Top 25 bộ phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

346
Top 25 bộ phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Top 25 bộ phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Nội dung bài viết

4.7/5 - (21 votes)

Phim Việt Nam xưa là những bộ phim mang lại nhiều thông điệp và ý nghĩa đến cho người xem, bên cạnh đó là những bài học nhân văn về tình cảm gia đình, cuộc sống. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 25 bộ phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 25 bộ phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 1. Phim Việt Nam xưa: Lục Vân Tiên

Bộ phim lột tả rõ về quan hệ tình thân, thầy trò, vợ chồng và bạn bè, những chuyện nhân nghĩa trên đời để mọi người lấy đó làm gương, hành thiện việc nghĩa. Điểm đặc biệt của bộ phim này chính là nơi quy tụ hơn 2000 diễn viên có tên và không tên.

Cùng với đó, biên kịch cũng mạnh tay chỉnh sửa một vài nhân vật so với nguyên tác đã tạo nên hiệu ứng mới mẻ, lột tả rõ tính cách của các nhân vật như Võ Thế Loan, Kiều Nguyệt Nga, Trịnh Hâm,…

Bộ phim kể về của chàng trai văn võ song toàn Lục Vân Tiên, trong hành trình lên kinh thành ứng thí, tình cờ chàng cứu được Kiều Nguyệt Nga, gặp được Hớn Minh, Vương Tử Trực,… Nguy hiểm luôn bủa vây, nhiều lần Lục Vân Tiên lâm vào nguy hiểm tới tính mạng, bị Trịnh Hâm hãm hại tới mù lòa.

Nhưng sau cùng, nhờ tính cách cương trực và khẳng khái, chàng đã đỗ Trạng Nguyên, được nhà vua cử đi đánh tan giặc Ô Qua. Lục Vân Tiên cũng được đoàn tụ cùng Kiều Nguyệt Nga.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Xem thêm:

Số 2. Những bộ phim Việt Nam ngày xưa hay nhất: Mùa Đu Đủ Xanh

Bộ phim nói về Mùi, một cô bé ôn hòa và luôn tò mò về thế giới xung quanh. Cô đi ở cho một gia đình gốc Bắc buôn vải ở Sài Gòn khoảng những năm 1950.

Thông qua các nhân vật mà Mùi làm trung tâm, bộ phim nói lên thân phận của người phụ nữ ở xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Dù bối cảnh phim là Sài Gòn những năm 50, toàn bộ bộ phim được quay trong trường quay tại Paris, Pháp.

Đây là một bộ phim được phân loại vào phim Việt Nam hải ngoại bởi dù vốn đầu tư, nhà sản xuất, các vị trí kỹ thuật, đơn vị phát hành là của Pháp nhưng đạo diễn và toàn bộ ekip diễn viên đều là người Việt.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Xem thêm:

Số 3. Phim Việt Nam ngày xưa: Mùa Len Trâu

Bộ phim nói về cuộc đời của Kìm đi len trâu (dẫn trâu lên vùng cao kiếm cỏ). Mùa len trâu là một bức tranh đồng quê miền Tây Nam bộ trong mùa nước nổi vô cùng đặc biệt, tưởng chỉ có cách đây gần thế kỷ.

Đồng bằng sông Cửu Long thường đón mùa nước lụt mỗi năm bốn tháng. Nhà cửa, đường sá ngập lút, cỏ cây chết, tới nỗi không còn cỏ cho trâu ăn, không còn chỗ cho trâu ngủ.

Để trả ơn cho con vật trung thành quanh năm cực khổ giúp nông dân làm ra hạt lúa, người ta đã len trâu vượt những cánh đồng nước ngập để đi tìm vùng đất hứa, những vùng đất cao với vạt cỏ xanh còn sót lại là nơi cho những đàn trâu di trú suốt mùa nước ninh đồng.

Chị Quế Thanh, một biên kịch tại TP HCM, nói: “Tôi xem phim từ khi còn nhỏ. Tim tôi thắt nghẹn bởi thân phận con người sao mà gian truân, bạc bẽo. Tại miền nước ngập đến đầu, người hay trâu đều khổ như nhau”.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Xem thêm:

Số 4.  Xem phim Việt Nam xưa: Xích Lô

Nhân vật chính của phim là Xích Lô (Lê Văn Lộc đóng). Xích Lô là một thanh niên chất phác, mồ côi cha mẹ, anh làm nghề lái xích lô kiếm sống tại Sài Gòn.

Tình cờ anh gặp bà Buồn (Như Quỳnh) và tình nhân của bà ta Nhà Thơ (Lương Triều Vĩ) và đi theo băng đảng của bà ta và phạm nhiều tội ác. Từ đó anh phải sống trong sự dằn vặt và sợ hãi, nhiều lần tính chuyện rút chân khỏi băng đảng nhưng đều thất bại.

Nhà Thơ (Lương Triều Vĩ đóng), y là một kẻ gian ác đồng thời là một nhà thơ, là người yêu của chị gái Xích Lô. Y cũng là người dụ dỗ chị gái Xích Lô trở thành gái mại dâm, còn Xích Lô đang bị băng đảng của Nhà Thơ dụ dỗ dùng thuốc kích thích lấy tinh thần đi cướp.

Một đêm 30 Tết, trong khi cả thành phố đang nhộn nhịp đón giao thừa, đứa con trai bị thiểu năng trí tuệ của bà Buồn bị xe cán chết, đồng thời Nhà Thơ cũng tự thiêu mình trong những tâm ý đầy mâu thuẫn và Xích Lô dùng súng mà băng cướp đưa cho tự làm mình bị thương trong cơn say ma túy.

Sau đêm giao thừa, mọi thứ trở lại trật tự của nó. Xích Lô khi tỉnh dậy được cho rời khỏi băng đảng, Buồn mất con gần như hóa điên. Anh về với nghề đạp xích lô. Người chị cũng trở về nhịp sống cũ.

Đoạn cuối phim Xích Lô có nhắc đến con mèo, nói rằng: “nó còn đẹp hơn trước lúc nó đi lạc”. Phim kết thúc trong bản hợp tấu đàn mandolin của một lớp tiểu học: Rửa mặt như mèo.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 5. Phim xưa Việt Nam: Người Hà Nội

Phim lấy bối cảnh phố nhà binh cuối thập niên 80 với nội dung xoay quanh cuộc sống của những người lính trở về sau chiến tranh. Trong đó, vợ chồng Nam (Hồng Sơn), Thảo (Lê Khanh) là hai nhân vật chính của phim.

Từ những người đồng đội sát cánh cùng nhau trong chiến tranh, cả hai chính thức nên duyên vợ chồng ở thời bình.

Những tưởng sau khi cùng nhau vượt qua hiểm nguy trong bom đạn, không một điều gì có để chia cắt vợ chồng Nam được nữa.

Thế nhưng chính cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trong thời kỳ Đổi mới đã khiến hạnh phúc đơn sơ của hai người nhanh chóng đổ vỡ. Đây cũng là hoàn cảnh điển hình của nhiều gia đình Việt Nam lúc bấy giờ.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 6. Phim Việt Nam thời xưa: Miền đất phúc

Câu chuyện kể về một ngôi làng nghề gốm ở Bình Dương với những đứa trẻ có tuổi thơ gắn bó bên nhau: Phúc, Ngọc, Lợi và Trúc. Họ cùng nhau lớn lên, rồi trở thành vợ chồng, cùng nhau vượt qua những sóng gió, biến cố lớn trong gia đình và xã hội.

Ngày ấy, nước ta mới được thống nhất, thời buổi bao cấp nhiều khó khăn, vất vả. Đây cũng là những gánh nặng lớn nhất của 4 nhân vật chính đang làm việc trong lò gốm gia đình.

Nhưng với tình yêu và niềm đam mê thắp sáng ngọn lửa nghề gốm, Phúc, Lợi đã từng bước gây dựng lại cơ ngơi của gia đình, phục hưng nghề gốm gia truyền.

Từ đó tới nay, gồm sứ Minh Long I đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng khắp Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 7. Phim Việt Nam xưa hay: Ngã ba Ðồng Lộc

Ngã ba Ðồng Lộc là một địa danh lịch sử nằm tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi ấy, 10 cô gái thanh niên xung phong của tiểu đội thanh niên xung phong đã vĩnh viễn ngã xuống khi tuổi đời phơi phới với đầy khát vọng sống, khát vọng yêu thương, khát vọng hạnh phúc.

Với quyết tâm “tất cả cho tiền tuyến”, “tất cả để chiến thắng”, họ đã gác lại đằng sau mọi mơ ước đời thường, quyết tâm bám trụ tại tọa độ chết người – ngã ba Đồng Lộc.

Mười cô gái ấy đã anh dũng hy sinh khi tuổi mới vừa tròn mười chín, đôi mươi. Các chị ra đi nhưng sự anh dũng của các chị sẽ mãi gắn với nền hòa bình dân tộc, gắn với con đường huyền thoại, để ngã ba Ðồng Lộc không còn là một tên riêng.

Mảnh đất thiêng liêng nơi đây trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại khốc liệt của quân và dân ta. Địa danh lịch sử này đã nhiều lần đi vào thơ văn, phim ảnh.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 8. Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa: Sinh mệnh

Nhân vật chính của Sinh mệnh là Linh “gấu”. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn có ba anh em trai, hai người anh của Linh “gấu” đã hy sinh tại chiến trường.

Mẹ của Linh luôn ao ước có một đứa cháu để nối dõi tông đường. Linh cưới vợ (O Lợi), nhưng chưa được mấy ngày, đã có giấy gọi nhập ngũ. Linh “gấu” vào Trường Sơn mang trong lòng nỗi nhớ vợ và ao ước có một đứa con.

Vừa chiến đấu, Linh vừa tìm cách xin với cấp trên cho về thăm nhà, thăm vợ. Nhưng, chiến tranh ngày càng khốc liệt. Bom napan trải thảm trên khắp những cánh rừng Trường Sơn khiến Linh “gấu” không thể về thăm vợ.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 9. Phim Việt Nam cũ: Lòng dạ đàn bà

Với nội dung phim được dựa trên một vài tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh, Lòng dạ đàn bà là một trong số những bộ phim với chủ đề Nam Bộ xưa đặc sắc nhất. Bộ phim xoay quanh ba người phụ nữ chính. Đó là Kim Diệp, Ba Huyền và Thanh Thủy.

Mỗi người một số phận, một tính cách khác nhau. Tuy vậy họ đều chung kiếp đàn bà, chịu nhiều thành kiến, trái ngang trong xã hội.

Người ta thường nói lòng dạ đàn bà hiểm sâu, nhiều mưu kế. Nhưng đến cuối cùng, họ đều đáng thương như nhau. Tất cả cũng do cuộc đời, xã hội đã đưa đẩy họ ra nông nỗi như vậy.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 10. Những phim Việt Nam cũ hay: Làng Vũ Đại ngày ấy

“Làng Vũ Đại ngày ấy” được xem là bộ phim được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20. Phim do NSND Phạm Anh Khoa đạo diễn và viết kịch bản dựa trên bộ 3 tác phẩm của nhà văn Nam Cao là: Chí Phèo, Đời Thừa và Lão Hạc.

3 câu chuyện tưởng chừng như không có liên kết gì với nhau, nhưng qua cách kể đầy sáng tạo của Phạm Anh Khoa, người xem vẫn không cảm thấy có bất cứ sự mâu thuẫn nào.

Bộ phim khắc họa rất chân thực những khó khăn, thiếu thốn đang đè nặng lên đôi vai của người dân ở nông thôn trong thời kỳ nửa thực dân, nửa phong kiến.

Cũng chính nhờ điều đó mà dù đã gần 40 năm trôi qua, “Làng Vũ Đại ngày ấy” vẫn là bộ phim giữ được nhiều giá trị trong lòng khán giả.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 11. Phim Việt Nam cũ hay nhất miền bắc: Thằng Bờm

“Thằng Bờm” là một bộ phim hài hước phỏng theo truyện cười dân gian Việt Nam của đạo diễn Lê Đức Tiến, do Nghệ sĩ ưu tú Bành Châu viết kịch bản, ra mắt lần đầu năm 1987. Bộ phim được dựng lên từ các bài vè và các câu chuyện cười dân gian nổi tiếng.

Thằng Bờm trong bộ phim được hiện lên với những hình ảnh vừa đáng thương, vừa đáng yêu, đáng cười vì quá ngây ngô, và đáng thương vì ngu dốt, đáng yêu vì hồn nhiên và luôn nghĩ đến những điều tốt.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 12. Xem phim Việt Nam cũ: Mùa lá rụng

Mùa lá rụng kể về gia đình ông Bằng và các con của mình sống trong một nếp nhà cổ giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Người cha luôn mong muốn giữ nếp sống gia đình truyền thống của người Hà Nội nhưng những điều mới mẻ trong quan niệm về tiền bạc của những người con cứ ngày một đẩy ông ra rìa.

Cho dù con trai, gái, dâu, rể nhà ông Bằng mỗi người một cách sống, nhưng cuối cùng điều họ hướng tới và mong muốn là tình cảm không thể tách rời giữa các thành viên trong gia đình.

Bộ phim được bấm máy dựa trên tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn và Đám cưới không giấy giá thú của nhà văn Ma Văn Kháng.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 13. Phim cũ Việt Nam: Mùa hè chiều thẳng đứng

Bộ phim Mùa hè chiều thẳng đứng lấy bối cảnh tại Hà Nội, gia đình của bốn chị em nhà nọ sum họp cùng nhau để chuẩn bị giỗ mẹ tại quán nước của người chị cả tên Sương (Nguyễn Như Quỳnh).

Trong ngày giỗ, Khanh (Lê Khanh) kể lúc chồng mình là Kiên tìm được manh mối về thân phận của ông Phan Châu Toàn, người được tin là mối tình lúc trẻ thơ mà mẹ họ tiết lộ trong lúc lâm chung. Người cha của họ lúc đó vì quá đau buồn mà cũng qua đời vào một tháng sau.

Từ đó, những diễn biến trong đời sống của bốn chị em bắt đầu nảy sinh dẫn đến nhiều tình tiết bất ngờ, gây xáo trộn và cũng như giải quyết được các mâu thuẫn không đáng có.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 14. Phim Việt Nam cũ hay: Trăng nơi đáy giếng

Bộ phim kể về câu truyện của một người phụ nữ tiêu chuẩn thời xưa cũ, hết lòng vì chồng nhưng ở đầu cuối lại đánh mất niềm hạnh phúc ấy.

Hạnh là một cô giáo nết na, yêu thương chồng, chăm nom anh ta từ miếng ăn tới giấc ngủ. Nghiệt ngã thay, cô lại chẳng thể có con, mang danh “ cau điếc ” bị cả làng chê cười. Hạnh đã nghĩ tới việc tìm một người phụ nữ khác cho chồng .

Hết lần này tới lần khác, Hạnh đồng ý phần thua thiệt về mình, nhắm mắt cưới vợ bé, lại bán hết vàng bạc cho hai người mua nhà, … rồi tận mắt chứng kiến cảnh chồng mình lúi húi giặt đống đồ dù anh ta là con nhà dòng dõi.

Một tiếng sét giữa trời quanh khiến Hạnh chết điếng khi cô biết được “ họ ” đã tằng tụ với nhau trước khi cô có dự tính sắp xếp mối quan hệ với chồng mình.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 15. Phim Việt Nam xưa: Em bé Hà Nội

Có thể nói, Em bé Hà Nội là bộ phim Việt Nam thời xưa xuất sắc nhất khiến giới điện ảnh nghiêng mình kính nể. Phim do hãng phim truyện Việt Nam sản xuất đã đưa khán giả về cuộc sống của những con người chốn Hà Thành khi quân Mỹ ném bom miền Bắc.

Cuộc chiến khốc liệt diễn ra ngay sau đợt Giáng Sinh, Ngọc (do NSND Lan Hương khi ấy mới 10 tuổi thủ vai) phải trải qua những ngày đen tối nhất cuộc đời.

Em bé 10 tuổi phải lặn lội tìm kiếm cha mẹ và đứa em gái trong đống tro tàn sau trận chiến.

Em đã nhận được sự trợ giúp của những người lính tốt bụng, hành trình dài tìm cô em gái nhỏ của mình. Em bé Thành Phố Hà Nội đã xuất sắc đạt được phần thưởng Bông sen vàng cho phim điện ảnh năm 1975 .

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 16. Những bộ phim Việt Nam ngày xưa hay nhất: Áo Lụa Hà Đông

Phim lấy bối cảnh 5 1954 tại tỉnh Hà Đông lúc cuộc kháng chiến chống Pháp đang dần tiến đến hồi kết. Bộ phim nói về 2 vợ chồng Dần (Trương Ngọc Ánh) và Gù (NSUT Quốc Khánh) – 2 người ở nhà địa chủ, tất tưởi dắt díu nhau vào Nam, mong tìm được nơi để họ có thể sống yên ổn bên nhau, thoát khỏi kiếp đầy tớ khổ cực đọa đày, của cải quý giá nhất của họ là chiếc áo lụa Hà Đông.

Tuy nhiên, chiến tranh và thiên tai ko dừng chọc tức số mệnh họ. Chiến tranh khốc liệt đã cướp đi sinh mạng của An- đứa con gái phệ. Thế nhưng mà ko dừng lại ở ấy, mọi chuyện lại phát triển thành hết sức nghiệt ngã.

Trong 1 lần đi cào hến trong mưa phệ, Dần đã bị dòng nước lũ cuốn đi. Trong 1 lần tản cư, vì quyết tâm kiếm tìm và bảo vệ chiếc áo lụa Hà Đông của vợ, của con gái, anh Gù đã chết trong ngọn lửa của chiến tranh gian ác.

Câu chuyện xong xuôi với hình ảnh tổ quốc hòa bình 5 1975, thứ nhưng An đã hỏi bố trước đấy: “Bố ơi hòa bình có đẹp ko hả bố?”. Thế nhưng mà em ko sống được tới lúc được lợi hòa bình.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 17. Phim Việt Nam ngày xưa: Cánh Đồng Hoang

Bối cảnh chính là vùng Đồng Tháp Mười trong những ngày diễn ra cuộc Chiến tranh Việt Nam. Vợ chồng Ba Đô và đứa con bé sống trong 1 căn chòi bé giữa dòng nước. Họ được Cách mệnh Việt Nam giao nhiệm vụ giữ đường dây liên lạc cho quân nhân.

Tác giả tập hợp khai thác nhiều vào cuộc sống thường nhật của đôi vợ chồng nhưng mà xen kẽ vào đấy còn có những cảnh đấu tranh, cảnh ẩn núp trực thăng Huey của quân đội Mỹ quần thảo khu vực đồng nước này nhằm phát hiện đội du kích hoạt động.

Trong 1 trận càn quét, Ba Đô bị trực thăng Mỹ bắn trúng và hy sinh, để phục thù cho chồng, vợ Ba Đô đã đuổi theo, cùng đội du kích bắn rơi chiếc trực thăng.

Chấm dứt của phim có cảnh phi công Mỹ chết trong chiếc trực thăng bị bắn rơi, tấm ảnh chụp vợ con của anh ta rơi ra từ túi áo.

Lính Mỹ, họ cũng là người tầm thường, có vợ và con như Ba Đô, nhưng mà do Chính phủ Mỹ nhưng họ phải dứt bỏ gia đình để sang Việt Nam tham chiến để rồi bỏ mạng ở 1 nơi lạ lẫm.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 18.  Xem phim Việt Nam xưa: Đêm Hội Long Trì

Đêm Hội Long Trì lấy bối cảnh thời Lê Trung Hưng: Chiến tranh Đàng Trong – Đàng Ngoài. Bộ phim ko chỉ lên án xã hội mục nát thời đó nhưng còn là cuộc chiến đấu của người dân với thần thế uy quyền, quý tộc đầy quyền thế trong xã hội phong kiến khi bấy giờ.

Tác phẩm chọn 1 giai đoạn lịch sử tiêu biểu cho sự suy thoái và phân rã của xã hội, nên có nhiều đất đai cho việc khai thác các tranh chấp và xung đột; cho sự mở mang và đào sâu vào toàn cầu đối tượng; cho sự khai triển các mạch truyện và chủ đề; và cho sự gửi gắm nhiều ý nghĩ rút từ lịch sử, trong gắn nối và soi sáng các vấn đề của thời hiện nay.

Thoát khỏi sự bầy tớ hoặc mô phỏng, minh họa lịch sử, trong Đêm hội Long Trì, Nguyễn Huy Tưởng đã thu gọn sự mô tả từ điểm xuất hành là 1 đêm hội, để từ đêm hội nhưng mở mang mạch truyện trên 2 tuyến đối tượng đối lập, cộng với số mệnh bị kẹt giữa 2 phía của 1 số đối tượng khác.

Từ trung tâm là 1 chuyện tình của cặp đối tượng Bảo Kim và Quỳnh Hoa nhưng mở mang sang các mối quan hệ khác như quan hệ thầy trò, bạn hữu, bố mẹ-con cái, anh em, vua tôi… trong 1 cuộc sống rối ren, hỗn loạn, hết cả kỷ cương và đạo lý.

Và lúc cái ác được đẩy đến cùng tận thú tính của nó qua đối tượng Cậu Giời Đặng Mậu Lân, và phía sau là mưu đồ và mưu mô của người nữ giới đẹp Tuyên phi Đặng Thị Huệ, thì cái thiện cũng phải biết cách tập hiệp lực lượng và huy động tổng lực sức mạnh của nó để chống đỡ, và chung cuộc là thắng lợi, trong 1 xong xuôi “có hậu” theo giác quan Văn chương dân gian…

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 19. Phim xưa Việt Nam: Sống trong khiếp sợ

Bộ phim này nói về 1 người lính Việt Nam Cộng hòa tên Tải có tới 2 người vợ nên hết sức gian nan để kiếm tiền nuôi vợ. Anh ta phải gỡ bom mìn của quân đội Mỹ cài trước kia rồi đem bán sắt vụn kiếm tiền, dù rằng bị nhiều người ngăn cản nhưng mà anh vẫn quyết làm.

Tải dự kiến sẽ bỏ nghề đào mìn, khai thác bãi đất hoang trước nhà trồng cây lương thực, nhưng mà ko ngờ bãi đất đó cũng có mìn, khiến anh phải làm lại công tác cũ.

Cuộc sống của anh cứ trôi qua mỗi ngày như thế, tới lúc cả 2 người vợ anh tới ngày sinh. Tải đưa họ vào đúng 1 bệnh viện, 2 người vợ nằm chung phòng với nhau, chuyện trò với nhau nhiều lần.

Sau này Thuận quyết định sẽ cho Tải cùng đứa con gái tên Lành dọn đồ qua ở luôn với người vợ nhỏ, cả nhà đó sống hạnh phúc với nhau, còn riêng Thuận thì ko người nào biết cô đã đi đâu.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 20. Phim Việt Nam thời xưa: Đảo của dân cư ngụ

Phước (Phạm Hồng Phước) là 1 gã lang thang. Cậu quyết định tạm ngừng chuyến hành trình của mình tại 1 nhà hàng chuyên bán lẩu dê.

Từ khi thu được cái nhìn xói móc của Xiếm Hoa (Ngọc Hiệp) và bước vào bên trong cánh cổng luôn đóng kín vào ban ngày, cậu ko ngờ cuộc đời mình sẽ chỉnh sửa mãi mãi.

Ông chủ là 1 người ít nói, độc tài và trông khá đáng sợ. Ông có 1 cô con gái tên Chu (Ngọc Thanh Tâm). Vì bị liệt ở chân nên Chu chính là nỗi ô nhục nhưng ông chủ luôn giấu kín trên căn gác nhưng ko người nào được léo hánh tới.

Cũng tại nhà hàng này, Phước kết giao với Miên (Nhan Phúc Vinh), gã thanh niên người Khmer hoang dại và hào phóng. Trong đám người làm còn có ông Ahmed (Hoàng Nhân), 1 người theo đạo Hồi luôn thầm lặng như dòng thời kì khi nào cũng ậm ạch trong căn nhà cổ.

Cuộc đời của Phước và tất cả những con người tại nơi đấy khởi đầu chuyển dịch từ khi cậu hiện ra, chầm chậm, âm ỉ nhưng mà cũng đầy cảm giác nhục dục và mê mẩn. Phim ko chỉ ngừng lại từng số mệnh đơn nhất nhưng còn phác họa bức tranh xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc.

Phim được tuân theo cá tính nghệ thuật vốn thường được xem khá kén khán giả và đụng chạm tới các góc cạnh mẫn cảm trong cuộc sống, thân phận con người.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 21. Phim Việt Nam xưa hay: Đất phương Nam

Đất Phương Nam – 1 bộ phim thiếu nhi đầy xúc động và ý nghĩa về cuộc sống, con người vùng sông nước Nam Bộ.

Bộ phim kể về cuộc hành trình đi tìm cha của chú nhỏ An (Hùng Thuận đóng), và trong chuyến đi về phương Nam, An đã phải chứng kiến biết bao sự oan trái của cuộc đời. Phiêu bạt về phương Nam, An gặp những cảnh đời éo le, những mảnh đời lầm than của người dân cày dưới ách áp bức của địa chủ và thực dân.

Giữa đất trời mênh mang nhưng mà người dân cày phải chịu cảnh mất đất đai, được mùa nhưng mà ko giữ được item. Hoàn cảnh đã đưa đẩy họ biến thành những người dân cày khởi nghĩa.

Tuy 3 chìm 7 nổi giữa dòng đời, An vẫn luôn sống trong lòng bác ái, đùm bọc của đồng bào. Đấy là nguồn động lực đưa cậu vượt qua những gian nan gian truân.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 22. Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa: Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười

Nội dung phim kể về người phụ nữ tên Duyên, có chồng đã hy sinh trên chiến trường. Dù bản thân cũng rất đau lòng nhưng vì không muốn bố chồng đang bệnh nặng và cậu con trai thơ dại biết tin này nên Duyên đã nhờ thầy giáo Khang thay chồng viết 1 bức thư gửi về cho gia đình để mọi người an tâm.

Sau lần đầu thành công, Duyên định nhờ thầy Khang thêm lần thứ 2, nhưng lần này, anh đã gửi thư khuyên chị nên nói thật với gia đình chồng vì không thể giấu mãi. Tuy nhiên, bức thư đã không đến được tay của Duyên và cô cũng bị bàn tán là có tư tình với Khang.

Trước những điều tiếng, Duyên vẫn giữ kín bí mật và nhất quyết không nói ra vì không muốn bố chồng và con đau lòng.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 23. Phim Việt Nam cũ: Con chim vành khuyên

Câu chuyện trong phim diễn ra vào thời kháng chiến chống Pháp. Bé Nga nhí nhảnh hồn nhiên sống cùng cha ở một làng nhỏ ven sông, cùng cha đưa đón và che giấu các cán bộ, chiến sĩ.

Một ngày kia, bọn mật thám Pháp đã phát hiện ra chuyện này, chúng tra tấn người cha bé Nga, bắt bé phải nhảy dây để đặt bẫy những cán bộ kháng chiến đang ở bên kia sông…

Đặt lên đôi vai mỏng manh của nhân vật một hình tượng lớn, tác giả kịch bản chủ ý phóng đại ý nghĩa của hình tượng, làm cho nó trở nên mạnh mẽ và tiêu biểu.

Hình ảnh hy sinh của bé Nga vào giây phút kết thúc câu chuyện tạo cơn chấn động mãnh liệt – mặc dù sự hy sinh đó không quá bất ngờ, đã khơi dậy tình thương cùng lòng căm thù, không vương bi lụy. Đó là hiệu quả đáng ghi nhận của nghệ thuật biểu hiện mang tính anh hùng ca.

Bé Nga trong sáng bên cạnh con chim vành khuyên đáng yêu đã trở thành một hình tượng đẹp của điện ảnh Việt Nam. Phim Con chim vành khuyên đã được trao Giải đặc biệt dành cho phim ngắn của Ban Giám khảo LHP Karlovy Vary năm 1962 và giải Bông sen Vàng tại LHP Việt Nam lần II, 1973.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 24. Những phim Việt Nam cũ hay: Đồng Tiền Xương Máu

Phim xoay quanh cuộc sống của gia đình ông Khải với ba người con. Ông Khải vốn cổ hũ, hà khắc không tán thành những gì mới mà luôn theo nguyên tắc cũ. Trái lại, Toàn – con trai ông lại bỏ nhà máy của ông ra thành lập công ty với mong muốn giàu có.

Những xung đột trong gia đình nảy sinh khi Toàn muốn phá căn nhà là kỷ niệm của ông để xây căn nhà mới… Bộ phim đề cập đến xã hội trong những năm chuyển đổi cơ chế thị trường.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Số 25. Phim Việt Nam cũ hay nhất miền bắc: Xin hãy tin em

Xin Hãy Tin Em xoay quanh cô sinh viên Hoài “thát-chơ” người tỉnh lẻ nổi tiếng khắp khu ký túc xá trường Tổng Hợp Hà Nội vì thói ăn chơi, ngang ngạnh, phá phách thường xuyên trốn học, đi đòi nợ, uống rượu với đám con trai… nhưng ẩn sâu trong tính cách lại là một cô gái tốt vì thường dạy học cho Minh – thằng bé đánh giày từng được Hoài giúp trốn khỏi công an.

Trong một lần tình cờ đi ra bưu điện để nhận tiền của bố mẹ gửi, Hoài đã gặp Phong – chàng sinh viên chơi Violin đang học tại Nhạc viện Hà Nội, hai người bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên và bắt đầu hẹn hò.

Biết được mối quan hệ này của Hoài, đám bạn cùng phòng cũng gồm những cô sinh viên tỉnh lẻ đã nỗ lực khuyên nhủ, giúp đỡ mà đặc biệt là Thắm và Hường, Hoài trở thành cô sinh viên dịu dàng, nữ tính.

Mối quan hệ của Hoài với Phong ngày càng sâu sắc, Phong đã mời Hoài về nhà dự sinh nhật của chị mình. Tại tiệc sinh nhật, Phương – bạn gái cũ của Phong cũng có mặt, dùng lời lẽ để tỏ ra khinh miệt Hoài, cố dùng rượu làm Hoài say.

Cuối cùng, Hoài không chịu nổi Phương, tự mình uống say và vô tình lộ ra Hoài không phải là con người như Phong tưởng, cô nhảy nhót với đám con trai làm gia đình Phong hết sức ngạc nhiên và thất vọng.

Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất
Phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp Top 25 bộ phim điện ảnh Việt Nam ngày xưa hay nhất hiện nay đến các bạn thích thể loại phim này. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến những bộ phim Việt Nam xưa hay và đầy đủ nhất đến các bạn.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.