Top 15 mẫu tóm tắt bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

248
Top 15 mẫu tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất
Top 15 mẫu tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất
4.8/5 - (13 votes)

Tổng hợp các bài mẫu tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 15 mẫu tóm tắt bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 15 mẫu tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Số 1: Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài bút kí đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ hú mơ mộng đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử xứ Huế.

Lúc ở thượng nguồn, sông Hương có vẻ đẹp mãnh liệt và hoang dại, có nhiều ghềnh thác đáy vực bí ẩn. Có thể xem sông Hương như bản trường ca của rừng già.

Lúc về đồng bằng, sông Hương thơ mộng làm say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm như tấm lùa uốn cong, cảnh đẹp như bức tranh có đường nét, hình khối trôi đi giũa hai dãy đồi sừng sửng như thành quách, cao đột ngột như VỌNG CẢNH, TAM THAI, LƯU BẢO. Sông hương có vẻ đẹp da màu biến ảo: sớm xanh, trưa vàng, chiều tím.

Lúc qua thành phố Huế, sông Hương trôi đi thực chậm chảy lặng lờ như điệu slow. Sông Hương đã trở thành một người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya. Trên sông vọng lại tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình, vừa trầm mặc gắn liền với lịch sử bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào như thế. Và trước về với biển sông hương lưu luyến tình cảm với thành phố Huế ví như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng.

Để tìm hiểu rõ và ghi nhớ nội dung chính của tác phẩm này thì các em đừng quên tham khảo: Dàn ý phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Xem thêm:

Số 2: Tóm tắt bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông là một bài bút ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường ca ngợi vẻ đẹp của con sông Hương – con sông gắn liền với xứ Huế mộng mơ đã trở thành máu thịt của con người và in sâu vào truyền thống lịch sử của con người nơi đây.

Sông Hương ở thượng nguồn khoác lên mình một vẻ đẹp mãnh liệt và hoang dại với nhiều ghềnh thác đáy vực bí ẩn. Có thể nói sông Hương như một “bản trường ca của rừng già”.

Khi về đồng bằng, sông Hương lại chuyển sang một vẻ đẹp thơ mộng say đắm lòng người. Hoa đỗ quyên tô điểm hai bên bờ sông Hương chói lọi. Con sông lúc bấy giờ đẹp như một tấm lụa uốn cong, thơ như một bức tranh có đường có nét, hình khối trôi đi chầm chậm giữa hai thành quách sừng sững và cao đột ngột như “Vọng Cảnh, Tam Thai, Lưu Bảo”. Không những thế vẻ đẹp của sông Hương còn biến hóa “sáng xanh, trưa vàng, chiều tím” hết sức huyền ảo.

Sông Hương trôi chậm thật chậm như điệu slow lúc đi qua thành phố Huế. Sông Hưởng biến hóa thành người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya. Trên dòng sông vọng lại tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó.

Vẻ đẹp của Sông Hương là một vẻ đẹp vừa trữ tình, trầm mặc lại hùng vĩ, bí ẩn. Đây là con sông đã gắn liền với bao trang sử của dân tộc mà không một dòng sông nào trên thế giới được như thế. Sông Hương còn mang nặng tình cảm lưu luyến với thành phố Huế trước khi về với biển cả như nỗi nhớ của nàng Kiều dành cho người tình Kim Trọng.

Số 3: Ai đã đặt tên cho dòng sông tóm tắt

Lời giới thiệu ngắn gọn mở đầu bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” đã khẳng định vẻ đẹp và sự độc đáo của Sông Hương, thể hiện niềm tự hào của tác giả đối với con sông quê hương.

Ở thượng nguồn, sông Hương là một dòng chảy hùng tráng với nhiều cung bậc khác nhau, khi mạnh mẽ, dữ dội, khi dịu êm, thơ mộng, mê đắm lòng người. Những núi cao, vực sâu của dãy Trường Sơn, những cánh rừng già hoang vu đã hun đúc cho sông Hương, khiến sông Hương trở thành một người con gái có tâm hồn phóng khoáng và man dại.

Ở ngoại ô Huế, sông Hương đẹp nên thơ, gợi cảm như thiếu nữ trong truyện cổ tích. Sự xuất hiện của đô thị Huế đã khơi dậy vẻ đẹp tiềm ẩn của sông Hương. Với sông Hương, kinh thành Huế là người tình mong đợi.  Để tìm kiếm người tình nhân đích thực của mình, sông Hương đã chuyển dòng liên tục, băng qua một hành trình dài, vượt mọi trở ngại, cuộc tìm kiếm có ý thức để đến với tình yêu của mình. Dòng sông là món quà vô giá thiên nhiên đã ban tặng cho Huế. Trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách, sông Hương mềm như tấm lụa, non nước nơi đây đã tạo nên một cảnh đẹp như tranh vẽ. Những ngọn đồi đã tạo nên những mảng phản quan đầy màu sắc trên nền trời Tây Nam của thành phố, “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím. Phối cảnh kì thú giữa dòng sông và cảnh quan thiên nhiên xứ Huế đã mang đến cho sông Hương vẻ phong phú, thanh nhã, cổ kính như triết lí, như cổ thi.

Khi vào đến Huế, sông Hương lại trở thành một người con gái dịu dàng, tươi tắn, đằm thắm, thủy chung. Giữa lòng thành Huế, sông Hương chảythật chậm điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế, đẹp huyền ảo với trăm nghìn ánh hoa đăng bồng bềnh. Tiếng mái chèo khua nước trong không gian thanh tĩnh của đêm khuya đã hòa thành bản nhạc êm đềm trên sông Hương. Dòng chảy lững lờ của sông Hương đã nuôi dưỡng điệu ca Huế da diết.

Trước khi tạm biệt thành phố Huế, trở về biển, sông Hương đột ngột đổi dòng. Khúc uốn lượn đặc biệt đó của sông Hương được Hoàng Phủ Ngọc Tường liên tưởng với chút lẳng lơ kín đáo của tình yêu. Trên đoạn sông chảy qua thị trấn Bao Vinh luôn vang lên câu hát thủy chung còn non, còn nước, còn về, còn nhớ…Đólà lời thề nguyền chung thủy của người dân Huế và cũng là tình cảm son sắt của người dân Huế dành cho quê hương.

Sông Hương bền bỉ cùng thời gian, là chứng nhân lịch sử quan trọng của Huế, của đất nước sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc. Pho sử 4,000 năm của dân tộc được nén lại trong một đoạn văn ngắn. Trong giai đoạn dựng nước, sông Hương là dòng sông biên thùy xa xôi. Trong giai đoạn giữ nước, sông Hương vẻ vang soi bóng kinh thành Phú Xuân.  Thời bình, sông Hương trở lại, làm một người con gái dịu dàng của đất nước.Trong mối quan hệ với lịch sử dân tộc, sông Hương mang vẻ đẹp của một bản hùng ca, ghi dấu những thế kỉ đấu tranh vinh quang, kiên cường của những người con xứ Huế.

Sông Hương là chiếc nôi nuôi dưỡng văn hóa Huế – một vùng văn hóa với những nét độc đáo riêng, góp phần làm nên diện mạo phong phú của văn hóa dân tộc. Khói sóng trên sông mang đến cho Huế sắc màu mộng mơ, độc đáo một sắc áo cưới của Huế ngày xưa, rất xưa. Từ bao đời nay, sông Hương là đối tượng thẩm mĩ độc đáo không bao giờ tự lặp lại mình, là cội nguồn cảm xúc của thi nhân, luôn mang đến cho người nghệ sĩ những khám phá mới mẻ, bất ngờ qua cái nhìn của Tản Đà, Cao Bá Quát, Bà Huyện Thanh Quan và Tố Hữu.

Vẻ đẹp phong phú, đa dạng, huyền ảo, đầy chất thơ của đời sống, tâm hồn con người xứ Huế được nhà văn diễn tả độc đáo qua hình tượng dòng sông Hương.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Xem thêm:

Số 4: Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên dành tặng riêng cho xứ huế mộng mơ. Dòng sông Hương hiện lên lúc hoang dại như một cô gái Digan, lúc lại rất trữ tình và thơ mộng. Đó cũng chính là tính cách như một cô gái ngang bướng, mạnh mẽ nhưng không kém phần mềm mại và thơ mộng. Con sông ấy không hề lặp mình trong những cảm hứng của người nghệ sĩ cho dù từ hiện đại hay ngược dòng thời gian về phong kiến xa xưa. Sự minh chứng về những vẻ đẹp của cảnh quan và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hóa của dân tộc mà nó xứng đáng là “dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

Số 5: Tóm tắt bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài bút ký kể về một dòng sông duy nhất trên đất nước ta, được thiên nhiên dành riêng cho thành phố Huế: sông Hương. Theo thủy trình của dòng Hương Giang. Ở thượng lưu, sông Hương là bản trường ca của rừng già, là cô gái Digan phóng khoáng và man dại cũng là người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. Ở ngoại vi thành phố Huế, Hương Giang lại như một người gái đẹp nằm ngủ mơ màng đợi người tình đến đánh thức. Ở đây, sông Hương lại mang vẻ đẹp trầm mặc như triết lý như cổ thi. Xuôi dòng Hương giang khi gặp nhau ở Huế, sông Hương như một điệu slow tình cảm lại như người tài nữ đánh đàn, như người tình dịu dàng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Số 6: Ai đã đặt tên cho dòng sông tóm tắt

Có một dòng sông với những vẻ đẹp biến hóa kì ảo mang tên Sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi chảy qua thượng nguồn, con sông Hương mang vẻ đẹp hoang dại như cô gái Digan với những điệu nhảy nóng bỏng. Và còn “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp đầy tinh tế, đắm say lòng người.

Rời xa thượng nguồn về với thành phố, là màu sức rực rỡ của hoa đỗ quyên hai bên bờ sông. Lúc này sông Hương tựa như cô gái thức giấc với những chuyển mình đầy biến hóa. Khi thì tạo hình cung, rồi ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, khi thì hóa xanh, trưa vàng rồi lại chiều tím, làm ngây ngất lòng người.

Khi con sông tiến thẳng về phía hướng Bắc, thì ôm gọn lấy đảo Cồn hến. Khi đột ngột chuyển hướng Đông – Tây thì quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Đó là nỗi vấn vương của dòng sông mà tác giả gọi là sự vấn vương của nàng Kiều đối với Kim Trọng.

Không những thế, sông Hương còn mang dấu ấn của lịch sử, của thi ca khi chứng kiến bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Vì vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất diệt của Huế, là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca sau này.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 7: Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Có một dòng sông mang vẻ đẹp biến hóa huyền diệu gắn liền với xứ Huế mộng mơ, sông Hương. Khi ở thượng nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp hoang dại như cô gái Digan. Sông Hương còn mang vẻ đẹp tinh tế và gần gũi của “người mẹ phù sa” đối với người dân nơi đây.

Sông Hương chuyển sang những màu sắc rực rỡ của hoa đỗ quyên khi đi qua thành phố Huế. Lúc này, sông Hương đẹp tựa như một cô gái vừa tỉnh giấc sau một giấc ngủ dài. Sông Hương lúc uốn lượn, khi nhẹ nhàng ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, lại thêm sự biến đổi màu sắc theo thời gian trong ngày “sáng xanh, trưa vàng, chiều tím”.

Con sông tiếp tục tiến về hướng bắc để ôm trọn lấy đảo Cồn Hến. Rồi lại đột ngột chuyển mình quay lại phía thị trấn Bao Vinh như một sự luyến tiếc thay cho lời chào tạm biệt dịu dàng của một cô gái trước khi đổ về biển cả.

Sông Hương còn là một chứng nhân lịch sử khi nó đã đi qua biết bao trận đánh của quân và dân ta để bảo vệ nền độc lập của tổ quốc. Với tất cả vẻ đẹp và sự gắn bó của nó với Huế thì sông Hương xứng đáng trở thành một biểu tượng của xứ sở mộng mơ mang tên Huế.

Số 8: Tóm tắt bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài bút kí đã ca ngợi với  vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ huế mơ mộng và đã đi vào lòng người với truyền thống lịch sử ở xứ Huế. những lúc ở thượng nguồn, sông Hương đã có được vẻ đẹp rất mãnh liệt và hoang dại, có rất nhiều ghềnh thác đáy vực bí ẩn. Có thể xem sông Hương như là  bản trường ca của rừng già. Nói  về đồng bằng thì  sông Hương thơ mộng đã làm say đắm vào lòng người. Hai bên bờ sông Hương bừng nên chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm như tấm lùa uốn cong vậy,  cảnh đẹp như những bức tranh có đường nét và  hình khối trôi đi giũa hai dãy đồi sừng sững  như thành quách và cao đột ngột như vọng cảnh, tam thai,  lưu bảo.    Qua thành phố Huế, sông Hương đã  trôi đi thực chậm chảy lặng lờ như điệu chậm chạp.  Sông Hương đã trở thành một người tài nữ biết đánh đàn lúc đêm khuya. Trên sông hình như đã vọng lại tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó. Sông Hương đã mang vẻ đẹp vừa trữ tình vừa  bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào như thế được.  Trước khi  về với biển Sông Hương thì  lưu luyến  với tình cảm với thành phố ở Huế ví như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng.

Số 9: Ai đã đặt tên cho dòng sông tóm tắt

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những cây bút kí tiêu biểu của Văn học hiện đại Với thể loại kí, Hoàng Phủ Ngọc Tường thể hiện trên từng trang văn vốn kiến thức uyên bác và cách viết tài hoa.

“Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương, thiên nhiên và con người xứ Huế với những trang văn “vừa giàu chất trí tuệ, vừa giàu chất thơ, nội dung thông tin về văn hóa lịch sử rất phong phú”.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 10: Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài bút ký  đã kể về một dòng sông duy nhất trên đất nước ta mà hình như được thiên nhiên dành cho thành phố ở Huế: sông Hương. Con sông cũng có hai tính cách như là ngang bướng như “một cô gái Di gan hoang dại” mà  vô cùng trữ tình và  thơ mộng. Cũng theo tác giả thì dòng sông ấy cũng không bao giờ tự lặp lại được  mình trong cảm hứng của người nghệ sĩ, từ các người nghệ sĩ ở hiện đại cho đến các người  nghệ sĩ trong dòng văn học thời phong kiến xa xưa., thì  những dẫn chứng cụ thể về cái tuyệt mỹ  cảnh quan sông Hương, sự gắn bó của sông Hương đối với lịch sử  văn hóa dân tộc được tác giả khẳng định rằng: “Dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp của tâm hồn đất nước”.

Số 11: Tóm tắt bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương dưới ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã hiện lên với nhiều vẻ đẹp khác nhau gắn với thành phố Huế. Sông Hương vùng thượng lưu mang một vẻ đẹp, sức sống mãnh liệt, bí ẩn, sâu thẳm, hoang dại mà còn dịu dàng, say đắm qua bốn hình ảnh so sánh. Một dòng sông mang trong nó những vẻ huyền bí vẫn còn hoang sơ, vẻ đẹp của thiên nhiên không thể cưỡng nổi. Đoạn tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố hiện lên với vẻ đẹp lãng mạn. Sông Hương đến đây uốn mình theo đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó. Dòng sông đã được gán cho có linh hồn, biết ý thức và đi tìm một thứ gì đó với nó. Bằng cách vận dụng kiến thức văn hóa, văn học tác giả đã khiến người đọc ấn tượng về vẻ đẹp trầm mặc, như triết lí, như cổ thi gắn với những thành quách, lăng tẩm của vua chúa thời trước. Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đẹp rất riêng. Đến đây ta thấy một nét đẹp đặc biệt của dòng sông, nét đẹp như nói lên thay cho nét đẹp của những người con nơi đây. Con sông được khám phá, phát hiện ở sắc thái tâm trạng, sông Hương gặp thành phố như điểm hẹn tình yêu, trở nên vui tươi, chậm rãi, êm dịu… Tạm rời xa thành phố sông Hương tiến thẳng về hướng Bắc. Rồi sông đột ngột rẽ sang hướng đông – tây quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Con sông trước khi trở lại với biển còn vấn vương với kinh thành Huế. Không những vậy sông Hương còn là mang nhiều dấu ấn của lịch sử, thi ca. Từ góc độ văn hóa truyền thống lịch sử tác giả cũng đã khắc họa sông Hương với nét tính cách đăc biệt qua đó cũng tái hiện lại cho bạn đọc những hình ảnh trong lịch sử và gắn liền với những phẩm chất rất riêng của người Huế.

Số 12: Ai đã đặt tên cho dòng sông tóm tắt

Nếu Nguyễn Tuân viết về dòng sông Tây Bắc với vẻ hung bạo và trữ tình thì Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về sông Hương nơi xứ Huế với vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn. Tác phẩm gồm hai nội dung chính trong đó luận điểm một trình bày thủy trình của Hương Giang: được bắt đầu từ thượng lưu chảy đến ngoại vi thành phố rồi vào sâu trong lòng Huế. Mỗi một địa điểm, mỗi một dòng chảy sông Hương lại mang nét đẹp khác nhau được tác giả miêu tả thật sinh động, hấp dẫn. Ở thượng lưu sông Hương được ví như “bản trường ca của rừng già” gắn với đại ngàn Trường Sơn, con sông mang một sức sống mãnh liệt, hùng tráng và là “cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”, là “người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”. Sông Hương ở ngoại vi thành phố “như người gái đẹp nằm ngủ mơ màng” giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại, mong đợi người tình đến đánh thức và mang một vẻ đẹp trầm mặc như triết lí cổ thi. Đến với lòng thành phố Huế sông Hương được tác giả cảm nhận tinh tế là “điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế”, “người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya”, “người tình dịu dàng và chung thủy”. Luận điểm thứ hai Hoàng Phủ Ngọc Tường cho viết về dòng sông Hương ở góc độ lịch sử và thi ca. Trong lịch sử sông Hương mang vẻ đẹpc của một bản hùng ca ghi dấu các chiến công oanh liệt của dân tộc. Trong đời thường nó mang một vẻ đẹp giản dị, một lòng hướng về dòng chảy chung của đất nước. Còn thi ca, sông Hương là nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ sáng tác nên những áng văn chương tuyệt mĩ, độc đáo. “Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài hoa trong nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế trên các phương diện về không gian, thời gian, lịch sử và thi ca làm nên nét đẹp trữ tình của Hương giang-“dòng sông huyền nhiệm nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 13: Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài bút ký kể về một dòng sông duy nhất trên đất nước ta hình như được thiên nhiên dành cho thành phố Huế: sông Hương. Con sông cũng có hai tính cách: ngang bướng như “một cô gái Digan hoang dại” mà cũng vô cùng trữ tình, thơ mộng. Cũng theo tác giả, dòng sông ấy không bao giờ tự lặp lại mình trong cảm hứng của nghệ sĩ, từ các nghệ sĩ hiện đại cho đến các nghệ sĩ trong dòng văn học thời phong kiến xa xưa. Từ những dẫn chứng cụ thể về cái tuyệt mỹ của cảnh quan sông Hương, sự gắn bó của sông Hương đối với lịch sử và văn hóa dân tộc, tác giả khẳng định: “Dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp của tâm hồn đất nước”.

Số 14: Tóm tắt bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương thật đẹp khi trôi qua thành phố Huế mộng mơ và có lịch sử lâu đời như Huế. Ở mỗi thời điểm, dòng sông lại đẹp một vẻ đẹp riêng biệt.

Sông Hương ở thượng nguồn là một “bản trường ca của rừng già”, hoang dại và đẹp như “cô gái Di-gan”, như “người mẹ phù sa”. Vẻ đẹp ấy đầy tinh tế làm say đắm lòng người của những ai đã từng đi qua nơi đây.

Nhưng con sông không thể mãi hoang dã cùng với núi rừng nơi thượng nguồn, con sông phải tiếp tục cuộc hành trình của mình, đi vào thành phố Huế. Hai bên bờ sông Hương bừng lên màu đỏ rực của hoa đỗ quyên rừng, như một cô gái đẹp bừng tỉnh sau giấc ngủ dài chống rừng xanh. Sông Hương chuyển dòng, tạo thành những đường nét mềm mại ôm lấy chân đồi Thiên Mụ. Sông Hương với đa dạng sắc màu sáng xanh, trưa vàng, chiều tím làm say mê ánh mắt của biết bao người.

Tạm rời xa thành phố mộng mơ, con sông tiến về hướng Bắc rồi uốn mình bao lấy Cồn hến thoáng hiện trong sương khói, giữa muôn trùng xanh biếc của tre trúc và những vườn cau nơi làng Vĩ Dạ. Rồi lại đột ngột chuyển sang hướng đông – tây để quay lại thị trấn bao Vinh như một nỗi nhớ thương luyến tiếc với nơi thành phố mơ mộng này.

Sông Hương còn mang trong mình những dấu vết của lịch sử, thi ca. Nó đã từng làm chứng cho biết bao trận chiến bảo vệ đất nước hình chữ S bảo vệ độc lập cho nhân dân. Sông Hương vì vậy đã trở thành biểu tượng cho thành phố Huế mộng mơ và là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca mãi về sau.

Số 15: Ai đã đặt tên cho dòng sông tóm tắt

Con sông Hương chảy qua thành phố thật mộng mơ và có lịch sử gắn liền với Huế. Ở mỗi thời điểm con sông lại có những vẻ đẹp riêng.

Khi sông Hương chảy ở thượng nguồn thật hoang dại tựa như “bản trường ca rừng già”, “như cô gái Di-gan”, “người mẹ phù sa” vẻ đẹp đầy tinh tế và say đắm lòng người.

Rời xa thượng nguồn con sông Hương tiếp tục đi đến thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với màu đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương lúc này tựa như cô gái thức giấc, liên tục chuyển dòng, tạo thành những hình cung, ôm chân đồi Thiên Mụ,  sông Hương lúc này đa màu sắc với sớm xanh, trưa vàng, chiều tím vẻ đẹp khiến con người mê mệt.

Tạm rời xa thành phố sông Hương tiến thẳng về hướng Bắc, con sông ôm lấy đảo Cồn Hến chìm trong sương khói, và giữa màu xanh biếc tre trúc và vườn cau của làng Vỹ Dạ. Con sông đột ngột rẽ  sang hướng đông – tây quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Con sông trước khi trở lại với biển còn vấn vương với kinh thành Huế tựa như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng xưa kia.

Sông Hương còn là mang nhiều dấu ấn của lịch sử, thi ca. Đó là dòng sông chứng kiến nhiều trận chiến những trận chiến bảo vệ đất nước, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Dòng sông Hương mãi là biểu tượng bất diệt của thành phố Huế và nguồn cảm hứng về thi ca cho nhiều thế hệ mai sau.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 15 mẫu tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.