Top 50 mẫu kết bài của bài Vợ nhặt chi tiết nhất

213
Top 50 mẫu kết bài Vợ nhặt chi tiết nhất
Top 50 mẫu kết bài Vợ nhặt chi tiết nhất

Nội dung bài viết

4.7/5 - (21 votes)

Tổng hợp các bài mẫu kết bài Vợ nhặt của tác giả Kim Lân một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 50 mẫu kết bài của Vợ nhặt chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Top 50 mẫu kết bài Vợ nhặt chi tiết nhất

Số 1: Kết bài Vợ nhặt

Một nhà văn “nguyện một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn” như Kim Lân đã thực sự thành công khi xây dựng hình tượng về nhân vật anh cu Tràng. Đi bao biết bao những điều bất hạnh, đói khổ, khó khăn ở trên đời, cuối cùng nhân vật này cũng đã neo đậu tới bến bờ của hạnh phúc. Có điều gì quý giá và đáng trân quý hơn thế. Tình người, tình đời thêm một lần nữa thấm đẫm trong những trang sách Kim Lân.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 2: Kết bài của Vợ nhặt

Xây dựng một kết thúc mở cùng với lối kể truyện độc đáo, lời văn giản dị, chân thành, mộc mạc nhưng rất có sức gợi hình, Kim Lân đã rất tài tình trong việc phản ánh chân thực nạn đói của xã hội Việt Nam những năm 1945. Số phận của người lao động bị rẻ rúng, thấp hèn, bị cái nghèo đói bủa vây cùng vô số những chính sách hà khắc của chế độ thực dân. Qua đó ông cũng thể hiện giá trị nhân đạo đó là ngợi ca khát vọng sống, trân trọng và gieo vào lòng người đọc một niềm tin thay đổi hoàn cảnh. Đồng thời tố cáo xã hội đen tối, tố cáo những chính sách khiến người dân càng lâm vào cảnh lầm than.

Số 3: Kết bài của bài Vợ nhặt

Từ câu chuyện nhặt vợ “lạ đời” mà cũng đầy xót xa của anh Tràng, Kim Lân đã thể hiện thái độ trân trọng đối với những phẩm chất tốt đẹp cùng sức sống mạnh mẽ bên trong họ. Bởi vậy mà đọc Vợ nhặt chúng ta không chỉ xót xa cho thực trạng đói nghèo, mất mát của những người nông dân nghèo trong nạn đói mà còn cảm động trước những tình cảm tốt đẹp mà họ giành cho nhau trong những lúc khốn cùng ấy. “Vợ nhặt” đã khiến nhà văn Nguyễn Khải thốt lên: “Tôi không tin Nguyễn Tuân có thể viết “Chữ người tử tù” cũng như Kim Lân có thể viết “Vợ nhặt”. Đó là thần viết, thần mượn tay người để viết”. Điều đó chắc chắn được làm nên không chỉ bởi ngòi bút kể chuyện tài hoa mà còn là một tâm hồn luôn “một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy”, một cái nhìn đôn hậu, hóm hình và đầy thấu hiểu với người nông dân.

Số 4: Kết bài Vợ nhặt hay

Nhân vật không tên riêng trong một truyện ngắn hiện đại khiến ta liên tưởng tới việc kế thừa truyện cổ tích trong văn học dân gian của tác giả Vợ nhặt. Điều này cần thiết phải có một sự chứng minh tỉ mỉ. Nhưng không phải là không có lí khi ai đó đã nói rằng có người vợ nhặt, anh cu Tràng đã nhặt được vàng. Và cũng như một nhân vật cổ tích, người đàn bà vô danh ấy đã mang đến cho gia đình Tràng biết bao điều lạ lẫm.

Số 5: Kết bài của tác phẩm Vợ nhặt

Vợ nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nền văn học hiện thực. Tác phẩm vừa cho thấy hiện thực của cuộc sống nghèo khổ của nhân dân, đồng thời  đã phản ánh lên được  giá trị nhân đạo  rất sâu sắc. Tác phẩm đã thể hiện được  sự trân trọng và  nâng niu những ước mơ đổi đời của con người. Không chỉ vậy mà tác phẩm cũng cho  ta thấy  được nghệ thuật  để phân tích phân tâm lí và miêu tả với bậc thầy của nhà văn Kim Lân.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 6: Kết bài hay cho Vợ nhặt

Kim Lân không miêu tả kĩ hiện thực tàn khốc lúc bấy giờ mà chú trọng đến việc thể hiện vẻ đẹp tinh thần ẩn giấu trong cái bề ngoài xác xơ vì đói khát của những người nghèo khổ. Viết truyện này, tác giả bày tỏ thiện cảm sâu sắc đối với họ. Ông khẳng định sự đói khát, không tiêu diệt được bản tính tốt đẹp của con người, hiện thực tăm tối không giết chết nổi niềm tin vào cuộc sống. Trong hoàn cảnh cơ cực, đọa đày, họ vẫn nhen nhóm niềm tin, vẫn hi vọng vào sự đổi đời và một tương lai tốt đẹp. Truyện gây ấn tượng mạnh với người đọc bởi tính chất nhân văn cao cả, bởi ngôn ngữ mộc mạc, sinh động và giàu sức gợi tả. Tấm lòng của tác giả gửi gắm trong truyện đáng quý biết chừng nào!

Số 7: Kết bài Vợ nhặt hay nhất

Truyện ngắn Vợ nhặt không chỉ đặc sắc bởi tình huống truyện độc đáo mà còn ấn tượng bởi vốn liếng ngôn ngữ giàu có và đặc sắc của Kim Lân, lối viết văn đầy giản dị ánh lên chất hào hoa Kinh Bắc mà còn ghi dấu bởi tư tưởng nhân đạo sâu sắc của nhà văn. Đó là cách nhìn đời, nhìn người đầy xa xót và thương yêu, ông phát hiện, khằng định và ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất của con người. Đặt con người vào khoảng sống mờ tối, lắt lay ông đã tìm ra cơ hội để biểu hiện sức sống bất diệt, nỗi khát thèm được  sống, được thương yêu và hy vọng. Niềm ước ao hạnh phúc không thể diệt trừ cái đói nhưng nó mang động lực cho con người dần bước qua ngưỡng cửa của cái đói. Đây chính là giá trị nhân đạo của tác phẩm và cũng là tình cảm từ trái tim đặt lên ngòi bút của nhà văn.

Số 8: Vợ nhặt kết bài

Người vợ nhặt đã có sự thay đổi lớn vào sáng hôm sau. Thị “hiền hậu đúng mực”, thị cùng bà cụ Tứ dọn dẹp lại nhà cửa và sửa soạn bữa cơm đầu tiên đánh dấu cuộc đời làm dâu của mình. Dù món chè khoán có đắng chát thì thị “vẫn điềm nhiên đưa vào miệng” mà không một lời than vãn. Thị chấp nhận cuộc sống nghèo khổ ấy. Niềm tin vào cuộc sống đã khiến thị theo không anh cu Tràng về làm vợ. Nhờ có anh cu Tràng và bà cụ Tứ mà cuộc đời thị được cứu giúp. Qua tác phẩm “Vợ nhặt”, Kim Lân đã thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm bộc lộ niềm thương cảm, xót xa đối với cuộc sống con người, đồng thời cũng lên án tội ác diệt chủng của thực dân Pháp khiến hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói.

Số 9: Kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Đây là một cụ thể vô cùng đắt giá trong truyện ngắn “ Vợ nhặt ” của Kim Lân khiến người đọc nhớ mãi. Bên cạnh đó hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng Open của cuối truyện ngắn đã mang đến chút niềm tin và kỳ vọng về một tương lai tươi đẹp hơn. Bằng ngòi bút miêu tả chân thực, sinh động, cách khắc họa tâm lí nhân vật tinh tế, độc lạ và diễn biến đầy giật mình Kim Lân đã vẽ lại trước mắt người đọc khung cảnh đói nghèo tràn ngập của xã hội Nước Ta những năm 1945. Qua đó tác giả cũng nhấn mạnh vấn đề tình yêu thương giữa người với người luôn bất diệt .

Số 10: Phân tích Vợ nhặt kết bài

Viết về nạn đói năm 1945 thế nhưng nhà văn Kim Lân không tập trung miêu tả thực trạng xơ xác, thê thảm mà nạn đói mang đến cho con người mà tập trung bút lực khai thác, khám phá vẻ đẹp ẩn chứa bên trong con người. Và “Vợ nhặt” của Kim Lân đã vô cùng thành công khi tìm thấy ánh sáng đẹp đẽ nhất của sức sống, vẻ đẹp tình thương bên trong những người nông dân nghèo – nạn nhân đáng thương của nạn đói. Qua truyện ngắn, nhà văn cũng khẳng định cái đói, sự mất mát khủng khiếp chỉ có thể bào mòn sức sống, tước đoạt sinh mạng con người mà không thể làm mất đi bản chất tốt đẹp của con người: Bà cụ Tứ và anh Tràng tuy nghèo khó nhưng vẫn sẵn sàng dang tay cưu mang, giúp đỡ người vợ nhặt, người vợ nhặt “lột bỏ” vẻ ngoài chanh chua, chỏng lỏn để trở về với bản chất của mình: hiền hậu, đúng mực khi đã có một gia đình.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 11: Cách viết kết bài Vợ nhặt

Truyện mở ra bằng cảnh chiều chạng vạng và kết thúc trong buổi sáng mùa hè với ánh nắng chói lóa, rực rỡ, các nhân vật bắt đầu bằng không gian ảm đảm chết chóc của xóm ngụ cư dưới gầm trời đói khát và khép lại bằng khung cảnh đầm ấm của một gia đình quây quần bên mâm cơm ngày đói. Cách kết thúc đã cho người đọc tin tưởng và tương lai cuộc đời các nhân vật “hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau lưng bạn”. Dù khó khăn đến đâu thì hạnh phúc lứa đôi vẫn đủ khả năng thay đổi con người và hoàn cảnh.

Số 12: Kết bài cho Vợ nhặt

Tóm lại, truyện ngắn Vợ nhặt với việc xây dựng tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật trần thuật linh hoạt và cách xây dựng, miêu tả nhân vật đã vẽ nên bức tranh hiện thực về cuộc sống và số phận của người lao động trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Đồng thời, tác phẩm cũng thể hiện rõ nét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Kim Lân – bài ca ngợi ca tình người và khẳng định những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của con người.

Số 13: Kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Đây là một chi tiết vô cùng đắt giá trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân khiến người đọc nhớ mãi. Bên cạnh đó hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện của cuối truyện ngắn đã mang đến chút niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Bằng ngòi bút miêu tả chân thực, sinh động, cách khắc họa tâm lí nhân vật sắc sảo,độc đáo và cốt truyện đầy bất ngờ Kim Lân đã vẽ lại trước mắt người đọc khung cảnh đói nghèo tràn lan của xã hội Việt Nam những năm 1945. Qua đó tác giả cũng nhấn mạnh tình yêu thương giữa người với người luôn bất diệt.

Số 14: Kết bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt

Vợ nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm văn học hiện thực xuất sắc khi viết về số phận của người nông dân giai đoạn trước cách mạng, đặc biệt là trong nạn đói kinh hoàng. Đối với tác phẩm này, có thể tóm lược bằng mấy câu “Đói. Nó vừa cay đắng, vừa đau đớn, đồng thời một mặt nào đó nó lại loé lên một tia sáng về đạo đức, danh dự. Truyện Vợ nhặt khai thác khía cạnh sau cùng của cái bi kịch ấy”. Cả Tràng, thị và bà cụ Tứ đều là những nạn nhân khốn cùng của nạn đói, cũng đứng trước những ám ảnh về cái chết đang tới gần, thế nhưng họ không tuyệt vọng, họ vẫn cố sống từng ngày, họ vẫn xây dựng gia đình, vẫn cùng nhau cố gắng, suy nghĩ về chuyện tương lai, và tin tưởng rằng mình sẽ vượt qua được cái đói. Đó chính là ý nghĩa nhân văn sau cùng mà Kim Lân muốn truyền tải, dù trong hoàn cảnh khốn cùng nào thì con người ta vẫn luôn lóe lên những tia sáng của phẩm hạnh tốt đẹp, chúng không bị chôn vùi bởi thực tại mà càng vì thực tại mà trở nên rõ nét hơn.

Số 15: Kết bài sáng tạo Vợ nhặt

Đây là một chi tiết vô cùng đắt giá trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân khiến người đọc nhớ mãi. Bên cạnh đó hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện của cuối truyện ngắn đã mang đến chút niềm tin và hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Bằng ngòi bút miêu tả chân thực, sinh động, cách khắc họa tâm lý nhân vật sắc sảo, độc đáo và cốt truyện đầy bất ngờ Kim Lân đã vẽ lại trước mắt người đọc khung cảnh đói nghèo tràn lan của xã hội Việt Nam những năm 1945. Qua đó tác giả cũng nhấn mạnh tình yêu thương giữa người với người luôn bất diệt.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 16: Kết bài Vợ nhặt

Cuối cùng là nhân vật bà cụ Tứ, dù chỉ thấp thoáng trong tác phẩm, nhưng cũng có vai trò, ý nghĩa quan trọng. Bà là người phụ nữ nghèo khổ, cơ cực: dân ngụ cư tha phương cầu thực; chồng và con gái mất sớm. Cả đời lận đận, chỉ có tâm nguyện lớn nhất là lấy vợ cho con nhưng mãi không giành dụm được tiền, trong lúc nghèo đói đến cùng cực người con trai lại nhặt được vợ. Nhìn thấy con đưa vợ về, bà nín lặng cúi đầu, băn khoăn, nhưng vẫn rất vui mừng cho đôi trẻ, bà dặn dò hai vợ chồng mới. Nói những chuyện tương lai tốt đẹp, đem đến niềm tin, sự lạc quan cho chúng. Bà là một người mẹ nhân hậu và hết sức yêu thương con. Vợ nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học hiện thực. Tác phẩm vừa cho thấy hiện thực cuộc sống nghèo khổ của nhân dân, đồng thời ánh lên giá trị nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm thể hiện sự trân trọng, nâng niu những ước mơ đổi đời của con người. Không chỉ vậy, tác phẩm cũng cho thấy nghệ thuật phân tích phân tâm lí và miêu tả bậc thầy của nhà văn Kim Lân.

Số 17: Kết bài của Vợ nhặt

Kim Lân – nhà văn của người nông dân Việt Nam đã thành công trong việc khắc họa lại hiện thực xã hội đau đớn và tang thương trong nạn đói khiến 2 triệu người chết năm 1945 ở đất nước ta. Đồng thời, ông cũng đã khắc họa hình ảnh hai nhân vật Tràng và thị một cách rõ nét, là hiện thân cho những con người trong giai đoạn ấy, cho thấy khao khát được sống hạnh phúc và ý nghĩa của tình yêu thương con người trong hoàn cảnh khó khăn. Kim Lân quả thực là một nhà văn tài ba đã theo chân lịch sử để mang đến những tác phẩm hay nhất và có giá trị to lớn đối với nền văn học nước nhà. Lật lại những trang viết của ông, ta có thể thấy được toàn cảnh cuộc sống của những thế hệ đi trước – những người đã trải qua biết bao gian lao, thử thách mà qua đó ta thầm biết ơn hiện tại vì đã cho ta một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đầy đủ tiện nghi.

Số 18: Kết bài của bài Vợ nhặt

Đi bên cạnh người vợ “ rách nát như tổ đỉa ”, Tràng không thấy xấu hổ mà còn rất “ phởn phở ”. Vẻ mặt ấy chính là sự xúc động của nhân vật trước trường hợp éo le nhặt được vợ. Không gian trên đường rước dâu ảm đạm thê lương nhưng niềm vui của Tràng đã ép chế đi toàn bộ. Anh muốn làm cho vợ mình được vui, “ có lúc muốn thân thương nhưng không dám xuồng xã, muốn bày tỏ tình cảm với vợ nhưng lại lúng ta lúng túng, tay nọ xoa vào tay kia ”. Tràng nâng niu, trân trọng niềm hạnh phúc mình có được : “ Trong một lúc, Tràng có vẻ như quên hết cảnh sống ê chề, tăm tối hàng ngày, quên cả cái đói khát ghê gớm đang rình rập đe dọa ”. “ Tràng cảm nhận thấy cái mới lạ, mơn man khắp da thịt Tràng ”. Đó chính là hiện hữu của tình yêu, niềm niềm hạnh phúc mà Tràng đang khao khát .

Số 19: Kết bài Vợ nhặt hay

Những dòng văn cuối cùng đã kết động tinh thần nhân đạo sâu sắc của nhà văn Kim Lân. Ông trân trọng, yêu thương từng cá nhân, từng số phận. Đồng thời ta cũng thấy được nghệ thuật miêu tả, và tạo dựng tình huống bậc thầy của nhà văn này.

Số 20: Kết bài của tác phẩm Vợ nhặt

Cái tài của tác giả là cứ nhẹ nhàng như không mà luồn lách ngòi bút động đến nơi sâu thẳm của hồn người, bắt người ta phải cười, phải khóc, phải sống cùng với nhân vật của mình. Kim Lân đã diễn tả tài tình tâm lí của bà cụ Tứ, một người mẹ nghèo khổ mà hiểu biết, yêu thương con hết lòng và yêu thương cả những cảnh khổ đời oái oăm, tội nghiệp bằng một tấm lòng nhân ái sâu xa.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 21: Kết bài hay cho Vợ nhặt

Đây là một chi tiết hết sức đắt giá trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân làm cho người đọc nhớ mãi. Ngoài ra hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện của cuối truyện ngắn đã đem đến chút niềm tin và hi vẳng về một tương lai tươi sáng hơn. Bằng ngòi bút mô tả trung thực, sinh động, cách thức khắc họa tâm lí nhân vật sắc sảo, độc đáo và cốt truyện đầy bất ngờ Kim Lân đã vẽ lại trước mắt người đọc khung cảnh đói nghèo tràn lan của xã hội Việt Nam những năm 1945. Qua ấy tác giả cũng nhấn mạnh tình yêu thương giữa người có người luôn bạt mạng.

Số 22: Kết bài Vợ nhặt hay nhất

Tình huống truyện đã đặt nhân vật kề bên nanh vuốt của cái chết. Một không khí chết chóc cứ len lỏi trong tác phẩm với mùi khói khét lẹt của những đống rấm trong nhà có người chết lan tới và tiếng hờ khóc ngoài xóm lọt vào tỉ tê lúc to lúc nhỏ… Nhưng qua tâm trạng của các nhân vật, nhất là Tràng và bà cụ Tứ, thấy người dân lao động tin ở sự sống, vẫn hi vọng ở tương lai, cũng khao khát một tổ ấm gia đình để được thương yêu nhau và cùng chia sẻ vui buồn, để có bổn phận với nhau cũng như có trách nhiệm với đời… Đó là bản chất lạc quan của nhân dân lao động. Một chủ nghĩa lạc quan không có căn cứ gì rõ rệt “Ai giàu ba họ, ai khó ba đời” vẫn tồn tại dai dẳng những con người luôn sống hết mình với cuộc sống trong lao động và đấu tranh để sinh tồn. Niềm tin tưởng lạc quan ấy cuối cùng đã gặp được ánh sáng của cách mạng với lá cờ Việt Minh bay phấp phới báo hiệu cuộc đổi đời vĩ đại của dân tộc đang sắp sửa đến.

Số 23: Vợ nhặt kết bài

Bà đã chấp nhận người “vợ nhặt” của con trai. Tình huống khiến người đọc nhớ mãi, hình ảnh khiến người đọc khi nhắc đến tác phẩm này đều không quên là hình ảnh “nồi cháo cám” trong buổi bữa cơm đón dâu đầu tiên. Hình ảnh “nồi cháo cám” là hiện thân của cái đói nghèo đến cùng cực trong một gia đình “không còn gì giá trị nữa”. Bà cụ Tứ hôm nay thay đổi tâm trạng, toàn nói những chuyện vui trong nhà, vì bà muốn mang lại không khí vui tươi hơn giữa cái nghèo. Hình ảnh “nồi cháo cám” hiện lên bình dị, đầy chua xót và nước mắt của người mẹ nghèo. Ai cũng muốn có một bữa cơm đón dâu có mâm cao, cỗ đầy trong ngày rước dâu nhưng gia cảnh nghèo nàn, “nồi cháo cám” là thứ duy nhất đong đầy yêu thương bà có thể mang lại cho con.

Số 24: Kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt

“Cái đẹp cứu vớt con người” (Đôx-tôi-ep-ki). Vâng, “vợ nhặt” củanhà văn Kim Lân thể hiện rõ sức mạnh kì diệu ấy. Ánh sáng của tình người, lòng tin yêu vào cuộc sống là con nguồn mạch giúp Kim Lân hoàn thành tác phẩm. Ông đã đóng góp cho văn học Việt Nam nói chung, về đề tài nạn đói nói riêng một quan niệm mới về lòng người và tình người. Đọc xong thiên truyện, dấu nhấn mạnh mẽ nhất trong tâm hồn bạn đọc chính là ở điểm sáng tuyệt vời ấy.

Số 25: Phân tích Vợ nhặt kết bài

Với sự cảm nhận tinh tế, miêu tả chân thực cùng sự am hiểu sâu sắc đời sống tinh thần của người nông dân nghèo của Kim Lân, tác phẩm “Vợ nhặt” không chỉ tái hiện thành công sự tăm tối của nạn đói khủng khiếp năm 1945 mà qua đó nhà văn còn làm nổi bật lên vẻ đẹp của sự sống và những phẩm chất tốt đẹp của những người nông dân nghèo. Tác phẩm cũng gửi gắm một giá trị nhân đạo sâu sắc đó là cái đói, cái nghèo có thể hủy diệt con người về sự sống nhưng không thể làm mất đi vẻ đẹp của tình yêu thương con người với con người  và cũng chẳng thể hủy diệt nổi sức sống tinh thần mãnh liệt và niềm tin của con người.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 26: Cách viết kết bài Vợ nhặt

Tóm lại, người “vợ nhặt” là một sáng tạo độc đáo của Kim Lân. Thông qua nhân vật này, nhà văn đã thể hiện một ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Con người Việt Nam dù sống trong hoàn cảnh khốn cùng nào cũng sẽ luôn hướng về tương lai với niềm tin mãnh liệt vào sự sống.

Số 27: Kết bài cho Vợ nhặt

Viết về nạn đói năm 1945, khắc họa thực tế cảnh người chết đói như ngả rạ, thế nhưng Kim Lân không đi vào những cảnh thương tâm như thế mà qua sự việc anh cu Tràng nhặt được vợ để làm nổi bật tinh thần nhân đạo, nhân văn cao cả. Vượt lên trên tất cả những lo lắng, tủi hờn là niềm hạnh phúc và tình yêu thương của con người bừng sáng. Với truyện ngắn này, Kim Lân đã bày tỏ sự yêu quý sâu sắc đối với những người nghèo khổ nhưng giàu lòng nhân ái. Tác phẩm đã khẳng định rằng: cái đói khát, chết chóc không thể giết chết được niềm tin vào cuộc sống. Ở nơi tối tăm nhất, nghèo đói nhất thì con người ta vẫn biết cách nương tựa vào nhau mà vượt qua để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Số 28: Kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Tóm lại, với tình huống truyện độc đáo cùng nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật tài tình của Kim Lân, truyện ngắn “Vợ nhặt” đã vẽ lên bức tranh hiện thực về cuộc sống cơ cực, nghèo đói và số phận bất hạnh của người lao động trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Đồng thời, tác phẩm cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo, thương cảm của nhà văn Kim Lân –ca ngợi tình người và những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Số 29: Kết bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt

Xây dựng nhân vật Tràng, Kim Lân trước hết phơi bày cuộc sống khổ cực của nhân dân ta trong nạn đói 1945. Nhưng đằng sau đó còn là sự cảm thương cho số phận họ. Trân trọng, phát hiện và ngợi ca vẻ đẹp của người dân Việt Nam trong tình cảnh khốn cùng: tấm lòng nhân hậu, khát khao hạnh phúc, tin tưởng vào tương lai. Bên cạnh nhân vật Tràng, ta cũng không thể không nhắc đến nhân vật người vợ nhặt. Người vợ nhặt không có lai lịch rõ ràng, không rõ tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp và cũng không hề có tài sản gì khi lần đầu gặp Tràng. Có thể thấy rằng, trong nạn đói khủng khiếp, thân phận con người trở nên hết sức vô nghĩa.

Số 30: Kết bài sáng tạo Vợ nhặt

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân thực sự đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc bởi việc xây dựng được 1 tình huống truyện hợp lý, chan chứa tình đời, tình người. Nhắc nhớ tới “Vợ nhặt” xin được mạn phép sử dụng những dòng văn của nhà văn Nguyễn Khải để thay lời kết cho bài viết này. Có lẽ, đây cũng chính là những gì mà bản thân Kim Lân thật sự muốn trải lòng: “Trên đời không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có đủ sức mạnh để bước qua những ranh giới đó.”

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 31: Kết bài Vợ nhặt

Vợ nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học hiện thực. Tác phẩm vừa cho thấy hiện thực cuộc sống nghèo khổ của nhân dân, đồng thời ánh lên giá trị nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm thể hiện sự trân trọng, nâng niu những ước mơ đổi đời của con người. Không chỉ vậy, tác phẩm cũng cho thấy nghệ thuật phân tích phân tâm lí và miêu tả bậc thầy của nhà văn Kim Lân.

Số 32: Kết bài của Vợ nhặt

Truyện ngắn “Vợ nhặt” để lại những rung cảm trong lòng bạn đọc không chỉ bởi niềm cảm thương, khao khát bình dị của con người mà còn bởi nghệ thuật độc đáo. Nhà văn sử dụng ngôn ngữ mộc mạc, giản dị mang đậm màu sắc của đồng bằng trung du bắc bộ cùng cách xưng hô thân mật “u – tôi”, gọi vợ là “nhà tôi” gợi lên không khí miền trung du với cuộc sống nghèo khó dân dã. Bên cạnh đó là nghệ thuật xây dựng cốt truyện, tình huống hấp dẫn lôi cuốn bạn đọc ngay từ nhan đề. Qua đó tác phẩm đã thể hiện khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc cùng niềm tin vào tương lai tươi sáng của con người trong nạn đói.

Số 33: Kết bài của bài Vợ nhặt

Xây dựng nhân vật Tràng, Kim Lân trước hết trình diện đời sống khổ cực của nhân dân ta trong nạn đói 1945. Nhưng đằng sau đó còn là sự cảm thương cho số phận họ. Trân trọng, phát hiện và ngợi ca vẻ đẹp của dân cư Nước Ta trong tình cảnh khốn cùng : tấm lòng nhân hậu, khát khao niềm hạnh phúc, tin yêu vào tương lai. Bên cạnh nhân vật Tràng, ta cũng không hề không nhắc đến nhân vật người vợ nhặt. Người vợ nhặt không có lai lịch rõ ràng, không rõ tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp và cũng không hề có gia tài gì khi lần đầu gặp Tràng. Có thể thấy rằng, trong nạn đói kinh khủng, thân phận con người trở nên rất là không có ý nghĩa .

Số 34: Kết bài Vợ nhặt hay

Truyện ngắn Vợ nhặt đã  được chấp bút trong bối cảnh tăm tối và  ám ảnh khủng khiếp của nạn đói, thế nhưng mà  cái đói  nhà văn Kim Lân hướng đến không phải để phản ánh được hiện thực  rất thê thảm của con người mà trong bóng tối của nạn đói đó thì nhà văn đã phát hiện ra được  ánh sáng rất đẹp đẽ và cảm động của tình người. Trong nạn đói thì  khi cái chết vây hãm và trực chờ rút sạch đi sự sống thì những nạn nhân khốn khổ của nạn đói vẫn mạnh mẽ để vươn lên bằng niềm tin và  bằng sức mạnh tình thương. Bà cụ Tứ và Tràng là một trong những người dân đói khổ sống ở xóm Ngụ cư, thế nhưng lại  vào chính thời điểm mà nạn đói  đang hoành hành dữ dội nhất  thì con người đã đứng lên trên với  ranh giới vô cùng mỏng manh giữa sự sống và cái chết  mà vẫn sẵn sàng cưu mang và  giúp đỡ người vợ nhặt, cũng chính  vì tình thương ấy mà Tràng đã đánh thức được phần thiện lương, dịu dàng và khát khao yêu thương bên trong người vợ nhặt.

Số 35: Kết bài của tác phẩm Vợ nhặt

Truyện ngắn Vợ nhặt là lời kết tội đanh thép đối vơi thực dân Pháp và phát-xít Nhật cùng bọn phong kiến tay sai mãi mãi người dân Việt Nam không thể quên tội ác tày trời của chúng đã đẩy con người vào thảm cảnh chết đói khủng khiếp, mạng người như cỏ rác. Không chỉ vậy, Vợ nhặt còn mang ý nghĩa nhân bản sâu xa rằng dù trong tình huống bi thảm đến đâu, dù kề bên cái chết, con người vẫn yêu thương, trân trọng, đùm bọc lẫn nhau, vẫn khát khao hạnh phúc, muốn sống như một con người, sống nên người.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 36: Kết bài hay cho Vợ nhặt

Qua truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã thể hiện được tài năng nghệ thuật độc đáo của mình, thông qua xây dựng tình huống mang tính éo le, thử thách nhà văn đã để nhân vật của mình tự bộc lộ những tính cách, phẩm chất đáng quý, mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc hơn về những người nông dân nghèo khổ trong nạn đói xưa. Từ câu chuyện nhặt vợ “lạ đời” mà cũng đầy xót xa của anh Tràng, Kim Lân đã thể hiện thái độ trân trọng đối với những phẩm chất tốt đẹp cùng sức sống mạnh mẽ bên trong họ. Bởi vậy mà đọc Vợ nhặt chúng ta không chỉ xót xa cho thực trạng đói nghèo, mất mát của những người nông dân nghèo trong nạn đói mà còn cảm động trước những tình cảm tốt đẹp mà họ giành cho nhau trong những lúc khốn cùng ấy.

Số 37: Kết bài Vợ nhặt hay nhất

Truyện ngắn Vợ nhặt được chấp bút trong bối cảnh tăm tối, ám ảnh khủng khiếp của nạn đói, thế nhưng cái mà nhà văn Kim Lân hướng đến không phải phản ánh hiện thực thê thảm của con người mà trong bóng tối của nạn đói nhà văn phát hiện ra ánh sáng đẹp đẽ, cảm động của tình người. Trong nạn đói, khi cái chết vây hãm, trực chờ rút sạch đi sự sống thì những nạn nhân khốn khổ của nạn đói vẫn mạnh mẽ vươn lên bằng niềm tin, bằng sức mạnh tình thương. Bà cụ Tứ và Tràng là những người dân đói khổ sống ở xóm Ngụ cư, thế nhưng vào chính thời điểm mà nạn đói hoành hành dữ dội nhất, khi mà con người đứng trên ranh giới vô cùng mỏng manh giữa sự sống và cái chết vẫn sẵn sàng cưu mang, giúp đỡ người vợ nhặt, cũng chính tình thương ấy đã đánh thức phần thiện lương, dịu dàng và khát khao yêu thương bên trong người vợ nhặt.

Số 38: Vợ nhặt kết bài

Với một kết thúc mở cùng lối kể truyện độc đáo, tự nhiên; lời văn giản dị, chân thành nhưng giàu tính gợi hình, tác phẩm đã để lại ấn tương sâu sắc cho người đọc. Tác phẩm đã phản ánh chân thực về cuộc sống bần hàn, nghèo đói của con người Việt Nam trong nạn đói năm 1945. Cũng chính vì cái đói mà giá trị con người trở lên rẻ rúng. Qua đó ông cũng ngợi ca khát vọng hạnh  phúc của con người dù trong hoàn cảnh nào,  đồng thời cũng phê phán, lên án, tố cáo gián tiếp tội ác mà bọn thực dân, bọn phát xít đã gây ra cho dân tộc ta.

Số 39: Kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Qua truyện ngắn Vợ nhặt của  nhà văn Kim Lân đã thể hiện được rất tài năng nghệ thuật độc đáo của mình, thông qua xây dựng tvới ình huống mang tính éo le, thử thách thì nhà văn đã để nhân vật của mình tự bộc lộ những tính cách và phẩm chất đáng quý, mang đến cho người đọc những cảm nhận rất  sâu sắc về những con  người nông dân nghèo khổ trong nạn đói xưa. Từ  một câu chuyện nhặt vợ “lạ đời” mà cũng đầy với  xót xa của anh Tràng, Kim Lân đã thể hiện được thái độ trân trọng đối với những phẩm chất tốt đẹp cùng sức sống mạnh mẽ bên trong họ. Bởi vậy mà đọc  truyện Vợ nhặt  thì chúng ta không chỉ xót xa cho thực trạng đói nghèo mà còn  mất mát của những người nông dân nghèo trong nạn đói mà còn cảm động với  trước những tình cảm tốt đẹp mà họ giành cho nhau trong những lúc khốn cùng ấy.

Số 40: Phân tích Vợ nhặt kết bài

Hình ảnh bà Cụ Tứ là một trong những hình tượng để lại nhiều cảm xúc trong lòng đọc giả. Đi qua biết bao nhiêu khổ sở, bất hạnh trong cuộc đời. Người mẹ nghèo ấy cuối cùng vẫn là người nói những câu chuyện vui, tin tưởng vào tương lai của các con và chu đáo cho những tháng ngày còn vất vả. Trong đôi mắt của người mẹ nghèo, biết bao nhiêu những tình cảm yêu thương con còn ở lại và bóng tối tan đi. Xin được mượn một lời thơ của nhà thơ Chế Lan Viên thay lời kết cho bài viết này, cũng là những tâm tư đọc giả như tôi còn bâng khuâng mãi:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 41: Cách viết kết bài Vợ nhặt

Bằng sự tinh tế trong cảm nhận, chân thực trong miêu tả cùng sự am hiểu sâu sắc đối với đời sống tinh thần của những người nông dân nghèo, nhà văn Kim Lân trong truyện ngắn Vợ nhặt không chỉ tái hiện thành công, sinh động không khí ngột ngạt, u tối của nạn đói năm 1945 mà trên cái phông nền ảm đạm, thảm thương đó nhà văn làm nổi bật lên vẻ đẹp của sự sống, của tình thương bên trong con người. Qua truyện ngắn nhà văn Kim Lân cũng cho độc giả thấy được vẻ đẹp và sức mạnh đích thực của tình thương: nạn đói có thể hủy diệt con người ta về sự sống thể xác nhưng tuyệt nhiên không thể làm mất đi tình yêu thương, cũng chẳng thể hủy diệt nổi sức sống tinh thần và niềm tin của con người.

Số 42: Kết bài cho Vợ nhặt

Về giá trị nhân đạo, Kim Lân muốn thể hiện cho chúng ta thấy được tình cảm thương mến của con người dành cho nhau ngay cả trong những lúc khó khăn, đói khát nhất. Sự trân trọng của Tràng dành cho Thị, tình yêu thương vô bờ của bà cụ Tứ là những điểm sáng giữa bức tranh tăm tối của nạn đói. Thêm nữa, ta còn cảm nhận được một thứ ánh sáng hy vọng vào tương lai tốt đẹp khi ngọn cờ Cách mạng phất phới bay trong gió cùng đoàn người đi phá kho thóc Nhật. Kim Lân là một nhà văn thực sự tài năng, là một nhà văn gắn liền với đất và người. “Vợ nhặt” của ông đã cho chúng ta một cái nhìn mới về tình nghĩa con người trong nạn đói khủng khiếp của dân tộc. Tình huống ấy được dựng lên vừa lạ lùng vừa éo le, gieo vào lòng người đọc bao cảm xúc khó tả nhất. Đồng thời nó cũng chứng minh một tài năng hiếm có trong nền văn học Việt Nam – Kim Lân.

Số 43: Kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt

Cử chỉ, hành vi ấy chất chứa bao tâm trạng. Đó là sự xen kẽ lẫn lộn giữa nỗi tủi cực, nỗi lo và niềm vui nỗi buồn cứ hoà lẫn vào nhau khiến bà thật stress. Sau khi đồng cảm mọi điều bà nhìn cô con dâu đang “ vân vê tà áo rách nát bợt bạt ” mà lòng đầy xót thương. Bà thiết nghĩ “ người ta có gặp bước khó khăn vất vả này, người ta mới lấy đến con mình, mà con mình mới có vợ ”. Và thật xúc động, bà cụ đã nói, chỉ một câu thôi nhưng sâu xa và có ý nghĩa vô cùng “ Thôi, chúng mày đã phải duyên phải kiếp với nhau thì u cũng mừng lòng ” .

Số 44: Kết bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt

Qua truyện ngắn, nhà văn Kim Lân đã khẳng định rằng cuộc sống có bi thảm đến đâu thì niềm tin của nhân dân vẫn là bất diệt, con người luôn có một khát vọng, một bản lĩnh mãnh liệt để được sống như một con người, được nên người. Nếu ai ngờ vực niềm tin ấy, nếu có cho rằng cuộc đời độc ác, đắng cay không dành một chỗ nào cho niềm hy vọng thiện lương thì Kim Lân có thể mượn câu thơ của L.Aragông đáp lời:

“Các anh có thể tin hay không điều tôi nói

Tôi đã khổ đau, nên có đủ quyền…”

Số 45: Kết bài sáng tạo Vợ nhặt

Cùng với một số truyện ngắn sáng tác trước Cách mạng và trong cuộc kháng chiến chống Pháp, truyện ngắn Vợ nhặt góp phần khẳng định vị trí xứng đáng của nhà văn Kim Lân trong sự phát triển của văn học Việt Nam hiện đại.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Số 46: Kết bài Vợ nhặt

Cử chỉ, hành động ấy chất chứa bao tâm trạng. Đó là sự đan xen lẫn lộn giữa nỗi tủi cực, nỗi lo và niềm vui nỗi buồn cứ hoà lẫn vào nhau khiến bà thật căng thẳng. Sau khi thấu hiểu mọi điều bà nhìn cô con dâu đang “vân vê tà áo rách bợt bạt” mà lòng đầy xót thương. Bà thiết nghĩ “người ta có gặp bước khó khăn này, người ta mới lấy đến con mình, mà con mình mới có vợ”. Và thật xúc động, bà cụ đã nói, chỉ một câu thôi nhưng sâu xa và có ý nghĩa vô cùng “Thôi, chúng mày đã phải duyên phải kiếp với nhau thì u cũng mừng lòng”.

Số 47: Kết bài của Vợ nhặt

Cái tài của tác giả là cứ nhẹ nhàng như không mà luồn lách ngòi bút động đến nơi sâu thẳm của hồn người, bắt người ta phải cười, phải khóc, phải sống cùng với nhân vật của mình. Kim Lân đã diễn đạt tài tình tâm lí của bà cụ Tứ, một người mẹ nghèo nàn mà hiểu biết, yêu thương con hết lòng và yêu thương cả những cảnh khổ đời oái oăm, tội nghiệp bằng một tấm lòng nhân ái sâu xa .

Số 48: Kết bài của bài Vợ nhặt

Vợ nhặt của Kim Lân là một tác phẩm văn học hiện thực xuất sắc, người ta thấy ở đó một nạn đói kinh hoàng với những sinh linh bé nhỏ, tàn tạ bước từng bước lần về nghĩa địa, thấy được cái không khí tang thương, u uất, tràn ngập mùi tử thi bao trùm trên xóm nhỏ. Đồng thời có ý nghĩa phản ánh sự tàn ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật những kẻ đã gây ra thảm kịch cho hơn hai triệu đồng bào. Nhưng toả sáng trong Vợ nhặt còn là giá trị nhân đạo cao cả, là bài ca về tình người ở những người nghèo khổ, ca ngợi niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng của con người. Truyện xây dựng thành công hình tượng các nhân vật nông dân nghèo khổ mà ấm áp tình thương, niềm hi vọng, lạc quan qua cách dựng tình huống truyện và dẫn truyện độc đáo, nhất là ngòi bút miêu tả tâm lí tinh tế, khiến tác phẩm mang chất thơ cảm động và hấp dẫn.

Số 49: Kết bài Vợ nhặt hay

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân là một truyện ngắn hay và đặc sắc, từ việc phản ánh hiện thực xã hội thông qua nạn đói khủng khiếp năm 1944-1945, tác giả đã bộc lộ những tư tưởng, giá trị nhân đạo sâu sắc. Ca ngợi, đề cao vẻ đẹp, khát vọng sống còn của con người, cùng những niềm tin, hy vọng của họ vào một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời cũng bộc lộ niềm trân trọng, quý mến những thứ tình cảm giữa con người với con người như tình thân, tình yêu, tình đồng loại,… thứ không bao giờ bị dập tắt bởi sự khắc nghiệt của cuộc đời, thứ đã tiếp thêm cho con người sức mạnh để tiến về phía trước.

Số 50: Kết bài của tác phẩm Vợ nhặt

Qua truyện ngắn, Kim Lân đã khắc hoạ rõ nét hình ảnh người phụ nữ “vợ nhặt” rất thành công. Tác giả chú trọng khắc họa hành động, cử chỉ, nét mặt của nhân vật để người đọc hiểu được tâm lí của người phụ nữ. Dẫu có chút kiệm lời, dẫu có chút đối đãi không tốt, nhưng cuối cùng, Kim Lân vẫn hoàn thành sứ mệnh đưa nhân vật của mình cập bến hạnh phúc. Ngày mai của người đàn bà này sẽ ra sao, tôi không phân vân nhiều, bởi tôi biết rằng, phía trước của những con người nghèo khổ này chắc chắn sẽ là ánh sáng, ánh sáng của niềm tin, của hạnh phúc.

Bài Vợ nhặt của Kim Lân
Bài Vợ nhặt của Kim Lân

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 50 mẫu kết bài Vợ nhặt chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.