Top 15 bộ phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

414
Top 15 bộ phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Top 15 bộ phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
4.8/5 - (18 votes)

Phim lịch sử Việt Nam là những bộ phim mang lại nhiều thông điệp và ý nghĩa đến cho người xem, bên cạnh đó là những bài học nhân văn về tình cảm gia đình, cuộc sống. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 15 bộ phim về lịch sử Việt Nam hay nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 15 bộ phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 1. Phim lịch sử Việt Nam: Phượng Khấu

Bộ phim xoay quanh cuộc đời của Phạm Hiệu Nguyệt (dựa trên nguyên mẫu Nghi Thiên Chương Hoàng hậu). Khi trở thành Phủ thiếp của Hoàng tử trưởng Miên Tông, Hiệu Nguyệt có được vô vàn sự yêu thương, sủng ái, cùng lúc ấy cũng nhận lấy những ganh ghét, đố kị.

Sau cái chết của con gái Uyên Ý, Hiệu Nguyệt dần nhận ra sự bạc bẽo, ích kỷ của những con người trong hoàng tộc. Sau khi trở thành một phi tần của Hoàng đế, Hiệu Nguyệt vẫn tìm cách rời xa những âm mưu đen tối, giữ cho mình bản tính thiện lương, chú tâm dạy dỗ hai con Tĩnh Hảo, Hồng Nhậm.

mặc khác, những âm mưu đen tối kia vẫn bám lấy Hiệu Nguyệt, khiến bà phải đứng lên và học cách tự bảo vệ mình.

Đến cuối cùng, bà cũng vượt qua mọi sự ganh ghét trong chốn cung đình, đưa con trai Hồng Nhậm lên ngôi Hoàng đế, trở thành người phụ nữ quyền uy nhất triều Nguyễn trong hơn 60 năm.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Xem thêm:

Số 2. Phim về lịch sử Việt Nam: Mỹ nhân

Mỹ nhân dựa trên một sự kiện có thật và diễn ra trong giai đoạn đầy biến động của lịch sử Việt Nam với sự phân tranh quyền lực giữa 2 chúa Trịnh – Nguyễn. Những diễn biến chính của phim chủ yếu diễn ra ở Đàng Trong do chúa Nguyễn cai quản.

Chúa Nguyễn Phúc Lan (do Trí Hải thủ vai) say mê chị dâu là Tống thị (Kim Hiền thủ vai) mà lơ là việc nước. trong lúc đó, con trai của ngài là Nguyễn Phúc Tần (do Quách Ngọc Ngoan đảm nhận) là người tài đức, văn võ song toàn.

mặt khác, bộ phim nói về cuộc chiến với số phận của 2 người phụ nữ có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành: một Thị Thừa mỏng manh yếu đuối và một Tống Thị sắc sảo nhiều mưu mô.

Trải bao cơn nguy biến, vị thế tử trẻ cuối cùng cũng đánh thắng kẻ thù và giành được ngôi báu.

Sau khi Phúc Tần lên ngôi, quần thần nhất mực bắt buộc chúa thượng xa rời người phụ nữ mà ngài hằng yêu thương. Đó cũng là lúc chúa Nguyễn ngẫm nghĩ lại tấm gương của các bậc tiền nhân đã bao lần đánh mất cơ đồ vì nữ sắc.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Xem thêm:

Số 3. Các bộ phim lịch sử Việt Nam: Long Thành cầm giả ca

Bộ phim dựa trên ý tưởng của bài thơ Long thành cầm giả ca của đại thi hào Nguyễn Du. Bộ phim kể về cuộc đời của cô gái nhỏ tên Cầm (do Nhật Kim Anh thủ vai) có vẻ đẹp chim sa cá lặn làm say đắm lòng người cũng như khả năng đàn điêu luyện.

Chiến tranh diễn ra đã làm cho cuộc đời của cô gái nhỏ thay đổi ngay. Trong quy trình lánh nạn, Cầm gặp được Tố Như (do Quách Ngọc Ngoan đảm nhận), cả hai đem lòng yêu mến nhau. Từ đó, hàng loạt câu chuyện bi kịch về tình yêu diễn ra.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Xem thêm:

Số 4. Những bộ phim về lịch sử Việt Nam: Bình Tây Đại Nguyên Soái

Bình Tây Đại Nguyên Soái kể về cuộc đời của anh hùng dân tộc Trương Định – người có nhiều đóng góp quan trọng trong việc chống lại sự cai trị của thực dân Pháp. Trương Định vốn là quan triều Nguyễn.

Chứng kiến sự cai trị tàn bạo của thực dân Pháp, ông đã cởi mũ quan, đứng lên phất cờ khởi nghĩa. Dù chỉ dùng những vũ khí thô sơ để chống lại dàn súng ống hiện đại của Pháp nhưng Trương Định cũng nhiều phen khiến quân Pháp sợ mất mật.

Cái kết của phim dù đúng theo nguyên tác của lịch sử với sự thất bại của đội quân Trương Định nhưng phim đã để lại nhiều giá trị quý báu về lịch sử cũng như khẳng định tinh thần chiến đấu bất khuất, lòng yêu nước hào hùng của dân tộc.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 5. Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất: Con Đường Đã Chọn

Con Đường Đã Chọn là tuyển tập phim tài liệu khái quát lịch sử dân tộc trong suốt tiến trình dựng và giữ nước.

Lịch sử Việt Nam đã phải đối mặt với biết bao kẻ địch hùng mạnh từ Pháp, Nhật, Mỹ, sự quấy rối của kẻ thù phương Bắc, cho tới việc cải cách, đưa đất nước dần thoát ra khỏi nghèo nàn lạc hậu… tất cả đều được miêu tả lại trong bộ phim tài liệu dài 22 tập mang tên Con Đường Đã Chọn.

Bộ phim tài liệu này cũng góp phần khẳng định một chân lý: Con đường mà Đảng ta đã chọn là đúng đắn vì con đường này đã đưa nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, sánh vai với cường quốc năm châu trên thế giới.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 6. Phim lịch sử Việt Nam: Thái Sư Trần Thủ Độ

Bộ phim này nói về Trần Thủ Độ, một người có công lớn trong việc thành lập triều nhà Trần. Nội dung phim diễn biến từ giai đoạn náo loạn Thăng Long năm 1210 đến thời kỳ gia đình Trần Lý cùng Tô Trung Từ phò thái tử Sảm lên ngôi vua, trở thành vua Lý Huệ Tông.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 7. Phim về lịch sử Việt Nam: Thiên mệnh anh hùng

Bộ phim Thiên Mệnh Anh Hùng dựa trên bối cảnh thời Hậu Lê, xoay quanh vụ thảm án Lệ Chi Viên khiến Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Sau vụ thảm án này chỉ có duy nhất cậu bé Nguyên Vũ là hậu duệ cuối cùng của nhà nho thông thái Nguyễn Trãi may mắn thoát nạn.

Sau 12 năm được nuôi dưỡng tại 1 ngôi chùa, thân phận của Nguyên Vũ được tiết lộ và cậu quyết tâm đi minh oan cho dòng họ, liệu cậu bé này có thể thực hiện được mục tiêu này hay không? Hãy cùng theo dõi bộ phim để biết diễn biến tiếp theo bạn nhé!

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 8. Các bộ phim lịch sử Việt Nam: Lý Công Uẩn: Đường tới Thăng Long

Đúng như tên gọi, bộ phim xoay quanh nhân vật vua Lý Công Uẩn – người khai sinh ra kinh thành Thăng Long và gắn kết đời mình với 3 thời kỳ lịch sử: Thời Đinh – Tiền Lê và thời Lý.

Lý Công Uẩn là người văn võ song toàn, đúng vào thời khắc đất nước gặp nguy nan ông đã lên ngôi hoàng đế lập nên triều Lý. Vào năm 1010, Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La và đổi tên thành Thành Thăng Long, chính thức mở ra trang sử mới cho dân tộc ta.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 9. Những bộ phim về lịch sử Việt Nam: Giải Phóng Sài Gòn

Giải Phóng Sài Gòn là sản phẩm phim lịch sử Việt Nam tái hiện lại cuộc Tổng tấn công miền Nam năm 1975.

Mở màn cho trận đánh lịch sử vang dội này là trận giải phóng Buôn Ma Thuột, đánh tan lớp phòng thủ quan trọng của địch. Tiếp đến là giải phóng Huế, Đà Nẵng và cuối cùng là Sài Gòn.

Bộ phim đã khắc họa một cách rõ nét chiến tích lừng lẫy nhất của dân tộc ta thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 10. Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất: Tây Sơn Hào Kiệt

Phim lịch sử Việt Nam chiếu rạp về chiến công hiển hách của anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ chính là Tây Sơn Hào Kiệt. Phim quy tụ dàn sao khủng trong dàn diễn viên Việt Nam.

Tây Sơn Hào Kiệt diễn ra trong thời kỳ vua Lê chúa Trịnh, khi cuộc nội chiến giữa hai nhà Lê – Trịnh lên tới đỉnh điểm cũng là lúc Nguyễn Huệ thể hiện được vai trò to lớn của mình.

Đặc biệt, phim còn khắc họa mối tình đẹp và lãng mạn giữa Nguyễn Huệ và công chúa Ngọc Hân. Việc lồng ghép chi tiết tình cảm khiến khiến cho bộ phim thêm tính lãng mạn, bớt đi sự khô khan của phần chính kịch.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 11. Phim lịch sử Việt Nam: Mùi Cỏ Cháy

Phim dựa trên quyển nhật ký Mãi mãi tuổi 20 của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc và đã nhận được bốn giải Cánh diều vàng cho hạng mục Phim điện ảnh xuất sắc nhất năm 2012.

Nhân vật chính của phim là 4 chàng lính trẻ cùng xuất thân từ khoa Văn, đại học tổng hợp Hà Nội là Hoàng – Thành – Thăng – Long.

Nhập ngũ khi tuổi đời còn trẻ, dù trong hoàn cảnh chiến đấu và rèn luyện khắc nghiệt, họ vẫn ấp ủ tinh thần yêu đời, lạc quan thêm vào chút tế bào văn nghệ đặc trưng của những chàng trai Văn Khoa.

Thế rồi, trận chiến tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của bốn chàng trai trẻ. Thành, Thăng và Long đều hi sinh, chỉ còn Hoàng với những kí ức đau thương trước sự tàn khốc của chiến tranh.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 12. Phim về lịch sử Việt Nam: Về Đất Thăng Long

Bộ phim với nội dung đề cao tài năng, đức độ và vai trò lịch sử của Thái Tổ Lý Công Uẩn trong việc dựng nên nhà Lý (1010 – 1225) trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng như sáng kiến của Ngài trong việc dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long.

Về Đất Thăng Long cũng là một trong những bộ phim cổ trang nổi bật trên màn ảnh Việt. Chuyện phim kéo dài trong khoảng 7 năm, từ năm Ất Mão 1003, khi Vua Lê Đại Hành cùng các quan xa giá rời Hoàng thành Hoa Lư ra ngoại ô cử hành lễ tịch điền đến năm Canh Tuất 1010 khi Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long.

Trong giai đoạn này, cuộc đối đầu phức tạp giữa Tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn và vị vua cuối cùng của nhà Tiền Lê – Lê Long Đĩnh đã nổi lên, tạo ra không ít sóng gió cho con dân đất Việt.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 13. Các bộ phim lịch sử Việt Nam: Minh Tâm kỳ án

Minh Tâm kỳ án là bộ phim cổ trang phá án đầu tiên được lên sóng tại Việt Nam lấy bối cảnh từ thời Lê, phim nói đến nhân vật Lê Thánh Tông (hiệu Quang Thuận) – một vị “vua thánh” trong lịch sử nước nhà.

Bộ phim gồm 24 tập phim được kết cấu thành 4 vụ án lớn: con bù nhìn dễ thương, tượng phật biết nói, án mạng đêm Nguyên tiêu và bí mật trên cánh diều.

Phim xoay quanh ba nhân vật là vua Quan Thuận tài trí độ lượng, đại thần Lưu Vân và tráng sĩ Nguyễn Trí giỏi võ nhiều vi hành đến các địa phương, từ đó phát hiện nhiều vấn nạn tham ô, ức hiếp dân lành của các quan tham kéo theo nhiều gia đình rơi vào bi kịch.

Bộ ba này được xem là chiếc kiềng ba chân vững chắc tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn cho phim.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 14. Những bộ phim về lịch sử Việt Nam: Trần Quốc Toản ra quân

Trần Quốc Toản Ra Quân là bộ phim Việt Nam có đề tài lịch sử kể về hai nhân vật là Trần Quốc Toản và Thế Tử do diễn viên trẻ Kim Liên và Thuý Ngân thể hiện.

Thế Tử là nhân vật “phản diện” đối lập với tính cách, phẩm chất anh hùng nguyện xả thân vì Tổ quốc của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản.

Vốn được dựng lại từ một vở chèo nên trong Trần Quốc Toản Ra Quân để khả năng thể hiện tốt vai diễn, đòi hỏi các diễn viên “nữ đóng nam” phải có giọng hát khỏe, sáng, đại từ đẹp, lối diễn sáng tạo, linh động nhằm lột tả “cái hồn” tính cách nhân vật và chủ đề tư tưởng của vở diễn. Để đạt được hiệu quả nghệ thuật cao nhất.

Ngoài sự chỉ bảo ân cần của đạo diễn, nghệ sĩ Kim Liên và Thuý Ngân đã quyết tâm luyện tập, dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận để tìm ra cách diễn phù hợp, giản dị.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Số 15. Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất:  Ai Xuôi Vạn Lý

Ai Xuôi Vạn Lý bộ phim lịch sử Việt Nam giải phóng nhấn mạnh những mất mát đau thương trong thời kỳ hậu chiến tranh.

Chiến tranh qua đi, có người may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình, có người phải chịu những di chứng chiến tranh đến cuối đời và có người chỉ có thể trở về trong chiếc ba lô của người đồng đội.

Bắc – Người đồng đội chí cốt của Tân chính là trường hợp thứ ba ấy. Trên đường trao trả hài cốt của đồng đội về cho người thân, Tân không may để lỡ chiếc ba lô đựng hài cốt cho Miên, một nữ đồng đội cũ.

Trải qua hành trình vất vả ngược xuôi tìm lại Miên, cả hai mới bàng hoàng nhận ra người đang giữ chiếc ba lô đựng hài cốt của Bắc thực ra lại là một cô chiến sĩ không quen biết mà họ tình cờ gặp trên chuyến xe chung.

Họ lại bắt đầu một cuộc hành trình mới, đi tìm lại hài cốt của người từng kề vai sát cánh với mình ngày trước để anh có thể bình yên, an nghỉ tại nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất
Phim về lịch sử Việt Nam hay nhất

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp Top 15 bộ phim về lịch sử Việt Nam hay nhất hiện nay đến các bạn thích thể loại phim này. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến những bộ phim lịch sử Việt Nam hay và đầy đủ nhất đến các bạn.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.