Top 30 mẫu mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông chi tiết nhất

378
Top 30 mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông chi tiết nhất
Top 30 mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông chi tiết nhất

Nội dung bài viết

4.8/5 - (15 votes)

Tổng hợp các bài mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 30 mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 30 mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Số 1: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Với miền Bắc, người Hà Nội sẽ tự hào về con sông Hồng đỏ nặng phù sa, với miền Trung thì người Huế sẽ tự hào về dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình mà thiên nhiên đã dành tặng riêng cho thành phố Huế mộng mơ. Con sông ấy như chứng nhân lịch sử chứng kiến biết bao đổi thay của lịch sử cũng như những thăng trầm của cuộc sống. Dòng nước cảy dài của con sông Hương ấy đã tươi mát, nuôi dưỡng cho cảnh vật cũng như con người thân thương nơi xứ Huế này. Nó là niềm tự hào kiêu hãnh của những con người nơi đây. Có lẽ cũng chính vì điều đó mà sông Hương đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất nhẹ nhàng, trữ tình và sâu lắng. Hoàng Phủ Ngọc Tường, một người con xứ của Huế, cũng như bao người khác đã rất nhiều lần ông ngắm vẻ đẹp của con sông này, nhưng rồi bất chơt một lần ông thắc mắc rằng, ai đã đặt tên cho con sông này là sông Hương nhỉ? Chính nỗi băn khoăn đã tạo cảm hứng cho ông sáng tác lên tác phẩm  “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Bằng sự uyên bác, tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường, tác phẩm đã thể hiện rõ phong cách nghệ thuật của ông, qua đó khắc họa lên vẻ đẹp của dòng sông Hương từ nhiều phương diện lịch sử, văn hóa và thi ca.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Xem thêm:

Số 2: Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Hoàng Phủ Ngọc Tường là người có vốn hiểu biết phong phú, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực văn hóa, lịch sử địa lý. Các tác phẩm của ông thường có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và trữ tình với những liên tưởng mạnh mẽ và một lối hành văn mê đắm tài hoa. Ai đã đặt tên cho dòng sông là bài kí xuất sắc nhất của ông, thể hiện đặc trưng phong cách của nhà văn tài hoa, uyên bác này.

Số 3: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Thu Bồn đã từng viết:

“Con sông dùng dằng con sông không chảy

Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu. “​

Xứ Huế mộng mơ trữ tình gắn liền với dòng sông Hương-biểu tượng về cái đẹp vĩnh hằng, tha thiết. Cũng giống nhà thơ Thu Bồn, cũng với tình yêu sâu sắc gắn bó máu thịt với Huế, nhưng điều đặc biệt ở Hoàng Phủ Ngọc Tường đó là ông có lòng truyền thống văn hóa và lịch sử dân tộc, và với giọng văn đẹp trầm lắng, tha thiết, ông đã viết nên bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông, nói lên tiếng lòng thổn thức của người nghệ sĩ dành cho dòng sông thơ mộng này.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Xem thêm:

Số 4: Mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tưởng là một trong những nhà văn tài hoa và xuất sắc nhất của thể loại tuỳ bút. Văn phong của ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với tư duy đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức sâu rộng về triết học, văn hoá, lịch sử, địa lý, lối hành văn hướng nội xúc tích mê đắm và tài hoa. Và tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông, đó chính là bài tuỳ bút  “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” được viết vào năm 1981 tại Huế và được in trong tập sách cùng tên của ông. Bài bút gồm có ba phần, đoạn trích chúng ta tìm hiểu nằm ở phần mở đầu, chủ yếu nói về vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của dòng Hương giang lững lỡ giữa trời Huế mộng mơ.

Số 5: Mở bài về Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn nhà thơ có sự am hiểu, gắn bó sâu sắc với xứ Huế. Những trang văn của ông đã khơi dậy tâm hồn Huế, dẫn dắt người đọc vào vùng đất trầm tích văn hóa ngàn năm của dân tộc. Đến với đoạn kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của ông, ta sẽ bắt gặp ở đó một Huế thân thương, mộng mơ và trữ tình được phản chiếu qua dòng sông Hương xinh đẹp. Chính điệu chảy của con sông ấy đã đưa Huế, đưa hồn Huế vào trong tâm trí ta, khắc ghi thật sâu, thật lâu.

Số 6: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Có lẽ mỗi khi nhắc đến Hoàng Phủ Ngọc Tường thì không ai lại không nghĩ đến bài bút kí nổi tiếng của ông “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Mỗi nhà văn đều có một tảng với một xu hướng khác nhau và Hoàng Phủ Ngọc Tường đã thực sự nổi bật lên trên phương diện bút kí. Các tác phẩm của ông luôn luôn giàu chất trí tuệ mà vẫn thấm đẫm với chất trữ tình.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 7: Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là hành trình tìm về với cội nguồn tên gọi, đồng thời cũng là hành trình khám phá, tìm hiểu những vẻ đẹp vừa thơ mộng, vừa trữ tình của dòng sông Hương. Bằng vốn hiểu biết phong phú cùng tấm lòng yêu thương thiết tha dành cho dòng sông Hương, cho mảnh đất cố đô, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã mang đến cho người đọc những ấn tượng đặc biệt về dòng sông xứ sở, đó không chỉ là những ấn tượng trực quan về hình dáng, đặc điểm mà còn là ấn tượng về giá trị tinh thần, giá trị văn hóa mà dòng sông Hương mang đến cho con người xứ Huế.

Số 8: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Sông Hương, xứ Huế là vùng đất, là dòng sông đã sản sinh ra vô vàn tác phẩm văn học ý nghĩa và có giá trị. Ở mỗi một tác phẩm, dòng sông ấy, thành phố ấy lại mang một dáng vẻ, nét đẹp khác nhau. Đó là dòng sông để lại bao nỗi buồn qua lời thơ Nguyễn Du, là dòng sông “dài như kiếm dựng trời xanh” trong thơ Cao Bá Quát… Đến với Hoàng Phủ Ngọc Tường, với bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, đó không chỉ đơn thuần là một sông Hương mang duy nhất một sắc thái, một vẻ đẹp trữ tình bên Huế nữa. Dòng sông ấy mang muôn vàn dáng vẻ, là người con gái xinh đẹp và nổi bật nhất trong hành trình tìm đến với người tình xứ Huế của nó.

Số 9: Mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông

Sông Hương đã đi vào thơ ca nghệ thuật như một niềm cảm hứng bất tận đối với tất cả văn nghệ sĩ, nhưng dù là trong tác phẩm nào đi chăng nữa sông Hương vẫn luôn mang một dáng vẻ vô cùng dịu dàng, quyến rũ khiến ai cũng phải mê đắm ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên. Có lẽ Hoàng Phủ Ngọc Tường đã “phải lòng” sông Hương – xứ Huế như một lần gặp gỡ định mệnh để rồi gắn bó với mảnh đất này hơn 40 năm. Trước những rung động của một mối tình say đắm trong những trang Kiều để từ đó nhà văn dành cho sông Hương một bài kí trang trọng. Cả bài kí dường như là cuộc hành trình tìm kiếm cho câu hỏi đầy khắc khoải “Ai đã đặt tên cho dòng sông” .Và cuộc tìm kiếm, lý giải cái tên của dòng sông đã trở thành cuộc tìm kiếm đầy hào hứng và say mê không chỉ vẻ đẹp của diện mạo hình hài mà còn là độ lắng sâu của tâm hồn và rung động. Con sông xứ Huế hiện lên trong cuộc tim kiếm của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã không chỉ là con sông địa lý mà là một sinh thể, một con người “sông Hương quả thực là Kiều, rất Kiều” vừa xinh đẹp, vừa tài hoa, vừa thăng trầm chìm nổi cùng lịch sử lại vừa đằm thắm lắng sâu với nền văn hoá riêng của nó.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 10: Mở bài về Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bằng một ngòi bút tài hoa, một vốn từ ngữ phong phú giàu hình ảnh, một vón kiến thức sâu rộng phong phú và một tấm lòng yêu thương chân tình với sông Hương mộng mơ của xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã chắp bút viết lên một thiên tuỳ bút vô cùng đặc sắc “Ai đã đặt tên cho dòng sông” bằng những áng văn tinh tế vừa đẹp đẽ sang trọng, vừa lấp lánh vẻ đẹp trí tuệ mà vẫn mê đắm tài hoa.

Số 11: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Có lẽ mỗi khi nhắc đến Hoàng Phủ Ngọc Tường không ai lại không nghĩ đến bài bút kí nổi tiếng của ông “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Mỗi nhà văn có một tảng, một xu hướng khác nhau, và Hoàng Phủ Ngọc Tường thực sự nổi bật trên phương diện bút kí. Các tác phẩm của ông luôn giàu chất trí tuệ mà vẫn thấm đẫm chất trữ tình.

Số 12: Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Ai đã đặt tên cho dòng sông” là một  bài bút kí rất xuất sắc của Hoàng Phủ Ngọc Tường khi  đã viết về dòng sông Hương trữ tĩnh và  thơ mộng của Huế. Mạch cảm xúc của bài kí  cũng chính là một  vẻ đẹp đặc trưng và  riêng biệt của con sông duy nhất chảy qua với dòng thành phố ở Huế. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã rất tài tình khi đã lột tả được hết  với vẻ đẹp và linh hồn của dòng sông  đã mang đặc trưng của Huế này.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 13: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Nếu người Hà Nội tự hào có con sông Hồng đỏ nặng phù sa, người Huế cũng tự hào khi có dòng sông Hương thơ mộng chảy qua thành phố Huế cổ kính với những lăng tẩm, đền đài. Con sông ấy đã chứng kiến bao đổi thay của lịch sử, sự thăng trầm của cuộc sống. Dòng nước của con sông Hương ấy đã tươi mát cho cảnh vật cũng như con người nơi xứ Huế này. Vì thế, người Huế rất tự hào về con sông ấy nó mang đặc trưng của Huế là niềm tự hào kiêu hãnh của những con người xứ Huế. Có lẽ cũng vì điều đó mà sông Hương cũng đã đi vào thơ ca, nhạc họa rất trữ tình và sâu lắng. Hoàng Phủ Ngọc Tường, một người con xứ Huế đã bao lần ngắm con sông Hương rồi một lần bất chợt một lần thắc mắc, ai đã đặt tên cho con sông này là sông Hương nhỉ? Nỗi băn khoăn ấy được ông thế hiện trong tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông. Bằng ngòi bút trữ tình sâu lắng, thể hiện rõ phong cách thể loại Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tác phẩm thể hiện sự uyên bác tài hoa của chủ thể sáng tạo trong cái nhìn liên tưởng cùng với những triết luận sâu sắc về quan hệ giữa dòng sông và lịch sử, dòng sông với thi ca nhạc họa, dòng sông và người xứ Huế. (dẫn dắt vào đề tài của bài)

Số 14: Mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tưởng là một nhà văn tài hoa của văn xuôi Việt Nam, chuyên về thể loại tuỳ bút. Văn phong của ông là sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa chất trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với tư duy đa chiều bởi vốn am hiểu kiến thức sâu rộng về văn hoá, lịch sử, địa lý cùng với lối hành văn mới mẻ, khác lạ tinh tế, súc tích và tài hoa. Và tiêu biểu cho lối văn phong ấy của ông, đó chính là bài tuỳ bút đặc sắc “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Tác phẩm được nhà văn viết vào năm 1981 tại Huế và được in trong tập ký cùng tên. Bài bút gồm có ba phần và đoạn trích chúng ta đang tìm hiểu thuộc phần đầu, chủ yếu nói về vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình của dòng sông Hương giữa lòng xứ Huế mộng mơ.

Số 15: Mở bài về Ai đã đặt tên cho dòng sông

R.Gamzatop đã từng nói rằng: “Nếu như người nghệ sĩ không tham gia vào việc hình thành thế giới này thì thế giới không trở nên tươi đẹp như thế này.” Văn chương, dưới đôi tay tài hoa của những nhà thơ nhà văn, đã làm cho cuộc đời, cuộc sống trở nên đẹp hơn rất nhiều. Đến với những trang văn đậm chất trữ tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường trong đoạn trích bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, ta sẽ bắt gặp ở đó một sông Hương xinh đẹp, diệu kì với vô vàn nét đẹp phong phú bên xứ Huế thân thương dưới ngòi bút của ông. Dòng sông ấy đã trao cả nhan sắc, tâm hồn của mình cho Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 16: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” là một bài bút kí nổi tiếng của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường. Ông là một nhà văn mang nặng ân tình với xứ Huế. Tác phẩm của ông đã lột tả được hết vẻ đẹp và linh hồn của dòng sông Hương, con sông mang đậm đặc trưng và dấu ấn của xứ Huế mộng mơ.

Số 17: Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Hoàng Phủ Ngọc Tường là gương mặt nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông quê gốc ở Quảng Trị nhưng lại sinh sống và hoạt động cách mạng tại Huế, bởi vậy tình yêu và tấm lòng gắn bó của ông với vùng đất cố đô là nguồn cảm hứng cũng là chất liệu quan trọng trong những sáng tác của ông. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về xứ Huế, về dòng sông Hương thân thương, thơ mộng là tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông? Tùy bút không chỉ tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của dòng sông Hương mà qua đó nhà văn còn thể hiện được tình yêu nước cùng niềm tự hào trước vẻ đẹp của non sông gấm vóc cũng như những giá trị truyền thống đẹp đẽ của dân tộc được hình thành và lưu giữ qua bao đời.

Số 18: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” là một bài bút kí rất nổi tiếng của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường. Ông là một nhà văn  đã mang nặng  với ân tình và với cả  xứ Huế. Tác phẩm của ông đã  được  lột tả được hết vẻ đẹp và linh hồn của dòng sông Hương, con sông đã mang đậm đặc trưng và dấu ấn của xứ Huế mộng mơ.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 19: Mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường không phải là nhà văn gốc Huế, ông vốn gốc người Quảng Trị, nhưng từ khi sinh ra ông đã ở Huế và cho đến tận cuối đời ông vẫn gắn bó với đất Huế. Ông luôn sáng tác với một phong cách nghệ thuật riêng biệt, tác phẩm của ông luôn mang một sức liên tưởng dồi dào và lối hành văn mê đắm, hài hòa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái chất trữ tình và trí tuệ, giữa nghị luận sắc bén và niềm suy tư đa chiều. Chính những đặc điểm ấy ở nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường mà nền văn học Việt Nam mới có được những trang bút ký tuyệt vời có giá trị sâu sắc cho đến tận ngày hôm nay. Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông được viết vào ngày 4-1-1981, tại Huế, được in trong tập sách cùng tên, bài bút gồm có ba phần, đoạn trích chúng ta được học nằm ở phần mở đầu, chủ yếu nói về vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của dòng Hương giang lững lỡ giữa trời Huế mộng mơ

Số 20: Mở bài về Ai đã đặt tên cho dòng sông

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.

Đã ai đặt chân tới xứ Huế mà chưa từng một lần thử nghe hát trên dòng sông Hương chưa? Sông Hương-dòng sông biểu tượng của xứ Huế mộng mơ, trữ tình. Dưới dưới ngòi bút tài hoa, tinh tế của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương hiện lên với một vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng, thơ mộng và được thể hiện qua bài bút ký“Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Tác phẩm đã khắc họa vẻ đẹp trọn vẹn của dòng sông trên nhiều phương diện từ không gian, thời gian, từ lịch sử văn hóa đến thi ca.

Số 21: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Ai đó đã từng viết “ Đất nước có nhiều dòng sông nhưng chỉ có một dòng sông để thương, để nhớ như đời người có nhiều cuộc tình nhưng chỉ có một cuộc tình để mãi mãi mang theo”. Vâng, “một dòng sông để thương, để nhớ” của mỗi người rất khác nhau. Nếu tên tuổi Văn Cao gắn liền với sông Lô hùng tráng; nếu Hoàng Cầm là nỗi nhớ của ta khi ngang qua “Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh”; nếu Hoài Vũ mãi là nhà thơ của con sông Vàm Cỏ đêm ngày thao thiết chở phù sa, thì Hoàng Phủ Ngọc Tường đã song hành cùng sông Hương đi vào trái tim người đọc với “Ai đã đặt tên cho dòng sông?.”…

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 22: Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Bằng một trái tim nghệ sĩ đắm say, một vốn từ ngữ giàu có chính xác, gợi tả, một kho tri thức phong phú và một tấm lòng ân tình với sông Hương xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã sáng tác nên một thiên tuỳ bút rất hấp dẫn: “Ai đã đặt tên cho dòng sông” bằng những áng văn vừa đẹp đẽ sang trọng, vừa lấp lánh trí tuệ, vẫn mê đắm tài hoa.

Số 23: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

Tôi từng nghe ai đó nói rằng: “Đất nước có nhiều dòng sông, nhưng chỉ có một dòng sông để thương để nhớ, như cuộc đời có nhiều cuộc tình nhưng chỉ có một cuộc tình để mang theo”. Dòng sông thường gắn bó với những kỉ niệm đẹp, với những tình cảm mát lành, trong sáng của con người, dòng sông trong cảm nhận của thi nhân càng tinh tế, đặc biệt hơn cả. Nếu sông Đuống gắn liền với những cảm hứng sáng tác của Hoàng Cầm, sông Vàm Cỏ dễ dàng gợi lên những cảm xúc thiết tha trong thơ Hoài Vũ thì sông Hương chính là dòng sông thương nhớ của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Bằng tình yêu đằm thắm và những xúc cảm lắng sâu dành cho sông Hương và xứ Huế, nhà văn trong tùy bút của mình không chỉ tìm về với những vẻ đẹp của dòng sông Hương thơ mộng mà còn có những khám phá mang tính chiều sâu về những giá trị văn hóa, tinh thần của dòng sông Hương cũng như của con người xứ Huế.

Số 24: Mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.

Đã ai tới Huế mà chưa một lần thử nghe hát trên dòng sông Hương chưa? Sông Hương chính là biểu tượng của xứ Huế mộng mơ, dưới ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương lại mang một vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng. Nhà văn đã dựng lên một bức tranh thiên nhiên với phong cảnh hữu tình đó là dòng sông quê hương qua bài kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 25: Mở bài về Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường là gương mặt nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực đời sống cùng tài năng nghệ thuật độc đáo, ông đã đưa vào những tác phẩm thơ văn của mình một nét đặc sắc riêng mang phong cách Hoàng Phủ Ngọc Tường: đó là cái thiết tha trong tình cảm, là sự phong phú, uyên bác trong kiến thức, hiểu biết. Bên cạnh những tác phẩm thơ văn dạt dào cảm xúc, ông còn đặc biệt thành công trong mảng tùy bút mà nổi bật nhất là Ai đã đặt tên cho dòng sông?”- tùy bút được coi là kết tinh tài năng, phong cách và tấm lòng của nhà văn dành cho dòng sông Hương và vùng đất xứ Huế mộng mơ.

Số 26: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những cây bút viết kí thuộc giai đoạn văn học Việt Nam hiện đại. Bên cạnh đó, ông còn có vốn kiến thức sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, triết học, nghệ thuật và thể hiện nó qua những trang thơ của mình. Ai đã đặt tên cho dòng sông được tác giả sáng tác tại Huế vào năm 1981 và được coi là tác phẩm tiêu biểu trong các sáng tác văn chương của ông.

Số 27: Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài

Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937 tại Huế. Quê gốc ở làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, song gần như suốt cuộc đời, ông gắn bó với xứ Huế yêu thương. Tâm hồn nhà văn thấm đẫm đặc trưng của văn hóa Huế. Các sáng tác của ông có một phong cách riêng khó lẫn, thể hiện ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lí,… Tất cả được thể hiện qua lối hành văn giàu cảm xúc và tài hoa. Mặt khác ông còn là nhà thơ trữ tình đằm thắm có những vần thơ đậm chất suy tưởng về con người và cuộc đời. Tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông? chính là một trong số đó và được ông viết tại Huế tháng 1 – 1981, in trong tập kí cùng tên

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Số 28: Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay

“Sao thèm hát một điệu gì xưa lắm

Thèm đọc một đoạn văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

Có ai đó rót chiều vào chén ngọc

Huế dịu dàng xây bằng khói và sương.”

(“Vọng Huế” – Nguyễn Trọng Tạo)​

Những câu thơ của Nguyễn Trọng Tạo khiến tôi không khỏi nhớ đến một Huế đầy mộng mơ, yên bình và dịu dàng phản chiếu qua dòng sông Hương trong văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Một Hương giang đầy mãnh liệt và phóng khoáng nơi thượng nguồn, lại tình tứ lãng mạn nơi ngoại vi thành phố Huế; dòng sông ấy trở nên dịu dàng e ấp khi vào trong lòng kinh thành để rồi thắm thiết chung tình khi rời xa nơi đây. Chính những nét đẹp ấy đi sâu vào tâm trí ta, khắc ghi ấn tượng mạnh mẽ, khó phai nhất để rồi nhắc đến “Ai đã đặt tên cho dòng sông” là ta ngay lập tức nghĩ đến Hương giang.

Số 29: Mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường được mệnh danh là ông hoàng của thể kí Việt Nam. Những trang kí mà đặc biệt là những trang tùy bút của ông thường đẹp ở lối miêu tả, sâu sắc ở cách cắt nghĩa, lí giải và mãnh liệt cảm xúc. Trong cách viết có sự kết hợp giữa đĩnh đạc, nghiêm cẩn với cái tinh tế, tài hoa, lãng mạn. Ai đã đặt tên cho dòng sông là kết tinh nghệ thuật của ông, tác phẩm đã miêu tả một cách tài hoa vẻ đẹp của dòng sông Hương thơ mộng.

Số 30: Mở bài về Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường một nhà văn, một nhà trí thức yêu nước, là con người có sự am hiểu sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Ông chuyên về thể loại bút kí. Văn phong của ông rất đặc sắc bởi sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ với tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với sự suy tư đa chiều bởi vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực triết học, lịch sử, địa lí, văn hoá cùng với lối hành văn hướng nội súc tích, tinh tế, mê đắm và tài hoa. “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là bài bút kí xuất sắc và tiêu biểu nhất của nhà văn,  được viết tại Huế vào năm 1981 và được in trong tập sách cùng tên của ông.

Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 30 mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.