Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo chi tiết nhất

278
Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo chi tiết nhất
Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo chi tiết nhất
4.8/5 - (30 votes)

Tổng hợp các bài mẫu dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của tác giả Nam Cao một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo chi tiết nhất

Số 1: Dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo

I. Mở bài

– Vài nét về Nam Cao và truyện ngắn Chí Phèo: Một nhà văn như một tấm gương lớn về nhà văn-chiến sĩ, lòng say mê nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm. Chí Phèo là một tác phẩm tiêu biểu kết tinh tài năng nghệ thuật của ông

– Trong truyện ngắn, hình tượng trung tâm Chí Phèo là một nhân vật với nhiều bi kịch của kiếp người để lại trong lòng độc giả những dư âm sâu sắc

II. Thân bài

 1. Hoàn cảnh Chí Phèo xuất hiện

– “Hắn vừa đi vừa chửi..”.: sự xuất hiện tự nhiên

– Qua tiếng chửi, chân dung nhân vật hiện lên:

+ Kẻ lưu manh cứ rượu vào là chửi

+ Đằng sau đó thấy Chí Phèo la nạn nhân ra sức cựa quậy, mong muốn được coi là người bình thường

 1. Lai lịch, cuộc đời Chí Phèo trước khi ở tù

– Hoàn cảnh xuất thân: không cha, không mẹ, không nhà, không cửa, không một tấc đất cắm dúi cũng không có

– Tuy vậy, Chí vẫn giữ những phẩm chất tốt đẹp:

+ Là một con người lương thiện: đi ở hết nhà này đến nhà khác, cày thuê cuốc mướn để kiếm sống ⇒ làm ăn chân chính

+ Từng mơ ước giản dị về cuộc sống gia đình: có một ngôi nhà nho nhỏ, chồn cày thuê cuốc mướn… ⇒ Chí Phèo là một người lương thiện.

+ Có lòng tự trọng: Bà ba Bá Kiến gọi lên đấm lưng, bóp chân, Chí cảm thấy nhục ⇒ Là người có ý thức về nhân phẩm.

⇒ Chí Phèo có đủ điều kiện để sống cuộc sống yên bình như bao người khác, quãng đời lương thiện của Chí kéo dài trong khoảng 20 năm đầu

 1. Sự biên đổi của Chí Phèo sau khi ra tù

– Sự kiện Chí Phèo bị bắt vào tù:

+ Vì Bá Kiến ghen với vợ hắn.

+ Chế độ nhà tù thực dân đã biến Chí trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại”

– Hậu quả của những ngày ở tù:

+ Hình dạng: “Cái đầu trọc lốc, hàm răng cạo trắng hớn, cái mặt thì câng câng đầy những vết sứt sẹo, hai con mắt gườm gườm” ⇒ Chí Phèo đánh mất nhân hình.

+ Nhân tính: du côn, du đãng, triền miên trong cơn say, đập đầu, chửi bới, phá phách và làm công cụ cho Bá Kiến ⇒ Chí Phèo đã đánh mất nhân tính.

– Quá trình tha hóa của Chi Phèo: Đến nhà Bá Kiến trả thù ⇒ Chí mắc mưu, trở thành tay sai cho Ba Kiến

⇒ Chí đã bị cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính, là điển hình cho hình ảnh người nông dân bị đè nén đến cùng cực

 1. Cuộc gặp gỡ giữa Chí Phèo và Thị Nở

– Tình yêu thương mộc mạc, chân thành của Thị Nở – đã đánh thức bản chất lương thiện của Chí Phèo:

+ Về nhận thức: Nhận biết được mọi âm thanh trong cuộc sống.

+ Nhận ra bi kịch trong cuộc đời của mình và sợ cô đơn, cô độc

+ Về ý thức: Chí Phèo thèm lương thiện và muốn làm hòa với mọi người.

– Hình ảnh bát cháo hành là hình ảnh độc đáo, chân thật và giàu ý nghĩa:

+ Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng Chí được ăn trong tình yêu thương và hạnh phúc.

⇒ Chí Phèo đã hoàn toàn thức tỉnh

 1. Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người

– Nguyên nhân: do bà cô Thị Nở không cho Thị lấy Chí Phèo → định kiến của xã hội .

– Diễn biến tâm trạng của Chí Phèo:

+ Lúc đầu: Chí ngạc nhiên trước thái độ của Thị Nở

+ Sau Chí hiểu ra mọi việc: Tuyệt vọng, Chí uống rượu rồi xách dao đên nhà Bá Kiến đâm chết Bá Kiến và tự sát.

– Ý nghĩa hành động đâm chết Bá Kiến và tự sát của Chí:

+ Đâm chết Bá Kiến là hành động lấy máu rửa thù của người nông dân thức tỉnh về quyền sống.

+ Cái chết của Chí Phèo là cái chết của con người trong bi kịch đau đớn trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống làm người.

 1. Nghệ thuật xây dựng nhân vật

– Xây dựng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật

– Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị

III. Kết bài

– Khái quát lại những nét tiêu biểu dựng lên hình tượng Chí Phèo

– Liên hệ trình bày cảm nhận của bản thân về nhân vật này

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 2: Dàn ý nhân vật Chí Phèo

I. Mở bài

– Tuy chỉ thực sự viết văn hơn mười năm, nhưng Nam Cao đã để lại nhiều sáng tác văn xuôi giá trị: hơn 60 truyện ngắn, một truyện vừa, một tiểu thuyết và vài vở kịch. Truyện của Nam Cao trước Cách mạng tháng Tám 1945 nêu bật nỗi băn khoăn đau đớn trước tình trạng con người bị hủy hoại dần mòn về nhân phẩm do cuộc sống đói nghèo, bế tắc. Bên cạnh những truyện về người trí thức nghèo, hình ảnh người nông dân nghèo bị áp bức, thậm chí bị lưu manh hóa do tội ác của bọn cường hào, địa chủ đã được thể hiện thật sâu sắc trong một truyện ngắn nổi tiếng của ông: Chí Phèo.

– Ghi lại nhận định đề bài.

II. Thân bài

A) CON NGƯỜI CHÍ PHÈO CHẲNG NHỮNG BỊ TƯỚC ĐOẠT NHÂN TÍNH MÀ CÒN BỊ HỦY HOẠI CẢ NHÂN HÌNH NỮA.

 1. Chí Phèo bị hủy hoại nhân hình.

– Ngay từ khi chào đời, Chí Phèo là một đứa con hoang, bị bỏ rơi bên một lò gạch cũ. Được dân làng nuôi, Chí Phèo, lớn lên như cây cỏ, tuổi thơ hết đi ở nhà này lại đi ở nhà nọ, tuổi thanh niên ra sức làm thân trâu ngựa cho nhà lí Kiến. Vì một chuyện ghen tuông vớ vẩn, lí Kiến đã nhẫn tâm đẩy Chí Phèo vào tù. Sau bảy, tám năm biệt tích trở về làng, Chí Phèo đã hoàn toàn biến đổi. Ngoại hình thật kinh tởm, cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen và rất cơng cơng, hai mắt gờm gờm trông gớm chết.

– Chí Phèo chuyên đập đầu, rạch mặt và đâm chém người cho nên cái mặt hắn vàng mà lại muốn xạm màu gio, nó vằn dọc vằn ngang, không thứ tự, biết bao nhiêu là sẹo.

– Người cố nông ấy hoàn toàn bị tước đoạt nhân hình, biến thành nửa người nửa vật: nó không còn phải là mặt người: nó là mặt của một con vật lạ.

 1. Chí Phèo bị tước đoạt nhân tính.

– Từ lúc về làng, Chí Phèo hoàn toàn không kiểm soát được hành động của mình. Khi mua chịu rượu, bà hàng ngần ngừ không muốn đưa thì hắn rút bao diêm, đánh cái xòe, châm lên mái lều của mụ. Mụ hoảng hốt kêu gọi om sòm, vội dập tắt được ngọn lửa mới chạy, rồi khóc lóc mêu mêu, mụ đưa ra chai ruợu.

– Chí Phèo hoàn toàn bị tha hóa, hành động như người mất trí. Bao nhiêu việc ức hiếp, phá phách, đâm chém, mưu hại, người ta giao cho hắn làm. Trong cơn say, Chí Phèo hành động tàn bạo như một con quỷ dữ, hoàn toàn mất nhân tính. Những cơn say của hắn tràn cơn này sang cơn khác, thành một cơn say mênh mông, hắn ăn trong lúc say, uống rượu trong lúc say, để rồi say nữa, say vô tận (…). Hắn biết đâu đã phá bao nhiêu cơ nghiệp, đập nát bao nhiêu cảnh yên vui, đạp đổ bao nhiêu hạnh phúc, làm chảy máu và nước mắt của bao nhiêu người lương thiện!.

B) NGƯỜI NÔNG DÂN BỊ LƯU MANH HÓA ẤY CUỐI CÙNG ĐÃ THỨC TỈNH.

 1. Người nông dân bị tha hóa.

– Trong tâm hồn tưởng chừng như chai đá, thậm chí bị huỷ hoại hoàn toàn của Chí Phèo, bản chất lương thiện ngày thường bị che lấp đi, vẫn le lói một ánh lương tri, sẽ bừng sáng khi gặp được cơ hội. Lúc được thị Nở chăm sóc, Chí Phèo rất ngạc nhiên vì xưa nay, nào hắn có thấy ai tự nhiên cho cái gì. Hắn phải dọa nạt hay giật cướp mới có.

– Tình cảm chân thật của thị Nở đã khơi dậy ý thức và lương tâm của Chí Phèo. Từ lúc này, Chí mới ý thức tình trạng tha hóa của mình và bi kịch bắt đầu diễn ra trong đời sống nội tâm.

 1. Cuối cùng đã thức tỉnh

– Sau khi được thị Nở chăm sóc, lần đầu tiên khi tỉnh giấc, Chí Phèo bâng khuâng nghe tiếng chim hót, tiếng cười nói của những nguời đi chợ thì niềm ao ước có một gia đình nho nhỏ bừng lên. Hắn có thể tìm bạn được, sao lại chỉ gây kẻ thù?

– Bản chất tốt đẹp của người lao động thức tỉnh trong lòng Chí: Trời ơi. Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao!… Người ta sẽ nhận hắn vào cái xã hội bằng phẳng, thân thiện của những người lương thiện.

C) NHƯNG ĐIỀU BI THẢM LÀ ANH TA CHỈ MUỐN TRỞ LẠI LÀM NGƯỜI MÀ KHÔNG ĐƯỢC

 1. Chí Phèo lại rơi vào bế tắc

– Chí Phèo tha thiết muốn trở về sống lương thiện với mọi người, nhưng tất cả làng Vũ Đại đều sợ hãi, xa lánh anh ta. Thị Nở lại “cắt đứt” với Chí Phèo. Chí lại rơi vào tình thế hoàn toàn tuyệt vọng: Sống lương thiện thì không được chấp nhận, làm lưu manh như cũ thì không thể và cũng không muốn.

– Những lời lẽ cuối cùng của Chí Phèo bộc lộ tất cả bi kịch nội tâm đó: “Tao muốn làm người lương thiện (…). Không được! Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất được những mảnh chai trên mặt này! Tao không thể là người lương thiện được nữa. Biết không!”.

 1. Bi kịch biến thành thảm kịch

– Chí Phèo đã đâm chết Bá Kiến, kẻ đã gây ra bi kịch đời Chí, rồi tự sát.

– Nhân vật Chí Phèo được xây dựng thành công: vừa có nét khái quát, vừa có cá tính. Người cố nông đó đã vừa bị hủy hoại nhân hình, vừa bị tước đoạt cả nhân tính. Nhân vật được miêu tả sâu sắc từ chân dung đến tính cách, từ bộ mặt đến những diễn biến tâm lí.

III. Kết bài

– Tác phẩm Chí Phèo mang giá trị nhân đạo sâu sắc, thể hiện ở tấm lòng yêu thương trân trọng của Nam Cao đối với những người khốn khổ. Tác giả phát hiện những phần sâu kín nhất trong tâm hồn của họ, những gì còn lại của tình người, sự khát khao hạnh phúc, ước muốn yêu thương, nhất là quyền được làm người lương thiện.

– Chí Phèo là tiếng kêu cứu thiết tha của những người bất hạnh: Hãy bảo vệ và đấu tranh cho quyền được làm người của những con người lương thiện, để họ được sống và sống hạnh phúc, không còn những thế lực đen tối của xã hội đẩy họ vào chỗ mất cả nhân hình lẫn nhân tính đầy bi kịch xót xa.

Số 3: Phân tích nhân vật Chí Phèo dàn ý

I. Mở bài

 • Giới thiệu về nhà văn Nam Cao và đặc điểm thơ ông
 • Giới thiệu về nhân vật Chí Phèo

II. Thân bài

Trước khi  ở tù

 • Sự xuất hiện của nhân vật “Hắn vừa đi vừa chửi…” sự xuất hiện hết sức tự nhiên. Qua tiếng chửi của Chí Phèo cho thấy hắn là một kẻ lưu manh, rượu vào là chửi nhưng ẩn đằng sau đó Chí Phèo khao khát là một con người bình thường.
 • Về hoàn cảnh xuất thân: Chí là một người không cha, không mẹ, không nhà, không cửa, không nơi nương tựa, không một tấc đất cắm dùi, Chí đi ở hết nhà này đến nhà khác, làm đủ thứ việc để kiếm sống. Anh cũng đã từng mơ ước về tương lai có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê vợ dệt vải….
 • Tất cả cho thấy Chí Phèo là một người lương thiện. Cuộc sống của Chí Phèo đi ở hết nhà này đến nhà khác đến năm 20 tuổi đi ở cho nhà cụ Bá Kiến, trong khi ở nhà Bá Kiến , Chí bị bà ba của Bá Kiến gọi lên đấm lưng, bóp chân, anh bày tỏ thái độ cảm thấy nhục chứ yêu đương gì. Từ đó cho thấy Chí đủ điều kiện để sống bình yên  như những người bình thường khác.

Sau khi ở tù

Nguyên nhân Chí Phèo bị đi tù : do Bá Kiến ghen khi biết Chí Phèo bóp chân, đấm lưng… cho vợ hắn.

Hậu quả của những tháng ngày ở tù :

 • Hình dạng: Chí từ hình ảnh anh canh điền hiền lành đã biến đổi thành một con quỷ dữ “ Cái đầu trọc lốc, hàm răng cạo trắng hớn, cái mặt thì câng câng đầy những vết sứt sẹo,…”Chí Phèo đã đánh mất nhân hình.
 • Nhân tính: Chí trở thành tên du côn, du đãng, luôn luôn triền miên trong những cơn say, chửi bới, rạch mặt ăn vạ và làm tay sai cho Bá Kiến. Từ đây, Chí Phèo đã đánh mất nhân tính.

=> Chính xã hội phong kiến đã cướp đi cả nhân tính lẫn nhân hình của Chí Phèo, bị biến chất , thay đổi hoàn toàn, từ một người dân lương thiện của làng Vũ Đại giờ đây trở thành một con quỷ dữ. Chí Phèo chính là hình ảnh đại diện cho người dân lao động bị xã hội đè nén chà đạp đến cùng cực.

Cuộc gặp gỡ giữa Chí Phèo và Thị Nở

Thị Nở: là một người xấu xí, đến nỗi ma chê quỷ hơn, lại có giống mả hủi, dở hơi ấy lại chính là người đã đánh thức bản chất lương thiện trong con người Chí Phèo.

Chí Phèo đã thức tỉnh:

 • Về nhận thức: Chí Phèo cảm nhận được mọi âm thanh trong cuộc sống mà bình thường vẫn diễn ra nhưng anh ta không để ý. Chí Phèo còn nhận thấy bi kịch trong chính cuộc đời mình, anh ta bắt đầu cảm thấy sự cô độc, cô đơn “ cô độc còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau”
 • Về ý thức: Chí Phèo ý thức được bản thân mình muốn gì và cần làm gì: Anh mong muốn được làm người lương thiện và muốn làm hòa với mọi người
 • Hình ảnh bát cháo hành:
 • Lần đầu tiên trong đời Chí Phèo được ăn bát cháo hành bằng đầy tình yêu thương và hạnh phúc của Thị Nở dành cho Chí Phèo.
 • Chí Phèo đã thức tỉnh hoàn toàn, Chí muốn trở về cuộc sống bình thường như một con người.

Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người

 • Nguyên nhân: vì bà cô của Thị Nở không đồng ý cho Thị lấy Chí Phèo
 • Diễn biến tâm trạng Chí Phèo:
 • Lúc đầu: Chí ngạc nhiên trước sự thay đổi thái độ của Thi Nở.
 • Sau khi Chí hiểu ra mọi việc: Chí Phèo ngẩn người ra, nắm lấy tay Thị Nở nhưng bị Thị xô ngã. Chí Phèo bị chính người mình nghĩ sẽ mở ra con người giúp Chí trở thành người lương thiện cự tuyệt. Chí Phèo tuyệt vọng và uống rượu, rồi khóc “ rưng rức”, sau đó xách dao đến nhà Bá Kiến đâm chết hắn và tự sát.
 • Ý nghĩa của hành động Chí Phèo đâm chết Bá Kiến và tự sát: Hành động đâm chết Bá Kiến là một hành động lấy máu rửa thù của người nông dân khi đã thức tỉnh. Cái chết của Chí Phèo chính là cái chết của người con sống trong bi kịch đau đớn trên ngưỡng cửa trở về với cuộc sống làm một con người lương thiện.

III. Kết bài

 • Khái quát lại vấn đề: Truyện ngắn Chí Phèo đã tố cáo xã hội phong kiến, vạch trần bản chất xấu xa khi đã cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính của những người dân lương thiện.
 • Nghệ thuật: Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, ngôn ngữ giản dị…
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Số 4: Dàn ý hình tượng nhân vật Chí Phèo

I. Mở bài

 • Giới thiệu đôi nét về nhà văn Nam Cao – một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc của Việt Nam trước Cách mạng.
 • Giới thiệu về truyện ngắn Chí Phèo, đặc biệt là hình tượng nhân vật Chí Phèo.

II. Thân bài

Trước khi đi tù

Xuất thân: Không cha mẹ, không nhà cửa – lớn lên bằng lòng thương của người dân trong làng.

Tính cách:

 • Mơ ước bình dị: có một ngôi nhà nho nhỏ, vợ dệt vải, chồng cày thuê cuốc mướn…
 • Sống có lòng tự trọng: Bà ba – vợ Bá Kiến gọi lên đấm lưng, bóp chân, Chí chỉ cảm thấy nhục hơn là thấy thích.

Sau khi ra tù trở về

 • Ngoại hình: “Cái đầu trọc lốc, hàm răng cạo trắng hớn, cái mặt thì câng câng đầy những vết sứt sẹo, hai con mắt gườm gườm”.
 • Tính cách: cộc lộc, hung hãn tìm đến nhà bá Kiến đòi nợ.

Quá trình tha hóa của Chí Phèo:

 • Sau khi về làng một ngày, Chí Phèo uống rượu thật say rồi đến thẳng nhà bá Kiến, gọi tên tục hắn ra mà chửi. Bá Kiến cáo già đã dùng lời lẽ ngon ngọt và tiền bạc để dụ dỗ, mua chuộc, biến Chí Phèo thành tay sai cho hắn. Như vậy, Chí Phèo không trả được mối thù mà còn bị bá Kiến ràng buộc, chi phối.
 • Chán cảnh sống cô độc, vật vờ, túng quẫn, Chí Phèo lại đến gặp bá Kiến để xin được đi ở tù. Bá Kiến nắm được chỗ yếu của Chí Phèo nên dùng miếng mồi vật chất để dụ dỗ Chí Phèo lao sâu vào con đường làm tay sai cho hắn, triệt hạ các phe đảng nghịch trong làng. Mối thù vẫn còn nguyên mà Chí Phèo lại bị thua chuộc, tiếp tục mắc vào âm mưu thâm độc của bá Kiến.

=> Chí Phèo đã trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Sau khi gặp thị Nở

 • Mối tình với Thị Nở đã làm bừng thức lương tri của Chí Phèo. Hắn khao khát được sống, được yêu thương.
 • Nhưng đến khi bị hắt hủi, ruồng bỏ, Chí Phèo tuyệt vọng và căm phẫn, tìm đến bá Kiến để giết hắn. Mối thù đã được trả bằng chính mạng sống của Chí Phèo.

III. Kết bài

Khái quát lại về nhân vật Chí Phèo – nhân vật chính của tác phẩm.

Cảm nhận chung về nhân vật Chí Phèo.

Số 5: Dàn ý cảm nhận về nhân vật Chí Phèo

I. Mở bài

– Nam Cao là nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc của văn học Việt Nam,

– Sáng tác của ông nói về những số phận nhỏ bé trong xã hội, đặc biệt là người nông dân.

– Chí Phèo là tác phẩm thể hiện hình ảnh của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám bị thực dân phong kiến làm cho tha hóa nhân hình, nhân tính.

II. Thân bài

a) Chí Phèo, người nông dân lương thiện:

+ Sinh ra là đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, sống vất vưởng.

+ Lớn lên làm canh điền cho Bá Kiến, là người khỏe mạnh, chịu khó, “hiền lành như đất”.

+ Có ước mơ và hạnh phúc bình dị.

+ Có lòng tự trọng.

b) Chí Phèo, tên lưu manh, con quỷ dữ của làng Vũ Đại

+ Bị Bá Kiến đẩy vào nhà tù thực dân.

+ Người nông dân lương thiện bị nhà tù làm cho tha hóa cả về nhân hình và nhân tính.

=> Chí Phèo là hiện tượng có tính quy luật của xã hội đương thời, là sản phẩm của tình trạng đè nén, áp bức của nông thôn trước Cách mạng tháng Tám.

c) Chí Phèo, bi kịch của người sinh ra là người nhưng không được là người

+ Cuộc gặp gỡ với thị Nở đã đánh thức phần người trong Chí.

+ Chí thức tỉnh, khát khao được sống lương thiện, được trở về với cuộc sống đời thường, thực hiện những ước mơ bình dị. Biểu hiện cho sự thức tỉnh là Chí nhận ra mình đã già, nhận ra được những âm thanh của cuộc sống đời thường.

+ Thế nhưng bị từ chối quyền làm người và chịu một kết cục bi thảm khi Thị nghe lời bà cô từ chối sống cùng Chí. Bà cô chính là đại diện cho rào cản xã hội, là tiếng nói đại diện cho thành kiến của xã hội đương thời khiến Chí rơi vào đau đớn, tuyệt vọng đến cùng cực.

+ Kết cục bi thảm của Chí: Trong bế tắc, Chí ý thức được kẻ đã cướp đi bộ mặt và linh hồn của con người Chí chính là Bá Kiến. Chí đã đến trả thù, tiêu diệt Bá Kiến và tự kết liễu đời mình.

d) Đánh giá

– Nghệ thuật: Giọng kể đa thanh, khắc họa nhân vật độc đáo, xây dựng tình huống truyện hấp dẫn, hợp lý.

– Nội dung: Qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã thể hiện giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo mới mẻ. Vạch trần tội ác của bọn thực dân phong kiến đồng thời thể hiện niềm tin vào sức mạnh của tình người, vào nhân tính và bản chất con người.

III. Kết bài

– Chí Phèo đã trở thành hình tượng của người nông dân trước Cách mạng Tháng Tám trong văn học hiện thực phê phán Việt Nam.

– Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo được thể hiện thông qua nhân vật Chí Phèo đã đưa tác phẩm trở thành kiệt tác số một của Nam Cao, khẳng định tên tuổi của ông trong nền Văn học Việt Nam.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 5 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.