc, hiện tượng.

Số 6: Chiếc thuyền ngoài xa tóm tắt

Để hoàn thành bộ lịch ngày Tết về chủ đề biển mà trưởng phòng giao, Phùng – người nghệ sĩ nhiếp ảnh đã trở về bãi biển miền Trung nơi mà anh cùng đồng đội đã từng chiến đấu. Sau gần một tuần phục kích, Phùng đã bắt gặp và chụp được một bức ảnh vô cùng đẹp, đẹp đến mức hoàn mỹ đó là hình ảnh một chiếc thuyền đang tiến vào bờ ẩn hiện trong làn sương sớm.

Khi đang say mê với vẻ đẹp ấy, Phùng bắt gặp một hình ảnh trái ngược hoàn toàn với vẻ đẹp anh vừa bắt gặp. Từ trên chiếc thuyền ấy bước ra một người đàn bà và một người đàn ông, sau đó là cảnh tượng bạo lực gia đình dã man, ghê rợn. Mấy ngày sau cảnh tượng đó lại một lần nữa diễn ra, chẳng biết từ đâu ra, thằng Phác-đứa con trai của họ chạy đến, vì bảo vệ mẹ mà nó đánh trả lại người cha, sau đó bị cha tát một cái như trời giáng.

Ba hôm sau, Phùng lại một lần nữa chứng kiến cảnh lão đàn ông đang đánh vợ, cô chị gái đang giằng lấy con dao găm mà Phác định dùng làm vũ khí để bảo vệ mẹ. Phùng không chịu được nữa xông ra can ngăn nhưng chính anh cũng bị lão đàn ông đánh cho bị thương. Anh nhờ đến sự giúp đỡ của chánh án Đẩu-bạn cũ của anh giúp đỡ.

Đẩu mời người đàn bà lên tòa án, hai người ra sức khuyên nhủ chị ta li hôn nhưng chị ta không đồng ý. Sau khi nghe lí do của chị hai người mới vỡ lẽ. Phùng trở về thành phố, bức ảnh của anh cũng chọn chọn cho bộ lịch Tết, nhưng lòng anh vẫn vấn vương, man mác nỗi buồn mỗi khi nhìn lại tấm ảnh đó.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 7: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Để hoàn thành bộ ảnh lịch ngày Tết, nghệ sĩ Phùng đã về một bãi biển miền Trung nơi anh từng chiến đấu. Sau nhiều ngày quan sát và tác nghiệp, cuối cùng Phùng cũng chụp được bộ ảnh ưng ý, thế nhưng trong khung cảnh đẹp đẽ của cảnh biển với sương mai hồng hồng, cảnh vật thơ mộng tựa bức tranh mực tàu cổ, Phùng đã chứng kiến toàn bộ bi kịch trong gia đình người hành chài.

Một người chồng vũ phu, một người vợ cam chịu đến vô lí cùng một đứa con vì thương mẹ mà có những hành động nông nổi chống lại bố. Từng là người lính cầm súng chiến đấu bảo vệ cuộc sống, Phùng không chấp nhận được những thứ bạo tàn mang đến đau khổ cho con người. Dù đã hoàn thành xong bộ ảnh nhưng Phùng không rời đi ngay mà quyết định ở lại cùng Đẩu giúp đỡ người đàn bà.

Tuy nhiên, trước sự ngỡ ngàng của cả Phùng và Đẩu, người đàn bà đã van xin để không phải bỏ chồng. Nghe câu chuyện của người đàn bà, Phùng hiểu được những ẩn tình sâu xa trong cuộc sống của người đàn bà, rằng lão đàn ông kia vốn không xấu nhưng vì quá khổ mà sinh bạo lực. Cũng từ câu chuyện ấy, Phùng hiểu hơn về những góc khuất của cuộc sống, từ đó thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ với nghệ thuật và với cuộc đời.

Số 8: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12

Cắm trại trên biển nhiều ngày, Phùng đã chụp được những bức ảnh đắt giá về cảnh thuyền và biển cho bộ lịch năm mới. Tưởng chừng Phùng sẽ rời đi với tâm trạng vui vẻ và chiến lợi phẩm nộp lại cho trưởng phòng, thế nhưng trước mặt anh lúc này là một hiện thực phũ phàng.

Con thuyền mà anh cho là có vẻ đẹp đắt giá là nơi người chồng đang hành hạ, đánh đập vợ mình một cách dã man. Đứa con của họ vì thương mẹ nên cũng đánh lại cha. Phùng ra tay ngăn cản nhưng không thành, người phụ nữ lúc này được mời lên chánh án. Phùng khuyên người đàn bà bỏ chồng nhưng không được.

Người đàn bà ấy kể cho họ nghe lí do vì sao chị không thể bỏ người chồng vũ phu, tệ bạc ấy. Phùng hiểu rằng mọi thứ mình nhìn thấy không phải là toàn bộ câu chuyện. Anh rời đi với nỗi tiếc nuối, dù sau này, những tấm ảnh của Phùng được mọi người rất yêu thích nhưng anh vẫn luôn thấy ở đó những hình ảnh hiện thực đau thương đến không thể quên.

Số 9: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa

Để hoàn thành bộ lịch có cảnh biển ngày Tết theo yêu cầu của trưởng phòng, Phùng đã trở về vùng biển miền Trung nơi mình đã chiến đấu khi xưa để tác nghiệp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, cuối cùng Phùng cũng bắt gặp cảnh tượng trời cho, anh đã bấm máy liên tục để ghi lại những bức ảnh đáng giá.

Khi đang say mê sáng tạo nghệ thuật, Phùng vô tình bắt gặp cảnh bạo lực của gia đình người hàng chài. Không chỉ lao vào bảo vệ người đàn bà đáng thương trước trận đòn roi của chồng, Phùng còn quyết định ở lại vùng biển vài ngày để cùng chánh án Đẩu giúp đỡ người đàn bà li hôn chồng.

Trước sự ngạc nhiên của Phùng và Đẩu, người đàn bà đã từ chối sự giúp đỡ, thậm chí còn quỳ lạy để không phải bỏ chồng. Hành động của người đàn bà hàng chài khiến Phùng và Đẩu không sao hiểu được. Thế nhưng sau khi người đàn bà giải thích, hai người bỗng nhận ra nhiều góc khuất của cuộc sống. Phùng nhận ra rằng cần có cái nhìn sâu sắc, nhiều chiều về cuộc sống chứ không phải cái nhìn phiến diện, cảm quan qua vẻ bề ngoài của nó.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 10: Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Nhận nhu yếu từ trưởng phòng, Phùng – một thợ chụp ảnh thẩm mỹ và nghệ thuật đi đến vùng biển miền Trung ( nơi anh từng chiến đấu và có người bạn tên là chánh án Đẩu ) để chụp ảnh cho cuốn lịch cuối năm. Sau thời hạn phục kích, anh đã phát hiện và chụp được một cảnh đắt trời cho : hình ảnh chiếc thuyền từ xa ẩn hiện trong sương mờ. Đó là một cảnh đẹp như một bức tranh mực tàu khiến anh hoảng sợ như vừa tò mò thấy cái chân lí của sự toàn thiện và khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn .

Thuyền cập bến, Phùng kinh ngạc đến sững sờ khi thấy người đàn ông bước xuống đánh vợ dã man và người con – thằng Phác đánh bố để bảo vệ mẹ. Ba hôm sau, Phùng lại tận mắt chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, Phùng đã ra tay can thiệp và anh bị thương. Anh được đưa về trạm y tế của toà án huyện. Theo lời mời của chánh án Đẩu, người đàn bà hàng chài được mời đến tòa án huyện. Ở đây, anh đã nghe câu truyện của người đàn bà hàng chài với bao cảm thông, ngỡ ngàng. Anh kinh ngạc khi thấy người đàn bà phủ nhận sự giúp sức của chánh án Đẩu và không gật đầu ly hôn với người chồng vũ phu .

Phùng đã có một tấm ảnh được chọn vào bộ lịch thuyền và biển năm ấy. Tuy nhiên mỗi lần đứng trước tấm ảnh của mình, anh thấy hiện lên chiếc thuyền từ xa trong ánh sương mai với màu hồng của bình minh. Nếu nhìn lâu hơn, khi nào Phùng cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khó, lam lũ ấy bước ta từ tấm ảnh .

Số 11: Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa

Truyện kể về nhân vật Phùng được trưởng phòng giao cho nhiệm vụ chụp một bộ ảnh cho bộ lịch năm mơi. Anh đã đi về vùng biển miền Trung nơi anh đã từng chiến đấu để tác nghiệp. Sau nhiều ngày phục kích cuối cùng anh đã bắt gặp được một cảnh đẹp trời cho đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa ẩn hiện trong làn sương sớm đang dần cập bến. Đó là một cảnh tượng đắt giá nên anh không thể bỏ lỡ. Nhưng sau cái vẻ đẹp mà anh coi là hoàn mỹ ấy là một cảnh tượng vô cùng đau lòng.

Từ chính chiếc thuyền đó bước ra một người đàn ông và một người đàn bà, người đàn ông rút chiếc thắt lưng da ra quật, đánh đập dã man vào người đàn bà, nhưng người đàn bà lại không phản kháng hay bỏ chạy. Đứa con trai từ đâu chạy ra vì muốn bảo vệ mẹ mà đánh trả lại người cha. Ngày hôm sau cảnh tượng ấy lại diễn ra lần nữa, lần này Phùng đã ra ngăn cản nhưng chính anh cũng bị người đàn ông đánh cho bị thương. Anh phải nhờ đến chánh án Đẩu-người bạn cũ của Phùng giúp đỡ.

Đẩu mời người đàn bà đó lên huyện khuyên nhủ chị ta bỏ chồng, thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình, nhưng chị ta lạivan xin và nhất định không chịu li hôn. Chị ta kể cho Phùng và Đẩu nghe về lí do chị quyết định như vậy, lúc này cả hai chỉ biết im lặng ngậm ngùi thương thay cho số phận của chị.

Phùng trở về nơi làm việc, bức ảnh của anh cũng được chọn và được treo nhiều nơi. Tuy nhiên, mỗi lần nhìn lại tấm ảnh, Phùng đều thấy hiện lên cái vẻ đẹp đẽ của ánh sương mai và thấy hình ảnh người đàn bà làng chài nghèo khổ, lam lũ bước ra từ tấm ảnh.

Số 12: Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Nhận nhiệm vụ chụp ảnh cảnh biển lúc sáng sớm để làm bộ lịch Tết, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã quyết định về bãi biển xưa nơi mình từng cầm súng chiến đấu. Sau nhiều ngày tác nghiệp, vào một buổi sáng đẹp trời, nghệ sĩ Phùng đã bắt gặp cảnh tượng trời cho. Khi đang đắm chìm trong đam mê sáng tạo, Phùng bất ngờ chứng kiến cảnh bạo lực của gia đình một người hàng chài, từ một trong những con thuyền bước ra một người đàn ông thô kệch, xấu xí đang không ngừng dùng thắt lưng quất vào người đàn bà tội nghiệp, miệng không ngừng chửi rủa.

Trước cảnh tượng đầy nghịch lí ấy, Phùng đã quăng chiếc máy ảnh để lao đến bảo vệ người đàn bà, sau khi biết về cuộc sống như địa ngục của người đàn bà, Phùng đã quyết định ở lại vùng biển thêm vài ngày dẫu đã hoàn thành bộ lịch Tết để cùng Đẩu giúp đỡ người đàn bà li hôn với người chồng vũ phu.

Thế nhưng, trước sự ngạc nhiên của cả Phùng và Đẩu, người đàn bà đã từ chối sự giúp đỡ của hai người, thậm chí còn quỳ lạy van xin để không phải bỏ chồng. Ban đầu cả Phùng và Đẩu đều hết sức bất ngờ, không thể hiểu nổi hành động và lời nói của người đàn bà.

Thế nhưng sau khi lắng nghe câu chuyện của chị ta, Phùng và Đẩu chợt hiểu ra tất cả phức tạp, rối ren của cuộc sống bởi cái người đàn bà cần không phải thoát khỏi người chồng vũ phu mà là giải pháp để cuộc sống của vợ chồng chị bớt khổ, để các con chị được ăn no, có một mái nhà đúng nghĩa. Cũng từ câu chuyện của người đàn bà, Phùng chợt nhận ra mối quan hệ của nghệ thuật và cuộc đời, thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 13: Tóm tắt văn bản Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa là một câu chuyện gửi gắm nỗi niềm trăn trở giữa nghệ thuật và cuộc sống đạo đức. Phùng – một nhiếp ảnh đã đến vùng biển miền Trung để săn được những bức ảnh đẹp của thiên nhiên.

Sau nhiều ngày chờ đợi, anh cũng đã có được bức ảnh đắt giá. Nhưng đằng sau bức ảnh ấy là một hiện thực mà Phùng phải suy ngẫm, người đàn bà bị chồng hành hạ và đánh đập nhưng lại không bỏ chồng vì cuộc sống của họ còn có nhiều điều người ngoài không thể biết được.

Phùng nhận ra rằng luật pháp và chánh án cũng không thể giúp đỡ cuộc sống của người đàn bà này. Anh nhận ra giá trị sâu sắc về cuộc sống, rằng mình phải nhìn nhận sự vật nhiều chiều chứ không phải chỉ qua một cái nhìn đầy cảm quan từ vẻ bề ngoài của nó.

Số 14: Chiếc thuyền ngoài xa tóm tắt

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được Nguyễn Minh Châu sáng tác năm 1983. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ của người nghệ sĩ Phùng với vợ chồng người đàn bà làng chài. Theo yêu cầu của trưởng phòng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đến một vùng ven biển miền Trung – nơi anh đã từng chiến đấu để chụp một tấm ảnh thuyền biển, bổ sung cho cuốn lịch năm mới.

Sau nhiều ngày “phục kích”, Phùng đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương. Nhưng khi chiếc thuyền vào gần bờ, anh kinh ngạc chứng kiến cảnh gã đàn ông vũ phu đánh vợ một cách dã man mà người vợ không chống lại cũng không tìm cách chạy trốn.

Đứa con vì muốn bảo vệ mẹ đã đánh lại cha mình. Thấy vậy, Phùng đã ra tay can thiệp để cảnh tượng đó không tiếp diễn. Phùng đã nán lại mấy ngày theo lời mời của chánh án Đẩu – đồng đội cũ của anh, tình cờ Phùng được nghe câu chuyện cuộc đời của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện. Anh càng ngạc nhiên hơn khi người đàn bà ấy đã từ chối sự giúp đỡ của anh và Đẩu, một mực xin không phải li dị lão chồng vũ phu và bị lí lẽ của người đàn bà đó thuyết phục.

Tấm ảnh Phùng chụp, mãi sau này vẫn là một tác phẩm được yêu thích. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn, bao giờ anh cũng thấy người đàn bà nghèo khổ, lam lũ ấy bước ta từ tấm ảnh rồi hòa lẫn trong đám đông.

Số 15: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Phùng – nhân vật chính của truyện là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, theo lời trưởng phòng, anh đi về một vùng biển miền Trung để thực thi bộ ảnh cho tờ lịch năm mới. Tại đây, Phùng đã phát hiện một hình ảnh vạn vật thiên nhiên thơ mộng, đẹp hiếm có. Đó là hình ảnh con thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ẩn hiện.

Phùng đã có được một cảnh mà anh cho rằng rất ” đắt giá “. Thế nhưng, khi con thuyền ấy cập bến thì trước mặt Phùng lại là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh vợ, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đánh lại cha của nó. Trước vấn đề như vậy, Phùng thấy bất bình và tiến đến ngăn cản. Không may, Phùng bị người đàn ông đó đánh đến bị thương.

Bạn cũ của Phùng – Đẩu – đã mời người đàn bà ấy đến chánh án huyện nhưng chị ta không nghe theo lời khuyên của Phùng mà vẫn sống với chồng. Người đàn bà kể cho mọi người câu truyện của mình và lí do không hề bỏ chồng. Phùng rời đi, tuy đã có bộ ảnh vừa lòng nhưng anh luôn nhìn thấy đâu đó trong ảnh là người đàn bà đang bị chồng đánh đập .

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 16: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12

Phùng một người nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng là nhân vật chính của tác phẩm. Theo sự giao phó của cấp tren, anh tìm đến vùng biển trước kia anh từng chiến đấu để chụp một bộ ảnh cho bộ lịch năm mới. Sau nhiều ngày chờ đợi tìm kiếm, anh đã gặp được một cảnh đẹp hiến có, đó là hình ảnh con thuyền ngoài xa đang ẩn hiện trong làn sương mờ chuẩn bị cập bến. Anh giơ máy lên chụp lia lịa để không lỡ mất cảnh đẹp đắt giá ấy.

Những tưởng đó là vẻ đẹp toàn bích, hoàn mỹ nhưng đằng sau nó là một cảnh tượng trái ngược hoàn toàn với vẻ đẹp ấy. Anh bắt gặp cảnh tượng một người chồng vũ phu đang đánh vợ một cách dã man, đứa con trai vì muốn bảo vệ mẹ nên đã chạy đến đánh lại cha của nó. Phùng cũng thấy bất bình nên đã tiến đến can ngăn nhưng bị người đàn ông đó đánh cho bị thương. Anh đành nhờ người bạn cũ tên Đẩu đang làm chánh án huyện giúp đỡ. Sau đó Đẩu mời người đàn bà đó lên khuyên nhủ chị ta bỏ chồng nhưng chị ta chắp tay van xin và nhất quyết khôg chịu bỏ chồng.

Đẩu và Phùng thấy bất lực trước sự việc đó, nhưng khi nghe câu chuyện đằng sau sự vũ phũ và lí do không thể bỏ chồng của người đàn bà cả hai mới vỡ lẽ. Người đàn bà lại trở về tiếp tục với cuộc sống thường ngày, Phùng thì trở lại thành phố. Bức ảnh của anh đã được cấp trên chọn và được treo ở nhiều nơi, nhưng trong lòng anh vẫn man mác nỗi buồn, thương thay cho số phận người đàn bà làng chài.

Số 17: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa

Phùng- nhiếp ảnh của một tòa soạn báo được giao nhiệm vụ chụp bức ảnh cho tờ lịch năm mới tại vùng biển miền Trung. Ở đây, anh đã mê mẩn trước tuyệt tác trong cảnh biển mờ hơi sương. Phùng hạnh phúc và đắm say với cảnh đẹp trời cho ấy. Thế nhưng, đằng sau bức tranh đẹp không phải một cuộc sống màu hồng. Phùng tận mắt chứng kiến cảnh người đàn ông tra tấn dã man một người đàn bà và đứa trẻ đang lao vào đánh bố mà bảo vệ mẹ.

Từ ngỡ ngàng đến không tin vào mắt mình, từ xót xa đến phẫn uất, Phùng đã ngăn cản để rồi bị đánh. Trước hoàn cảnh ấy, Phùng cùng chánh án Đẩu đã đề nghị người đàn bà bỏ chồng. Chị từ chối. Chị sẻ chia về cuộc sống gia đình. Chị sẵn sàng lấy mình ra để bảo vệ hạnh phúc, chị chọn hi sinh đổi lấy bình yên cho những đứa con. Từ đây, Phùng mới có cái nhìn rộng mở hơn về hiện thực cuộc đời.

Số 18: Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng theo lệnh của trưởng phòng để thực hiện bức ảnh đẹp để in lịch. Anh đã quay về vùng đất mà khi xưa anh đã từng chiến đấu chống đế quốc Mỹ. Sau khi đi nhiều nơi, anh đã chọn được chủ đề cho bức ảnh của mình. Đó là bức ảnh về chiếc thuyền ngoài xa đang được bao phủ trong màn sương sớm.

Khi có được bức ảnh đắt giá như ý mình, anh lại bắt gặp một cảnh tượng không mấy đẹp đẽ. Người đàn ông đang đánh đập vợ mình một cách thậm tệ. Người con không chịu nổi phải chống lại để bảo vệ mẹ mình.

Cảnh tượng này diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp. Nhà nhiếp ảnh đã không chịu nổi cũng nhảy vào can ngăn người đàn ông vũ phu và anh đã bị đánh bị thương.

Chánh án Đẩu – một người bạn của Phùng đã mời người đàn bà khốn khổ kia lên tòa án để giải quyết. Bà ta được Đẩu và Phùng khuyên nên thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình. Nhưng cả hai đã bất ngờ khi nghe câu trả lời cùng lý do mà bà ta từ chối. Người đàn ông kia đang là người gánh vác chèo chống cuộc sống khốn khó của gia đình.

Phùng đã trở về nơi công tác với bức ảnh đẹp trong sương sớm kia. Nhưng anh vẫn không quên hình ảnh của gia đình người lao động nghèo khổ.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 19: Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa

Để có thể xuất bản được một bộ lịch về thuyền và biển, nhận lời của trưởng phòng, nghệ sĩ Phùng đi tới một vùng biển đã từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Sau mấy buổi sáng phục kích, anh đã chụp được một cảnh “đắt” trời cho – cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương sớm, đẹp như một bức tranh mực tàu. Nhưng khi chiếc thuyền vào bờ, anh đã ngạc nhiên đến sững sờ khi chứng kiến từ chính chiếc thuyền đó cảnh người chồng vũ phu đang đánh đập vợ mình một cách dã man, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ đã đánh trả lại cha mình.

Những ngày sau, cảnh tượng đó lại tiếp diễn và lần này anh đã ra tay can thiệp. Theo lời mời của chánh án Đẩu (một người đồng đội cũ của Phùng) người đàn bà hàng chài đã đến toà án huyện. Tại đây, người phụ nữ ấy đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và anh, nhất quyết không bỏ người chồng vũ phu. Chị đã kể câu chuyện về cuộc đời mình và đó cũng là lí do giải thích cho sự từ chối trên.

Rời khỏi vùng biển với khá nhiều bức ảnh, Phùng đã có một tấm được chọn vào bộ lịch tĩnh vật hoàn toàn” về thuyền và biển” năm ấy. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn bao giờ anh cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ bước ra từ tấm ảnh.

Số 20: Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Cắm trại trên biển nhiều ngày, Phùng đã chụp được những bức ảnh đắt giá về cảnh thuyền và biển cho bộ lịch năm mới. Tưởng chừng Phùng sẽ rời đi với tâm trạng vui tươi và chiến lợi phẩm nộp lại cho trưởng phòng, thế nhưng trước mặt anh lúc này là một hiện thực phũ phàng. Con thuyền mà anh cho là có vẻ như đẹp đắt giá là nơi người chồng đang hành hạ, đánh đập vợ mình một cách dã man.

Đứa con của họ vì thương mẹ nên cũng đánh lại cha. Phùng ra tay ngăn cản nhưng không thành, người phụ nữ lúc này được mời lên chánh án. Phùng khuyên người đàn bà bỏ chồng nhưng không được. Người đàn bà ấy kể cho họ nghe lí do vì sao chị không hề bỏ người chồng vũ phu, tệ bạc ấy. Phùng hiểu rằng mọi thứ mình nhìn thấy không phải là hàng loạt câu truyện. Anh rời đi với nỗi hụt hẫng, dù sau này, những tấm ảnh của Phùng được mọi người rất yêu dấu nhưng anh vẫn luôn thấy ở đó những hình ảnh hiện thực đau thương đến không hề quên .

Số 21: Tóm tắt văn bản Chiếc thuyền ngoài xa

Truyện kể về chuyến đi thực tế về vùng biển miền Trung để lấy ý tưởng cho bộ ảnh nghệ thuật in vào bộ lịch năm sau của người nghệ sĩ nhiếp ảnh tên Phùng. Vùng biển này cũng là nơi anh đã từng chiến đấu. Sau nhiều tìm kiếm và thay đổi quyết định của mình thì cuối cùng Phùng cũng bắt được một cảnh đẹp đắt giá trời cho, đó là hình ảnh chiếc thuyền chài ngoài xa ẩn hiện sau làn sương mờ ảo buổi sáng đang tiến vào bờ. Anh giơ máy lên chụp lia lịa để không để lỡ cảnh đẹp hàon mỹ ấy.

Nhưng đằng sau cái vẻ đẹp đắt giá, cái vè đẹp toàn bích ấy là hình ảnh một chồng vũ phu đang đánh đập vợ bằng chiếc thắt lưng da một cách dã man, ghê rợn trước sự chứng kiến của những đứa con. Thằng Phác – đứa con trai của họ không biết từ đâu lao tới giằng lấy chiếc thắt lưng đánh trả cha mình để bảo vệ mẹ. Trước cảnh tượng đó, Phùng ngạc nhiên đến sững sờ, không chịu được nữa anh đến ngăn cản nhưng bị người đàn ông đó đánh cho bị thương.

Phùng đã nhờ một người bạn cũ tên Đẩu – anh là chánh án tòa án huyện giúp đỡ. Đẩu đã mời người đàn bà ấy lên toàn án để khuyên nhủ chị ta bỏ lão chồng vũ phu, chấm dứt cảnh bạo lực gia đình ấy đi nhưng người đàn bà nhất quyết không chịu đồng ý. Cả Đẩu và Phùng đều hết sức ngạc nhiên trước quyết định này của chị ta. Nhưng khi nghe được câu chuyện của chị hai người mới vỡ lẽ, chỉ biết im lặng xót thương cho số phận của người đàn bà kia. Người đàn bà lại quay về với cuộc sống đời thường, với sự vất vả lo toan và với những trận đòn roi.

Phùng trở về thành phố nhưng trong lòng vẫn vấn vương câu chuyện của người đàn bà ấy. Tấm ảnh của anh được chọn và in vào bộ lịch của năm. Đó là một tấm ảnh đẹp, được treo ở nhiều nơi, nhưng chẳng ai biết được đằng sau bức ảnh ấy là một sự thật trần trụi đến đau lòng, chỉ có Phùng mới hiểu được và điều đó sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với anh, với các bạn đọc.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 22: Chiếc thuyền ngoài xa tóm tắt

Phùng vốn là một nhà nhiếp ảnh gia. Anh theo yêu cầu của trưởng phòng đi về vùng biển miền Trung để tìm kiếm những bức ảnh đẹp đón chào năm mới. Sau khi tìm hiểu, anh đã quyết định lựa chọn chủ đề cho bộ lịch của mình là chiếc thuyền đánh cá dưới bình minh.

Sau khi đã có được những bức ảnh đẹp. Anh lại chứng kiến được một cảnh tượng không được mấy tốt đẹp. Đó là một người đàn ông đang đánh đập người đàn bà khốn khổ. Một người tên Phác – con trai của hai người này chạy đến can ngăn, còn đánh lạnh cả cha mình. Cảnh tượng này không dừng lại mà còn diễn ra tiếp tục vào những ngày tiếp theo. Phùng không thể chịu nổi cảnh tượng này, đã ngăn cản người đàn ông nhưng bị ông ta đánh cho bị thương.

Chánh án Đẩu đã gọi người đàn bà làng chài lên tòa án huyện để giải quyết. Bà ta được khuyên nhủ nên bỏ người chồng vũ phu tàn bạo. Nhưng bà ta không đồng ý bởi vì cuộc sống nghèo khổ của họ đã khiến người chồng trở nên như thế. Cả chánh án Đẩu và nhà nhiếp ảnh Phùng điều hiểu ra. Trong cuộc sống nghèo khổ của gia đình, mẹ con họ cần một người đàn ông nuôi sống gia đình họ.

Cuối cùng, Phùng đã có những bức ảnh đẹp về chiếc thuyền ngoài xa, nhưng ý nghĩa sâu xa của bức ảnh chỉ có anh mới hiểu.

Số 23: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Nghệ sĩ Phùng nhận nhiệm vụ chụp bức ảnh có hồn nhất để in trên tờ lịch đầu xuân. Tại biển miền Trung, anh bắt gặp khung cảnh nên thơ và trữ tình trong biển sớm còn mờ hơi sương. Thật bất ngờ, sau cảnh đẹp trời cho ấy là hình ảnh người đàn ông đang dùng hết sức bình sinh đánh đập người đàn bà còn đứa con đã đánh bố vì bảo vệ mẹ.

Thì ra sau cảnh đượm tình là hiện thực xót xa và đau đớn. Phùng quyết định nhờ chánh án Đẩu khuyên can người đàn bà hãy bỏ chồng nhưng chị một mực từ chối. Chị giãi bày tình cảm và khẳng định không thể sống vì bản thân mà còn vì các con và vì thương yêu chị sẵn sàng hi sinh. Câu chuyện của người đàn bà đã giúp Phùng hiểu ra chân lí cuộc sống.

Số 24: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12

Phùng – nghệ sĩ theo lệnh của trưởng phòng thực hiện bộ ảnh để in lịch. Phùng quay về vùng đất quen thuộc trước khi đã từng chiến đấu, một vùng ven biển miền Trung. Sau thời gian tìm kiếm nhiều nơi anh đã phát hiện và chụp được cảnh đắt giá đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong khung cảnh sớm mờ sương.

Từ xa đó là cảnh đẹp hiếm có tuy nhiên khi chiếc thuyền vào bờ, anh ngạc nhiên hiện thực của cuộc sống đó là cảnh người chồng vũ phu đánh đập vợ thậm tệ, ngay cả đứa con cũng đứng ra bảo vệ mẹ và phản kháng lại người cha tàn bạo.

Cảnh đánh đập cứ diễn ra trong nhiều lần sau, chánh án Đẩu (bạn của Phùng) mời người đàn bà đến toà án huyện. Dù được gợi ý để thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình nhưng bất ngờ khi kgười đàn bà hàng chài từ chối sự giúp đỡ Đẩu và Phùng. Chị kể câu chuyện về cuộc sống hiện tại của gia đình mình và không thể rời khỏi người đàn ông đang là trụ cột của đình.

Trở về nơi công tác, Phùng có tác phẩm ưng ý nhưng mỗi khi ngắm nhìn tấm ảnh, người nghệ sĩ đều thấy bên ngoài vẻ đẹp màu hồng sương mai hiện lên hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ cùng với gia đình của mình.

Số 25: Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa là một câu truyện gửi gắm nỗi niềm trăn trở giữa nghệ thuật và thẩm mỹ và đời sống đạo đức. Phùng – một nhiếp ảnh đã đến vùng biển miền Trung để săn được những bức ảnh đẹp của vạn vật thiên nhiên. Sau nhiều ngày chờ đón, anh cũng đã có được bức ảnh đắt giá. Nhưng đằng sau bức ảnh ấy là một hiện thực mà Phùng phải suy ngẫm, người đàn bà bị chồng hành hạ và đánh đập nhưng lại không bỏ chồng vì đời sống của họ còn có nhiều điều người ngoài không hề biết được. Phùng nhận ra rằng pháp luật và chánh án cũng không hề giúp sức đời sống của người đàn bà này. Anh nhận ra giá trị thâm thúy về đời sống, rằng mình phải nhìn nhận sự vật nhiều chiều chứ không phải chỉ qua một cái nhìn đầy cảm quan từ vẻ vẻ bên ngoài của nó .

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 25 mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa lớp 12 chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.