Top 30 mẫu kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất

118
Top 30 mẫu kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất
Top 30 mẫu kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất

Nội dung bài viết

4.8/5 - (14 votes)

Tổng hợp các bài mẫu kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của tác giả Lưu Quang Vũ một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 30 mẫu kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 30 mẫu kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Số 1: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt không chỉ giúp bạn đọc mở mang tầm hiểu biết, thêm đồng cảm, yêu thương nhân vật ông Trương Ba mà còn thể hiện tài năng uyên bác của tác giả Lưu Quang Vũ trong việc dùng ngòi bút của mình để khắc họa nhân vật. Nhiều năm tháng qua đi nhưng câu chuyện vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị tốt đẹp ban đầu của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 2: Kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Tóm lại, đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, đã để lại cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa: hãy sống là chính mình sống một cuộc sống mà tâm hồn và thể xác hòa hợp với nhau như thế cuộc sống mới ý nghĩa. Qua đó cũng cảnh tỉnh bản thân, hãy làm chủ bản thân để tránh những thứ dung tục tầm thường giữ trọn vẻ thanh cao, trong sạch của tâm hồn. Tuy nhiên không vì thế mà không lo toan, quan tâm mà bỏ qua những nhu cầu vốn là bản năng của thân xác, điều chúng ta cần làm là phải biết dung hòa, cân bằng hai thứ đó để cuộc sống thêm trọn vẹn.

Số 3: Kết bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Sự sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người được sống một cách tự nhiên, hài hoà giữa thể xác và tâm hồn. Ở đó, hạnh phúc của con người là chiến thắng được bản thân, chiến thắng sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị cao quý về tinh thần. Lưu Quang Vũ đã rất thành công khi xây dựng nên một vở kịch đầy ý nghĩa sâu xa. Dù đã nhiều lần được công diễn trên sân khấu, nhưng lần nào cũng khán giả đón xem và hưởng ứng rất đông đảo, nhiệt tình.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 4: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Tóm lại, thông qua trích kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ đã khắc họa một cuộc đối thoại sinh động giữa Hồn và Xác để từ đó đi đến kết luận về một cuộc sống thực sự có ý nghĩa, một cuộc sống thể xác và tâm hồn để tìm sự sự dung hòa hợp lí. Và trong bất kì hoàn cảnh nào, con người phải biết đấu tranh vươn lên những giá trị chân thiện mỹ, biết tự hoàn thiện bản thân trên mọi phương diện chính là thông điệp nhân sinh quý giá mà vở kịch mang lại.

Số 5: Cách kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Đoạn trích Hồn Trương Ba da hàng thịt tập trung cao độ tính chất triết lí và tư tưởng nhân văn của vở kịch có nguồn gốc dân gian này. Lưu Quang Vũ đã đưa vào vở kịch quan niệm đúng đắn về cách sống: Trước hết, mình hãy là mình. Cuộc sống của cá nhân chỉ thực sự. Có ý nghĩa khi biết sống vì niềm vui và hạnh phúc của mọi người vì sự tốt đẹp của cuộc đời. Tư tưởng triết lí về con người của Lưu Quang Vũ vừa biện chứng vừa lạc quan, cao thượng. Tất cả những điều đó được thể hiện bằng tài năng sáng tạo hiếm có của tác giả khiến vở kịch có sức cuốn hút lạ thường đối với khán giả. Lưu Quang Vũ xứng đáng là nhà biên kịch xuất sắc của sân khấu Việt Nam hiện đại.

Số 6: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Lưu Quang Vũ đã mãi mãi ra đi trong một tai nạn giao thông đầy thương tâm. Khoảng trống mà nhà viết kịch tài ba ấy để lại trong nền sân khấu kịch trường Việt Nam là không thế lấp đầy. Vở kịch cuối cùng được Lưu Quang Vũ đặt tên là Chim sâm cầm không chết. Với tất cả những gì để lại cho đời thì mãi mãi Lưu Quang Vũ không chết. Từ bấy đến nay, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” và gần 50 vở kịch khác của Lưu Quang Vũ vẫn được dàn dựng và công diễn. Những triết lí về cuộc đời, về con người, về xã hội… đặt ra trong các vở kịch luôn có ý nghĩa với mọi người, mọi thời.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 7: Kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Qua đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người đọc thông điệp vừa trực tiếp, vừa gián tiếp; vừa mạnh mẽ, quyết liệt vừa kín đáo sâu sắc về thời đại của ông. Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên hài hoà giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân mình, chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý, sống một cuộc sống có ý nghĩa, xứng đáng với con người. Đoạn trích vừa có ý nghĩa triết lí sâu sắc, vừa giàu tính nhân văn.

Số 8: Kết bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Vở kịch “Hồn Trương ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ xây dựng và phát triển dựa trên nội dung của một câu chuyện dân gian cùng tên, tuy nhiên bằng tài năng cùng sự am hiểu sâu sắc về cuộc sống, con người, Lưu Quang Vũ thông qua bi kịch “sống không được là mình” của nhân vật Trương Ba, ông đã gửi gắm vào đó biết bao quan niệm nhân sinh sâu sắc, đó là sự trăn trở, suy tư về mối quan hệ giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa vật chất và tinh thần trong xã hội hiện đại. Để được sống hạnh phúc con người cần phải hòa hợp được những phần đối lập ấy, cần mạnh mẽ đấu tranh để chiến thắng những cám dỗ tầm thường.

Số 9: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Bằng tài năng của mình, Lưu Quang Vũ đã xây dựng một vở kịch vô cùng thành công trên nhiều phương diên. Nghệ thuật ngôn từ giản dị, ngôn ngữ đối thoại khắc hoạ rõ tính cách của từng nhân vật, xung đột kịch hấp dẫn và gây cấn. Nội dung vô cùng sâu sắc, chứa tầng sâu giá trị triết lý, bởi vậy mà tác phẩm sống mãi với đời sống văn học, văn hoá của dân tộc qua bao năm tháng.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 10: Cách kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Còn gì đau khổ hơn khi phải sống trong tình cảnh bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo như Trương Ba? Thấm thía! Ngậm ngùi! Chấp nhận giải thoát để được là “tôi toàn vẹn”! Từng lời thoại của vở kịch “Hồn Trương ba, da hàng thịt” như chất chứa bao trăn trở, suy tư của người viết về cuộc đời, con người. Và sau tất cả, Lưu Quang Vũ, với đôi mắt nhìn đời tỉnh táo, đã để nhân vật của mình được giải thoát, để cuộc đời của Trương Ba mãi là một cuộc đời có nghĩa. Còn bạn, bạn chọn một cuộc sống thực hay chọn sự tồn tại vô nghĩa?

Số 11: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Thông qua cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác người hàng thịt tác giả Lưu Quang Vũ đã đặt ra mối trăn trở về quan hệ giữa thể xác và linh hồn, giữa nhu cầu vật chất và tinh thần bên trong một con người. Sự sống rất quý giá nhưng sống là mình, sống theo những giá trị tốt đẹp mà mình theo đuổi còn quý giá hơn. Để hạnh phúc con người cần dung hòa được những nhu cầu về vật chất và tinh thần.

Số 12: Kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Không ai có quyền chọn cho mình một thể xác nhưng vẫn có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Chính một tâm hồn trong sạch sẽ giúp cho suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất. Sự đồng nhất về hành động và suy nghĩ chính là minh chứng chứng tỏ bản thân là một người trọn vẹn, một cái tôi trọn vẹn. Hãy sống là chính mình, đừng bao giờ lừa dối bản thân hay người khác, cũng đừng sống chia đôi mình ra để rồi lời nói, hành động đều là của người khác trong khi tâm hồn lại là của chính mình. Hãy là một cái tôi toàn vẹn

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 13: Kết bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Thông qua đoạn trích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người đọc thông điệp: Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình , sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn giá trị hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính mình, chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

Số 14: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Đoạn kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt gợi cho độc giả, khán giá nhiều bâng khuâng. Hồn Trương Ba không theo Đế Thích về trời để chơi cờ, mà lại hóa thành màu xanh của cây vườn, vị thơm ngon của trái na, vẫn quấn quýt với người thân, gần gũi nơi bậc cửa, trong ánh lửa, nơi cầu ao, trong cơi trầu, con dao., của vợ con thương yêu. Như vậy hồn Trương Ba cao khiết vẫn bất tử trong cõi đời. Cái kết đầy chất thơ ấy đã làm cho tư tưởng nhân văn tỏa sáng tác phẩm.

Số 15: Cách kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Qua vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ gửi tới người đọc thông điệp nhân sinh sâu sắc: Con người được sinh ra và lớn lên là điều quý giá nhưng được sống là mình còn quý giá hơn. Sự sống mỗi con người chỉ được trọn vẹn khi là chính mình và theo đuổi ước mơ, đam mê của mình còn trọn vẹn hơn nữa. Đối đầu với nghịch cảnh con người cần mạnh mẽ, kiên cường, vững ý chí để chống lại những dung tục xung quanh, từ đó mà hoàn thiện bản thân và vươn tới điều tốt đẹp.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 16: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Tuy vở kịch khép lại nhưng nó vẫn đọng lại những dư âm sâu sắc trong lòng mỗi người chúng ta. Cùng với đó là những giá trị nhân văn sâu sắc của Lưu Quang Vũ gửi vào tác phẩm vẫn luôn có ý nghĩa dù trải qua bao năm tháng “ Dù cuộc đời có bao nhiêu cám dỗ, nhưng hãy giữ vững niềm tin, làm chủ bản thân để giữ trọn vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết của bản thân. Hãy sống một cuộc sống là chính mình, theo đuổi những thứ mình muốn, đó mới là một sự sống đúng nghĩa”.  Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” xứng đáng là vở kịch xuất sắc nhất trong nền sân khấu kịch Việt Nam.

Số 17: Kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Từ tích truyện cổ dân gian, Lưu Quang Vũ đã sáng tạo nên một vở kịch có sức lôi cuốn mạnh mẽ, gửi tới người đọc một thông điệp sâu sắc về triết lí sống. Tính đa tầng, đa nghĩa, đã thanh trong vở kịch này là một sáng tạo mới của Lưu Quang Vũ. Chính sự đa hiệu ấy đã làm nên sức hấp dẫn và nguồn sống dạt dào cho vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt!

Số 18: Kết bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt kết thúc ở chi tiết Trương Ba trả lại xác hàng thịt cho hồn người hàng thịt, trả một anh hàng thịt toàn vẹn cho vợ anh ta, còn bản thân mình thì từ biệt người thân để về với cõi vĩnh hằng. Có thể nói vở kịch có kết thúc không hoàn hảo nhưng lại là kết thúc hợp lí nhất cho tất cả các nhân vật, Trương Ba từ chối cơ hội được sống nhưng lại được sống là mình trọn vẹn. Qua câu chuyện về Trương Ba, Lưu Quang Vũ cũng đã khéo léo gửi gắm thông điệp: Sự sống của con người chỉ thực sự ý nghĩa nếu chúng ta biết hòa hợp giữa thể xác và tinh thần, giữa con người bên trong và con người bên ngoài, và trong cuộc sống có nhiều biến động, con người cần có ý thức đấu tranh với nghịch cảnh, đấu tranh với con người tầm thường, nhỏ bé trong mình để hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 19: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Qua bi kịch của Trương Ba nhà văn Lưu Quang Vũ muốn gửi đến người đọc những thông điệp: Con người cần phải sống hài hòa giữa hai mặt vật chất và tinh thần. Không nên kì thị những đòi hỏi vật chất của con người, cần tôn trọng quyền tự do cá nhân, giúp mỗi người phải được là mình, sống đúng với chính mình. Và phải sửa chữa những sai lầm để xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Số 20: Cách kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được biết đến là một vở kịch hấp dẫn, có giá trị sâu sắc, thể hiện rõ thế giới quan và nhân sinh quan của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Tác phẩm khép lại nhưng đã đặt ra những câu hỏi để người đọc, người nghe tự vấn bản thân, rằng: ta đã sống đúng là ta toàn vẹn chưa, ta đã hết mình tự đấu tranh để hoàn thiện nhân cách chư? Tư tưởng triết lí vừa biện chứng, vừa lạc quan, cao thượng của Lưu Quang Vũ thể hiện qua “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ là những bài học mãi gây ấn tượng trong lòng mỗi chúng ta.

Số 21: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Tuy cái kết của vở kịch không phải là cái kết hoàn hảo nhưng đó là cái kết hợp lý, logic nhất. Trương Ba vĩnh viễn rời khỏi thế gian nó cũng chấm dứt hàng loạt những bi kịch, những rắc rối, điều đó đã đem lại sự thỏa mãn cho người đọc, người xem. Đồng thời nó cũng nổi bật tư tưởng nhân văn mà nhà văn Lưu Quang Vũ gửi gắm trong tác phẩm đó là vẻ đẹp của tấm lòng đạo đức cao thượng không vì lối sống ích kỷ của mình  ảnh hưởng tới người khác, hay nhận thức về việc sống đúng nghĩa là sự hòa hợp giữa hồn và xác, cuối cùng là một phương thức “sống” mới, tuy Trương Ba đã chết nhưng ông vẫn sống mãi trong trái tim và ký ức của những người thương yêu.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 22: Kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Thông qua nhân vật Trương ba cùng bi kịch sống bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo, tác giả Lưu Quang Vũ đã thể hiện sự trăn trở về mối quan hệ giữa thể xác và tâm hồn, giữa nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần. Để sống hạnh phúc, con người cần dung hòa được các nhu cầu ấy.

Số 23: Kết bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Thông qua bi kịch sống “bên ngoài một đằng bên trong một nẻo” và bi kịch bị từ chối của Trương Ba, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt đã tái hiện được mâu thuẫn, xung đột trong chính bản thân con người, đó là cái bất đồng giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa nhu cầu vật chất và tinh thần, qua đó gửi gắm thông điệp: Để được sống hạnh phúc, con người cần biết dung hòa được nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần, được sống là điều quý giá nhưng được sống là mình, sống theo những lí tưởng, nguyên tắc tốt đẹp của mình còn quý giá hơn.

Số 24: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Để khắc họa lên bản chất tốt đẹp trong sâu thẳm con người của Hồn Trương Ba khiến cho vở kịch mang đậm giá trị nhân văn, Lưu Quang Vũ đã xây dựng được tình huống đầy kịch tính, lời thoại của nhân vật chân thật, sinh động, lôi cuốn, đi sâu vào nội tâm nhân vật với sự đấu tranh mâu thuẫn phức tạp, giằng xé. Kịch bản đã nêu lên được thông điệp: Phải tôn trọng quyền làm người, quyền sống của con người và không có sự áp đặt tùy tiện làm cho con người tha hóa, đánh mất chính mình cũng là ý nghĩa nhân văn của vở kịch.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 25: Cách kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nhiều thập kỉ trôi qua, bạn đọc ngày nay được sống trong sự đổi mới toàn diện, trong khí thế vươn lên của đất nước và dân tộc, sẽ còn tìm thấy nhiều tầng ý nghĩa thú vị hàm ẩn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Thông qua hình tượng hồn Trương Ba, Lưu Quang Vũ đã đặt ra những vấn đề tư tưởng thấm đẫm chất nhân văn, không chỉ có ý nghĩa nhất thời mà có ý nghĩa muôn đời đối với tất cả mọi người.

Số 26: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Thật vậy, không ai sinh ra có quyền lựa chọn cho mình một thể xác nhưng chúng ta có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Một tâm hồn trong sạch, thuần khiết sẽ dẫn đến những suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất, hòa hợp. Sự đồng nhất đó là minh chứng cho một người trọn vẹn, một cái tôi trọn vẹn. Đừng sống một cuộc sống giả tạo, đừng chia đôi mình ra để lời nói, hành động là của người khác nhưng tâm hồn lại là của mình. Hãy sống là chính mình,sống đúng với bản chất và cái tôi của mình, đó chính là điều mà tác phẩm muốn nhắn gửi tới mọi người.

Số 27: Kết bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt

Không chỉ có cốt truyện hấp dẫn, cách xây dựng, dẫn dắt tình tiết, xung đột kịch tài tình mà giá trị lớn nhất làm nên giá trị, sức sống của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” trong làng kịch cũng như trong đời sống con người còn bởi ý nghĩa triết lí sâu sắc. Qua vở kịch, Lưu Quang Vũ đã đặt ra vấn đề về những đối lập trong cùng một con người, và làm thế nào để con người có được hạnh phúc trọn vẹn? Nếu nhân vật Trương Ba lựa chọn cái chết để được sống là mình trọn vẹn, vậy thì trong cuộc sống, đứng trước nhu cầu vật chất mang tính bản năng và lí tưởng, nguyên tắc sống của mình, con người cần phải làm gì? Đây là trăn trở được đặt ra trong vở kịch và cũng là vấn đề đáng suy ngẫm cho mỗi con người trong xã hội hiện đại này.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Số 28: Kết bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt

Đoạn kết kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã để lại âm vang ngọt ngào trong tâm hồn bao người. Rõ ràng khát vọng được sống là chính mình, không vay mượn giả tạo, không cố tạo ra cái vỏ bọc cho mình để rồi chết đi trong hình hài của một bản sao dị dạng. Trong cuộc sống, có đôi lần ta ước mình giống một ai đó mà ta thần tượng, ta buồn bã, chán nản cho thực tại của ta rồi đổ lỗi cho số kiếp an bày. Nhưng ta quên rằng được sống là mình mới thực sự đáng quý. Mỗi người là một sắc màu, một mảnh ghép của cuộc đời. Mỗi người đem lại cho đời một ý nghĩa, hương sắc riêng biệt để khu vườn thêm muôn vẻ muôn màu. Đừng bao giờ để phai nhạt sắc hương mình rồi khoác lên mình sắc hương người mà mình vừa vay mượn. Có con ốc mượn hồn nào mà không chịu đớn đau?

Số 29: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt hay

Như vậy có thể thấy vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” có kết thúc không hoàn hảo nhưng đó là một kết thúc hợp lí nhất cho tất cả các nhân vật. Cu Tị được sống lại, Trương Ba tuy nhận cái chết nhưng ông lại được sống là mình trọn vẹn. Qua tác phẩm, Lưu Quang Vũ cũng đã khéo léo gửi gắm cho người đọc, người xem một triết lý sâu sắc: Cuộc sống thực sự ý nghĩa là khi chúng ta có sư hòa hợp, thống nhất giữa tâm hồn bên trong và thể xác bên ngoài và đưa ra lời cảnh tỉnh cho mọi người hãy làm chủ bản thân, có ý thức đấu tranh với nghịch cảnh của cuộc sống, với những thứ tầm thường của con người để hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp

Số 30: Cách kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Qua nhân vật ông Trương Ba, ta hiểu thêm về những đức tính tốt đẹp của con người cũng như lối sống giữ mình, luôn ý thức được những vẻ đẹp của bản thân mình trước những cám dỗ. Tác phẩm dưới ngòi bút tài tình của Lưu Quang Vũ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và bài học đắt giá cho bạn đọc.

Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ
Bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 30 mẫu kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.