Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Phùng chi tiết nhất

219
Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Phùng chi tiết nhất
Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Phùng chi tiết nhất
4.7/5 - (16 votes)

Tổng hợp các bài mẫu dàn ý phân tích nhân vật Phùng trong bài Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Phùng chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Phùng

Số 1: Dàn ý phân tích nhân vật Phùng

I. Mở bài

– Nguyễn Minh Châu là nhà văn không ngừng trăn trở trước số phận con người và trách nhiệm của giới văn nghệ sĩ.

– Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm kết tinh những đặc sắc nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu. Tác phẩm cũng thể hiện quan niệm của tác giả về trách nhiệm và vai trò của người nghệ sĩ, được thể hiện qua hình ảnh nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng.

II. Thân bài

 1. Tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, say mê cái đẹp

– Phùng là một người đam mê nghệ thuật, có trách nhiệm với công việc: sẵn sàng bỏ ra vài tuần để săn tìm một bức ảnh ưng ý, loay hoay nhiều ngày vẫn không tìm được bức ảnh ưng ý.

– Tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm với cái đẹp: chỉ trong nháy mắt đã phát hiện ra cảnh đẹp để chụp,

Nhận xét “một bức tranh bằng mực của một họa sĩ thời xưa”, một vẻ đẹp hoàn hảo.

Bối rối trước vẻ đẹp: “cảm giác như có gì đó đang bóp chặt trái tim”, nhận ra rằng “bản thân vẻ đẹp là đạo đức”

– Nhận xét: Không chỉ nhạy cảm trước cái đẹp mà Phùng còn có những suy nghĩ sâu sắc về mối quan hệ giữa cái đẹp và cái thiện: cái đẹp chân chính phải có khả năng thanh lọc tâm hồn con người.

 1. Một tấm lòng luôn quan tâm đến thân phận con người

– Trước cảnh bạo hành gia đình lão ngư, lúc đầu Phụng vô cùng bất ngờ: “há hốc mồm ra mà xem”, nhưng sau đó lại ném máy ảnh xuống và lao tới. Khi chứng kiến ​​thêm một lần nữa, Phụng vào can ngăn thì bị thương phải nhập viện điều trị.

– Sau câu nói của người đàn bà trước tòa (xin đừng bỏ chồng), Phùng bức xúc, “cảm thấy căn phòng ngủ đầy gió biển của chị Dậu bị hút hết không khí, trở nên ngột ngạt” nên cất công lên. Cô bước ra như muốn đòi lại công bằng cho mình.

– Khi nghe câu chuyện của người phụ nữ, trong lòng lo lắng và day dứt cho số phận của những gia đình như anh Phác, anh ta cầm máy ảnh đi lang thang.

=> Nhận xét: Tuy chưa quen với những nghịch lí trong cuộc sống nhưng anh vẫn có phẩm chất tốt đẹp của một người chiến sĩ căm thù những bất công, sẵn sàng hành động vì công lí.

 1. Là một nhân vật tự ý thức

– Ban đầu, Phùng là một nghệ sĩ có tính cách dễ dãi, nhìn đời bằng con mắt một chiều đơn giản (nghĩ đơn giản rằng những người theo ngụy là xấu “ông đi lính ngụy năm 75 tuổi à?”) , chưa sẵn sàng đối mặt với những nghịch lý của cuộc đời.

– Phùng đồng cảm với số phận của người đàn bà hàng chài, cuộc đời và câu chuyện ở cung đình đã giúp Phùng khám phá ra nhiều điều, anh biết cách chấp nhận những nghịch lý trong cuộc sống.

– Qua cảm nhận của Phùng, nhà văn mang đến cho người đọc những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật: cần có cái nhìn đa chiều để phát hiện ra thực chất đằng sau vẻ đẹp của hiện tượng.

III. Kết bài

– Khái quát giá trị nghệ thuật: khắc họa nhân vật, xây dựng tình huống truyện, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, …

Trong tác phẩm, nhà văn đã thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với cuộc đời khốn khó của người đàn bà hàng chài, đồng thời ngợi ca và phát hiện những phẩm chất mạnh mẽ của chị, tố cáo hậu quả của chiến tranh.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 2: Phân tích nhân vật Phùng dàn ý

I. Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và đối tượng Phùng: Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu đã xây dựng thành người lao động vật Phùng- 1 người nghệ sĩ với khát khao vươn đến trị giá chân chính của nghệ thuật và ý nghĩa đích thực của đời sống con người.

II. Thân bài

a) Phùng là 1 người nghệ sĩ có phận sự với công tác

– Phùng là 1 người nghệ sĩ nhiếp ảnh.

– Nhận nhiệm vụ đi thực tiễn để kiếm tìm 1 bức ảnh bổ sung cho bộ lịch nghệ thuật thuyền và biển để xuất bản, Phùng mở màn hành trình của mình bằng tất cả sự tận tình vốn có của người nghệ sĩ.

– Dành suốt 1 tuần lễ để kiếm tìm bức ảnh hợp ý nhất.

b) Phùng là 1 người nghệ sĩ có tâm hồn mẫn cảm

– Phát hiện được 1 vẻ đẹp “đắt trời cho” lúc đang tác nghiệp trong 1 buổi sáng còn đầy hơi sương.

– Cảm nhận đầy tinh tế, quan sát ti mỉ từng cụ thể của cảnh thực để thu vào tầm mắt mình những gì xinh tươi nhất nhưng mà tạo hoá tặng thưởng.

– Cảm thấy tâm hồn như trong ngần, trông thấy ý nghĩa đáng trân trọng của nghệ thuật“cái đẹp chính là đạo đức”.

c) Phùng là 1 người tốt bụng, giàu tình thương với con người

– Lúc trông thấy hiện thực nghiệt ngã đằng sau bức tranh, vứt máy ảnh nhào đến, can ngăn hành động vũ phu và tàn nhẫn của người con trai.

→ Trái tim nhân đức, yêu chính nghĩa đã thôi thúc Phùng hành động, anh chẳng thể cam lòng đừng nhìn kẻ yếu thế- 1 người phụ nữ khổ thân phải chịu những đòn roi từ chính người chồng của mình.

– Ở lại bãi biển để tương trợ người phụ nữ hàng chài dù đã chấm dứt bộ ảnh.

d) Phùng là 1 người nghệ sĩ giàu lòng trắc ẩn, trằn trọc về căn số con người

– Chứng kiến cảnh bạo hành, khiến lòng anh như thắt lại.

– Lúc vỡ vạc với những lý do nhưng mà người phụ nữ đưa ra để chối từ đề xuất ly hôn của chánh án Đẩu, Phùng đã hiểu hơn về cuộc sống, cuộc đời của những người hàng chài khốn khổ.

– Phùng lo âu cho căn số của những con người suốt đời cam chịu, nhẫn nhục và căn số của những đứa trẻ to lên trong cảnh bạo lực.

=> Sự trằn trọc về cuộc sống, về căn số của những con người khốn khổ.

e) Bức thông điệp từ đối tượng Phùng

Cần phải gắn bó với cuộc đời để thấu hiểu, thông cảm, ko nên nhìn cuộc đời, con người 1 cách nông cạn, phiến diện. Người nghệ sĩ nhu yếu cái nhìn đa chiều, nhìn vào thực chất sự việc.

III. Kết bài

Cảm tưởng về tài năng Nguyễn Minh Châu và vẻ đẹp đối tượng.

Số 3: cảm nhận về nhân vật Phùng dàn ý

I. Mở bài

 • Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.
 • Giới thiệu nhân vật Phùng – nhân vật chính của tác phẩm.

II. Thân bài

 1. Phùng là một nghệ sĩ nhạy cảm với cái đẹp

– Để xuất bản bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển, trưởng phòng đã yêu cầu nhiếp ảnh gia Phùng chụp thêm một bộ ảnh cảnh biển buổi sáng đầy sương mù. Phụng đến một vùng biển cách Hà Nội hơn sáu trăm cây số.

– Sau nhiều ngày mai phục, anh bắt gặp một cảnh tượng vô giá: “… Mũi thuyền in một đường nét mơ hồ trong làn sương trắng sữa pha chút hồng hồng do nắng chiếu vào. Vài bóng người lớn và trẻ em đang ngồi yên như tượng trên một mái nhà hình chóp, quay mặt ra bờ biển. Tất cả cảnh vật được nhìn qua những mắt lưới và tấm lưới giữa hai khung móng heo hiện ra dưới một hình dáng giống hệt như đôi cánh của con dơi, toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp mắt, một vẻ đẹp thật giản dị và hoàn mỹ. mà đứng trước mặt nó khiến tôi bối rối, như có gì đó đang bóp chặt trong tim mình? ”

– Tâm trạng của Phùng: bối rối trước cái đẹp: “trong lòng như có cái gì bóp chặt”, nhận ra rằng “cái đẹp tự nó là đạo đức”. Đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi bắt gặp cái đẹp, nhận ra vai trò đích thực của nghệ thuật.

 1. Phùng là người giàu lòng vị tha, giàu tình thương.

– Phùng chứng kiến ​​cảnh một người đàn ông trên thuyền đánh cá đánh đập vợ mình một cách dã man. Tâm trạng của Phùng lúc đó là “ngỡ ngàng”, “há hốc mồm ra xem” và anh “ném máy ảnh xuống đất rồi lao tới”. Phản ứng của anh trước sự kiện trên là phản ứng tự nhiên của một con người nhân hậu, căm ghét sự bất công, cái ác.

– Sau khi nghe người đàn bà van xin chị Dậu đừng ép chị bỏ chồng, Phùng cảm thấy ngột ngạt, “Sau câu nói của người đàn bà, tôi cảm thấy phòng ngủ của chị Dậu vốn đang có gió biển, tự nhiên bị hút hết không khí, trở nên ngột ngạt quá. … ”.

– Anh cảm thấy phẫn uất cho người phụ nữ khốn khổ phải chịu đựng những trận đòn từ người chồng vũ phu. Nhưng sau khi nghe toàn bộ câu chuyện của người phụ nữ, anh đã thay đổi nhận thức. Nhất là đối với một người nghệ sĩ, việc nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống và nhìn nhận mọi người là điều không hề đơn giản và dễ dàng.

III. Kết bài

Đánh giá chung về nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 4: Dàn ý nhân vật nghệ sĩ Phùng

I. Mở bài

Giới thiệu chung về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và đối tượng Phùng.

II. Thân bài

a) Nghề nghiệp

– Phùng từng là 1 người lính, anh dành cả thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

– Hòa bình lập lại, anh làm nhiếp ảnh, người nghệ sĩ đi tìm cái đẹp.

b) Nhân phẩm, tính cách

–  Phùng là người rất phận sự trong công tác:

+ Những bức ảnh được anh chụp đều lên kế hoạch rõ ràng, toan tính kỹ lưỡng.

+ Thu được nhiệm vụ nhưng mà cấp trên phó thác, anh ko từ chối hay ngại ngần nhưng mà chuẩn bị về bãi biển 5 xưa từng đấu tranh để tác nghiệp.

+ Bỏ ra cả tuần lễ để tìm kiếm và chụp lại bức ảnh hài lòng.

– Phùng là 1 nghệ sĩ tinh tế, có tâm hồn mẫn cảm:

+ Phát xuất hiện cảnh đắt trời cho giữa quang cảnh đời thường.

+ Nhìn thấy “cái đẹp chính là đạo đức”.

– Phùng là 1 người tốt bụng, giàu lòng trắc ẩn:

+ Ngỡ ngàng, ngạc nhiên lúc bắt gặp cảnh tượng bạo lực sau bức tranh hoàn mỹ.

+ Xót xa cho thân phận người phụ nữ xấu số, thương chị em thằng Phác.

+ Căm thù, bác bỏ tội ác hiện hữu, đánh trả lại sức chồng để bảo vệ người phụ nữ, bảo vệ lẽ phải.

+ Thấu hiểu, thông cảm lúc nghe người phụ nữ hàn ôn.

+ Nghĩ suy về thân phận con người, đặc trưng là những đứa trẻ.

c) Phùng- đối tượng nhận thức mang thông điệp của tác giả:

+ Nghệ thuật phải gắn bó với đời sống, chuyên dụng cho đời sống.

+ Nhìn toàn cầu bằng cái nhìn đa chiều để thấu rõ sự vật- hiện tượng.

+ Thông cảm, mến thương những căn số xấu số.

III. Kết bài

Khẳng định vẻ đẹp của đối tượng và tài năng của tác giả.

Số 5: Dàn ý nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

I. Mở bài

 • Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.
 • Dẫn đến nội dung cần phân tích: Nổi bật trong tác phẩm là hình tượng nhân vật Phùng.

II. Thân bài

 1. Một nghệ sĩ thực thụ

– Phùng là một nghệ sĩ đam mê cái đẹp và có trách nhiệm với công việc của mình.

 • Để xuất bản bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển, trưởng phòng yêu cầu nhiếp ảnh gia Phùng chụp thêm một bức ảnh cảnh biển buổi sáng đầy sương mù.
 • Nhân chuyến thăm chị Dậu – người bạn chiến đấu năm xưa, Phùng đã tìm đến một vùng biển từng là chiến trường xưa.
 • Phùng đã mai phục mấy buổi sáng mà vẫn chưa chụp được ảnh nào. Sau gần một tuần, Phụng quyết định đưa vào lịch cảnh chiếc thuyền thu lưới lúc rạng sáng.

– Tâm trạng của họa sĩ Phùng khi khám phá ra “cảnh đắt giá”: bối rối trước cái đẹp “như có gì đó bóp chặt vào tim”, nhận ra rằng “cái đẹp tự nó là đạo đức”. Đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi bắt gặp cái đẹp, nhận ra vai trò đích thực của nghệ thuật.

 1. Một người giàu tình yêu thương

– Khi chứng kiến ​​khung cảnh đằng sau bức ảnh hoàn hảo:

 • Một người đàn bà xấu xí xấu xí, khuôn mặt mệt mỏi bước ra và người chồng già lưng rộng, tóc tổ quạ, mắt ác quỷ bước ra khỏi thuyền.
 • Lão thật độc ác và vũ phu: “dùng thắt lưng tát vào lưng người đàn bà”, “vừa đánh vừa chửi với tiếng rên đau đớn”. Bé Phác – người con trai cầm thắt lưng định lao vào đánh bố để bảo vệ mẹ …
 • Chị Phụng tỏ thái độ: “ngạc nhiên nên mấy phút đầu chỉ biết há hốc mồm đứng nhìn” rồi chạy lại can ngăn người đàn ông.

– Khi ra tòa, Phụng cảm thấy tức giận:

“Cảm giác căn phòng ngủ tràn ngập biển cả của chị Dậu bị hút hết không khí trở nên ngột ngạt” khi người phụ nữ van xin chị Dậu đừng ép mình bỏ chồng nên đã vén màn bước ra như để đòi lại công bằng cho chồng. người phụ nữ đánh cá.

Sau khi nghe hết câu chuyện của người phụ nữ, cảm thấy lo lắng và day dứt trong lòng cho số phận của những gia đình như gia đình anh Phác, anh ta liền cầm máy ảnh đi loanh quanh.

=> Bình luận: Là người căm ghét những bất công, sẵn sàng hành động vì công lý.

III. Kết bài

Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của Chiếc thuyền ngoài xa. Cảm nhận chung về nhân vật Phùng.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Phùng chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.