Top 50 mẫu mở bài bài thơ Sóng Xuân Quỳnh chi tiết nhất

418
Top 50 mẫu mở bài Sóng Xuân Quỳnh chi tiết nhất
Top 50 mẫu mở bài Sóng Xuân Quỳnh chi tiết nhất

Nội dung bài viết

4.7/5 - (13 votes)

Tổng hợp các bài mẫu mở bài Sóng của Xuân Quỳnh một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 50 mẫu mở bài bài Sóng Xuân Quỳnh chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 50 mẫu mở bài Sóng Xuân Quỳnh chi tiết nhất

Số 1: Mở bài Sóng

Xuân Quỳnh là một trong số những nhà thơ nữ tiêu biểu của thế hệ những nhà thơ trẻ của thời chống Mỹ. Thơ xuân quỳnh là tiếng lòng của người phụ nữ giàu tình cảm yêu thương, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, đằm thắm, vừa mãnh liệt và đầy khát khao trong tình yêu, vừa luôn âu lo về sự phai tàn, đổ vỡ cùng những dự cảm bất trắc rồi lại rạo rực xôn xao, khát khao đến khắc khoải trong Sóng. Đó là một cõi lòng bị khuấy động đang rung lên đồng điệu với sóng biển. Một sự trùng hợp đến lạ lùng giữa sóng biển và tâm hồn của nữ thi sĩ đa cảm, một sự hòa hợp kì diệu giữa thiên nhiên và con người. Và bài thơ Sóng đã thể hiện sâu sắc điều đó.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Xem thêm:

Số 2: Mở bài Sóng Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại. Người yêu thơ mệnh danh chị là “Nữ hoàng của thi ca tình yêu”. Thơ của chị là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, giàu trực cảm và da diết khát vọng hạnh phúc đời thường. Sóng là bài thơ được làm năm 1967 nhân chuyến đi thực tế ở biển Diêm Điền. Bài thơ sau đó được in trong tập Hoa dọc chiến hào. Sóng là bài thơ tiêu biểu nhất cho phong cách thơ tình yêu của Xuân Quỳnh.

Số 3: Mở bài Sóng hay nhất

Xuân Quỳnh nhà thơ nữ tiêu biểu trong thế hệ các nhà thơ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của tâm hồn người phụ nữ giàu trắc ẩn vừa hồn nhiên, tươi tắn vừa chân thành đằm thắm và luôn da diết trong khát vọng về hạnh phúc bình dị đời thường. Bài thơ Sóng là kết quả của chuyến đi thực tế tới vùng biển Diêm Điền (Thái Bình) 1967 và được đưa vào tập thơ “Hoa dọc chiến hào”. Đây là những năm tháng mà khắp nơi trên đất nước đều diễn ra những cuộc chia li máu đỏ. Những sân trường góc phố có biết bao nhiêu chàng trai, cô gái từ giã gia đình bạn bè vào tuyến lửa. Vậy mà Xuân Quỳnh lại không viết về những tình cảm lớn của con người Việt Nam thời kháng chiến mà thi sĩ lại viết về tình yêu – tình cảm riêng tư nhất và vĩnh hằng nhất của nhân loại. Vì vậy, bài thơ được coi là đóa hoa lạ nở dọc chiến hào trong những năm chống Mĩ.

Số 4: Mở bài Sóng nâng cao

Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ nổi tiếng của nền văn học hiện đại ở  nước ta. Tuy bà  đã hưởng thọ  nhưng không nhiều do tai nạn quá đột ngột nhưng những tác phẩm của  bà đã  để lại những tiếng vang lớn, có sức lay động  cho lòng người. Trong thơ  của Xuân Quỳnh,  đề tài về  tình yêu luôn chiếm đa số. Tình yêu trong thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh  đã mang  rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi thì dịu dàng, e ấp, nhưng có lúc lại vô cùng mãnh liệt và dữ dội. Khi thì thật gần nhưng nhiều lúc cũng thật xa xôi, mang tới cho người đọc  rất nhiều tâm trạng bồi hồi xao xuyến khác nhau. Bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ vô cùng độc đáo  đã thể hiện tâm trạng của một người con gái đang yêu. Những hờn giận vu vơ và tủi hờn, ghen tuông rất phụ nữ, được tác giả Xuân Quỳnh gửi hồn trong thơ đã  khiến  người đọc và  người nghe thổn thức theo từng câu thơ của bà.

Số 5: Sóng mở bài

Tình yêu là đề tài muôn thuở của thi ca. Nhiều nhà thơ nổi tiếng đã viết về tình yêu với tất cả sự nồng nhiệt của một trái tim tuổi trẻ . Ta bắt gặp một Xuân Diệu nồng nàn, đắm say và khát khao dâng hiến cho tình yêu, một Nguyễn Bính mơ màng tìm về tình yêu đồng nội, một Anh Thơ tha thiết nhưng thẹn thùng cái duyên con gái… nhưng chỉ đến Xuân Quỳnh, cái khát vọng rất đỗi đời thường của con người đó mới được bộc bạch, mà bộc bạch một cách chân thành như chính cuộc đời nhà thơ vậy: một thứ tình yêu vừa phong phú, phức tạp, vừa thiết tha sôi nổi của một trái tim phụ nữ đang rạo rực, đang khao khát yêu đương. Sóng là một trong những bài thơ tiêu biểu của Xuân Quỳnh viết về tình yêu.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Xem thêm:

Số 6: Mở bài cho bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh được biết đến là một trong ít những nhà thơ nữ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Đọc thơ Xuân Quỳnh ta thấy trong đó là tiếng lòng của người phụ nữ giàu tình cảm yêu hương, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, đằm thắm lại mãnh liệt và đầy khát khao trong tình yêu. Trong Sóng ta thấy được một hồn thơ luôn âu lo về sự phai tàn, đổ vỡ, những dự cảm bất trắc và rồi nó lại rạo rực xôn xao, khát khao đến khắc khoải. Cõi lòng trong Sóng bị khuấy động và rung lên đồng điệu với sóng biển, sự trùng hợp thật lạ lùng giữa sóng biển và tâm hồn của nữ thi sĩ, đó là một sự hòa hợp kì diệu giữa thiên nhiên và con người. Đọc Sóng ta thấy được nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã thể hiện sâu sắc điều đó.

Số 7: Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Là nhà thơ có cuộc đời nhiều sóng gió, Xuân Quỳnh luôn khao khát tình yêu, khao khát mái ấm gia đình và tình mẫu tử. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói của người phụ nữ giàu yêu thương, khao khát hạnh phúc bình dị đời thường; cũng là tiếng lòng của một người nhiều âu lo, day dứt, trăn trở trong tình yêu. Xuân Quỳnh có rất nhiều bài thơ hay, tiêu biểu là bài thơ “Sóng”.

Số 8: Mở bài gián tiếp Sóng

Nếu như Xuân Diệu đã từng thổn thức vì tình yêu, dâng hiến trọn đời cho tình yêu, chạy đua với thời gian để được yêu thì Xuân Quỳnh cũng thế, cũng từng thấp thỏm, lo âu, đau khổ vì yêu. Nhưng dù sao đi nữa, là phận nữ nhi nên người rất ít tỏ ra táo bạo, quá mạnh dạn như Xuân Diệu. Đọc thơ Xuân Quỳnh, ta thường bắt gặp hình ảnh con sóng, chiếc thuyền nói hộ tình yêu… Cũng vì lẽ ấy, suy cho cùng đây chỉ là những chất liệu dung di, bình thường nhất trong cuộc sống, song lại chứa đựng biết bao biết bao ân tình mà Xuân Quỳnh muốn bày tỏ.

Số 9: Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh

Từ xưa đến nay tình yêu đôi lứa luôn là nguồn thơ không bao giờ vơi cạn cho các thi sĩ thăng hoa cảm xúc viết nên bao vần thơ tình ngọt ngào, sâu lắng rung động lòng người như Puskin (Nga), Tago (Ấn Độ), Xuân Diệu (Việt Nam). Nhưng có lẽ đến những năm tháng chiến tranh chống Mỹ khốc liệt tuổi trẻ Việt Nam mới ngỡ ngàng khi được cảm nhận những bài thơ tình vừa hồn hậu chân thành vừa tươi tắn đắm say. Tiêu biểu nhất là bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Số 10: Mở bài Sóng cực hay

Từ muôn đời nay, tình yêu luôn là một thứ gì đó không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Xuân Diệu đã từng viết trong tác phẩm của mình:

“Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào”

(trích Bài thơ tuổi nhỏ – Xuân Diệu)

Đó cũng là lý do đề tài về tình yêu luôn được rất nhiều nhà thơ, nhà văn săn đón, khai thác, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác bất tận với nhiều thi nhân. Trong đó không thể không kể đến hai nhà thơ tình bậc thầy của nền văn học Việt Nam đó là Xuân Diệu và Xuân Quỳnh. Nếu như Xuân Diệu từng khiến cho người đọc nhớ mãi khi ông đã đặt hết tất cả dấu ấn tình yêu mãnh liệt của mình với “Biển” thì nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lại thể hiện tình cảm, những cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu qua hình ảnh “Sóng”. Khi nhắc đến Xuân Quỳnh, chắc hẳn những người yêu thơ sẽ đều biết tiếng thơ chị là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, là niềm khát vọng một hạnh phúc giản dị đời thường. “Sóng” một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất tiêu biểu cho lối viết ấy của Xuân Quỳnh. Tác phẩm được in trong tập thơ “Hoa dọc chiến hào”, được sáng tác trong một chuyến đi thực tế ở biển Diêm Điền, Thái Bình năm 1967.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Xem thêm:

Số 11: Mở bài Sóng

Có những tác phẩm văn chương đi vào tiết học một cách khiên cưỡng, gò ép bởi trò chưa sẵn sàng để tiếp nhận hoặc chưa thể thấu hiểu hết những giá trị lớn lao mà nó mang lại. Tuy nhiên, mỗi tiết học bài “ Sóng “ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lại luôn được các cô cậu học trò lớp 12 đón nhận đầy hào hứng. Đó không phải chỉ bởi chủ đề tình yêu là chủ đề gần gũi, hấp dẫn mà còn bởi từng dòng thơ của Xuân Quỳnh đã chạm tới tâm hồn nhạy cảm của nhiều bạn trẻ đang chập chững bước vào yêu. Thơ Xuân Quỳnh không cầu kì, trau chuốt như những vần thơ của Ta-go, cũng không mạnh bạo, cuồng si như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Đọc bài thơ sóng chủ thi sĩ ta bắt gặp một cảm xúc tình yêu vừa đằm thắm dịu dàng, vừa nồng nàn, mãnh liệt của tâm hồn người phụ nữ trong khát vọng hạnh phúc đời thường.

Số 12: Mở bài Sóng Xuân Quỳnh

Suốt cả chặng đường dài sáng tác của mình, có rất nhiều người cứ theo đuổi giấc mơ, tìm hiểu và định nghĩa về tình yêu. Thế nhưng câu trả lời vẫn cứ là một ẩn số, vẫn chưa có ai có thể giải thích được. Trong nền văn học Việt Nam, viết về chủ đề tình yêu nếu ông hoàng thơ tình Xuân Diệu với những thơ tình đắm đuối, nồng nàn, chạy đua với thời gian để được yêu thì Xuân Quỳnh lại vô tình xô trái tim mình vào tiếng thơ giản dị, gần gũi nhưng vô cùng ấm áp và sâu sắc. Và bài thơ “Sóng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ, bày tỏ quan điểm của tác giả về tình yêu vĩnh hằng qua hình tượng con sóng biển. Đọc bài thơ ta sẽ cảm nhận được trong đó là tiếng lòng của người phụ nữ giàu tình cảm yêu hương, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, đằm thắm lại mãnh liệt và đầy khát khao trong tình yêu.

Số 13: Mở bài Sóng hay nhất

Đã từ lâu con sóng trở thành một đề tài, cảm hứng thi ca của người nghệ sĩ. Đọc thơ Nguyễn Khuyến ta thấy ông thổi hơi thở của mùa thu trong veo vào gợn sóng biếc, còn Huy Cận lại dùng những dòng thơ hắt hiu của kẻ sĩ bất lực trước thời cuộc để vẽ nên Tràng Giang. Và khi đọc thơ Xuân Quỳnh ta thấy chị đã khoác lên những con sóng bạc đầu một tấm áo tình yêu nống nàn, vĩnh cửu bằng một hồn thơ đắm say, cháy bỏng. “Sóng” của Xuân Quỳnh như một hòn ngọc báu sáng ngời trong văn chương những năm kháng chiếc chống Mỹ, vẻ đẹp dịu dàng, chung thủy trong tình yêu của người con gái đã phần nào làm giảm cái nóng, cái khắc nghiệt của cuộc kháng chiến.

Số 14: Mở bài Sóng nâng cao

Tình yêu là chủ đề bất tận trong thi ca xưa và nay, những cảm xúc phong phú trong tình yêu có thể dễ dàng khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận trong tâm hồn thi nhân. Nếu Xuân Diệu viết về một tình yêu nồng nàn, sục sôi “Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào” hay một Nguyễn Bính chân quê mà tha thiết với mối tương tư đầy cảm xúc “Nắng mưa là bệnh của trời/ Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng” thì Xuân Quỳnh lại mang đến cho thơ tình một tư vị hoàn toàn mới lạ, đó là cái đằm thắm, tha thiết đầy nữ tính của người con gái đang yêu. Những trạng thái, cảm xúc phức tạp “dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ” của tâm hồn người con gái đang yêu được nữ sĩ Xuân Quỳnh khéo léo gửi gắm qua cặp hình tượng sóng- em qua bài thơ Sóng.

Số 15: Sóng mở bài

Trong những năm tháng của mưa bom bão đạn, chúng ta thường thấy cảm hứng sử thi, lãng mạn viết về đề tài đất nước lớn lao. Nhưng phảng phất đâu đây là đóa hoa thơm nở dọc chiến hào. Bài thơ “Sóng” được viết trong chuyến đi thực tế đến vùng biển Diêm Điền (Thái Bình) năm 1967. Với những giá trị của nó, Sóng là những khao khát dung dị hạnh phúc đời thường. Nhưng cũng là tiếng lòng day dứt, trăn trở trong tình yêu. Phải chăng vì lẽ đó mà Xuân Quỳnh được coi là nhà thơ của phụ nữ, là tiếng lòng của những người đang yêu. Trong những năm tháng của cuộc chiến tranh, tiếng thơ Xuân Quỳnh được coi là đóa hoa thơm nhất làm rạo rức biết bao tâm hồn.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Số 16: Mở bài cho bài thơ Sóng

Nền văn học Việt Nam đã ghi danh nhiều tác giả với những cống hiến quan trọng. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau lại có những dấu mốc văn học khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc đến tác giả Xuân Quỳnh – một nhà thơ nữ xuất sắc của nền văn học Việt Nam, với chất thơ chan chứa tình cảm yêu thương tha thiết của một người con gái, bà đã để lại cho đời một bài thơ Sóng nhẹ nhàng mà da diết.

Số 17: Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh đã tìm được một cách nói riêng để bộc lộ tình yêu, những dung động của lòng mình với một giọng thơ kể lể, tâm tình vừa êm ái, nhẹ nhàng vừa thiết tha. Âm hưởng, nhịp điệu bài thơ ngân nga do sự phối âm, phối vần tài tình như những con sóng cứ nối nhau không dứt. Sự hiệp vần – cước vận và yêu vận xen kẽ nhau – tạo ra bài thơ giàu nhạc tình. (vần xen kẽ giữa các câu: lẽ – bể – thế – trẻ…, vần liền nhau: trẻ – bể, phương – dương, bờ – trở). Sự hiệp vần và phối thanh nhịp nhàng, hài hòa này nhằm diễn tả những cơn sóng của thiên nhiên và lòng người cứ trải dài triền miên, vô tận. Bài thơ vì thế có cả âm vang của sóng, gió thiên nhiên và sóng của tâm hồn. Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh là một bài thơ hay, mãi mãi còn âm vang trong lòng người đọc.

Số 18: Mở bài gián tiếp Sóng

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Trên văn đàn văn học Việt Nam hiện đại Xuân Quỳnh ghi dấu ấn mạnh mẽ với phong cách thơ đằm thắm nhẹ nhàng của một cái tôi giàu yêu thương, trắc ẩn, vừa chân thành trong cảm xúc vừa da diết trong những khát vọng hạnh phúc đời thường. Sóng là bài thơ tiêu biểu cho phong cách và con người của Xuân Quỳnh, vừa nữ tính, tha thiết vừa cồn cào, sôi nổi như những trạng thái tồn tại của sóng ngoài biển khơi. Sóng mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào mà khắc khoải khi cùng “em” băng qua những con sóng, tìm về bến bờ của hạnh phúc.

Số 19: Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh

Có biết bao nhiêu giấy mực đã nói về tình yêu, ca tụng về tình yêu nhưng vẫn chẳng đủ, bởi tình yêu là bất tận, bất biến  và vĩnh hằng. Trong thơ ca, thế giới tình yêu càng đẹp hơn, nó đẹp lung linh, huyền ảo hơn so với thế thế tình yêu thực, ta thấy rằng qua thơ văn, tình yêu đều lung linh và lãng mạn ở từng câu chữ, câu chuyện tình yêu nào cũng là câu chuyện cổ tích. Và tôi chọn câu chuyện cổ tích “Sóng” của Xuân Quỳnh, bằng thể ngũ ngôn giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp lòng mà Xuân Quỳnh đã kể, ta nghe thấy những khát khao bình dị của người phụ nữ trong tình yêu.

Số 20: Mở bài Sóng cực hay

”Sóng” được in trong tập ”Hoa dọc chiến hào” được sáng tác trong chuyến đi thực tế ở vùng biển Diêm Điền, là tác phẩm viết về tình yêu và cũng là bài thơ đặc sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ Sóng đã thể hiện chân thực, tinh tế vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ luôn khao khát được yêu thương và gắn bó, một trái tim luôn trăn trở và lo âu, một tấm lòng luôn mong muốn được hy sinh, dâng hiến cho tình yêu. Sóng là hình tượng trung tâm của bài thơ, gửi gắm tư tưởng, tình cảm của tác giả. Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh “sóng” để thể hiện cảm xúc, cung bậc tình cảm của trái tim người con gái trong tình yêu với những bản tính vốn có.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Số 21: Mở bài Sóng

Nhà thơ Xuân Diệu đã từng nói “Yêu là chết trong lòng một ít”, Đỗ Trung Quân cũng đã từng thốt lên “Anh đã thấy một điều mong manh nhất – Là tình yêu, là tình yêu ngát hương” và cũng không quên nhắc đến tác phẩm xuất sắc nhất viết về đề tài tình yêu “Sóng” của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. “Sóng” là bài thơ gửi gắm những tâm tư thầm kín, sâu lắng, những cung bậc cảm xúc phức tạp tinh vi của tâm hồn người thiếu nữ đang yêu, một tình yêu trẻ trung, thiết tha, nồng nhiệt gắn với khát vọng hạnh phúc đời thường của con người.

Số 22: Mở bài Sóng Xuân Quỳnh

Sóng được sáng tác năm 1967 trong chuyến đi thực tế ở vùng biển Diêm Điền (Thái Bình). Đây là bài thơ rất tiêu biểu cho phong cách thơ của Xuân Quỳnh. Xuân Quỳnh được mệnh danh là nữ hoàng thơ tình yêu Việt Nam. Thơ của chị thường bộc lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, tha thiết và đằm thắm. Sóng là một trong những bài thơ được đánh giá hay nhất của hồn thơ Xuân Quỳnh bộc lộ sự khát khao tha thiết với tình yêu. Tình yêu là một đề tài quen thuộc của thi ca nhân loại. Mỗi thi nhân khi cầm bút, có lẽ không thể không viết những vần thơ tình đằm thắm của riêng chính con tim mình. Ta đã từng biết đến những vần thơ tình của Puskin, Xuân Diệu thì không thể không đắm mình trước giọng thơ đầy nữ tính của Xuân Quỳnh với bài thơ “Sóng”.

Số 23: Mở bài Sóng hay nhất

Tình yêu là đề tài đầy ma lực với bao ngòi bút thơ ca, là cung đàn muôn điệu làm rung động bao trái tim yêu để từ đó ngân lên thành lời thơ nhân loại. Mỗi một nhà thơ đều có những cảm nhận khác nhau về tình yêu: một Tago đầy triết lý ngụ ngôn; một Puskin nồng nàn và cao thượng, một Xuân Diệu rạo rực, đắm say, vồ vập; một Hàn Mặc Tử say đắm mà bơ vơ…Và đến với bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh ta lại bắt gặp một cảm xúc tình yêu đầy trăn trở khát khao của một tâm hồn người phụ nữ luôn da diết trong khát vọng hạnh phúc bình dị đời thường.

Số 24: Mở bài Sóng nâng cao

Ta  đã từng biết đến những vần thơ yêu đương vội vàng và hối hả của ông hoàng thơ tình của  Xuân Diệu : “Đã hôn rồi hôn lại Cho đến mãi muôn đời  Đến tan cả đất trời  Anh mới thôi dào dạt”. Nhưng cũng không thể không nhắc đến một Xuân Quỳnh với tình  rất yêu dịu dàng, nhưng đậm sâu và  khắc khoải, điển tình của người con gái. Tình yêu ấy đã được thể hiện  rõ và đầy đủ với  trọn vẹn nhất trong bài: “Sóng”.

Số 25: Sóng mở bài

Từ trước đến nay, tình yêu luôn là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Xuân Diệu đã từng viết:

“Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào”

(Bài thơ tuổi nhỏ – Xuân Diệu)

Đó cũng là lý do tình yêu được đưa rất nhiều vào trong thơ ca và nghệ thuật, trở thành nguồn cảm hứng bất tận với nhiều thi nhân. Có rất nhiều những nhà thơ, nhà văn từng viết về tình yêu nhưng có lẽ sâu sắc nhất phải kể đến 2 cây bút thơ tình xuất sắc của nền văn học Việt Nam, đó là Xuân Diệu và Xuân Quỳnh. Nếu như Xuân Diệu từng làm mưa làm gió khiến người đọc nhớ mãi khi đặt tất cả dấu ấn tình yêu mãnh liệt của mình với “Biển” thì Xuân Quỳnh – một nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ đã thể hiện tình cảm người con gái qua hình ảnh “Sóng”. Khi nhắc đến tên tuổi của Xuân Quỳnh, từ trong tiềm thức của mỗi người yêu văn chương đều biết tiếng thơ chị là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, giàu trực cảm và tha thiết khát vọng hạnh phúc đời thường. Một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của Xuân Quỳnh phải kể đến tập “Hoa dọc chiến hào” với linh hồn là bài thơ “Sóng” được tác giả viết nhân một chuyến đi thực tế ở biển Diêm Điền năm 1967.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Số 26: Mở bài cho bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thơ trẻ thời kì chống Mỹ cứu nước. Thơ của nữ sĩ dễ đi vào lòng người với vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. Trong đó, “Sóng” là thi phẩm nổi bật của đời thơ Xuân Quỳnh.

Số 27: Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng cao cả và huyền diệu nhất của con người. Các nhà thơ hay sử dụng những hình ảnh kì vĩ lớn lao như sóng biển, núi non để thể hiện tình yêu đôi lứa. Phải chăng là vì sự tương đồng giữa cái lớn lao vĩnh hằng của thiên nhiên với tình yêu muôn thuở của con người. Xuân Quỳnh lại chọn cho mình nét độc đáo riêng biệt khi sáng tạo hình ảnh sóng đôi. Nữ thi sĩ của một tâm hồn giàu lòng trắc ẩn nhưng cũng rất mong manh của một tấm lòng yêu. Có lúc Xuân Quỳnh “tự hát” bài ca bất tử về tình yêu “Em trở về đúng nghĩa trái tim em/Là máu thịt đời thường ai chả có/Vẫn ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa/ Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”. Song có lúc đầy băn khoăn lo lắng về sự vững bền của tình cảm ấy “Lời yêu mỏng manh như màu khói/ Ai biết lòng anh có đổi thay”. “Sóng” sẽ đưa ta lạc vào thế giới của một tâm hồn như thế.

Số 28: Mở bài gián tiếp Sóng

Trong thơ Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh được coi là nhà thơ nữ viết hay nhất về tình yêu. Đặc sắc của thơ tình Xuân Quỳnh là tiếng nói trực tiếp, chân thành và mãnh liệt bày tỏ những khát vọng tình yêu của trái tim phụ nữ. Cùng với bài thơ Thuyền và Biển, bài thơ Sóng được coi là “hai bài thơ tình thuộc loại hay nhất của Xuân Quỳnh nói riêng và thơ hiện đại Việt Nam nói chung” (Lưu Khánh Thơ).

Số 29: Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh

Tình yêu – một đề tài lớn, một đề tài muôn thuở của văn học; là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao thế hệ nghệ sĩ. Có thể nói rằng con người từ khi khai sinh đã có tình yêu và con người còn tồn tại thì tình yêu luôn trường tồn. Lịch sử thơ ca của nhân loại từ bao đời nay đã có rất nhiều bài thơ tình nổi tiếng khắp Đông, Tây ca ngợi về tình yêu đẹp đẽ của con người và làm rung động biết bao trái tim, bao con người của nhiều thế hệ. Ở Việt Nam trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước gian khổ, tuy thơ ca thời bấy giờ chủ yếu viết về thứ tình cảm lớn lao như tình yêu quê hương, đất nước, nhân dân, cách mạng nhưng đâu đó vẫn dành một khoảng nhất định cho tình cảm riêng tư, tình yêu đôi lứa. Cũng có khá nhiều bài thơ viết về đề tài tình yêu nam nữ được ra đời trong thời kỳ này, nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh, một bài thơ làm rung động trái tim của bao người.

Số 30: Mở bài Sóng cực hay

Từ trước đến nay tình yêu luôn là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người và nó cũng là nguồn cảm hứng được rất nhiều nhà thoe sử dụng trong tác phẩm của mình. Xuân Diệu đã từng viết:

” Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào”

Viết về tình yêu chính là viết nên tiếng lòng đang thổn thức của trái tim rạo rực tuổi xuân thì. Trong nền văn học Việt Nam, nếu Xuân Diệu đã từng làm mưa làm gió với tình yêu mãnh liệt qua tác phẩm ”Biển” thì Xuân Quỳnh lại chọn cách thể hiện tình cảm của người con gái qua tác phẩm “Sóng”. Xuân Quỳnh mang đến bài thơ trữ tình mang đậm dấu ấn của người phụ nữ đa tình, thủy chung, tiếng thơ của bà là tiếng nói nhân hậu, giàu trực cảm và tha thiết. Phải chăng vì có một cuộc đời đầy sóng gió hay vì luôn gặp trắc trở trong tình yêu mà bà luôn mang trong mình một tâm hồn trắc ẩn, da diết với những khao khát về hạnh phúc.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Số 31: Mở bài Sóng

Xuân Quỳnh là gương mặt nhà thơ nữ tiêu biểu trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Bên cạnh những tác phẩm viết về chủ đề chiến trường, chiến tranh, Xuân Quỳnh còn có rất nhiều những bài thơ trữ tình giá trị viết trong những ngày tháng kháng chiến ác liệt ấy, tiêu biểu nhất có thể kể đến bài thơ Sóng. Sóng được Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967 tại biển Diêm Điền, bài thơ viết về những trạng thái tình cảm phức tạp của người con gái trong tình yêu, qua đó nhà thơ cũng thể hiện khát vọng cao đẹp, được dâng hiến hết mình cho tình yêu, mong muốn hòa tình yêu đôi lứa vào tình yêu lớn của đất nước.

Số 32: Mở bài Sóng Xuân Quỳnh

Tình yêu luôn là thứ tình cảm đẹp đẽ, lớn lao. Dù là ai, ở thời đại nào thì nó cũng đem lại cho ta những cung bậc cảm xúc khác nhau. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tình yêu lại là nguồn cảm hứng bất tận cho mọi thi sĩ thăng hoa. Ta từng biết đến một triết lí về tình yêu đầy ngụ ngôn của Tago, một tình yêu rất đỗi nồng nàn nhưng rất cao thượng của Puskin. Hay đến cả Xuân Diệu cũng phải đắm say để rồi “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. Và Xuân Quỳnh, tiếng lòng của nữ thi sĩ khi nhắc đến tình yêu là tiếng lòng đại diện cho những khao khát bình dị đời thường nhưng cũng chất chứa những dự cảm day dứt về giới hạn của tình yêu. “Sóng” là một minh chứng rõ ràng nhất. Nó được coi là đóa hoa thơm vào loại đẹp nhất nở dọc chiến hào.

Số 33: Mở bài Sóng hay nhất

Đọc thơ của Xuân Quỳnh lúc nào cũng thấy tình yêu của nữ sĩ mãnh liệt đậm sâu lắm. Có lúc như thuyền với biển chẳng chia lìa, đôi khi lại nhẹ nhàng man mác trong cái gió lạnh mùa thu. Sóng cũng vậy, cả bài thơ là thứ tình yêu mãnh liệt sâu sắc, đọc bài ta như chìm trong những cơn sóng tình yêu dạt dào, đôi lúc lại ngơ ngác, hồn nhiên, như tấm lòng người con gái trẻ tràn đầy hi vọng về một tình yêu vĩnh cửu, ngọt ngào.

Số 34: Mở bài Sóng nâng cao

Để làm nên một tác phẩm thành công, bên cạnh việc lựa chọn chủ đề, xây dựng nhân vật và sử dụng các biện pháp nghệ thuật thì mỗi nhà văn, nhà thơ cần phải có một phong cách nghệ thuật đặc sắc, khác biệt để tác phẩm của mình mang nhiều giá trị, ý nghĩa. Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã vô cùng thành công khi viết bài thơ Sóng, qua tình cảm, tiếng lòng tha thiết của một người con gái khao khát tình yêu, ta càng thêm yêu mến con người bà cũng như vẻ đẹp của biển cả, của con sóng.

Số 35: Sóng mở bài

Tình yêu là đề tài muôn thuở của văn học, nghệ thuật; là nguồn cảm hứng bất tận của người nghệ sĩ thiết tha với đời, với người. Có thể nói rằng từ khi có con người thì đã có tình yêu và con người còn tồn tại thì tình yêu còn bất diệt. Lịch sử thơ ca nhân loại từ xưa đến nay đã có biết bao bài thơ tình nổi tiếng khắp Đông, Tây ca ngợi tình yêu của con người và đã từng làm xúc động biết bao trái tim của nhiều thế hệ. Ở Việt Nam chúng ta, những năm tháng chống Mỹ cứu nước, tuy phạm vi thơ ca chủ yếu mở rộng về phía tình cảm lớn như tình yêu Tổ quốc, đất nước, nhân dân, cách mạng nhưng thơ ca vẫn dành một khoảng nhất định cho tình cảm riêng tư. Nhiều bài thơ ca ngợi tình yêu nam nữ ra đời trong thời kỳ này còn mãi làm xúc động trái tin bao thế hệ sau này. “Sóng” của Xuân Quỳnh – một nhà thơ nữ tài hoa – là một bài thơ như thế.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Số 36: Mở bài cho bài thơ Sóng

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng tuy nhiên những giá trị thì vẫn trường tồn cùng thời gian và gây ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, nhưng mãi sau này chúng ta vẫn còn ấn tượng và yêu quý nữ thi sĩ Xuân Quỳnh cùng tình cảm, tiếng lòng tha thiết của một người con gái khao khát tình yêu được thể hiện qua bài thơ Sóng nhân một chuyến đi thực tế của bà đến vùng biển Diêm Điền.

Số 37: Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Nhà cách mạng vĩ đại người Ấn Độ đã viết “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu”. Không phải ngẫu nhiên mà tình yêu luôn là đề tài lớn lao cho các nhà thơ thỏa sức sáng tạo đặc biệt là tình yêu đôi lứa. Xuân Diệu khi viết về tình yêu “Yêu là chết ở trong lòng một ít/ Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu?”. Hay Hàn Mặc Tử khi nhắc đến tình “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh/ Ai biết tình ai có đậm đà?”. Bởi vậy mới nói tình yêu luôn mang đến cho con người ta những lý giải khó hiểu. “Sóng” của Xuân Quỳnh cũng vậy. Đến với “Sóng”, nữ thi sĩ cho ta cảm nhận được “khát vọng sống, khát vọng tình yêu mãnh liệt luôn gắn với những dự cảm day dứt về giới hạn của tình yêu cũng như sự hữu hạn của đời người”.

Số 38: Mở bài gián tiếp Sóng

Tình yêu là mảng đề tài quen thuộc trong thi ca, đã có rất nhiều cây bút tài năng đã đến, khám phá và kết tinh thành tựu trên mảnh đất màu mỡ này, đó là Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử…Cũng viết về những cung bậc cảm xúc kì diệu, xúc động trong tình yêu, Xuân Quỳnh tuy là người đến muộn nhưng những bằng tài năng, sự nhạy cảm của người phụ nữ, bà đã mang đến cho thơ ca trữ tình một luồng gió mới mẻ, ghi đậm dấu ấn của người phụ nữ trong tình yêu: tha thiết, thủy chung. Một trong những bài thơ tình nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh có thể kể đến là bài thơ Sóng. Qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện đầy chân thực, xúc động những cung bậc cảm xúc phong phú trong tâm hồn người con gái trong tình yêu.

Số 39: Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh

Phải chăng vì có một cuộc đời nhiều sóng gió nên sự khao khát tình yêu, khao khát về mái ấm gia đình và tình mẹ con đều được Xuân Quỳnh bộc lộ qua từng câu từ trong thơ ca. Tiếng nói của người phụ nữ giàu yêu thương, khát khao với hạnh phúc bình dị đời thường được thể hiện rất rõ qua những câu thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Và “Sóng” là bài thơ tiêu biểu trong nhiều bài thơ hay của Xuân Quỳnh nói về tình yêu người con gái.

Số 40: Mở bài Sóng cực hay

” Yêu là chết ở trong lòng một ít

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu”

Tình yêu- một đề tài làm rung động trái tim biết bao nhiêu người và ngân lên thành biết bao lời thơ nhân loại. Mỗi một nhà thơ tìm cho mình một cách bày tỏ, biểu hiện khác nhau. Một tình yêu rạo rực tràn đầy cảm xúc như trong thơ Xuân Diệu, một tình yêu nông thắm trong thơ Puskin hay một tình yêu mang triết lý trong thơ Tago. Đến với bài thơ ”Sóng” của Xuân Quỳnh ta sẽ bắt gặp một cảm xúc tình yêu đầy trăn trở khát khao của tâm hồn người phụ nữ trong khát vọng hạnh phúc đời thường. Bên cạnh những cảm xúc ấy, trong Sóng ta thấy được một hồn thơ luôn lo âu về sự phai tàn, đổ vỡ những dự cảm bất trắc và rồi nó lại rạo rực xôn xao, khát khao đến khắc khoải.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Số 41: Mở bài Sóng

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ tiêu biểu nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại. Chị được mệnh danh chị là “Bà Chúa thơ tình”. Thơ của chị là tiếng lòng của một tâm hồn phụ nữ, là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, với khát vọng có được một hạnh phúc bình dị đời thường. “Sóng” là bài thơ tiêu biểu nhất của chị viết về đề tài tình yêu. Bài thơ được viết vào năm 1967 nhân chuyến đi thực tế của nhà thơ ở biển Diêm Điền, sau đó được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”.

Số 42: Mở bài Sóng Xuân Quỳnh

Mười bảy, cảm nhận được chút man mác và làm du dương tâm hồn, chút bồi hồi xao xuyến và khát vọng về những điều xa xôi dường như vô hình, trái tim trẻ trong ta không thôi đập những nhịp thổn thức vì cảm giác khó hiểu, lúc dâng lên mãnh liệt, lúc lắng xuống dịu dàng nhưng vẫn âm thầm chảy như những con sóng miệt mài đi tìm lí lẽ của trái tim trước biển đời mênh mông. Và khi những lời thơ của Xuân Quỳnh chợt ngân lên bằng tất cả sự tinh tế, nhạy cảm, Sóng làm ta có cảm giác như trong đó là một phần tâm sự tình yêu của chính mình. Tình yêu là đề tài muôn thuở của thi ca Việt Nam. Đã có nhiều nhà thơ viết về đề tài này với những cảm xúc và phong cách nghệ thuật riêng của mình, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc. Xuân Diệu đã từng làm người đọc nhớ mãi khi đặt tất cả dấu ấn tình yêu mãnh liệt của mình với “Biển”. Còn Xuân Quỳnh – một nhà thơ nữ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã thể hiện tình yêu của mình qua hình ảnh “Sóng”, một sự tiếp nối và sáng tạo độc đáo trong định nghĩa về tình yêu. Lúc nhịp nhàng trầm lắng, khi sôi nổi ngân nga đầy mãnh liệt, Sóng – dòng chảy xuyên suốt của bài thơ đã thể hiện tình cảm chân thành và sâu sắc của người phụ nữ đang yêu.

Số 43: Mở bài Sóng hay nhất

Tình yêu là một mô típ muôn thuở trong thi ca. Từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây, mô-típ này đã làm hao tốn giấy mực của biết bao thi nhân như Nguyễn Du, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính, Nguyễn Đình Thi, Victo Huygo, M. Gorki, T. More, Tagore, Puskin,… Với nữ sĩ Xuân Quỳnh, mô-típ tình yêu cũng mang đến cho ngòi bút tài hoa của chị nguồn thi hứng nồng nàn như lớp thi nhân trước chị. Một lần, đứng ở biển Diêm Điềm (29-12-1967), nhìn những con sóng “dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ”, hồn thơ phong phú, trẻ trung, tươi mới, chân thành, sôi nổi khát vọng của chị bỗng cất cánh bay cao. Thế là bài thơ Sóng ra đời. Đây là một đoạn thơ có sức gợi cảm phong phú, ít nhiều mới mẻ của hình tượng sống trong bài thơ cùng tên ấy:

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức.

Số 44: Mở bài Sóng nâng cao

Sẽ thật là thừa thãi khi nói về vẻ đẹp, sự huyền bí, sự hấp dẫn, niềm sung sướng và cả những đớn đau do Tình Yêu đem lại. Thế gian đã tốn bao nhiêu giấy mực, thậm chí cả máu để nói, viết, ca tụng cho Tình Yêu. Trong cuộc đời trần tục đầy biến ảo này, mọi thứ đều thay đổi, nhưng có một thứ là bất biến, vĩnh hằng. Đó chính là sự thuần khiết, lung linh của Tình yêu. Thế giới tình yêu vốn đã đẹp, thế giới tình yêu trong thơ ca lại càng đẹp hơn. Mỗi vần thơ viết về tình yêu đều lung linh lãng mạn. Câu chuyện tình yêu nào cũng là câu chuyện cổ tích đẹp đẽ. Và có lẽ, Sóng của Xuân Quỳnh là câu chuyện cổ tích hay nhất về tình yêu mà ta từng đọc. Bằng thể thơ ngũ ngôn giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp lòng – Xuân Quỳnh đã kể ta nghe về những khát khao bình dị của người phụ nữ trong tình yêu.

Số 45: Sóng mở bài

Xuân Quỳnh là một gương mặt tiêu biểu của phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Thơ Xuân Quỳnh là một tiếng thơ trẻ trung, tươi mát, đầy nữ tính. Đặc điểm đặc sắc trong thơ tình yêu của Xuân Quỳnh là: vừa khát khao một tình yêu lí tưởng, vừa hướng tới hạnh phúc thiết thực của đời thường. Tất cả những điều ấy được thể hiện trong một hồn thơ giản dị, tự nhiên và hồn nhiên. Có thể nói, cùng với “Thuyền và biển”, “Thơ tình cuối mùa thu”, bài thơ “Sóng” đã kết tinh được tất cả những gì là sở trường nhất của hồn thơ Xuân Quỳnh

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Số 46: Mở bài cho bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường. Thơ bà là tiếng lòng của một tâm hồn luôn luôn khao khát tình yêu, gắn bó hết mình với cuộc sống hàng ngày, trân trọng, nâng niu và chăm chút cho hạnh phúc đời thường. Trong các nhà thơ nữ Việt Nạm, Xuân Quỳnh xứng đáng được gọi là nhà thơ của tình yêu. Bà viết nhiều, viết hay về tình yêu nhưng có lẽ Sóng là bài thơ đặc sắc hơn cả. Bởi nó nói lên được một tâm hồn khao khát yêu đương, một tình yêu vừa hồn nhiên chân thật, vừa mãnh liệt, sôi nổi của một trái tim phụ nữ.

Số 47: Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Tình yêu là đề tài muôn thuở của nền văn học và của nghệ thuật; là nguồn cảm hứng bất tận của người nghệ sĩ thiết tha với đời và với người. Có thể nói rằng  khi có con người thì đã có tình yêu và con người còn tồn tại thì tình yêu còn bất diệt. Lịch sử của thơ ca nhân loại từ xưa đến nay đã có biết bao bài thơ tình nổi tiếng ở khắp Đông Tây ca ngợi về tình yêu của con người và đã từng làm xúc động biết bao với trái tim của nhiều thế hệ. Ở Việt Nam chúng ta, những năm tháng chống Mỹ cứu nước, tuy phạm vi với thơ ca chủ yếu mở rộng về phía tình cảm lớn như tình yêu với Tổ quốc với đất nước và với nhân dân, cách mạng nhưng thơ ca vẫn dành một khoảng nhất định cho tình cảm riêng tư. Nhiều bài thơ đã ca ngợi tình yêu nam nữ ra đời trong thời kỳ này còn mãi làm xúc động trái tin bao thế hệ sau này. “Sóng” của Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ tài hoa.

Số 48: Mở bài gián tiếp Sóng

Văn học Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ đã để lại nhiều tác phẩm mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn viết về đề tài đất nước. Thế nhưng, đâu đó trên bước đường hành quân vẫn có những vần thơ tươi xanh, vẫn có những đóa hoa nở dọc chiến hào cất lên bao lời ca say đắm về tình yêu đôi lứa. Bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh đưa người đọc lạc vào thế giới tình yêu và cảm nhận được những nét đặc sắc trong thế giới thơ tình của Xuân Quỳnh.

Số 49: Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ nổi tiếng của nền văn học hiện đại nước ta. Tuy bà hưởng thọ không nhiều do tai nạn quá đột ngột nhưng những tác phẩm bà để lại vẫn để lại những tiếng vang lớn, có sức lay động lòng người. Trong thơ Xuân Quỳnh đề tài tình yêu luôn chiếm đa số. Tình yêu trong thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh mang nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi thì dịu dàng, e ấp, nhưng có lúc lại vô cùng mãnh liệt, dữ dội. Khi thì thật gần nhưng nhiều lúc cũng thật xa xôi, mang tới cho người đọc nhiều tâm trạng bồi hồi xao xuyến khác nhau. Bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ vô cùng độc đáo thể hiện tâm trạng của một người con gái đang yêu. Những hờn giận vu vơ, tủi hờn, ghen tuông rất phụ nữ, được tác giả Xuân Quỳnh gửi hồn trong thơ khiến khiến người đọc, người nghe thổn thức theo từng câu thơ của bà.

Số 50: Mở bài Sóng cực hay

Không biết từ bao giờ những con sóng ào ạt từ sông, từ biển đã tròn lăn chạm vào trái tim của người nghệ sĩ. Nếu Nguyễn Khuyến thổi vào gợn sóng biếc hơi thở của một mùa thu trong veo, Huy Cận vẽ sóng Tràng Giang bằng những dòng thơ hiu hắt của một kẻ sĩ bất lực trước thời cuộc thì nữ sĩ Xuân Quỳnh đã khoác lên những con sóng bạc đầu tấm áo tình yêu nồng nàn, vĩnh cửu bằng một hồn thơ đắm say, cháy bỏng. Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang nước sôi lửa bỏng, vẻ đẹp dịu dàng, chung thủy trong tình yêu của người con gái được Xuân Quỳnh thể hiện trong bài thơ “Sóng” ngời sáng như một hòn ngọc báu của văn chương.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 50 mẫu mở bài Sóng Xuân Quỳnh chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.