Top 30 mẫu kết bài bài thơ Thương vợ chi tiết nhất

197
Top 30 mẫu kết bài Thương vợ chi tiết nhất
Top 30 mẫu kết bài Thương vợ chi tiết nhất
4.8/5 - (12 votes)

Tổng hợp các bài mẫu kết bài Thương vợ tác giả Tràn Tế Xương một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 30 mẫu kết bài bài thơ Thương vợ chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 30 mẫu kết bài Thương vợ

Số 1: Kết bài Thương vợ

Với dung lượng của một bài thơ ngắn nhưng Tú Xương đã đem đến những nét vẽ đầy đủ và trọn vẹn nhất về vẻ đẹp nhân cách, phẩm chất hi sinh cao quý của bà Tú đối với gia đình. Đồng thời đây cũng là những lời thơ tự trào phúng về sự bất lực của bản thân. Ngoài ra, bài thơ cũng là sự thành công trên nhiều phương diện: ngôn ngữ, hình ảnh, kết hợp giữa chất trào phúng và trữ tình.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 2: Kết bài bài thơ Thương vợ

Những câu thơ của ông bắt nguồn từ tâm thức, suy nghĩ của người Việt càng tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Ngôn ngữ gần với lời ăn tiếng nói của người Việt; song cũng được vận dụng sáng tạo, mang dấu ấn đậm nét của Tú Xương. Ấy là cái tài thơ Nôm của nhà thơ. Bài thơ gây ấn tượng với người đọc bởi cách viết chân thành, giọng điệu hóm hỉnh. Đặc biệt là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua hình tượng bà cụ Tứ và chân dung của một nhà Nho chân chính như Tú Xương.

Số 3: Kết bài gián tiếp Thương vợ

Chất trữ tình và trào phúng quyện hòa trong nhau đưa người đọc đến những cung bậc tình cảm rất sâu sắc bình dị, đáng trân trọng, ẩn chứa trong lòng nhà thơ vốn căm ghét thế thái nhân tình đổi thay. Tú Xương qua bài thơ gửi đến những người chồng bức thông điệp: hãy nói lời yêu thương chia sẻ thật nhiều với người vợ.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 4: Kết bài Thương vợ hay nhất

Chỉ bằng những lời thơ giản dị, đời thường kết hợp với những yếu tố dân gian quen thuộc, nhà thơ Tế Xương trong bài thơ Thương vợ đã hoàn thiện bức chân dung thật đẹp, cũng thật đáng trân trọng về một người vợ tần tảo, giỏi giang, cả đời thầm lặng hi sinh về chồng con mà không một lời oán thán. Bên cạnh những câu thơ tha thiết, thấm đượm tình cảm yêu thương, trân trọng là những vần thơ trào phúng đầy xót xa của nhà thơ với sự “vô tích sự” của bản thân. Sự đan xen giữa yếu tố trữ tình và trào phúng đã mang đến cho người đọc những dòng cảm xúc phong phú, đó không chỉ là sự xúc động trước sự hi sinh của một người vợ mà còn là sự trân trọng dành cho nhân cách, con người của nhà thơ.

Số 5: Kết bài cảm nhận Thương vợ

Tóm lại “Thương vợ” là một bài thơ hay mang đậm giá trị cảm xúc của Tú Xương. Nó hay trong cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh trong ca dao, thành ngữ của Tú Xương. Bài thơ lại mang đậm cảm xúc chân thành, lời thơ giản dị mà sâu sắc, nói lên tình cảm yêu thương, sự quý trọng mà Tú Xương dành cho vợ. Bên cạnh đó, bài thơ còn thể hiện đức tính đẹp của người phụ nữ Việt Nam xã hội xưa nói chung và bà Tú nói riêng.

Số 6: Kết bài của bài Thương vợ

Cả bài thơ cô đúc lại ở ý này: ở câu đề, ông chồng có mặt với tư cách là một miệng ăn phải nuôi, ở câu thực, câu luận, ông chồng vắng bóng. Bài thơ chấm dứt bằng sự day dứt, ân hận trong câu kết: Có chồng hờ hững cũng như không, càng làm tăng thêm nỗi thương vợ của nhà thơ. Đó là cách nói của Tú Xương, đã nói gì là nói ráo riết đến tận cùng. Tuy nhiên, có điều này ông đã nói oan cho mình: đó là hai chữ hờ hững. Vì giận mình mà ông nói thế thôi, chứ thực lòng ông đâu có hờ hững với bà. Bởi nếu ông hờ hững thì đã không có bài Thương vợ thấm thía và cảm động đến như vậy.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 7: Kết bài cho bài Thương vợ

Vậy là với bốn câu thơ đầu của bài thơ “Thương Vợ”, Tú Xương đã phần nào bộc lộ được tình cảm của mình dành cho bà Tú – người vợ đảm đang, tận tụy, hết mình vì chồng vì con của mình. Không chỉ bộc lộ tình cảm với vợ, 4 câu thơ còn thể hiện nỗi niềm chua xót của người con đất Vị Hoàng. Đường đường là đàn ông sức dài, vai rộng mà lại sống bám vào vợ, ăn ké theo đám con. Quả thật, hai câu thơ thực sự đã hằn lên một nỗi niềm tủi hổ, cay đắng rất Tú Xương.

Số 8: Kết bài của bài thơ Thương vợ

Thông qua Thương vợ, ta phần nào thấy được sự hi sinh tần tảo và chịu thương chịu khó của bà Tú. Đồng thời, cho ta một cảm nhận mới mẻ trong mạch thơ trào phúng nổi bật của Tú Xương, đó là những chắt chiu, yêu thương trân trọng, và hơn hết là tự trào phúng mình để bày tỏ tấm lòng mình đến người vợ.

Số 9: Kết bài hay về Thương vợ

Thương vợ tựa như một bản nhạc nhẹ nhàng nhưng chứa chan tình cảm mà nhà thơ Tú Xương viết riêng dành tặng người vợ hiền hậu, chịu thương, chịu khó của mình. Tình thương chân thành của nhà thơ dành cho vợ không chỉ thể hiện qua sự thấu hiểu, trân trọng những vất vả, hi sinh của vợ mà còn là sự nghiêm khắc trong việc nhìn nhận trách nhiệm của bản thân trước nỗi khổ của vợ. Qua bài thơ, ta không chỉ thấy được hình ảnh đẹp của một người vợ tào khang mà còn thêm trân trọng với tình thương, nhân cách của nhà thơ Tế Xương.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 10: Kết bài trực tiếp Thương vợ

Bài thơ là tiếng lòng chân thành của Tú Xương dành đến cho người vợ của mình, người đã vất vả kiếm sống nuôi gia đình. Bài thơ cũng hiện lên nhân cách cao đẹp của Tú Xương khi đã dám lên tiếng chia sẻ sự vất vả với vợ, sự xấu hổ khi không thể đỡ đần cho vợ mình, dám nhận mình là ” quan ăn lương vợ” cùng với tài năng nghệ thuật rất đáng trân trọng.

Số 11: Kết bài Thương vợ

Tình thương yêu, quý trọng vợ là cảm xúc có phần mới mẻ so với những cảm xúc quen thuộc trong văn học trung đại. Cảm xúc mới mẻ đó lại được diễn tả bằng hình ảnh và ngôn ngữ quen thuộc của văn học dân gian, chứng tỏ hồn thơ Tú Xương dù mới lạ, độc đáo vẫn rất gần gũi với mọi người, vẫn có gố rễ sâu xa trong tâm thức dân tộc.

Số 12: Kết bài bài thơ Thương vợ

Thương vợ là tiếng lòng chân thành vừa ngợi ca, chia sẻ, cảm thông trước cuộc đời vất vả, gian nan của bà Tú vừa là lời tự trách, tự thán, tự lên án chính mình của ông Tú. Phải là người yêu vợ, thương vợ đến mức sâu sắc nhà thơ mới viết nên những dòng thơ giàu cảm xúc và chân thực đến như vậy. Chất trữ tình và trào phúng quyện hòa trong nhau đưa người đọc đến những cung bậc tình cảm rất sâu sắc, bình dị, đáng trân trọng. Ẩn chứa trong lòng nhà thơ là niềm thương cảm thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến vốn chứa đựng đầy rẫy bất công.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 13: Kết bài gián tiếp Thương vợ

Chỉ với 8 câu thơ ngắn gọn, nhà thơ Tú Xương đã hoàn thiện bức chân dung đầy sống động, giàu cảm xúc về vẻ đẹp nhân tần tảo, giàu hi sinh của bà Tú với gia đình. Bài thơ còn là lời tự trào đầy xót xa, cay đắng của nhà thơ về sự bất lực, “vô dụng” của bản thân và lời lên án mạnh mẽ xã hội phong kiến bạc bẽo, nhiều bất công với con người.

Số 14: Kết bài Thương vợ hay nhất

Bài thơ có cái hay riêng. Hay từ nhan đề. Hay ở cách vận dụng ca dao, thành ngữ và cả tiếng chửi. Chất thơ mộc mạc, bình dị mà trữ tình đằm thắm. Trong khuôn phép một bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật, từ thanh điệu niêm và vần đến phép đối được thể hiện một cách chuẩn mực, tự nhiên, thanh thoát. Tác giả vừa tự trách mình, vừa biểu lộ tình thương vợ, biết ơn vợ. Bà Tú là một hình ảnh đẹp đẽ của người phụ nữ Việt Nam trong một gia đình đông con, nhiều khó khăn về kinh tế. Vì thế nhiều người cho rằng câu thơ “Nuôi đủ năm con với một chồng” là câu thơ hay nhất trong bài “Thương vợ”.

Số 15: Kết bài cảm nhận Thương vợ

Bao nhiêu công trạng trong gia đình, ông Tú dành cho bà Tú, ông chỉ nhận về cho mình một chữ “không”. Nhưng bình tâm mà xét thì ông Tú cũng xứng với bà Tú. Vì trên đất nước gian lao và vất vả này có hàng triệu người như bà Tú. Nhưng chỉ có một bà Tú là được vào cõi thơ, cõi bất tử!

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 16: Kết bài của bài Thương vợ

Bài thơ “Thương vợ”của Trần Tế Xương thể hiện được ân tình sâu nặng và tình cảm chân thành của nhà thơ đối với hiền phụ của mình. Trước Tú Xương hiếm có thi nhân nào mà có những bài thơ viết về vợ hay và lắng đọng, sâu sắc như ông. Bài thơ không chỉ cho thấy một tâm hồn cởi mở, đôn hậu của nhà thơ đối với vợ mà còn chứng tỏ tài năng, thi bút của một thi sĩ biết vận dụng và sáng tạo ngôn ngữ dân gian.

Số 17: Kết bài cho bài Thương vợ

Thương vợ một lần nữa cho ta cảm nhận sâu sắc hơn về thế giới nghệ thuật trong thơ Tú Xương, bên cạnh những vần thơ sắc nhọn, đay nghiến xã hội kim tiền ô trọc, vẫn còn đó những câu thơ đằm thắm tình thương và sự trân trọng biết ơn mà ông dành cho người vợ của mình.

Số 18: Kết bài của bài thơ Thương vợ

Đặt bài thơ vào lịch sử thơ ca trung đại, chúng ta lại càng thấy được nó đáng quý đến bao nhiêu. Bởi, thời kì ấy, đã mấy ai trực tiếp làm văn thơ về vợ ngay khi còn sống như Tú Xương? Phải yêu quý, trân trọng và biết ơn lắm, Tú Xương mới viết được những lời thơ cảm động và sâu sắc như thế. Có thể nói, bằng việc sử dụng từ ngữ giản dị, giàu sức biểu cảm và cách vận dụng sáng tạo những chất liệu văn học dân gian, “Thương vợ” đã thể hiện tình cảm thương yêu, quý trọng của ông Tú dành cho bà Tú thông qua sự thấu hiểu nỗi vất vả, gian truân và ca ngợi sự hy sinh và những phẩm chất tốt đẹp của bà Tú. Đồng thời, bài thơ cho chúng ta thấy được nỗi lòng, tâm sự và nhân cách cao đẹp của nhà thơ Tú Xương.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 19: Kết bài hay về Thương vợ

Như vậy, qua bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương, hình ảnh bà Tú hiện lên với bao vẻ cực nhọc, đáng thương song cũng mang đầy vẻ đẹp của phẩm chất, đạo đức. Không thể không nhắc tới ở đây chính là hình ảnh tự họa của chính nhà thơ, tuy Tế Xương trách mình, hận mình song độc giả cũng cảm nhận được tấm lòng thương vợ sâu sắc, ở sự nghiêm khắc với bản thân. Đây là điều mà không phải ai cũng làm được. Nên vậy, hình ảnh Tú Xương hiện lên vẫn rất đáng trân trọng.

Số 20: Kết bài trực tiếp Thương vợ

Nói tóm lại, bài thơ Thương vợ là một thi phẩm mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Với chất thơ bình dị mà trữ tình pha chút trào phúng, Tú Xương đã không những khắc họa nên một bức chân dung tuyệt đẹp về người vợ tảo tần, chịu thương chịu khó của mình mà còn thể hiện vẻ đẹp trong nhân cách của bản thân và hình ảnh bà Tú cần mẫn, đầy lo toan đó chính là hình ảnh đẹp đẽ nhất của người phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ: vừa mộc mạc, chất phát, vừa cứng rắn, mạnh mẽ.

Số 21: Kết bài Thương vợ

Với chất thơ bình dị, dễ đọc, dễ nhớ và đậm chất nhân văn Tú Xương đã khắc họa nên hình ảnh người vợ chịu thương chịu khó của mình trong mối tương quan với chồng, con. Đó cũng là lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà ông dành cho những người chồng, người cha còn “bạc”với người vợ đầu gối tay ấp của mình bằng chất liệu trào phúng đặc trưng.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 22: Kết bài bài thơ Thương vợ

Văn học trung đại xưa vốn đã hiếm những bài thơ viết về vợ, viết về vợ bằng tất cả tình yêu, sự chân thành, biết ơn như Tế Xương trong Thương vợ quả thực không tìm được mấy bài. Thương vợ đã thể hiện được tình cảm chân thành, sâu sắc của Tú Xương dành cho bà Tú – người vợ đức hạnh, giàu hi sinh, cả đời tần tảo ngược xuôi vì chồng, vì con.

Số 23: Kết bài gián tiếp Thương vợ

Vẫn bằng giọng thơ tuy trào phúng, sắc nhọn chua cay, nhưng đằm thắm yêu thương trân trọng, Tú Xương gửi đến bà Tú – người phụ  nữ một nắng hai sương, tần tảo sớm hôm gánh trên vai cả gia đình trong cuộc mưu sinh khó nhọc. Với bà Tú, những vần thơ trong Thương vợ dường như không chỉ là sự trân trọng, mà còn là sự biết ơn, và còn chút gì đó áy náy, hối lỗi của ông Tú gửi đến bà.

Số 24: Kết bài Thương vợ hay nhất

Có một con người không xuất hiện trực tiếp là ông Tú, nhưng con mắt và trái tim của ông thì luôn luôn hiện hữu. Con mắt ông nhìn thấy rõ mọi nỗi đắng cay cực nhọc hàng ngày, và con tim thì thấu hiểu những nỗi cô đơn, tâm trạng âm thầm chịu đựng của người vợ. Bài thơ Thương vợ là một bản tự kiểm điểm, tự khiển trách hết sức chân thành và nghiêm khắc của Tú Xương. Mỗi lời thơ như một tiếng thở dài đau xót của một con người rất có ý thức trách nhiệm, nhưng bất lực. Đó là tấm lòng thương yêu cảm phục và biết ơn rất chân thành của người chồng đối với người vợ vì mình mà chịu nhiều đắng cay vất vả.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 25: Kết bài cảm nhận Thương vợ

Qua đó cũng cho thấy tấm lòng yêu thương, trân trọng vợ rất mực và nhân cách cao cả của Tú Xương. Đọc xong bài thơ, không ai lại không cảm mến bà Tú và cảm động trước tình cảm chân thành mà ông Tú dành cho vợ. Và chắc rằng, bà vợ nào cũng sẵn sàng chịu đựng vất vả khó nhọc mà vẫn luôn vui vẻ nếu có được ông chồng biết yêu thương, trân trọng vợ như ông Tú. Cách nhìn về thân phận người phụ nữ khiến người đọc nhìn lại, ngẫm về người vợ, người mẹ của mình và thấy yêu thương, trân trọng, biết ơn họ

Số 26: Kết bài của bài Thương vợ

Thơ Tú Xương cay độc mà chân thành, trào phúng mà trữ tình, phong lưu mà chung thủy, chửi đời mà chửi mình, cười mình mà khóc mình, trong nỗi đau công danh lận đận, trong nỗi đau thân phận, trong nỗi đau cùng đường tuyệt lối của cảnh cơ hàn.

Số 27: Kết bài cho bài Thương vợ

Nhan đề Thương vợ chưa nói hết sự sâu sắc trong tình cảm của Tú Xương đối với vợ cũng như chưa thể hiện được đầy đủ vẻ đẹp nhân bản của hồn thơ Tú Xương. Ở bài thơ này, tác giả không chỉ thương vợ mà còn ơn vợ, không chỉ lên án “thói đời” mà còn tự trách. Nhà thơ dám tự nhân khuyết điểm, càng thấy mình khiếm khuyết càng thương yêu, quý trọng vợ hơn. Tình thương yêu, quý trọng vợ là cảm xúc có phần mới mẻ so với những cảm xúc quen thuộc trong văn học trung đại. Cảm xúc mới mẻ đó lại được diễn tả bằng hình ảnh và ngôn ngữ quen thuộc của văn học dân gian, chứng tỏ hồn thơ Tú Xương dù mới lạ, độc đáo vẫn rất gần gũi với mọi người, vẫn có gốc rễ sâu xa trong tâm thức dân tộc.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Số 28: Kết bài của bài thơ Thương vợ

Qua bài thơ ta thấy hiện lên hình ảnh của một người phụ nữ vừa đáng thương vừa đáng trọng, đồng thời bộc lộ được rõ nét vẻ đẹp tâm hồn của bà Tú với đức hy sinh cao cả, sự đảm đang tháo vát, có lòng vị tha và lòng yêu thương chồng con tha thiết. Bên cạnh đó ta còn thấy được sự yêu thương của ông Tú đối với vợ mình và vẻ đẹp nhân cách của ông qua những lời tự trách, trào phúng.

Số 29: Kết bài hay về Thương vợ

Hình tượng thơ hàm súc, gợi cảm: thương vợ, thương mình, buồn về gia cảnh thêm nỗi đau đời. “Thương vợ’” là bài thơ trữ tình đặc sắc của Tú Xương nói về người vợ, người phụ nữ ngày xưa với bao đức tính tốt đẹp, hình ảnh bà Tú được nói đến trong bài thơ rất gần gũi với người mẹ, người chị trong mỗi gia đình Việt Nam. Tú Xương chiếm một địa vị vẻ vang trong nền văn học Việt Nam. Tên tuổi ông sống mãi với non Côi, sông Vị.

Số 30: Kết bài trực tiếp Thương vợ

Bài thơ Thương vợ là một bài thơ mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc. Với chất thơ bình dị, trữ tình pha chút trào phúng, nhà thơTú xương đã khắc họa được bức chân dung người phụ nữ Việt Nam tần tảo chịu thương chịu khó và thể hiện được vẻ đẹp nhân cách của bà Tú nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung. Qua đó, cũng thể hiện sự thấu hiểu công lao và tình yêu thương vợ của ông.

Bài Thương vợ của Trần Tế Xương
Bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 30 mẫu kết bài Thương vợ chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.