Top 15 mẫu mở bài hay cho bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát chi tiết nhất

99
Top 15 mẫu mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát chi tiết nhất
Top 15 mẫu mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát chi tiết nhất
4.8/5 - (14 votes)

Tổng hợp các bài mẫu mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát tác giả Cao Bá Quát một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 15 mẫu mở bài hay cho bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 15 mẫu mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Số 1: Mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bài ca ngắn đi trên bãi cát được ra đời khi Cao Bá Quát vào thi hội trong kinh đô Huế. Nó lấy hình ảnh những bãi cát trắng chạy dọc các tỉnh miền Trung để nói về sự thất vọng về lí tưởng mà mình theo đuổi bấy lâu nay. Cao Bá Quát tự là Chu Thần, hiệu là Cúc Đường, Mãn Hiên, người làng Phú Thị, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc quận Long Biên, Hà Nội). Là người nổi tiếng học giỏi, có tài văn thơ và viết chữ Hán rất đẹp nên Cao Bá Quát được người đời tôn vinh là thánh (Thần Siêu, thánh Quát). Khí phách, bản lĩnh và hoài bão lớn lao của ông vượt khỏi khuôn khổ chật hẹp của chế độ phong kiến.

Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát
Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Số 2: Mở bài bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát là người học rộng, tài cao, bản lĩnh, ông được người đời mệnh danh là Thánh Quát (Thần Siêu, Thánh Quát). Thơ văn của ông bộc lộ thái độ phê phán mạnh mẽ chế độ phong kiến trì trệ, bảo thủ, và mong muốn đổi mới xã hội. Tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát là một trong những sáng tác thể hiện tâm trạng của ông trước thực trạng xã hội đương thời.

Số 3: Mở bài hay Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát (1808 — 1855) là nhà thơ lỗi lạc của nước ta trong thế kỉ 19. Ông để lại trên một nghìn bài thơ chữ Hán và chữ Nôm; bài phú “Tài tử đa cùng phú” và bài thơ chữ Hán “Sa hành đoản ca” được nhiều người ca ngợi. “Sa hành đoản ca” nghĩa là bài ca ngắn đi trên bãi cát nói lên bi kịch của kẻ sĩ trên bước đường công danh. Bãi cát dài và con đường cùng trong “Sa hành đoản ca” được miêu tả đầy ám ảnh. Bãi cát dài được nhắc đi nhắc lại năm lần trong bài thơ. Con đường được nói tới là “đường cùng”: “Bước đường bằng phẳng thì mờ mịt, bước đường ghê sợ thì nhiều”.

Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát
Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Số 4: Mở bài cho bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Nguyễn Văn Siêu đã nhận định rằng: “Văn như Siêu, Quát vô tiền Hán”, ý muốn khẳng định tài năng thơ văn của Cao Bá Quát thời tiền Hán không có ai sánh bằng. Và “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” là một trong những tác  phẩm đặc sắc, ấn tượng, để lại những chiêm nghiệm của nhà thơ về con đường công danh mà mình theo đuổi, cũng đồng thời chiêm nghiệm cho độc giả muốn thế hệ những triết lý nhân sinh quý báu.

Số 5: Mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát đã từng viết: “Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/ Nhất sinh đê thủ bái mai hoa” – suốt cả đời ông chỉ cúi đầu trước vẻ đẹp thanh nhã, cao sang của hoa mai, chứ nhất quyết không cúi đầu trước cường quyền. Sinh thời vào buổi loạn lạc, nhiễu nhương dù mang trong mình cái hùng tâm cống hiến cho đời nhưng ông phải chịu nhiều bất công. Nỗi oán ghét thực tại, phường danh lợi đã được ông thể hiện biết bao xúc động trong bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát”.

Số 6: Mở bài bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát là một trong những nhà thơ nổi tiếng bậc nhất nhà Nguyễn. Có tính cách cứng cỏi và tính tình phóng túng nên sau một thời gian làm quan, bất bình với triều đình về nhiều mặt, ông tham gia phong trào nông dân khởi nghĩa Lê Duy Cự, bị tử trận. Thơ văn ông còn hơn một ngàn bài, nội dung thể hiện sự đồng cảm với người lao khổ, có cái nhìn tiến bộ và phê phán mạnh mẽ công việc triều chính đương thời. Bên cạnh các nội dung trên, ông còn một số bài hát nói, bài thơ nói lên tâm sự của mình, vừa có tính trữ tình, vừa có chiều sâu tư tưởng. Trong số đó, Sa hành đoản ca (Bài ca ngắn đi trên bãi cát) mang âm điệu u buồn, chứa đựng một sự phản kháng âm thầm đối với trật tự hiện hành, vừa thể hiện nỗi thất vọng và niềm bi phẫn của nhà thơ.

Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát
Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Số 7: Mở bài hay Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng,

Phía nam núi Nam, sóng dào dạt

Anh đứng làm chi trên bãi cát?

Cao Bá Quát là một nhà nho nổi tiếng học giỏi và viết chữ đẹp nhưng rất lận đận về đường công danh. Sống trong cảnh chính quyền phong kiến hà khắc, chuyên chế, áp bức dân lành, ông cũng như những người khác thuộc tầng lớp trí thức, dù có tài nhưng cũng không được coi trọng. Khí phách, bản lĩnh và hoài bão lớn lao của ông đã khiến ông trở nên chán ghét những khuôn khổ bó hẹp của chế độ phong kiến hủ bại.

Số 8: Mở bài cho bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

“Văn như Siêu Quát vô tiền Hán

Thi Đáo Tùng tuy thất Thịnh Đường”

Câu thơ nhắc đến Nguyễn Văn Siêu và Cao Bá Quát thơ văn của hai ông rất hay nên người đời ca ngợi, tôn sùng là “Thần Siêu thánh Quát”. Thơ văn của thi sĩ họ Cao bộc lộ thái độ phê phán triều đình phong kiến bảo thủ, trì trệ và chứa đựng những tư tưởng khai sáng, phản ánh nhu cầu đổi mới của xã hội Việt Nam cuối thế kỉ XIX. “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” là một trong những sáng tác thể hiện tâm tư, tình cảm của tác giả trước thực tế xã hội đó.

Số 9: Mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát xưa nay nổi tiếng vì thơ hay, chữ đẹp, càng nổi tiếng hơn vì tư tưởng tự do, phóng khoáng, bản lĩnh kiên cường trước cường quyền, vì lối sống thanh cao mạnh mẽ. Người đời thường ca ngợi ông: Văn như Siêu Quát vô tiền hán. Một trong những tác phẩm hay nhất mà gửi gắm tư tưởng, ý chí của Cao Bá Quát đó chính là bài Sa hành đoản ca.

Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát
Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Số 10: Mở bài bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát là một trong những nhà thơ nối tiếng sống trong một xã hội coi trọng người Nam hơn người Bắc. Chính điều này đã gây nên nhiều điều bất bình xảy ra trong nhà Nguyễn. Ông là người có bản lĩnh, có cá tính trong cuộc sống thời ấy. Bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát có thể được tác giả làm trong khi đi thi Hội, là thời điểm ông rất muốn thi thố tài năng, thực hiện ý chí của mình. Nó biểu lộ sự chán ghét của một người trí thức đối với con đường danh lợi tầm thường đương thời và niềm khao khát thay đổi cuộc sống.

   Bãi cát lại bãi cát dài,

   Đi một bước như lùi một bước

   Mặt trời đã lặn, chưa dừng được,

   Lữ khách trên đường nước mắt rơi.

   Không học được tiên ông phép ngủ,

   Trèo non, lội suối, giận khôn vơi!

   Xưa nay, phường danh lợi,

   Tất tả trẽn đường đời.

   Đầu gió hơi men thơm quán rượu,

   Người say vô số, tỉnh bao người?

   Bãi cát dài, bãi cát dài ơi!

   Tính sao đây? Đường bằng mờ mịt,

   Đường ghê sợ còn nhiều, đâu ít?

   Hãy nghe ta hát khúc “đường cùng”,

   Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng,

   Phía nam núi Nam, sóng dào dạt.

   Anh đứng làm chi trên bãi cát?

Số 11: Mở bài hay Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát là một trong những nhân tài hiếm hoi trong xã hội phong kiến triều Nguyễn. Ông là một người có bản lĩnh, có cá tính mạnh mẽ, là một nhà thơ có tài năng, được nhiều người ca ngợi. Thơ của ông hướng về xã hội phong kiến trì trệ với thái độ phê phán mạnh mẽ, phản ánh nhu cầu đổi mới xã hội Việt Nam. Thế nhưng, ông gần như không thể cống hiến được tài năng của mình bởi nhiều lần đi thi mà không đỗ. Bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” của ông là một trong những sáng tác của ông viết về con đường danh lợi gập ghềnh mà ông chán ghét nhưng buộc phải theo đuổi và sự bế tắc của xã hội phong kiến đương thời.

Số 12: Mở bài cho bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát – một nhà nho chân chính, nhà thơ có tài năng và bản lĩnh, các sáng tác của ông thường bộc lộ thái độ phê phán mạnh mẽ chế độ phong kiến trì trệ, bảo thủ, đồng thời chứa đựng tư tưởng khai sáng có t/c tự phát, phản ánh một nhu cầu đổi mới của xã hội lúc bấy giờ. Và Bài ca ngắn đi trên bãi cát chính là một thi phẩm đặc sắc tiêu biểu cho những suy nghĩ ấy. Thông qua tác phẩm này, Cao Bá Quát thực sự đã cho độc giả những nhận định đúng đắn về nhân cách nhà nho chân chính từ chính con người ông.

Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát
Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Số 13: Mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát được ví như là ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam. Ở Cao Bá Quát ông không chỉ là người nổi tiếng học giỏi mà ông lại có biệt tài viết chữ rất đẹp nhưng lại là người luôn gặp những khó khăn trên con đường công danh. Và “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” được biết đến là những tâm niệm, những suy tư về con đường công danh, về chính cuộc đời của mình.

Số 14: Mở bài bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Trong nền văn học Việt Nam có những nhà văn để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ với nhiều thể loại phong phú nhưng cũng có những tác giả chỉ để lại rất ít tác phẩm tuy nhiên những tác phẩm ấy lại được đánh giá cao và giàu ý nghĩa. Tiêu biểu đó là bài thơ Sa hành đoản ca của Cao Bá Quát. Bài thơ mang đầy sự phản kháng và giàu ý nghĩa sâu xa. Có thể nói đó là những lời nói hay dòng tâm sự của Cao Bá Quát muốn thổ lộ.

Số 15: Mở bài hay Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bá Quát được mệnh danh là Thánh Quát, thánh diêu bởi tài thơ văn vô cùng xuất sắc. Thơ văn ông bộc lộ rõ rệt thái độ phê phán mạnh mẽ chế độ phong kiến, một chế độ bảo thủ, trì trệ và mong muốn đổi mới xã hội. Thơ ông chính là cái nhìn thời đại, tư tưởng thời đại, góp phần lớn vào việc thay đổi tư duy thời đại. Một trong những tác phẩm nổi bật nhất chính là Bài ca đi trên bãi cát. Phân tích bài ca ngắn đi trên bãi cát của cao bá quát cho thấy đây là một trong những bài thơ thể hiện tâm trạng của ông trước xã hội đương thời.

Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát
Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 15 mẫu mở bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.