Thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải đóng các chi phí gì?

5/5 - (1 vote)

Khi một doanh nghiệp mới thành lập thì việc xác định các chi phí là điều mà mọi chủ doanh nghiệp đang rất quan tâm. Vậy các khoản chi phí chuẩn bị cho việc thành lập doanh nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để bạn có thể nắm được các chi phí trong giai đoạn mới thành lập nhé!

1. Phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 78/2015 / NĐCP quy định người thành lập doanh nghiệp phải nộp lệ phí đăng ký kinh doanh  tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Lệ phí đăng ký kinh doanh là 200.000 VNĐ và được quy định tại Thông tư 47/2019 / TTBTC. Tuy nhiên, nếu chủ doanh nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến thì hoàn toàn được miễn phí này. Nếu  doanh nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp không được thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không được hoàn lại lệ phí đăng ký.

2. Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia giúp công ty công khai minh bạch các thông tin như tên, địa chỉ trụ sở đăng ký, vốn đăng ký, ngành nghề kinh doanh, thông tin cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật.

Theo đó, tại Thông tư số 47/2019 / TTBTC quy định  phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh  là 100.000 đồng / lần , có thể nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc chuyển khoản qua tài khoản của Sở Kho bạc Nhà nước doanh nghiệp;

3. Chi phí khắc con dấu

Con dấu rất cần thiết khi thành lập doanh nghiệp vì nó được coi là báu vật đại diện cho doanh nghiệp, dùng để xác nhận danh tính và xác nhận giá trị pháp lý của các văn bản, hợp đồng. Thị trường hiện nay rất đa dạng, dao động từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng / con dấu

4. Chi phí mua chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập

Chữ ký số được sử dụng để xác định  và xác thực tài liệu, kê khai thuế, bảo hiểm xã hội, thuế hải quan điện tử, v.v. trực tuyến qua internet. Đồng thời, chữ ký số  thay thế  chữ ký và con dấu của doanh nghiệp

Chi phí  mua chữ ký số phụ thuộc vào số năm công ty muốn đăng ký, thông thường phí mua chữ ký số khoảng 1.200.000 đồng / năm, mua USB  thêm 550.000 đồng nữa.

5. Chi phí mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Doanh nghiệp  phải mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch và nộp thuế cho nhà nước. Thông thường, ngân hàng sẽ không thu phí mở tài khoản. Tuy nhiên, các công ty phải trả phí duy trì tài khoản trung bình hàng năm khoảng 1.000.000 đồng / tài khoản.

Ngoài ra, công ty cần làm thủ tục thông báo chi tiết tài khoản tại phòng đăng ký kinh doanh như  thủ tục  thay đổi nội dung  đăng ký kinh doanh , thủ tục này không mất phí nhưng khi công ty làm hồ sơ, thuê nhà cung cấp với chi phí khoảng 500.000đ đến 1.000.000đ.

6. Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là một trong những lệ phí bắt buộc mà các công ty phải nộp khi thành lập. Khi vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng  trở xuống, mức  phí phải nộp là 2.000.000 đồng / năm. Còn lại nếu trên 10 tỷ đồng thì mức phí sẽ là 3.000.000 đồng/ năm

7. Chi phí phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là chứng từ kế toán được ghi nhận khi bán hàng hóa theo quy định của Luật Kế toán, vì vậy đây cũng là danh mục bắt buộc mà một công ty mới thành lập phải trang bị.

Tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp  mà  có những gói hóa đơn với  chi phí khác nhau. Thông thường, hóa đơn điện tử  dao động từ 390.000 đồng / 300 hóa đơn đến 30.000.000 đồng / 100.000 hóa đơn.

8. Chi phí làm bảng hiệu

Tùy theo đơn vị làm biển mà  giá cả khác nhau, trên thị trường có giá dao động  từ 300.000đ đến 1.500.000đ tùy theo chất liệu và kích thước của bảng hiệu .

9. Các loại chi phí khác

Ngoài những chi phí mới thành lập  nêu trên, chủ doanh nghiệp  còn phải đối mặt với một số  chi phí khác, bao gồm:

  • Chi phí thực hiện bộ nhận diện thương hiệu của công ty.
  • Khai thuế và chi phí đăng ký ban đầu
  • Chi phí thiết lập

Nhìn chung, tổng chi phí thành lập nghiệp nằm trong khoảng 10 triệu trở xuống, chưa kể chi phí cơ sở vật chất. Tuy nhiên, các công ty phải đi lại giữa các cơ quan chính phủ như Sở Kế toán và Tài chính nhiều lần. Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thuế Đồng thời phải nắm rõ trình tự, quy trình của hồ sơ để không phải  chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần gây mất thời gian.

Trên đây là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc xoay quanh về vấn đề chi phí thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số công ty dịch vụ doanh nghiệp để được hỗ trợ tận tình và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp của bạn nhé. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn may mắn!

Chia sẻ
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.