Top 10 mẫu dàn ý phân tích bài Từ ấy chi tiết nhất

250
Top 10 mẫu dàn ý Từ ấy chi tiết nhất
Top 10 mẫu dàn ý Từ ấy chi tiết nhất
4.7/5 - (16 votes)

Tổng hợp các bài mẫu dàn ý Từ ấy của tác giả Tố Hữu một cách đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức thật tốt cho mình trước các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Tìm Kiếm sẽ tổng hợp Top 10 mẫu dàn ý phân tích bài Từ ấy chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 10 mẫu dàn ý Từ ấy chi tiết nhất

Số 1: Dàn ý Từ ấy

I. Mở bài

Các em lựa chọn tóm tắt những ý chính về tác giả, tác phẩm:

– Tác giả Tố Hữu (1906 – 2002)

+ Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại Thừ Thiên – Huế, mảnh đất thơ mộng trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của đất nước.

+ Từ thời thanh niên thì ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn hoạt động hăng say, luôn kiên quyết đấu tranh dù đang ở trong nhà tù thực dân.

+ Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 ông được giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, về mặt trận văn hóa nghệ thuật.

+ Năm 1996 ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

– Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Từ ấy: Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, là cái mốc đánh dấu thời điểm (1937) và được kết nạp Đảng năm 1938 – Tố Hữu giác ngộ và gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. Đó cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu.

– Nội dung chính mà Từ ấy muốn truyền đạt: Tâm nguyện cao đẹp của người thanh niên trẻ trung nhiệt tình cách mạng. Đó là niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lí tưởng cộng sản.

II. Thân bài

Phân tích tác phẩm Từ ấy theo kết cấu 3 khổ thơ của bài, mỗi khổ thơ đều mang một ý nghĩa diễn tả nhất định, các em cần xác định từ ngữ quan trọng, biện pháp nghệ thuật sử dụng… để lột tả rõ từng vấn đề tác giả mong muốn.

 1. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng

– Hai câu thơ đầu viết theo bút pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…” Từ ấy, là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mạng soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mạng làm bùng sáng tâm hồn nhà thơ, “mặt trời chân lí” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ca ngợi ánh sáng điệu kì của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của tư tường cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

– Hai câu thơ sau là một bức tranh vô cùng sinh động: chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn. Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương” “rộn tiếng chim”.

– Đón nhận ánh sáng cách mạng là Tố Hữu đã đón nhận một con đường thênh thang tươi sáng cho cuộc đời, cho hồn thơ: một cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mạng, yêu đồng bào.

 1. Khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sông

– Hai dòng thơ đầu: nhà thơ khẳng định quan niệm mới mẽ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân với “cái ta” chung của mọi người.

– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.

– Từ đó, tâm hồn nhà thơ vươn đến “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, chân thành và tự nguyện đến với những con người cụ thể.

– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. Nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao khổ “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái tất yếu là sức mạnh tổng hợp “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm — nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “khi chúng ta cầm tay mọi người – Đất nước vẹn tròn, to lớn”.

Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

 1. Khổ 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ

– Trước khi gặp cách mạng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Khi ánh sáng cách mạng như “Mặt trời chân lí chói qua tim”, đã giúp nhà thơ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong đời sống tâm hồn chật hẹp để vươn đến một tình yêu “vẹn tròn to lớn”.

– Nhà thơ tự nhận mình “là con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất; là em của “vạn kiếp phôi pha” gần gũi bằng tình cảm xót thương những kiếp đời lao khổ, bất hạnh, những kiếp sống mòn mỏi, đáng thương; là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ“. Từ những cảm nhận ấy đã giúp nhà thơ say mê hoạt động cách mạng với những thiết tha cao đẹp công hiến đời mình góp phần giải phóng đất nước, giải phóng những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.

III. Kết bài

– Thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm biết ơn sâu sắc cách mạng, hướng người đọc đến chân trời tươi sáng.

– Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính, là người thanh niên trẻ trung hướng theo lý tưởng của Đảng, của cách mạng.

– Giọng thơ chân thành và hình ảnh thơ tươi sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu
Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu

Số 2: Dàn ý bài Từ ấy

I. Mở bài

 • Giới thiệu bài thơ ” Từ ấy”: Tố Hữu là một nhà thơ nổi tiếng trong thế giưới văn học Việt Nam. Ông có các tác phẩm nối tiếng như: Việt Bắc (1955 – 1961); Gió lộng (1955-1961); Ra trận (1962 – 1971); Máu và hoa (1972 – 1977);….
 • Ông có một sự nghiệp văn thơ vô cùng phong phú và thành công. Đáng kể nhất là bài thơ ” Từ ấy”, bài thơ đã được đưa vào chương trình giảng dạy.
 • Bài thơ như bộc lộ niềm say mê náo nức khi đón nhận lí tưởng Đảng của tác giả.
 • Đồng thời thể hiện tâm nguyện của nhà thơ khi giác ngộ Cách Mạng và hướng về Cách Mạng.

II. Thân bài

a) Khổ 1: Niềm vui sướng, say mê của tác giả khi gặp lí tưởng của Đảng

” Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

 • ” từ ấy” một dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời tác giả đó là gặp lí tưởng đảng
 • ” Bừng nắng hạ”: ánh sang đột ngột, bất ngờ
 • ” Chói qua tim”: một ánh sang có sức xuyên thấu mạnh mẽ
 • Ánh sang chói chang, bắt đầu, soi rọi chân lí cho tác giả
 • Hai câu cuối là hình ảnh so sánh: khi tiếp nhận lí tưởng,tác giả cảm thấy cuộc đời mình tươi xanh và sáng lạng, tác giả cảm thấy vui vẻ và tươi mới

b) Khổ 2: Lời tự nguyện của tác giả khi đến với lí tưởng Đảng

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải khặp muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

 • Tác giả đã thể hiện sự tự nguyện của mình với lí tưởng Đảng qua: ” buộc” và ” trang trải”
 • Các từ chỉ cảm xúc như “Lòng tôi “,”tình “,”hồn tôi”gắn liền với các từ thể hiện tập thể “mọi người “,”trăm nơi”,”bao hồn khổ” ?
 • Thể hiện sự gắn bó đồng cảm sâu xa giữa cái tôi, cái riêng với cái ta cái chung ,giữa tấm lòng nhà thơ với khối đời chung của nhân dân lao động.

c) Khổ 3: Sự khẳng định của nhà thơ

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm ,cù bất cù bơ.”

 • Các từ thể hiện tình cảm gần gửi, thắm thiết như: là con, là em, là anh.
 • Các đối tượng thể hiện sự gắn bó, thân thiết: vạn nhà, vạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ,….
 • Sự chuyển biến tâm trạng sâu sắc của tác giả.

III. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ

Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu
Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu

Số 3: Dàn ý phân tích Từ ấy

I. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác phẩm Từ ấy của Tố Hữu.

II. Thân bài

a) Niềm vui sướng hân hoan khi giác ngộ lý tưởng cách mạng:

-Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

 • Mốc thời gian “từ ấy”: mốc son đáng nhớ nhất trong cuộc đời của tác giả, đó là ngày ông được chính thức bước chân vào hàng ngũ của Đảng, được giác ngộ lý tưởng cách mạng.
 • “Nắng hạ” là thứ nắng rực rỡ, chói lòa và mạnh mẽ nhất trong cả năm.
 • Thể hiện được sức mạnh, cũng như sự đúng đắn của lý tưởng cách mạng, tầm ảnh hưởng to lớn của nó đối với cuộc đời người chiến sĩ trẻ tuổi.

-“Mặt trời chân lý chói qua tim”:

 • “mặt trời chân lý”: nâng tầm vóc của Đảng lên ngang bằng với vũ trụ rộng lớn, đồng thời trở thành chân lý bất diệt không đổi dời.
 • Động từ “chói” thể hiện khả năng tác động mạnh mẽ của lý tưởng cách mạng đến trái tim, tâm hồn.

-“Hồn tôi là một vườn hoa lá/Rất đậm hương và rộn tiếng chim”:

 • Lấy “hồn tôi” đem so với “một vườn hoa lá” thể hiện được sự tươi mới tràn đầy sức sống trong tâm hồn khi đón nhận lý tưởng cách mạng, ánh sáng soi đường.
 • “Rất đậm hương và rộn tiếng chim”: Nỗi mừng đạt đến cực hạn với hương thơm đậm ngọt, cùng tiếng chim rộn rã, sôi động.

b) Nhận thức mới:

 • Chuyển từ cái tôi cá nhân, tình cảm cá nhân sang cái ta chung, mang tình cảm cá nhân cùng hòa chung với tình cảm lớn của cả dân tộc.
 • Mang tình cảm của mình “trang trải khắp muôn nơi”, tuyên truyền, vận động, gieo rắc lý tưởng cách mạng đến với nhân dân
 • Thấu hiểu tất cả những số phận khổ đau trên cuộc đời, từ đó trở thành cầu nối chắc chắn, gắn kết mọi người lại với nhau cùng chung tay chiến đấu “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

c) Tình cảm mới:

 • Tự đưa mình vào vị trí là con, anh, em ruột thịt của toàn thể đồng bào, toàn thể nhân dân.
 • Tố Hữu mong ước có thể san sẻ tình yêu thương, hơi ấm đến vạn nhà, vạn đầu em nhỏ, vạn kiếp phôi pha.
 • Lượng từ “vạn” là một từ hay mang ý nghĩa khái quát chỉ sự bao la, rộng lớn của tấm lòng người chiến sĩ đối với nhân dân.
 • Sự thay đổi lớn trong cả nhận thức và tình cảm ấy của Tố Hữu thể hiện sự giác ngộ hoàn toàn lý tưởng chiến đấu của Đảng, thể hiện được phẩm chất, tư cách đạo đức của Tố Hữu, cũng như tấm lòng yêu nước nồng nàn, sức trẻ, sức chiến đấu mãnh liệt đang sục sôi trong tâm hồn người chiến sĩ.

III. Kết bài

Nêu suy nghĩ và cảm nhận của bản thân về bài thơ

Số 4: Phân tích Từ ấy dàn ý

I. Mở bài

– Giới thiệu về nhà thơ Tố Hữu.

– Giới thiệu về bài thơ Từ ấy.

II. Thân bài

– Niềm say mê, vui sướng khi bắt gặp lí tưởng cộng sản:

+ Mở đầu bài thơ là lời thơ mang đậm chất tự sự, nhà thơ nhắc lại một sự kiện trọng đại trong đời mình.

+ Trạng ngữ “Từ ấy” đặt đầu câu đã nhấn mạnh thời điểm đầy ý nghĩa khi tác giả bước vào hàng ngũ Đảng, được giác ngộ lý tưởng Đảng Cộng sản.

+ Hình ảnh “nắng hạ” kết hợp với động từ mạnh “bừng” cùng nghệ thuật ẩn dụ đã khẳng định lý tưởng cách mạng tác động vô cùng mạnh mẽ đến tâm hồn nhà thơ.

+ Vườn hoa lá- vườn tâm hồn với cảm xúc tự hào, tin yêu, hy vọng, vui sướng khi được lý tưởng Đảng sáng soi.

– Nhận thức mới về lẽ sống:

+ “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”: ý thức tự nguyện gắn bó với nhân dân của tác giả.

+ Động từ “trang trải” kết hợp với danh từ “muôn nơi” cùng lối nói quá đã cho thấy được sự đồng cảm của nhà thơ với những nỗi khổ cực, lầm than của nhân dân mình trên mọi miền đất nước.

+ Những hồn khổ được gắn kết tạo thành sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

– Sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm:

+  Điệp từ “là” kết hợp cùng biện pháp điệp cấu trúc đã nhấn mạnh được tình cảm thân thiết như tình thân ruột thịt.

+ Tấm lòng đồng cảm, vượt lên những ích kỷ, hẹp hòi của cái tôi cá nhân để sống vì người khác.

+ “Kiếp phôi pha”; em nhỏ “cù bơ cù bất”: những phận đời nghèo khổ, thương đau. => Đồng cảm, gắn bó, sẻ chia.

III. Kết bài

Khẳng định giá trị của tác phẩm.

Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu
Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu

Số 5: Lập dàn ý bài Từ ấy

I. Mở bài

Giới thiệu về Tố Hữu và bài thơ Từ ấy.

II. Thân bài

a) Cảm nhận về khổ 1 bài thơ- niềm hạnh phúc của tác giả khi bắt gặp lý tưởng Đảng

– Thời gian: “từ ấy”: đánh dấu thời điểm, hoàn cảnh mà tác giả có những thay đổi trong nhận thức và tâm hồn mình. Vào năm 1938, tác giả được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Tâm trạng: vui sướng, hạnh phúc mãnh liệt khi được giác ngộ ánh sáng Đảng:

+ “Bừng nắng hạ”: diễn tả nỗi rạo rực trong tâm hồn người chiến sĩ trẻ.

+ Những lý tưởng đẹp đẽ, đúng đắn của Đảng đã tác động mạnh mẽ đến tâm hồn con người yêu nước “chói qua tim”.

+ “Hồn tôi – “vườn hoa lá” – “đậm hương và rộn tiếng chim”: một tâm hồn phong phú với sự trẻ trung, sôi nổi, rạo rực, mê say, tin yêu Đảng, khát khao tận hiến cho cuộc đời.

b) Cảm nhận về khổ 2 bài thơ- những chuyển biến trong nhận thức của tác giả khi giác ngộ ánh sáng của Đảng.

+ Đại từ nhân xưng “tôi” đứng đầu câu kết hợp với động từ “buộc”: sự chủ động kết sợi dây gắn bó của người chiến sĩ với nhân dân mình.

+ Người chiến sĩ tự nhận thức được trách nhiệm, lẽ sống và sứ mệnh của mình trong cuộc đời làm cách mạng: gắn bó với mọi người, với nhân dân mình.

+ Mong muốn được thấu hiểu nhân dân mình, được cùng nhân dân mình gắn bó, tạo nên sức mạnh bất diệt đánh tan quân thù.

c) Cảm nhận về khổ 3 bài thơ- những chuyện biến trong tình cảm của tác giả khi giác ngộ Đảng

+ Tình cảm gắn bó lâu bền và thắm thiết của người chiến sĩ với nhân dân.

+ Phép liệt kê cùng điệp từ “là” đã nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết của “tôi” với nhân dân mình.

+ Tinh thần sẵn sàng bảo vệ, giúp đỡ nhân dân, sẻ chia với những khổ cùng của nhân dân.

+ Lòng nhân ái, muốn được chở che, bảo vệ những cảnh đời khốn khó.

=> Cái “tôi” riêng hoà trong cái “ta” chung=> tình cảm lớn hoà trong sự ý thức về trách nhiệm và lẽ sống của một người cộng sản.

III. Kết bài

Khẳng định lại vẻ đẹp về nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ.

Số 6: Dàn ý chi tiết Từ ấy

I. Mở bài

Giới thiệu về tác giả và tác phẩm theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp

II. Thân bài

a) Niềm vui lớn của nhà thơ Tố Hữu: Niềm vui tìm thấy cho mình con đường đi của cuộc đời, lý tưởng của cuộc đời.

 • Hai câu thơ đầu: Viết theo lối tự sự, như kể câu chuyện của chính mình
 • Hình ảnh của một thanh niên trẻ khi đang loay hoay tìm kiếm hướng đi cho cuộc đời mình thì bắt gặp lý tưởng Cộng sản và “từ ấy” trong lòng anh bừng lên những cảm xúc tươi vui.
 • Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ”: nguồn nhiệt lượng dồi dào, bùng cháy mạnh mẽ bên trong tâm hồn của nhà thơ =>ca ngợi sức mạnh của lý tưởng Cộng sản như một thứ ánh sáng với nhiệt lượng lớn bao trọn lấy tâm hồn nhà thơ.
 • Các động từ mạn như “bừng, chói”: thể hiện sự đột ngột khi được chiếu rọi vào trái tim => nhấn mạnh sự thay đổi đột ngột mạnh mẽ trong tâm hồn Tố Hữu.
 • Hình ảnh “mặt trời chân lý”: ẩn dụ cho lý tưởng Cộng sản, Tố Hữu đã ví von lý tưởng ấy như một mặt trời thứ hai, rạng rỡ, nguồn sáng cao đẹp chiếu vào cuộc đời nhà thơ.

=> Từng câu chữ là mỗi niềm vui vỡ òa của Tố Hữu, sung sướng, biết ơn khi được biết tới lý tưởng Cách mạng.

 • Hình ảnh “mặt trời …tim”: nhấn mạnh sự chiếu rọi, tác động của lý tưởng ấy lên nhận thức, tình cảm của Tố Hữu, sưởi ấm trái tim người thanh niên trẻ.
 • Hai câu thơ sau: Niềm vui nảy nở trong tâm hồn của nhà thơ, biến nó trở thành một khu vườn rực rỡ âm thành và sắc màu:
 • Nhà thơ sử dụng lối thơ vắt dòng: Thể hiện niềm vui trào dâng trong lòng mình.
 • Niềm vui ấy được thể hiện qua từng câu chữ: lý tưởng Cộng sản đã biến đổi tâm hồn nhà thơ trở lên phong phú, tươi đẹp như một khu vườn đầy sắc màu và âm thanh.
 • Tác giả đã mượn hình ảnh rất sáng tạo để diễn tả niềm vui sướng của mình
 • Khổ thơ diễn tả niềm vui sướng hết thảy của nhà thơ, niềm hạnh phúc vô bờ khi bắt gặp lý tưởng cách mạng.

b) Lẽ sống lớn của Tố Hữu: Sự chuyển biến trong nhận thức của nhà thơ

 • Trước khi tìm thấy lý tưởng: Tố Hữu là một tiểu tư sản, thuộc tầng lớp trên những người lao động, ông không tìm được đường đi cho mình, loay hoay giữa cuộc đời.
 • Sau khi tìm thấy ánh sáng Cách mạng; Ông hòa cái tôi riêng vào cái ta chung của mọi người, đây chính là lẽ sống mới của Tố Hữu, một lẽ sống lớn lao: Sống hòa nhập với mọi người, với tầng lớp lao động cùng khổ.

c) Tình cảm lớn của nhà thơ: Sự chuyển biến về mặt tình cảm:

 • Tố Hữu tự nhận mình là “con, anh, em” của “vạn nhà, vạn kiếp, vạn đầu em nhỏ” => ông đã tự biến mình thành một phần của đại gia đình những con người lao động, trở thành ruột thịt với họ, đặt lên vai mình thứ trách nhiệm với những con người ấy.
 • Điệp từ “đã là”: Lời khẳng định chắc chắn về tình cảm của nhà thơ đã có từ rất lâu rồi, nhà thơ đã trở thành một phần trong đại gia đình ấy từ rất lâu rồi.
 • Tố Hữu đã vượt qua giai cấp của mình để hòa vào với giai cấp vô sản bằng một thứ tình cảm rất đỗi chân thành. Tình cảm ấy không chỉ còn là riêng của tác giả mà đã hòa chung vào tình cảm lớn lao của quần chúng lao động

III. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề, thông điệp của tác phẩm
 • Bày tỏ quan điểm của bản thân
Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu
Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu

Số 7: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy

I. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả Tố Hữu và bài thơ Từ ấy

II. Thân bài

* Cảm nhận niềm vui sướng, say mê khi gặp lý tưởng của Đảng

– Niềm hân hoan khi được đón nhận ánh sáng cách mạng.

– Thái độ thành kính, tình cảm tha thiết và chân thành với lý tưởng cách mạng

– Tràn đầy sức sống mới của tâm hồn và cả hồn thơ Tố Hữu

* Nhận thức mới mẻ về lẽ sống, giữa cái ta và cái tôi

– Sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân và “cái ta” chung

– Sự đồng cảm sâu sắc, tình yêu thương con người đặc biệt là quần chúng lao khổ

– Mối liên hệ giữa văn học và cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống của quần chúng nhân dân

* Chuyển biến sâu sắc trong tình cảm và nhận thức của Tố Hữu

– Cảm nhận sâu sắc bản thân đã trở thành một thành viên của đại gia đình quần chúng lao khổ

– Lòng căm giận trước những bất công, trái ngang của cuộc đời cũ, xã hội cũ

– Quần chúng cần lao là động lực để Tố Hữu hăng say hoạt động cách mạng, là đối tượng sáng tác chủ yếu của nhà thơ.

III. Kết bài

Khẳng định giá trị ý nghĩa bài thơ

Số 8: Dàn ý Từ ấy

I. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Tố Hữu và phong cách thơ của ông

+ Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng, chặng đường thơ ăn nhập với chặng đường cách mạng của dân tộc.

+ Thơ ông mang đậm tính trữ tình – chính trị, là tiếng lòng của những lẽ sống lớn, tình cảm lớn và luôn đậm tính dân tộc.

– Giới thiệu khái quát về bài thơ Từ ấy

+ Rút ra từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu

+ Thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của thi sĩ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng

II. Thân bài

a, Nhan đề “Từ ấy”

– “Từ ấy” chính là thời điểm Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7 năm 1938.

–  Trong khổ thơ thứ nhất của bài thơ tác giả đã lặp lại nhan đề ấy như một sự nhấn mạnh thời điểm nhà thơ giác ngộ lí tưởng cách mạng

b, Khổ 1

– Hai câu thơ đầu:

+ Sử dụng hình ảnh ẩn dụ

* Nắng hạ” là cái là thứ nắng chói chang, rực rỡ, mạnh mẽ và qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui sướng trào dâng trong khoảnh khắc tìm thấy lí tưởng của Đảng,

* “mặt trời chân lí” là cách nói ẩn dụ nhằm nhấn mạnh ánh sáng của Đảng

+ Sử dụng động từ mạnh “bừng”, “chói”

=> Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn nhà thơ

– Hai câu thơ còn lại:

+ Nghệ thuật so sánh

+ Sử dụng hình ảnh thơ tươi sáng

=> Niềm vui sướng, hạnh phúc khôn nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng

c, Khổ 2

– Sử dụng hàng loạt các động từ thể hiện sự gắn bó, gần gũi: :buộc, trang trải, gần gũi

– Hình ảnh ẩn dụ “khối đời” nhằm chỉ một khối người đông đảo, là đại diện cho tinh thần đoàn kết dân tộc cùng

– Quan hệ từ “với” và điệp từ “để”

=> Khổ thơ thể hiện nhận thức mới của tác giả về một lẽ sống mới – lẽ sống hòa cái tôi cá nhân vào trong cái ta chung của cộng đồng để tạo nên sức mạnh đoàn kết cho dân tộc

d, Khổ 3

– Câu thơ mở đầu cấu trúc khẳng định “Tôi đã là…” cùng điệp từ “là”

– Từ ngữ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, em

– Sử dụng từ ngữ có giá trị biểu cảm cao “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” đã cho thấy tấm lòng đồng cảm, xót thương tới những kiếp người đau khổ, bất hạnh, những con người lao động vất vả của thi sĩ.

=> Khổ thơ thứ ba đã cho thấy sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn, cao đẹp.

III. Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– Qua bài thơ, giúp chúng ta hiểu hơn về đặc điểm thơ Tố Hữu

Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu
Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu

Số 9: Dàn ý bài Từ ấy

I. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Tố Hữu là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam

– “Từ ấy”- một tác phẩm vô cùng ý nghĩa đối với tác giả, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của tác giả.

II. Thân bài

* Khổ 1: Thể hiện niềm vui sướng say mê của Tố Hữu khi bắt gặp lý tưởng Cộng sản

– “từ ấy “ là một thời điểm quan trọng trong cuộc đời và trong sự nghiệp của Tố Hữu, khi tác giả được giác ngộ Cách mạng, giác ngộ lý tưởng Cộng sản, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

=> Bước ngoặt đầu tiên và quan trọng nhất trong cuộc đời.

– “Bừng nắng hạ”: Là ánh sáng mạnh mẽ chói rực, hấp dẫn trong “tôi”.

– Hình ảnh “mặt trời chân lý”: Hình ảnh ẩn dụ chỉ chân lý của Đảng đã soi sáng cho tác giả

– Hình ảnh so sánh “hồn tôi như một vườn hoa lá”: Hình ảnh kiểu mới, hình ảnh dùng để giãi bày khái quát tình cảm của tác giả

* Khổ 2: Nhận thức về lẽ sống:

– “Buộc”- động từ mạnh, thể hiện sự sẵn sàng, tự nguyện buộc mình với mọi người.

– “Mạnh khối đời”- có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái với nhau

=> Lẽ sống: Gắn cái tôi với cái ta chung

* Khổ 3: Sự chuyển biến trong tình cảm của Tố Hữu

– Điệp ngữ “là” kết hợp với liệt kê (em, anh, con vạn nhà)

=> Tố Hữu là một thành viên trong đại gia đình Việt Nam, gắn bó máu thịt với tất cả mọi người; tác giả đã thoát ra cái ích kỷ hẹp hòi cá nhân

để liên kết các giai cấp.

* Nghệ thuật:

– Biện pháp nghệ thuật: So sánh, liệt kê, ẩn dụ…

– Giọng điệu: Ngân vang, nhịp thơ được ngắt đều và giàu cảm xúc

– Hình ảnh trong các câu thơ mới lạ và tươi sáng: Vườn hoa lá, hương thơm, tiếng chim…

III. Kết bài

Kết luận, mở rộng.

– “Từ ấy”- bài thơ chứa đầy cảm xúc của tác giả, đó là niềm hân hoan khi được Đảng soi sáng, và nhận thức được lẽ sống mới.

– Đảng Cộng sản đã mang đến những ánh sáng rực rỡ, mở con đường mới cho nhiều người trong đó có tác giả.

Số 10: Dàn ý phân tích Từ ấy

I. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

II. Thân bài

a) Niềm hạnh phúc, vui sướng khi bắt gặp lý tưởng Đảng:

 • “Từ ấy” là hai từ phiếm chỉ mốc thời gian thiêng liêng và đáng nhớ nhất trong cuộc đời cách mạng mấy mươi năm của mình, đánh dấu sự giác ngộ sâu sắc lý tưởng cách mạng, mở ra con đường chiến đấu và giải phóng dân tộc mới mẻ, vẻ vang nhưng cũng đầy gian khó.
 • “nắng hạ”, một nguồn sáng dồi dào và mạnh mẽ, có sức lan tỏa, soi rọi đến từng ngóc ngách để ẩn dụ cho lý tưởng cách mạng, đó là một hình ảnh đẹp và ấn tượng, thể hiện sức ảnh hưởng của Đảng đến sự biến đổi trong tâm hồn tác giả, từ chỗ tối tăm lạc lõng, sang việc được khai sáng, mở ra những tầm nhìn, những nhận thức mới.
 • Từ “bừng” bộc lộ sự giác ngộ lý tưởng cách mạng một cách toàn diện, toàn tâm, toàn ý, toàn hồn, cũng như niềm vui, niềm phấn khởi mạnh mẽ đang chảy trôi trong suốt huyết quản người chiến sĩ trẻ.
 • “mặt trời chân lý” cũng lại là một hình ảnh ẩn dụ của lý tưởng cách mạng, mà Tố Hữu đã nâng niu đặt ngang tầm vóc vũ trụ, để khẳng định sự vĩ đại của Đảng trong công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.
 • “chói qua tim” thể hiện sức xuyên thấu mạnh mẽ, khả năng khai mở, đánh thức con người từ trong tối tăm, lạc lõng, mang lý tưởng chiếu thẳng vào trái tim ấm nóng, đưa đến từng tế bào trong cơ thể.
 • “Hồn tôi là một vườn hoa lá”: Dùng cái vô hình “hồn tôi” so sánh với cái hữu hình “vườn hoa lá”, bộc lộ sự rạo rực, hào hứng, tràn đây sức sống, nhiệt huyết tựa như một vườn hoa với đầy đủ sắc màu rực rỡ, gắn với từng cung bậc cảm xúc đang bừng bừng trong lòng người chiến sĩ trẻ tuổi.
 • Lý tưởng cách mạng dường như đã mang đến cho tâm hồn khô cằn, tối tăm bấy lâu nay một nguồn sống mới thật dồi dào, mở ra một cuộc đời mới tràn đầy hy vọng tươi sáng.
 • Rất đậm hương và rộn tiếng chim” là cách thể hiện sự tăng tiến, sự phát triển rực rỡ và toàn diện đến cực hạn “rất đậm hương”. Là sự náo nhiệt, rộn rã, là những tiếng reo vui của toàn thân thể, toàn trái tim được ví như những tiếng chim đang cất khúc ca tưng bừng.

b) Nhận thức về lẽ sống mới:

 • Tố Hữu đã nhận thức được trách nhiệm, cũng như xác định hướng đi mới sao cho xứng đáng với cuộc đời người Đảng viên, khát khao được cống hiến, được giúp đỡ, chia sẻ, đùm bọc với nhiều những số phận khốn khổ trong xã hội.
 • Cái tôi cá nhân, trí thức tiểu tư sản xưa cũ đã không còn hiện diện nữa, mà thay vào đó là sự rộng mở trong hồn, với một tâm thế sẵn sàng, tự nguyện kết nối của người chiến sĩ “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.
 • Thấu hiểu, để đồng cảm và cùng sẻ chia, sống không chỉ vì cá nhân mà hơn hết là sống vì cả một cộng đồng, “để tình trang trải khắp muôn nơi”, mở rộng trái tim “để hồn tôi với bao hồn khổ”, làm tốt công tác gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc “gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

c) Nhận thức về tình cảm lớn:

 • Biện pháp lặp cấu trúc “là…của…” nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó như keo sơn ruột thịt của người chiến sĩ cách mạng khi đứng giữa đời, bằng tấm lòng bao dung, cái ta chung rộng lớn anh đã trở thành con của vạn nhà, em của vạn kiếp phôi pha, anh của vạn đầu em nhỏ.
 • Lượng từ “vạn” là một con số ước lệ vô cùng, có ý nghĩa chỉ sự rộng lớn, bao la của tình cảm trong trái tim tác giả.
 • Người chiến sĩ cách mạng đứng giữa đời khiêm tốn, ý thức được trách nhiệm của bản thân, tự nguyện, sẵn sàng gắn bó một cách sâu sắc với từng số phận trong xã hội, biết đồng cảm, sẻ chia, căm giận trước những bất công ngang trái.

III. Kết bài

Khẳng định lại giá trị khổ thơ.

Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu
Bài Từ ấy của tác giả Tố Hữu

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ Top 10 mẫu dàn ý Từ ấy chi tiết nhất đến các bạn học sinh chuẩn bị cho các kì thi. Top 10 Tìm Kiếm hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích, giúp cũng cố kiến thức cho các bạn học sinh lớp 11.

0/5 (0 Reviews)
Chúng tôi tạo ra Top10timkiem.vn nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những thông tin, liệt kê một cách chi tiết nhất về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.