Top 40 cách kết bài bài thơ Việt Bắc chi tiết nhất

378
Top 40 cách kết bài Việt Bắc chi tiết nhất
Top 40 cách kết bài Việt Bắc chi tiết nhất

Nội dung bài viết

4.7/5 - (13 votes)

Tổng hợp các bài mẫu kết bài Việt Bắc của Tố Hữu một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 40 cách kết bài bài thơ Việt Bắc chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 40 cách kết bài Việt Bắc chi tiết nhất

Số 1: Kết bài Việt Bắc

Với giọng thơ lục bát nhẹ nhàng mà sâu lắng kết hợp hài hòa cùng với kết cấu xưng hô “ Ta- mình”, bài thơ  đã ôm chứa biết bao nhiêu là niềm lạc quan, vui sống và tin tưởng vào con người nơi  Việt Bắc. Mang đậm đà âm điệu  trữ tình,thể hiện nồng nàn tình yêu thiên nhiên , con người tha thiết và cả tấm lòng yêu nước mãnh liệt của Tố Hữu. Cuối bài thơ vang lên tiếng hát ngọt ngào khơi gợi lên biết  bao nhiêu là  kỉ niệm . Kỉ niệm ấy sẽ trôi theo mãi trong lòng người đi và quấn quýt trong từng dấu chân của người ở lại. Lời thơ hòa quện với giọng điệu giản dị mà trong sáng thể hiện niềm rung động thật sự trước vẻ đẹp của núi rừng và con người nơi vùng đất  Việt Bắc. Nỗi nhớ của nhà thơ Tố Hữu từ đó đã đi vào trong lòng người đọc, như khúc dân ca dịu dàng để lại bao say đắm ngọt ngào thấm đậm tình người  về một mảnh đất đã gắn bó với biết bao con người, mà có lần Chế Lan Viên cũng đã từng viết lên rằng ”

“ Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”

Xem thêm:

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 2: Kết bài cho Việt Bắc

“Việt Bắc” là một kiệt tác của Tố Hữu mà cũng là kiệt tác của thơ ca cách mạng, thơ ca kháng chiến. Bài thơ là minh chứng cho tài hoa nhiều mặt của nhà thơ Tố Hữu. Thể thơ lục bát được tác giả phô diễn những tình cảm, tư tưởng mới mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc. Lối hát đối đáp tạo ra giai điệu phong phú cho bài thơ. Nhiều biện pháp tu từ được tác giả vận dụng khéo léo. Ngôn ngữ trong sáng, nhuần nhị, và có nhiều nét cách tân(đặc biệt là hia đại từ Ta – Mình). Tiếng nói yêu thương – nét nổi bật trong phong cách thơ Tố Hữu – không có bài nào thấm thía hơn “Việt Bắc”. Bài thơ còn thể hiện tư tưởng mới mẻ với những dự báo sáng sưốt được biểu hiện bằng hình ảnh phong phú và tấu lên băng âm nhạc làm say mê lòng người.

Xem thêm:

Số 3: Kết bài Việt Bắc hay

Thực vậy, bài thơ  “Việt Bắc” của Tố Hữu với giọng điệu thiết tha, da diết và hào hùng, đanh thép đã gợi mở về tình quân dân đậm đà thắm thiết và tinh thần yêu nước mãnh liệt của nhân dân ta. Đọc bài thơ chúng ta thêm ngưỡng mộ và khâm phục sự tài tình của Tố Hữu

Số 4: Kết bài cho bài thơ Việt Bắc

Có những tác phẩm văn học chỉ giúp chúng ta thấy được một phần nhỏ cuộc sống hoặc nói về một nhân vật cụ thể nào đó, nhưng với bài thơ Việt Bắc, ta lại thấy được toàn bộ hình ảnh của cả dân tộc Việt Nam. Cả bài thơ như một bản nhạc nhịp nhàng, nhẹ nhàng, tha thiết được viết lên như một khúc tình ca và trường ca cho cuộc kháng chiến chống thực dân pháp, về những con người quên mình vì sự độc lập tự do của đất nước. Qua bài thơ Việt Bắc, tác giả cũng thể hiện tấm chân tình của mình với người dân Việt Bắc, những cán bộ cách mạng hết lòng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bài thơ cũng nhắc nhở lớp trẻ chúng ta phải biết ghi nhớ những công ơn của các Anh hùng của dân tộc, những trang sử hào hùng đẫm máu và nước nước.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Xem thêm:

Số 5: Kết bài Việt Bắc hay nhất

Như vậy nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện những tâm sự của mình nói riêng và của tất cả những chiến sĩ và nhân dân Việt bắc nói chung. Mười lăm năm kháng chiến với biết bao nhiêu kỉ niệm và giờ đây khi phải xa nhau thấy lòng mình thật muốn vỡ òa trong nức nở. Chân không muốn rời xa. Qua đây ta thấy được tình nghĩa đoàn kết keo sơn của con người Việt Nam mà cụ thể đó là tình quân dân. Để đạt được những thắng lợi trên mặt trận ấy thì không thể nào quên ơn những người nhân dân Việt Bắc được.

Số 6: Kết bài Việt Bắc nâng cao

“Thơ hay phải có dư vị văn chương” như có người đã nói. Trong những năm dài sống trong chế độ bao cấp, thiếu thốn đủ điều, có lúc phải ăn bo bo, nên khi đọc Việt Bắc, nhiều người chưa cảm thấy “dư vị” của nó. Bước sang thế kỉ XXI, đất nước ta đang đổi mới từng ngày từng giờ. Tuy đến nay (2008), Việt Bắc chưa có cảnh tượng “Phố phường như nấm, như măng giữa trời”, nhưng ai cũng cảm thấy lạc quan và hi vọng. Dự báo ấy chính là “dư vị văn chương” của bài thơ “Việt Bắc”.

Số 7: Kết bài bài Việt Bắc

Cả đoạn trích như một bản nhạc nhịp nhàng, tha thiết được hòa tấu bởi là khúc tình ca và khúc trường ca về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, về những con người kháng chiến anh hùng. Thông qua khúc nhạc đẹp đẽ, hào hùng ấy nhà thơ đã bộc lộ được những tình cảm tha thiết, sâu đậm của mình dành cho vùng núi rừng Việt Bắc, ngợi ca tình đồng chí, nghĩa tình đồng bào. Qua đó, tác giả cũng nhắn nhủ đến người đọc đừng quên những trang sử hào hùng của dân tộc, những trang sử thấm đẫm máu và nước mắt, cũng là những những trang sử thấm đượm tình cách mạng, lòng yêu nước sâu sắc.

Số 8: Kết bài hay Việt Bắc

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”.

Có lẽ vì thế mà quê hương cách mạng Việt Bắc đã không ngần ngại chắp cánh cho hồn thơ Tố Hữu viết nên thi phẩm cùng tên. Nhiều năm tháng qua đi nhưng tác phẩm vẫn giữ nguyên những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 9: Kết bài phân tích Việt Bắc

Tiếng nói yêu thương – nét nổi bật trong phong cách thơ Tố Hữu – không có bài nào thấm thía hơn “Việt Bắc”. Bài thơ còn thể hiện tư tưởng mới mẻ với những dự báo sáng suốt được biểu hiện bằng hình ảnh phong phú và tấu lên bằng âm nhạc làm say mê lòng người.

Số 10: Kết bài bài Việt Bắc hay

Bài Việt Bắc của Tố Hữu cùng với những bài thơ khác cùng thời, cùng đề tài như Đồng chí của Chính Hữu, Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật, đã góp phần rất lớn vào trong chủ đề thơ ca cách mạng không những có tác dụng cổ vũ động viên tinh thần người chiến sĩ mà còn như những tấm gương phản chiếu về một thời đại vẻ vang của dân tộc, để cho thế hệ sau mãi tự hào từ đó mà càng thấy được ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.

Số 11: Kết bài Việt Bắc

Ý thức cội nguồn, lòng biết ơn quê cách mạng đó là lẽ sống, lẽ làm người chân chính. Một Việt Bắc gian lao, bền bỉ, một Việt Bắc nghĩa tình và yêu nước – sẽ mãi còn là nỗi nhớ và tình cảm sắt son. Đoạn thơ được thể hiện bằng lối gieo vần truyền thống, hình ảnh và ngôn ngữ mộc mạc giản dị mà nồng đượm nghĩa tình – đậm đà tính dân tộc và tính nhân dân, thể hiện sâu sắc tình cảm không chỉ của riêng tác giả mà còn là tình cảm của tất cả chúng ta với quê hương việt Bắc thân yêu.

Số 12: Kết bài cho Việt Bắc

“Việt Bắc” không chỉ là câu chuyện nhỏ chứa đựng câu chuyện lớn. Nó không chỉ kể về cuộc chia tay giữa người cán bộ kháng và đồng bào Việt Bắc mà nó còn cho người đọc thấy được mười lăm năm chiến đấu khó khăn, gian khổ mà hào hùng của dân tộc. Bởi lẽ đó mà đã bao năm nay Việt Bắc vẫn luôn có một vị trí nhất định trong tâm chí độc giả.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 13: Kết bài Việt Bắc hay

Bài thơ là khúc ca ân nghĩa, là hồi tưởng đầy xúc động và ân tình của Tố Hữu về chặng đường mười lăm năm đã qua của đất nước (từ khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940 đến hoà bình lập lại năm 1954), từ đó mà hướng về tương lai tươi sáng, nhắc nhớ tâm nguyện thuỷ chung. Viết về nghĩa tình dân tộc và hướng về đồng bào mình, Tố Hữu đã phát huy được hình thức nghệ thuật mang tính dân tộc, trong đó nổi bật là cách sử dụng thể thơ lục bát và ngôn ngữ thơ đậm sắc thái dân gian. Có thể coi Việt Bắc là khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến mà cội nguồn sâu xa của nó là tình yêu quê hương đất nước, là niềm tự hào về sức mạnh của nhân dân, là truyền thống ân nghĩa, đạo lí thuỷ chung của dân tộc Việt Nam.

Số 14: Kết bài cho bài thơ Việt Bắc

Việt Bắc là một câu chuyện lớn, là một vấn đề tư tưởng được diễn đạt bằng một cảm nhận mang tính riêng tư. Bài thơ gợi về những ân nghĩa, nhắc nhở sự thủy chung của con người đối với con người và đối với quá khứ cách mạng nói chung.

Số 15: Kết bài Việt Bắc hay nhất

Với thể thơ lục bát, giọng thơ trữ tình cùng các hình ảnh độc đáo, “Việt Bắc” đã khắc họa thành công sự kiện quan trọng của dân tộc. Hơn cả, bài thơ đã tái hiện được một chặng đường hào hùng, tình cảm sắt son, gắn bó của quân và dân – yếu tố quan trọng mang tới chiến thắng vẻ vang của nhân dân ta. Đó là những con người nhỏ bé nhưng phi thường, hết lòng vì dân, vì nước, vì Cách mạng, đoàn kết, thuỷ chung với lý tưởng cao đẹp.

Số 16: Kết bài Việt Bắc nâng cao

Với  giọng điệu đã không còn dìu dặt, tha thiết mà đặc trưng của thể lục bát nữa mà đã chuyển sang sự hào hùng, vang dội khi kể về những trận chiến vang dội  giữa núi rừng Việt Bắc. Khi đọc những vần thơ này, chúng ta phần nào nhận ra được hào khí Đông A thật mạnh mẽ và quyết liệt, dữ dội trong lòng của chính  tác giả. Những năm tháng gian khổ  đó, những cuộc chiến đó vẫn chưa thể nào  xóa nhòa trong lòng quân và dân. Thật vậy đó , bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu với giọng điệu thiết tha và  da diết  hào hùng, đanh thép đã gợi mở về tình quân dân đậm đà thắm thiết cùng với  tinh thần yêu nước mãnh liệt của nhân dân ta. Đọc bài thơ này  chúng ta thêm ngưỡng mộ và khâm phục sự tài tình của nhà thơ Tố Hữu.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 17: Kết bài bài Việt Bắc

Việt Bắc có thể coi như một bản tổng kết lịch sử của cuộc cách mạng dân tộc. Bài thơ đã tái hiện chân thực vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Bắc, cùng với đó là cuộc kháng chiến anh hùng, vĩ đại của dân tộc ta. Bài thơ có sự kết hợp hài hòa giữa chất trữ tình và chất chính trị, thể thơ lục bát dân tộc, giọng điệu linh hoạt, hình ảnh phong phú, giàu sức biểu cảm đã tạo nên một thi phẩm xuất sắc.

Số 18: Kết bài hay Việt Bắc

Như vậy, qua bài thơ “Việt Bắc”, chúng ta có thể thấy được tình cảm gắn bó đầy nghĩa tình thủy chung giữa quân và dân ta trong những năm tháng kháng chiến gian khổ cũng như tài năng của nhà thơ Tố Hữu trong việc diễn đạt một câu chuyện mang tính chính trị trở nên da diết, trữ tình và thiết tha.

Số 19: Kết bài phân tích Việt Bắc

Như thế, Việt Bắc là bài thơ dài làm theo thể loại lục bát truyền thống, lại dùng cả hình thức đối đáp thường gặp trong các điệu hát quan họ hoặc dân ca ca dao. Nhờ hình thức đối đáp ta – mình, mình – ta gắn bó, quấn quýt tạo nên cảm giác thân thuộc, gần gũi với bất kì một người Việt Nam nào. Vì vậy, bài thơ đậm đà chất trữ tình, đằm thắm tinh tế về tình cảm, dìu dặt về nhạc điệu. Việt Bắc của Tố Hữu xứng danh là đỉnh cao của văn học cách mạng ở nước ta.

Số 20: Kết bài bài Việt Bắc hay

Việt Bắc là bài thơ tiêu biểu nhất của hồn thơ Tố Hữu viết về nghĩa tình cách mạng . Bài thơ không chỉ là lời chia tay dạt dào xúc cảm mà còn là lời khẳng định đinh ninh sự thuỷ chung son sắt của những người cách mạng , là khúc ca bất tận của tình nghĩa được viết với giọng điệu vừa trữ tình ngọt ngào , vừa sôi nổi thiết tha, trong sáng.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 21: Kết bài Việt Bắc

Khép lại đoạn trích đó là những lời ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ Chí Minh, khẳng định vai trò quan trọng thiêng liêng Việt Bắc trong cách mạng và kháng chiến. Việt bắc chính là cội nguồn, là chân lý nơi nuôi dưỡng và tiếp thêm sức mạnh. Và Việt Bắc cung là nơi khai sinh ra những địa danh mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc.

Số 22: Kết bài cho Việt Bắc

Việt Bắc là một tác phẩm xuất sắc, đỉnh cao trong các sáng tác của Tố Hữu cũng như trong nền văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bài thơ sử dụng kết cấu đối đáp quen thuộc trong ca dao, dân ca xưa, lối xưng hô “ta-mình” thân thiết gắn bó, lời thơ tình cảm, thấm đẫm ân tình, vận dụng tinh tế thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc. Bộc lộ được sự lưu luyến, bịn rịn phút chia ly, tình cảm quân dân gắn bó sâu nặng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ nhiều gian khổ, khó khăn. Đồng thời thi phẩm cũng có ý nghĩa đúc kết một giai đoạn lịch sử hết sức gian lao, nhiều vẻ vang, lắm hào hùng của dân tộc, thể hiện tấm lòng ân nghĩa thủy chung của cách mạng với chiến khu Việt bắc, lòng tự hào, niềm tin , niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Số 23: Kết bài Việt Bắc hay

Việt Bắc có thể coi như bản tổng kết về cuộc kháng chiến trường kì, vĩ đại của dân tộc ta. Không chỉ vậy bài thơ còn cho thấy tình cảm sâu nặng, chân thành , long biết ơn vô hạn của tác giả nói riêng và của chiến sĩ cách mạng nói chúng đối với nhân dân Việt Bắc. Đồng thời bài thơ cùng thể hiện tài năng nghệ thuật của Tố Hữu.

Số 24: Kết bài cho bài thơ Việt Bắc

Đó là những tháng ngày các chiến sĩ và người dân cùng vào sinh ra tử, cùng nhau chiến đấu chống giặc. Những tháng ngày đó, núi rừng Việt Bắc đã che chắn cho bộ đội khỏi vòng vây quân thù, người dân Việt Bắc đã bên cạnh, gắn bó, giúp đỡ, sẻ chia ngọt bùi với các bộ đội. Hơn bao giờ hết, tình quân dân thật đẹp biết bao. Lại một lần nữa, những chiến sĩ bộ đội khẳng định tình cảm sắt son của mình qua các điệp từ “nhớ”. Người đi nhớ: Phủ Thông, đèo Giàng, sông Lô, phố Ràng, Cao-Lạng, Nhị Hà.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 25: Kết bài Việt Bắc hay nhất

Tố Hữu đã đưa những yếu tố chính trị khô khan vào thơ của mình bằng những gì giản dị và mộc mạc nhất, khiến cho người đọc không thấy bị gò bó, khó cảm nhận mà ngược lại cảm thấy rất đỗi thân quen, chứa chan nhiều cảm xúc. Từ bài thơ, Tố Hữu cũng ngầm khẳng định rằng tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cả dân tộc sẽ giúp cho ta chiến thắng được bất cứ một mối nguy hại nào dám động đến hòa bình của Tổ Quốc. Ta thấy thêm trân trọng những giá trị và tình cảm cao đẹp của người Việt dành cho nhau.

Số 26: Kết bài Việt Bắc nâng cao

Việt Bắc là bài thơ tiêu biểu nhất của hồn thơ Tố Hữu viết về nghĩa tình cách mạng. Bài thơ không chỉ là lời chia tay dạt dào xúc cảm mà còn là lời khẳng định đinh ninh sự thuỷ chung son sắt của những người cách mạng, là khúc ca bất tận của tình nghĩa được viết với giọng điệu vừa trữ tình ngọt ngào, vừa sôi nổi thiết tha, trong sáng.

Số 27: Kết bài bài Việt Bắc

Vị trí của Việt Bắc cũng như của của Tổ Hữu trong nền thơ ca Việt Nam là chuyện không thể bàn cãi. Bài ca vừa là sự hào hùng về kháng chiến vừa là sự nghĩa tình trong tình cảm cách mạng quân dân này được Tố Hữu gửi gắm toàn bộ tâm tư tình cảm cũng như phong cách thơ ca của ông vào. Biến hóa và sáng tạo thể thơ lục bát, vừa dân dã lại vừa hiện đại. Sử dụng cách đối đáp trong ca dao dân gian một cách bình dị, nhẹ nhàng mà tha thiết. Vừa nhấn mạnh ý vừa tạo ra nhịp thơ cân xứng có nhạc điệu, thấm sâu vào tâm tư bằng cách sử dụng những tiểu đối. Lời ăn tiếng nói đầy mộc mạc và giản dị, ngôn ngữ giàu hình ảnh, đặc biệt cặp đại từ mình – ta quen thuộc đầy sáng tạo. Các biện pháp tu từ: nhân hóa, liệt kê,… được sử dụng tinh tế và khéo léo. Tất cả đưa ta vào quá khứ cùng với những kỷ niệm ngọt ngào, tha thiết và tình nghĩa da diết, son sắt, thủy chung.

Số 28: Kết bài hay Việt Bắc

Bài thơ nổi tiếng Việt Bắc, chính là lời tâm tình của kẻ ở người đi. Là cái sự bồi hồi và xao xuyến, theo đó  là sự bịn rịn khôn nguôi trong cảnh chia ly của người dân Việt Bắc  đối với chiến sĩ bộ đội ta. Lời thơ thận mật gần gũi, giản dị nhưng cũng  không kém phần tha thiết và  xúc động. Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu cùng với những bài thơ khác cùng thời, cùng với  đề tài như Đồng chí của Chính Hữu, Bài thơ về tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật, đã góp một phần rất lớn vào trong chủ đề thơ ca cách mạng. Không những là có tác dụng cổ vũ động viên tinh thần người chiến sĩ mà còn như đem lại những tấm gương phản chiếu về một thời đại vẻ vang của dân tộc, từ đó để cho thế hệ sau mãi tự hào từ đó mà càng thấy được ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 29: Kết bài phân tích Việt Bắc

Như vậy, bằng giọng thơ mang đậm tính trữ tình – chính trị,  tác giả Tố Hữu đã tái hiện thành công một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc với tình cảm tha thiết, chân thành. Qua đó, chúng ta có thể thấy được bức chân dung chân thực, sinh động của những người chiến sĩ cách mạng qua công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong mối quan hệ với quần chúng nhân dân. Đó chính là nền tảng để xây dựng nghĩa tình cách mạng thủy chung, son sắt trong những năm tháng “mưa bom, bão đạn”. Đồng thời thể hiện tính toàn dân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước – một trong những yếu tố tạo nên chiến thắng vẻ vang “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Số 30: Kết bài bài Việt Bắc hay

Với giọng thơ lục bát nhẹ nhàng mà sâu lắng tích hợp hài hòa cùng với cấu trúc xưng hô “ Ta – mình ”, bài thơ đã ôm chứa biết bao nhiêu là niềm sáng sủa, vui sống và tin cậy vào con người nơi Việt Bắc. Mang đậm đà âm điệu trữ tình, biểu lộ nồng nàn tình yêu vạn vật thiên nhiên, con người tha thiết và cả tấm lòng yêu nước mãnh liệt của Tố Hữu. Cuối bài thơ vang lên tiếng hát ngọt ngào khơi gợi lên biết bao nhiêu là kỉ niệm. Kỉ niệm ấy sẽ trôi theo mãi trong lòng người đi và quấn quýt trong từng dấu chân của người ở lại. Lời thơ hòa quện với giọng điệu đơn giản và giản dị mà trong sáng bộc lộ niềm rung động thật sự trước vẻ đẹp của núi rừng và con người nơi vùng đất Việt Bắc. Nỗi nhớ của nhà thơ Tố Hữu từ đó đã đi vào trong lòng người đọc, như khúc dân ca dịu dàng êm ả để lại bao say đắm ngọt ngào thấm đậm tình người về một mảnh đất đã gắn bó với biết bao con người, mà có lần Chế Lan Viên cũng đã từng viết lên rằng ”

“ Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”

Số 31: Kết bài Việt Bắc

Sự kết hợp hài hòa bằng giọng thơ mang đậm chất trữ tình – chính trị, Tố Hữu thành công tái hiện một sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc, mang lại những xúc cảm khó quên cho người đọc. Chúng ta như được tái hiện rõ nét bức tranh sinh động của những người chiến sĩ cách mạng nhỏ bé nhưng quật cường, bền bỉ trong cuộc chiến chống thực dân Pháp. Giữa những năm tháng khốn khó, gian khổ, “máu đổ bom rơi”, ấy thế tình đồng đội cao đẹp lại tỏa sáng rực rỡ. Để rồi toàn dân mang tinh thần cao đẹp đó, hòa vào làm một thể thống nhất, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Tạo nên những trận đánh lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”!

Số 32: Kết bài cho Việt Bắc

Cả đoạn trích như thể một bản nhạc uyển chuyển và tha thiết đã được hòa tấu bởi là khúc tình ca cùng với khúc trường ca về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cũng như những con người kháng chiến anh hùng. Thông qua khúc nhạc can đảm và mạnh mẽ, hào hùng ấy nhà thơ đã thể hiện được rõ ràng những tình cảm tha thiết, sâu đậm của bản thân mình dành cho vùng núi rừng Việt Bắc, ngợi ca tình chiến sỹ cùng với nghĩa tình đồng bào. Qua đó thì, tác giả cũng muốn nhắn nhủ đến người đọc đừng bao quên những trang sử hào hùng của dân tộc bản địa, những trang sử đó thấm đẫm máu và nước mắt, cũng là những những trang sử in đậm sâu tình cách mạng, lòng yêu nước thâm thúy nồng nàn .

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 33: Kết bài Việt Bắc hay

Việt Bắc như một bản nhạc nhịp nhàng, tha thiết được hào tấu bởi khúc tình ca tha thiết và khúc trường ca hào hùng về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Tố Hữu đã thông qua khúc nhạc đẹp đẽ, hào hùng ấy để bộc lộ những tình cảm tha thiết, nồng nàn, sâu đậm của mình dành cho những người đồng đội và người dân nơi chiến khu Việt Bắc. Qua đó, nhà thơ muốn nhắn nhủ người đọc đừng quên những con người đã tạo lên những trang sử hào hùng của dân tộc, những trang sử thấm đẫm mồ hôi, máu và nước mắt, cũng là những những trang sử thấm đượm lòng yêu nước nồng nàn sâu sắc.

Số 34: Kết bài cho bài thơ Việt Bắc

Giọng thơ lục bát nhẹ nhàng mà sâu lắng kết hợp với kết cấu xưng hô “ Ta- mình”, bài thơ ôm chứa niềm lạc quan, vui sống và tin tưởng vào con người Việt Bắc. Nó mang âm điệu trữ tình,thể hiện tình yêu thiên nhiên , con người tha thiết và tấm lòng yêu nước của Tố Hữu. Cuối bài thơ vang lên tiếng hát ngọt ngào khơi gợi bao kỉ niệm . Kỉ niệm ấy theo mãi trong lòng người đi và quấn quýt trong dấu chân của người ở lại. Lời thơ giản dị mà trong sáng thể hiện niềm rung động thật sự trước vẻ đẹp của núi rừng và con người Việt Bắc. Nỗi nhớ của Tố Hữu đã đi vào trong lòng người đọc, như khúc dân ca dịu dàng để lại bao say đắm về một mảnh đất gắn bó với biết bao con người, mà có lần Chế Lan Viên đã từng viết”

Số 35: Kết bài Việt Bắc hay nhất

Như vậy nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện những tâm sự của mình nói riêng và của cả những chiến sĩ cùng với nhân vật Việt Bắc nói chung. Mười lăm năm kháng chiến với biết bao kỷ niệm, giờ đây khi phải xa nhau, nhà thơ bỗng thấy lòng mình nặng trĩu, chân không muốn rời xa. Qua đây ta thấy được tình nghĩa đoàn kết keo sơn của con người Việt Nam, mà cụ thể ở đây đó là tình quân dân. Để đạt được những thắng lợi trên mặt trận ấy, chúng ta không thể quên ơn những người dân Việt Bắc. Tình cảm đó vương vấn mãi trong lòng chúng ta tới mãi sau này.

Số 36: Kết bài Việt Bắc nâng cao

Có nhiều những tác phẩm văn học chỉ giúp chúng ta thấy được một số  phần nhỏ cuộc sống hoặc nói về một nhân vật cụ thể nào đó, nhưng chắc chắn  với bài thơ Việt Bắc, ta lại thấy được toàn bộ hình ảnh của cả  một dân tộc Việt Nam. Cả bài thơ có lẽ như một bản nhạc nhịp nhàng, nhẹ nhàng đồng thợi tha thiết được viết lên như một khúc tình ca và trường ca cho cuộc kháng chiến chống thực dân pháp, về những con người đã quên mình vì sự độc lập tự do của cả Đất nước. Qua bài thơ Việt Bắc này , tác giả cũng muốn thể hiện tấm chân tình của mình với người dân Việt Bắc, những cán bộ cách mạng luôn luôn hết lòng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bài thơ cũng nhắc nhở lớp trẻ chúng ta rằng  phải biết ghi nhớ những công ơn của các Anh hùng của dân tộc cũng như  những trang sử hào hùng đẫm máu và nước nước.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Số 37: Kết bài bài Việt Bắc

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy được mạch cảm xúc xuyên suốt bài thơ là sự trân trọng, ngợi ca tình cảm thủy chung, gắn bó nghĩa tình, keo sơn giữa quân và dân ta xuyên suốt chặng đường kháng chiến gian lao. Ẩn sau khúc ca đó là vẻ đẹp ngời sáng của tinh thần yêu nước, khiến bài thơ xứng đáng trở thành “khúc trường ca của tình quê hương, đất nước” (Hoài Thanh). Tình cảm đó đã được tái hiện qua nhiều cung bậc, trạng thái đa dạng, phong phú, đặc biệt là qua khung cảnh sinh hoạt ấm áp, thắm thiết tình quân dân trong khung cảnh thiên nhiên núi rừng, chiến khu tươi đẹp gắn liền với cảm hứng ngợi ca, tự hào về những năm tháng gian khổ nhưng hết sức vẻ vang của dân tộc.

Số 38: Kết bài hay Việt Bắc

Là người chắc rằng ai cũng sẽ có trong tim mình một miền đất để nhớ để thương. Bởi vì “ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn ”. Có lẽ chính vì vậy mà quê nhà cách mạng Việt Bắc đã không ngần ngại mà dang rộng chắp cánh cho hồn thơ Tố Hữu bay cao để viết nên thi phẩm cùng tên mà cho đến thời nay tất cả chúng ta vẫn nâng niu trên tay như một hòn ngọc quý vô giá .

Số 39: Kết bài phân tích Việt Bắc

Nghĩa tình cách mạng như một sợi chỉ đỏ, xuyên suốt mạch bài thơ Việt Bắc. Mạch cảm xúc mạnh mẽ ấy chính là sự trân trọng, ngợi ca tình cảm gắn bó, keo sơn của nhân dân ta trên suốt hành trình kháng chiến đầy gian lao, khốn khổ. Vẻ đẹp ngời sáng của tinh thần yêu nước, quyết chiến hy sinh đã khiến bài thơ thật sự trở thành một khúc trường ca của tình nghĩa quê hương, đất nước. Tình cảm thiêng liêng đó đã được Tố Hữu tái hiện qua nhiều chi tiết phong phú, đặc biệt là hình ảnh ấm áp qua khung cảnh sinh hoạt của quân dân giữa thiên nhiên núi rừng rộng lớn. Đọc Việt Bắc, ta thêm tự hào về những năm tháng dẫu có gian khổ nhưng lại hết sức vẻ vang của dân tộc.

Số 40: Kết bài bài Việt Bắc hay

Là người chắc hẳn  ai cũng sẽ có trong tim mình một miền đất để nhớ để thương. Bởi vì  “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Có lẽ chính vì thế mà quê hương cách mạng Việt Bắc đã không ngần ngại mà dang rộng  chắp cánh cho hồn  thơ Tố Hữu bay cao để  viết nên thi phẩm cùng tên mà cho đến ngày nay chúng ta vẫn nâng niu trên tay như một hòn ngọc quý vô giá.

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu
Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 40 cách kết bài Việt Bắc chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.