Tổng hợp các bài mẫu sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ trong bài Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 4 mẫu sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Xem thêm:
Kiến thức tổng hợp Vợ chồng A Phủ
I. Tiểu dẫn
– Nhà văn Tô Hoài (tên khai sinh là Nguyễn Sen) sinh năm 1920, quê nội ở Thanh Oai, Hà Đông.
– Ông bắt đầu sáng tác từ trước cách mạng, năm 1996, ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.
– Tác phẩm tiêu biểu: Dế Mèn phiêu lưu ký (1941), O chuột (1942), Truyện Tây Bắc (1953)…
– Vợ chồng A Phủ được in trong tập Truyện Tây Bắc, giải Nhất Hội Văn nghệ Việt Nam 1954 – 1955.
II. Văn bản (SGK)
- Số phận và tính cách nhân vật Mị
– Cảnh ngộ của nhân vật Mị:
+ Do cha mẹ nghèo, không trả được nợ nên Mị phải làm dâu gạt nợ của nhà thống lí.
+ Mị phải sống kiếp trâu ngựa, suốt ngày “lầm lũi như con rùa trong xó cửa”. Thực chất chỉ là một nô lệ.
– Mị luôn âm ỉ trong tâm hồn khát vọng tự do, hạnh phúc, khát vọng đó rất mãnh liệt và khi có cơ hội sẽ bùng phát.
+ Trong sâu thẳm tâm hồn người phụ nữ câm lặng vì cơ cực, khổ đau ấy vẫn tiềm tàng một cô Mị đẹp như đóa hoa rừng đầy sức sống “Mị thổi sáo giỏi, thổi lá cũng hay như thổi sáo”.
+ Nếu không bị bắt làm con dâu gạt nợ, khát vọng tình yêu tự do của cô sẽ trở thành hiện thực bởi “trai đến đứng nhẵn cả chân vách đầu buồng Mị”, Mị đã từng hồi hộp khi nghe tiếng gõ cửa của người yêu.
+ Bị bắt về nhà thống lí, Mị phản kháng bằng cách tự tử. Mị trốn về nhà cầm theo một nắm lá ngón. Chính khát vọng được sống một cuộc sống đúng nghĩa khiến Mị không muốn chấp nhận cuộc sống bị chà đạp, lầm than, tủi cực, bị đối xử bất công như một con vật.
– Chế độ phong kiến nghiệt ngã cùng với tư tưởng thần quyền có thể giết chết mọi ước mơ, khát vọng, làm tê liệt cả ý thức lẫn cảm xúc con người nhưng từ trong sâu thẳm, bản chất ấy vẫn luôn tiềm ẩn và khi có cơ hội sẽ thức dậy, bùng lên.
– Sự trỗi dậy của lòng ham sống và khát vọng hạnh phúc ở Mị và những yếu tố tác động đến sự hồi sinh của Mị:
+ “Những chiếc váy hoa đã đem phơi trên mỏm đá, xòe như bướm sặc sỡ, hoa thuốc phiện vừa nở trắng lại đổi ra màu đỏ hau, đỏ thậm rồi sang màu tím man mác”. “Đám trẻ đợi tết chơi quay cười ầm trên sân chơi trước nhà” cũng có những tác động nhất định đến tâm lí của Mị.
+ Rượu là chất xúc tác trực tiếp để tâm hồn yêu đời, khát sống của Mị trỗi dậy. “Mị đã lấy hũ rượu uống ừng ực từng bát một”. Hơi men đã dìu tâm hồn Mị theo tiếng sáo.
+Tiếng sáo có vai trò quan trọng trong việc hồi sinh của Mị. “Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha, bồi hồi. Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của người đang hỏi”. “Tai Mị vang tiếng gọi bạn đầu làng”, “tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi”…
+ Mị nhớ lại quá khứ, nhớ về hạnh phúc ngắn ngủi và niềm ham sống trở lại “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ lắm. Mị muốn đi chơi”.
+ Từ những sôi sục trong tâm tư đã dẫn Mị tới hành động “lấy ống mỡ xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa dầu”. Mị muốn thắp lên ánh sáng cho căn phòng bấy lâu chỉ là bóng tối. Mị muốn thắp lên ánh sáng cho cuộc đời tăm tối của mình. Sau đó cô “quấn tóc lại, với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách”.
+ Mị quên sự hiện diện của A Phủ, quên việc mình đang bị trói, tiếng sáo vẫn đang dìu tâm hồn Mị “đi theo những cuộc chơi, những đám cưới”.
+ Sự hồi sinh của Mị đối mặt với hiện thực phũ phàng, khiến cho sức sống ở Mị càng thêm phần dữ dội.
– Trước cảnh A Phủ bị trói, ban đầu Mị hoàn toàn vô cảm “Mị vẫn thản nhiên thổi lửa hơ tay”, vì những cảnh tượng ấy đã trở thành bình thường ở nhà thống lí.
– Nhưng khi Mị chứng kiến “một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại”, giọt nước mắt tuyệt vọng của A Phủ đã giúp Mị nhớ lại tình cảnh của mình, sự trắc ẩn và đồng cảm đã dẫn đến hành động cắt dây cởi trói cứu A Phủ.
– Hậu quả tất yếu của hành động đó là Mị phải trốn theo A Phủ, vì nếu ở lại sẽ mất mạng.
- Ấn tượng về tính cách nhân vật A Phủ
– A Phủ xuất hiện trong cuộc đối đầu với A Sử “Một người to lớn chạy vụt ra vung tay ném con quay rất to vào mặt A Sử. Con quay gỗ ngát lang vào giữa mặt. Nó vừa kịp bưng tay lên. A Phủ đã xộc tới, nắm cái vòng cổ, kéo dập đầu xuống, xé vai áo, đánh tới tấp”.
– Cuộc sống khổ cực (nhà nghèo, cha mẹ chết) đã hun đúc cho A Phủ sức sống mãnh liệt, một tài năng lao động đáng quý “biết đúc lưỡi, đúc cuốc, cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo”. A Phủ là đứa con của núi rừng, tự do, hồn nhiên, chất phác.
– Cuộc xử kiện diễn ra trong khói thuốc phiện mù mịt tuôn ra các lỗ cửa sổ như khói bếp. “Người thì đánh, người thì quỳ lạy, kể lể, chửi bới. Xong lần lượt đánh, kể, chửi, lại hút. Cứ thế từ trưa đến hết đêm” còn A Phủ gan góc quỳ chịu đòn chỉ im như tượng đá.
– Hủ tục và pháp luật trong tay bọn chúa đất nên A Phủ trở thành con ở trừ nợ đời đời kiếp kiếp cho nhà thống lí Pá Tra.
- Những nét độc đáo trong nếp sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân miền núi
– Bằng nghệ thuật kể chuyện tự nhiên, sinh động, hấp dẫn; sử dụng ngôn ngữ tinh tế mang đậm màu sắc miền núi. Phong tục tập quán của người dân được miêu tả rất đặc sắc (cảnh xử kiện, không khí lễ hội mùa xuân, những trò chơi dân gian, tục cướp vợ, cảnh cắt máu ăn thề…).
– Dưới sự miêu tả của tác giả, thiên nhiên miền núi hiện lên là những hình ảnh thấm đượm chất thơ.
Top 4 mẫu sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ
Số 1: Sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ

Số 2: Vẽ sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ

Số 3: Sơ đồ nhân vật A Phủ

Số 4: Sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ

Tổng kết
Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 4 mẫu sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.