Top 10 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề bài Chí Phèo chi tiết nhất

159
Top 10 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo chi tiết nhất
Top 10 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo chi tiết nhất
4.8/5 - (17 votes)

Tổng hợp các bài mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo của tác giả Nam Cao một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 10 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề bài Chí Phèo chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Dàn ý phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Trước khi được đặt với nhan đề “Chí Phèo” của hiện tại thì truyện ngắn này cũng đã được đặt với những nhan đề khác nhau.

II. Thân bài

– Nhan đề “Chiếc lò gạch cũ”:

+ Đây cũng là chi tiết đặc sắc, hình ảnh cái lò gạch cũ được xuất hiện trong phần mở đầu và kết thúc của tác phẩm để tạo nên kết cấu đầu cuối tương ứng.

+ cái lò gạch cũ gắn liền với sự xuất hiện của Chí Phèo, một đứa trẻ không cha không mẹ bị bỏ rơi, đây cũng là khởi đầu cho chặng đường đầy rẫy những bi kịch

+ Kết thúc tác phẩm, hình ảnh cái lò gạch cũ một lần nữa xuất hiện trong tâm trí của Thị Nở tạo ấn tượng về vòng luẩn quẩn của bi kịch Chí Phèo.

–> Nhan đề “Cái lò gạch cũ” tuy gợi mở về hiện tượng Chí Phèo nhưng lại không thể chỉ ra được nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng Chí Phèo ấy.

– Nhan đề “Cái lò gạch cũ”:

+ Nhan đề “đôi lứa xứng đôi” cũng đã thể hiện được một nội dung quan trọng cho câu chuyện, đó là sự gắn bó giữa hai con người khốn khổ: Chí Phèo và Thị Nở.

+ Hạn chế: không thể bao quát được toàn bộ nội dung của tác phẩm, chưa thể hiện được bi kịch tha hóa, hiện tượng Chí Phèo.

– Nhan đề “Chí Phèo”:

+ Nhan đề ngắn gọn nhưng có sức khái quát cao: Chí Phèo không chỉ là nhân vật trung tâm của truyện ngắn mà với nhan đề này Nam Cao còn khái quát lên hiện tượng Chí Phèo gắn với bi kịch tha hóa.

+ Nam cao đã hướng người đọc chú ý vào nhân vật chính của câu chuyện, đồng thời khơi dậy sự tò mò, phám phá của độc giả để tìm ra những tư tưởng, thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm.

III. Kết bài

Nhan đề “Chí Phèo” tuy mang tính gợi mở nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn để khơi dậy sự tò mò, khám phá của độc giả.

Top 10 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo

Số 1: Phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo

Một trong những thành công của những nhà văn lớn, không chỉ xây dựng được một hình ảnh nổi bật, mà còn đóng góp được trong đó một thái độ, nêu bật được tình tiết và nổi bật được nhân vật của mình. Trong đó không thể không kể đến một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nam Cao mang tên Chí Phèo. Từ ngay nhan đề đã gây cho ta những ấn tượng khó phai mờ.

Tác phẩm chí phèo được viết trong hoàn cảnh nước ta đang phải chịu hai tầng áp bức, có cả thuộc địa phong kiến tàn ác mà đại diện trong câu truyện là – Bá kiến, nhưng trong tác phẩm tắt đèn của Ngô Tất Tố đó là nhân vật Nghị Quế, giàu có, nhưng độc ác.

Chí Phèo, là một người nông dân từng là một anh canh điền hiền lành như đất. Vốn sinh ra đã bị mồ côi cả cha lẫn mẹ, được một anh thả ống lươn nhặt được trong cái lò gạch cũ bỏ không. Số phận của Chí cũng từ đó mà lớn lên, nhưng không may, chí gặp phải những đối tượng đại diện cảu tầng lớp thống trị phong kiến lúc bấy giờ là bà Ba và Bá Kiến.

Cuộc sống của Chí cũng bị thay đổi và đảo lộn từ ngày đó, những hành trình của một con người hiền như đất dần bị tha hóa từng ngày trở thành một kẻ lưu manh không nhà không cửa không người thân bè bạn, hắn làm tay sai cho Bá Kiến và trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Đọc tác phẩm ta không chỉ thương cho Chí mà còn xót cho số phận một con người bị tha hóa và chịu sự áp bức, chịu sự chi phối tha hóa của xã hội lúc bấy giờ. Chí Phèo bước ra từ câu truyện ngòi bút của Nam Cao còn là đại diện chung cho số phận khốn cùng, tha hóa và đơn độc trong một xã hội chỉ toàn những áp bức bóc lột, xã hội quần ngư tranh thực một xã hội phong kiến tàn ác bị thu nhỏ…

Vì thế, ấn tượng với nhan đề tác phẩm, lúc đầu truyện có tên là “cái lò gạch cũ” nhấn mạnh sự xuất hiện của của Chí Phèo trong cuộc đời. Nhưng đó chỉ là cái tên được đặt lúc ban đầu mà thôi, cái hình ảnh lò gạch cũ xuất hiện ở đầu, sau được lặp lại ở cuối truyện mang một thông điệp ý nghĩa lặp lại kết cấu ở tác phẩm. Điều đó nhấn mạnh được tính chất quy luật của hiện tượng Chí Phèo.

Chí Phèo xuất hiện như vậy đấy, một hình ảnh mang sức gợi và ám ảnh sâu sắc trong lòng bạn đọc. Sau đó, nhà xuất bản Đời Mới có đặt lại với tên “đôi lứa xứng đôi” nhan đề này dựa vào mối tình Chí Phèo – Thị Nở. gợi ra được cho bạn đọc một sự tò mò và có thể nói cũng khái quát được phần nào ý nghĩa của cả tác phẩm.

Nhưng, tên nhan đề là Chí Phèo thì càng trở nên ám ảnh và đặc biệt hơn. Đó chính là tên gọi chính của nhân vật, một con người cụ thể với số phận cụ thể. Nhan đề này đã thâu tóm được nội dung của tác phẩm, việc CHí bị đẩy trở thành kẻ lưu manh, côn đồ và vô nhân tính.. Cuối cùng CHí được thức tỉnh nhưng lại bị chết trên chính ranh rới giữa lương thiện và cái ác.

Nam Cao đã đặt nhan đề thâu tóm được hồn cốt tác phẩm, qua đó đã bộc lộ được giá trị, nội dung tư tưởng, thái độ của nhà văn. Hơn thế, còn cho ta thấy chất hiện thực và nhân đạo sâu sắc trong ngòi bút của Nam Cao.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 2: Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Chí Phèo

“Chí Phèo” là kiệt tác của văn chương Nam Cao, cũng là thành tựu đặc biệt xuất sắc của văn chương hiện đại. Các tên mà tác phẩm đã từng đặt là “Cái lò gạch cũ”, “Đôi lứa xứng đôi”, “Chí Phèo”.

Truyện ngắn ban đầu có tên là “Cái lò gạch cũ”. Trước hết, có thể nói rằng, hình ảnh cái lò gạch cũ chiếm một vị trí đặc biệt trong tác phẩm. Mở đầu tác phẩm là hình ảnh người ta nhặt được Chí trong cái lò gạch bỏ không và kết thúc tác phẩm khi Chí Phèo vung dao giết Bá Kiến rồi tự sát.

Thị Nở trông cảnh đó nhìn xuống bụng và thoáng thấy hiện ra cái lò gạch vắng người qua lại. Như vậy, nhà văn đã tạo ra một kết cấu vòng tròn thể hiện vòng đời luẩn quẩn của những nạn nhân xã hội. Đồng thời cũng thể hiện cái nhìn bi quan, bế tắc trước bi kịch đau đớn tột cùng của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

Năm 1914, nhà xuất bản đã tự đổi ý thành “Đôi lứa xứng đôi”. Bởi vì, phản ứng thực tế lúc bấy giờ văn chương đã trở thành một thứ hàng hóa để đáp ứng thị hiếu của phần đông độc giả và nhà xuất bản đã đổi tên tạo ra một cái tên giật gân để thu hút độc giả.

Nhan đề “Đôi lứa xứng đôi” đã thể hiện sự lệch lạc trong tiếp nhận văn chương nghệ thuật của Nam Cao ở một số công chúng độc giả đương thời. Dụng ý nghệ thuật của Nam Cao không hề bôi nhọ những con người nghèo khổ khốn cùng.

Khi miêu tả họ với vẻ bên ngoài thô kệch, xấu xí, trái lại ngòi bút của Nam Cao đi sâu vào nhân vật để phát triển và khẳng định bản chất lương thiện, đẹp đẽ ngay cả khi họ mất nhân hình nhân tính, đồng thời đề cao tình người ấm áp.

Đến năm 1946, Nam Cao đã đổi tên thành “Chí Phèo” với những ý nghĩa. Một mặt hướng người đọc vào nhân vật trung tâm của tác phẩm; mặt khác nó thuộc về phong cách nghệ thuật của Nam Cao. Nhân vật Chí Phèo là nhân vật điển hình cho bộ phận người nông dân trước cách mạng bị đẩy vào con đường lưu manh hóa.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 3: Giải thích ý nghĩa nhan đề bài Chí Phèo

Truyện lúc đầu có tên là “Cái lò gạch cũ” nhằm nhấn mạnh sự xuất hiện của Chí Phèo trong cuộc đời. Cách gọi này dựa vào hình ảnh cái lò gạch bỏ không ở phần đầu và được lặp lại ở câu kết của tác phẩm, điều đó có ý nghĩa nhấn mạnh tính chất quy luật của hiện tượng Chí Phèo, tạo ra ám ảnh trong tâm trí người đọc.

Tuy nhiên nhan đề này đã thể hiện cái nhìn bi quan của tác giả về số phận của người nông dân. Sau đó Nhà xuất bản Đời mới đổi tên là “Đôi lứa xứng đôi”, nhan đề này dựa vào mối tình Chí Phèo – thị Nở, gợi sự tò mò của độc giả. Tuy nhiên, nhan đề này cũng chưa khái quát được ý nghĩa của tác phẩm. Cuối cùng nhan đề “Chí Phèo” được nhà văn đặt khi được in lại trong tập Luống cày.

Nhan đề “Chí Phèo” thâu tóm được nội dung của tác phẩm. Chí Phèo là nạn nhân, là sản phẩm của xã hội phong kiến nửa thực dân. Chí là người nông dân lương thiện nhưng lại bị đẩy vào “bước đường cùng” trở thành kẻ lưu manh, côn đồ, mất hết cả nhân hình nhân tính. Trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Chí Phèo đã bị cự tuyệt quyền làm người. Ở đây, Nam Cao phát hiện trong sâu thẳm con người ấy là bản tính lương thiện. Chỉ cần một chút tình thương nhen nhóm sẽ bùng lên. Cuối cùng nhờ tình yêu của Thị Nở, Chí được thức tỉnh. Anh đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện rồi giết chết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình. Nhan đề đã góp phần bộc lộ giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

Số 4: Phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo

Truyện ngắn “Chí Phèo” nguyên có tên là “Cái lò gạch cũ”, khi in thành sách lần đầu, nhà xuất bản đã tự đổi tên là “Đôi lứa xứng đôi” (1941). Đến khi in lại trong tập “Luống cày” (1946), Nam Cao mới đổi lại tên là “Chí Phèo”.

Nhan đề của truyện ngắn “Chí Phèo” được Nam Cao đặt trước hết đã cho người đọc thấy được hình tượng trung tâm của tác phẩm đó là nhân vật Chí Phèo. Qua nhân vật này, Nam Cao muốn khái quát một hiện tượng ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng. Đó là một bộ phận nhân dân lương thiện bị đẩy vào con đường lưu manh, tha hóa. Chí Phèo không chỉ là một nhân vật trong truyện mà là một biểu tượng cho những con người như vậy.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 5: Phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo

Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc với những truyện ngắn, truyện dài chân thực viết về hai mảng đề tài chính: người nông dân nghèo đói bị vùi dập và người trí thức nghèo, sống mòn mỏi bế tắc trong xã hội xưa cũ.

Truyện ngắn Chí Phèo ban đầu có tên là “Cái lò gạch cũ”. Nhưng khi in thành sách lần đầu, nhà xuất bản đã tự đổi tên là “Đôi lứa xứng đôi” (1941). Cho đến khi in lại trong tập Luống cày (1946), Nam Cao mới đổi lại tên là “Chí Phèo”.

Tác phẩm có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc, mới mẻ. Với nhan đề này, Nam Cao đã cho người đọc thấy được hình tượng trung tâm của tác phẩm chính là Chí Phèo. Nhân vật này đã trở thành biểu tượng cho một bộ phận người nông dân lao động lương thiện bị xã hội đương thời đẩy vào con đường lưu manh hóa.

Chí Phèo không phải là một hiện tượng cá biệt, mà có tính chất đại diện. Đồng thời nhà văn cũng muốn khẳng định bản chất lương thiện của họ ngay cả khi bị vùi dập mất cả nhân hình, nhân tính.

Số 6: Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Chí Phèo

Nhan đề “Chí Phèo” cũng là tên nhân vật chính của câu chuyện. Tác giả sử dụng nhan đề này để làm rõ số phận, cuộc đời, bất hạnh, cô đơn, cô độc của nhân vật chính được nhắc đến. Đồng thời, nhan đề này cũng gây ám ảnh, ấn tượng mạnh đối với người đã, đang và sẽ đọc câu chuyện.

Nhan đề “Chí Phèo” thâu tóm được nội dung của tác phẩm. Trong đó, nhân vật Chí Phèo là nạn nhân, là sản phẩm của xã hội phong kiến nửa thực dân. Chí là người nông dân lương thiện nhưng lại bị đẩy vào “bước đường cùng” trở thành kẻ lưu manh, côn đồ, mất hết cả nhân hình nhân tính. Trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Chí bị cự tuyệt quyền làm người. Nam Cao phát hiện trong sâu thẳm con người ấy là bản tính lương thiện. Chỉ cần một chút tình thương nhen nhóm sẽ bùng lên. Cuối cùng nhờ tình yêu của Thị Nở, Chí được thức tỉnh. Anh đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện rồi giết chết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình. Nhan đề đã góp phần bộc lộ giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 7: Giải thích ý nghĩa nhan đề bài Chí Phèo

“Chí Phèo” là một trong những truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Truyện ban đầu có tên là Cái lò gạch cũ. Nhưng khi in thành sách lần đầu, nhà xuất bản đã tự đổi tên là Đôi lứa xứng đôi (NXB Đời mới, Hà Nội, 1941). Năm 1946, khi in lại trong tập Luống cày, Nam Cao đã đổi tên thành Chí Phèo.

Với nhan đề này, Nam Cao muốn thông qua hình tượng nhân vật Chí Phèo để làm nổi bật lên giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Chí Phèo là nhân vật điển hình, có tính khái quát cho một bộ phận nhân dân lương thiện bị đẩy vào con đường lưu manh, tha hóa.

Nhà văn đã kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo đã tàn phá cả thế xác lẫn tâm hồn của người nông dân lao động. Đồng thời, qua đó Nam Cao cũng khẳng định bản chất lương thiện của họ ngay cả khi bị vùi dập mất cả nhân hình, nhân tính.

Số 8: Phân tích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo

“Chí Phèo” của Nam Cao là kiệt tác của văn học hiện thực phản ảnh đậm nét xã hội phong kiến đầy rẫy những tội ác và bất công, đồng thời khắc họa thành công hình ảnh người nông dân bị bần cùng hóa. Đọc những trang viết của Nam Cao, người đọc có thể mường tượng ra được bức tranh xã hộiphong kiến nhiều ám ảnh.

 

Xuyên suốt tác phẩm là hình ảnh nhân vật Chí Phèo – một người nông dân lương thiện nhưng bị xã hội chèn ép, chà đạp, đẩy đến bước đường cùng thành kẻ sát nhân. Nam Cao đã để cho nhân vật Chí Phèo xuất hiện ngay đầu tác phẩm bằng “tiếng chửi”. Một loạt tiếng chửi của Chí Phèo như mở màn một cuộc đời nhiều tăm tối của hắn “Hắn chửi trời, hắn chửi đất, hắn chửi cả làng Vũ Đại. Hắn chửi đứa nào đẻ ra hắn…”.

Chí Phèo sinh ra tại một cái lò gạch cũ, được người làng truyền tay nhau nuôi, đến khi hắn đi ở cho Bá Kiến. Bá Kiến vì ghen tuông mà đã đẩy Chí Phèo vào tù, nơi đó bắt đầu hình thành những oán hận và cả nỗi đau. Chí Phèo đã dần đánh mất đi bản thân, đánh mất đi sự lương thiện.

Sau mấy năm ở tù, Chí Phèo về làng, trở thành một con người khác. Nam Cao đã khắc họa rõ từng đường nét trên khuôn mặt của Chí Phèo, như phản ánh sự đau lòng của chế độ và sự tha hóa của một đời người. Chí Phèo xuất hiện “Cái đầu thì trọc lóc, răng cạo trắng hớn, hai mắt gườm gườm trông gớm chết”. Hình ảnh người nông dân hiền lành đã biến mất sau những năm tháng ở tù.

Xã hội đã cướp đi nhân cách, bản tính lương thiện và cả ước muốn làm người của Chí Phèo. Hắn trở về từ nhà tù, biến thành một kẻ chuyên đi rạch mặt ăn vạ, hắn phá tan đi bao nhiêu gia đình ở làng Vũ Đại. Cả làng ai cũng sợ hắn, vì bộ mặt gớm ghiếc và hành động tàn bạo.

Cuộc sống của một con người thay đổi hoàn toàn, hắn lấy nghề rạch mặt, đâm thuê chém mướn làm nghề sống. Chí Phèo bị người làng xa lánh, hắn trở về làm cho nhà Bá Kiến. Lại một lần nữa người đọc thấy được sự bế tắc, bước đường cùng của Chí Phèo. Hắn lại trở về nơi ngày xưa đã đẩy hắn vào cảnh cơ cực như bây giờ. Có lẽ đây chính là sự bế tắc của người dân thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến.

Nam Cao đã rất thành công khi xây dựng thành công nhân vật Chí Phèo. Đây là hình tượng điển hình cho sự tha hóa trong xã hội phong kiến, là sự bế tắc, cùng đường lạc lối.

Nhưng Nam Cao đã không để cuộc đời Chí Phèo dừng lại ở đó, tác giả đã khơi gợi sự khát thèm yêu thương, khát thèm cuộc sống như một con người nơi hắn. Tình huống truyện Chí Phèo gặp Thị Nở ở vườn chuối sau lần hắn uống rượu say khướt.

Thị Nở xuất hiện với bát cháo hành đã khiến người đọc vẫn cảm thấy còn chút gì đó hi vọng cho một cuộc đời bình dị. Thị Nở xấu xí, thô kệch, nhưng lại là vệt sáng trong cuộc đời tăm tối của Chí Phèo.

Sự xuất hiện của Chí Phèo thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với Chí Phèo, đánh thức lương tri, đánh thức bản tính lương thiện của hắn. “Bát cháo hành” là một chi tiết nghệ thuật giàu giá trị nhân văn, cho tình người còn lấp lánh giữa xã hội thối nát.

Sau khi gặp gỡ với Thị Nở, hắn thấy cuộc đời ngoài kia thật tốt đẹp, nghe thấy những người đàn bà đi chợ đang nói chuyện. Hơn hết có một chi tiết, một suy nghĩ khiến người đọc chùng xuống “Hắn thấy già yếu, bệnh tật, và cô độc còn đáng sợ hơn cả đau ốm bệnh tật…hắn khát khao làm hòa với mọi người”. Có lẽ đã đến lúc hắn nhận ra cần một cuộc sống như mọi người, không phải rạch mặt ăn vạ nữa. Cuộc sống bình dị ấy nhưng với Chí lại quá xa vời.

Xã hội phong kiến nghiệt ngã, không để cho Chí Phèo được làm người lương thiện khi bà cô của Thị Nở xuất hiện. Bà cô phản đối chuyện Thị Nở và Chí Phèo, còn dùng những từ cay độc để mắng mỏ Chí Phèo. Bà cô là hiện thân của xã hội phong kiến, cự tuyệt khát khao làm người, quyết dồn Chí vào bước đường cùng. Chính điều này đã khiến cho Hắn đau, rơi vào tuyệt vọng và quyết tìm đến nhà Bá Kiến để giết Bá Kiến.

Hình ảnh ám ảnh người đọc là hình ảnh Chí Phèo giãy đành đạch, nằm giữa vũng máu ở sân nhà Bá Kiến. Hắn giết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời mình. Trước khi chết Chí phèo còn hét lên “Ai cho tao làm người lương thiện”, xã hội này không cho, con người cũng không cho. Đúng là một bi kịch quá đau lòng đối với người nông dân trong xã hội đầy rẫy bất công.

Nam Cao với ngòi bút sâu sắc đã xây dựng nhân vật điển hình trong xã hội điển hình như kéo người đọc về với thời kỳ đau thương của đất nước ta hồi đó. Nghệ thuật đặc tả tính cách, hành động đã khiến cho truyện ngắn thêm sinh động, hấp dẫn.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 9: Phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo

“Chí Phèo” là truyện ngắn hiện thực đỉnh cao của nền văn học Việt Nam. Qua truyện ngắn này, nhà văn Nam Cao đã vô cùng tinh tế khi khám phá và thể hiện bi kịch tha hóa, bi kịch bị từ chối quyền làm người ở những người dân nghèo trong xã hội phong kiến đương thời.

Nhan đề của truyện ngắn được thay đổi nhiều lần, từ “Cái lò gạch cũ”, “Đôi lứa xứng đôi” và cuối cùng Nam Cao lựa chọn nhan đề “Chí Phèo” ngắn gọn, xúc tích nhưng lại có khả năng truyền tải những nội dung chủ đạo của tác phẩm.

Đầu tiên, truyện ngắn “Chí Phèo” được Nam Cao đặt tên là “Cái lò gạch cũ”. Theo dõi toàn bộ câu chuyện ta có thể thấy cái lò gạch cũ chính là hình ảnh quen thuộc xuất hiện ở phần đầu gắn liền với sự ra đời của “Chí Phèo” và phần cuối khi Chí Phèo chết.

Chứng kiến cảnh Chí Phèo chết, Thị Nở đã nhìn xuống bụng và trong đầu hình ảnh chiếc lò gạch cũ xuất hiện như một giải pháp đầy bi kịch để Thị Nở trốn tránh những định kiến nghiệt ngã nếu như đứa trẻ đã được tượng hình sau những ngày chung sống như vợ chồng với Chí.

Nhà văn Nam Cao đã lựa chọn kết cấu đầu cuối tương ứng để tạo nên cái vòng luẩn quẩn của bi kịch Chí Phèo – bi kịch bị tha hóa của những người nông dân nghèo. Hình ảnh chiếc lò gạch cũ cũng gợi ra sự xót xa tột độ trước thực trạng tha hóa, trước số phận bi thảm của người nông dân trong xã hội đương thời.

Nhan đề “Cái lò gạch cũ” đã khái quát được hình ảnh đặc sắc trong truyện ngắn “Chí Phèo” nhưng lại chưa thể hiện được hiện tượng Chí Phèo cũng như nguyên nhân dẫn đến thực trạng ấy.

Đến năm 1914, nhà xuất bản đã tự ý đổi thành “Đôi lứa xứng đôi” nhằm mục đích câu khách khi trên văn đàn những câu chuyện tình yêu xuất hiện nhan nhản. Nhan đề “Đôi lứa xứng đôi” thể hiện được một phần nội dung quan trọng của truyện ngắn, đó là mối tình của Chí Phèo – Thị Nở.

Tình yêu của những con người dưới đáy xã hội ấy thật cảm động, thật đáng trân trọng những mối tình này lại không phải nội dung quan trọng nhất mà Nam Cao muốn thể hiện trong tác phẩm này.

Nhan đề mới chỉ hướng người đọc đến chuyện tình Chí Phèo – Thị Nở mà không thể hiện được bi kịch tha hóa khủng khiếp của Chí Phèo. Mặt khác, nhan đề “Đôi lứa xứng đôi” còn mang sắc thái trào lộng, chế giễu. Mục đích nghệ thuật của Nam Cao không nhằm bôi nhọ những con người khốn cùng ấy mà việc miêu tả diện mạo xấu xí, thô kệch là nhằm làm bật lên giá trị người, những phẩm chất tốt đẹp bên trong họ.

Đây cũng là lí do vì sao khi xuất bản lại năm 1946, Nam Cao đã đổi lại thành “Chí Phèo” như ngày nay. “Chí Phèo” là nhan đề ngắn gọn nhưng lại giàu giá trị biểu đạt. Nhan đề không chỉ hướng người đọc đến nhân vật trung tâm của truyện ngắn là Chí Phèo mà còn phần nào hé lộ được hiện tượng Chí Phèo, bi kịch tha hóa cũng như nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó. Để đến ngày nay, khi nhắc đến tác phẩm “Chí Phèo” người ta vẫn ấn tượng sâu sắc về một con người cùng khổ với bi kịch tha hóa về nhân hình lẫn nhân tính.

Thành công của Nam Cao trong truyện ngắn “Chí Phèo” không chỉ là việc phát hiện ra hiện tượng đặc sắc mang tính nhân sinh mà còn nằm trong bút pháp nghệ thuật miêu tả bậc thầy, qua cách lựa chọn nhan đề cũng đã thể hiện được phần nào tài năng và tâm huyết của người nghệ sĩ ấy

Số 10: Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Chí Phèo

“Chí Phèo” là truyện ngắn nổi tiếng của Nam Cao, ngòi bút hiện thực của nhà văn đã hướng đến phản ánh hiện thực xã hội đen tối, nơi giai cấp thống trị bóc lột tàn bạo, chà đạp dã man với những người dân thấp cổ bé họng khốn khổ. Có cốt truyện hấp dẫn cùng giá trị tư tưởng sâu sắc đã tạo nên sức sống lâu bền của “Chí Phèo” qua bao thế hệ.

Thế nhưng không phải ai cũng biết trước khi được đặt với nhan đề “Chí Phèo” của hiện tại thì truyện ngắn này cũng đã được đặt với những nhan đề khác nhau.

Nhan đề đầu tiên của truyện ngắn Chí Phèo là “Cái lò gạch cũ”, đây cũng là chi tiết đặc sắc, hình ảnh cái lò gạch cũ được xuất hiện trong phần mở đầu và kết thúc của tác phẩm để tạo nên kết cấu đầu cuối tương ứng.

Nếu như phần mở đầu tác phẩm, cái lò gạch cũ gắn liền với sự xuất hiện của Chí Phèo, một đứa trẻ không cha không mẹ bị bỏ rơi, đây cũng là khởi đầu cho chặng đường đầy rẫy những bi kịch, biến cố của Chí Phèo sau này để từ một anh canh nông hiền lành, lương thiện trở thành con quỷ dữ, bị cả làng Vũ Đại chối bỏ.

Kết thúc tác phẩm, hình ảnh cái lò gạch cũ một lần nữa xuất hiện trong tâm trí của Thị Nở – người đàn bà đã chung sống như vợ chồng với Chí trong những ngày tháng cuối cùng.

Chi tiết Thị đặt tay lên bụng và nghĩ đến hình ảnh chiếc lò gạch cũ gợi cho người đọc một liên tưởng, phải chăng sau những ngày chung sống, một đứa trẻ đã được tạo hình trong bụng của Thị Nở. Cái lò gạch cũ hiện lên như một giải pháp cho Thị Nở để chống lại với những định kiến khắc nghiệt của xã hội khi không chồng mà chửa.

Hình ảnh cái lò gạch cũ kết thúc tác phẩm tạo nên sự hô ứng với sự hình ảnh cái lò gạch cũ xuất hiện trong phần mở đầu của tác phẩm gợi liên tưởng về sự lặp lại của hiện tượng Chí Phèo.

Nhan đề “Cái lò gạch cũ” tuy gợi mở về hiện tượng Chí Phèo nhưng lại không thể chỉ ra được nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng Chí Phèo ấy.

Khi được xuất bản, “Cái lò gạch cũ” đã được nhà xuất bản đổi tên thành “Đôi lứa xứng đôi” để phù hợp với thị hiếu của độc giả, đặc biệt là khi những câu chuyện tình yêu xuất hiện nhan nhản trên văn đàn. Nhan đề “đôi lứa xứng đôi” cũng đã thể hiện được một nội dung quan trọng cho câu chuyện, đó là sự gắn bó giữa hai con người khốn khổ: Chí Phèo và Thị Nở.

Tuy nhiên, nhan đề này cũng không thể bao quát được toàn bộ nội dung của tác phẩm, chưa thể hiện được bi kịch tha hóa, hiện tượng Chí Phèo, nhất là khi nó được đặt ra nhằm mục đích câu khách, cạnh tranh với những câu chuyện tình yêu trên văn đàn.

Cũng từ hạn chế này mà khi xuất bản lại truyện ngắn, Nam Cao đã lấy tên “Chí Phèo”. Nhan đề ngắn gọn nhưng có sức khái quát cao, Chí Phèo không chỉ là nhân vật trung tâm của truyện ngắn mà với nhan đề này Nam Cao còn khái quát lên hiện tượng Chí Phèo gắn với bi kịch tha hóa.

Vậy là chỉ với nhan đề Chí Phèo, Nam cao đã hướng người đọc chú ý vào nhân vật chính của câu chuyện, đồng thời khơi dậy sự tò mò, phám phá của độc giả để tìm ra những tư tưởng, thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm.

Nhan đề “Chí Phèo” tuy mang tính gợi mở nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn để khơi dậy sự tò mò, khám phá của độc giả. Thành công của truyện ngắn không chỉ ở nội dung hấp dẫn, tinh thần nhân đạo sâu sắc mà còn được góp phần gây dựng từ chính nhan đề đặc sắc của truyện ngắn.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 10 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề Chí Phèo chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.