Top 50 mẫu mở bài hay tác phẩm Vợ nhặt chi tiết nhất

177
Top 50 mẫu mở bài Vợ nhặt chi tiết nhất
Top 50 mẫu mở bài Vợ nhặt chi tiết nhất

Nội dung bài viết

4.7/5 - (15 votes)

Tổng hợp các bài mẫu mở bài Vợ nhặt của tác giả Kim Lân một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 50 mẫu mở bài tác phẩm Vợ nhặt chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Top 50 mẫu mở bài Vợ nhặt chi tiết nhất

Số 1: Mở bài Vợ nhặt

Người ta vẫn thường nói rằng tác phẩm nghệ thuật là đứa con tinh thần của mỗi nhà văn. Dù cùng một đề tài những mỗi nhà văn có những cách khai thác hiện thực khác nhau. Đó chính là điểm làm nên phong cách của mỗi tác giả. Là một nhà văn hiện thực xuất sắc, Kim Lân được biết đến không chỉ là tác phẩm Làng, mà còn rất nhiều tác phẩm khác, nổi bật nhất chính là Vợ nhặt. Tác phẩm thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc của Kim Lân với những con người nghèo khổ. Đọc Vợ nhặt ta được tiếp cận với biết bao thân phận tăm tối, cuộc đời họ đã bị đẩy đến bước đường cùng. Nhân hình của Tràng, người vợ nhặt, bà mẹ đều méo mó trước sức hủy diệt khủng khiếp của cái đói. Là sự thiếu thốn về vật chất đến cùng cực. Nhưng chính từ nơi tối tăm, thiếu thốn nhất ấy, lại bừng lên tình người, tình yêu thương con người mãnh liệt của những người cùng cảnh ngộ.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 2: Mở bài Vợ nhặt nâng cao

Nói về nạn đói năm 1945, nhà văn Kim Lân từng nói: “Đói, nó vừa đắng cay, vừa đau đớn, đồng thời một mặt nào đó nó lại lóe lên một tia sáng về đạo đức, danh dự”. “Vợ nhặt” của ông chính là truyện ngắn đi sâu khai thác tia sáng đẹp đẽ trong bi kịch tăm tối ấy của nạn đói. Thông qua câu chuyện nhặt vợ của anh Tràng, nhà văn Kim Lân không chỉ tái hiện sự sống mỏng manh của con người trước nạn đói mà quan trọng hơn cả là đứng trên ranh giới của sự sống và cái chết ấy vẻ đẹp của con người vẫn tỏa rạng, trong cái khốn cùng, thiếu thốn con người vẫn dành cho nhau những tình cảm thật đáng trân trọng.

Số 3: Mở bài Vợ nhặt hay

Lịch sử dân tộc ta đã phải trải qua biết bao khổ cực, phải đấu tranh với những lũ giặc thâm độc. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, ngoài việc ghi dấu mốc son chói lọi, song vận mệnh đất nước lại lâm nguy. Đây cũng là thời điểm nạn đói hoành hành, là một nỗi ám ảnh trong ký ức của biết bao con người. Cho đến tận ngày nay, không ai có thể phủ nhận sự khủng khiếp của nó. Nhà văn Kim Lân, bằng sự nhân đạo và tài năng của mình đã khắc họa lại rõ nét bức tranh nghèo đói của con người thời ấy. Nhưng vượt lên cả là niềm sống mãnh liệt, sự khao khát về một tương lai tươi sáng dù trong cái tận cùng của chết chóc.

Số 4: Mở bài của Vợ nhặt

Kim Lân là một nhà văn hiện thực có thể xem là con đẻ của đồng ruộng, một con người một lòng đi về với “thuần hậu phong thủy”. Ông rất thành công về đề tài nông thôn và người nông dân mà ông rất am hiểu cảnh ngộ và tâm lý của họ. Vốn tiền thân là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư” nhưng do chiến tranh thất lạc bản thảo nên khi hòa bình lập lại (1954), nỗi trăn trở tiếp tục thôi thúc ông viết tiếp thiên truyện ấy. Và cuối cùng, truyện ngắn “Vợ nhặt” đã ra đời. Trong lần này, Kim Lân đã thật sự đem vào thiên truyện của mình một khám phá mới, một điểm sáng soi chiếu toàn tác phẩm. Đó là vẻ đẹp của tình người và niềm hi vọng vào cuộc sống của những người nông dân nghèo tiêu biểu như Tràng, người vợ nhặt và bà cụ Tứ. Thiên truyện thể hiện rất thành công khả năng dựng truyện, dẫn truyện và đặc sắc nhất là Kim Lân đã có khám phá ra diễn biến tâm lý thật bất ngờ.

Số 5: Mở bài tác phẩm Vợ nhặt

Kim Lân, nhà văn chuyên viết truyện ngắn, với biệt tài viết về người nông dân. Người nông dân trong trang viết của Kim Lân dù nghèo khổ nhưng luôn sáng ngời những phẩm chất: yêu đời, thật thà, chất phác, hóm hỉnh, tài hoa. “Vợ nhặt” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông khi viết về người nông dân.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 6: Vợ nhặt mờ bài hay

Kim Lân là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại, ông viết nhiều, viết hay về nông thôn, về cuộc sống của người nông dân. Hiện lên trong những trang văn của ông là hình ảnh những người nông dân nghèo khổ, khốn đốn trong những hoàn cảnh riêng nhưng ở họ vẫn sáng ngời những vẻ đẹp đáng trân trọng, đó là ông Hai – một người dân yêu làng, yêu nước nhưng phải đối mặt với bi kịch làng chợ Dầu theo giặc trong “Làng”, đó còn là anh Tràng – người đàn ông xấu xí, nghèo khổ sống ở xóm Ngụ cư vẫn chấp nhận cưu mang một người đàn bà xa lạ ngay giữa nạn đói trong truyện ngắn Vợ nhặt. Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã hướng ngòi bút nhân đạo của mình để lột tả những vẻ đẹp đáng quý trong tâm hồn con người, đó là tình thương, là sức sống mãnh liệt.

Số 7: Mở bài hay cho Vợ nhặt

Nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã khiến cho nhân dân ta rơi vào tình cảnh vô cùng thê thảm. Tình cảnh ấy được các nhà văn tái hiện chân thực trong những sáng tác của mình. Nhà văn Kim Lân cũng là một trong số đó. Ông đã khắc họa số phận của những người nông dân qua tác phẩm “Vợ nhặt” bằng một lòng thương cảm sâu sắc. Vợ nhặt là một trong số truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân, có tiền thân là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư” được ông viết sau Cách mạng tháng Tám nhưng còn dở dang và sau đó bị thất lạc bản thảo. Đến năm 1954, Kim Lân đã viết lại tác phẩm này dựa vào một phần truyện cũ và được in trong tập “Con chó xấu xí” (1962). Truyện tố cáo tội ác diệt chủng của bọn thực dân, phát xít đồng thời cũng khẳng định niềm khát khao hạnh phúc cùng niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động vào sự sống và tương lai phía trước.

Số 8: Mở bài Vợ nhặt hay nhất

Cái đói là nỗi lo lắng của con người ở tất cả mọi dân tộc và mọi thời đại. Có lẽ vì vậy mà các nhà văn thường viết về nó ở những khía cạnh tối tăm và bất lực. Nhưng với tác phẩm Vợ Nhặt, nhà văn Kim Lân đã thật sự tìm được một tiếng nói riêng khi ông đã mang đến cho những nạn nhân của năm đói một khát khao cháy bỏng về tương lai tươi sáng và nhất là làm nổi bật vẻ đẹp của truyền thống nhân văn: Lòng yêu thương và quý trọng hai chữ Con Người.

Số 9: Vợ nhặt mở bài

Nhà văn Kim Lân là người sống nơi ruộng quê “một lòng đi về với đất, với người thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn ngày trước” – Trích câu nói của Nguyên Hồng. Những bài viết của nhà văn Kim Lân hầu như đều nói về cuộc sống hiện thực của những người dân. Ông hiểu rõ về cuộc sống, tâm tư, suy nghĩ của những người nông dân nên các tác phẩm của ông càng sâu sắc hơn. Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được sáng tác sau 1954. Bằng ngòi bút tài năng và tấm lòng lương thiện và nhân đạo, tác giả vẽ lên một bức tranh về con người và khung cảnh chân thực nơi miền quê. Bên cạnh đó, ông còn mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc đậm tình người, về sự yêu đời, lạc quan, khao khát được sống dâng trào của con người.

Số 10: Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Kim Lân được biết đến cũng chính là nhà văn của làng quê Việt Nam với người nông dân Việt Nam. Có một cách viết chân chất, mộc mạc và ông lại chắt lọc và sáng tạo lên những hình ảnh nhân vật điển hình cho làng quê. Không sai chút nào khi người ta nói văn của Kim Lân đi sâu vào lòng người đọc bởi tình cảm bình dị và vô cùng đời thường. “Vợ nhặt” là một trong những truyện ngắn vô cùng đặc sắc của Kim Lân khi ông đã tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân thế nhưng trong đau khổ họ vẫn luôn khao khát có được một cuộc sống hạnh phúc, yêu thương.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 11: Phân tích Vợ nhặt mở bài

Có người đã thử đặt những nhan đề khác nhau cho tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân. Chẳng hạn như Nắng sớm tình yêu, Câu chuyện tình ở xóm ngụ cư, Bài ca sự sống, hay Vượt qua cái chết… Nhưng có lẽ tựa đề Vợ nhất của chính tác giả là phù hợp nhất. Không một nhan đề nào khác có thể cô đọng và hàm súc hơn nhan đề ấy. Nhan đề ấy tạo cho độc giả cảm giác hiển nhiên là thế, hiển nhiên phải thế. Kim Lân không thể chọn nhan đề nào khác còn vì một lí do quan trọng hơn: nội dung của truyện ngắn. Nội dung chính của tác phẩm nói về người đàn bà không tên – người đàn bà đã tự rẻ rúng mình, đã liều mạng, đã can đảm và quyết làm một thứ vợ nhặt khi bị dồn đẩy đến bên bờ vực thẳm.

Số 12: Cách viết mở bài Vợ nhặt

Nạn đói khủng khiếp và dữ dội năm 1945 đã hằn in trong tâm trí Kim Lân – một nhà văn hiện thực có thể xem là con đẻ của đồng ruộng, một con người một lòng đi về với “thuần hậu phong thuỷ” ấy. Ngay sau Cách mạng, ông đã bắt tay ngay vào viết tác phẩm Xóm ngụ cư khi hoà bình lặp lại (1954), nỗi trăn trở tiếp tục thôi thúc ông viết tiếp thiên truyện ấy. Và cuối cùng, truyện ngắn “Vợ Nhặt” ra đời.

Số 13: Mở bài cho Vợ nhặt

Một tác phẩm thành công và đi vào lòng độc giả, là một tác phẩm chứa đựng những giá trị sâu đậm nhất. Viết về vùng quê Việt Nam hay viết về những người nông dân chân phác, thật thà không phải là một đề tài mới mẻ. Nhưng để mỗi tác phẩm đều có cái đi riêng thì đòi hỏi ở người tác giả phải có sức sáng tạo cùng tài năng xuất chúng. Và nhắc đến đề tài người nông dân thì không thể không nhắc đến nhà văn Kim Lân với tác phẩm “Vợ nhặt”. Kim Lân đã đặt nhân vật của mình trong tận cùng nỗi lo sinh tồn và phát hiện ra tính cách vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật: những người đói họ không nghĩ đến cái chết mà nghĩ đến cái sống.

Số 14: Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Kim Lân được mệnh danh là nhà văn của người nông dân, của làng quê Việt Nam bởi trong các tác phẩm của ông luôn hướng tới hình ảnh người nông dân. Với văn phong giản dị, mộc mạc nhưng sâu sắc thấm đẫm tinh thần nhân văn, tác giả Kim Lân đã gửi tới người đọc một tác phẩm kinh điển thể hiện tình cảm đậm đà của ông dành cho những số phận người nông dân nghèo khổ trong xã hội cũ.

Số 15: Mở bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt

Kim Lân là một trong số những nhà văn xuất sắc viết về nông thôn và nông dân Việt Nam trong nền văn học hiện đại với những tác phẩm độc đáo tỏng cách xây dựng tình huống truyện, cách xây dựng và miêu tả nhân vật. Và có thể nói, truyện ngắn Vợ nhặt – rút từ tập Con chó xấu xí là một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách sáng tác của ông.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 16: Mở bài sáng tạo Vợ nhặt

Kim Lân là một trong những cây bút tiêu biểu nhất của nền văn học hiện thực Việt Nam, với số lượng tác phẩm không nhiều nhưng đã để lại những dấu ấn sâu sắc, có tầm ảnh hưởng lớn trong nền văn học hiện đại nước nhà thế kỷ XX. Trong số gia tài các tác phẩm ít ỏi của Kim Lân, Vợ Nhặt là một trong số những tác phẩm nổi bật và xuất sắc nhất khi nói về số phận người nông dân trong nạn đói kinh hoàng năm 1944-1945 làm hơn 2 triệu đồng bào ta chết đói.

Số 17: Mở bài Vợ nhặt

Kim Lân một trong những cây bút xuất sắc về thể loại truyện ngắn của nền văn học Việt Nam viết về nông dân và vẻ đẹp của họ. Những tác phẩm của nhà văn có cách xây dựng tình huống truyện độc đáo và nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật tài tình. Truyện ngắn “Vợ nhặt” là một trong những tác phẩm tiêu biểu như thế. Tác phẩm có tiền thân là tiểu thuyết mang tên “Xóm ngụ cư” được Kim Lân viết sau Cách mạng tháng Tám nhưng còn dở dang và bị thất lạc bản thảo. Năm 1954, ông viết lại tác phẩm này dựa vào cốt truyện cũ và được in trong tập ngắn “Con chó xấu xí” (1962). (dẫn dắt vào yêu cầu đề bài).

Số 18: Mở bài Vợ nhặt nâng cao

“Cái đẹp cứu vớt con người” (Đôx-tôi-ep-ki). Vâng, “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân thể hiện rõ sức mạnh kì diệu ấy. Ánh sáng của tình người, lòng tin yêu vào cuộc sống là con nguồn mạch giúp Kim Lân hoàn thành tác phẩm. Ông đã đóng góp cho văn học Việt Nam nói chung, về đề tài nạn đói nói riêng một quan niệm mới về lòng người và tình người. Đọc xong thiên truyện, dấu nhấn mạnh mẽ nhất trong tâm hồn bạn đọc chính là ở điểm sáng tuyệt vời ấy.

Số 19: Mở bài Vợ nhặt hay

Kim Lân là một nhà văn lớn chuyên viết truyện ngắn của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm của ông thường tập trung viết về khung cảnh lao động và người nông dân. Người nông dân trong những tác phẩm của ông nổi lên với những phẩm chất tốt đẹp dù phải sống trong hoàn cảnh nào thì họ vẫn giữ nét đẹp ấy: thật thà, chất phác, yêu đời, có niềm khao khát, sức sống mãnh liệt. “Vợ nhặt” là tác phẩm tiêu biểu cho lối viết ấy của ông. Lấy bối cảnh là nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã khiến người nhân dân phải rơi vào cảnh lầm than, đói khát, tác phẩm đã khắc họa chân thực bức tranh về cuộc sống cơ cực của người nông dân thời bấy giờ và nói lên khát khao hạnh phúc của con người trong mọi hoàn cảnh.

Số 20: Mở bài của Vợ nhặt

Kim Lân là nhà văn của làng quê Việt Nam có bí quyết viết chân chất, mộc mạc và các hình ảnh nhân vật tiêu biểu cho làng quê. Văn của Kim Lân đi sâu vào lòng người đọc bởi tình cảm bình dị, rất đời thường nhưng chan chứa nghĩa tình. Tác phẩm “Vợ nhặt” là 1 “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái tạo thành công xã hội nghèo khổ, khốn cùng, bế tắc của người nông dân. Bằng văn pháp tả thực Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cộng giai đoạn đấy. Truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân xây dựng thương hiệu trong quá trình quốc gia đang rơi vào nạn đói năm 1945, đời sống dân chúng bần cùng, kẻ sống người chết nham nhảm, ”người chết như nga ra, không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm ruộng không gặp ba bốn mẫu thây nằm còng queo bên tuyến phố. Không khí vấn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”. Quang cảnh xóm ngụ cư ấy đã diễn đạt được chiếc đói đang hoành hành, đời sống quần chúng thê thảm.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 21: Mở bài tác phẩm Vợ nhặt

Lấy cảm hứng từ câu chuyện về đời sống của người nông dân Việt Nam sau cách mạng tháng 8/1945, nhà văn Kim Lân đã phác họa thành công bức tranh về cộng sống khó khăn, lay lắt đến thê thảm của những người dân nghèo. Và lạ lùng hơn nữa, là trong cái đói nghèo,tối tăm đó, tình yêu thương, san sẻ, cưu mang và đùm bọc vẫn hiện lên sáng ngời, nhà văn khắc họa tất cả niềm khao khát hướng về ánh sáng đó của những nhân vật chính trong tác phẩm Vợ nhặt rất đỗi tự nhiên, chân chất, hãy cùng đi sâu phân tích tác phẩm để thấy rõ giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Số 22: Vợ nhặt mờ bài hay

Kim Lân được mệnh danh là cha đẻ của đồng ruộng, là nhà văn một lòng đi về với đất với người, với những giá trị thuần hậu nguyên thủy của nông thôn Việt Nam. Lần đầu tiên có một nhà văn xắn quần lội xuống bùn để lắng nghe hơi thở nồng nàn của đất đai của cuộc sống con người để tái hiện mồn một trên mỗi trang viết. Văn Kim Lân hấp dẫn người đọc bởi cốt truyện đơn giản, lối kể hấp dẫn và khả năng phân tích tâm lý nhân vật sắc sảo. Trong số những tác phẩm của ông thì truyện ngắn Vợ nhặt được in trong tập ” Con chó xấu xí” xuất bản năm 1962 là tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Kim Lân. Trong tác phẩm ông đã ghi lại sự thật mặn chát của cuộc đời người nông dân trong nạn đói 1945, tất cả sự thật nghiệt ngã ấy được nhà văn thông qua tình huống truyện Vợ nhặt.

Số 23: Mở bài hay cho Vợ nhặt

“Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than” – Nam Cao. Thật vậy, phàm đã là nghệ thuật thì phải phán ánh những hiện thực ngoài kia một cách chân thực nhất. Một tác phẩm nghệ thuật văn học giàu giá trị như vậy đó chính là truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân. Đây là tác phẩm hay nhất của nhà văn viết về nạn đói 1945. Với những cảm quan về tình thương yêu con người, bằng tài năng xuất chúng, tác giả đã vẽ nên một bức tranh với đầy đủ gam màu sáng tối của hiện thực đói khổ cùng  niềm khao khát về cuộc sống tươi sáng mai sau. Như chính tác giả đã chia sẻ “Những người đói họ không nghĩ đến về cái chết mà nghĩ đến cái sống”.

Số 24: Mở bài Vợ nhặt hay nhất

Cái đói, cái khổ là nỗi lo lắng của con người ở mọi dân tộc trong mọi thời đại. Có lẽ cũng chính vì vậy mà nó được các nhà văn khám phá và đưa vào trong tác phẩm của mình. Nạn đói khủng khiếp năm 1945 xảy ra ở nước ta khiến cho nhân dân rơi vào cảnh lầm than, đói khát. Dựa vào bối cảnh đó, Kim Lân đã viết lên tác phẩm “Vợ Nhặt”, tái hiện cuộc sống bần cùng, khổ cực của người dân thời bấy giờ qua các nhân vật trong truyện. Qua đó gián tiếp tố cáo tội ác tày trời của bọn thực dân, bọn phát xít đã gây ra, đồng thời ca ngợi niềm tin và sự khát vọng hạnh phúc của con người trong mọi hoàn cảnh.

Số 25: Vợ nhặt mở bài

Trong lịch sử của dân tộc Việt nam, không biết bao nhiêu lần nhân dân ta phải trải qua những khốn khó, khổ cực, bao nhiêu lần phải vùng lên đấu tranh giành lại độc lập, tự do, sự sống. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công rực rỡ, những tưởng nhân dân sẽ được yên ấm, hạnh phúc, nhưng đất nước ta lại phải hứng chịu một nạn đói khủng khiếp. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không khỏi ám ảnh, khiếp sợ khi nhắc đến nạn đói năm 1945 ấy. Bằng tình thương người và lòng nhân đạo của mình, nhà văn Kim Lân đã tái hiện lại bức tranh về cuộc sống nghèo đói của con người thời ấy một cách chân thực và rõ nét. Qua đó, tác giả cũng thể hiện niềm tin, khát vọng sống mãnh liệt của con người về một tương lai tốt đẹp hơn của đất nước.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 26: Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Mỗi một tác phẩm văn học hay và tạo trong lòng độc giả một địa vị nhất định thì đều ẩn chứa những điểm sáng tuyệt vời. Người nghệ sỹ tài năng là người biết nắm bắt và đưa vào tác phẩm những điểm sáng tuyệt vời đó. Viết về đề tài người nông dân, ta từng biết đến một lão Hạc nghèo khổ, bất hạnh nhưng lại có tâm hồn đẹp trong tác phẩm “Lão Hạc” – Nam Cao. Hay một ông Hai tràn đầy tình yêu làng quê, đất nước trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân. “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi cũng viết về người nông dân với những mất mát hi sinh. Song phải đến “Vợ nhặt” viết sau 1954, người ta mới cảm nhận đến tận cùng sự xót thương về một thảm cảnh khốc liệt – nạn đói 1945. Truyện ngắn viết về những người đói nhưng những người đói luôn nghĩ về sự sống.

Số 27: Phân tích Vợ nhặt mở bài

Kim Lân là nhà văn của đồng ruộng “một lòng đi về với đất, với người thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn ngày trước” – Nguyên Hồng. Nếu như mỗi trang viết của nhà văn Nam Cao là sự trả ơn với người nông dân thì Kim Lân lại luôn tôn thờ hiện thực về cuộc sống của người dân với tư cách là một người “con đẻ của đồng ruộng”. Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được viết sau 1954, là truyện ngắn xuất sắc của ông trong nạn đói 1945. Bằng tấm lòng nhân đạo và tài năng nghệ thuật của mình, Kim Lân đã ca một bài ca về tình người về lòng lạc quan và niềm khao khát sống mãnh liệt của con người trong cái tận cùng của cái đói và cái chết.

Số 28: Cách viết mở bài Vợ nhặt

Kim Lân là  một nhà văn của đồng ruộng và còn là  “một lòng đi về với đất với người thuần hậu rất nguyên thủy của cuộc sống người nông thôn ngày trước”  Nguyên Hồng. Nếu như mỗi một trang viết của nhà văn Nam Cao là sự trả ơn với người nông dân thì Kim Lân đã để  lại tôn thờ hiện thực về cuộc sống của người dân với tư cách là một người “con đẻ của đồng ruộng”. Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân đã được viết sau năm 1954, là một truyện ngắn  rất xuất sắc của ông trong nạn đói 1945. Bằng những  tấm lòng nhân đạo và tài năng nghệ thuật của mình thì Kim Lân đã ca một bài ca về tình người  và về lòng lạc quan với niềm khao khát sống rất mãnh liệt của con người trong cái tận cùng của cái đói và cái chết.

Số 29: Mở bài cho Vợ nhặt

“Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than”- câu nói của Nam Cao đã từng viết như vậy. Đúng vậy, nghệ thuật là những gì chân thực nhất của cuộc đời, không cần hoa mỹ quá sự thật. Nó phải phản ánh những sự thật bên ngoài xã hội một cách rõ nét và chân thực nhất. Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân chính là tác phẩm giàu giá trị nhân văn. Đây là một trong những tác phẩm của nhà văn viết về đề tài nạn đói 1945. Bằng tình yêu thương và tấm lòng nhân đạo và với tài năng thiên bẩm, tác giả đã khắc họa nên bức tranh sáng tối của cuộc đời và hiện thực đói khổ. Bên cạnh đó, tác giả cũng vẽ nên giá trị nhân văn khao khát về cuộc sống tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn. Tác giả cũng đã bộc bạch rằng “Những người đói họ không nghĩ đến về cái chết mà nghĩ đến cái sống”.

Số 30: Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt

“Vợ nhặt” là tác phẩm ưu tú của nhà văn Kim Lân, viết về cuộc sống nghèo đói, khổ cực và khát vọng về hạnh phúc tương lai tươi sáng của người nông dân Việt Nam trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Qua đây tác giả cũng bày tỏ sự cảm thông với những số phận bất hạnh của những con người đói khổ trong thời chiến và yêu thương, quý trọng đối với những ao ước giản dị của họ, từ đó tạo nên sự đồng cảm và suy nghĩ trong lòng người đọc.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 31: Mở bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt

Nếu coi tác phẩm văn học là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung thì người nghệ sỹ cần phát huy tài năng xuất chúng của mình để làm nên một tác phẩm hay. Trong đó, phải kể đến truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Đây là tác phẩm xuất sắc nhất của ông viết về những con người trong nạn đói năm 1945. Sự đau khổ, mất mát đâu chỉ có trên chiến trường ác liệt mà còn thể hiện ngay trong cuộc sống đói khổ lúc bấy giờ. Kim Lân đã tái hiện lại thảm cảnh nghèo đói đến đìu hiu, xơ xác của những con người vốn rất hiền lành. Nhưng ẩn chứa là niềm khao khát sống, ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp phía trước.

Số 32: Mở bài sáng tạo Vợ nhặt

Cùng với Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan,… Kim Lân cũng là một trong số những cái tên nổi tiếng của nền văn học hiện thực Việt Nam khi viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám, với ngòi bút sâu sắc và cái nhìn thấu hiểu. Tuy nhiên khác với ngòi bút phê phán và tiếng cười sâu cay của Vũ Trọng Phụng hay Nguyễn Công Hoan, khác với sự lạnh lùng, đau đớn từng câu văn của Nam Cao. Các tác phẩm của Kim Lân không chủ tập trung vào việc phản ánh hiện thực xã hội đương thời hay những nỗi đau thân phận, mà tác giả dựa vào đó để làm nổi bật những giá trị nhân văn, vẻ đẹp tâm hồn nhân vật, bộc lộ sức mạnh, ý nghĩa của những tình cảm cao quý như tình thân, tình yêu, thứ làm thay đổi con người và cuộc sống của họ dẫu trong những hoàn cảnh khốn cùng nhất. Đời sáng tác của Kim Lân ngắn, và ông không để lại nhiều tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Vợ nhặt, một tác phẩm tiêu biểu, đặc trưng cho khuynh hướng sáng tác của tác giả.

Số 33: Mở bài Vợ nhặt

Nhà văn Kim Lân là một minh chứng cho chân lý “quý hồ tinh bất quý hồ đa” trong nghệ thuật. Ông là một trong số những gương mặt đã đứng ở hàng đầu trong số các cây bút về văn xuôi “ viết ít mà càng ngày càng được khâm phục rất nhiều” . Nhắc đến Kim Lân thì ta  không thể không nhắc đến  tới tác phẩm văn xuôi xếp vào loại gần như “thần bút”  là một truyện ngắn Vợ nhặt. Trong tác phẩm  thì bức tranh của nạn đói khủng khiếp đã dường như đã thấm vào từng cảnh vật. Đọc truyện ngắn thì  không khỏi xót xa và  ngậm ngùi thương cho hoàn cảnh éo le, rất  cảm động bởi tình cảm giữa các nhân vật mà còn mừng vui cho niềm tin của con người về  với tương lai mới.

Số 34: Mở bài Vợ nhặt nâng cao

B.Sô từng nói “Vũ trụ có nhiều kì quan, nhưng kì quan tuyệt diệu nhất vẫn là trái tim người mẹ”. Quả thật vậy, trái tim của người mẹ là kỳ quan vĩ đại, là kiệt tác của tạo hóa với đức hi sinh, vị tha, tình mẫu tử sâu nặng mà không có bất kỳ kỳ quan nào sánh được. Mai này những kim tự tháp, những Vạn lý Trường Thành, tượng nữ thần Tự Do… có thể bị phá hủy bởi thời gian, chỉ riêng trái tim người mẹ là mãi mãi bất tử. Bởi vậy, tác phẩm văn học nhất là những tác phẩm viết về người mẹ luôn là những tác phẩm thành công nhất. Văn học Việt Nam cũng đã từng ghi nhận những đóng góp lớn lao ấy về người mẹ. Một trong những tác phẩm tạo nên niềm xúc động sâu sắc về người mẹ phải kể đến đó là “Vợ nhặt” của Kim Lân. Dưới ngòi bút tài hoa và tinh tế của nhà văn vốn một đời đi về với ruộng đồng, vẻ đẹp lớn lao kì vĩ của trái tim người mẹ và tình mẫu tử thắm thiết thiêng liêng cũng ngời lên trọn vẹn và sâu sắc qua hình tượng nhân vật bà cụ Tứ.

Số 35: Mở bài Vợ nhặt hay

Sau khi cách mạng tháng Tám năm 1945  thành công, nước ta phải hứng chịu một nạn đói vô cùng khủng khiếp, nó đã khiến cho hơn hai triệu người dân chết đói, nhân dân rơi vào cảnh đói khát thê thảm. Bối cảnh thê lương ấy đã được không ít các nhà văn tái hiện lại trong những sáng tác của mình. Kim Lân một nhà văn chuyên về thể loại truyện ngắn cũng đã viết lên tác phẩm “Vợ nhặt”, khắc họa số phận bần cùng, đói khổ của những người nông dân bằng một lòng thương cảm sâu sắc. ‘Vợ nhặt” là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của Kim Lân. Tác phẩm không chỉ tái hiện lại bức tranh hiện thực về cuộc sống thê lương của con người mà qua đó tác giả còn gián tiếp tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít đã gây ra, đồng thời cũng ca ngợi và  khẳng định niềm khát khao hạnh phúc của con người cùng niềm tin mãnh liệt vào một tương lai tươi đẹp của đất nước

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 36: Mở bài của Vợ nhặt

Kim Lân là nhà văn chuyên viết về truyện ngắn. Đề tài của ông thường gắn liền với hơi thở ruộng đồng Bắc Bộ nơi những con người quê hương chân chất thật thà, coi trọng nghĩa tình, rất nhân hậu và giàu yêu thương. “Vợ nhặt” là tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân được trích trong tập truyện “Con chó xấu xí”. Bằng tài năng nghệ thuật bậc thầy, nhất là bậc thầy của miêu tả tâm lý. Kim Lân đã mang đến cho người đọc sự xúc động mãnh liệt thông qua diễn biến tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ.

Số 37: Mở bài tác phẩm Vợ nhặt

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh năm 1920, quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông chỉ được học hết bậc Tiểu học rồi phải đi làm. Yêu thích văn chương, ông bắt đầu sáng tác từ năm 1941. Một số truyện ngắn của ông lấy đề tài ở cuộc sống lam lũ của người nông dân hoặc các sinh hoạt văn hóa truyền thống ở thôn quê.

Số 38: Vợ nhặt mờ bài hay

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân viết về cuộc sống ngột ngạt, bức bối của dân ta năm 1945, với nạn đói khủng khiếp đã làm chết hơn hai triệu người – hậu quả đường lối đô hộ của thực dân Pháp mấy mươi năm và hậu quả chính sách tàn bạo “thu thóc, nhổ lúa, trồng đay” của phát xít Nhật.

Số 39: Mở bài hay cho Vợ nhặt

Nếu như một tác phẩm văn học là một trong những phát minh vĩ đại về hình thức, một tuyệt tác về nội dung thì người sáng tạo cần bộc lộ hết tài năng xuất chúng để làm nên một tác phẩm xứng đáng cho đời. Trong đó, truyện ngắn có tên “Vợ nhặt” của tác giả Kim Lân chính là một trong những minh chứng rõ ràng nhất. Tác phẩm này giúp ông được nhiều độc giả biết đến nhiều hơn và là tác phẩm thành công nhất của ông viết về những con người sống trong nạn đói hoành hành năm 1945. Sự đau khổ, mất mát không chỉ diễn ra nơi chiến trường tàn ác mà còn có thể thấy rõ ràng qua uộc sống đói khổ lúc bấy giờ. Nhà văn Kim Lân bằng bút pháp tài năng đã làm tái hiện lại cảnh nghèo đói, xơ xác không một nơi chôn chân, đau khổ đến tột cùng.Thế nhưng  con người này luôn khao khát được được sống, ước mơ về một tương lai tươi sáng phía trước.

Số 40: Mở bài Vợ nhặt hay nhất

Văn học chính là lăng kính chủ quan, phản ánh hiện thực một cách khách quan, chính xác nhất. Bởi vậy mà nhà văn Kim Lân đã dùng ngòi bút của mình để phác họa thành công bức tranh cuộc sống, sinh hoạt của người nông dân trong nạn đói năm Ất Dậu qua tác phẩm “Vợ nhặt”. Nhà văn đã đem vào thiên truyện của mình một điểm sáng mới, đó là niềm tin, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp dù hiện tại có khó khăn đến nhường nào. Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, ngòi bút của ông thật sắc sảo khi tập trung miêu tả những phong tục tập quán và đời sống làng quê với những “thú vui đồng quê hay phong lưu đồng ruộng”. “Vợ nhặt” là tác phẩm xuất sắc được in trong tập “Con chó xấu xí” của nhà văn, viết về người nông dân trong tình cảnh thê thảm của nạn đói với bản chất tốt đẹp, lương thiện.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 41: Vợ nhặt mở bài

Một tác phẩm văn học ấn tượng và tạo được dấu ấn trong lòng người đọc một vị trí nhất định thì đều ẩn chứa bài học và ý nghĩa sâu sắc. Người nghệ sĩ tài năng là một người biết cách đưa vào các sáng tác của mình những nét đẹp riêng, những phong cách mới. Viết về đề tài người nông dân, có kha khá tác phẩm như nhân vật ông Hai chan chứa tình yêu quê hương, đất nước thể hiện rõ nét qua truyện ngắn có tên “Làng” của tác giả Kim Lân.Đến với “Vợ nhặt” , tác phẩm được viết ở sau 1954, người ta mới cảm nhận được hết đến tận cùng của sự đau thương, đói khổ, nỗi xót xa về một những số phận hẩm hiu trong cuộc sống mang tên nạn đói 1945. Truyện ngắn Vợ nhặt được sáng tác dựa trên những hoàn cảnh về những người đói nhưng họ chưa một lần từ bỏ cuộc đời luôn hướng về một cuộc sống tươi sáng.

Số 42: Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Nhà giáo Trần Đồng Minh từng có nhận xét rất tinh tế: “Nhà văn dùng Vợ nhặt để làm cái đòn bẩy để nâng con người lên trong tình nhân ái. Câu chuyện Vợ nhặt đầy bóng tối nhưng từ trong đó đã lóe lên những tia sáng ấm lòng”. Và phải chăng “những tia sáng ấm lòng” ấy chính là tình yêu thương, là sức sống mãnh liệt của các nhân vật bị đẩy tới đường cùng tuyệt lộ buộc phải đối mặt với cái chết nhưng lại biết cách tỏa sáng để nâng tầm giá trị của con người. Bằng óc quan sát tinh tế và tấm lòng đồng cảm sâu sắc với số phận con người, Kim Lân đã thực sự làm bạn đọc xúc động khi xây dựng thành công hình tượng nhân vật (tùy vào đề bài mà bạn có thể áp dụng…). Đặc biệt là qua đoạn trích: (đây cũng vậy).

Số 43: Phân tích Vợ nhặt mở bài

Nạn đói năm 1945 đã trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với con người Việt Nam, nó gợi nhắc về một thời kì đen tối của lịch sử. Viết về nạn đói, Tô Hoài từng viết: “Mỗi khi chợt nghĩ lại, tôi vẫn bàng hoàng về những năm khủng khiếp ấy”, nhà văn Kim Lân cũng từng có những chia sẻ về cái dữ đội của nạn đói đồng thời cũng phát hiện “hào quang” được tỏa ra từ chính những con người trong nạn đói “Đói, nó vừa đắng cay, vừa đau đớn, đồng thời một mặt nào đó nó lại lóe lên một tia sáng về đạo đức, danh dự”. “Vợ nhặt” là truyện ngắn xuất sắc của Kim Lân viết về nạn đói, đồng thời qua đó nhà văn ca ngợi vẻ đẹp của tình thương, sức sống tiềm tàng của con người.

Số 44: Cách viết mở bài Vợ nhặt

Ai đó từng nói rằng “ Hãy hướng về phía mặt trời và bóng tối thì  sẽ ngả sau lưng bạn.”. Bởi nói như nhà văn Nguyễn Khải thì với  “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết và hạnh phúc bắt nguồn từ những gian khổ hy sinh. Ở đời không có những con đường cùng mà chỉ có những ranh giới điều cốt yếu là phải có đủ sức mạnh để bước qua được ranh giới đó.” . Đọc truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân thì ta càng hiểu sâu sắc hơn và thấm thía hơn chân lý đó. Ta không khỏi xót xa và  ngậm ngùi thương cho hoàn cảnh éo le và cả với mừng vui cho sự  niềm tin của con người vào tương lai mới mà còn rưng rức trước tình cảm yêu thương của hơi ấm gia đình. Vậy hãy đi sâu vào phân tích  của tác phẩm để thấy được giá trị hiện thực và tư tưởng nhân đạo của nhà văn.

Số 45: Mở bài cho Vợ nhặt

Một tác phẩm thành công là tác phẩm chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, giá trị đích thực của cuộc sống. Đề tài về những người nông dân khổ cực hay những vùng quê xa xôi đói nghèo tuy không phải là một đề tài mới mẻ,nhưng lại được rất nhiều độc giả yêu thích. Để đạt được sự thành công ấy, người sáng tạo phải có cái đi riêng cho tác phẩm của mình. Nhắc đến đến đề tài này thì không thể không nhắc đến nhà văn Kim Lân với tác phẩm “Vợ nhặt”. Kim Lân đã đưa nhân vật của mình trong tác phẩm đặt vào hoàn cảnh của sinh tồn và từ đó phát hiện ra tính cách vẻ đẹp tâm hồn bên trong nhân vật: những người đói họ không hề nghĩ đến việc từ bỏ cuộc sống mà họ lại tràn đầy khao khát sống, vượt lên chính mình.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 46: Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã cướp đi sự sống của 2 triệu đồng bào ta. Cái dữ dội, khủng khiếp cũng xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm thơ văn, đó là “Chuyện cũ Hà Nội” của Tô Hoài, là “Một bữa no” của Nam Cao. Kim Lân cũng đóng góp một truyện ngắn đặc sắc viết về nạn đói, tuy nhiên cái nhà văn hướng đến trong truyện ngắn này không phải phơi bày thực trạng thê thảm của con người trong nạn đói mà trong làn sương mù mịt của nạn đói, nhà văn đã để anh Tràng,  chị vợ nhặt, bà cụ Tứ cũng là rất nhiều người nông dân nghèo khổ khác thắp lên ánh sáng của tình thương, sự sống, ánh sáng của niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

Số 47: Mở bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt

Kim Lân một trong những nhà văn viết truyện ngắn từ năm 1941. Sáng tác của ông tập trung phản ánh bức tranh của nông thôn Việt Nam và hình tượng người nông dân. Dưới ngòi bút tài hoa của Kim Lân, bức tranh hiện thực của nông thôn Việt Nam cũng như nỗi niềm, cuộc sống, cảnh ngộ và khát vọng của người nông dân được thể hiện chân thực và sinh động. “Vợ Nhặt” là một trong những tác phẩm thành công của Kim Lân với cốt truyện độc đáo cùng lối dẫn chuyện hóm hỉnh hấp dẫn người đọc.

Số 48: Mở bài sáng tạo Vợ nhặt

Kim Lân là nhà văn của đồng ruộng, “một lòng đi về với đất, với người thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn ngày trước“. Nếu Nam Cao, mỗi trang viết đều là sự trả ơn đối với người nông dân thì Kim Lân lại luôn tôn thời hiện thực về cuộc sống của người nông dân nhưng những trang viết vẫn ánh lên chất hào hoa, hiện thực không cay cực mà vẫn thấy những tâm hồn đẹp đẽ của con người nghèo khó. Khi viết về những người đói trong truyện Vợ Nhặt, Kim Lân đã đặt họ trong bối cảnh đặc biệt của nạn đói khủng khiếp năm 1945 và từ ngưỡng cửa khốn khổ đó, họ sẽ chứng tỏ số phận và tính cách của mình, đồng thời ở nơi đó họ sẽ bắt đầu một niềm tin mới, một niềm hạnh phúc mới dù rất mong manh.

Số 49: Mở bài Vợ nhặt

Trong lịch sử của dân tộc, nhân dân ta đã trải qua không biết biết bao khốn khó, khổ cực, không biết bao nhiêu lần phải vùng lên đấu tranh cho độc lập, chiến thắng bọn giặc độc ác để giành lại tự do, sự sống. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, ngoài việc ghi dấu mốc son chói lọi của nước nhà, vận mệnh của đất nước lại một lần nữa gặp nguy hiểm. Thời điểm này bùng lên một nỗi đau lớn là nạn đói xuất hiện ở khắp nơi.Đến tận bây giờ, khi nhắc đến nạn đói năm 1945 nhiều người vẫn không khỏi ám ảnh và khiếp sợ về nó. Bằng tình yêu thương nhân dân và lòng nhân đạo, hà văn Kim Lân đã khắc họa lại chân thực và rõ nét bức tranh nghèo đói của con người thời ấy. Thế nhưng không vì vậy mà con người ta bỏ mặc sự sống, vượt lên trên tất cả là sự khao khát sống dâng trào mãnh liệt, về một tương lai tốt đẹp.

Số 50: Mở bài Vợ nhặt nâng cao

Nhà văn Pháp Napoli từng nhận định: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên, gợi cho ta những tình cảm cao quý và can đảm không cần tìm nguyên tắc nào để đánh giá nó nữa, nó là cuốn sách hay do người nghệ sĩ có thực tài viết ra”. Vâng, một tác phẩm hay luôn biết cách đưa tâm hồn con người tới địa hạt mới – địa hạt của những yêu thương, những sẻ chia và những khát khao. Viết “Vợ nhặt”, Kim Lân đã thể hiện niềm cảm thương trước số phận của con người cùng khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của họ khi bị đẩy đến mức đường cùng của cái đói. Lấy bối cảnh là nạn đói năm 1945, truyện ngắn: “Vợ nhặt” đã khắc họa cuộc sống ngột ngạt, bức bối cùng cái nghèo khó, bần cùng của nhân dân ta. Cái đói đã hiện hữu thành hình, thành màu, thành mùi, thành vị khiến con người bị dồn tới mức đường cùng, đẩy họ đến bên bờ vực của cái chết.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 50 mẫu mở bài Vợ nhặt chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.