Top 35 mẫu kết bài bài thơ Chiều tối chi tiết nhất

253
Top 35 mẫu kết bài Chiều tối chi tiết nhất
Top 35 mẫu kết bài Chiều tối chi tiết nhất
4.7/5 - (15 votes)

Tổng hợp các bài mẫu kết bài Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 35 mẫu kết bài bài thơ Chiều tối chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 35 mẫu kết bài Chiều tối

Số 1: Kết bài Chiều tối

Thành công của bài thơ chính là yếu tố cổ điển kết hợp với hiện đại, giữa tâm hồn thi sĩ và ý thức thép của người tù cách mệnh. Bài thơ đã làm người đọc xúc động trước tình cảm nhân ái bát ngát của người tù đội viên cùng sản Hồ Chí Minh dù trong hoàn cảnh tù đày nơi đất khách quê người nhưng Người vẫn vượt lên trên tất cả mọi sự khổ đau, đọa đày về thể xác để đưa tới cho người đọc những vần thơ tuyệt bút. Qua bài thơ ta càng hiểu, càng yêu hơn lãnh tụ Hồ Chí Minh của nước Việt Nam dân chủ cùng hòa. Xin được mượn bốn câu thơ của thi sĩ Tố Hữu thay cho lời kết:

“Lại thương nỗi đọa đày thân Bác bỏ

Mười bốn trăng tê tái gông xiềng

Ôi chân yếu, mắt mờ tóc bạc

Mà thơ bay cánh hạc ung dung”

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Số 2: Kết bài bài thơ Chiều tối

“Chiều tối” là một tác phẩm đậm đà màu sắc cổ điển mà cũng rất hiện đại, thể hiện một cách tự nhiên và phong phú vẻ đẹp của hình ảnh người tù – thi sĩ, người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh. Bài thơ đã thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết của Bác. Điều đặc biệt ở đây là cảm quan thiên nhiên của Bác gắn liền với cảm quan nhân đạo, cảm quan về sự sống.

Số 3: Kết bài Chiều tối hay nhất

Trải qua hơn nửa thế kỉ với bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, bao nhiêu biến đổi của lòng người, có nhiều tác phẩm trong đó không còn giá trị như xưa, mà trở thành lạc hậu với thời cuộc và bị trả về dĩ vãng. Nhưng có những tác phẩm cho đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị của nó, vẫn được độc giả tìm đến với sự trân trọng, ngưỡng mộ. Chiều tối của Hồ Chí Minh là một trong số rất nhiều sáng tác của Người vẫn để lại hình ảnh “đại nhân, đại trí, đại dũng”, như nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết:

“Tôi đọc trăm bài trăm ý đẹp

Ánh đèn soi rọi mái đầu xanh

Ôi vần thơ Bác vần thơ thép

Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”.

Số 4: Chiều tối kết bài

Phải chăng sau một ngày đi đường dài cổ đeo gông chân vướng xiềng Bác đã thấm mệt nên nhìn cánh chim bay Bác cũng cảm nhận được điều ấy, Bác cũng muốn được nghỉ ngơi sau ngày tù dài lê bước “Năm mươi ba cây số một ngày/Áo mũ dầm mưa rách hết giày”. Cội nguồn của sự đồng điệu ấy là tình yêu vô bờ mà Bác dành cho sự sống của vạn vật.

Số 5: Kết bài bài Chiều tối

Chiều tối có vẻ đẹp giản dị mà sâu sắc. Bài thơ diễn tả phong cảnh thiên nhiên và đời sống một cách chân thật, hàm súc, đồng thời thể hiện một khía cạnh vĩ đại của tâm hồn Hồ Chí Minh Ià lòng nhân ái đạt đến độ quên mình. Người làm thơ trong tình cảnh khốn khó vẫn để tâm hồn mình hướng tới thiên nhiên cùng niềm hạnh phúc đơn sơ của con người. Vàng nào đổi được phút giây xúc động trước cảnh chiều tối như phút giây này của trái tim vĩ đại Hồ Chí Minh?!

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Số 6: Kết bài của Chiều tối

Chiều tối đã khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống của con người nơi núi rừng hoang dại. Đằng sau bức tranh đấy là vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh: luôn mang trong mình ý thức lạc quan, tin tưởng dù vướng mắc vẫn luôn tin rằng ánh sáng đang đợi dân tộc, quốc gia nơi cuối con đường.

Số 7: Kết bài cho bài Chiều tối

Bài thơ “Mộ” của Hồ Chí Minh là bài thơ vừa mang màu sắc cổ điển vừa mang màu sắc hiện đại đã mang đến dấu ấn riêng, đặc trưng. Bài thơ chính là tâm sự, là ước muốn nhỏ nhoi có thể thoát khỏi chốn gông cùm, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Số 8: Kết bài hay nhất về Chiều tối

Nhưng có lẽ cũng không nên nói rằng Bác Hồ đã quên mình bởi một người như Bác thì bầu trời, xóm núi, cô gái xay ngô và bếp lửa đang rực hồng lên ấy không phải là những cái ở bên ngoài mình. Dường như với Bác, đấy là cuộc sống của chính mình. Vậy nói như nhà thơ Tố Hữu, Bác có thể nâng niu tất cả, vì Bác sống như trời đất, vì Bác có một trái tim có thể ôm trọn mọi non sông, kiếp người:

Bác sống như trời đất của ta.

Số 9: Kết bài của bài Chiều tối

Dòng chảy thời gian chảy xiết qua mọi nẻo đường thơ ca, cuốn lấy đi biết bao những tinh túy đã dần hao mòn, chỉ còn để lại những quên lãng sẽ đi vào dĩ vãng. Thế nhưng, “Chiều tối” mang tên Bác sẽ sống mãi trong từng trang sử với nét đẹp cổ điển của bức tranh buổi chiều hôm, ẩn sâu bên trong là cả tấm lòng thương yêu của Người, vẫn được thắp sáng và bừng lên ánh lửa của sự sống, của tự do muôn đời.

Số 10: Kết bài hay cho bài Chiều tối

Thời gian có thể làm cho cái đẹp bị tàn phai, nhưng không thể giết chết cái đẹp. Hoa hồng tàn về thân xác cánh hoa có thể rơi, đài hoa có thể rụng nhưng hương hoa vẫn còn thơm mãi, hồn hoa biết bay đi để tìm người bạn tri âm tri kỉ cùng chia sẻ nỗi buồn, nỗi bất bình, tài năng của người nghệ sĩ có thể làm cho cái đẹp bất tử. Những vần thơ “Chiều tối” cũng vậy, nó vẫn vươn mình trong “vùng đất chết” để trở thành một thi phẩm chói lòa, vượt ra khỏi nỗi khổ của người tù chuyển lao, thoát khỏi “cái dơ bẩn thấp hèn” và thay vào đó là một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và yêu con người đến tha thiết.

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Số 11: Kết bài Chiều tối

Qua bài thơ Chiều tối, từ bức tranh thiên nhiên, từ bức tranh cuộc sống sinh hoạt của con người, ta thấy nổi bật lên vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh. Đó là một tâm hồn luôn luôn hướng về sự sống và ánh sáng dù trong bất cứ tình huống nào, chủ nghĩa lạc quan luôn luôn gắn liền với lòng nhân ái và tình yêu thiên nhiên tha thiết của người chiến sĩ đồng thời cũng là một thi sĩ xuất sắc. Về nghệ thuật, bút pháp gợi tả thiên nhiên tinh tế và giản dị, kết hợp với bút pháp tả cảnh ngụ tình, có sự kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa tính cổ điển và hiện đại trong từng vần thơ, từng hình ảnh thơ, tất cả đã tạo nên một thi phẩm xuất sắc mang dấu ấn đậm nét của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

Số 12: Kết bài bài thơ Chiều tối

Bằng biện pháp kết hợp hài hoà hình ảnh cổ điển và tinh thần hiện đại, cách diễn đạt cô đọng mà hàm súc, cảm xúc dồn nén vào bên trong ý tưởng. Bút pháp gợi với những hình ảnh quen thuộc bình dị mà giàu cảm xúc, bài thơ Chiều tối đã thể hiện được tâm hồn Bác, con người dù trong đau khổ trong xiềng xích vẫn vững niềm tin phía trước, vẫn giữ tinh thần thép trong cuộc sống. Đồng thời thấy được tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước và ý chí sắt đá của người chiến sĩ. Đồng thời, bài thơ cũng minh chứng cho nét độc đáo trong phong cách thơ Bác như một nhà thơ từng nhận định rằng “Thơ Bác đi từ ngôn ngữ đến hình tượng thơ luôn luôn có sự vận động hướng về sự sống, ánh sáng, tương lai”.

Số 13: Kết bài Chiều tối hay nhất

Bài thơ Chiều tối đã để lại ấn tượng trong lòng độc giả về những bức tranh thiên nhiên và con người miền Sơn cước, qua những nét vẽ vừa cổ điển, vừa hiện đại. Bài thơ đã làm cho người đọc xúc động trước tình cảm nhân ái, bao la của người tù chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh. Dù phải sống trong hoàn cảnh tù đầy nơi đất khách quê người, nhưng Bác vẫn vượt lên trên tất cả sự khổ đau, đoạn đầy về thể xác, để đem đến cho người đọc những vần thơ tuyệt bút.

Số 14: Chiều tối kết bài

Đi qua hết những vần thơ của Bác ta lại thêm hiểu hơn về tâm hồn của Người, cách suy nghĩ, cách hành động hay cả trong phong cách viết thơ luôn chất chứa cả một trời nhân văn, trái tim nhân từ, vị tha, tinh thần lạc quan, hướng về phía tương lai ánh sáng. Thành công của tác phẩm chiều tối, một bài thơ ra đời ngay trong hoàn cảnh éo le đó là khi Bác bị bắt oan trong ngục nhưng Người vẫn luôn cho chúng ta thấy phong thái của một vị lãnh tụ tài ba, một người con của dân tộc, lạc quan vượt lên hoàn cảnh đó chính là yếu tố cổ điển kết hợp song hành, hòa quyện tuyệt vời với nét hiện đại, đan lồng trong một con người là sự hài hòa ở cái đầu lạnh của tinh thần thép người chiến sĩ cách mạng thì tìm đến thơ là một trái tim sầu cảm, lãng mạn. Chiều tối thật sự khiến cho bạn đọc chúng ta lắng đọng, xúc cảm trước tình cảm nhân ái của người tù chiến sĩ cộng sản nơi đất khách lạnh lẽo vẫn một lòng hướn về tổ quốc, vượt lên trên mọi đau khổ cả thể xác lẫn tâm hồn trong ngục lạnh lẽo. Qua đó có thể gọi là thành công của nền văn học Việt Nam may mắn đón nhận ngòi bút tuyệt diệu của Bác đã thi phẩm để đời mang tên Người.

Số 15: Kết bài bài Chiều tối

Chiều tối mang vẻ đẹp giản dị mà sâu sắc. Bài thơ diễn tả phong cảnh thiên nhiên và đời sống một cách chân thật, súc tích, đồng thời thể hiện một khía cạnh vĩ đại của tâm hồn Hồ Chí Minh Ià lòng nhân ái đạt tới độ quên mình. Người làm thơ trong tình cảnh khốn khó vẫn để tâm hồn mình hướng tới thiên nhiên cùng niềm hạnh phúc đơn sơ của con người. Vàng nào đổi được phút giây xúc động trước cảnh chiều tối như phút giây này của trái tim vĩ đại Hồ Chí Minh?!

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Số 16: Kết bài của Chiều tối

Đọc bài thơ, ai cũng sẽ có riêng cho mình những suy ngẫm. Với em, bài thơ không chỉ cho em thấy được tình yêu Tổ Quốc của Bác, mà qua đó càng trân trọng hơn cuộc sống lao động của những con người chân chất giản dị, thêm trân trọng cuộc sống tự do hoà bình mà thế hệ chúng em hôm nay có được. Từ đó, càng kính yêu Bác Hồ với tấm lòng bao la rộng lớn, thêm tự hào về hồn thơ lớn của dân tộc. Đồng thời, cho em bài học về thái độ sống trước cuộc đời, trong bão bùng gian lao, trước những gian khó, thử thách của cuộc sống vẫn giữ vững niềm tin, hướng tới ngọn lửa hồng, hướng tới một tương lai đầy hi vọng. Thử thách của hiện tại dù khiến bản thân áp lực nhưng không thể làm ta gục ngã, mệt mỏi có thể chùn chân nhưng không được lùi về phía sau, hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở phía sau bạn. Hãy giữ vững tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh.

Số 17: Kết bài cho bài Chiều tối

Nếu trong văn chính luận, văn phong Bác sắc sảo, chắc chắn, giàu sức thuyết phục với những lý lẽ chính xác, khách quan thì trong thơ Bác lay động lòng người bởi sự bình dị mà sâu sắc. Sự kết hợp vô cùng nhuần nhuyễn giữa vẻ đẹp cổ điển và nét hiện đại giúp thơ Bác mang một phong cách riêng, độc đáo, tài hoa. Đọc bài thơ “Chiều tối”, em càng thêm khâm phục Bác, càng trân quý tự do và hoà bình hôm nay. Và tự hứa với lòng, dù trong khó khăn thử thách của cuộc sống vẫn không nản chí, giữ vững tinh thần lạc quan và niềm tin tất thắng ngày ngày phấn đấu nỗ lực hơn để xứng đáng là thế hệ trẻ bản lĩnh, tài năng như cách sống của Người.

Số 18: Kết bài hay nhất về Chiều tối

Thơ ca là nhịp đập của con tim, là khúc hát của tâm hồn của thi sĩ trước đời sống. Những hình ảnh bình dị của cuộc đời đều trở nên đẹp đẽ trong thơ vì nó được khúc xạ qua tâm hồn nhà thơ. Và Hồ Chí Minh đã cho thấy trên con đường dẫn dắt nhân dân và hoạt động Cách Mạng, nhà thơ chiến sĩ đã để lại những khúc ca đi cùng năm tháng, nó ghi lại hình ảnh cuộc đời và tình cảm nồng nàn của nhà thơ. Đi suốt từng lời thơ, phân tích từng tầng ý nghĩa của bài thơ chiều tối ta càng thấy sâu sắc điều này hơn nữa ở Hồ Chí Minh. Bài thơ vẽ ra một bức tranh thiên nhiên sầu buồn nhưng tâm hồn của tác giả lại đẹp đến nao lòng, nó là sự bao dung, một chút yếu mềm nhưng lại cứng rắn, thanh cao in đậm trong thơ dù là người đang là một người tù cô đơn nơi xứ người. Sẽ chẳng còn gì bàn cãi khi Nguyễn Đình Thi đã từng có nhận định thật xác đáng rằng: “Nói nghệ thuật tức là nói đến sự cao cả của tâm hồn. Đẹp tức là một cái gì cao cả. Đã nói đẹp là nói cao cả. Có khi nhà văn miêu tả một cái nhìn rất xấu, một tội ác, một tên giết người nhưng cách nhìn, cách miêu tả phải cao cả”.

Số 19: Kết bài của bài Chiều tối

Thành công của bài thơ chính là yếu tố cổ điển kết hợp với hiện đại, giữa tâm hồn thi sĩ và tinh thần thép của người tù cách mạng. Bài thơ đã làm người đọc xúc động trước tình cảm nhân ái bao la của người tù chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh dù trong hoàn cảnh tù đày nơi đất khách quê người nhưng Người vẫn vượt lên trên tất cả mọi sự khổ đau, đọa đày vè thể xác để đưa đến cho người đọc những vần thơ tuyệt bút. Qua bài thơ ta càng hiểu, càng yêu hơn lãnh tụ Hồ Chí Minh của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Số 20: Kết bài hay cho bài Chiều tối

Chiều tối đã khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống của con người nơi núi rừng hoang dã. Đằng sau bức tranh ấy là vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh: luôn mang trong mình tinh thần lạc quan, tin tưởng dù gặp khó khăn vẫn luôn tin rằng ánh sáng đang đợi dân tộc, đất nước nơi cuối con đường.

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Số 21: Kết bài Chiều tối

Chiều tối là một trong những tứ thơ hay nhất của Hồ Chí Minh khi có sự hòa quyện đan xen giữa nét cổ điện và hiện đại, tư duy thơ sâu sắc và tinh tế khi lời thơ ngắn gọn xúc tích, nhưng ý thơ phong phú và nhiều trường phát triển. Ở Chiều tối, bên cạnh vẻ đẹp của tinh thần lạc quan, yêu đời, sống hòa hợp với thiên nhiên, ta còn thấy được vẻ đẹp tấm lòng của vị lãnh tụ vĩ đại khi luôn hướng về cuộc sống của nhân dân lao động, trái tim ấm áp luôn có chất thép ngầm mạnh mẽ, vững vàng và tuyệt đối kiên trung với lý tưởng cách mạng sáng ngời. Trở thành động lực to lớn cho người chiến  sĩ bước tiếp con đường giải phóng dân tộc nhiều vẻ vang, nhưng cũng lắm gian lao sau này.

Số 22: Kết bài bài thơ Chiều tối

Bài thơ vừa mang phong vị cổ điển vừa có phẩm chất hiện đại, dào dạt cảm xúc của thi nhân trước thiên nhiên và những con người lao động bình dị mà cao đẹp. Cảnh chiều tà vùng sơn cước trong cái nhìn của người tù trên đường lưu đày sự chuyển đổi của thời gian, cảnh vật…. đã làm cho bức tranh “chiều tối”không kết thúc với bóng đêm u tối, với cái buốt lạnh của núi rừng mà ấm sáng bởi ngọn lửa hồng – ngọn lửa của một trái tim, một tấm lòng yêu sự sống, yêu đời, yêu đất nước và lòng thương người vô hạn.

Số 23: Kết bài Chiều tối hay nhất

Ở Chiều tối chúng ta thấy được rất rõ hai vẻ đẹp lớn trong tâm hồn của Hồ Chí Minh, thứ nhất ấy chính là vẻ đẹp của một tinh thần lạc quan, yêu đời, lối sống chan hòa với thiên nhiên, thứ hai ấy chính là vẻ đẹp của tấm lòng đồng cảm, gắn bó yêu thương con người trong lao động, luôn dùng ánh mắt tinh tế để khai thác những vẻ đẹp tiềm ẩn trong những con người bình thường nhất. Và cuối cùng bao trùm cả tác phẩm chính là tấm lòng yêu nước, yêu quê hương tha thiết của Hồ Chủ tịch, có thể nói rằng mỗi một phút giây Người đều luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi gian khó, khổ ải với một niềm khao khát duy nhất ấy là được tự do trở về phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, hoàn thành sứ nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Số 24: Chiều tối kết bài

Như vậy, thi phẩm “chiều tối” nằm trong tập thơ “nhật ký trong tù” của thi nhân Hồ Chí Minh đã gửi đến cho người đọc một góc nhìn cuộc đời sâu sắc, ấn tượng về sự độc đáo trong phong cách thơ Bác. Bài thơ tuy rằng ra đời trong khung cảnh chiều tối, mang thân phận người tù nhưng ca từ không ám ảnh nỗi buồn, sầu muộn, bất cần đời mà có sự chuyển hướng từ bóng tối vươn ra ánh sáng, sự sống, Bác không hề tô vẽ, kể rõ nhưng bằng cách nào đó người đọc có thể thấy một Hồ Chí Minh mang  một tâm hồn đẹp, cao cả, kiên cường, luôn hướng về ánh sáng mặt trời, hy vọng tương lai tươi sáng. Đến với thơ Bác ta không chỉ là cảm nhận thơ mà còn cảm nhận về con người, đó là một tư cách chủ thể phản ánh rõ nét, giàu sức sống, thơ có sự pha trộn hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại, chọn lọc, súc tích trong ca từ, lời thơ, hình ảnh tượng trưng cùng giọng điệu đa dạng, biến chuyển linh hoạt tạo nên một bức tranh thơ đầy hương sắc. Không còn phân vân gì nữa khi tất cả điều tuyệt vời như thế dừng lại và ở đó trong thơ của của Hồ Chí Minh.

Số 25: Kết bài bài Chiều tối

Bài thơ “Chiều tối” là một bài thơ tiêu biểu cho nét đẹp cổ điển và hiện đại trong thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ chỉ đơn giản là tả về phong cảnh thiên nhiên và con người nơi xóm núi khi chiều muộn, đồng thời, cũng ẩn chứa trong đó nỗi niềm ước mong được tự do, được sum họp của Người. Đồng thời, ở Bác, chúng ta vẫn luôn thấy ánh lên một vẻ đẹp của tinh thần quên mình, của một trái tim giàu lòng yêu thương luôn biết quan tâm đến những điều bình dị nhất.

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Số 26: Kết bài của Chiều tối

Về nghệ thuật, bút pháp gợi tả thiên nhiên tinh tế và giản dị, kết hợp với bút pháp tả cảnh ngụ tình, có sự kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa tính cổ điển và hiện đại trong từng vần thơ, từng hình ảnh thơ, tất cả đã tạo nên một thi phẩm xuất sắc mang dấu ấn đậm nét của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

Số 27: Kết bài cho bài Chiều tối

“Chiều tối” cho thấy tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng và tâm hồn của người thi sĩ đã quyện hòa làm một. Mỗi vần thơ của Bác đều mang chất thép, một chất thép được toát ra từ tư tưởng của người chiến sĩ vĩ đại. Chẳng vậy mà nhà thơ Tố Hữu đã viết về Bác với những câu thơ chứa chan cảm xúc:

“Lại thương nỗi đọa đày thân Bác

Mười bốn trăng tê tái gông cùm

Ôi chân yếu, mắt mờ, tóc bạc

Mà thơ bay cánh hạc ung dung”

(Theo chân Bác)

Số 28: Kết bài hay nhất về Chiều tối

Bài thơ Chiều tối là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển và hiện đại, giữa vẻ đẹp giản dị mà sâu sắc. Bài thơ đã miêu tả khung cảnh thiên nhiên và đời sống một cách chân thực, hàm súc đồng thời thể hiện tình yêu, sự gắn bó với con người, thiên nhiên cùng lòng nhân ái đạt đến mức quên đi bản thân mình của Hồ Chí Minh. Người làm thơ trong thời gian bị giam cầm nơi chốn ngục tù mà vẫn để tâm hồn vẫn hướng về thiên nhiên với niềm khát khao về ngày được tự do. Nhà văn Nam Cao đã viết: “Khi người ta đau chân, người ta không còn tâm trí đâu để nghĩ đến người khác được.”, để nói rằng, con người ta thường có xu hướng lo cho những đau khổ của bản thân. Nhưng ở Bác Hồ – một người lúc nào cũng đau đáu nỗi lo cho dân tộc, cho đất nước, vẫn luôn dành có phút giây quan tâm đến những thứ nhỏ nhặt nhất, bình dị nhất. Đó chính là nhân cách cao đẹp của vị lãnh tụ, người cha già vĩ đại của dân tộc.

Số 29: Kết bài của bài Chiều tối

Như vậy, có thể thấy phong cách, cá tính và cả vẻ đẹp tâm hồn, con người của Bác thể hiện không thể rõ hơn nữa qua thi phẩm “chiều tối”. Với cảm hững thẩm mỹ pha trộn hài hòa giữa màu sắc cổ điển và màu sắc hiện đại, sử dụng bút pháp chấm phá, tả cảnh ngụ tình đã làm nên một tác phẩm thơ nghệ thuật mang tên chiều tối của Bác sống mãi trong lòng độc giả. Qua sự phân tích trên ta chẳng thể phủ nhận được tài năng của Bác, sâu trong thơ là tiếng nói sâu sắc, tinh tế của tâm hồn Bác, vừa có một chút của sự hồn nhiên, lại đâu đó là sự thâm trầm, trẻ trung, chan chứa tình yêu trước thiên nhiên tươi đẹp, mang đậm sư nhân đạo dù Người cho ra đời tác phẩm ngay trong hoàn cảnh tù lao. Vì thế mà có người đã nhận xét thơ Bác rằng:

“Vần thơ của Bác vần thơ thép

Mà vẫn mênh mông bác ngát tình”

Số 30: Kết bài hay cho bài Chiều tối

“Chiều tôi” – một bài thơ đáng yêu: màu sắc cổ điển hàm súc kết hợp với tính chất trẻ trung, hiện đại, bình dị. Tứ thơ vận động từ cảnh đến tình, từ trong bóng tối đến sự sống, đến ánh sáng và tương lai. Nét vẽ linh tế, thể hiện một hồn thơ “bát ngát tình”. Bài thơ thấm đượm một tình yêu mênh mông đối với tạo vật và con người. Trong đoạ đầy gian khổ, tâm hồn Bác vẫn dào dạt sự sống

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Số 31: Kết bài Chiều tối

Tương tự chỉ với 28 câu thơ thất ngôn tứ tuyệt được kết hợp phối hợp giữa chất cổ điển và hiện đại, giữa tâm hồn thi sĩ với trái tim thép người đội viên, bài thơ đã làm xúc động người đọc trước ý thức lạc quan, yêu đời, yêu tha thiết cuộc sống và sự thông cảm, thương yêu con người của vị cha già dân tộc. Con người Bác bỏ là tấm gương sáng để cho biết bao thế hệ đồng bào Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Số 32: Kết bài bài thơ Chiều tối

Tóm lại, bài thơ “Mộ” của Hồ Chí Minh có nhiều đặc sắc nghệ thuật: giàu màu sắc cổ điển và tinh thần hiện đại, ngôn từ phong phú giàu sức gợi, nội dung mới mẻ, diễn đạt giản dị mà sâu sắc… Qua đó tác phẩm diễn tả bức tranh thiên nhiên, bức tranh tâm trạng và bức tranh lòng người của một bậc đại trí, đại dũng. Thơ Hồ Chí Minh vẫn luôn thể hiện được niềm tin vào công lý và khát vọng Chân – Thiện – Mỹ.

Số 33: Kết bài Chiều tối hay nhất

Trong hoàn cảnh bị đày ải trên đường xa cô độc, mệt mỏi giữa núi rừng nơi đất khách quê người, giữa cảnh hoàng hôn buồn, tác giả nhìn cảnh vật lại thấy ấm áp, tươi vui, nhất là qua ánh lửa hồng chiếu rọi bóng dáng con người đang lao động. Điều đó chứng tỏ mọi vui buồn của con người, hầu như không phụ thuộc vào cảnh ngộ riêng. Điều đó cũng phản ánh một tâm hồn dào dạt tình yêu thiên nhiên, một tâm hồn luôn rộng mở và luôn hướng về cuộc sống con người và hồng thơ ấy đầy ắp trữ tình.

Số 34: Chiều tối kết bài

Kết lại, bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh cho chúng ta thấy được một trái tim yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu con người đến quên mình của Bác. Người luôn biết quan tâm đến những thứ bình dị và thân thuộc nhất, đó là một trong những đức tính vô cùng đáng quý và cao đẹp của một vị lãnh tụ.

Số 35: Kết bài bài Chiều tối

Bài thơ “Chiều tối” là một bài thơ tiêu biểu cho nét đẹp cổ điển và hiện đại trong thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ chỉ đơn giản là tả về phong cảnh thiên nhiên và con người nơi xóm núi khi chiều muộn, đồng thời, cũng ẩn chứa trong đó nỗi niềm ước mong được tự do, được sum họp của Người. Đồng thời, ở Bác, chúng ta vẫn luôn thấy ánh lên một vẻ đẹp của tinh thần quên mình, của một trái tim giàu lòng yêu thương luôn biết quan tâm đến những điều bình dị nhất.

Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh
Bài Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 35 mẫu kết bài Chiều tối chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.