Top 10 mẫu mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chi tiết nhất

112
Top 10 mẫu mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chi tiết nhất
Top 10 mẫu mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chi tiết nhất
Rate this post

Tổng hợp các bài mẫu mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của tác giả Nam Cao một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 10 mẫu mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 10 mẫu mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Số 1: Mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Nhà văn Tô Hoài từng có những nhận xét: “Nam Cao lạnh lùng quá, kéo mép lên mới nở được một nụ cười khó nhọc(…) thật ra mặt anh ta lạnh nhưng lòng anh ta sôi nổi”. Đúng như những gì Tô Hoài đã nhận xét, Nam Cao, nhà văn có một phong cách vô cùng đặc biệt, ở ông tồn tại sự đan xen giữa nóng và lạnh, giữa cái tận cùng của tội ác và sự thức tỉnh đột ngột của lương tâm. Nhà văn Nam Cao không chấp nhận cái nửa vởi, với ông, cuộc đời người nông dân đã là sự bi thảm tột cùng. Nhân vật Chí Phèo thể hiện rõ nhất ngòi bút đậm chất Nam Cao, đặc biệt là ở những đoạn văn miêu tả sự thức tỉnh trong lương tâm của Chí Phèo, cực kì tinh tế và đậm chất nghệ thuật, cũng đậm chất người.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 2: Mở bài sự thức tỉnh của Chí Phèo

Có hạt cát vô tình rơi vào làm xót lòng trai. Tháng năm… năm tháng hạt cát không mang tên, không số phận. Hạt cát lại trở thành hạt ngọc quý giá cho đời. Có những tác phẩm ví như đứa con mang nặng đẻ đau qua chín tháng mười ngày của người mẹ: những nhà văn đầy tâm huyết và trách nhiệm với nghề Nam Cao với thiên chức cao cả đó và thai nghén nên đứa con tinh thần Chí Phèo, bên cạnh những Lão Hạc, Đời thừa, Sống mòn. Chí Phèo, tên nhân vật được Nam Cao đặt thành tên tác phẩm (sau hai lần đổi tên), xuất hiện xuyên suốt tác phẩm với một tấn bi kịch “bị cự tuyệt quyền làm người”. Nghĩa là từ lúc chào đời Chí đã mang lấy cái bi kịch tội nghiệp của số phận! Nhưng có lẽ những diễn biến trầm trọng và hành động của Chí từ lúc gặp Thị Nở đến khi tự kết liễu cuộc đời là khúc ca ai oán nhất, có thể gọi là bi kịch nhất trong những thứ gọi là bi kịch của Chí.

Số 3: Mở bài tâm trạng Chí Phèo sau khi thức tỉnh

Số phận khổn khổ của người nông dân là đề tài thân thuộc của văn học hiện thực (1930-1945). Là một cây bút thông minh là yêu cầu sống còn của văn học, Nam Cao có những tìm tòi, đổi mới đáng trân trọng. Không ngừng lại ở nỗi khổ sưu cao thuế nặng như các tác phẩm cùng thời “Tắt đèn”, “Bước đường cùng”, Nam Cao đi sâu vào hiện tượng người nông dân bị ta hóa, bị cự tuyệt quyền làm người. Đồng thời, Nam Cao phát hiện và khẳng định thực chất lương thiện của người nông dân bị tha hóa. Những thông minh của Nam Cao được kết tinh từ nhân vật Chí Phèo. Đặc trưng là trong những trang văn diễn tả tâm trạng Chí Phèo từ sau lúc gặp Thị Nở.

Số 4: Mở bài sự thức tỉnh của Chí Phèo

Số phận khổn khổ của người nông dân là đề tài quen thuộc của văn học hiện thực (1930-1945). Là một cây bút sáng tạo là yêu cầu sống còn của văn chương, Nam Cao có những tìm tòi, đổi mới đáng trân trọng. Không dừng lại ở nỗi khổ sưu cao thuế nặng như các tác phẩm cùng thời “Tắt đèn”, “Bước đường cùng”, Nam Cao đi sâu vào hiện tượng người nông dân bị ta hóa, bị cự tuyệt quyền làm người. Đồng thời, Nam Cao phát hiện và khẳng định bản chất lương thiện của người nông dân bị tha hóa. Những sáng tạo của Nam Cao được kết tinh từ nhân vật Chí Phèo. Đặc biệt là trong những trang văn diễn tả tâm trạng Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở.

Số 5: Mở bài Chí Phèo thức tỉnh

Nam Cao – một trong những cây bút xuất sắc nhất của dòng văn học hiện thực, phê phán trước Cách mạng tháng tám. Ông nổi tiếng với các sáng tác về đề tài người nông dân và người trí thức tiểu tư sản. Tiêu biểu cho đề tài về người nông dân là tác phẩm “Chí Phèo “. Với nhân vật tên Chí. Một con người bất hạnh nàm trong vòng xoáy bi kịch cự tuyệt quyền làm người. Khác hẳn với các nhà văn hiện thực phê phán đương thời, trong tác phẩm “Chí Phèo”, Nam Cao không đi sâu vào miêu tả quá trình đói cơm rách áo, bần cùng khốn khổ… của người nông dân, mặc dù trong thực tế, đó cũng là hiện thực phổ biến.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 6: Mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Nam Cao là cây bút vàng trong làng truyện ngắn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Một trong hai đề tài quen thuộc và nổi tiếng của ông đó là hình ảnh người nông dân bị bần cùng hoá, lưu manh hoá. Chí Phèo của Nam Cao là một kiệt tác trong văn xuôi hiện đại được viết vào năm 1941. Truyện là một chuỗi những bi kịch của cuộc đời Chí Phèo, như nổi trong đó là quá trình thức tỉnh hồi sinh và bi kịch cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm là một trong những đoạn thể hiện sâu sắc ý nghĩa nhân văn và giá trị nhân đạo của tác phẩm đáng được nhắc đến.

Số 7: Mở bài sự thức tỉnh của Chí Phèo

Truyện ngắn “Chí Phèo” là một tuyệt bút của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại của nhà văn hiện thực và nhân đạo Nam Cao. Qua tác phẩm, tác giả đã vẽ nên một bức tranh thê thảm, đầy bi thương của những kiếp sống lương thiện nhưng nghèo đói đã bị tha hóa cả về thể xác lẫn vong hồn. Tiêu biểu cho những kiếp người đó chính là nhân vật “Chí Phèo” và những thảm kịch nhưng hắn phải chịu đựng, nếm trải trong chặng đường đời của mình.

Số 8: Mở bài tâm trạng Chí Phèo sau khi thức tỉnh

Sinh thời, khi cầm bút, Nam Cao hằng tâm niệm “Sáng tạo là yêu cầu sống còn của văn chương, nghệ thuật”. Vì thế, hướng ngòi bút đến đề tài quen thuộc đó là cuộc sống khốn khổ của người nông dân trước cách mạng tháng Tám nhưng Nam Cao chọn cho mình một lối đi riêng. Khác với nhân vật trong truyện ngắn của Thạch Lam là được đặt vào trong một khoảnh khắc nhất định, nhân vật trong truyện ngắn của Nam Cao thường là những nhân vật có tính cách điển hình và được đặt trong hoàn cảnh điển hình. Đặc biệt, nhắc đến Nam Cao người ta không thể không nhắc đến Chí Phèo – nhân vật bước vào trang văn, ngật ngưỡng với dáng diệu của một kẻ say. Những diễn biến tâm lí của Chí Phèo khi đón nhận bát cháo hành của Thị Nở đã được Nam Cao diễn tả một cách chân thực, tài tình đến cảm động.

Số 9: Mở bài sự thức tỉnh của Chí Phèo

Sinh thời, lúc cầm bút, Nam Cao hằng tâm niệm “Thông minh là yêu cầu sống còn của văn học, nghệ thuật”. Vì thế, hướng ngòi bút tới đề tài thân thuộc đó là cuộc sống khốn khổ của người nông dân trước cách mệnh tháng Tám nhưng Nam Cao chọn cho mình một lối đi riêng. Khác với nhân vật trong truyện ngắn của Thạch Lam là được đặt vào trong một khoảnh khắc nhất mực, nhân vật trong truyện ngắn của Nam Cao thường là những nhân vật có tính cách tiêu biểu và được đặt trong hoàn cảnh tiêu biểu. Đặc trưng, nhắc tới Nam Cao người ta ko thể ko nhắc tới Chí Phèo – nhân vật bước vào trang văn, ngật ngưỡng với dáng diệu của một kẻ say. Những diễn biến tâm lí của Chí Phèo lúc đón nhận bát cháo hành của Thị Nở đã được Nam Cao diễn tả một cách chân thực, tài tình tới cảm động.

Số 10: Mở bài Chí Phèo thức tỉnh

Nam Cao là một nhà văn hiện thực lớn có tư tưởng nhân đạo vừa thâm thúy, mới mẻ, vừa lạ mắt. Ông là nhà văn hiện thực xuất sắc tràn đầy ý thức nhân đạo, chuyên viết về hai đề tài: người trí thức nghèo sống mòn mỏi, tuyệt vọng trong xã hội cũ và người nông dân bị bần hàn hóa, lưu manh hóa trước Cách mệnh tháng Tám. Trong đó, Chí Phèo là một tuyệt bút trong văn xuôi Việt Nam hiện đại của nhà văn Nam Cao viết vào năm 1941. Truyện kể lại cuộc đời của một người dân cùng khổ tên là Chí Phèo. Chí Phèo là bộc lộ sống động của thảm kịch sinh ra là người nhưng ko được làm người. Câu chuyện có nhiều thảm kịch, nhưng đặc thù, trong đó quá trình thức tỉnh hồi sinh và thảm kịch cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm là một trong những đoạn trình bày thâm thúy ý nghĩa nhân văn và trị giá nhân đạo của tác phẩm.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 10 mẫu mở bài quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.