Top 30 mẫu mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất

Top 30 mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất
Top 30 mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất

Nội dung bài viết

4.8/5 - (14 votes)

Tổng hợp các bài mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của tác giả Lưu Quang Vũ một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 30 mẫu mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 30 mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Số 1: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ là 1 người đa tài, ông hoạt động trong đông đảo lĩnh vực nghệ thuật. Ông vừa có thể viết truyện, làm thơ, am tường về hội họa… song có nhẽ dấu ấn của ông được khẳng định rõ nhất qua kịch. Kịch của Lưu Quang Vũ giàu tính triết lí mang đậm ý nghĩa nhân bản. Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” cũng là 1 tác phẩm như thế. Đăc biệt đoạn trích cảnh VII của vở kịch trình bày sáng rõ trị giá nhân bản của toàn vở kịch lúc diễn ra xung đột gay gắt giữa hồn và xác và được đẩy lên đến cực điểm.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 2: Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ là một hiện tượng đặc biệt và cũng là nhà soạn kịch nổi tiếng của sân khấu kịch trường những năm 80 của thế kỷ XX. Ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Kịch của ông đặc sắc trên nhiều phương diện: sự hấp dẫn của kịch bản văn học và nghệ thuật sân khấu, sự kết hợp giữa tính hiện đại và với các giá trị truyền thống, sự phê phán mạnh mẽ, quyết liệt và chất trữ tình đằm thắm, bay bổng. Những có lẽ, đáng chú ý nhất trong số những sáng tác của Lưu Quang Vũ là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”…..* (*có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của đề bài).

Số 3: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một vở kịch rất nổi tiếng, đã từng được nhiều lần biểu diễn trên sân khấu với ý nghĩa truyền tải rất sâu sắc. Đó là một cuộc đại mâu thuẫn giữa linh hồn và thể xác với những quan niệm sống trái ngược nhau. Linh hồn trong sáng nhưng thể xác đui mù, đắm chìm trong những đam mê tầm thường, đen tối. Cuộc đấu tranh ngang sức ngang tài là một bài học giáo dục mang nhiều triết lý sâu xa cho người xem những khoảng lặng ngẫm nghĩ lại cuộc đời mình.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 4: Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ là một người nghệ sĩ đa tài, ông có thể viết văn, làm thơ, sáng tác kịch ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng đạt được những thành tựu đáng kể, trong đó tài năng của Lưu Quang Vũ được kết tinh nổi bật nhất ở thể loại kịch. Kịch của Lưu Quang Vũ thường hướng đến những vấn đề xã hội nóng bỏng, mang tính nhân sinh sâu sắc, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch xuất sắc nhất của ông, qua bi kịch sống “bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo” của nhân vật Trương Ba, Lưu Quang Vũ đã khéo léo đặt ra vấn đề về mối quan hệ giữa vật chất và tinh thần, giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa bản năng và lí tưởng sống trong cùng một con người.

Số 5: Cách mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Hồn Trương Ba da hàng thịt là một vở kịch xuất sắc của Lưu Quang Vũ hấp dẫn lôi cuốn người đọc bởi sự giằng xé nội tâm nhân vật mãnh liệt. Qua đó, ông cũng phê phán tình trạng con người sống giả tạo, không sống thật với bản thân mình là điều không đúng đắn. Vở kịch cũng đã thức tỉnh giới trẻ cũng như để lại trong lòng độc giả một dấu ấn khó phai.

Số 6: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Những năm tám mươi của thế kỉ XX, kịch của Lưu Quang Vũ đã làm chấn động sân khấu kịch Việt Nam thời đổi mới. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch đặc sắc nhất của ông, được sáng tác từ năm 1981, nhưng ba năm sau (1984) mới được ra mắt khán giả. Vở kịch được sáng tạo từ một truyện cổ tích cùng tên, qua đó, tác giả nêu lên một vấn đề xã hội mang tính triết lí sâu sắc: mối quan hệ giữa thể xác và con người ta không thể sống sống nhờ, sống gửi vào cuộc sống của người khác.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 7: Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” là tác phẩm đưa tên tuổi nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ toả sáng trên bầu trời nghệ thuật. Và có thể nói, Hồn Trương Ba là tượng đài nhân vật bất hủ trong sự nghiệp viết kịch của Lưu Quang Vũ, và hình tượng ấy, được nhà văn xây dựng mang trong mình những bi kịch của con người muôn thời đại, không phân kim cổ không biệt đông tây. Bi kịch của hồn Trương Ba được Lưu Quang Vũ khái quát không chỉ là bi kịch cá nhân, mà là bi kịch lớn của con người thời đại, vì thế nhà viết kịch không chỉ đặt ra được câu hỏi lớn mang tầm nhân loại, mà còn khơi gợi được sự đồng cảm, sự lắng nghe và đối thoại vì vấn đề ông nêu ra là vấn đề chung của tồn tại con người.

Số 8: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Lưu Quang Vũ là người có tài về nhiều mặt như: viết văn, làm thơ, vẽ tranh…nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học Việt nam. Những vở kịch của ông đã làm xôn xao dư luận và được đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Phần lớn các vở kịch của ông đều được các đoàn nghệ thuật dàn dựng, trong đó vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt là đặc sắc nhất. Lưu Quang Vũ đã có rất nhiều sáng tạo. Ông đã đổ rượu mới vào bình cũ để kể lại chuyện hài xưa như một bi kịch triết lí thời nay. Qua vở kịch Lưu Quang Vũ đã gửi gắm rất nhiều suy nghĩ và quan niệm sống của mình đến với khán giả.

Số 9: Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

“Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi

Như tiếng gọi ngàn đời không khuất phục

Đất nước giống như con thuyền xuyên gió mạnh

Những mối tình trong gió bão tìm nhau”

(Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi – Lưu Quang Vũ)

Từ những năm 60 của thế kí trước, Lưu Quang Vũ đã khẳng định tên tuổi của mình bằng việc sáng tác thơ ca, ngay từ đầu ông đã tạo được dấu ấn về một lối viết tài hoa, nồng nàn cảm xúc toát lên tình yêu quê hương, đất nước tha thiết, mà Hoài Thanh đã từng nhận định rằng “Thơ anh là một tiếng nói nhỏ nhẹ mà sâu”. Từ năm 1978, Lưu Quang Vũ bắt đầu chuyển sang lĩnh vực sân khấu. Có thể khẳng định “Sân khấu mới là mảnh đất của người nghệ sĩ tài ba này”… Cảm hứng chủ đạo trong kịch Lưu Quang Vũ là cảm hứng về con người, về cái đẹp, cái thiện, cái tôi hoà tan trong cái ta. Ở đó tính thời sự được kết hợp với những vấn đề muôn thuở của nhân loại mà tiêu biểu đó là vở “Hồn Trương Ba da hàng thịt”. Đó là cuộc giao tranh giữa cái thiện và cái ác, cuộc giao tranh này là muôn đời muôn kiếp từ khi khai sinh cho đến ngày không còn trái đất thì vẫn còn giao tranh thiện ác. Cho nên có người đã từng nói “kịch Lưu Quang Vũ là có tính vĩnh cửu”.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 10: Cách mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Trong sự nghiệp sáng tác và hoạt động nghệ thuật của Lưu Quang Vũ, ta nhận thấy được tác phẩm xuất sắc nhất của ông là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Ông xây dựng tình huống truyện và nội tâm nhân vật giằng xé mãnh liệt. Từ đó mà gửi gắm những phê phán về lối sống giả tạo, sống không phải là chính mình, và kết lại bằng một thông điệp sâu sắc nhắc nhở con người hãy sống là chính mình, đừng biến trở thành người khác.

Số 11: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Như chúng ta đã biết, Lưu Quang Vũ là một người vô cùng tài năng, những sáng tác của ông đã để lại cho hậu thế những bài học về cuộc sống về con người về mối quan hệ giữa người với người. Trong đó, Hồn Trương Ba da hàng thịt là tác phẩm kịch nổi tiếng. Chính nhan đề của kịch cũng tạo ra những hấp dẫn không tưởng cho độc giả. Ngoài ra nó còn gợi mở những ý nghĩa ẩn ý trong đó. Một nhan đề không chỉ tạo sức hấp dẫn khi khơi lên được sự tò mò nơi độc giả. Hồn Trương Ba và da hàng thịt chính là những hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Hồn và thể xác vốn dĩ gắn liền với nhau, hòa hợp với nhau nhưng khi hồn một nơi xác một nơi thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đấy là một trong những điểm thắt nút mà chính ngay tại kịch, Lưu Quang Vũ đã giải quyết một cách thỏa đáng.Có thể thấy rằng da hàng thịt là biểu tượng cho vẻ bề ngoài thể xác con người thì hồn Trương Ba là biểu tượng cho tâm hồn, cho thế giới nội tâm sâu kín bên trong. Sự mâu mâu thuẫn giữa hình thức và bản chất trong một con người. Thông qua kịch thì nó còn nhằm thể hiện một ý nghĩa sâu xa,hồn Trương Ba còn là biểu tượng cho vẻ đẹp trong sáng thanh cao, còn da hàng thịt lại là biểu tượng cho cái xấu xa, cái dung tục tầm thường, cái bản chất thấp kém trong một con người. Một con người không thể sống trong vỏ bọc của một người khác.hơn nữa một tâm hồn thanh cao không thể sống không thể ẩn náu trong một thể xác dung tục. Sống như thế thì còn khổ hơn chết, thế thì thà chết còn thỏa.

Số 12: Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ là một trong những nhà soạn kịch tài năng bậc nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị, tiêu biểu nhất trong số đó có thể kể đến vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Thông qua câu chuyện về bi kịch của Trương Ba, tác giả Lưu Quang Vũ đã thể hiện được nhiều quan niệm nhân sinh sâu sắc về cuộc đời, con người. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được sáng tác dựa trên một câu chuyện dân gian cổ, tuy nhiên nếu như truyện dân gian chỉ kết thúc ở chi tiết hồn Trương Ba trở về với xác của mình thì vở kịch của Lưu Quang Vũ lại được phát triển từ phần kết của câu chuyện đó để truyền tải những quan niệm sống mang tầm triết học.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 13: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch xuất sắc trong những năm đầu của thế kỉ đổi mới. Tác phẩm của Lưu Quang Vũ luôn khao khát đổi mới theo tinh thần dân chủ, tôn vinh những con người lao động bình dị và niềm tin vào sự bất tử của các giá trị cao quý trên đời. Hồn Trương Ba da hàng thịt được lấy ý tưởng từ cốt truyện dân gian cùng tên. Tác phẩm được bắt đầu từ khi truyện cổ kết thúc. Tác phẩm đã chạm tới những vấn đề, triết lý nhân sinh sâu sắc qua việc xây dựng bi kịch tinh thần đau đớn của nhân vật Trương Ba.

Số 14: Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ – một nhà soạn kịch tài năng của nền nghệ thuật Việt Nam nổi tiếng trong những năm 80 và qua đời đột ngột trong một tai nạn, để lại niềm tiếc thương vô vàng cho đông đảo khán giả. Song, những giá trị đẹp đẽ mà ông để lại cho đời thông qua các tác phẩm vẫn không hề mất đi. Những vở kịch của ông ngày một thu hút được sự chú ý của khán giả bởi sự chân thật và khéo léo trong cách lồng ghép, miêu tả, cũng như sáng tạo trong nội dung. Hơn thế, trong mỗi tác phẩm Lưu Quang Vũ luôn gửi gắm vào đó một ước mơ, khát khao về một ngày mai tươi sáng hơn. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là tác phẩm tiêu biểu nhất cho phong cách nghệ thuật độc đáo ấy. Vậy cái hay của tác phẩm kịch này được thể hiện qua những chi tiết và tình huống như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Số 15: Cách mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được Lưu Quang Vũ viết theo hướng khai thác cốt truyện dân gian, từ đó gửi gắm những suy ngẫm về nhân sinh, hạnh phúc, đồng thời phê phán yếu tố tiêu cực trong lối sống hiện tại. Đọc vở kịch ta có thể cảm nhận rõ được sự tài tình nghệ thuật của Lưu Quang Vũ khi viết, ông xây dựng tình huống và giải quyết xung đột đều mang một ý nghĩa triết lí vô cùng sâu sắc và quý giá. Triết lí mà ông gửi gắm chính là mỗi con người hãy sống là chính mình, theo đuổi đam mê của chính mình thay vì chạy theo danh vọng ở trước mắt.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 16: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta, khao khát được là chính mình là khao khát thiêng liêng và đáng trân trọng nhất. Có một ai đó đã nói rằng Tại sao tôi phải sống cuộc đời của người khác và tại sao tôi lại để người khác sống cuộc đời của tôi, tôi muốn được là chính tôi, dù hạnh phúc hay khổ đau thì đó chính là điều mà tôi đã lựa chọn. Có thể nói khao khát được là chính mình đã được thể hiện trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, đó chính là cái tôi cá nhân đầy mạnh mẽ. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất khao khát này đó chính là một vở kịch rất nổi tiếng vào những năm 80 của thế kỷ trước có tên Hồn Trương Ba, da hàng thịt do nhà soạn kịch tài ba Lưu Quang Vũ chắp bút.

Số 17: Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ, vở kịch được biểu diễn nhiều lần tại các nhà hát kịch, được chuyển thể thành phim, được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Bàn đến thành công của vở kịch không thể bỏ qua tính thời sự nóng bỏng, qua triết lí sâu sắc của đời sống mà vở kịch đã tái hiện, truyền tải. Thông qua cốt truyện dân gian “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ đã đặt ra mối quan hệ giữa những mặt đối lập bên trong cùng một con người: vật chất – tinh thần; nhu cầu thiết thực – lí tưởng cao đẹp, và để hạnh phúc con người phải biết dung hòa giữa những mặt đối lập, có ý thức đấu tranh với những mặt tầm thường để hướng đến những giá trị tốt đẹp.

Số 18: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Bi kịch là gì mà khiến con người ta đau khổ? Bi kịch là gì thế mà mỗi tác phẩm đặc sắc đều cố gắng đặt nhân vật mình vào nó để tôn lên những giá trị cao đẹp? Vâng xin thưa, bi kịch là một trạng thái tinh thần đau đớn của con người khi con người đứng trước nghịch cảnh trớ trêu không thể hóa giải được. Vì thế mà con người phải sống triền miên trong đau khổ và bế tắc. Số phận của nhân vật bi kịch được kết thúc bằng cái chết và sự diệt vong của những giá trị quan trọng. Lưu Quang Vũ với vai trò là nhà viết kịch xuất sắc mọi thời đại đã làm nên một Hồn Trương Ba, da hàng thịt đầy những đau đớn. Bi kịch tinh thần của nhân vật Trương Ba được kiểu là những chồng chất đau đớn của nhân vật khi phải đặt mình trong một nghịch cảnh trớ trêu “bên trong một đằng bên ngoài một nẻo”.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 19: Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nhắc đến Lưu Quang Vũ là nhắc đến một nhà viết kịch tài ba của nền nghệ thuật Việt Nam,“Chỉ có thể nói “Lưu Quang Vũ”, nhà viết kịch vĩ đại, một Shakespeare của Việt Nam, một trăm năm nữa chưa chắc có được một người thứ hai như vậy” (Thái Thụy Lương). Ông hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực như: viết truyện ngắn, làm thơ, vẽ tranh và soạn kịch,… trong mỗi lĩnh vực Lưu Quang Vũ đều đạt được những thành công nhất định, nhưng thành công nhất phải kể đến kịch nói. Với tài năng thiên bẩm cùng sự sáng tạo của mình, ông đã lồng ghép những bài học đắt giá, những vấn đề triết lý nhân sinh vào bối cảnh hiện thực lúc bấy giờ để truyền tải đến người đọc. Tiêu biểu nhất là vở “Hồn Trương Ba da hàng thịt” – vở kịch để đời của Lưu Quang Vũ cùng các lớp nghệ sĩ đương thời.

Số 20: Cách mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Hồn Trương Ba,da hàng thịt là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ. Vở kịch đặt ra nhiều vấn đề nóng bỏng của xã hội lúc đó-thời điểm những năm tám mươi của thế kỉ XX. Lưu Quang Vũ đã khéo léo mượn lại một tích truyện dân gian cũ để đan cài vào đó những suy nghĩ,quan niệm,triết lí nhân văn mới mẻ và sâu sắc.

Số 21: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nhắc tới cái tên Lưu Quang Vũ người ta sẽ nhớ đến ngay một con người đa tài khi có thể viết truyện ngắn, soạn kịch, làm thơ, vẽ tranh,… Trong tất cả sự đa tài đó thì đáng chú ý nhất trong cuộc đời sự nghiệp nghệ thuật của mình là nhà soạn kịch. Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” chính là một minh chứng rõ nhất, xây dựng vở kịch từ cốt truyện dân gian thành một vở kịch nói hiện đại mà không hề mất đi cái vốn có ban đầu.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 22: Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Từng có nhận định cho rằng: Có lẽ năm mươi năm trở lại đây, không có một ai có thể làm được như Lưu Quang Vũ, lời nhận định không chỉ công nhận tài năng mà còn khẳng định những đóng góp to lớn của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đối với nghệ thuật kịch hiện đại. Tên tuổi của Lưu Quang Vũ gắn liền với rất nhiều vở kịch nổi tiếng như: Mùa hạ cuối cùng, Bệnh sĩ, Lời thề số 9 và tiêu biểu nhất có thể kể đến Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Từ cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã rất tài tình lồng ghép vào đó những yếu tố hiện đại để từ đó đặt ra những vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.

Số 23: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Kịch nói Việt Nam được biết đến vào những năm 80 của thế kỷ trước với nhiều lớp kịch được biên soạn nhằm phản ánh hiện thực và gửi gắm ước mơ khao khát về cuộc đời mới. Một trong những hiện tượng đặc biệt đáng nói đến trong giai đoạn này là nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ. Nếu Lưu Quang Vũ từng nổi tiếng ở mảng thơ ca với hồn thơ lãng mạng, bay bổng làm xao lòng người đọc, thì ở lĩnh vực kịch nói, ông được đánh giá cao bởi tài năng và sự sáng tạo. Những vở kịch đã đưa ông ngày một đến gần hơn với khán giả như: Nàng Sita, Tôi và chúng ta, Ông không phải bố tôi,… đặc biệt hơn cả là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”.

Số 24: Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Một triết gia người Đức đã từng nói: “Anh phải trở về cái gì của chính anh”. Câu nói ấy là tiếng nói phải được sống là chính mình để trở thành một con người hoàn thiện. Tiếng nói ấy cũng gợi chúng ta nghĩ tới vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Thông qua nhân vật Hồn Trương Ba cũng bật lên tiếng gọi, lời khẩn cầu tha thiết được sống là chính mình “Không thể sống bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”. Chỉ với câu nói ấy nhưng cũng toát lên một nỗi niềm, nỗi bi kịch đau đớn cùng khát vọng chính đáng của chính nhân vật Hồn Trương Ba.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 25: Cách mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ là người có tài về nhiều mặt như: viết văn, làm thơ, vẽ tranh…nhưng mà ông được xem là 1 trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn chương Việt nam. Những vở kịch của ông đã làm xôn xao dư luận và được đón chờ nồng hậu của khán giả. Phần bự các vở kịch của ông đều được các đoàn nghệ thuật dàn dựng, trong đấy vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt là rực rỡ nhất. Lưu Quang Vũ đã có rất nhiều thông minh. Ông đã đổ rượu mới vào bình cũ để kể lại chuyện hài xưa như 1 thảm kịch triết lí thời nay. Qua vở kịch Lưu Quang Vũ đã gửi gắm rất nhiều nghĩ suy và quan niệm sống của mình tới với khán giả.

Số 26: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Trong làng kịch nói Việt Nam, có lẽ chúng ta phải nhắc tới cái tên Lưu Quang Vũ – một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm 80 của thế kỉ XX. Tuy có tài ở nhiều lĩnh vực như viết truyện ngắn, soạn kịch, làm thơ, vẽ tranh… nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt nam hiện đại. Trong các vở kịch mà ông sáng tác thì đáng chú ý nhất là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Bằng nghệ thuật xây dựng nội tâm độc đáo, cảnh VII, đoạn cuối vở kịch đem đến cho người đọc nhiều vấn đề tư tưởng sâu sắc qua nhân vật Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt*. (*có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của đề bài).

Số 27: Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Raxun Gamzatop từng nói: “Cái tâm nhờ cái tài mà cháy lên, cái tài nhờ cái tâm mà tỏa sáng.” Câu nói này làm ta có những liên tưởng rất tự nhiên về vở kịch” Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt” của Lưu Quang Vũ. Tác phẩm này chính là sự kết hợp hài hòa giữa cái “tâm” của một nghệ sĩ chân chính, cái “tài” của một nhà soạn kịch xuất sắc. Chính sự kết hợp ấy đã làm nên ánh sáng của tác phẩm. ta nhận thấy rằng nguồn ánh sáng diệu kỳ ấy tập trung nhất ở màn kết của vở kịch. Lưu Quang Vũ là một gương mặt tiêu biểu trong nền văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện đại những năm thuộc thập kỷ 80, thế kỷ 20. Khát vọng được tham dự trực tiếp vào dòng chảy Cuộc Đời, ca ngợi cải thiện, lên cái ác, hoàn thiện cuộc đời và con người, tất cả những điều đó làm nên nhật hứng trong người nghệ sĩ ấy. “Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt” là tác phẩm xuất sắc của Lưu Quang Vũ.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 28: Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Lưu Quang Vũ được mệnh danh là nhà viết kịch thiên tài của làng kịch Việt Nam, những tác phẩm kịch mà ông sáng tác không chỉ “đánh động” đến những vấn đề mang tính xã hội mà còn đặt ra nhiều suy ngẫm, chiêm nghiệm mang tính triết lí nhân sinh. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch như vậy, vở kịch được xây dựng dựa trên một cốt truyện cổ dân gian, thế nhưng bằng tầm nhìn sâu rộng, tinh tế và tài năng nghệ thuật tài tình, Lưu Quang Vũ đặt ra rất nhiều những vấn đề về trong đời sống của con người, đó là sự mâu thuẫn giữa nhu cầu vật chất và khát vọng tinh thần, là vấn đề về ý nghĩa sống đích thực của con người trong cuộc đời.

Số 29: Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ – một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm tám mươi của thế kỉ XX. Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch được Lưu Quang Vũ viết năm 1981, công diễn lần đầu tiên năm 1984, sau đó được diễn lại nhiều lần trong và ngoài nước. Từ cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng lại thành một vở kịch nói hiện đại và lồng vào đó nhiều triết lí nhân văn về cuộc đời và con người.

Số 30: Cách mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Hồn Trương Ba,da hàng thịt là 1 trong những vở kịch lừng danh nhất của Lưu Quang Vũ. Vở kịch đặt ra nhiều vấn đề hot bỏng của xã hội khi đó-thời điểm những 5 8 mươi của thế kỉ XX. Lưu Quang Vũ đã khôn khéo mượn lại 1 tích truyện dân gian cũ để đan cài vào đấy những nghĩ suy,quan niệm,triết lí nhân bản mới mẻ và thâm thúy.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 30 mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.