Top 10 mẫu dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài chi tiết nhất

200
Top 10 mẫu dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài chi tiết nhất
Top 10 mẫu dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài chi tiết nhất
4.8/5 - (17 votes)

Tổng hợp các bài mẫu dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài trong bài Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 10 mẫu dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 10 mẫu dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài

Số 1: Dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật người đàn bà làng chài.

II. Thân bài

a) Tình huống truyện:

 • Trên bãi biển, đương lúc nghệ sĩ Phùng đang vui mừng, hạnh phúc vì chụp được một cảnh đắt trời cho, thì dưới cái cảnh đẹp ngần ấy lại xuất hiện một cuộc ẩu đả từ hai con người xấu xí, khiến anh chết sững, sau là bất bình với kẻ vũ phu nỡ đánh đập người vợ yếu đuối và cam chịu.
 • Lòng nhân hậu và tâm hồn chuộng công lý lẽ phải đã khiến Phùng cùng với Đẩu – chánh án huyện sắp xếp cho người phụ nữ khốn khổ một cuộc ly hôn giải thoát. Thế nhưng người đàn bà ấy sống chết không chịu ly hôn, đồng thời cái cách giãi bày tâm sự của người đàn bà làng chài dường như đã làm vỡ ra trong lòng của Phùng và Đẩu những chân trời mới, những cái nhìn mới toàn vẹn và sâu sắc hơn.

b) Hoàn cảnh của người đàn bà làng chài:

 • Ngoại hình thô kệch, xấu xí, mặt rỗ chi chít, trạc tuổi 40, cuộc sống lam lũ nghèo khó khiến chị thảm hại, tàn tạ, và thô cứng.
 • Từng là con gái nhà giàu có, nhưng chẳng may bị đậu mùa rồi rỗ mặt thành ra ế chồng, được anh chồng hiện tại cứu vớt bằng một cuộc hôn nhân.
 • Cái đói cái nghèo bắt đầu bủa vây tra tấn và hành hạ chị, cuộc sống thật ngày càng bấp bênh, đói kém đến độ không còn gì ăn phải cố nuốt cả xương rồng luộc chấm muối.
 • Anh chồng đổi tính trở thành kẻ cục cằn vũ phu và tàn ác. Còn người đàn bà làng chài trước cảnh ấy chỉ biết nghiến răng chịu đựng, nhẫn nhục cho qua chuyện.

c) Vẻ đẹp tâm hồn của người đàn bà làng chài:

-Tấm lòng yêu thương, hy sinh vì con cái:

 • Chị không muốn ly hôn chồng vì chị cần một người đàn ông có sức vóc để chống đỡ những ngày mưa gió, cần “một người đàn ông chèo chống lúc phong ba”, để kiếm cơm nuôi đàn con xấp xỉ chục đứa.
 • Không muốn bỏ chồng bởi vì chị muốn cho những đứa con của mình được một gia đình hoàn chỉnh, có cả cha lẫn mẹ, không muốn chúng bị mặc cảm, khuyết thiếu tâm lý.
 • Bảo chồng có đánh mình thì xuống thuyền tìm một chỗ xa xa để đánh, chị không muốn những đứa con trông thấy cái cảnh đổ vỡ, sứt sẹo trong gia đình, không muốn chúng nó buồn khổ, u uất.
 • Chị đã phải gửi vội thằng Phác về nhà ngoại, vì sợ nó làm ra chuyện giết cha.
 • Tình mẫu tử thiêng liêng, sâu nặng, sự hy sinh, nhẫn nhục mọi giá vì con cái, với chị hạnh phúc là những khi các con của chị được ăn no và gia đình cũng có những lúc được hòa thuận vui vẻ bên nhau.

-Vẻ đẹp của tâm hồn biết bao dung, thấu hiểu và cảm thông:

Cho rằng chồng mình cũng là một người đáng thương, cần được thông cảm:

 • Chị nhớ về ký ức xa xăm khi còn trẻ chồng chị tuy “cục tính nhưng hiền lành không bao giờ đánh đập tôi”.
 • Việc trốn đi lính, rồi cảnh gia đình nghèo khó, những đứa con liên tục ra đời khiến gánh nặng trên vai người chồng càng thêm nhiều, điều ấy khiến hắn cảm thấy thống khổ, mệt mỏi, bất lực và cần chỗ trút gánh nặng.
 • Đem hết tội lỗi đổ về mình “giá mà tôi đẻ ít đi”.
 • Ghi nhớ cái ơn nghĩa tuổi trẻ chồng chị đã cứu chị ra khỏi cảnh quá lứa lỡ thì vì xấu xí.
 • Là một con người thấu tình đạt lý, thâm trầm và có cái nhìn sâu sắc về cuộc đời.

III. Kết bài

Nêu cảm nhận của bản thân về nhân vật

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 2: Dàn ý người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

Nguyễn Minh Châu được cho là một trong những nhà văn mở đường tinh anh và tài năng nhất văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Ông đã góp phần thay đổi quan niệm nghệ thuật về con người, đi sâu khám phá bên trong con người, đặc biệt là những người mưu sinh nhọc nhằn để kiếm tìm hạnh phúc. Và tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” đã để lại cho người đọc nhiều suy tưởng, trăn trở về cuộc sống thông qua nhân vật người đàn bà hàng chài.

Phân tích người đàn bà hàng chài xuất hiện trong câu chuyện của Phùng qua chiếc thuyền ngoài xa và chính câu chuyện số phận cuộc đời chị kể ở tòa án huyện. Điều đó đã gây xúc động mạnh, sự trăn trở không chỉ đối với người đọc. Người đàn bà hàng chài vất vả, lam lũ, bất hạnh, trải đời và sáng đẹp tình yêu thương, hy sinh, đầy vị tha cao cả đã nhận được sự cảm thông, trân trọng bởi những phẩm chất đáng quý ấy.

II. Thân bài

Luận điểm 1: Giới thiệu tên tuổi

Qua cách nhìn của Nguyễn Minh Châu, người đàn bà hàng chài được giới thiệu không có tên cụ thể, chỉ được gọi phiếm định “người đàn bà hàng chài”, “mụ”. Còn tuổi cũng không miêu tả chính xác, mà chỉ “trạc ngoài bốn mươi”. Đây là một người vô danh như bao người đàn bà vùng biển khác. Tác giả không đi sâu vào chi tiết tên tuổi của người đàn bà hang chài mà tập trung vào thể hiện tâm trạng, số phận của nhân vật một cách rất chi tiết, đầy xúc động.

Luận điểm 2: Vóc dáng ngoại hình

Vốn sinh ra trong một gia đình khá giả, nhà ở phố huyện sống bằng nghề buôn bán bả lưới, nhưng ngay từ nhỏ chị đã có một ngoại hình xấu xí. “Từ nhỏ tuổi tôi đã là một đứa con gái xấu, lại rỗ mặt, sau một bận lên đậu mùa”. Tác giả đã khắc họa chị với vẻ ngoài thô kệch, xấu xí, khuôn mặt rỗ càng khó nhìn hơn khi bước sang tuổi trạc ngoài 40. Người đàn bà hàng chài này đâu có vẻ đẹp “trời phú”, mà có dáng vóc đặc trưng của người đàn bà miền biển. Dáng vẻ của người đàn bà này đã phần nào thể hiện quãng đời cơ cực, bất hạnh, lam lũ, mất hết sinh lực, niềm vui, sức sống. “Khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt và dường như đang buồn ngủ”.

Người đàn bà hàng chài còn được lột tả sự nghèo khổ đầy chân thực qua chi tiết “tấm áo bạc phếch có miếng vá, bửa than dưới ướt sũng”. Từ cách hành xử, đi đứng “tìm đến một góc tường để ngồi”, càng làm cho mụ trở nên đáng thương đến tội nghiệp. Một người phụ nữ từng trải đời ở vùng biển này lại tự ti, mặc cảm khi đối diện với con người “cặp mắt nhìn xuống chân”, tay “buông thõng xuống” thể hiện tính cách nhẫn nhục, cam chịu.

Luận điểm 3: Số phận đau khổ, bất hạnh

Phân tích người đàn bà hàng chài mới thấy Người đàn bà hàng chài mang trong mình một nỗi bất hạnh. Ngay từ thời con gái, mụ không có nhan sắc, không may mắn trong tình yêu. Vì xấu xí, trong phố không ai lấy nên chị có mang với một anh con trai hang chài đến nhà chị mua bả về đan lưới. Lúc ấy, gã chồng hiện thời của chị tuy cục tính nhưng hiền lành, không bao giờ đánh đập chị tàn nhẫn như bây giờ.

Giờ chị phải sống trong những ngày tháng bấp bênh, cơ cực trên chiếc thuyền chài, đói nghèo dai dẳng, bị hành hạ “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”, chị còn bị người chồng “trút cơn giận như lửa cháy bằng cách dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào lưng người đàn bà, lão vừa đánh vừa thở hồng hộc, hai hàm răng nghiến ken két, cứ mỗi nhát quất xuống lão lại nguyền rủa bằng cái giọng rên rỉ, đau đớn: “Mày chết đi cho ông nhờ. Chúng mày chết hết đi cho ông nhờ”.

Trước hành động tàn bạo của người chồng ấy, người đàn bà hàng chài không hề kêu một tiếng, không chống trả cũng không tìm cách chạy trốn. Thậm chí chị ta còn “tự nguyện đi vào bãi xe tăng hỏng để chồng đánh”, chị chấp nhận những đòn roi như một phần của cuộc sống.

Luận điểm 4: Vẻ đẹp tâm hồn và tính cách

Bên trong vóc dáng thô kệch ấy, vẻ ngoài rách rưới là vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của người đàn bà hàng chài khiến người đọc đồng cảm, khâm phục. Người đàn bà hàng chài từng trải có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống. Chị hiểu lẽ đời, hiểu việc mình làm và chấp nhận cuộc sống ấy chứ hoàn toàn không phải do dốt nát, lạc hậu như chị tự nhận. Bởi chị sống trong bi kịch vì thế chị chấp nhận bi kịch. “Đám đàn bà hang chài ở thuyền chúng tôi cần phải có người đàn ông để chèo chống khi phong ba, để cùng làm ăn nuôi nấng đặng một sấp con mà nhà nào cũng trên dưới chục đứa”. Chị nhận thức được rằng, nghề biển không thể thiếu người đàn ông – chỗ dựa quan trọng trong cuộc đời đi biển của chị. Vì thế chị cam chịu.

Giàu tình thương, giàu lòng vị tha cao cả. Dù chồng đánh như thế nhưng chị không trách móc mà lại cảm thông cho hành động đó của chồng. Chị kể: “Lão chồng tôi khi ấy là một anh con trai cục tính nhưng hiền lành lắm, không bao giờ đánh đập tôi”. Chị còn kéo tội lỗi về mình để bênh chồng “giá tôi đẻ ít đi hoặc chúng tôi sắm được chiếc thuyền rộng hơn…”. Chị hiểu đời nên chị hiểu nỗi khốn khổ và bế tắc của chồng. Chị chấp nhận những trận đòn giống như cách giải tỏa bức bách, u uất trong lòng chồng. Phải thương chồng, hy sinh và hiểu chồng mình lắm, chị mới làm được như vậy.

Người đàn bà hàng chài còn hiện lên với vẻ đẹp của tình mẫu tử thiêng liêng. Chị nói rằng, “Người đàn bà hàng chài chúng tôi sống cho con chứ không phải sống cho mình”. Chị đau đớn, xấu hổ khi con trai mình – thằng bé Phác nhìn thấy cảnh trái ngang. Chị xin chồng lên bờ đánh mình để đừng cho con thấy “sau này con cái lớn lên, tôi mới xin lão… đưa tôi lên bờ mà đánh”. Người đàn bà hàng chài ra sức bảo vệ gia đình của mình “quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, nhưng đừng bắt con bỏ nó”.

Hạnh phúc của chị là được nhìn “đàn con chúng nó được ăn ngon”, “khuôn mawjt xám xịt của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười”. Chị thương con hết mình và sẵn sàng làm tất cả vì con. Đây là đức tính nổi bật, đáng quý của người phụ nữ Việt Nam: hết mức yêu chồng thương con và sẵn sàng hy sinh vì gia đình của mình. Trong chị vẫn luôn có niềm tin vững bền về một tình yêu, sự lạc quan vào cuộc sống, hướng về phía trước để sống. Hạnh phúc của người đàn bà hàng chài thật giản dị, nhưng không kém phần sâu sắc.

III. Kết bài

Phân tích người đàn bà hàng chài mới hiểu rõ tính cách của người phụ nữ Việt Nam trong mọi thời đại. Chúng ta không khỏi xót xa, cảm thương cho số phận của người đàn bà hàng chài khi chịu đựng cuộc sống bị đánh đập, đói nghèo bủa vây. Và đồng thời, chúng ta trân trọng sự hy sinh, cam chịu, tình yêu thương vô bờ bế của họ dành cho chồng, cho con.

Dù nghèo đói, dù bị chà đạp thế nào đi chăng nữa, vẻ đẹp tâm hồn họ không có gì có thể làm lấm bùn, thui chột, xóa mờ. Nguyễn Minh Châu đã sử dụng biện pháp đối lập giữa hoàn cảnh và tính cách, giữa ngoại hình và tâm hồn để đi sâu vào thế giới nội tâm phức tạp, mâu thuẫn của con người. Ông đã có cái nhìn mới mẻ về con người đời thường, lam lũ, vất vả, nhưng ẩn chứa nét đẹp tâm hồn.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 3: Dàn ý chi tiết về người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

–      Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nhân vật người đàn bà hàng chài

II. Thân bài

 1. Tên tuổi và ngoại hình của người đàn bà hàng chài

+ Không có tên tuổi cụ thể, chỉ được gọi “người đàn bà hàng chài” hay “mụ”.

+ Có vẻ ngoài thô kệch, mặt rỗ => hình ảnh người phụ nữ lam lũ, không có niềm vui.

+ Nghèo khổ, nhọc nhằn.

+ Luôn mặc cảm và tự ti về chính mình.

=>  Từ đó, thể hiện sự đồng cảm và xót thương cho nhân vật chỉ qua việc gọi tên, miêu tả ngoại hình.

 1. Số phận người đàn bà làng chài

+ Bất hạnh, bị chồng đánh nhưng vẫn luôn nhẫn nhịn, chịu đựng.

+ Chồng chất đau thương: nỗi đau thể xác như mệt mỏi vì thức trắng đêm kéo lưới, đau đớn khi chịu những trận đòn của chồng; nỗi đau tinh thần thể hiện qua việc lo sợ con cái chứng kiến cảnh bạo lực.

 1. Vẻ đẹp tâm hồn và tính cách của người đàn bà hàng chài

–      Ngược lại với vẻ ngoài thô kệch, rách rưới là vẻ đẹp của tâm hồn và tính cách.

–      Vẻ đẹp của người từng trải:

+ Nguyên nhân người chồng vũ phu: do hoàn cảnh ép buộc.

+ Người đàn bà này cần một người đàn ông trên thuyền để có thể chèo chống phòng khi phong ba bão táp kéo đến.

+ Nhà nước, Đảng còn chưa có sự quan tâm, bất cập, không hợp lòng dân.

–      Vẻ đẹp của một trái tim nhân hậu, khoan dung và độ lượng:

+ Chịu bị chồng đánh, không kêu than, không chạy trốn.

+ Người chồng đánh vợ vì thương vợ khi nhìn vào cái nghèo đói trên tấm lưng bạc phết của chị.

+ Mặc dù bị đánh, nhưng người đàn bà ấy vẫn không trách chồng mà đổ mọi tội lỗi lên đầu mình => một vẻ đẹp nhân hậu chung của người phụ nữ Việt.

+ Chấp nhận những trận đòn của chồng như một cách giúp chồng giải tỏa mọi bức bách => đây là một sự hi sinh có phần ngu ngốc, nhưng cao cả của người đàn bà.

+ Trong mọi chuyện, chị đều cảm thấy mình có lỗi => vì thế mà luôn cam chịu.

–     Vẻ đẹp của tình mẫu tử thiêng liêng trong thân hình thô kệch

+ Sống vì con, không sống vì mình.

+ Đau đớn và xấu hổ khi vô tình để con thấy mình bị đánh => tình thương con vô bờ.

+ Sợ con có những hành động sai trái, dại dột với bố nó, chị đã van nài con.

+ Niềm hạnh phúc lớn nhất của chị là nhìn đàn con được ăn ngon.

III. Kết bài

–     Nêu cảm nghĩ về nhân vật và số phận người đàn bà vùng biển ngày ấy.

Số 4: Dàn ý vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

– Nguyễn Minh Châu là một trong số “những nhà văn mở đường tài hoa và tinh anh nhất”. Ông không ngừng trăn trở về số phận nhân dân và trách nhiệm của nhà văn, luôn thiết tha truy tìm những hạt ngọc ẩn giấu nơi bề sâu tâm hồn.

– Chiếc thuyền ngoài xa in trong tập Bến quê, tác phẩm đem đến cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

II. Thân bài

 1. Hai phát hiện của nghệ sĩ nhiếp ảnh

a) Phát hiện “cảnh đắt trời cho”

– Phùng là người say mê nghệ thuật trong một thoáng nhìn anh đã phát hiện ra cảnh đắt trời cho để chớp lấy,

+ Nhận xét “một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ”, một vẻ đẹp đơn giản và toàn bích. Đây là cảnh tượng kì diệu của thiên nhiên, cuộc sống khi nhìn từ xa.

+ Phùng bối rối trước cái đẹp: “trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào”, nhận ra rằng “bản thân cái đẹp chính là đạo đức”. Đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi bắt gặp cái đẹp, anh nhận ra vai trò thực sự của nghệ thuật.

b) Phát hiện bức tranh cuộc sống đầy nghịch lí

– Từ chiếc thuyền nhỏ đẹp đẽ vừa rồi, Phùng nhận thấy:

+ Người đàn bà thô kệch xấu xí, mặt đầy sự mệt mỏi bước ra và một lão chồng với tấm lưng rộng, mái tóc tổ quạ, đôi mắt độc dữ cùng bước ra từ con thuyền.

+ Lão chồng “dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào lưng người đàn bà”, “vừa đánh vừa nguyển rủa bằng cái giọng rên rỉ đau đớn”.

+ Trong khi ấy, ngừi đàn bà chỉ cam chịu, không kêu van, hay chống trả, chạy trốn.

– Thái độ của Phùng: “kinh ngạc đến mức trong mấy phút đầu, tôi cứ đứng há mồm ra mà nhìn”. Phùng ngỡ ngàng nhận ra bản chất thực sự của cái đẹp anh vừa bắt được.

– Nhận xét: đừng nhầm lẫn giữa hiện tượng bên ngoài và bản chất bên trong

 1. Câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở toàn án huyện

– Khi chánh án Đẩu đề nghị chị nên li hôn, chị ta van xin “con lạy quý tòa …đừng bắt con bỏ nó”, theo chị:

+ Người đàn ông bản chất vốn không phải kẻ vũ phu, độc ác, anh ta chỉ là nạn nhân của cuộc sống đói khổ. Người chồng là chỗ dựa khi có biển động.

+ Chị không thể một mình nuôi nấng trên dưới 10 đứa con, vả lại “trên thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái vui vẻ, hòa thuận”.

– Qua câu chuyện và thái độ của người đàn bà, có thể nhận thấy người đàn bà là hiện thân cho kiếp người bất hạnh bị cái đói khổ, cái ác và số phận đen đủi dồn đến chân tường. Nhưng ở chị ta lại có một tâm hồn vị tha, tình yêu thương tha thiết và là người từng trải, sâu sắc.

– Thái độ của chánh án Đẩu và nhiếp ảnh Phùng khi người đàn bà quyết không bỏ chồng:

+ Cả hai đều thấy giận dữ và bất bình

+ Nhưng sau khi nghe tâm sự của người đàn bà anh ta thấy như có “một cái gì vừa mới vỡ ra”.

– Nhận xét: Ban đầu, họ quen nhìn đời bằng con mắt đơn giản một chiều (nghĩ đơn giản rằng những kẻ đi theo ngụy là xấu “lão ta hồi 75 có đi ính ngụy không?”), chỉ biết qua lí thuyết sách vở, không sẵn sàng đối mặt với nghịch lí cuộc đời.

– Bài học rút ra: phải có cái nhìn đa diện về cuộc sống, không nhìn hiện tượng đánh giá bản chất.

 1. Tấm ảnh được chọn

– Nghệ sĩ Phùng vẫn mang tấm ảnh đó về tòa soạn, quả nhiên tâm ảnh đã được chọn, được treo ở nhiều nơi, nhất là trong các gia đình sành nghệ thuật:

– Phùng vẫn luôn nhận thấy trong bức ảnh của mình:

+ “cái màu hồng hồng của sương mai” (biểu tượng cho nghệ thuật) và người đàn bà nghèo khổ bước ra từ bức tranh (hiện thân cho đời thực).

– Nhận xét: nghệ thuật chân chính không bao giờ tách rời khỏi cuộc sống.

III. Kết bài

– Nêu cảm nhận riêng về tác phẩm.

– Giá trị nghệ thuật: xây dựng tình huống truyện đặc sắc, cốt truyện hấp dẫn. Khắc họa nhân vật sắc sảo, điểm nhìn trần thuật linh hoạt, …

– Tác phẩm đã đem đến bài học về cách nhìn cuộc sống và con người: phải nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện bản chất đằng sau vẻ bề ngoài của hiện tượng.

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 5: Dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

 • Giới thiệu tác giả, tác phẩm
 • Dẫn dắt vào nội dung cần phân tích – nhân vật người đàn bà hàng chài.

II. Thân bài

a) Phân tích xuất thân và tên tuổi người đàn bà hàng chài:

-Tên tuổi:

 • Không có tên tuổi, chỉ gọi phiếm chỉ “người đàn bà hàng chài”, “mụ”.
 • Vô danh, đại diện cho những người phụ nữ vùng biển khác
 • Là hiện thân của những mảnh đời phụ nữ cơ cực

-Ngoại hình:

 • Trạc tuổi 40, ngoại hình xấu xí, thô kệch: thân hình cao lớn, mặt rỗ
 • Hiện lên trong sự lam lũ, nghèo khổ, khuôn mặt mệt mỏi, tái ngắt.
 • Dáng vẻ của một người phụ nữ nhà quê, mặc cảm, tự ti “dáng vẻ lúng túng”, rụt rè khi gặp Phùng và Đẩu.

b) Phân tích số phận của người đàn bà hàng chài:

-Số phận bất hạnh và khổ đau:

 • Nhà khá giả nhưng vì xấu xí và rỗ mặt nên phải lấy một anh chàng hàng chài.
 • Quanh năm phải làm lụng, lam lũ trên biển nhưng vẫn đói nghèo.
 • Bị chồng đánh đập dã man “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng không thể phản kháng.

c) Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của người đàn bà hàng chài:

-Vẻ đẹp của người phụ nữ từng trải, sâu sắc, thấu hiểu sự đời:

 • Thông cảm cho sự vũ phu của người chồng, do hoàn cảnh ép buộc.
 • Hiểu được một con thuyền lênh đênh trên biển cần bàn tay của người đàn ông.
 • Hiểu được suy nghĩ của Phùng và Đẩu.

-Vẻ đẹp của người phụ nữ nhân hậu và tình mẫu tử thiêng liêng:

 • Bị chồng đánh nhưng không phản kháng, trách cứ chồng mà nhận hết trách nhiệm và tội lỗi về mình.
 • Chị chấp nhận những trận đòn roi vì muốn giải tỏa những áp lực cho chồng.

-Chị có tấm lòng yêu thương con sâu sắc:

 • Không bỏ chồng vì cần người đàn ông chèo chống, lo cho con cái.
 • Không muốn con chứng kiến cảnh bạo lực, xin chồng đưa lên bờ đánh.
 • Khi bị con chứng kiến cảnh bị đánh, mụ khóc, đau khổ, xấu hổ.
 • Không muốn con làm chuyện dại dột với bố nên gửi con lên bờ.
 • Khi thấy con cái ăn no, chị hạnh phúc vô cùng.

III. Kết bài

Đánh giá khái quát về nhân vật vừa phân tích – người đàn bà hàng chài và nêu cảm nghĩ về nhân vật này.

Số 6: Dàn ý người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

– Giới thiệu Nguyễn Minh Châu

– Giới thiệu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

– Giới thiệu nhân vật người đàn bà hàng chài

Tham khảo mở bài của đề này trong mục Phân tích.

II. Thân bài

 1. Tên tuổi

– Không tên tuổi cụ thể, gọi phiếm định “người đàn bà hàng chài”, “mụ”.

– Chỉ là một người vô danh như bao người đàn bà vùng biển khác, nhưng số phận con người ấy lại được tác giả tập trung thể hiện và được người đọc quan tâm nhất trong truyện ngắn này.

 1. Vóc dáng ngoại hình

– Thô kệch, rỗ mặt, lúc nào cũng xuất hiện với “khuôn mặt mệt mỏi”- đó là hình anh một con người lam lũ, mất hết sinh lực, niềm vui, sức sống.

– Nghèo khổ, nhọc nhằn (lưng áo bạc phếch)

– Mặc cảm, tự ti ( dáng vẻ lúng túng)

=> Nhà văn thể hiện nỗi xót thương cho số phận con người ngay khi miêu tả ngoại hình, dáng vẻ của nhân vật.

 1. Số phận đau khổ, bất hạnh

*Chuyển ý:

Nguyễn Minh Châu không chỉ dừng lại ở vẻ ngoài của nhân vật mà ngòi bút thấm đẫm tinh thần nhân đạo của ông đã lách thật sâu để khám phá cho được cái mạch ngầm hiện thực về số phận bất hạnh của người đàn bà hàng hàng.

– Một người đàn bà bất hạnh, nhẫn nhục chịu đựng (người đàn bà bị đánh)

– Người đàn bà chịu những nỗi đau khổ chồng chất: mệt mỏi sau những đêm thức trắng kéo lưới, chịu đựng những trận đòn của chồng, nơm nớp lo sợ con cái bị tổn thương khi phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

 1. Vẻ đẹp tâm hồn và tính cách

* Chuyển ý:

-Tham khảo chuyển ý sau:

Đằng sau cái vóc dáng thô kệch ấy, đằng sau cái vẻ ngoài rách rưới ấy, đằng sau cái hành động nhẫn nhịn ấy người đọc còn nhận ra vẻ đẹp tâm hồn, tính cách khuất lấp của người đàn bà hàng chài này.

– Chuyển ý hay hơn:

Nếu bạn đọc từng yêu nhân vật nữ trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu thì sẽ thấy không ở đâu yếu tố “thiên nữ tính” lại thăng hoa tuyệt vời ở người đàn bà rách rưới này.

a) Vẻ đẹp của một người từng trải sâu sắc: đẹp nhất nhưng đặc biệt nhất

– Nguyên nhân vũ phu của người chồng: do hoàn cảnh ép buộc chứ không phải bản chất

– Người đàn bà hàng chài cần một người đàn ông trên thuyền để chèo chống khi phong ba bão táp ập đến.

– Từ khi có Đảng, nhà nước cuộc sống còn bất cập: không hợp lý, không hợp lòng dân.

b) Vẻ đẹp khoan dung, nhân hậu, độ lượng: thiên chức của người phụ nữ.

– Chị tự nguyện cho chồng đánh, không kêu, không chống trả, không chạy trốn -> Một kẻ ngu muội chìa lưng cho chồng đánh (cái nhìn từ xa)

– Nhìn vào tấm lưng bạc phếch (nhìn vào cái nghèo đói, đau khổ), ông ta thương vợ nên ông ta đánh vợ => biểu hiện tiêu cực.

– Chị không trách chồng mà kéo tội lỗi về phía mình (vẻ đẹp nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam)

– Chị chấp nhận những trận đòn như một cách giải tỏa những bức bách, u uất trong lòng người chồng -> hi sinh cao cả, chị hiểu chồng mình

– Chị thấy trong chuyện này mình là người có lỗi.

c) Vẻ đẹp tình mẫu tử thiêng liêng

– “Người đàn bà hàng chài chúng tôi sống cho con chứ không phải sống cho mình”

-> Người mẹ này vừa thương con vô cùng, khi vô tình để thằng bé Phác nhìn thấy cảnh trái ngang -> vừa đau đớn, vừa xấu hổ

– Van nài đứa con, ôm chầm lấy nó -> sợ nó hành động dại dột với bố nó.

– Khi nhắc đến cảnh hòa thuận trên thuyền, chị hạnh phúc khi “ngồi nhìn đàn con chúng nó được ăn ngon”, “khuôn mặt xám xịt của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười”

III. Kết bài

Nêu cảm nghĩ bản thân về người đàn bà hàng chài

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 7: Dàn ý chi tiết về người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và nhân vật người đàn bà

II. Thân bài

– Tên gọi, ngoại hình:

 • Không có tên riêng → Chị cũng giống như những người đàn bà ở vùng biển khác nhỏ bé, bình thường, vô danh.
 • Trạc ngoài bốn mươi, cao lớn với những đường nét thô kệch, rỗ mặt, mặt tái ngắt, dường như đang buồn ngủ → Người đàn bà lam lũ, vất vả, nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh trên biển.

– Số phận:

 • Bi kịch, bất hạnh vì ngoại hình xấu xí, nghèo khổ
 • Phải chịu những trận đòn roi từ người chồng.

– Vẻ đẹp tâm hồn:

+ Vị tha, bao dung:

 • Chị hiểu được nguyên nhân mà người chồng trở nên vũ phu như vậy
 • Đồng cảm, cam chịu để chồng đánh.
 • Chị nhận hết lỗi về mình

+ Giàu đức hi sinh và tình yêu thương con:

 • Chị không muốn các con phải chứng kiến cảnh người chồng đánh mình nên chị xin lên bờ đánh; khi thằng Phác nhìn thấy cảnh bố đánh mẹ và giằng được chiếc thắt lưng từ người bố thì chị đã ôm chầm lấy nó để tránh cho con sự tổn thương.
 • Chị cảm thấy vui nhất khi đàn con được ăn no.

+ Từng trải, thấu hiểu sự đời:

 • Chị hiểu hoàn cảnh của mình, hiểu lẽ đời, hiểu lòng tốt của Phùng và Đẩu nhưng lòng tốt ấy lại không thể áp dụng trong trường hợp của chị.
 • Người đàn bà hàng chài đã mang đến cho Phùng và Đẩu một cách nhìn nhận thực tế hơn và bao quát hơn.

III. Kết bài

Cảm nhận về nhân vật người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Số 8: Dàn ý vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu, tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và dẫn dắt vào nhân vật người đàn bà hàng chài.

II. Thân bài

* Phân tích về ngoại hình

– Xấu xí, thân hình cao lớn, thô kệch

– Mụ rỗ mặt, khuôn mặt mệt mỏi, buồn ngủ

* Cảnh ngộ của người đàn bà hàng chài

– Bất hạnh vì ngoại hình xấu xí

– Cuộc sống sau khi có gia đình luôn thiếu thốn về vật chất, tủi nhục về tinh thần

– Thường xuyên phải chịu những trận đòn của chồng “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”.

* Phẩm chất của người đàn bà hàng chài

– Là người mẹ có tình yêu thương con vô bờ:

+ Xin chồng mang mình lên bờ để đánh → Tránh những tổn thương về tinh thần cho các con.

+ Gửi thằng Phác lên bờ sống với ông ngoại.

+ Không chịu bỏ chồng vì muốn các con có một gia đình có bố có mẹ.

– Là người vợ có tình yêu dành cho chồng vô cùng sâu sắc:

+ Thấu hiểu tâm tính của người chồng: Vốn hiền lành chăm chỉ, vì khổ quá mà sinh bạo tàn.

+ Chấp nhận những trận đòn roi tàn nhẫn để giúp chồng giải tỏa những áp lực của cuộc sống.

– Người đàn bà từng trải, thấu hiểu lẽ đời:

+ Hiểu được ý tốt và suy nghĩ của Phùng và Đẩu.

+ Hiểu được cuộc sống trên biển không thể thiếu đi vai trò của người đàn ông.

– Là người đàn bà rất giàu đức hy sinh: Chấp nhận những đau đớn về thể xác để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

III. Kết bài

Đánh giá nhân vật người đàn bà hàng chài và nêu cảm nghĩ về nhân vật này

Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Số 9: Dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

Giới thiệu nhà văn Nguyễn Minh Châu và tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và nhân vật người đàn bà làng chài.

II. Thân bài

– Ngoại hình: Trạc ngoài bốn mươi, thân hình cao lớn với những đường nét thô kệch, mặt rỗ. Khuôn mặt mệt mỏi sau những đêm thức trắng, tấm lưng bạc phếch, rách rưới, nửa thân dưới ướt sũng.

– Sinh nhiều con, cuộc sống túng quẫn, lão chồng trở nên hung bạo đánh đập vợ để trút giận.

– Tính cách, phẩm chất:

+ Nhẫn nhục, chịu đựng: Thường xuyên bị chồng đánh bằng roi mây một cách tàn nhẫn “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng chị không hề khóc than, không van xin cũng không chống trả.

+ Khi đứng trước quan tòa, vị chánh án khuyên bà bỏ chồng, bà van xin “quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được nhưng đừng bắt con bỏ nó”.

→ Bà cam chịu, nhẫn nhịn vì con, muốn con có một gia đình và nuôi chúng nó khôn lớn.

– Giàu tình yêu thương:

Sự cam chịu, nhẫn nhịn của bà bắt nguồn từ tình yêu thương con vô bờ bến. Thương con, chị không muốn con chứng kiến cảnh bạo hành nên xin chồng đánh trên bờ, gửi thằng Phác lên rừng, chị cảm thấy có tội với nó khi vì thương chị mà nó hận bố nó.

– Vị tha, bao dung:

+ Bị người chồng đánh đập mà bà vẫn không hề căm giận, oán trách hay muốn trả mối hận. Thậm chí bà còn biết ơn người đã cùng bà chèo chống con thuyền trách nhiệm để nuôi con.

+ Bà nhận mọi lỗi lầm về mình, bà nghĩ sự hung bạo của chồng cũng vì bà mà ra.

– Thấu hiểu lẽ đời:

+ Bà ý thức được thiên chức của người phụ nữ và quy luật ngàn đời của tạo hóa: “Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con và nuôi con cho đến khi khôn lớn”.

* Đánh giá chung

+ Người đàn bà là chân dung thành công của Nguyễn Minh Châu, để lại ấn tượng mạnh trong lòng mọi người.

Người đàn bà là biểu tượng nghệ thuật đầy ám ảnh mà Nguyễn Minh Châu muốn truyền tải tư tưởng nhân đạo qua tác phẩm.

III. Kết bài

Khái quát lại nội dung và giá trị nghệ thuật của nhân vật cũng như tác phẩm tác phẩm; đồng thời nêu vai trò, vị trí của tác phẩm trong nền văn học.

Số 10: Dàn ý người đàn bà hàng chài

I. Mở bài

 • Nguyễn Minh Châu là một trong số “những nhà văn mở đường tài hoa và tinh anh nhất”. Ông luôn thiết tha truy tìm những hạt ngọc ẩn giấu nơi bề sâu tâm hồn.
 • Chiếc thuyền ngoài xa in trong tập Bến quê, tác phẩm đem đến cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.
 • Tác giả đã tìm thấy một trong những hạt ngọc ẩn giấu ấy trong tâm hồn người đàn bà hàng chài.

II. Thân bài

-Hiện thân cho nỗi thống khổ của người phụ nữ làm nghề chài lưới: Ngoại hình xấu xí, “trạc ngoài 40 tuổi, thân hình cao lớn, thô kệch”, “gương mặt với những nốt rỗ chằng chịt”, “cũng vì xấu, trong phố không ai lấy”.

-Nghèo túng, đông con, thuyền chật:

 • Khi biển động, không thể đi biển: cả gia đình ăn xương rồng chấm muối. Đó là nỗi khổ vật chất và tinh thần.
 • Lưng áo bạc phếch, mặt mệt mỏi, tái ngắt, dường như đang buồn ngủ. Đó là kết quả của chuỗi ngày dài đối diện với hiểm nguy, đói khát.
 • Trải qua nhiều lần sinh nở, “có một sắp con trên dưới 10 đứa”.
 • Không gian sống lại là con thuyền lưới vó chật hẹp.

-Bị hành hạ vũ phu, thường xuyên:

 • Gã chồng lấy việc lấy vợ làm phương thức giải tỏa uất ức “trút cơn giận… người đàn bà”, “”3 ngày một trận nhẹ, 5 ngày một trận nặng”.
 • Người đàn bà chịu đau đớn về mặt thể xác nhưng chị ta không kêu van, chạy trốn.
 • Chịu nhục nhã về tâm hồn: bị hành hạ bởi người mình yêu thương, làm tổn thương tâm hồn những đứa con nhỏ của bà. Đau đớn khi thằng Phát nhìn thấy cảnh tượng.
 • Người đàn bà là hiện thân cho kiếp người bất hạnh bị cái đói khổ, cái ác và số phận đen đủi dồn đến chân tường.

-Vẻ đẹp tiềm tàng của người đàn bà làng chài

+Sự bao dung, độ lượng, vị tha

 • Có cái nhìn bao dung với người chồng mình: Thấy người đàn ông đáng thương, đáng được cảm thông “lão chồng tôi khi ấy… hiền lành, không bao giờ đánh đập tôi”; trốn đi lính ngụy, chính cuộc sống nghèo khổ đã biến anh ta thành kẻ ác (có thể so sánh với cái nhìn của Phác, Phùng, Đẩu).
 • Luôn coi chồng là người bạn đời thân thiết: cùng chèo chống con thuyền trong lúc phong ba, cùng nuôi con, mưu sinh trong cõi đời cơ cực,…
 • Nhận mọi lỗi về mình: “cái lỗi chính là đám đàn bà chúng tôi…”, “giá tôi đẻ ít đi”
 • Chắt chiu, nâng niu, trân trọng hạnh phúc: “vả lại trên thuyền cũng có lúc vợ chồng, con cái hòa thuận, vui vẻ,…”

+Một người mẹ giàu đức hi sinh, lòng thương con vô hạn

 • Coi việc mình bị hành hạ, chịu đói khổ là lẽ đương nhiên, là vì hạnh phúc con cái: “đàn bà trên thuyền chúng tôi … đất được”.
 • Muốn nuôi con khôn lớn nên chịu đựng hành hạ để ở cùng các con. Niềm vui nhỏ nhoi, tội nghiệp: “vui nhất là khi thấy chúng được ăn no”

+Thâm trầm, sâu sắc, thấu hiểu lẽ đời:

 • Nhận ra sự ngây thơ, đơn giản trong suy nghĩ của nghệ sĩ Phùng và chánh án Đẩu: “Các chú không phải người làm ăn… lam lũ”, theo người đàn bà, hai người họ thiếu sự từng trải, quen nhìn đời qua sách vở.
 • Người đàn bà xấu xí thất học ấy giúp người có học thức như Đảu và Phùng hiểu được nguyên nhân mình không bỏ chồng: muốn nuôi con khôn lớn “cần phải có người đàn ông… chục đứa”
 • Lặng lẽ kín đáo: tất cả những vẻ đẹp của chị ta đều không được bộc lộ ra bên ngoài.
 • Người đàn bà không chỉ là hiện thân cho nỗi thống khổ mà là hiện thân cho vẻ đẹp cao cả của người phụ nữ.

-Đặc sắc nghệ thuật

 • Cốt truyện hấp dẫn
 • Nghệ thuật khắc họa nhân vật
 • Xây dựng tình huống truyện độc đáo
 • Giọng điệu chiêm nghiệm, suy tư, trăn trở
 • Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, sáng tạo

III. Kết bài

 • Khái quát ý nghĩa của nhân vật người đàn bà hàng chài
 • Nêu cảm nhận riêng của em.
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Bài Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 10 mẫu dàn ý phân tích người đàn bà hàng chài chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 12.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.