Top 15 mẫu mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ chi tiết nhất

195
Top 15 mẫu mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ chi tiết nhất
Top 15 mẫu mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ chi tiết nhất
4.7/5 - (11 votes)

Tổng hợp các bài mẫu mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ tác giả Thạch Lam một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 15 mẫu mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 15 mẫu mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Số 1: Mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Nhà văn Thạch Lam đã từng nói: “Cái đẹp là thứ vô hình trong vũ trụ, len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn trong mọi sự vật tầm thường. Công việc của nhà văn là phát hiện ra những vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn của sự vật”. Khát vọng tìm kiếm những vẻ đẹp tiềm ẩn trong những con người, sự việc, sự việc tầm thường ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho con đường nghệ thuật của nhà văn, giúp ông sáng tác thành công tác phẩm Hải Phòng. con,Top 5 mẫu dàn ý cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ chi tiết nhấtTop 5 mẫu dàn ý cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ chi tiết nhất văn xuôi đặc sắc của văn học Việt Nam trước cách mạng. Đặc biệt cảnh đợi tàu đêm của hai chị em Liên là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ của Thạch Lam với ngòi bút nhân đạo, trữ tình.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 2: Mở bài hình ảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Có một nhà văn đã quan niệm rằng: “Đối với tôi văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên; trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có thể có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, vừa làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn”, đó chính là Thạch Lam.

Số 3: Mở bài hay ảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Dù chỉ xuất hiện trên văn đàn vẻn vẹn có 5 năm nhưng Thạch Lam sớm khẳng định là một cây bút truyện ngắn độc đáo. Sinh thời, ông từng quan niệm ”Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, lẩn khuất khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường. Công việc của nhà văn là phát hiện ra cái đẹp ở những chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật để cho người đọc trông nhìn và thưởng thức”. Rút ra từ tập truyện ngắn “ Nắng trong vườn”, “ Hai đứa trẻ” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách độc đáo không trộn lẫn của Thạch Lam. Đến với “Hai đứa trẻ” độc giả ai ai cũng thấy cảnh đợi tàu là sự kiện tiêu biểu nơi ngòi bút của Thạch Lam thăng hoa.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 4: Mở bài trực tiếp cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Thạch Lam là nhà văn lừng danh của văn chương lãng mạn những năm 1930 – 1945. Là 1 trong những cây bút của Tự lực văn đoàn, nhưng mà văn học của Thạch Lam ko quá xa vời thực tiễn như những cây bút trong nhóm. Nhưng văn học của ông nhẹ nhõm chất đời lãng mạn. Nổi trội nhất phải kể tới truyện ngắn “2 đứa trẻ”, câu chuyện hy vọng tàu của chị em Liên nơi phố huyện Hà Nội những năm tháng trước Cách mệnh. Thiên truyện ngắn tình tiết dễ dãi nhưng mà lại đọng lại những suy ngẫm thâm thúy đặc thù cảnh hy vọng tàu của 2 chị em Liên.

Số 5: Mở bài cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ

Thạch Lam, cây bút xuất sắc khi xây dựng những câu truyện ngắn không cốt truyện nhưng đầy nội tâm và khắc khoải của nhân vật. Văn của Thạch Lam trong sáng, giản dị nhưng đủ sức hút, sự thăng trầm và sâu sắc trong đó. Trong số các tác phẩm như tập truyện ngắn Gió đầu mùa, Nắng trong vườn; tùy bút Hà Nội băm sáu phố phường.Ta không thể không nói đến truyện ngắn Hai đứa trẻ (in trong tập Nắng trong vườn). Qua đó, nhà văn đã cho thấy một sự tàn lụi, cảnh nghèo khó của những kiếp người, nhưng cũng làm bật lên cái khao khát tiềm tàng về một cuộc sống tươi đẹp hơn của họ. Đặc biệt điều đó được thể hiện rõ ràng nhất qua cảnh đợi tàu của chị em Liên.

Số 6: Mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Thạch Lam tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh sau đổi thành Nguyễn Tường Lân, sinh tại Hà Nội, trong một gia đình công chức gốc quan lại nhưng tuổi thơ gắn liền với quê ngoại ở phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Thạch Lam là một thành viên của nhóm Tự lực văn đoàn cho dòng văn học lãng mạn. Thạch Lam là người đôn hậu và tinh tế, điều này ảnh hưởng rất lớn đến các sáng tác của ông.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 7: Mở bài hình ảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Thạch Lam nhà nhà văn với nhiều câu chuyện trữ tình, đi sâu vào lòng người. Chỉ khi phân tích cảnh đợi tàu, bạn mới thấy ý nghĩa của cốt truyện, mà tác giả truyền đạt. Tác phẩm “hai đứa trẻ” là sự nhạy cảm của Thạch lam trước cảnh vật, làng quê nghèo và lòng người. Tác giả không đề cập đến những biến cố, mà hầu hết là tình cảm, và chiều sâu tâm trạng. Cảnh chờ tàu của Liên và An được Thạch Lam miêu tả chi tiết, tinh vi từng cảm xúc một.

Số 8: Mở bài hay ảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Thạch Lam là nhà văn, người chiến sĩ trên mọi thời đại, chính vì vậy ông luôn hiểu được những mong muốn ước mong của những người dân nghèo, cảm thông và thấu hiểu được điều đó ông đã sáng tác lên tác phẩm Hai đứa trẻ để qua đó người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, con người và những ước mơ nhỏ nhoi của những đứa trẻ nơi đây. Hình ảnh chuyến tàu đêm là tia sáng để gợi lên cho người đọc nhiều cảm xúc.

Số 9: Mở bài trực tiếp cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Dù chỉ xuất hiện trên văn đàn vẻn vẹn có 5 năm nhưng Thạch Lam sớm khẳng định là một cây bút truyện ngắn độc đáo. Sinh thời, ông từng quan niệm ”Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, lẩn khuất khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường. Công việc của nhà văn là phát hiện ra cái đẹp ở những chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật để cho người đọc trông nhìn và thưởng thức”. Rút ra từ tập truyện ngắn “Nắng trong vườn”, “Hai đứa trẻ” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách độc đáo không trộn lẫn của Thạch Lam. Đến với “Hai đứa trẻ” độc giả ai ai cũng thấy cảnh đợi tàu là sự kiện tiêu biểu nơi ngòi bút của Thạch Lam thăng hoa.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 10: Mở bài cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ

Thạch Lam là nhà văn nổi tiếng của Văn học Lãng mạn những năm 1930-1945. Là một trong những cây bút của Tự lực văn đoàn, nhưng văn chương của Thạch Lam không quá xa vời thực tế như những cây bút trong nhóm. Mà văn chương của ông nhẹ nhàng chất đời lãng mạn. Nổi bật nhất phải kể đến truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, câu chuyện chờ đợi tàu của chị em Liên nơi phố huyện Hà Nội những năm tháng trước Cách Mạng. Thiên truyện ngắn cốt truyện đơn giản nhưng lại đọng lại những suy ngẫm sâu sắc đặc biệt cảnh chờ đợi tàu của hai chị em Liên.

Số 11: Mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Trở về những năm 30-45 của thế kỉ trước, trào lưu văn học lãng mạn dường như đã khẳng định được vị thế của mình trên văn đàn văn học Việt Nam với hàng loạt những cây bút tên tuổi. Ta đã từng bắt gặp một Nhất Linh đau khổ, dằn vặt trên con đường đi tìm lý tưởng, hạnh phúc; một Khái Hưng sôi nổi yêu đời để hòa mình vào những ảo tưởng đẹp đẽ và ngây thơ hay một Thanh Tịnh mang trong mình vẻ đẹp đằm thắm, trong trẻo đậm chất lãng mạn thì Thạch Lam lại hiện lên như một thiên sứ mang một sứ mệnh đặc biệt với phong cách hoàn toàn mới lạ.

Số 12: Mở bài hình ảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Có lần nhà văn Thạch Lam từng nói rằng: “Cái đẹp man mác trong vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường. Công việc của nhà văn là phát hiện cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật”. Niềm khát khao truy tìm những cái đẹp lẩn khuất tiềm tàng khắp ở những con người, sự vật, sự việc tầm thường như thế đã tiếp thêm sức mạnh trên con đường nghệ thuật cho nhà văn, giúp ông sáng tác thành công tác phẩm Hai đứa trẻ, áng văn xuôi đặc sắc của văn học Việt Nam trước cách mạng. Đặc biệt là cảnh đợi chuyến tàu đêm của hai chị em Liên chính là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật sâu sắc và tiến bộ của Thạch Lam với ngòi bút nhân đạo, trữ tình.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Số 13: Mở bài hay ảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Dù chỉ hiện ra trên văn đàn vẻn vẹn có 5 năm nhưng mà Thạch Lam sớm khẳng định là 1 cây bút truyện ngắn lạ mắt. Sinh tiền, ông từng quan niệm “Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, lẩn khuất khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn ở mọi vật phổ biến. Công tác của nhà văn là phát xuất hiện cái đẹp ở những chỗ ko nào ngờ đến, tìm cái đẹp bí ẩn và che giấu của sự vật để cho người đọc trông nhìn và thưởng thức”. Rút ra từ tập truyện ngắn “Nắng trong vườn”, 2 đứa trẻ là truyện ngắn điển hình cho cá tính lạ mắt ko trộn lẫn của Thạch Lam. Tới với “2 đứa trẻ”, bạn đọc người nào người nào cũng thấy cảnh đợi tàu là sự kiện điển hình nơi ngòi bút của Thạch Lam thăng hoa

Số 14: Mở bài trực tiếp cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

Nhà văn Thạch Lam là một nhà văn thường sáng tác về truyện dài nhưng lại có thành công ở thể loại truyện ngắn. Ông có phong cách sáng tác riêng biệt, thường viết loại truyện không có cốt truyện mà chủ yếu là những dòng cảm xúc như một bài thơ trữ tình, nhưng chiều sâu của tác phẩm lại làm cho người đọc ngỡ ngàng, thường mang đến cho người đọc những tình cảm chân thành, tha thiết.

Số 15: Mở bài cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ

“Mỗi truyện của Thạch Lam như 1 bài thơ trữ tình, giọng điệu điềm đạm nhưng mà chứa đựng biết bao tình cảm mếm yêu, thành tâm và sự mẫn cảm của tác giả trước những biến thái của cảnh vật và lòng người”. Quả thật đúng tương tự, những trang văn của Thạch Lam ko đi vào những biến cố nhưng mà đi sâu vào chiều sâu tâm cảnh của con người. Cảnh chờ tàu của 2 chị em Liên và An đã được tác giả nắm bắt những chuyển biến tinh vi nhất trong tâm cảnh của 2 đối tượng.

Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 15 mẫu mở bài cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.